ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਨੇ ਲੰਦਨ ਵਿੱਚ 3rd ਬੇਨੀਅਲ (ਦੁਵੱਲੀ) ਪੈਨ-ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ/ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ: ‘ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਰਟ (SMART) ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਸਥਾਨੀਕਰਨ’
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਐੱਮਐੱਲ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ('CPGRAMS') ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਵਾਰਣ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੋਕਸ ਨੂੰ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ
24 APR 2024 12:41PM by PIB Chandigarh
ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ('CPGRAMS') ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੂੰ ਲੰਦਨ ਦੇ ਮਾਰਲਬੋਰੋ ਹਾਊਸ (Marlborough House) ਵਿਖੇ 22-24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀ 3rd ਬੇਨੀਅਲ (ਦੁਵੱਲੀ) ਪੈਨ-ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ/ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਤਿੰਨ ਦਿਨੀਂ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਸਥਾਨੀਕਰਨ’ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਦੇ ਲਗਭਗ 50 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਲੰਦਨ ਦੇ ਮਾਰਲਬੋਰੋ ਹਾਊਸ ਵਿਖੇ 22-24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਹੈੱਡਸ ਆਫ਼ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸਿਜ਼/ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਮੀਟਿੰਗ।
ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (CPGRAMS) ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ 23 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ (DARPG) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਬੈਸਟ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਨਮਵੈਲਥ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੈਟ੍ਰੀਸਿਯਾ ਸਕਾਟਲੈਂਡ ਕੇਸੀ (Ms. Patricia Scotland KC) ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ("CPGRAMS) ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸ ਹੈ। ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਦੇ ਬਾਕੀ 1.2 ਅਰਬ ਨਾਗਰਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ 1.4 ਅਰਬ ਨਾਗਰਿਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹੋਏ ਹਨ।”
ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ। ਅੰਬੈਸਡਰ ਐਂਥਨੀ ਮੁਚਿਰੀ (Anthony Muchiri), ਕੇਨਿਯਾ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜ਼ੈਨਾ ਸਯੱਦ ਅਹਿਮਦ (Zena Syed Ahmad), ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਕੱਤਰ; ਪੈਟ੍ਰਿਕ ਕੰਗਵਾ (Patrick Kangwa), ਜ਼ਾਮਬੀਆ ਦੇ ਕੈਬਿਨਟ ਸਕੱਤਰ; ਈਮਾ ਪੈਲੋਏਟਲੈਟਸ (Emma Peloetletse), ਬੋਤਸਵਾਨਾ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੈਬਿਨਟ ਸਕੱਤਰ, ਸਥਾਈ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਯੁਗਾਂਡਾ, ਮਾਲਦੀਪ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰੀ ਜਨਰਲ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੈਟ੍ਰੀਸਿਯਾ ਸਕਾਟਲੈਂਡ ਕੇਸੀ (Ms. Patricia Scotland KC) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ/ਕੈਬਿਨਟ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ 3rd ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਦੁਵੱਲਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ
ਤਿੰਨ ਦਿਨੀਂ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਅਤੇ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਸੈਕਟਰੀ ਜਨਰਲ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੈਟ੍ਰੀਸਿਯਾ ਸਕਾਟਲੈਂਡ ਕੇਸੀ (Ms. Patricia Scotland KC) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੁਹਿਰਦ ਅਤੇ ਉਸਾਰੂ (ਰਚਨਾਤਮਕ) ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾਵਾਂ:
1 ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ।
2 ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ 10 ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
3 ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 1.02 ਲੱਖ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ।
4 ਸੂਝਵਾਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਟ੍ਰੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਜੋ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ/ ਐੱਮਐੱਲ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡੇਟਾ ਸੈੱਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
5 ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਅਗਲੇ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 128 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡਿਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਵਰਜ਼ਨ 8.0 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Indian Delegation from Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) participates in the 3rd Biennial Pan-Commonwealth Heads of Public Services/ Secretaries to Cabinet meeting in London
Theme of the Meeting: ‘Institutionalization of SMART Government for Improving Service Delivery’
India’s focus on effective redressal of public grievances through the 'CPGRAMS' portal using AI, ML, and data analytics receives commendation from Commonwealth Member Countries.
24 APR 2024 12:41PM by PIB Delhi
The Commonwealth Secretariat had recognized CPGRAMS as a state-of-the-art grievance redressal system for SMART Government and invited DARPG to make a presentation at the 3rd Biennial Pan-Commonwealth Heads of Public Service/Secretaries to Cabinet Meeting from April 22–24, 2024, at Marlborough House, London. The theme of the 3-day conference is “Institutionalization of SMART Government for Improving Service Delivery,” with focus on adopting AI in governance. The meeting is being attended by nearly 50 member countries of the Commonwealth.
The Commonwealth Heads of Public Service/ Secretaries to Cabinet Meeting, Marlborough House, London on 22nd -24th April 2024.
The Indian presentation on the Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) was made by Shri V. Srinivas, Secretary, Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), on April 23, 2024 and received commendation from Commonwealth Member countries as a global best practice. The Secretary General of the Commonwealth, Ms. Patricia Scotland KC said "CPGRAMS is a state-of-the-art grievance redressal system and a best practice of SMART government. The Commonwealth’s remaining 1.2 billion citizens can benefit from the adoption of the technology platform in the same way India’s 1.4 billion citizens have benefited."
Member countries also saw the relevance of an effective grievance redressal system in their countries. Ambassador Anthony Muchiri, Chairman of the Public Service Commission of Kenya; Zena Syed Ahmad, Permanent Secretary of Services in Tanzania; Patrick Kangwa, Cabinet Secretary of Zambia; Emma Peloetletse, Permanent Secretary of Botswana; and other Cabinet Secretaries, Permanent Secretaries, and Representatives of Uganda, Maldives, Grenada, amongst others. They highlighted CPGRAMS as a monumental reform and an effective tool for transformational governance.
Bilateral meeting between Secretary DARPG Shri V.Srinivas and Secretary General Commonwealth Secretariat Ms. Patricia Scotland KC held on the side-lines of the 3rd Commonwealth Meeting of Heads of Public Service/ Secretaries to the Cabinet
A cordial and constructive bilateral meeting between Shri V.Srinivas, Secretary, DARPG and Ms. Patricia Scotland KC, Secretary General, Commonwealth Secretariat was held on the side-lines of the 3-day conference.
Key highlights of the DARPG presentation included:
1. The acknowledgment of technology's potential to bridge the gap between citizens and government, empowering citizens, and optimizing transparency and accountability.
2. The implementation of CPGRAMS' 10-step reforms has resulted in significant improvement in quality of grievance redressal and reduction of timelines of grievance redressal.
3. India has succeeded in redressal of over 1.5 lac grievances/ month and has mapped 1.02 lac grievance officers on the CPGRAMS portal.
4. The intelligent grievance monitoring dashboard and the tree dashboard which were developed using AI/ ML practices were also presented to enable handling of disaggregated data sets enabling evidence-based policy making and data driven policy interventions.
5. Government has approved an allocation of Rs. 128 Cr for CPGRAMS ver 8.0 with an upgraded technology platform to be implemented over the next 2 years.