સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
સંગીત નાટક અકાદમી દ્વારા 9થી 17 એપ્રિલ દરમિયાન દેશમાં સાત અલગ-અલગ શક્તિપીઠો ખાતે ‘શક્તિ - સંગીત અને નૃત્ય ઉત્સવ’નું આયોજન
09 APR 2024 12:30PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં મંદિરની પરંપરાઓને પુનર્જીવિત કરવા માટે સંગીત નાટક અકાદમી, કલા પ્રવાહની શ્રેણી હેઠળ, પવિત્ર નવરાત્રિ દરમિયાન 'શક્તિ એ સંગીત અને નૃત્યનો તહેવાર' શીર્ષક હેઠળ ઉત્સવનું આયોજન કરી રહી છે, જે આજથી એટલે કે 9મી એપ્રિલ 2024થી શરૂ થઈ રહ્યો છે. નવરાત્રિ નવ દેવીઓની શક્તિનું પ્રતીક હોવાથી, અકાદમી દેશના વિવિધ ભાગોમાં 9થી 17 એપ્રિલ 2024 દરમિયાન સાત અલગ-અલગ શક્તિપીઠો પર શક્તિ શીર્ષક હેઠળ મંદિર પરંપરાઓમાં ઉજવતા ઉત્સવનું આયોજન કરશે.
શક્તિ ઉત્સવની શરૂઆત આજે ગુવાહાટી સ્થિત કામાખ્યા મંદિરથી થશે, જે મહારાષ્ટ્રના કોલ્હાપુરમાં આવેલ મહાલક્ષ્મી મંદિર, હિમાચલ પ્રદેશના કાંગડા સ્થિત જ્વાલામુખી મંદિર, ઉદયપુરના ત્રિપુરામાં આવેલા ત્રિપુરા સુંદરી, ગુજરાતના બનાસકાંઠામાં સ્થિત અંબાજી મંદિર, ઝારખંડના દેવધરમાં આવેલા જય દુર્ગા શક્તિપીઠ ખાતે યોજાશે. અને તેનું સમાપન 17મી એપ્રિલ, 2024ના રોજ મધ્યપ્રદેશના ઉજ્જૈન, જયસિંહપુર સ્થિત શક્તિપીઠ મા હરસિદ્ધિ મંદિ ખાતે થશે.
સંગીત નાટક અકાદમી, પર્ફોર્મિંગ આર્ટ્સની રાષ્ટ્રીય અકાદમી અને ભારત સરકારના સાંસ્કૃતિક મંત્રાલયની એક સ્વાયત્ત સંસ્થા, સંગીતના રૂપમાં વ્યક્ત કરાયેલા દેશના પર્ફોર્મિંગ કલાના સ્વરૂપો નૃત્ય, નાટક, લોક અને આદિવાસી કલા સ્વરૂપો અને દેશના અન્ય સંલગ્ન કલા સ્વરૂપોની જાળવણી, સંશોધન, પ્રોત્સાહન અને કાયાકલ્પ માટે કામ કરી રહી છે.

Ministry of Culture
Sangeet Natak Akademi to organize ‘Shakti - Festival of Music and Dance’ at seven different Shaktipeeths in the country from 9th to 17th April
09 APR 2024 12:30PM by PIB Delhi
To rejuvenate the Temple Traditions in the country Sangeet Natak Akademi, under the series of Kala Pravah, is organizing the festival under the title ‘Shakti a festival of music and dance’ during the holy Navaratri, which starts from today i.e., 9th April 2024. Since Navaratri symbolizes the power of nine goddesses, the Akademi will organize the festival celebrating temple traditions under the title Shakti at seven different Shaktipeeths from 9th to 17th April 2024, in different parts of the country.
The inauguration of the Shakti festival will begin today from the Kamakhya Temple, Guwahati and this will be continued at Mahalakshmi Temple, Kolhapur, Maharashtra, Jwalamukhi Temple, Kangada, Himachal Pradesh, Tripura Sundari, Udaipur, Tripura, Ambaji Temple, Banaskantha, Gujarat, Jai Durga Shaktipeeth, Deoghar, Jharkhand and it will be concluded on 17th April, 2024 at Shaktipeeth Maa Harsidhi Temple, Jaisinghpur, Ujjain, Madhya Pradesh.
Sangeet Natak Akademi, the national academy of performing arts and an autonomous body of the Ministry of Culture, Government of India, has been working towards the preservation, research, promotion and rejuvenation of performing art forms of the country expressed in the form of music, dance, drama, folk and tribal art forms and other allied art forms of the country.