Ministry of Tourism
Ministry of Tourism participates in IMEX, Frankfurt 2024 to showcase India as a premier global hub for MICE activities
14 MAY 2024 8:40PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India is participating in IMEX, Frankfurt from 14th-16th May 2024. The Ministry of Tourism aims to showcase the strengths of India as a leading MICE destination to the global market and to act as a catalyst to bring forth greater number of Conferences and Conventions to be hosted in the country.
IMEX is a hub for the global events industry, which offers a valuable and lucrative opportunity for professionals to enhance businesses, foster genuine connections, and gain invaluable insights.
Ministry has identified MICE as a niche sector to address the issue of seasonality and showcase India as a 365-days destination. In line with this effort, Ministry has introduced 'Meet in India' as a specialized sub-brand within the 'Incredible India' campaign. This sub-brand aims to enhance promotional initiatives, showcasing India as an appealing MICE destination equipped with top-tier connectivity, cutting-edge infrastructure, a vibrant knowledge hub, and a plethora of distinctive tourist attractions. The India Convention Promotion Bureau along with other MICE planners, Conference organizers and Destination Management companies participated in the Pavilion. The India pavilion was inaugurated by Shri M. R. Synrem, Joint Secretary, Ministry of Tourism, Government of India, in presence of other officers of Ministry of Tourism, GOI.
During India's G20 Presidency, over 200 meetings were convened in 56 cities nationwide, resulting in increased tourism both domestically and internationally. This platform effectively spotlighted India's robust MICE infrastructure and its rich cultural and natural heritage on a global scale. Following this momentum, the Ministry of Tourism is actively engaged progressing to firmly position India as a premier global hub for MICE activities.With huge progress made in internal connectivity by air and roads, ease of travelling within the country, opened up new infrastructural facilities for organizing conferences and conventions, India is poised to be a leading destination. India is positioned at rank 9 in the ICCA(International Congress and Convention Association) ranking of countries in the Asia Pacific region, in 2022.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (MICE activities) ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਐੱਮਈਐਕਸ, ਫ੍ਰੈਂਕਫਰਟ (IMEX, Frankfurt) 2024 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
14 MAY 2024 8:40PM by PIB Chandigarh
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 14 ਤੋਂ 16 ਮਈ 2024 ਤੱਕ ਆਈਐੱਮਈਐਕਸ, ਫ੍ਰੈਂਕਫਰਟ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਮਈਐਕਸ ਗਲੋਬਲ ਈਵੈਂਟ ਇੰਡਸਟਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਹੱਬ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸਹੀ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਡਮੁੱਲੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੀਜ਼ਨਲ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 365 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 'ਇੰਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ' ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 'ਮੀਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪ-ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਪ-ਬ੍ਰਾਂਡ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਚਾਰਕ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ, ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਦੀ ਭਰਪੂਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਹੋਰ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਯੋਜਨਾਕਾਰਾਂ, ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਕਾਂ ਅਤੇ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ.ਆਰ. ਸਿਨਰੇਮ, ਵਲੋਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਜੀਓਆਈ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 56 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਬੁਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਜਬੂਤ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਗਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ, ਨਵੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ 2022 ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਆਈਸੀਸੀਏ (ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਂਗਰਸ ਐਂਡ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ) ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ 9ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ।