Ministry of Communications
FAKE CALLS - Don’t take any calls threatening to disconnect your mobile on behalf of DoT/TRAI and report at www.sancharsaathi.gov.in
DoT does not make calls to citizens threatening disconnection
14 MAY 2024 3:16PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, has issued an advisory to citizens to not to take fake calls being received by the citizens wherein callers are threatening to disconnect their mobile numbers, or their mobile numbers are being misused in some illegal activities.
The DoT had also issued advisory about WhatsApp calls from foreign origin mobile numbers (like +92-xxxxxxxxxx) impersonating government officials and duping the people.
Cyber criminals through such calls try to threaten or steal personal information to carry out cyber-crime/financial frauds. The DoT/TRAI does not authorise anyone to make such call on its behalf and has advised people to stay vigilant and report such fraud communications at ‘Chakshu – Report Suspected Fraud Communications’ facility of Sanchar Saathi portal (www.sancharsaathi.gov.in/sfc). Such proactive reporting helps DoT in prevention of misuse of telecom resources for cyber-crime, financial frauds, etc.
The DoT also advises citizens to report at cyber-crime helpline number 1930 or www.cybercrime.gov.in in case of already a victim of cyber-crime or financial fraud.
Various measures have been taken to combat suspected fraud communications and to curb cybercrime activities:
• Under CHAKSHU facility, 52 Principal Entities, involved in sending malicious and phishing SMSs to the citizens have been blacklisted.
• 700 SMS content templates have been deactivated. 348 mobile handsets blacklisted on pan- India basis across all telecom operators.
• 10,834 suspected mobile numbers flagged for re-verification to the telecom operators out of which 8272 mobile connections disconnected failing re-verification till 30th April 2024.
• 1.86 lakh mobile handsets blocked on pan India basis for involvement in cybercrime/financial frauds.
• Advisories have been issued on a regular basis for the public to create awareness on fake notices impersonating DoT/TRAI, suspected fraud communications and malicious calls via press, SMS, and social media.

വാര്‍ത്താവിനിമയ, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യാ മന്ത്രാലയം
വ്യാജ കോളുകൾ - DoT/TRAI യുടെ പേരിൽ നിങ്ങളുടെ മൊബൈൽ നമ്പറുകൾ വിച്ഛേദിക്കുമെന്ന് ഭീഷണിപ്പെടുത്തുന്ന കോളുകളൊന്നും സ്വീകരിക്കരുത്; www.sancharsaathi.gov.in ൽ റിപ്പോർട്ടും ചെയ്യുക
14 MAY 2024 3:16PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി : 14 മെയ് 2024
മൊബൈൽ നമ്പറുകൾ വിച്ഛേദിക്കുമെന്ന് ഭീഷണിപ്പെടുത്തുന്ന അല്ലെങ്കിൽ ചില നിയമവിരുദ്ധ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ അവരുടെ മൊബൈൽ നമ്പറുകൾ ദുരുപയോഗം ചെയ്യപ്പെടുന്നുണ്ട് എന്ന് പറഞ്ഞു പൗരന്മാർക്ക് ലഭിക്കുന്ന വ്യാജ കോളുകൾ സ്വീകരിക്കരുതെന്ന് കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻസ് മന്ത്രാലയത്തിലെ ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻസ് വകുപ്പ് (DoT) പൗരന്മാർക്ക് ഉപദേശം നൽകി.
വിദേശത്ത് നിന്ന് ഉത്ഭവിക്കുന്ന മൊബൈൽ നമ്പറുകളിൽ നിന്നുള്ള (+92-xxxxxxxxxx പോലുള്ളവ) വാട്ട്‌സ്ആപ്പ് കോളുകളിൽ സർക്കാർ ഉദ്യോഗസ്ഥരായി ആൾമാറാട്ടം നടത്തുകയും ആളുകളെ കബളിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിനെക്കുറിച്ചും DoT മുന്നറിയിപ്പ് നൽകുന്നു.
ഇത്തരം കോളുകളിലൂടെ സൈബർ കുറ്റവാളികൾ സൈബർ കുറ്റകൃത്യം/സാമ്പത്തിക തട്ടിപ്പുകൾ നടത്തുന്നതിന് ഭീഷണിപ്പെടുത്താനോ വ്യക്തിഗത വിവരങ്ങൾ മോഷ്ടിക്കാനോ ശ്രമിക്കുന്നു. DoT/TRAI തങ്ങൾക്കുവേണ്ടി അത്തരം കോൾ ചെയ്യാൻ ആരെയും അധികാരപ്പെടുത്തുന്നില്ല. കൂടാതെ ജാഗ്രത പാലിക്കാനും, സഞ്ചാർ സാഥി പോർട്ടലിൻ്റെ (www.sancharsaathi.gov.in/sfc) 'ചക്ഷു - റിപ്പോർട്ട് സസ്‌പെക്ടഡ് ഫ്രോഡ് കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻസ്' എന്ന സൗകര്യം ഉപയോഗിച്ഛ് അത്തരം ആശയവിനിമയങ്ങൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യാനും ആളുകളെ ഉപദേശിക്കുന്നു. സൈബർ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ, സാമ്പത്തിക തട്ടിപ്പുകൾ മുതലായവയ്‌ക്കായി ടെലികോം വിഭവങ്ങളുടെ ദുരുപയോഗം തടയാൻ ഇത്തരം സജീവമായ റിപ്പോർട്ടിംഗ് DoT-യെ സഹായിക്കുന്നു.
ഇതിനകം സൈബർ കുറ്റകൃത്യത്തിനോ സാമ്പത്തിക തട്ടിപ്പിനോ ഇരയായിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ സൈബർ ക്രൈം ഹെൽപ്പ് ലൈൻ നമ്പർ 1930 അല്ലെങ്കിൽ www.cybercrime.gov.in എന്ന വെബ്സൈറ്റിലോ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യാനും DoT പൗരന്മാരെ ഉപദേശിക്കുന്നു.
സംശയാസ്പദമായ ആശയവിനിമയങ്ങളെ ചെറുക്കുന്നതിനും സൈബർ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ തടയുന്നതിനും വിവിധ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്:
ചക്ഷുവിന് കീഴിൽ, പൗരന്മാർക്ക് വിദ്വേഷ സ്വഭാവമുള്ള, ഫിഷിംഗ് (Phishing) എസ്എംഎസുകൾ അയയ്‌ക്കുന്ന 52 പ്രധാന സ്ഥാപനങ്ങളെ കരിമ്പട്ടികയിൽ ഉൾപെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
700 SMS ഉള്ളടക്ക ടെംപ്ലേറ്റുകൾ നിർജ്ജീവമാക്കി. എല്ലാ ടെലികോം ഓപ്പറേറ്റർമാരിലുമായി 348 മൊബൈൽ ഹാൻഡ്‌സെറ്റുകൾ അഖിലേന്ത്യാ അടിസ്ഥാനത്തിൽ കരിമ്പട്ടികയിൽ ഉൾപെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
10,834 സംശയാസ്പദമായ മൊബൈൽ നമ്പറുകൾ ടെലികോം ഓപ്പറേറ്റർമാർക്ക് വീണ്ടും പരിശോധിക്കുന്നതിനായി ഫ്ലാഗ് ചെയ്‌തു. അതിൽ, 2024 ഏപ്രിൽ 30 വരെ പുനഃപരിശോധനയിൽ പരാജയപ്പെട്ട 8272 മൊബൈൽ കണക്ഷനുകൾ വിച്ഛേദിക്കപ്പെട്ടു.
സൈബർ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ/സാമ്പത്തിക തട്ടിപ്പുകൾ എന്നിവയിൽ ഉൾപ്പെട്ടതിന് അഖിലേന്ത്യാ അടിസ്ഥാനത്തിൽ 1.86 ലക്ഷം മൊബൈൽ ഹാൻഡ്‌സെറ്റുകൾ ബ്ലോക്ക് ചെയ്‌തു.
DoT/TRAI-യുടെ പേരിൽ നൽകുന്ന വ്യാജ നോട്ടീസുകൾ, പത്രങ്ങൾ / എസ്എംഎസ് / സമൂഹ മാധ്യമങ്ങൾ എന്നിവ വഴിയുള്ള സംശയാസ്പദമായ ആശയവിനിമയങ്ങൾ / വിദ്വേഷ സ്വഭാവമുള്ള കോളുകൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് പൊതുജനങ്ങൾക്ക് പതിവായി നിർദേശങ്ങൾ നൽകുന്നു.