Ministry of Defence
INDIA- FRANCE JOINT MILITARY EXERCISE SHAKTI COMMENCES IN MEGHALAYA
13 MAY 2024 1:48PM by PIB Delhi
The 7th edition of India- France Joint Military Exercise SHAKTI commenced today, at Umroi, in a fully developed and modern Foreign Training Node in Meghalaya. The Exercise is scheduled to be conducted from 13th to 26th May 2024. The Opening Ceremony of the joint exercise was attended by H.E. Thierry Mathou, Ambassador of France to India and Major General Prasanna Sudhakar Joshi, General Officer Commanding 51 Sub Area. Exercise SHAKTI is a biennial training event conducted alternatively in India and France. Last edition was conducted in France in November 2021.
Indian contingent comprising 90 personnel is being represented primarily by a Battalion of the RAJPUT Regiment besides personnel from other arms and services. Observers from the Indian Navy and the Indian Air Force will also form part of the exercise. The French contingent comprising 90 personnel will be represented mainly by personnel from the 13th Foreign Legion Half- Brigade (13th DBLE).
Aim of Exercise SHAKTI is to enhance joint military capability of both sides to undertake multi-domain operations in a Sub Conventional scenario under Chapter VII of the United Nations Mandate. The joint exercise will focus on operations in the semi-urban and mountainous terrain. Objectives to be achieved from the joint training are high degree of physical fitness, rehearsing and refining drills for operations at tactical level and sharing of best practices.
Tactical drills to be practiced during the Exercise will include response to a terrorist action of capturing a defined territory, establishment of a Joint Command Post, establishment of an Intelligence & Surveillance Centre, securing of a helipad/ landing site, Small Team Insertion & Extraction, Special Heliborne Operations, Cordon & Search Operations besides employment of drones and counter drone systems among others.
Exercise SHAKTI will enable the two sides to share their best practices in Tactics, Techniques and Procedures of conducting joint operations. The joint exercise will facilitate developing inter-operability, bonhomie and camaraderie between armed forces personnel of the two countries. This will also enhance the level of defence cooperation, further fostering bilateral relations between the two friendly nations.
SZ81.jpg)

સંરક્ષણ મંત્રાલય
મેઘાલયમાં ભારત-ફ્રાન્સની સંયુક્ત લશ્કરી કવાયત શક્તિનો પ્રારંભ
13 MAY 2024 1:48PM by PIB Ahmedabad
ભારત-ફ્રાન્સ સંયુક્ત લશ્કરી કવાયત શક્તિની 7મી આવૃત્તિ આજે મેઘાલયમાં સંપૂર્ણ વિકસિત અને આધુનિક ફોરેન ટ્રેનિંગ નોડમાં ઉમરોઈ ખાતે શરૂ થઈ. આ કવાયત 13થી 26 મે 2024 દરમિયાન યોજાશે. સંયુક્ત કવાયતના ઉદઘાટન સમારોહમાં ભારતમાં ફ્રાન્સના રાજદૂત એચ.ઈ. થિયરી માથૌ અને જનરલ ઓફિસર કમાન્ડિંગ 51 સબ એરિયાના મેજર જનરલ પ્રસન્ના સુધાકર જોશી ઉપસ્થિત રહ્યાં. વ્યાયામ શક્તિ એ ભારત અને ફ્રાન્સમાં વૈકલ્પિક રીતે આયોજિત દ્વિવાર્ષિક તાલીમ કાર્યક્રમ છે. છેલ્લી આવૃત્તિ નવેમ્બર 2021માં ફ્રાન્સમાં આયોજિ કરવામાં આવી હતી.
90 કર્મચારીઓની બનેલી ભારતીય ટુકડીનું પ્રતિનિધિત્વ મુખ્યત્વે રાજપૂત રેજિમેન્ટની એક બટાલિયન કરશે. આ ઉપરાંત અન્ય શસ્ત્રો અને સેવાઓના કર્મચારીઓ પણ સાથ આપશે. ભારતીય નૌકાદળ અને ભારતીય વાયુસેનાના નિરીક્ષકો પણ આ કવાયતનો ભાગ બનશે. 90 કર્મચારીઓની બનેલી ફ્રેન્ચ ટુકડીનું પ્રતિનિધિત્વ મુખ્યત્વે 13મી ફોરેન લીજન હાફ-બ્રિગેડ (13મી ડીબીએલઈ)ના કર્મચારીઓ દ્વારા કરવામાં આવશે.
કવાયત શક્તિનો ઉદ્દેશ્ય સંયુક્ત રાષ્ટ્રના આદેશના પ્રકરણ VII હેઠળ પેટા-પરંપરાગત પરિસ્થિતિમાં બહુ-ડોમેન કામગીરી હાથ ધરવા માટે બંને પક્ષોની સંયુક્ત લશ્કરી ક્ષમતાને વધારવાનો છે. સંયુક્ત કવાયત અર્ધ-શહેરી અને પર્વતીય વિસ્તારોમાં કામગીરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. સંયુક્ત તાલીમમાંથી હાંસલ કરવાના હેતુઓ ઉચ્ચ સ્તરની શારીરિક તંદુરસ્તી, વ્યૂહાત્મક સ્તરે કામગીરી માટે રિહર્સલ અને રિફાઇનિંગ કવાયત તેમજ શ્રેષ્ઠ પ્રેક્ટિસની વહેંચણી કરવાનું સામેલ છે.
કવાયત દરમિયાન પ્રેક્ટિસ કરવામાં આવનાર વ્યૂહાત્મક કવાયતમાં નિર્ધારિત પ્રદેશને કબજે કરવાની આતંકવાદી કાર્યવાહીનો પ્રતિસાદ, સંયુક્ત કમાન્ડ પોસ્ટની સ્થાપના, ગુપ્તચર અને દેખરેખ કેન્દ્રની સ્થાપના, હેલિપેડ/લેન્ડિંગ સાઇટની સુરક્ષા, નાની ટીમ દાખલ કરવી અને નિષ્કર્ષણ સહિતની કવાયત સામેલ છે. આ ઉપરાંત સ્પેશિયલ હેલિબોર્ન ઓપરેશન્સ, કોર્ડન અને સર્ચ ઓપરેશન્સ તેમજ ડ્રોન અને કાઉન્ટર ડ્રોન સિસ્ટમ્સનો ઉપયોગ પણ સામેલ છે.
શક્તિ અભ્યાસ બંને પક્ષોને સંયુક્ત કામગીરી હાથ ધરવાની રણનીતિ, તકનીકો અને પ્રક્રિયાઓમાં તેમની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરવામાં સક્ષમ બનાવશે. આ સંયુક્ત કવાયત બંને દેશોના સશસ્ત્ર દળોના જવાનો વચ્ચે આંતર-સંચાલનક્ષમતા, સૌહાર્દ અને મિત્રતા વિકસાવવામાં મદદ કરશે. આનાથી સંરક્ષણ સહયોગના સ્તરમાં પણ વધારો થશે, જે બંને મિત્ર રાષ્ટ્રો વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ ઉત્તેજન આપશે.
SZ81.jpg)