ಆಯುಷ್
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಾವೀಣ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಹೋಮಿಯೋಪತಿಯ ಸ್ವೀಕಾರ ಮತ್ತು ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ - ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು, ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ವಿಶ್ವ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ದಿನ 2024 ಅನ್ನು ಸಂಶೋಧನೆಯ ಸಬಲೀಕರಣ, ಪ್ರಾವೀಣ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ವಿಶ್ವ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ದಿನದಂದು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮಾವೇಶವು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಗಳ ಬಳಕೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತದೆ
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ, ಆಯುರ್ವೇದ, ಯುನಾನಿ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಒಂದು ಆವೃತ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಎಸ್ ಟಿಜಿಎಚ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ - ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಸೇರಿದಂತೆ 17 ಸಿಸಿಆರ್ ಎಚ್ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು
ಪ್ರದರ್ಶನ ಮಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 80 ಪೋಸ್ಟರ್ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ಮತ್ತು 30 ಔಷಧೀಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಯಿತು
10 APR 2024 3:10PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ದ್ವಾರಕಾದ ಯಶೋಭೂಮಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇಂದು ವಿಶ್ವ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ದಿನ 2024 ರ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು, "ವಿವಿಧ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವಿಧಾನಗಳಿಂದ ಭ್ರಮನಿರಸನಗೊಂಡಿದ್ದ ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಹೋಮಿಯೋಪತಿಯ ಪವಾಡಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ, ಸತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಭವಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅಂತಹ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಠಿಣತೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಜನರಲ್ಲಿ ಈ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ,’’ ಎಂದರು.
ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ "ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಿಂಧುತ್ವವು ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆಯ ಆಧಾರವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕಾರ ಮತ್ತು ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಎರಡೂ ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾವೀಣ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಹೋಮಿಯೋಪತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ವೈದ್ಯರು, ರೋಗಿಗಳು, ಔಷಧಿ ತಯಾರಕರು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೋಮಿಯೋಪತಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ,’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಯು ಈ ವಿಧಾನವನ್ನು ಯುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೋಮಿಯೋಪತಿಯ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯುವಜನರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಈ ಮೆಗಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಆಯುಷ್ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಹೋಮಿಯೋಪತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ವಿಶ್ವ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಉನ್ನತ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಫಾರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ (ಸಿಸಿಆರ್ ಎಚ್) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ "ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಪ್ರಾವೀಣ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ನಡೆದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್ ಕೊಟೆಚಾ, "ಹೋಮಿಯೋಪತಿಯಲ್ಲಿ, ಇತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ನಡುವೆ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಸೂಕ್ತವಾದಲ್ಲಿ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಯಸುವ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹೋಮಿಯೋಪತಿಗೆ ದೃಢವಾದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಬಲವಾದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಪರೀಕ್ಷೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ರೋಗಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಹೋಮಿಯೋಪತಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ನಾವು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸಿಸಿಆರ್ ಎಚ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಹಯೋಗಿಗಳಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಹೋಮಿಯೋಪತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ನಾವು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಪ್ರಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಅಧ್ಯಯನಗಳಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಿಸಿಆರ್ ಎಚ್ ನ ಡಿಜಿ ಡಾ. ಸುಭಾಷ್ ಕೌಶಿಕ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಇಂದಿನ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷತೆಗಳ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಒಗ್ಗೂಡುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೋಮಿಯೋಪತಿಗೆ ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ ಏಮ್ಸ್, ಐಸಿಎಂಆರ್, ಚೆನ್ನೈನ ಅಪೊಲೊ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ದೆಹಲಿಯ ಜನಕ್ ಪುರಿ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯರಿಗೆ ಅವರು ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದ ನಂತರ ಪದ್ಮಭೂಷಣ ಮತ್ತು ಪದ್ಮಶ್ರೀ ವೈದ್ಯ ದೇವೇಂದ್ರ ತ್ರಿಗುಣ ಜೀ ಮತ್ತು ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಡಾ.ಎಚ್.ಆರ್.ನಾಗೇಂದ್ರ ಜೀ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ 'ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಪದಗಳು' ಎಂಬ ಗೋಷ್ಠಿ ನಡೆಯಿತು. ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಾದ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಡಾ.ವಿ.ಕೆ.ಗುಪ್ತಾ, ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಡಾ.ಮುಖೇಶ್ ಬಾತ್ರಾ, ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಡಾ.ಕಲ್ಯಾಣ್ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ ಮತ್ತು ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಡಾ.ಆರ್.ಎಸ್.ಪರೀಕ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಮೃದ್ಧ ಅನುಭವವನ್ನು ಸಭಿಕರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಆಯೋಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ಅನಿಲ್ ಖುರಾನಾ, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಲಹೆಗಾರ (ಹೋಮಿಯೋಪತಿ) ಡಾ.ಸಂಗೀತಾ ಎ.ದುಗ್ಗಲ್, ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ನೀತಿ ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ಪಿನಾಕಿನ್ ಎನ್.ತ್ರಿವೇದಿ, ಎನ್ ಸಿಎಚ್ ನ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ರೇಟಿಂಗ್ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ಜನಾರ್ದನನ್ ನಾಯರ್, ಎನ್ ಸಿಎಚ್ ನ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ತರ್ಕೇಶ್ವರ್ ಜೈನ್,
ಎನ್‌ಸಿಎಚ್ ನ ಆಯುಷ್ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಡಾ. ನಂದಿನಿ ಕುಮಾರ್ ಸೇರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತಿತರರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನೆದರ್ಲೆಂಡ್ಸ್, ಸ್ಪೇನ್, ಕೊಲಂಬಿಯಾ, ಕೆನಡಾ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ 8 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 17 ಸಿಸಿಆರ್ ಎಚ್ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಮುಂದಿನ ಸೆಷನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು, ವೈದ್ಯರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಾಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಸಿಸಿಆರ್ ಎಚ್ ನ ಎಸ್ ಎಬಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ವಿ.ಕೆ.ಗುಪ್ತಾ, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಬಿ.ಕೆ.ಸಿಂಗ್, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಲಹೆಗಾರ (ಹೋಮಿಯೋಪತಿ) ಡಾ.ಸಂಗೀತಾ ಎ.ದುಗ್ಗಲ್, ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ (ಬಿಐಎಸ್) ಆಯುಷ್ ಇಲಾಖೆಯ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ವಿಭಾಗ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ರಾಜ್ ಕೆ.ಮಂಚಂದಾ, ಸಿಸಿಆರ್ ಎಚ್ ನ ಮಾಜಿ ಡಿಜಿ ಡಾ.ಚಿಂತನ್ ವೈಷ್ಣವ್, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ಎಲ್.ಕೆ.ನಂದಾ, ಎಸ್ ಸಿ ಸಿಆರ್, ಸಿಸಿಆರ್ ಎಚ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವೈದ್ಯರು ಈ ಅಧಿವೇಶನಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದ್ದಾರೆ.
2 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯುವ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಷಾಂತರ ಸಂಶೋಧನೆ, ಪುರಾವೆಗಳ ನೆಲೆ: ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸ ಅನುಭವ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಔಷಧ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮೂಲ ಸಂಶೋಧನೆ, ಅಂತರಶಿಸ್ತೀಯ ಸಂಶೋಧನೆ, ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ, ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು, ಹೋಮಿಯೋಪತಿಯಲ್ಲಿನ ಸವಾಲುಗಳು - ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ವೃತ್ತಿಪರ ಸಂಘಗಳ ಪಾತ್ರ, ಪಶುವೈದ್ಯಕೀಯ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ, ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಔಷಧೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆ, ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಈ ಸಮಾವೇಶವು ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಅಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಸಂಶೋಧನೆ ಆಧಾರಿತ ಚಿಕಿತ್ಸಕಗಳಲ್ಲಿ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗೊಳಿಸುವುದು, ವೈಯಕ್ತಿಕಗೊಳಿಸಿದ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಆರೋಗ್ಯ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ರೋಗಿಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ರೋಗನಿರ್ಣಯ, ಚಿಕಿತ್ಸಕ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಔಷಧವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.

AYUSH
Empowering scientific research and enhancing proficiency will increase the acceptance and popularity of Homoeopathy as a medical system - Smt. Droupadi Murmu, President of India
World Homoeopathy Day 2024 celebrated with the theme Empowering Research, Enhancing Proficiency
Scientific convention on World Homoeopathy Day aimed to promote holistic health and wellness and head towards utilization of advanced techniques for homoeopathy research
During the event 17 CCRH publications including STGH app - mobile application with one edition of Standard Treatment Guidelines in Homoeopathy, Ayurveda, Unani and Siddha were released
About 80 poster presentations and 30 pharmaceutical and other firms also presented at the exhibition stall
10 APR 2024 3:10PM by PIB Delhi
Inaugurating the Scientific Convention on World Homoeopathy Day 2024 today at Yashobhoomi Conventional Centre Dwarka New Delhi, President Smt Droupadi Murmu said, “Many individuals who had become disillusioned with various methods of treatment have benefited from the miracles of Homeopathy. However, within the scientific community, such experiences can only be acknowledged when presented with a sufficient number of experiences backed by facts and analysis. Encouraging scientific rigor will increase confidence in this method of treatment among people.”
She added in her address “Scientific validity forms the basis of authenticity and both acceptance and popularity will increase with authenticity. Your efforts to empower research and enhance proficiency will be beneficial in promoting homeopathy. This will benefit everyone involved in Homeopathy, including doctors, patients, drug manufacturers, and researchers.”
The President further said that the continuous improvement in the education system of homeopathy will make this method more attractive to young students. The involvement of a large number of young people is essential for the bright future of homeopathy. President congratulated the Ayush ministry for organisating this mega event and promoting homeopathy along with other Ayush systems of medicine.
President graced this two-day Scientific Convention on the theme of “Empowering Research, Enhancing Proficiency” organized by Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH), an autonomous apex research organization under Ministry of Ayush to celebrate the occasion of the World Homoeopathy Day today.
On this occasion, Secretary, Ministry of Ayush Vaidya Rajesh Kotecha said “in homeopathy, there are immense possibilities for integration between other medical systems and traditional medicine. Efforts to integrate these systems, where appropriate, will benefit patients who demand a comprehensive approach to healthcare. Strong research and clinical testing are crucial for establishing a robust scientific foundation for homeopathy. The government is committed to quality control and patient safety by working collaboratively with the homeopathic community. To increase public access to homeopathy and expand its reach, we are actively promoting its integration into primary healthcare systems. We are actively encouraging research in homeopathy through facilities like the CCRH and other collaborators and allocating resources for clinical trials and evidence-based studies.”
Dr. Subhash Kaushik, DG, CCRH, Ministry of Ayush, in his welcome address, emphasized on the need of evidence-based research in today’s era, for which it is important that the scientists of various fields and specialties come together. He thanked eminent scientists and doctors from various organisations like AIIMS, ICMR, Apollo Cancer Hospital, Chennai, Janakpuri Superspecialty Hospital, Delhi, etc. for showing their support for Homoeopathy by attending the symposium.
The inaugural ceremony was followed by a session on ‘Words of Wisdom’, chaired by the Padma Bhushan and Padma Shri Vaidya Devendra Triguna Ji and Padma Shri Dr. HR Nagendra Ji. In this session Padma Awardees Padma Awardees of Homoeopathy sector Padma Shri Dr. V.K. Gupta, Padma Shri Dr. Mukesh Batra, Padma Shri Dr. Kalyan Banerjee, and Padma Shri Dr. RS Pareek share their enriching experience with the gathering.
Dr. Anil Khurana, Chairman, National Commission for Homoeopathy along with Ayush Scientist Chair,Dr. Sangeeta A. Duggal, Advisor (Homoeopathy), Ministry of Ayush, Dr. Pinakin N Trivedi, President, Board of Ethics and Registration for Homoeopathy, NCH Dr. Janardanan Nair, President, Medical Assessment and Rating Board for Homoeopathy, NCH Dr. Tarkeshwar Jain, President, Homoeopathy Education Board, NCH, Dr Nandini Kumar Ayush distinguished chair were among the other dignitaries at the event. The event also saw participation of 8 delegates from Netherlands, Spain, Columbia, Canada and Bangladesh. During the event, 17 CCRH publications were released.
Subsequent sessions will include talks and panel discussion on topics like Empowering Homoeopathy and the Modern Perspectives, Clinicians Perspectives and Advancing practice. These sessions would witness inputs from Dr. V.K. Gupta, Chairman, SAB, CCRH, Sh. B.K Singh, Joint Secretary, Ministry of Ayush, Dr. Sangeeta A. Duggal, Advisor (Homoeopathy), Ministry of Ayush, Dr. Raj K. Manchanda, Chairperson, Homoeopathic Sectional Committee, Ayush Department, Bureau of Indian Standards (BIS) & Former DG, CCRH, Dr.Chintan Vaishnav, Mission Director, Atal Innovation Mission, NITI Ayog, Dr. LK Nanda, Chairperson, SCCR, CCRH and other renowned clinicians.
The Scientific Convention over the 2 days will also include sessions on Translational Research, Evidence Base: Research & Practice Experience, Epidemic and Public health, Homoeopathic Drug Standardisation and Basic Research, Interdisciplinary Research, Reforms and Research in Education, Global Perspectives., Challenges in Homoeopathy - Role of Homoeopathic Professional Associations, Veterinary Homoeopathy, Quality Assurance in Homoeopathic Medicinal Products and Services, etc.
This convention aims to promote evidence-based scientific treatment in clinical practice and health programs, to capacitate homoeopathic community in research-based therapeutics, to become a healthcare powerhouse meeting the population's needs for personalized, safe, and credible healthcare, and to enrich homoeopathic medicine with quality diagnostics, therapeutics, and scientific tools for better patient outcomes.