ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ 9 ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੱਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਕਤੀਪੀਠਾਂ ਵਿੱਚ 'ਸ਼ਕਤੀ-ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਨ੍ਰਿਤ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਸਵ' ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗੀ
09 APR 2024 12:30PM by PIB Chandigarh
ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਕਲਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਵਿੱਤਰ ਨਵਰਾਤਰੀ ਦੌਰਾਨ 'ਸ਼ਕਤੀ-ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਨ੍ਰਿਤ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਸਵ' ਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਹੜਾ ਅੱਜ ਯਾਨੀ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਵਰਾਤਰੀ ਨੌਂ ਦੇਵੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਅਕਾਦਮੀ 9 ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀ ਪੀਠਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਦਰ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਸਿਰਲੇਖ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਨ੍ਰਿਤ ਉਤਸਵ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼ਕਤੀ ਉਤਸਵ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਗੁਹਾਟੀ ਦੇ ਕਾਮਾਖਿਆ ਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕੋਲਹਾਪੁਰ ਦੇ ਮਹਾਲਕਸ਼ਮੀ ਮੰਦਿਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਂਗੜਾ ਦੇ ਜਵਾਲਾਮੁਖੀ ਮੰਦਰ, ਉਦੈਪੁਰ ਦੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰ ਸੁੰਦਰੀ ਮੰਦਰ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅੰਬਾਜੀ ਮੰਦਰ, ਦੇਵਘਰ , ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਜੈ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ਕਤੀਪੀਠ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ । ਇਹ ਉਤਸਵ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਜੈਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਕਤੀਪੀਠ ਮਾਂ ਹਰਸਿੱਧੀ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾ ਦੀ ਕੌਮੀ ਅਕਾਦਮੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖ਼ਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ-ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ, ਸੰਗੀਤ, ਨ੍ਰਿਤ, ਨਾਟਕ, ਲੋਕ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ ਦੇ ਰੂਪ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾ ਰੂਪਾ ਦੀ ਸਾਂਭ- ਸੰਭਾਲ, ਖੋਜ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।

Ministry of Culture
Sangeet Natak Akademi to organize ‘Shakti - Festival of Music and Dance’ at seven different Shaktipeeths in the country from 9th to 17th April
09 APR 2024 12:30PM by PIB Delhi
To rejuvenate the Temple Traditions in the country Sangeet Natak Akademi, under the series of Kala Pravah, is organizing the festival under the title ‘Shakti a festival of music and dance’ during the holy Navaratri, which starts from today i.e., 9th April 2024. Since Navaratri symbolizes the power of nine goddesses, the Akademi will organize the festival celebrating temple traditions under the title Shakti at seven different Shaktipeeths from 9th to 17th April 2024, in different parts of the country.
The inauguration of the Shakti festival will begin today from the Kamakhya Temple, Guwahati and this will be continued at Mahalakshmi Temple, Kolhapur, Maharashtra, Jwalamukhi Temple, Kangada, Himachal Pradesh, Tripura Sundari, Udaipur, Tripura, Ambaji Temple, Banaskantha, Gujarat, Jai Durga Shaktipeeth, Deoghar, Jharkhand and it will be concluded on 17th April, 2024 at Shaktipeeth Maa Harsidhi Temple, Jaisinghpur, Ujjain, Madhya Pradesh.
Sangeet Natak Akademi, the national academy of performing arts and an autonomous body of the Ministry of Culture, Government of India, has been working towards the preservation, research, promotion and rejuvenation of performing art forms of the country expressed in the form of music, dance, drama, folk and tribal art forms and other allied art forms of the country.