ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
హైదరాబాద్ భారత్ బయోటెక్ క్యాంపస్ లో ఉపరాష్ట్రపతి ప్రసంగ పాఠం
27 APR 2024 10:01PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన తెలంగాణ గవర్నర్... పుదుచ్చేరి అడ్మినిస్ట్రేటర్ మరియు మరొక రాష్ట్రం జార్ఖండ్ గవర్నర్. రెండు పర్యాయాలు పార్లమెంటేరియన్‌గా ఉండి, ఇప్పుడు ఈ రాజ్యాంగ పదవిని కలిగి ఉన్న గొప్ప అనుభవం ఉన్న వ్యక్తి. గవర్నర్ అనే ఈ రాజ్యాంగ పదవి ఇకపై అలంకారప్రాయం కాదని నిరూపించేలా సరైన అనుభవం, సరైన అంకితభావం, సరైన నిబద్ధతతో సరైన స్థానంలో సరైన వ్యక్తిని కలిగి ఉన్నారు.
పద్మ అవార్డులు అత్యంత విశ్వసనీయతను పొందాయి. అవి ఇకపై ప్రోత్సాహం లేదా ఐకానిక్ హోదా లేదా ఈవెంట్ మేనేజ్‌మెంట్ ద్వారానో కీర్తి ద్వారానో ఇచ్చేవి కావు. పద్మ అవార్డులు చాలా ప్రామాణికమైనవి మరియు పక్కింటి వ్యక్తికి పద్మ అవార్డు వచ్చినప్పుడు మీరు దాని కోసం ఎన్నడూ చూడకపోవడాన్ని మీకు ఆశ్చర్యం కలుగుతుంది. కానీ మీ స్పందన మాత్రం సరైన వ్యక్తి ఆ పురస్కారం పొందారని ఉంటుంది.
ఈ సందర్భంలో సరైన వ్యక్తులు పురస్కారాన్ని పొందారు. కాబట్టి నేను అక్కడ ఉన్నాను. మేము పంజాబ్ విశ్వవిద్యాలయం నుండి హానోరిస్ కాసా పొందిన వారిని భోజనానికి ఆహ్వానించినప్పుడు మేము వారితో కొంచెం విస్తృతంగా సంభాషించాము.
చాలా సరళమైన వారు. చాలా నిరాడంబరమైన వారు. వ్యాపారం కోసం కాదు వారు ఉన్నది. బ్యాలెన్స్ షీట్ ఫలితాల నడిచేది కాదు. బ్యాలెన్స్ షీట్ తప్పనిసరిగా గౌరవించాలి, దానిలో సామాజిక కోణాన్ని చూడాలి. కానీ మహమ్మారి కోవిడ్ మనకు చాలా మంచి పాఠాలు నేర్పింది. ఒకటి ప్రపంచం మీ గురించి మరింత సన్నిహితంగా తెలుసుకుంది. మీరు 1.3 బిలియన్ల మంది ప్రజలను జాగ్రత్తగా చూసుకోవడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషించారు, ఇది మమ్మల్ని అన్ని విధాలా గర్వించేలా చేసింది. కానీ వారి సహకారంలో మరింత ముఖ్యమైన విషయం ఏమిటంటే, ఈ దేశం తన స్వంత సమస్యను పరిష్కరిస్తూనే, 100 ఇతర దేశాలను చేయి పట్టుకుని నడిపించింది. కోవాక్సిన్ మైత్రిని అందించింది.
మనం దాదాపు 100 దేశాలకు కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌ను ఉచితంగా అందించాము. ఇప్పుడు అసలు విషయానికి వచ్చాను. ఇది ఎలా తీసుకురాబడింది? పరిశోధన, అభివృద్ధి, ఆవిష్కరణ. పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి ఏ ఆర్థిక వ్యవస్థకైనా అంతిమ బలం. ఏ దేశానికైనా అవే అంతిమ బలం. ఎగ్జిక్యూషన్ ఎప్పుడూ సమస్య కాదు. ఆచరణలోకి పెట్టడం సామాన్యత ద్వారా జరుగుతుంది, కానీ ఒక నిర్దిష్ట ఔషధాన్ని అభివృద్ధి చేయడం, దాని గురించి వినూత్నంగా ఉండటం, ఇది మీరు మానవాళికి పెద్దగా దోహదపడే గొప్ప సహాయం. ఈ సంస్థ ప్రత్యేకంగా నిలుస్తుంది. ఈ సంస్థ వారిలో ఇద్దరి వల్ల మాత్రమే కాదు, నా ముందు ఉన్న వ్యక్తుల వల్ల కూడా ప్రతిష్ఠ నిలుస్తుంది. వర్చువల్ మోడ్‌లో హాజరైన వారు, అలాగే ఇక్కడ పనిచేసి పదవీ విరమణ చేసి ఉండవచ్చు. ఎందుకంటే ఇది విలువైనది మానవ మూలధనం. మానవ మూలధనం ఒక్కటే మీ సంపదకు అంతిమ భాండాగారం.
ఎన్నో విద్యాసంస్థలు చూశాను. ఇన్‌ఫ్రాలో పెద్దగా ఉన్న వ్యక్తులు, ఎప్పుడూ విద్యాపరమైన ఆసక్తిని కలిగి ఉండరు, అద్భుతమైన సంస్థలను కలిగి ఉన్నారు. కానీ అధ్యాపకులు లేరు. అదీ పరిస్థితి.
మీ గౌరవప్రదమైన సంస్థ ఆవిష్కరణ, పరిశోధన, సేవ మరియు విద్యలో నిజంగా ఒక ప్రమాణాన్ని నిర్ధారించింది. మీరు వ్యాపార ధోరణితో నడపడం లేదు. వాస్తవానికి, ప్రతి యంత్రాంగం స్థిరంగా ఉండాలి. అది స్థిరంగా లేకపోతే, అది పని చేయదు. అందుకే ఈ సంస్థ అగ్రగామిగా నిలిచింది. ఇతరుల కన్నా ఎక్కువగా ఎదురుగాలిని ఎదుర్కొనే వ్యక్తి పయినీరు.
ఇక్కడ విజయవంతమైన నమూనాగా మారింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా 9 బిలియన్ వ్యాక్సిన్ డోస్‌లు డెలివరీ అయ్యాయని నాకు చెప్పారు. వాస్తవానికి, మన దేశాలు పరిమాణంలో పెద్దవి. మనకు ఈ పెద్ద గణనలు అవగాహనకు వచ్చాయి.. 1.4 బిలియన్లు, 9 బిలియన్లు అంటే మాములు విషయం కాదు. అప్పుడు అది మానవ కష్టాల ఉపశమనానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది. ఎందుకంటే యుగయుగాలుగా మనకు చెబుతూనే ఉన్నారు.. మీరు ప్రతిభావంతులు కావచ్చు. మీరు కట్టుబడి ఉండవచ్చు. మీరు అత్యధిక సమగ్రత మరియు నైతిక ప్రమాణాలను కలిగి ఉండవచ్చు. కానీ ఆరోగ్యంగా లేకుంటే, తగిన ఫలితాలను బట్వాడా చేయలేము.
మీకు అద్భుతమైన మేధస్సు ఉండవచ్చు. కానీ ఆరోగ్యం పాడైతే, సమాజానికి ప్రయోజకులుగా కాకుండా భారంగా తయారవుతారు. ఒక వ్యక్తి ఈ గొప్ప అధ్యయన లక్షణాలను కలిగి ఉండకపోతే, ఆరోగ్యానికి హాని కలిగి ఉంటె, అతని ఆర్థిక వ్యవస్థ ఇప్పటికే హాని కలిగిస్తుంది.
ఇది మొత్తం కుటుంబంలో భయాందోళనలకు దారితీస్తుంది. కాబట్టి మీరు చేస్తున్నది అపురూపమైన మానవ సేవ. ఎందుకంటే మనం చాలా భౌతికవాదంగా మారిన కాలంలో జీవిస్తున్నాము.మనం మనస్సు గురించి మాట్లాడుకుంటాము. అప్పుడప్పుడు మనం హృదయం గురించి మాట్లాడుకుంటాం. కానీ చాలా అరుదుగా మనం ఆత్మ గురించి మాట్లాడుతాము.
ఇప్పుడు ఆత్మ, ఆధ్యాత్మికత మానవుడిని నిర్వచిస్తాయి. అది ఆరోగ్య సంబంధమైన అడ్డంకులను అధిగమించినపుడు మాత్రమే వస్తుంది. అదృష్టవశాత్తూ, ఇంత విశాలమైన మన దేశం ఇటీవలి సంవత్సరాలలో చిట్ట చివరి వరకు విధాన కార్యక్రమాలు, పథకాలు వరుసగా చేరగలిగే పరిస్థితిని చూస్తున్నాం. నేను దేశంలో మనకున్న ఆరోగ్య కార్యక్రమం గురించి మాట్లాడుతున్నాను. ఇది ప్రపంచంలోని ఏ కార్యక్రమానికైనా మించినది అని నేను అనుకుంటున్నాను. అయితే ఇంకా చాలా చేయాల్సి ఉంది.
మీరు మన ప్రాచీన గ్రంధాలు, మన వేదాలు, ముఖ్యంగా అథర్వ వేదాన్ని పరిశీలిస్తే, మీరు ఆరోగ్యంపై, వారు సూచించిన పరిస్థితులపై దృష్టి కోణం తెలుస్తుంది. ఇప్పుడు ఇలాంటి కంపెనీలు నూతన ఆవిష్కరణలు, పరిశోధన, అభివృద్ధిలో పని చేయగలవు, నివారణ, ముందు జాగ్రత్త యంత్రాంగాన్ని తీసుకురాగలవు.
సమాజంలోని అన్ని విభాగాలు, గ్రామీణ, టైర్ 2 నగరాలు, టైర్ 3 నగరాలు మరియు పట్టణ కేంద్రాలలో సరైన సమాచారం, సరైన జ్ఞానాన్ని వ్యాప్తి చేయడంలో ఇలాంటి కంపెనీ ఖచ్చితంగా సంరక్షణ మార్గాలను సాధిస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా విశ్వసిస్తున్నాను. మీ అసాధారణ సహకారం మాకు గర్వకారణం. అది భారతదేశ అపూర్వమైన సాంకేతిక వ్యాప్తి, డిజిటల్ వ్యాప్తికి ఇది అద్దం పడుతుంది. దశాబ్దం క్రితం, ఆ పరిస్థితులు ఎలా ఉన్నాయో ఊహించుకోండి. అప్పట్లో మనం బలహీన దేశంగా పరిగణించబడ్డాము, క్లిష్ట పరిస్థితులను ఎదుర్కొన్నాము. కష్టమైన పరిస్థితులను అధిగమించాం. మనం కెనడా, బ్రిటన్, ఫ్రాన్స్ కంటే ముందుగా ఐదవ స్థానానికి చేరుకున్నాము. మనం జపాన్, జర్మనీని కూడా అధిగమిస్తాము.
ఇంకో వాస్తవం చెప్పాలి. ఊపిరి బిగపెట్టుకోండి... నేను 1989లో పార్లమెంట్ కి ఎన్నికయ్యాను, అదృష్టవశాత్తు మంత్రిని కూడా అయ్యాను. అప్పుడు మన భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ పరిణామం ఎలా ఉండేదో ఊహించగలరా? 1991లో పారిస్, లండన్ కన్నా దిగువన ఉన్నది. ప్రస్తుతమ మన విదేశీ మారక ద్రవ్యం నిల్వలు 600 బిల్లియన్లను దాటింది.
1991లో, మన ఆర్థిక విశ్వసనీయతను నిలబెట్టుకోవడానికి, మనం భౌతికంగా మన బంగారాన్ని విమానంలో ఎక్కించవలసి వచ్చింది. రెండు సముద్ర తీరాలలో ఉంచాల్సి వచ్చింది. నేను మీకు చెప్పేదేమిటంటే, మనం చాలా దూరం వచ్చాము. 1991లో నేనెన్నడూ ఊహించని ప్రదేశంలో మనం ఉన్నాము. మన భారత్ ఈ రోజులాగా ఉంటుందని కలలో కూడా అనుకోలేదు. మనం పెద్ద సమాఖ్యలో లేని రంగం లేదు. స్పేస్ గురించి మాట్లాడుకుందాం. చంద్రుడిపై ఎవరూ దిగని ప్రాంతంలో చంద్రయాన్ 3 ల్యాండ్ అయింది. ఆగస్టు 23, 2023, ఇది ఇప్పుడు అంతరిక్ష దినోత్సవంగా మారింది. తిరంగ మరియు శివ శక్తి పాయింట్లు చంద్రుని ఉపరితలంపై పొందుపరచబడి ఉన్నాయి. మన విజయాలకు కారణమైన వారికి కృతజ్ఞతలు. ఇదంతా ఎందుకంటే మీలాంటి సంస్థ, ఇస్రో ఆ పనిలో నిమగ్నమై ఉంది.
60 దశకంలోకి వెళ్తే, రాకెట్ విడి భాగాలను సైకిల్ పై తీసుకెళ్లిన రోజులవి. మన పొరుగు దేశం సాటిలైట్ ని అంతరిక్షానికి పంపిస్తే, మన అది చేయలేని పరిస్థితిలో ఉండే వాళ్ళం.
కానీ ఇప్పుడు మన ఏకంగా అభివృద్ధి చెందిన సింగపూరు, బ్రిటన్ వంటి దేశాల సాటిలైట్లను కూడా అంతరిక్షంలోకి పంపగలుగుతున్నాం. ఎందుకంటే డబ్బుకి ఒక మంచి విలువను ఇచ్చాము.
కానీ మన దేశంలో ఉన్న కొందరి స్వభావాలు చుడండి... మన అభివృద్ధికి దశ దిశా చూపలేని వారు, బుడగల్లాగా వ్యవహరిస్త్తున్నారు.
వారు గందరగోళాన్నీ సృష్టించే కారకులు. చంద్రయాన్ 2, అది సెప్టెంబర్ 2019. నేను నా భార్యతో కలిసి పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్ర గవర్నర్‌గా కోల్‌కతాలోని సైన్స్ సిటీకి వెళ్లాను.
500 మంది అబ్బాయిలు, అమ్మాయిలు నాతో ఉన్నారు. తెల్లవారుజామున 2 గంటలకు లేదా ఆ సమయంలో, సాఫ్ట్ ల్యాండింగ్ కాలేదు. మనం ఉపరితలానికి చాలా దగ్గరగా చేరుకున్నాము. దానికి చాలా దగ్గరగా, కేవలం కొన్ని సెంటీమీటర్లు. ల్యాండింగ్ సాఫీగా జరగలేదు. కొంత మంది దీనిని ఫెయిల్యూర్‌గా తీసుకున్నారు. అది వైఫల్యం కాదు. ఇది విజయవంతమైంది కానీ 100% కాదు. చంద్రయాన్ 3 విజయగాథ అయితే, పునాది చంద్రయాన్ 2 ద్వారా పడింది.
అందువల్ల, మీరు ఇంత కష్టమైన పనిలో నిమగ్నమై ఉన్నప్పుడు, వైఫల్యాలు ఉంటాయి. ఓటమి భయం కూడా ఉంటుంది. కావచ్చు విజయంతో పోటీ పడటానికి మరియు దూరంగా నడవడానికి వ్యక్తులు ఉంటారు. అయినప్పటికీ, పరిశోధన, అభివృద్ధి ద్వారా మానవాళికి సేవ చేయాలనే మా అన్వేషణ, శాస్త్రీయ పరిశోధనలకు ఎప్పుడూ ఆటంకం కలగకూడదు.
స్వదేశీ పరిశోధన అనేది మీరు దృష్టి సారించాలి. పాశ్చాత్య దేశాలలో ఉత్పత్తి అభివృద్ధిని మనం తీరికగా చూసాం. రేడియో తీసుకుందాం.
అది తయారయ్యాక, దానిని 5-6 సంవత్సరాల తర్వాత పొందుతాము.... ఇంకా మనం సుమారు 2 సంవత్సరాల తర్వాత దానిని పొందాము... ఇంకా మనకు దాదాపు 6 నెలల సమయంలోనే పొందగలిగాము. మరి ఇప్పుడు మనం దానిని వెంటనే పొందుతున్నాము. అయితే ఇప్పుడు మాత్రం ఆ పరిస్థితి రివర్స్‌ అయింది. మన ఉత్పత్తులు బయటికి వెళ్తున్నాయి. మేము ఆ నమూనాలోకి వచ్చాము. మనం మనకి అందుబాటులో ఉన్న వస్తువులను కూడా దిగుమతి చేసుకోవడం వలన ప్రతి సంవత్సరం 100 బిలియన్లు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ విదేశీ మారకద్రవ్యం హరించబడుతోంది. ఇది వాస్తవంగా, స్థానికంగా లేదా సమాజం పట్ల నిబద్ధత గురించి గళం విప్పకపోవడమే కారణం. నేను దానిని ఆర్థిక జాతీయవాదంగా పేర్కొంటాను. ఇది వెంటనే మూడు తీవ్రమైన ప్రమాదకరమైన పరిణామాలను కలిగి ఉంటుంది.
ఒకటి, విదేశీ మారకద్రవ్యాన్ని నివారించడం. రెండవది, మనం అవసరాన్ని మినహాయించగలిగినా దిగుమతి చేసుకుంటున్నాము. ఇక్కడ అందుబాటులో ఉంచబడిన వస్తువులు, కొంత ఆర్థిక లాభం కోసం మాత్రమే. మన ప్రజలకు ఉపాధి లేకుండా చేస్తున్నాం.
వాళ్ల చేతుల్లోంచి పని లాక్కుంటున్నాం. ఇంకా విమర్శనాత్మకంగా చుస్తే, మనం వ్యవస్థాపకత వృద్ధిని కూడా అడ్డుకుంటున్నాము. ముడిసరుకు ఎగుమతి విషయంలో కూడా అంతే.
మన పరిమాణంలో ఉన్న దేశం ముడిసరుకు ఎందుకు ఎగుమతి చేయాలి? మనం దానికి విలువను జోడించలేమని ప్రపంచం మొత్తానికి ఎందుకు ప్రకటించాలి? ముడిసరుకు ఎగుమతి చేస్తాం. విలువ జోడించబడింది, బయటి వ్యక్తి ద్వారా మన ముడి పదార్థానికి విలువ జోడించబడిన వస్తువును మనం దిగుమతి చేస్తాము. ఇప్పుడు, మీ ప్రస్థానం భిన్నంగా ఉన్నప్పటికీ, మీరు పరిశోధన మరియు అభివృద్ధిలో అగ్రగామిగా ఉన్నారు.
మీరు ట్రయల్‌బ్లేజర్‌లు. ఇది అన్ని రంగాలలో ఉండాలి. నేను వ్యవసాయ వేత్తను.
నేను రైతు కుటుంబానికి చెందినవాడిని. చదువు ప్రాముఖ్యత నాకు తెలుసు. కానీ ఏ పాఠశాలలోనైనా అడ్మిషన్‌కు అవకాశం లభించకపోవచ్చు. ఇంట్లో రోడ్డు, కరెంటు, నీళ్లు, మరుగుదొడ్లు లేవు. ఇప్పుడు ప్రతి ఊరిలో గొప్ప మార్పు చూస్తున్నాను. టాయిలెట్ ఉంది. కుళాయి నీరు ఉంది. కరెంటు ఉంది. ఇంటర్నెట్ ఉంది. విద్య కూడా ఉంది.
1.4 బిలియన్ల ఈ గొప్ప దేశం తలసరి ఇంటర్నెట్ వినియోగం అమెరికా, చైనా కంటే ఎక్కువగా ఉందని ప్రపంచం ఆశ్చర్యపోయింది. మన డిజిటల్ లావాదేవీలు దాదాపు ప్రపంచ లావాదేవీలలో 50 శాతం వరకు అనూహ్యంగా పెరిగాయి. ఇది ఒకటి లేదా రెండు శాతం, తక్కువ లేదా ఎక్కువ కావచ్చు.
విచక్షణా బుద్ధి, శాస్త్రీయ దృక్పథం, భారతదేశాన్ని మరియు ప్రపంచాన్ని గణితపరంగా కాకుండా, రేఖాగణితంగా మార్చగల సామర్థ్యం ఉన్న వ్యక్తుల ముందు నేను ఉన్నాను. ఎంత బాధ కరం అంటే... దేశ వ్యతిరేక కథనాలను మనం సహించగలమా? ఇతరుల అజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తున్న నిపుణుడిని మనం బాధించగలమా? తాను చెప్పేది తప్పు అని అతనికి బాగా తెలుసు. భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ 7.5 శాతం కంటే ఎక్కువగా పెరుగుతుందని అతనికి తెలుసు,.
జాతీయవాదం పట్ల నిబద్ధత ఐచ్ఛికం కాదు. అది ఒక్కటే మార్గం. మనం భారతీయులుగా గర్వపడాలి. మన చారిత్రక విజయాల పట్ల మనం గర్వపడాలి. మేం ఏం సాధించామో చెప్పక్కర్లేదు. అయితే గత కొన్ని నెలలు మాత్రమే చూడండి.
30 నెలల్లోపు పార్లమెంటు కొత్త భవనం. కేవలం భవనం కాదు. లోపల 100 శాతం పని చేస్తోంది. పది గ్లోబల్ కన్వెన్షన్ సెంటర్లలో ఒకటైన భారత్ మండపం మనకు ఉంది. మనం జి20 ఎక్కడ నిర్వహించాము... యశో భూమి, మనం పి20 కూడా నిర్వహించాము.
మా రైల్వే వ్యవస్థ చూడండి. మన విమానాశ్రయాలు, రైల్వే స్టేషన్లను చూడండి. మన రహదారులను చూడండి. మన డిజిటల్ వ్యాప్తిని చూడండి. ఇప్పుడు ఇవన్నీ నిలబెట్టుకోవాలి. భారతీయులుగా మనం భిన్నంగా ఉందాం.
మనం ఇకపై టెక్నాలజీ కోసం బయట చూడనవసరం లేదు. ఈ అంశాలను మీతో పంచుకోవడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. అంతరాయం కలిగించే సాంకేతికతల విషయానికి వస్తే, మీరు వాటి గురించి తెలుసుకుంటారు. మీరు విజ్ఞాన శాస్త్రజ్ఞులు. ఇది కొత్త పారిశ్రామిక విప్లవం కంటే తక్కువ కాదు. ఈ సాంకేతికతలు మన ఇళ్లు, మన కార్యాలయాలు, మన జీవన విధానంలోకి ప్రవేశించాయి.
కృత్రిమ మేధస్సు, ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్, బ్లాక్‌చెయిన్, మెషిన్ లెర్నింగ్. ఇప్పుడు పరిశోధన వాటిని సాధారణీకరించాలి. ఈ సాంకేతికతలు క్రమబద్ధీకరించబడని అణు విస్ఫోటనం లాంటివి. కానీ అణుశక్తిని నియంత్రించినట్లయితే, మీరు శక్తిని పొందుతారు. అది మరో సవాలు. కాబట్టి ఒక్క భారత్ బై టేక్ సరిపోదు. వందలు సరిపోవు. మన పరిమాణంలో ఉన్న దేశంలో, సంఖ్యను బహుళ స్థాయిలో పెరగాలి. భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోని ఫార్మసీ కేంద్రంగా పిలుస్తారు. ఊహించండి. ప్రపంచంలో అత్యధిక జనాభా కలిగిన దేశం. మన రాడార్ గ్లోబల్ సమస్యలపై దృష్టి పెట్టాలి. నేను అస్తిత్వమని పిలిచే సవాళ్లను ఎదుర్కోవడం ప్రపంచానికి కష్ట సాధ్యమే. అవి ఒక దేశానిలే సవాలు కాదు. ఒక ప్రాంతానికి కాదు. ఒక రకమైన మానవ జాతి కోసం కాదు. ఇవి మొత్తం గ్రహానికి సవాళ్లు. వ్యాధి, ఆరోగ్యం, ఆహారం, వాతావరణ మార్పు. పరిష్కారం పరిశోధన, అభివృద్ధి మరియు సాంకేతికతలో మాత్రమే ఉంది.
మిత్రులారా, ప్రపంచమంతటా విద్యావేత్తలు వికసించారు. దీనికి కారణం కార్పొరేట్ సంస్థలు వారికి అండగా నిలిచాయి. మీరు పాశ్చాత్య ప్రపంచంలో ప్రసిద్ధి చెందిన సంస్థలను పరిశీలిస్తే, వారి పూర్వ విద్యార్థులు సహకరించినందున వారు ఆర్థిక దిగ్గజాలుగా మారారు. పరిశ్రమ పరిశోధనకు మద్దతు ఇచ్చింది. అయితే ఎంత బాధాకరం అంటే, దేశంలోని మనలో కొందరు ఆ సంస్థలకు మిలియన్ల కొద్దీ డాలర్లు విరాళంగా ఇచ్చారు, ఇంట్లో ఉన్న సంస్థలను విస్మరించారు. నేను విమర్శించడం లేదు. వారు దానిని హేతుబద్ధంగా, ఆలోచనాత్మకంగా, సరైన కారణం కోసం చేసి ఉండవచ్చు.
కానీ నేను ఈ వేదిక నుండి విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. మన కార్పొరేట్లు, పరిశోధన, అభివృద్ధికి ఊతం ఇవ్వాలి. వారు మన విద్యాసంస్థలను చేయిపట్టుకుని నడిపించాలి. నేను ఇటీవల ఒక ఫంక్షన్‌లో ఉన్నాను, అక్కడ నేను ఒక సూచన ఉంచదలుచుకున్నాను. పరిశీలన కోసం. సిఎస్ఆర్ ఫండ్ అనేది చట్టం ద్వారా నిర్వచించబడింది.
కొన్ని కంపెనీలకు సంకల్పం, ఉద్దేశం ఉన్నా ఏమీ సాధించలేని విధంగా మొత్తం ఉంటుంది. కానీ కార్పొరేట్లు ఒకే వేదికపైకి వస్తే, ప్రతి సంవత్సరం మనం ఒకటి లేదా రెండు గొప్ప పరిశోధనా కేంద్రాలు, ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌లను తీసుకురావడానికి సిఎస్ఆర్ భాగాన్ని వినియోగించవచ్చు. వారికి సిఎస్ఆర్ నుండి నిధులు ఉంటాయి. వారు నిర్మాణాత్మక పద్ధతిలో ఆ నిధిని వినియోగిస్తే అద్భుతాలు చేయవచ్చు.
మన దేశం ఆ వర్గానికి చెందిన అన్ని సంస్థలను కలిగి ఉంటుంది. మనం సీరియస్‌గా దృష్టి పెట్టాల్సిన విషయం అని నేను అనుకుంటున్నాను. ఇక్కడ మనం గమనించి, చర్య తీసుకోగల మరొక విషయం ఏమిటంటే, సంస్థలు, ఐఐటీలు, ఐఐఎంలు, గొప్ప కళాశాలలు, సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఫోరెన్సిక్ సైన్స్‌లో నిమగ్నమైన ఇతర సంస్థల పూర్వ విద్యార్థుల రూపంలో మనకు గొప్ప టాలెంట్ పూల్ రిజర్వ్ ఉంది.
వారు పూర్వ విద్యార్థులు. పూర్వ విద్యార్థులంతా ఉన్నారు. పూర్వ విద్యార్థులు ఒకచోట చేరి, తమ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌కు మౌలిక సదుపాయాలలో లేదా ఇతరత్రా సహాయం చేయడానికి ఒక కార్యాచరణలో పాల్గొనాలి. వారు ఈ దేశం విధాన రూపకల్పన కోసం థింక్ ట్యాంక్‌ను ఏర్పరుచుకుంటే, అది మీ స్వంత మార్గంతో సహా అద్భుతాలు చేస్తుందని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను. భవిష్యత్తు భారత్‌కు చెందినది. మన వర్తమానమే దానికి నిదర్శనం. ప్రస్తుతం, ఆర్థిక వ్యవస్థ అందరికంటే వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఏకైక దేశం మనది. ప్రపంచ బ్యాంక్, ఐఎంఎఫ్, వరల్డ్ ఎకనామిక్ ఫోరమ్ పెట్టుబడులు మరియు అవకాశాలకు ఇష్టమైన గమ్యస్థానంగా సూచించిన ఏకైక దేశం మనది. ప్రస్తుతం, అపెక్స్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్‌లలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా మానవ వనరులు సహకరిస్తున్న ఏకైక దేశం మనది. గ్రామం నుండి కేంద్రం వరకు అన్ని స్థాయిలలో రాజ్యాంగబద్ధంగా నిర్మితమై, శక్తివంతమైన ప్రజాస్వామ్యాన్ని కలిగి ఉన్న మన పరిమాణంలో ఉన్న ఏకైక దేశం మనది. అందువల్ల, మనం ఇప్పుడు సూపర్ పవర్‌గా ఎదుగుతున్నామని చెప్పడానికి గర్విస్తున్నాము.
మనం వేగంగా కదులుతున్నాము. మనం వేగంగా ట్రాక్ చేస్తున్నాము. మన మారథాన్ మార్చ్ గా భారత్@2047లో స్వాతంత్య్ర శతాబ్ది ఉత్సవాలు జరుపుకుంటున్నప్పుడు ఆ కవాతు విజయవంతమవుతుందనీ, ఒకే ఒక్క లక్ష్యంతో కలిసికట్టుగా సాగిపోతుందో చూడాలి: మన భారత్‌ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా, ప్రపంచ దేశంగా మార్చేందుకు. నేతృత్వం కూడా వహిస్తాం. ఎందుకంటే భారత్ ప్రపంచ నాయకుడిగా ఉండటం అంటే మొత్తం మానవాళికి శాంతి, స్థిరత్వం అందించినట్టు. చరిత్రలో చూడండి, విస్తరణ కాంక్ష పై నమ్మకం లేని ఏకైక దేశం. మనం దండయాత్రకు గురయ్యాము; మనం ఎప్పుడూ దండయాత్రలో పాల్గొనలేదు. మనం ప్రతి ఒక్కరినీ మిళితం చేసుకున్నాం; మనం స్థితిస్థాపకతను కోరుకున్నాము. 5000 సంవత్సరాల నాగరికత ఏ దేశంలోనూ ఉండదు. "మార్పు ఎప్పుడూ బాధాకరమైనది కాదు, మార్పుకు ప్రతిఘటన మాత్రమే బాధాకరమైనది" అని బుద్ధుడు చెప్పాడు. గ్రీకు తత్వవేత్త హెరాక్లిటస్ ఇలా చెప్పాడు, "మార్పు మాత్రమే స్థిరం." ఒకే మనిషి ఒకే నదిలోకి రెండుసార్లు ప్రవేశించలేడు, ఎందుకంటే నది ఒకేలా ఉండదు లేదా మనిషి ఒకేలా ఉండడు. ప్రజాస్వామ్య పాలనలో భాగస్వాములందరి మధ్య ఒక సమ్మిళిత విధానం ఉండాలి.దేశాన్ని ఆరోగ్య సమస్యల నుండి విముక్తం చేయండి, విద్యలో పౌరులకు సాధికారత కల్పించండి, వారి జీవితాన్ని సరసమైనదిగా చేయండి, వారికి స్ఫూర్తినిస్తుంది. ప్రస్తుతం, దేశం కాస్త అదే ఆలోచనలో ఉంది; ఆశ, అవకాశం ఉన్న వాతావరణం ఉంది. ప్రజలు మానవత్వ విలువలతో ఏకాభిప్రాయంతో నడుస్తున్న ప్రదేశానికి వచ్చినందుకు నేను చాలా కృతజ్ఞుడను, ఇక్కడ ప్రజలు తమ బ్యాంకు బ్యాలెన్స్‌ను పెంచుకోకుండా, వారి సామాజిక ఆలోచనల పట్ల మక్కువ చూపుతారు. మీ అందరికీ, వర్చువల్ హాజరులో ఉన్న వారికి నా శుభాకాంక్షలు. మీరు మీ జీవితంలో చాలా బాగుండాలని కోరుకుంటున్నాను. వికసిత భారత్@2047 కోసం మారథాన్ మార్చ్‌లో మీరు విలువైన భాగస్వాములు అవుతారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు.
.

Vice President's Secretariat
Text of Vice-President's Speech at Bharat Biotech Campus, Hyderabad
27 APR 2024 10:01PM by PIB Delhi
Hon’ble Governor of Telangana, Administrator Puducherry and Governor of another state Jharkhand. A man with rich experience of having been a parliamentarian for two terms and now holding this constitutional position.
This constitutional position of the Governor is no longer ornamental and we have the right man at the right place with right experience, right dedication and right commitment.
Padma Awards have got very high credibility.They are no longer driven by patronage or so-called iconic status or reputations built by event management. Padma Awards are very authentic and you all must have been surprised that when a person next door gets Padma Award you never look for that. But your reaction will be the right person has got it.
In this case the right persons have got it. So I was there. We interacted with the couple a little more extensively when we invited them and others who had got Honoris Causa from Punjab University for lunch.
Very simple, very modest, not driven by commerce, not driven by the balance sheet results. The balance sheet must respect and reveal societal aspect. But thanks to pandemic COVID and pandemic COVID has taught us many good lessons.
One is the world has come to know about you people more closely. You have been majorly instrumental in taking care of 1.3 billion people, making us proud all the way. But what is more significant of their contribution is that this country, while handling its own problem, handheld 100 other countries, Covaxin Maitri.
We gave COVID vaccine free to about 100 countries. Now I come to the real point. How this has been brought about? Research, development, innovation.
Research and development are the final strength of any economy. They are the final strength of any nation. Execution is never a problem.
Execution can take place by mediocrity, but developing a particular medicine, being innovative about it, that's the greatest help you can contribute to the humanity at large. This company stands out. And this company stands out not because of two of them.
It stands out because of the people before me also. And those who are in attendance in virtual mode. And those who may have served here and may have retired.
Because it is the human capital that is precious. It is the human capital that alone is the ultimate repository of your wealth. I have come across many educational institutions.
People who are big in infra, never had academic inclinations, have excellent institutions. But faculty is missing. That's the situation.
Your esteemed institution has truly set a benchmark in innovation, research, service, and education. You are not driven by commerce interest. Of course, every mechanism has to be sustainable.
If it is not sustainable, it wouldn't work. Then this company has been a pioneer. And a pioneer is one who faces headwind more severely than others.
Headwind in the shape of administrative hiccups. Headwind in the shape of assimilating human resource. Headwind initially in the shape of there not being sustainable financial reward.
But this has become a success model. I am told 9 billion vaccine doses globally have been delivered. Of course, our countries are big in size.
And we know big numbers. 1.4 billion. 9 billion is quite a statistical figure.
Staggering. Then it gives emphasis to alleviation of human misery. Because it has been said over ages, If you are not healthy, you cannot deliver.
You may be talented. You may be committed. You may be possessed of highest integrity and ethical standards.
You may have a brain which is remarkable. But if health fails you, rather than being asset to society, you become a liability. And if a person is not possessed of these great study qualities and suffers health hazard, his economy is already vulnerable.
It is nothing short of a panic in the entire family. Therefore, this work is remarkable human service. Because we are living in times where we have become too materialistic.
We talk of mind. Occasionally we talk of heart. But rarely we talk of soul.
Now soul and spirituality define a human being. And that comes only when society is not overtaken by health hazards. Fortunately, a country of our size has seen in recent years, policy initiatives and schemes that have hand-held the last in the row.
I am talking about the health program we have in the country. I think its reach is beyond any program in the world. But then a lot more is to be done.
If you look at our ancient scriptures, our Vedas, Atruvaveda in particular, you will find that focus on health and the kind of situations they have indicated. Now companies like this can work in innovation, research, development, to bring about a mechanism of prevention, precaution. Let us not get alert when we have a mechanism where the button has to be pressed and the doctor has to be summoned.
That situation must be avoided. And that is avoidable. I am sure a company like this would for sure take care of dissemination of right information, right knowledge across all segments of society, rural, tier 2 cities, tier 3 cities, and urban centres.
Your exceptional contribution made us proud for another reason. And that is India's unprecedented technological penetration, digital penetration. A decade ago, imagine what the scene was.
And the scene was we were counted as a nation, fragile five, facing difficult situations, traversing difficult terrain. We have negotiated to slot number five, ahead of Canada, ahead of UK, ahead of France. Matter of time, we'll be ahead of Japan and Germany.
But France and most of you will not be aware. When I was elected to Parliament in 1989, and it was a good fortune to be a minister, the size of the Indian economy, hold your breath, make sure of your seats, was less than that of cities like Paris and London. Can you imagine? In 1991, right now our foreign exchange reserves are more than 600 billion.
In 1991, to sustain our fiscal credibility, we had to physically load our gold in a plane. To be placed to two sea banks. What I'm telling you is we have come a long way.
We are at a place which I never imagined in 1991. Never dreamt of, never thought our Bharat will be what it is today. There is not a sector in which we are not in the big league.
Let's talk of space. Chandrayaan 3 landed at that part of the moon where no one has landed. On 23rd August, 2023, it has become now a space day.
Tiranga and Shiva Shakti points are embedded on the surface of the moon. Thanks to our achievements. All this because ISRO, an organisation like you, is engaged in that activity.
Go to 60s, rocket parts being taken on a bicycle. In 60s, our neighbouring country could put its satellite in the space from the homeland. We couldn't.
And now this country puts in space satellites of developed nations. Singapore to UK and others. And why? Good value for money.
But look at our national temperament, some of them. They continue to be in the bubble. They are incorrigible critics of our development.
They are recipe for chaos. Chandrayaan 2, it was September 2019. Along with my wife, I went to science city in Kolkata as governor of state of West Bengal.
500 boys and girls were with me. Around 2 a.m. or thereabout, the landing was not soft. We reached quite close to the surface.
Very close to it, just few centimetres. Landing was not smooth. Some people took it as failure.
It wasn't failure. It was success but not 100%. If Chandrayaan 3 is a success story, the foundation was laid by Chandrayaan 2. And therefore, when you are engaged in such a difficult task, there will be failures.
There will be fear of failure also. There will be people to compete and walk away with success which may be yours. Notwithstanding that, our pursuit to serve humanity by research and development, scientific research should never get impeded.
Indigenous research is something on which you must focus. There was a time when we would wait leisurely that a product will be developed in the West. Let's take a radio.
We'll get it after about 5-6 years. Then we got it after about 2 years. Then we got about 6 months.
And now we get it immediately. But now, there is reversal. Our products are going outside.
We got into that mode. Now, I put two poses before you. 100 billion or more foreign exchange is being drained out every year because we import items that are available.
This is, as a matter of fact, disrespect to being vocal about local or commitment to society. I term it as economic nationalism. It immediately has three serious dangerous consequences.
One, avoidable drain of foreign exchange. Secondly, when we import avoidable imports, items that are made available here, only for some fiscal gain. We are depriving our people of employment.
We are snatching work from their hands. And more critically, we are also impeding entrepreneurship growth. Same is about raw material export.
Why should a nation of our size export raw material? Why should we declare to the whole world that we can't add value to it? We export raw material. Value is added, we import the item to which value has been added to our raw material by someone outside. Now, while your stream may be different, you are a leader in research and development.
You are trailblazers. This must be there in all areas. I am an agriculturalist.
I belong to a farmer's family. I know the importance of education. But for admission to any school, I may not have got opportunity.
There was no road, no electricity, no water, no toilet in the house. What I see in every village now. Transformative change.
Toilet is there. Tap water is there. Electricity is there.
The Internet is there. And education is also there. The world is stunned that the per capita internet consumption of this great nation of 1.4 billion per capita is more than that of USA and China taken together.
Our digital transactions are nearly 50% of global transactions, empirically. It could be one or two percent, less or more. In such a situation, how painful it is.
Because I am before people who have discerning minds, scientific temper, who have capacity to change Bharat and the world, not arithmetically, but geometrically. Can we countenance anti-national narratives? Can we suffer an expert trying to capitalise on ignorance of others? He knows full well what I am saying is wrong. He knows India's economy will be rising more than 7.5%, which it did at the relevant time.
He said it wouldn't go more than 5%. By virtue of the position he held, ordinary people believed him. Those who are doubting our accomplishments have to experience it by cutting out of that bubble.
Commitment to nationalism is not optional. It's the only way out. We have to be proud Indians. We have to take pride in our historical accomplishments. I don't want to tell you what we have achieved. But just look at the last few months.
New building of parliament in less than 30 months. Not just a building. Made functional inside, 100%. We had Bharat Mandapam, one of the ten global convention centres. Where we held G20. Yashod Bhoomi, where we held P20.
Look at our train mechanism. Look at our airports and railway stations. Look at our highways. Look at our digital penetration. Now, all this has to sustain. By we Indians being different.
We can no longer afford to look for technology outside. I am happy to share with you. That when it comes to disruptive technologies, you are aware of them. You are informed scientific minds. It is nothing less than a new industrial revolution. These technologies have entered our homes, our offices, our way of life.
Artificial intelligence, Internet of Things, blockchain, machine learning and the kind. Now research has to generalise them. These technologies otherwise are like unregulated nuclear explosion. But if nuclear power is regulated, you get power. That is another challenge. So one Bharat by take is not enough. Hundreds are not enough. In a country of our size, the number has to multiply. And seriously, India is known as the pharmacy of the world.
Just imagine. The most populous country in the world. This pharmacy of the world means it has taken care of its own populace. And then catering to others also. There is more to be done. Our radar has to focus on global issues.
The world is finding it very difficult to deal with challenges which I call existential. They are challenges not for one country. Not for one region. Not for one kind of human race. These are challenges for the entire planet. Disease, health, food, climate change.
And the solution lies only in research and development and technology. Friends, all over the world, academics have blossomed. On account of corporates hand-holding them. If you look at institutions of repute in the western world, they have become financial giants because their alumni have contributed. Industry has supported the research. How painful it is. And some of us within the country have doled out millions of dollars to those institutions, ignoring institutions at home. I'm not criticising. They may have done it rationally, thoughtfully, for a valid cause.
But I appeal from this platform. Our corporates, they must hand-hold research and development. They must hand-hold our academic institutions. I was at a function recently where I put a point across. For consideration, I'll do it here. CSR fund is defined by statute.
For some companies, the amount will be such that even if there is a will, intent, nothing can be achieved. But if corporates come on the same platform, that every year we will use part of CSR to bring one or two great research centres, institutes of excellence, they have funds from CSR. If they part with part of the CSR fund, in a structured manner, it will do wonders.
And in a decreased time, our country will be having institutions all over of that category. I think that is something we should be seriously focusing. Another thing which the team here can take note of and act is we have greatest talent pool reserve in the shape of alumni of institutions, IITs, IIMs, great colleges, other institutions engaged in science, technology, forensic science.
They are alumni. The alumni are all over. The alumni come together, engage in an activity to help their institute in infrastructure or otherwise.
But if they constitute a think tank for policy formation of this country, I can assure you it will do wonders, including in your own line. They both have seen both the words. They were there. And came in late 90s here.
Future belongs to Bharat. Our present is proof of it. At present, we are the only country of our size where the economy is growing faster than anyone else. We are the only country indicated by World Bank, IMF, World Economic Forum as a favourite destination of investment and opportunities. Presently, we are the only country whose human resource is contributing all over the globe in apex institutions. We are the only country of our size that has vibrant democracy, constitutionally structured at all levels from village to the centre. And therefore, to say that we are emerging now as a superpower, we are no longer a country with potential. We are no longer a sleeping giant.
We are fast moving. We are fast tracking. We have to see and ensure that our marathon March Bharat@2047, where it celebrates the centenary of its independence, that march will be a successful march, a march in togetherness with only one object: to make our Bharat a developed nation and a global leader, because Bharat being a global leader means peace and stability for the entire humanity. Look around in history, the only country that has not believed in expansion.
We had Raja and Jamidaar; they never believed in expansion. We suffered invasion; we never engaged in invasion. We absorbed everyone; we sought resilience. No other country can have that kind of civilization ethos of 5000 years.
Lord Buddha says, “Change is never painful, only the resistance to change is painful,” and there was Greek philosopher Heraclitus who says, “The only constant is change.” He also said the same man cannot enter the same river twice because neither river will be the same nor the man will be the same.
There must be a synergy approach between all stakeholders in democratic governance with one object in mind: to ensure the rise of the nation and leave to its citizens in all sectors, relieve them from health problems, empower them in education, make their life affordable, inspire them. Right now, the nation is in a bit a mood; there is an atmosphere of hope and possibility.
I am extremely grateful to come to a place where people are driven by the consensus of humanity, where people are driven by sublimity, where people are passionate not to increase their bank balance but to increase their societal contribution balance.
My best wishes to all of you and those who are in virtual attendance. I wish you the very best in your life, and I am sure you will, to conclude, be worthy partners in the marathon March for Viksit Bharat@2047.
Thank you so much.