Ministry of Communications
FAKE CALLS - Don’t take any calls threatening to disconnect your mobile on behalf of DoT/TRAI and report at www.sancharsaathi.gov.in
DoT does not make calls to citizens threatening disconnection
14 MAY 2024 3:16PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, has issued an advisory to citizens to not to take fake calls being received by the citizens wherein callers are threatening to disconnect their mobile numbers, or their mobile numbers are being misused in some illegal activities.
The DoT had also issued advisory about WhatsApp calls from foreign origin mobile numbers (like +92-xxxxxxxxxx) impersonating government officials and duping the people.
Cyber criminals through such calls try to threaten or steal personal information to carry out cyber-crime/financial frauds. The DoT/TRAI does not authorise anyone to make such call on its behalf and has advised people to stay vigilant and report such fraud communications at ‘Chakshu – Report Suspected Fraud Communications’ facility of Sanchar Saathi portal (www.sancharsaathi.gov.in/sfc). Such proactive reporting helps DoT in prevention of misuse of telecom resources for cyber-crime, financial frauds, etc.
The DoT also advises citizens to report at cyber-crime helpline number 1930 or www.cybercrime.gov.in in case of already a victim of cyber-crime or financial fraud.
Various measures have been taken to combat suspected fraud communications and to curb cybercrime activities:
• Under CHAKSHU facility, 52 Principal Entities, involved in sending malicious and phishing SMSs to the citizens have been blacklisted.
• 700 SMS content templates have been deactivated. 348 mobile handsets blacklisted on pan- India basis across all telecom operators.
• 10,834 suspected mobile numbers flagged for re-verification to the telecom operators out of which 8272 mobile connections disconnected failing re-verification till 30th April 2024.
• 1.86 lakh mobile handsets blocked on pan India basis for involvement in cybercrime/financial frauds.
• Advisories have been issued on a regular basis for the public to create awareness on fake notices impersonating DoT/TRAI, suspected fraud communications and malicious calls via press, SMS, and social media.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ફેક કોલ - ડીઓટી/ટ્રાઈ વતી તમારો મોબાઈલ ડિસ્કનેક્ટ કરવાની ધમકી આપતા કોઈ પણ કોલ ન લો અને www.sancharsaathi.gov.in રિપોર્ટ કરો
ડીઓટી નાગરિકોને જોડાણ કાપવાની ધમકી આપતા કોલ કરતું નથી
14 MAY 2024 3:16PM by PIB Ahmedabad
સંચાર મંત્રાલયના દૂરસંચાર વિભાગ (ડીઓટી)એ નાગરિકોને એક એડવાઈઝરી જારી કરી છે કે તેઓ નાગરિકોને મળતા નકલી કોલ ન લે, જેમાં કોલ કરનારાઓ તેમના મોબાઈલ નંબર કાપી નાખવાની ધમકી આપી રહ્યા છે, અથવા કેટલીક ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓમાં તેમના મોબાઈલ નંબરનો દુરુપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ડીઓટીએ વિદેશી મૂળના મોબાઇલ નંબર્સ (જેમ કે +92-xxxxxxxxxxxx) પરથી વોટ્સએપ કોલ્સ વિશે પણ એડવાઇઝરી જારી કરી હતી, જે સરકારી અધિકારીઓનો ઢોંગ કરે છે અને લોકોને છેતરે છે.
આવા કોલ્સ દ્વારા સાયબર ગુનેગારો સાયબર ક્રાઈમ/નાણાકીય છેતરપિંડી કરવા માટે વ્યક્તિગત માહિતીને ધમકી આપવા અથવા ચોરી કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. DoT/TRAI તેના વતી આવો કૉલ કરવા માટે કોઈને અધિકૃત કરતું નથી અને લોકોને સતર્ક રહેવા અને સંચાર સાથી પોર્ટલ (www.sancharsaathi.gov.in/)ની 'ચક્ષુ - રિપોર્ટ સસ્પેક્ટેડ ફ્રોડ કમ્યુનિકેશન્સ' સુવિધા પર આવા છેતરપિંડી સંચારની જાણ કરવાની સલાહ આપી છે. sfc). આવા સક્રિય રિપોર્ટિંગ સાયબર-ક્રાઈમ, નાણાકીય છેતરપિંડી વગેરે માટે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગને રોકવામાં DoTને મદદ કરે છે.
ડીઓટી નાગરિકોને સાયબર-ક્રાઇમ હેલ્પલાઇન નંબર 1930 પર રિપોર્ટ કરવાની પણ સલાહ આપે છે અથવા www.cybercrime.gov.in પહેલેથી જ સાયબર-ક્રાઇમ અથવા નાણાકીય છેતરપિંડીનો ભોગ બનેલા કિસ્સામાં.
છેતરપિંડીના શંકાસ્પદ સંદેશાવ્યવહારનો સામનો કરવા અને સાયબર ક્રાઇમ પ્રવૃત્તિઓને અંકુશમાં લેવા માટે વિવિધ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:
• ચકશુ સુવિધા હેઠળ, નાગરિકોને દૂષિત અને ફિશિંગ એસએમએસ મોકલવામાં સામેલ 52 મુખ્ય સંસ્થાઓને બ્લેકલિસ્ટ કરવામાં આવી છે.
• 700 એસએમએસ કન્ટેન્ટ ટેમ્પ્લેટ્સને ડિએક્ટિવેટ કરવામાં આવ્યા છે. તમામ ટેલિકોમ ઓપરેટરોમાં પેન-ઇન્ડિયા ધોરણે 348 મોબાઇલ હેન્ડસેટને બ્લેકલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા છે.
• ટેલિકોમ ઓપરેટર્સને પુનઃચકાસણી માટે 10,834 શંકાસ્પદ મોબાઇલ નંબર આપવામાં આવ્યા હતા, જેમાંથી 8272 મોબાઇલ કનેક્શન કાપી નાખવામાં આવ્યા હતા અને 30 સુધી ફરીથી વેરિફિકેશન કરવામાં નિષ્ફળ ગયા હતા. એપ્રિલ 2024.
• સાયબર ક્રાઇમ /નાણાકીય છેતરપિંડીમાં સંડોવણી માટે પેન ઇન્ડિયા ધોરણે 1.86 લાખ મોબાઇલ હેન્ડસેટને બ્લોક કરવામાં આવ્યા છે.
• ડીઓટી/ટ્રાઈની ઢોંગ કરતી બનાવટી નોટિસો, શંકાસ્પદ છેતરપિંડીના સંદેશાવ્યવહાર અને પ્રેસ, એસએમએસ અને સોશિયલ મીડિયા દ્વારા દૂષિત કોલ્સ અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે લોકો માટે નિયમિત ધોરણે સલાહો જારી કરવામાં આવી છે.