రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
కఠిన ప్రాంతాల్లో పని చేసే సైనికులు ఎదుర్కొంటున్న ఆరోగ్య సమస్యలను పరిష్కరించే సాంకేతికతలు అభివృద్ధి చేసేందుకు ఏఎఫ్‌ఎంఎస్‌ & ఐఐటీ కాన్పూర్ ఒప్పందం
18 APR 2024 6:36PM by PIB Hyderabad
సైనిక అవసరాల విషయంలో పరిశోధన & శిక్షణ కోసం 'ఆర్మ్‌డ్ ఫోర్సెస్ మెడికల్ సర్వీసెస్' (ఏఎఫ్‌ఎంఎస్‌), 18 ఏప్రిల్ 2024న, 'ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ' (ఐఐటీ) కాన్పూర్‌తో ఒక అవగాహన ఒప్పందం (ఎంవోయూ) కుదుర్చుకుంది. ఆర్మ్‌డ్ ఫోర్సెస్ మెడికల్ సర్వీసెస్ డైరెక్టర్ జనరల్, లెఫ్టినెంట్ జనరల్ దల్జీత్ సింగ్, ఐఐటీ కాన్పూర్ అఫిషియేటింగ్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ ఎస్.గణేష్ ఈ ఎంవోయూ మీద సంతకాలు చేశారు. కఠినమైన ప్రాంతాల్లో పని చేసే సైనికులు ఎదుర్కొనే ఆరోగ్య సమస్యలను పరిష్కరించడానికి పరిశోధనలు, కొత్త సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఈ ఒప్పందంలో భాగంగా ఏఎఫ్‌ఎంఎస్‌ & ఐఐటీ కాన్పూర్ పరస్పరం సహకరించుకుంటాయి.
ఆర్మ్‌డ్ ఫోర్సెస్ మెడికల్ కాలేజీలోని 'ఆర్మ్‌డ్ ఫోర్సెస్ సెంటర్ ఫర్ కంప్యూటేషనల్ మెడిసిన్‌'లో ఏఐ పరీక్షల నమూనాలను అభివృద్ధి చేయడానికి సాంకేతిక నైపుణ్యాన్ని కూడా ఐఐటీ కాన్పూర్ అందిస్తుంది, ఇలాంటి ఒప్పందం భారతదేశంలోని వైద్య కళాశాల్లో మొదటిది. అధ్యాపకుల మార్పిడి కార్యక్రమం, ఉమ్మడి విద్య కార్యకలాపాలు, శిక్షణ మాడ్యూళ్ల అభివృద్ధి కూడా ఈ ఒప్పందంలో ఉన్నాయి.
సైనికులకు అత్యుత్తమ వైద్య సంరక్షణ అందించడానికి ఏఎఫ్‌ఎంఎస్‌ అంకితభావంతో పని చేస్తోందని, ఐఐటీ వంటి జాతీయ స్థాయి సంస్థతో కలిసి పని చేయడం ఈ నిబద్ధతలో ఒక ముఖ్యమైన అడుగు అని లెఫ్టినెంట్ జనరల్ దల్జీత్ సింగ్ చెప్పారు. ఆరోగ్య సంరక్షణలో ఏఐ వంటి అధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల సహకారం, వినియోగం అవసరాన్ని ప్రొఫెసర్ గణేష్ స్పష్టం చేశారు.

Ministry of Defence
AFMS & IIT Kanpur to collaborate on developing technologies to address health problems faced by soldiers in difficult terrains
18 APR 2024 6:36PM by PIB Delhi
The Armed Forces Medical Services (AFMS) signed a Memorandum of Understanding (MoU) for collaborative research and training with Indian Institute of Technology (IIT) Kanpur on 18 April 2024. The MoU was signed by Director General Armed Forces Medical Services Lt Gen Daljit Singh & Officiating Director, IIT Kanpur Prof S Ganesh. Under this MoU, AFMS and IIT Kanpur will team up to undertake research and develop new technologies to address health problems faced by soldiers in difficult terrains.
IIT Kanpur will also provide technical expertise for developing AI diagnostic models, at Armed Forces Centre for Computational Medicine established in Armed Forces Medical College, which is first of its kind amongst medical colleges in India. Under the ambit of this MoU, faculty exchange program, joint academic activities and development of training modules will also be planned.
On this occasion, Lt Gen Daljit Singh informed that AFMS is dedicated to provide highest level of medical care to soldiers and collaboration with institutes of national importance like IIT is a significant step towards this commitment. Prof S Ganesh emphasised the need for inter-professional collaboration and utilisation of advanced technologies like computational medicine and AI in health care.