Ministry of Science & Technology
India’s biggest Climate Clock activated at CSIR Hq to celebrate Earth Day
23 APR 2024 8:47PM by PIB Delhi
Council of Scientific &Industrial Research (CSIR), as a part of the Earth Day Celebrations, installed and activated India’s biggest Climate Clock on the CSIR Headquarters Building in Rafi Marg, New Delhi today. The event signifies CSIR’s aim to spread awareness about climate change and its ill effects.
Speaking on the occasion, Prof Chetan Singh Solanki of IIT, Bombay and Founder, Energy Swaraj Foundation said that there is an urgent need for every citizen of the country to be energy literate. He said every citizen must take steps to avoid or minimise energy usage as much as possible.
Dr Shailesh Nayak, Former Secretary, Ministry of Earth Science and Director, National Institute of Advanced Studies, delivered the CSIR AMRIT Lecture on “Unravelling the Secrets of Triggered Earthquakes: The Lighthouse Project of Scientific Drilling in Koyna”. The CSIR Accelerating Modern Research, Innovations and Technologies (AMRIT) Lecture Series aims to learn from the ideas and thoughts of India’s foremost S&T leaders that can help pave the way for actions by R&D organisations in general and CSIR in particular.
Addressing the gathering, Dr N Kalaiselvi, DG-CSIR, said that Earth Day is a reminder for us to protect the environment. She informed that under the CSIR-Energy Swaraj Foundation MoU, a large number of scientists and staff in CSIR has undergone the Energy Literacy Training. Climate clocks provided by the Foundation have been installed in most CSIR labs.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜਲਵਾਯੂ ਘੜੀ ਨੂੰ ਐਕਟੀਵੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
23 APR 2024 8:47PM by PIB Chandigarh
ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਨੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਫੀ ਮਾਰਗ ਸਥਿਤ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਬਿਲਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜਲਵਾਯੂ ਘੜੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਐਕਟੀਵੇਟ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਈਆਈਟੀ-ਬੌਂਬੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਐਨਰਜੀ ਸਵਰਾਜ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਚੇਤਨ ਸਿੰਘ ਸੋਲੰਕੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਸਾਖਰ ਹੋਣ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਜਾਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਟੱਡੀਜ਼ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸ਼ੈਲੇਸ਼ ਨਾਇਕ, ਨੇ "ਉਤੇਜਿਤ ਭੂਚਾਲਾਂ ਦੇ ਰਹੱਸਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ: ਕੋਇਨਾ ਵਿਖੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ ਦਾ ਲਾਇਟਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ" ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਲੈਕਚਰ (CSIR AMRIT Lecture) ਦਿੱਤਾ। CSIR ਐਕਸਲਰੇਟਿਡ ਮਾਡਰਨ ਰਿਸਰਚ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (AMRIT) ਲੈਕਚਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲੀਡਰਸ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਡਾਈਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਨ. ਕਲੈਸੇਲਵੀ (Dr N Kalaiselvi) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦਿਵਸ ਸਾਡੇ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਲਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐਨਰਜੀ ਸਵਰਾਜ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜਲਵਾਯੂ ਘੜੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।