संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलाने महाराष्ट्राच्या किनारपट्टीवर डिझेलच्या कथित तस्करीत सहभागी असलेली भारतीय मासेमारी बोट अनधिकृत रोख रकमेसह ताब्यात घेतली
17 APR 2024 8:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 एप्रिल 2024
भारतीय तटरक्षक दलाने (आयसीजी) मुंबईच्या वायव्येला डिझेलच्या कथित तस्करीत सहभागी असलेली भारतीय मासेमारी बोट अनधिकृत रोख रकमेसह ताब्यात घेतली. सीमाशुल्क विभागाकडून मिळालेल्या माहितीवर आधारित कारवाई करत आयसीजीच्या पश्चिम विभाग मुख्यालयातील अधिकाऱ्यांनी कारवाईला सुरुवात करत, रात्रीच्या आव्हानात्मक परिस्थितीत आणि त्या भागात मोठ्या प्रमाणात सुरु असलेल्या मासेमारी तसेच व्यापारी रहदारीमध्ये, महाराष्ट्राच्या किनारपट्टीवर असलेल्या विकास क्षेत्रासह 200 वर्ग मैलांच्या परिसरात अखंडितपणे शोध मोहीम राबवली.
आयसीजीच्या दोन वेगवान गस्ती बोटी आणि एक इंटरसेप्टर बोट यांच्या समन्वयीत कारवाईत, संशयित बोटीचे ठिकाण निश्चित करण्यात आले आणि 15 एप्रिल 2024 च्या रात्रीत बोटीवर प्रवेश करण्यात आला. प्राथमिक तपासणीत असे दिसून आले की, डिझेल तस्करीच्या उद्देशाने संशयित भारतीय सागरी पुरवठा जहाजाच्या (ओएसव्ही) दिशेने जाण्यासाठी पाच खलाशी असलेली ही बोट मांडवा बंदरातून 14 एप्रिल 2024 रोजी निघाली. या बोटीवर 20,000 लिटर इंधन साठवण्यासाठी रचनेत बदल केले असल्याचे तसेच ही बोट खोट्या अनेक वेगवेगळ्या नावांनी चालवली जात असल्याचे आढळून आले. संशयित बोटीवर आढळून आलेल्या कागदपत्रांमध्ये असलेल्या माहितीचा अर्थ लावल्यावर या बोटीच्या नोंदणीमध्ये अनेक प्रकारच्या विसंगती आढळून आल्या. तसेच तस्करी केलेल्या डिझेलच्या बदल्यात किनारपट्टीवर कार्यरत काही भारतीय ओएसव्हीना देण्याच्या उद्देशाने ठेवलेली 11.46 लाख रुपयांची रोख रक्कम देखील या बोटीवर सापडली.
ही बोट 17 एप्रिल 2024 च्या पहाटे मुंबई बंदरात आणण्यात आली असून या संदर्भात आणखी धागेदोरे शोधण्यासाठी महसूल गुप्तचर संचालनालय, सीमा शुल्क विभाग आणि राज्य पोलीस दल यांच्यातर्फे संयुक्त तपास आणि पुढील कायदेशीर कारवाई सुरु आहे.

Ministry of Defence
Indian Coast Guard apprehends an Indian fishing boat with unauthorised cash, reportedly involved in diesel smuggling, off Maharashtra coast
17 APR 2024 5:45PM by PIB Delhi
The Indian Coast Guard (ICG) has apprehended an Indian fishing boat carrying unauthorised cash, reported to be involved in the smuggling of diesel, 83 nm northwest off Mumbai. Based on a tip off from Customs, the ICG Regional Headquarters (West) launched an operation, involving a sustained search during challenging night conditions amidst considerable fishing and merchant traffic covering an area of 200 square miles including offshore development areas off the Maharashtra coast.
In a coordinated operation comprising a search by two ICG Fast Patrol Vessels and one Interceptor Boat, the suspected boat was located and boarded on the night of April 15, 2024. Preliminary investigation revealed that the boat, with five crew, departed Mandwa port on April 14, 2024, to effect rendezvous with suspected Indian Offshore Supply Vessels (OSV) with an intent to smuggle diesel. It was found out that the boat was operating with modified holds to store fuel up to 20,000 litres and operating with false/multiple identities. Correlation with available data on the suspect boat indicated multiple discrepancies in vessel registration. The operation also revealed a carriage of Rs 11.46 lakh which was meant to be given to some Indian OSV operating from offshore areas in return of smuggled diesel.
The vessel was brought to the Mumbai anchorage in the early hours of April 17, 2024. A joint investigation with Directorate of Revenue Intelligence, Customs, and State Police is being carried out to trace the linkages and further legal actions by respective agencies.