સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડે મહારાષ્ટ્રના દરિયાકાંઠે કથિત રીતે ડીઝલની દાણચોરીમાં સંડોવાયેલી એક ભારતીય માછીમારી બોટને અનધિકૃત રોકડ સાથે પકડી પાડી
17 APR 2024 5:45PM by PIB Ahmedabad
ઈન્ડિયન કોસ્ટ ગાર્ડ (ICG) એ મુંબઈથી 83 એનએમ ઉત્તર-પશ્ચિમમાં ડીઝલની દાણચોરીમાં સંડોવાયેલા હોવાના અહેવાલ મુજબ અનધિકૃત રોકડ વહન કરતી ભારતીય માછીમારી બોટને પકડી પાડી છે. કસ્ટમ્સ તરફથી મળેલી સૂચનાના આધારે, ICG પ્રાદેશિક મુખ્યમથક (વેસ્ટ) એ એક ઓપરેશન શરૂ કર્યું, જેમાં મહારાષ્ટ્રના દરિયાકાંઠે ઓફશોર ડેવલપમેન્ટ વિસ્તારો સહિત 200 ચોરસ માઈલના વિસ્તારને આવરી લેતા માછીમારી અને વેપારી ટ્રાફિક વચ્ચે નોંધપાત્ર પડકારરૂપ રાત્રિની પરિસ્થિતિ દરમિયાન સતત શોધનો સમાવેશ થાય છે.
બે ICG ફાસ્ટ પેટ્રોલ વેસલ્સ અને એક ઈન્ટરસેપ્ટર બોટ દ્વારા સર્ચ કરવામાં આવેલા સંકલિત ઓપરેશનમાં, 15 એપ્રિલ, 2024ની રાત્રે શંકાસ્પદ બોટની ભાળ મળી અને તેઓ તેમાં સવાર થઈ ગયા. પ્રાથમિક તપાસમાં જાણવા મળ્યું હતું કે બોટ, પાંચ ક્રૂ સાથે, 14, એપ્રિલ 2024ના રોજ ડીઝલની દાણચોરી કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે શંકાસ્પદ ભારતીય ઓફશોર સપ્લાય વેસેલ્સ (OSV) સાથે મુલાકાતને પ્રભાવિત કરવા માટે માંડવા બંદરેથી રવાના થઈ હતી. એવું જાણવા મળ્યું હતું કે બોટ 20,000 લિટર સુધીના બળતણને સંગ્રહિત કરવા માટે સંશોધિત હોલ્ડ સાથે ખોટી/બહુવિધ ઓળખ સાથે કામ કરતી હતી. શંકાસ્પદ બોટ પર ઉપલબ્ધ ડેટા સાથેનો સંબંધ જહાજની નોંધણીમાં બહુવિધ વિસંગતતાનો પણ ખ્યાલ પડ્યો છે. આ ઓપરેશનમાં રૂ. 11.46 લાખની ગાડી પણ બહાર આવી હતી જે દાણચોરી કરાયેલા ડીઝલના બદલામાં ઓફશોર વિસ્તારોમાંથી ઓપરેટ કરતી કેટલીક ભારતીય OSVને આપવાની હતી.
આ જહાજને 17 એપ્રિલ, 2024ના રોજ વહેલી સવારે મુંબઈ એન્કરેજમાં લાવવામાં આવ્યું હતું. ડિરેક્ટોરેટ ઑફ રેવન્યુ ઈન્ટેલિજન્સ, કસ્ટમ્સ અને રાજ્ય પોલીસ સાથેની સંબંધિત એજન્સીઓ દ્વારા કડીઓ મેળવવા અને આગળની કાયદાકીય કાર્યવાહી કરવા માટેની સંયુક્ત તપાસ હાથ ધરવામાં આવી છે.

Ministry of Defence
Indian Coast Guard apprehends an Indian fishing boat with unauthorised cash, reportedly involved in diesel smuggling, off Maharashtra coast
17 APR 2024 5:45PM by PIB Delhi
The Indian Coast Guard (ICG) has apprehended an Indian fishing boat carrying unauthorised cash, reported to be involved in the smuggling of diesel, 83 nm northwest off Mumbai. Based on a tip off from Customs, the ICG Regional Headquarters (West) launched an operation, involving a sustained search during challenging night conditions amidst considerable fishing and merchant traffic covering an area of 200 square miles including offshore development areas off the Maharashtra coast.
In a coordinated operation comprising a search by two ICG Fast Patrol Vessels and one Interceptor Boat, the suspected boat was located and boarded on the night of April 15, 2024. Preliminary investigation revealed that the boat, with five crew, departed Mandwa port on April 14, 2024, to effect rendezvous with suspected Indian Offshore Supply Vessels (OSV) with an intent to smuggle diesel. It was found out that the boat was operating with modified holds to store fuel up to 20,000 litres and operating with false/multiple identities. Correlation with available data on the suspect boat indicated multiple discrepancies in vessel registration. The operation also revealed a carriage of Rs 11.46 lakh which was meant to be given to some Indian OSV operating from offshore areas in return of smuggled diesel.
The vessel was brought to the Mumbai anchorage in the early hours of April 17, 2024. A joint investigation with Directorate of Revenue Intelligence, Customs, and State Police is being carried out to trace the linkages and further legal actions by respective agencies.