ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਰਵੇ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗੀ
30 APR 2024 12:10PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡਰੋ-ਪਾਵਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨਾਰਵੇਜੀਅਨ ਕੰਪਨੀ ਮੈਸਰਜ਼ ਓਸ਼ੀਅਨ ਸਨ (Ocean Sun) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਐੱਮਓਯੂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਓਸ਼ੀਅਨ ਸਨ (Ocean Sun) ਫੋਟੋਵੋਲਟੇਇਕ ਪੈਨਲਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਓਸ਼ੀਅਨ ਸਨ (Ocean Sun) ਦੀ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨਗੇ। ਪੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਵਲੋਂ ਪਛਾਣੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਈਟਾਂ 'ਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ-ਇਲਾਸਟਿਕ ਮੇਂਬਰੇਨ 'ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਵਲੋਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਤਹਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਹਾਈਡਰੋ-ਪਾਵਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸੌਰ, ਵਿੰਡ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐੱਮਓਯੂ 'ਤੇ 29 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ), ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਆਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਓਸ਼ੀਅਨ ਸਨ (Ocean Sun), ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸਟੀਅਨ ਟੋਰਵੋਲਡ ਵਲੋਂ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾਰਵੇ ਦੀ ਰਾਜਦੂਤ, ਮਿਸ ਮੇ-ਏਲਿਨ ਸਟੈਨਰ; ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਟੈਕਨੀਕਲ), ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਰਣਨੀਤਕ ਵਪਾਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ), ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਗੁਪਤਾ, ਨਾਰਵੇ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਦੂਤਾਵਾਸ ਤੋਂ ਦਸਤਖਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਨਾਰਵੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ, ਡਾ. ਐਕਵਿਨੋ ਵਿਮਲ ਓਸਲੋ (Oslo) ਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Power
NHPC Limited to collaborate with Norwegian company for implementation of Floating Solar Energy Technology in India
30 APR 2024 12:10PM by PIB Delhi
NHPC Limited, the largest organization for hydropower development in India, has signed a Memorandum of Understanding with M/s Ocean Sun, a Norwegian company operating as a technology provider to the floating solar industry. As per the MoU, NHPC and Ocean Sun will explore key areas of cooperation for demonstration of Ocean Sun’s floating solar energy technology based on photovoltaic panels. The panels would be mounted on hydro-elastic membranes, at relevant sites to be identified by NHPC.
The agreement is in continuation of efforts towards sustainable development and addition of renewable energy capacity by NHPC, which is engaged not only in hydro power development but also in various renewable energy projects such as solar, wind and green hydrogen projects.
The MoU was signed in hybrid mode on 29th April, 2024, by Executive Director (Renewable Energy and Green Hydrogen), NHPC, Shri V.R. Shrivastava and CEO, Ocean Sun, Mr. Kristian Tørvold. Ambassador of Norway to India, H.E. Ms. May-Elin Stener; Director (Technical), NHPC, Shri Raj Kumar Chaudhary and Executive Director (Strategy Business Development & Consultancy), NHPC, Shri Rajat Gupta joined the signing ceremony from Embassy of Norway, New Delhi and Ambassador of India to Norway, H.E. Dr. Acquino Vimal joined from Oslo.