Ministry of Communications
TRAI releases recommendations on “Encouraging Innovative Technologies, Services, Use Cases and Business Models through Regulatory Sandbox in Digital Communication Sector”
12 APR 2024 4:52PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) today released its recommendations on “Encouraging Innovative Technologies, Services, Use Cases, and Business Models through Regulatory Sandbox in Digital Communication Sector”. In view of new technological developments in 5G/6G, Machine to Machine Communications, Artificial Intelligence, the Internet of Things, Virtual Reality, and others, there is a need to provide an environment in which new technologies, services, use cases and business models can be tested in live networks, or existing functions or processes can be refined. To address this pressing need, the Department of Telecommunications wrote to the Telecom Regulatory Authority of India on March 10, 2023, requesting, TRAI’s recommendations regarding a regulatory sandbox framework for new services, technologies, and business models in the digital communication industry. In consideration of the DoT reference, the TRAI published a Consultation Paper (CP) on June 19, 2023, inviting feedback from stakeholders.
Regulatory Sandbox (RS) makes real-time but regulated access to telecom network and customer resources, something that is not possible in conventional methods of lab testing or pilots. Specific and generic exemptions in regulations, valid only for RS testing, are granted for testing of new ideas. Regulatory bodies in many countries have established such sandbox frameworks. Providing such a framework for live testing in India will encourage more entrepreneurs to develop solutions for the digital communication industry of the country as well as the world.
Subsequently, the Central Government inter-alia made following provisions in the Telecommunication Act’ 2023 notified on December 24, 2023:
“The Central Government may, for the purposes of encouraging and facilitating innovation and technological development in telecommunication, create one or more regulatory sandboxes, in such manner, and for such duration, as may be prescribed.
Explanation. — For the purposes of this section, the expression “regulatory sandbox” refers to a live testing environment where new products, services, processes, and business models which may be deployed, on a limited set of users, for a specified period of time, with certain relaxations from the provisions of this Act.”
The DoT has also issued guidelines on 11.03.2024 to establish and operate ‘Spectrum Regulatory Sandbox’ (SRS) or ‘WiTe Zones (Wireless Test Zones)’ to promote R&D activities, outdoor testing/experimentation in the field of emerging new radio communications technologies. However, these guidelines do not provide for any connectivity with PSTN/Public commercial network/satellite, for the purpose of testing/Research & Development (R&D) i.e., testing in WiTe Zones does not allow exposure of products to live network environments. Beyond offline/laboratory/WiTe Zone testing, there will be a requirement for testing the products in actual live network environments. Also, apart from exemptions that are related to spectrum, some products may require other types of regulatory relaxations for testing in live network requirements.
Based on the reference received from DoT, stakeholder feedback, and in line with the definition of Regulatory Sandbox as provided in the Telecommunication Act’ 2023, which emphasize on testing of new products, services, processes, and business models in live testing environment on a limited set of users for a specified period of time after obtaining certain regulatory relaxations, the Authority has finalized its recommendations.
The recommendations outline all the relevant components in detail and offer a comprehensive framework for conducting Sandbox testing for the Digital Communication sector. As part of the recommendations, the Authority has outlined the objective and boundaries of the RS framework. The recommended RS framework for Digital Communication sector details the qualification to take part in the RS testing, essential requirements that participants must meet, supporting paperwork needed to demonstrate eligibility, the application, evaluation & approval procedure, the authority to waive or amend rules, validity period, procedures for authorization revocation, and the reporting requirements.
Indian companies or partnership firms, limited liability partnerships or a research institute who have done limited prior testing of their products/services/applications and meet all conditions mentioned in the framework can apply for regulatory sandbox testing. As the RS testing will be carried out in live networks on certain set of users, the framework has kept the security of networks and protection of customers in mind. Accordingly, it has been provided in the RS framework that the applicants will have to, inter-alia, provide details of regulatory exemptions sought, risk mitigation safeguards proposed, consumer protection mechanism suggested, and a well-defined exit strategy as part of their application. To ensure accountability on part of Government agencies involved, strict timelines have been provided for completing the application evaluation process.
The regulatory framework includes clear documentation requirements and application, evaluation & approval procedures to ensure transparency throughout the RS process. Additionally, a detailed reporting mechanism has been defined to monitor the progress and outcomes of regulatory sandbox testing effectively. The framework provides that permission granted under the RS will have a validity period of up to 12 months for testing its product. However, provisions have been incorporated for extending the validity period or to early close/terminate the testing, if so required. An overseeing body has been proposed to monitor and evaluate regulatory sandbox testing so as to keep it on track and take necessary corrective measures, if required.
The Telecommunication Act’ 2023 has already extended the scope of Digital Bharat Nidhi to facilitate innovation and experimentation in the telecom sector by extending suitable financial support. As part of the regulatory sandbox framework, the authority has recognized that some of the innovations can have potential to bridge the digital divide and bring socio-economic advancement to under privileged sections of the society, if deployed on wider scale. However, despite being very promising, such innovation may lack adequate funding support and, therefore, the authority has recommended that such deserving innovations may be considered to get funding support for testing under RS Framework under Clause 25 (b), (c) and (d) of the Telecommunication Act’ 2023.
The recommended Regulatory Sandbox framework is expected to give the Digital Communication industry’s startup ecosystem access to real network environments and other data of telecom network to help test the reliability of new applications before bringing them to market. The framework provides for using cross-sector cooperation in carrying out RS testing with the help of other ministries and agencies. By providing a RS framework that enable various digital communication sector entities to work together in a structured manner, these recommendations are expected to synergize the efforts of innovators, startups, telecommunications companies, government agencies, and regulators to boost innovation and start-up eco system.
The recommendations have been placed on TRAI’s website www.trai.gov.in. For any clarification/information, Shri Sanjeev Kumar Sharma, Advisor (Broadband and Policy Analysis), TRAI may be contacted at Tel. No. +91-11-23236119.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટ્રાઇએ "ડિજિટલ કમ્યુનિકેશન સેક્ટરમાં રેગ્યુલેટરી સેન્ડબોક્સ મારફતે ઇનોવેટિવ ટેકનોલોજીઝ, સેવાઓ, યુઝ કેસ અને બિઝનેસ મોડલ્સને પ્રોત્સાહિત કરવા" પર ભલામણો જાહેર કરી
12 APR 2024 4:52PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (ટ્રાઇ)એ આજે "ડિજિટલ કમ્યુનિકેશન સેક્ટરમાં રેગ્યુલેટરી સેન્ડબોક્સ દ્વારા ઇનોવેટિવ ટેકનોલોજી, સેવાઓ, યુઝ કેસ અને બિઝનેસ મોડલ્સને પ્રોત્સાહિત કરવા" પર તેની ભલામણો જાહેર કરી હતી. 5G/6G, મશીન ટુ મશીન કોમ્યુનિકેશન્સ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ, વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી અને અન્યમાં નવી ટેકનોલોજીકલ વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને, લાઇવ નેટવર્કમાં નવી ટેકનોલોજી, સેવાઓ, ઉપયોગના કિસ્સાઓ અને બિઝનેસ મોડલ્સનું પરીક્ષણ કરી શકાય તેવું વાતાવરણ પૂરું પાડવાની જરૂર છે, અથવા હાલના કાર્યો અથવા પ્રક્રિયાઓને શુદ્ધ કરી શકાય. આ તાકીદની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગે 10 માર્ચ, 2023ના રોજ ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયાને પત્ર લખીને ડિજિટલ કમ્યુનિકેશન ઉદ્યોગમાં નવી સેવાઓ, તકનીકીઓ અને વ્યવસાયિક મોડેલો માટે નિયમનકારી સેન્ડબોક્સ ફ્રેમવર્ક સંબંધિત ટ્રાઇની ભલામણોની વિનંતી કરી હતી. ડીઓટી સંદર્ભને ધ્યાનમાં રાખીને, ટ્રાઇએ 19 જૂન, 2023 ના રોજ એક કન્સલ્ટેશન પેપર (સીપી) પ્રકાશિત કર્યું હતું, જેમાં હિતધારકો પાસેથી પ્રતિસાદ માંગવામાં આવ્યો હતો.
રેગ્યુલેટરી સેન્ડબોક્સ (આરએસ) ટેલિકોમ નેટવર્ક અને ગ્રાહક સંસાધનોની રીઅલ-ટાઇમ પરંતુ નિયંત્રિત સુલભતા બનાવે છે, જે લેબ પરીક્ષણ અથવા પાઇલટ્સની પરંપરાગત પદ્ધતિઓમાં શક્ય નથી. નિયમોમાં વિશિષ્ટ અને સામાન્ય છૂટછાટો, જે ફક્ત આરએસ પરીક્ષણ માટે માન્ય છે, નવા વિચારોના પરીક્ષણ માટે આપવામાં આવે છે. ઘણા દેશોમાં નિયમનકારી સંસ્થાઓએ આવા સેન્ડબોક્સ ફ્રેમવર્કની સ્થાપના કરી છે. ભારતમાં લાઇવ ટેસ્ટિંગ માટે આ પ્રકારનું માળખું પ્રદાન કરવાથી વધુ ઉદ્યોગસાહસિકોને દેશની સાથે સાથે વિશ્વના ડિજિટલ કમ્યુનિકેશન ઉદ્યોગ માટે ઉકેલો વિકસાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે.
ત્યારબાદ, કેન્દ્ર સરકારે 24 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ સૂચિત ટેલિકમ્યુનિકેશન એક્ટ 2023માં અન્ય બાબતોની સાથે સાથે નીચેની જોગવાઈઓ કરી હતી:
"કેન્દ્ર સરકાર, ટેલિકોમ્યુનિકેશનમાં નવીનતા અને તકનીકી વિકાસને પ્રોત્સાહિત કરવા અને સુવિધા આપવાના હેતુઓ માટે, આ રીતે, અને નિર્ધારિત સમયગાળા માટે, એક અથવા વધુ નિયમનકારી સેન્ડબોક્સ બનાવી શકે છે.
ખુલાસો. - આ કલમના હેતુઓ માટે, "નિયમનકારી સેન્ડબોક્સ" શબ્દપ્રયોગ એક જીવંત પરીક્ષણ વાતાવરણનો સંદર્ભ આપે છે, જ્યાં નવા ઉત્પાદનો, સેવાઓ, પ્રક્રિયાઓ અને વ્યવસાયિક મોડેલો કે જે વપરાશકર્તાઓના મર્યાદિત સેટ પર, ચોક્કસ સમયગાળા માટે, આ કાયદાની જોગવાઈઓમાંથી કેટલીક છૂટછાટો સાથે, તૈનાત કરી શકાય છે."
ડીઓટીએ 11.03.2024ના રોજ 'સ્પેક્ટ્રમ રેગ્યુલેટરી સેન્ડબોક્સ' (એસઆરએસ) અથવા 'વાઇટ ઝોન્સ (વાયરલેસ ટેસ્ટ ઝોન્સ)' સ્થાપિત કરવા અને સંચાલિત કરવા માટે માર્ગદર્શિકા પણ જારી કરી છે, જેથી નવી રેડિયો કમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસની પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન મળે, આઉટડોર ટેસ્ટિંગ/પ્રયોગને પ્રોત્સાહન મળે. જોકે, આ માર્ગદર્શિકાઓ પરીક્ષણ/સંશોધન અને વિકાસ (આરએન્ડડી)ના હેતુસર પીએસટીએન/જાહેર વાણિજ્યિક નેટવર્ક/ઉપગ્રહ સાથે કોઈ જોડાણની જોગવાઈ કરતી નથી, એટલે કે, વાઇટ ઝોનમાં પરીક્ષણ કરવાથી ઉત્પાદનોના જીવંત નેટવર્ક વાતાવરણમાં સંપર્કની મંજૂરી મળતી નથી. ઓફલાઇન/લેબોરેટરી/વાઇટ ઝોન પરીક્ષણ ઉપરાંત વાસ્તવિક લાઇવ નેટવર્ક વાતાવરણમાં ઉત્પાદનોનું પરીક્ષણ કરવાની જરૂર પડશે. ઉપરાંત સ્પેક્ટ્રમ સાથે સંબંધિત છૂટ ઉપરાંત, કેટલાક ઉત્પાદનોને જીવંત નેટવર્ક આવશ્યકતાઓમાં પરીક્ષણ માટે અન્ય પ્રકારની નિયમનકારી છૂટછાટની જરૂર પડી શકે છે.
ડીઓટી પાસેથી પ્રાપ્ત સંદર્ભના આધારે, હિસ્સેદારના પ્રતિસાદ અને ટેલિકમ્યુનિકેશન એક્ટ 2023 માં પ્રદાન કર્યા મુજબ નિયમનકારી સેન્ડબોક્સની વ્યાખ્યા સાથે સુસંગત, જે ચોક્કસ નિયમનકારી છૂટછાટો પ્રાપ્ત કર્યા પછી ચોક્કસ સમયગાળા માટે વપરાશકર્તાઓના મર્યાદિત સમયગાળા માટે લાઇવ ટેસ્ટિંગ વાતાવરણમાં નવા ઉત્પાદનો, સેવાઓ, પ્રક્રિયાઓ અને બિઝનેસ મોડલ્સના પરીક્ષણ પર ભાર મૂકે છેઓથોરિટીએ તેની ભલામણોને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું છે.
ભલામણોમાં તમામ સંબંધિત ઘટકોની વિગતવાર રૂપરેખા આપવામાં આવી છે અને ડિજિટલ કમ્યુનિકેશન ક્ષેત્ર માટે સેન્ડબોક્સ પરીક્ષણ હાથ ધરવા માટે એક વ્યાપક માળખું પ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે. ભલામણોના ભાગરૂપે, ઓથોરિટીએ આરએસ ફ્રેમવર્કના ઉદ્દેશ્ય અને સીમાઓની રૂપરેખા આપી છે. ડિજિટલ સંચાર ક્ષેત્ર માટે ભલામણ કરવામાં આવેલા આરએસ ફ્રેમવર્કમાં આરએસ પરીક્ષણમાં ભાગ લેવાની લાયકાત, સહભાગીઓએ પૂરી કરવાની આવશ્યક જરૂરિયાતો, લાયકાત દર્શાવવા માટે જરૂરી પેપરવર્કને ટેકો આપવો, એપ્લિકેશન, મૂલ્યાંકન અને મંજૂરી પ્રક્રિયા, નિયમોને માફ કરવા અથવા સુધારવાની સત્તા, માન્યતા અવધિ, અધિકૃતતા રદ કરવા માટેની પ્રક્રિયાઓ અને રિપોર્ટિંગ આવશ્યકતાઓની વિગતો આપી છે.
ભારતીય કંપનીઓ અથવા ભાગીદારી પેઢીઓ, મર્યાદિત જવાબદારી ભાગીદારી અથવા સંશોધન સંસ્થા કે જેમણે તેમના ઉત્પાદનો/સેવાઓ/એપ્લિકેશન્સનું મર્યાદિત આગોતરું પરીક્ષણ કર્યું હોય અને માળખામાં ઉલ્લેખિત તમામ શરતોનું પાલન કર્યું હોય તેઓ નિયમનકારી સેન્ડબોક્સ પરીક્ષણ માટે અરજી કરી શકે છે. વપરાશકર્તાઓના ચોક્કસ સેટ પર લાઇવ નેટવર્કમાં આરએસ ટેસ્ટિંગ હાથ ધરવામાં આવશે, તેથી ફ્રેમવર્કમાં નેટવર્કની સુરક્ષા અને ગ્રાહકોની સુરક્ષાને ધ્યાનમાં રાખવામાં આવી છે. તદનુસાર, આરએસ ફ્રેમવર્કમાં એવી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે અરજદારોએ, અન્ય બાબતો ઉપરાંત, માંગવામાં આવેલી નિયમનકારી છૂટની વિગતો, સૂચિત જોખમ ઘટાડવાની સલામતીઓ, સૂચવવામાં આવેલી ગ્રાહક સુરક્ષા મિકેનિઝમ અને તેમની અરજીના ભાગરૂપે સારી રીતે વ્યાખ્યાયિત એક્ઝિટ વ્યૂહરચના પ્રદાન કરવાની રહેશે. તેમાં સામેલ સરકારી એજન્સીઓની જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે અરજી મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા માટે કડક સમયમર્યાદા પ્રદાન કરવામાં આવી છે.
નિયમનકારી માળખામાં સ્પષ્ટ દસ્તાવેજીકરણની જરૂરિયાતો અને એપ્લિકેશન, મૂલ્યાંકન અને મંજૂરી પ્રક્રિયાઓનો સમાવેશ થાય છે, જેથી આરએસ (RS) પ્રક્રિયા દરમિયાન પારદર્શકતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય. વધુમાં, નિયમનકારી સેન્ડબોક્સ પરીક્ષણની પ્રગતિ અને પરિણામો પર અસરકારક રીતે દેખરેખ રાખવા માટે એક વિગતવાર રિપોર્ટિંગ મિકેનિઝમ વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવી છે. માળખામાં જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે આરએસ હેઠળ આપવામાં આવેલી પરવાનગી તેના ઉત્પાદનના પરીક્ષણ માટે 12 મહિના સુધીની માન્યતા અવધિ હશે. જો કે, માન્યતાની અવધિ વધારવા માટે અથવા જો જરૂરી હોય તો પરીક્ષણને વહેલી તકે બંધ / સમાપ્ત કરવા માટેની જોગવાઈઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. નિયમનકારી સેન્ડબોક્સ પરીક્ષણની દેખરેખ અને મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક નિરીક્ષણ કરતી સંસ્થાને દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે, જેથી તેને ટ્રેક પર રાખી શકાય અને જો જરૂરી હોય તો જરૂરી સુધારાત્મક પગલાં લઈ શકાય.
ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટ 2023 એ યોગ્ય નાણાકીય સહાય આપીને ટેલિકોમ સેક્ટરમાં નવીનતા અને પ્રયોગની સુવિધા માટે ડિજિટલ ભારત નિધિનો અવકાશ પહેલેથી જ વધાર્યો છે. નિયમનકારી સેન્ડબોક્સ માળખાના ભાગરૂપે, ઓથોરિટીએ સ્વીકાર્યું છે કે કેટલીક નવીનતાઓ ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવાની અને સમાજના વંચિત વર્ગોમાં સામાજિક-આર્થિક પ્રગતિ લાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, જો તેને વ્યાપક ધોરણે લાગુ કરવામાં આવે તો. જો કે, ખૂબ આશાસ્પદ હોવા છતાં, આવી નવીનતામાં પર્યાપ્ત ભંડોળ સહાયનો અભાવ હોઈ શકે છે અને તેથી, ઓથોરિટીએ ભલામણ કરી છે કે આવા લાયક નવીનતાઓને ટેલિકમ્યુનિકેશન એક્ટ 2023 ની કલમ 25 (બી), (સી) અને (ડી) હેઠળ આરએસ ફ્રેમવર્ક હેઠળ પરીક્ષણ માટે ભંડોળ સહાય મેળવવા માટે ધ્યાનમાં લેવામાં આવી શકે છે.
ભલામણ કરવામાં આવેલા રેગ્યુલેટરી સેન્ડબોક્સ ફ્રેમવર્ક ડિજિટલ કોમ્યુનિકેશન ઉદ્યોગના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને વાસ્તવિક નેટવર્ક વાતાવરણ અને ટેલિકોમ નેટવર્કના અન્ય ડેટાની સુલભતા આપશે તેવી અપેક્ષા છે, જેથી નવી એપ્લિકેશન્સને બજારમાં લાવતા પહેલા તેની વિશ્વસનીયતા ચકાસવામાં મદદ મળી શકે. આ માળખામાં અન્ય મંત્રાલયો અને એજન્સીઓની મદદથી આરએસ પરીક્ષણ હાથ ધરવામાં આંતર-ક્ષેત્રીય સહકારનો ઉપયોગ કરવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આરએસ માળખું પ્રદાન કરીને, જે વિવિધ ડિજિટલ સંચાર ક્ષેત્રની સંસ્થાઓને માળખાગત રીતે સાથે મળીને કામ કરવા સક્ષમ બનાવે છે, આ ભલામણો નવીનતા અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇકો સિસ્ટમને વેગ આપવા માટે નવીનતાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ કંપનીઓ, સરકારી એજન્સીઓ અને નિયમનકારોનાં પ્રયાસોનો સમન્વય કરશે એવી અપેક્ષા છે.
આ ભલામણો TRAIની વેબસાઇટ www.trai.gov.in પર મૂકવામાં આવી છે. કોઈપણ સ્પષ્ટતા/માહિતી માટે, શ્રી સંજીવ કુમાર શર્મા, સલાહકાર (બ્રૉડબેન્ડ અને નીતિ વિશ્લેષણ), ટ્રાઈનો ટેલિફોન નંબર +91-11-23236119 પર સંપર્ક કરી શકાય છે.