Ministry of Defence
VICE ADMIRAL SANJAY BHALLA, AVSM, NM ASSUMES CHARGE AS THE CHIEF OF PERSONNEL OF INDIAN NAVY
10 MAY 2024 11:22AM by PIB Delhi
Vice Admiral Sanjay Bhalla, AVSM, NM assumes charge as the Chief of Personnel of the Indian Navy, on 10 May 24. He was commissioned in the Indian Navy on 01 Jan 1989. In a career spanning 35 years, he has held a number of specialist, staff and operational appointments, both afloat and ashore.
After completing his Specialisation Course in Communication and Electronic Warfare, he served as a specialist onboard several frontline warships. He subsequently had the privilege of holding challenging, fulfilling and eventful Commands at sea, which include, INS Nishank, INS Taragiri, INS Beas and the coveted appointment of Flag Officer Commanding Eastern Fleet (FOCEF). During his tenure as FOCEF, he was the Officer in Tactical Command for the prestigious President’s Fleet Review (PFR – 22) and the Sea Phase of Indian Navy’s flagship multinational exercise MILAN – 22, that witnessed an unprecedented participation from Friendly Foreign Countries. Ashore, he has held important staff appointments at the Naval Headquarters including Assistant Chief of Personnel (Human Resource Development); headed Officers training at Naval Academy, and has held a diplomatic assignment overseas. Prior to assuming charge as the COP, he was the Chief of Staff of the Western Naval Command and oversaw operations such as Op Sankalp and events such as the Navy Day Op Demo 2023 at Sindhudurg.
An alumnus of Royal College of Defence Studies, London; Naval War College and Defence Services Staff College, Wellington; his educational accomplishments include M Phil (Defence & Strategic Studies), Masters in International Security and Strategic Studies from the Kings College, London, M.Sc (Defence & Strategic Studies), Madras University and M.Sc (Telecom) from CUSAT.
As recognition for his distinguished Service, he has been awarded the Ati Vishisht Seva Medal, the Nao Sena Medal, and Commendations by the Chief of the Naval Staff and the Flag Officer Commanding-in-Chief.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
વાઇસ એડમિરલ સંજય ભલ્લા, એવીએસએમ, એનએમએ ભારતીય નૌકાદળના પર્સનલ ચીફ તરીકેનો ચાર્જ સંભાળ્યો
10 MAY 2024 11:22AM by PIB Ahmedabad
વાઈસ એડમિરલ સંજય ભલ્લા, એવીએસએમ, એનએમ, 10 મે 24ના રોજ ભારતીય નૌકાદળના ચીફ ઓફ પર્સનલ તરીકેનો ચાર્જ સંભાળ્યો છે. તેઓ 01 જાન્યુઆરી 1989ના રોજ ભારતીય નૌકાદળમાં કમિશન્ડ થયા હતા. 35 વર્ષની કારકીર્દિમાં તેમણે જળ અને તટ પર વિશેષજ્ઞ, કર્મચારી અને ઓપરેશનલ એપોઇન્ટમેન્ટના પદો પર કાર્ય કર્યું છે.
કોમ્યુનિકેશન અને ઈલેક્ટ્રોનિક વોરફેરમાં સ્પેશિયલાઈઝેશન કોર્સ પૂરો કર્યા પછી, તેમણે અનેક ફ્રન્ટલાઈન યુદ્ધ જહાજોમાં નિષ્ણાત તરીકે સેવા આપી હતી. ત્યારબાદ તેમને સમુદ્રમાં પડકારજનક, પરિપૂર્ણ અને ઘટનાપૂર્ણ કમાન્ડ્સ રાખવાનો વિશેષાધિકાર મળ્યો, જેમાં INS નિશંક, INS તારાગિરી, INS બિયાસ અને ફ્લેગ ઓફિસર કમાન્ડિંગ ઈસ્ટર્ન ફ્લીટ (FOCEF)ની પ્રતિષ્ઠિત નિમણૂકનો સમાવેશ થાય છે. FOCEF તરીકેના તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન, તેઓ પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રપતિની ફ્લીટ રિવ્યુ (PFR – 22) અને ભારતીય નૌકાદળની ફ્લેગશિપ બહુરાષ્ટ્રીય કવાયત MILAN – 22ના સી ફેઝ માટે ટેક્ટિકલ કમાન્ડના અધિકારી હતા, જેમાં મૈત્રીપૂર્ણ વિદેશી દેશોની અભૂતપૂર્વ ભાગીદારી જોવા મળી હતી. કિનારે, તેમણે નૌકાદળના મુખ્યાલયમાં કર્મચારીના મદદનીશ ચીફ (માનવ સંસાધન વિકાસ) સહિત મહત્વપૂર્ણ સ્ટાફ નિમણૂંકો પર કાર્ય કર્યું છે; નેવલ એકેડેમીમાં અધિકારીઓની તાલીમનું નેતૃત્વ કર્યું અને વિદેશમાં રાજનયિકનો કાર્યભાર સંભાળ્યો. સીઓપી તરીકેનો ચાર્જ સંભાળતા પહેલા, તેઓ પશ્ચિમી નૌકા કમાન્ડના ચીફ ઓફ સ્ટાફ હતા અને ઓપ સંકલ્પ જેવી કામગીરી અને સિંધુદુર્ગ ખાતે નેવી ડે ઓપ ડેમો 2023 જેવા કાર્યક્રમોનું નિરીક્ષણ કરતા હતા.
રોયલ કોલેજ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટડીઝ, લંડનના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી; નેવલ વોર કોલેજ અને ડિફેન્સ સર્વિસીસ સ્ટાફ કોલેજ, વેલિંગ્ટન; તેમની શૈક્ષણિક સિદ્ધિઓમાં એમ ફિલ (ડિફેન્સ એન્ડ સ્ટ્રેટેજિક સ્ટડીઝ), કિંગ્સ કોલેજ, લંડનમાંથી ઇન્ટરનેશનલ સિક્યુરિટી અને સ્ટ્રેટેજિક સ્ટડીઝમાં માસ્ટર્સ, M.Sc (ડિફેન્સ એન્ડ સ્ટ્રેટેજિક સ્ટડીઝ), મદ્રાસ યુનિવર્સિટી અને CUSATમાંથી M.Sc (ટેલિકોમ)નો સમાવેશ થાય છે.
તેમની વિશિષ્ટ સેવા માટે માન્યતા તરીકે, તેમને નૌકાદળના વડા અને ફ્લેગ ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ દ્વારા અતિ વિશિષ્ટ સેવા મેડલ, નાઓ સેના મેડલ અને પ્રશંસાથી નવાજવામાં આવ્યા છે.