ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
15 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ
ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅੱਜ ਦੇ 42 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2031-32 ਤੱਕ 67 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ
ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਮਾਨਸੂਨ ਵਾਟਰ ਰਿਜ਼ਰਵੀਅਰ ਲੈਵਲ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ
05 APR 2024 7:17PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 15 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ। 2031-32 ਤੱਕ ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ 42 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 67 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਵਰਖਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਬਰਫ਼ ਪਿਘਲਣ ਤੋਂ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਯਾਨੀ, ਵਰਖਾ ਜਾਂ ਬਰਫ਼ ਪਿਘਲਣ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ; ਇਸ ਲਈ, ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਬਰਫ਼ ਪਿਘਲਾਉਣ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵੱਧ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਗ੍ਰਿੱਡ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਜੜਤਾ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਪ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ (ਪੀਐੱਸਪੀ) ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ‘ਵਾਟਰ ਬੈਟਰੀ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਪੂਰਕ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 2.7 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਪੀਐੱਸਪੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ 50 ਗੀਗਾਵਾਟ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2031-32 ਤੱਕ ਪੀਐੱਸਪੀ ਸਮਰੱਥਾ 4.7 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 55 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਕਿਉਂ?
ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਲਈ ਕੇਵਲ ਘੱਟ ਵਰਖਾ ਨੂੰ ਹੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਹੀਂ ਠਹਿਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਉਤਪਾਦਿਤ ਕੁੱਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਊਰਜਾ ਲਗਭਗ 22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਘੱਟ ਵਰਖਾ ਨੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਐਨਰਜੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਦਾ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, 2023-24 ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਜੁਲਾਈ 2023 ਵਿੱਚ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਹੜ੍ਹ ਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਈ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਆਏ ਹੜ੍ਹ ਨੇ ਕਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਦੀ ਬੇਸਿਨ ਦਾ ਜਲ ਵਿਗਿਆਨ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਗਿੱਲੇ ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ ਦੌਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਵਰਖਾ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਵਰਖਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਾਟਰ ਰਿਜ਼ਰਵੀਅਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਭਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
ਹਾਲਾਂਕਿ 2018 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਹਲਕੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੁਝ ਵਾਟਰ ਰਿਜ਼ਰਵੀਅਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਲੈਵਲ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਲਟ ਹੋਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਵਰਖਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਵਾਧਾ ਵਾਟਰ ਰਿਜ਼ਰਵੀਅਰ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਘੱਟ ਵਰਖਾ ਦੌਰਾਨ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਮੰਦੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦੇਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅਸਥਾਈ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਸਬੰਧੀ ਯੋਗਦਾਨ
ਇਹ ਪਛਾਣਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਦੌਰ ‘ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੌਲਰ ਅਤੇ ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੌਲਰ ਐਨਰਜੀ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦਿਨ ਦੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੰਗ ਨਾਲ ਮੇਲ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਨਰਜੀ ਲੈਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਗ੍ਰਿਡ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਮੰਗ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਸਬੰਧੀ ਹਿੱਸਾ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਗਤੀ
ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ, ਜ਼ਿਓਲੌਜਿਕਲ ਹੈਰਾਨੀ ਅਤੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਸਬੰਧੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਘਨ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਫਿਰ ਵੀ, ਸੀਓਪੀ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (ਐੱਨਡੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ ਗੈਰ-ਜੈਵਕ-ਈਂਧਣ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਥਾਪਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਗਰਮ ਰੁਖ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 30.11.2021 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਸਮਰੱਥਾ 150.54 ਗੀਗਾਵਾਟ, (ਸੌਲਰ: 48.55 ਗੀਗਾਵਾਟ, ਵਿੰਡ: 40.03 ਗੀਗਾਵਾਟ, ਸਮਾਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋ: 4.83 ਗੀਗਾਵਾਟ, ਬਾਇਓ-ਪਾਵਰ: 10.62 ਗੀਗਾਵਾਟ, ਵੱਡੀ ਪਣ ਬਿਜਲੀ: 46.51 ਗੀਗਾਵਾਟ) ਸੀ ਜਦਕਿ ਇਸ ਦੀ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 6.78 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ 157.32 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ 392.01 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦਾ 40.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਨੌਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਸੀਓਪੀ 21 ਪੈਰਿਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਇਕਲੌਤਾ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲਾਸਗੋ ਸੀਓਪੀ 26 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (ਐੱਨਡੀਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2022 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਵੀਨਤਮ ਐੱਨਡੀਸੀ ਨੂੰ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ‘ਲਾਈਫ’ ‘ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ’ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਸਮੇਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੰਜਮ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
1. 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨਾ।
2. ਗ੍ਰੀਨ ਕਲਾਈਮੇਟ ਫੰਡ (ਜੀਸੀਐੱਫ) ਸਮੇਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ, 2030 ਤੱਕ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ-ਈਂਧਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਊਰਜਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੰਚਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ।
ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਸਰੋਤਿਆਂ ਤੋਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ (ਵੱਡੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ 15.47 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ (ਸੀਏਜੀਆਰ) ‘ਤੇ 2014-15 ਵਿੱਚ 61.7 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 225.5 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮੱਰਥਾ (ਵੱਡੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ 31.03.2015 ਨੂੰ 38.96 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 29.02.2024 ਨੂੰ 136.57 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 14.94 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰ (ਸੀਏਜੀਆਰ) ‘ਤੇ ਹੈ।
ਨਾਲ ਹੀ, 2014-15 ਤੋਂ 2023-24 ਤੱਕ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ (ਸੀਏਜੀਆਰ) 42.97 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।

Ministry of Power
Hydroelectric power projects with aggregate capacity of 15 GW under construction
Hydro capacity to increase from 42 GW today to 67 GW by 2031-32, marking an increase of more than 50 percent
Good monsoon in FY 2024-25 as per IMD prediction to contribute to improvement in water reservoir levels
05 APR 2024 7:17PM by PIB Delhi
Hydroelectric power projects with aggregate capacity of 15 GW are under construction in the country. The hydro capacity is likely to increase from 42 GW to 67 GW by 2031-32, marking an increase of more than half of present capacity.
The Indian Meteorological Department has predicted higher rainfall in the current financial year. Further, hydropower projects located in the Himalayan region get base flow from contribution of snowmelt, i.e., from surface runoff produced by melting snow; so, any rise in temperature will increase snowmelt contribution.
Moreover, given the ongoing energy transitions in the country, the development of Pumped Storage Projects (PSPs) assumes importance for providing greater inertia and balancing power to the grid. PSPs are also known as ‘the Water Battery’, which is an ideal complement to modern clean energy systems.
Currently, PSPs with aggregate capacity of 2.7 GW are under construction in the county and another 50 GW is under various stages of development. It is projected that PSP capacity shall increase from 4.7 GW to around 55 GW by 2031-32.
Why the Fall in Hydro Power Generation in 2023-24
The fall in hydro power generation in 2023-24 as compared to 2022-23 cannot be attributed solely to less rainfall. In the southern region, which contributes approximately 22% of the total hydro energy generated, low rainfall has indeed played a role. However, the hydroelectric power projects in Northern and Eastern regions, comprising over 60% of total hydro energy generation, have been severely impacted by natural disasters in 2023-24. In July 2023, Himachal Pradesh experienced flash floods, disrupting the operation of many power stations in the area. Besides, flash floods in the Eastern region in October 2023 have further hindered the operation of several hydro power stations, thus affecting the generation severely.
Hydrology of any river basin is variable and follows some period of alternate wet and dry spells. Lower rainfall in the past does not mean that the same type of the rainfall will necessarily occur in the future as well.
Potential for Replenishment of Capacity in Water Reservoirs
While the lightest rainfall since 2018 resulted in reduced water levels in a few reservoirs, the government is reasonably optimistic about the future.
The prediction by the IMD of good monsoon in FY 2024-25 suggests a potential reversal of the trend. This anticipated increase in rainfall could contribute to replenishment of reservoir capacities which were lost during the scarce rainfall in the previous year.
Further, the current downturn may be temporary rather than indicative of a long-term decline.
Contribution of Hydro to Power System
It is important to recognize that the country is in the midst of an energy transition, marked by significant additions of solar and wind power to the current energy mix. Further, power from solar energy is available during the time of the day that does not coincide with the peak power demand.
Hydroelectric power has always played a significant role in the energy landscape of the country, providing essential peaking support to the electricity grid, thus enhancing the reliability and resilience of the power system.
Share of Hydro in Total Energy Mix and Pace of Addition of Hydro Capacity
The development of hydro power projects has been marred by various issues such as natural calamities, geological surprises and contractual disputes, which have resulted in slower hydro capacity addition in recent years.
Nevertheless, aligning with the ambitious targets set forth by India in the Nationally Determined Contributions (NDC) under the COP Paris agreement, which are aimed at reducing emissions intensity of GDP by 45% from 2005 levels by the year 2030 and achieving 50% of installed electric power capacity from non-fossil-fuel sources by the year 2030, the government has adopted a proactive stance towards hydro power development, striving for accelerated progress.
Growth in India’s Renewable Energy Capacity
India’s renewable energy capacity has increased significantly in recent years. As on 30.11.2021, the installed Renewable Energy (RE) capacity of the country stood at 150.54 GW (solar: 48.55 GW, wind: 40.03 GW, Small hydro: 4.83 GW, Bio-power: 10.62 GW, Large Hydro: 46.51 GW) while its nuclear energy based installed capacity stood at 6.78 GW. This brings the total non-fossil-based installed energy capacity to 157.32 GW, which is 40.1% of the total installed electricity capacity of 392.01 GW at the time. Thus, India has overachieved its commitment made at COP 21 Paris Summit by achieving more than 40% of its installed power capacity from non-fossil fuels, almost nine years ahead of its commitment.
India is the only G20 country that has fulfilled all commitments it made in Paris on climate change.
Subsequent to this, India upgraded its commitments under Nationally Determined Contributions (NDCs) in Glasgow COP26 and in August 2022 communicated its updated NDCs to UNFCCC, which includes:
1. To put forward and further propagate a healthy and sustainable way of living based on traditions and values of conservation and moderation, including through a mass movement for ‘LIFE’– ‘Lifestyle for Environment’ as a key to combating climate change.
2. To reduce Emissions Intensity of its GDP by 45 percent by 2030, from 2005 level.
1. To achieve about 50 percent cumulative electric power installed capacity from non-fossil-fuel-based energy resources by 2030, with the help of transfer of technology and low-cost international finance including from Green Climate Fund (GCF).
At the same time, India is targeting to achieve renewable energy capacity more than the committed capacity of 50% from non-fossil sources, by the year 2030. In order to meet 500 GW non-fossil fuel generation capacity, transmission plan has already been prepared and bids for renewable energy capacity have been finalized.
All-India Renewable Energy Generation (excluding Large Hydro) has increased steadily from 61.7 billion units in 2014-15 to 225.5 billion units in 2023-24 at a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 15.47%.
Similarly, the growth in Renewable Energy Installed Capacity (excluding Large Hydro) has increased from 38.96 GW as on 31.03.2015 to 136.57 GW as on 29.02.2024, at a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 14.94%.
Also, the Compound Annual Growth Rate (CAGR) of All India Solar Power Generation from 2014-15 to 2023-24 is 42.97%.