વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ઇન્ડો-પેસિફિક ઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક ફોર પ્રોસ્પેરિટી (આઇપીઇએફ) સિંગાપોરમાં ક્લીન ઇકોનોમી ઇન્વેસ્ટર ફોરમનું આયોજન કરશે
આઇપીઇએફ ફોરમનો ઉદ્દેશ સ્થાયી માળખાગત સુવિધા, આબોહવા ટેકનોલોજી અને અક્ષય ઊર્જાનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે
આઈપીઈએફ ફોરમે ટેક કંપનીઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ પાસેથી ઇવી, સોલાર પર ભારતીય રોકાણ કરી શકાય તેવા ટકાઉ ઇન્ફ્રા પ્રોજેક્ટ્સ પ્રદર્શિત કરવા માટે અરજીઓ મંગાવી છે
09 APR 2024 11:02AM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડો-પેસિફિક ઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક ફોર પ્રોસ્પેરિટી (આઇપીઇએફ) મે 2022માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને હાલમાં તેમાં 14 ભાગીદારો - ઓસ્ટ્રેલિયા, બ્રુનેઇ દારુસલેમ, ફિજી, ભારત, ઇન્ડોનેશિયા, જાપાન, રિપબ્લિક ઓફ કોરિયા, મલેશિયા, ન્યુઝીલેન્ડ, ફિલિપાઇન્સ, સિંગાપોર, થાઇલેન્ડ, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને વિયેટનામ (doc20231117271001.pdf (pib.gov.in)) સામેલ છે. તે આ વિસ્તારમાં વિવિધ દેશો માટે સ્થિતિસ્થાપક, સ્થાયી અને સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિને આગળ વધારવા જોડાણ કરવા માટેનું મંચ પ્રદાન કરે છે તથા તેનો ઉદ્દેશ વિસ્તારમાં સહકાર, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિમાં પ્રદાન કરવાનો છે. આઇપીઇએફમાં સહકારનાં ચાર આધારસ્તંભ સામેલ છેઃ વેપાર, પુરવઠા શ્રુંખલા, સ્વચ્છ અર્થતંત્ર અને વાજબી અર્થતંત્ર.
આઇપીઇએફ ક્લીન ઇકોનોમી ઇન્વેસ્ટર ફોરમ એ આઇપીઇએફ હેઠળની એક પહેલ છે. તે આ ક્ષેત્રના ટોચના રોકાણકારો, પરોપકારી સંસ્થાઓ, નાણાકીય સંસ્થાઓ, નવીન કંપનીઓ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને એકમંચ પર લાવે છે. આ ફોરમનો ઉદ્દેશ સ્થાયી માળખાગત સુવિધા, આબોહવા ટેકનોલોજી અને અક્ષય ઊર્જાનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. વધુ માહિતી અહીંથી મળી શકે છે: www.IPEFinvestorforum.org.
વાણિજ્ય વિભાગ એ IPEF જોડાણો માટેની નોડલ એજન્સી છે, અને IPEF ક્લીન ઇકોનોમી ઇન્વેસ્ટર ફોરમનું સંચાલન ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયા (www.investindia.gov.in), ભારતની રાષ્ટ્રીય રોકાણ પ્રમોશન એજન્સી દ્વારા કરવામાં આવે છે.
સ્વચ્છ અર્થતંત્રની જગ્યામાં ભારતના નેતૃત્વની સ્થિતિ અને તેને આગળ ધપાવતા વિવિધ નવીન ઉપાયો પ્રદર્શિત કરવા ઉપરાંત ભારત સ્વચ્છ અર્થતંત્રમાં કેટલાક મોટા માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ અને ટોચની આબોહવા ટેકનોલોજી કંપનીઓને રોકાણની તકો માટે વૈશ્વિક રોકાણકારો સમક્ષ પ્રદર્શિત કરશે.
આ ફોરમ નીચેનાં બે ટ્રેકમાં ભારતીય ઉદ્યોગ માટે તકો ઉપલબ્ધ કરાવશે. પીડબ્લ્યુસી સિંગાપોર અને હોલોનીઆઈક્યુ આ ટ્રેક્સ માટેના જ્ઞાન ભાગીદારો છે.
1. ક્લાઇમેટ ટેક ટ્રેક: આ ટ્રેક હેઠળ, આઇપીઇએફ ક્લીન ઇકોનોમી ઇન્વેસ્ટર ફોરમ એક ખુલ્લો કોલ યોજી રહી છે, જેનો ઉદ્દેશ સભ્ય દેશોની ટોચની આબોહવા તકનીક કંપનીઓ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને માન્યતા આપવાનો અને તેમને વૈશ્વિક રોકાણકારો સમક્ષ રજૂ કરવાનો છે. ભારતમાં ક્લાઇમેટ ટેક ઉદ્યોગ સાહસિકો અને કંપનીઓ આ ટ્રેક હેઠળ અરજી કરી શકે છે.
અરજી કરવાની છેલ્લી તારીખ 26મી એપ્રિલ 2024 છે, અને અરજીઓનું મૂલ્યાંકન પ્રાદેશિક અને ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો દ્વારા કરવામાં આવશે. ટોચની 100 કંપનીઓની જાહેરાત મે 2024ની શરૂઆતમાં કરવામાં આવશે અને શોર્ટલિસ્ટેડ કંપનીઓને 5 થી 6 જૂન 2024ના રોજ સિંગાપોરમાં ઇન્વેસ્ટર ફોરમમાં પ્રદર્શન અને પિચ કરવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવશે.
રસ ધરાવતા પક્ષો અરજી સબમિશન માટે પાત્રતા માપદંડ, પસંદગીની પદ્ધતિ અને પોર્ટલ અહીં શોધી શકે છે: https://www.holoniq.com/ratings/indo-pacific-climate-tech-100.
1. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ટ્રેક: આ ટ્રેક હેઠળ ભારત પસંદ કરેલ પ્રદર્શન કરશે રોકાણ કરી શકાય તેવા ટકાઉ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ 2024ના ફોરમમાં. ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના ક્ષેત્રોમાં ઊર્જા સંક્રમણ (દા.. ઇલેક્ટ્રિક ગર્ડ; સૌર અને ઓનશોર વિન્ડ સહિત પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, ટકાઉ ઉડ્ડયન ઇંધણ; બેટરીનો સંગ્રહ; હાઇડ્રોજન; ગ્રીન ડેટા સેન્ટર્સ), પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સ (દા.. ઇલેક્ટ્રિક વાહન, ઇવી ચાર્જિંગ પોઇન્ટ્સ), કચરાનું વ્યવસ્થાપન/ કચરામાંથી ઊર્જાનું વ્યવસ્થાપન.
આગામી 18 મહિના દરમિયાન ખાનગી રોકાણ માટે જે પ્રોજેક્ટ્સ તૈયાર છે અથવા તૈયાર થવાની અપેક્ષા છે, તેને ફોરમમાં પ્રદર્શિત કરવા માટે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
1. ભારતીય રોકાણકારો જેમનો ઉદ્દેશ આઇપીઇએફ ભાગીદાર દેશોમાં રોકાણ કરવાનો છે, બંનેમાંથી એક અથવા બંને ટ્રેકમાં ઉપર ઉલ્લેખિત છે, તેમને પણ ફોરમમાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
2. રસ ધરાવતા પ્રોજેક્ટના સમર્થકો અને રોકાણકારો છે india-ipef@commerce.gov.in અને IPEFInvestorForum@investindia.org.in પર સંપર્ક કરી શકે છે.

Ministry of Commerce & Industry
Indo-Pacific Economic Framework for Prosperity (IPEF) to organise Clean Economy Investor Forum in Singapore
IPEF Forum aims to mobilize investments into sustainable infrastructure, climate technology and renewable energy projects
IPEF Forum calls for applications from tech companies, startups; to showcase Indian investible sustainable infra projects on EV, solar
09 APR 2024 11:02AM by PIB Delhi
The Indo-Pacific Economic Framework for Prosperity (IPEF) was launched in May 2022 and currently includes 14 partners – Australia, Brunei Darussalam, Fiji, India, Indonesia, Japan, the Republic of Korea, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thailand, United States and Vietnam (doc20231117271001.pdf (pib.gov.in)). It provides a platform for countries in the region to collaborate on advancing resilient, sustainable, and inclusive economic growth, and aims to contribute to cooperation, stability and prosperity in the region. The IPEF comprises four pillars of cooperation namely: Trade, Supply Chain, Clean Economy and Fair Economy.
The IPEF Clean Economy Investor Forum is one of the initiatives under the IPEF. It brings together the region’s top investors, philanthropies, financial institutions, innovative companies, start-ups and entrepreneurs. The Forum aims to mobilize investments into sustainable infrastructure, climate technology and renewable energy projects. More information can be found at: www.IPEFinvestorforum.org.
The Department of Commerce is the nodal agency for the IPEF engagements, and the IPEF Clean Economy Investor Forum is managed by Invest India (www.investindia.gov.in), India’s National Investment Promotion Agency.
Apart from showcasing India’s leadership position in the Clean Economy space and the various innovate solutions driving it, India will showcase some of the large infrastructure projects in Clean Economy and top climate tech companies to the global investors for investment opportunities.
The Forum will have opportunity for the Indian industry in the two following tracks. PwC Singapore and HolonIQ are the knowledge partners for these tracks.
1. Climate Tech Track: Under this track, IPEF Clean Economy Investor Forum is holding an open call that aims to recognise the top climate tech companies and start-ups among the member countries and present them to global investors. Climate tech entrepreneurs and companies in India may apply under this track.
Last date to apply is until 26th April 2024, and applications will be evaluated by regional and industry experts. The top 100 companies will be announced in early May 2024 and shortlisted companies will be invited to showcase and pitch at the Investor Forum in Singapore on 5th - 6th June 2024.
Interested parties may find the eligibility criteria, methodology of selection and portal for application submission here: https://www.holoniq.com/ratings/indo-pacific-climate-tech-100.
1. Infrastructure Track: Under this track, India will showcase selected investible sustainable infrastructure projects at the 2024 Forum. The sectors of focus are-energy transition (e.g electric gird; renewable energy, including solar, and onshore wind; sustainable aviation fuel; battery storage; hydrogen; green data centers), transport and logistics (e.g. Electric Vehicle, EV charging points), waste management/waste to energy.
The projects that are ready, or expected to be ready, for private investment during the next 18 months will be given priority for showcasing at the Forum.
1. Indian investors who aim to invest in the IPEF partner countries, in either or both the tracks mentioned above are also encouraged to participate in the Forum.
2. Interested project proponents and investors may reach out to india-ipef@commerce.gov.in and IPEFInvestorForum@investindia.org.in