સંરક્ષણ મંત્રાલય
AFMS અને IIT કાનપુર મુશ્કેલ પ્રદેશોમાં સૈનિકો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓના નિવારણ માટે ટેકનોલોજી વિકસાવવા માટે સહયોગ કરશે
18 APR 2024 6:36PM by PIB Ahmedabad
આર્મ્ડ ફોર્સિસ મેડિકલ સર્વિસિસ (AFMS) 18 એપ્રિલ 2024ના રોજ ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેક્નોલોજી (IIT) કાનપુર સાથે સહયોગી સંશોધન અને તાલીમ માટે એક સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ MoU પર સશસ્ત્ર દળો મેડિકલ સર્વિસના ડિરેક્ટર જનરલ લેફ્ટનન્ટ જનરલ દલજીત સિંહે હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. અને કાર્યકારી નિર્દેશક, IIT કાનપુર પ્રોફેસર એસ ગણેશ. આ એમઓયુ હેઠળ, AFMS અને IIT કાનપુર મુશ્કેલ પ્રદેશોમાં સૈનિકો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓના નિવારણ માટે સંશોધન અને નવી તકનીકો વિકસાવવા માટે ટીમ બનશે.
IIT કાનપુર આર્મ્ડ ફોર્સિસ મેડિકલ કોલેજમાં સ્થપાયેલા આર્મ્ડ ફોર્સિસ સેન્ટર ફોર કોમ્પ્યુટેશનલ મેડિસિન ખાતે AI ડાયગ્નોસ્ટિક મોડલ્સ વિકસાવવા માટે ટેકનિકલ કુશળતા પણ પ્રદાન કરશે, જે ભારતમાં મેડિકલ કોલેજોમાં તેના પ્રકારની પ્રથમ છે. આ એમઓયુના દાયરામાં, ફેકલ્ટી એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામ, સંયુક્ત શૈક્ષણિક પ્રવૃત્તિઓ અને તાલીમ મોડ્યુલના વિકાસનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે લેફ્ટનન્ટ જનરલ દલજીત સિંહે માહિતી આપી હતી કે AFMS સૈનિકોને ઉચ્ચ સ્તરની તબીબી સંભાળ પૂરી પાડવા માટે સમર્પિત છે અને IIT જેવી રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થાઓ સાથે સહયોગ આ પ્રતિબદ્ધતા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. પ્રોફેસર એસ ગણેશે આરોગ્ય સંભાળમાં કોમ્પ્યુટેશનલ મેડિસિન અને AI જેવી અદ્યતન તકનીકોના આંતર-વ્યાવસાયિક સહયોગ અને ઉપયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.

Ministry of Defence
AFMS & IIT Kanpur to collaborate on developing technologies to address health problems faced by soldiers in difficult terrains
18 APR 2024 6:36PM by PIB Delhi
The Armed Forces Medical Services (AFMS) signed a Memorandum of Understanding (MoU) for collaborative research and training with Indian Institute of Technology (IIT) Kanpur on 18 April 2024. The MoU was signed by Director General Armed Forces Medical Services Lt Gen Daljit Singh & Officiating Director, IIT Kanpur Prof S Ganesh. Under this MoU, AFMS and IIT Kanpur will team up to undertake research and develop new technologies to address health problems faced by soldiers in difficult terrains.
IIT Kanpur will also provide technical expertise for developing AI diagnostic models, at Armed Forces Centre for Computational Medicine established in Armed Forces Medical College, which is first of its kind amongst medical colleges in India. Under the ambit of this MoU, faculty exchange program, joint academic activities and development of training modules will also be planned.
On this occasion, Lt Gen Daljit Singh informed that AFMS is dedicated to provide highest level of medical care to soldiers and collaboration with institutes of national importance like IIT is a significant step towards this commitment. Prof S Ganesh emphasised the need for inter-professional collaboration and utilisation of advanced technologies like computational medicine and AI in health care.