ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷಿತ ಭಾರತ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್ಇಜಿಡಿ, ಎಂಇಐಟಿವೈ ಇಂದಿನಿಂದ ಮುಖ್ಯ ಮಾಹಿತಿ ಭದ್ರತಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಡೀಪ್ ಡೈವ್ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ 43 ನೇ ಬ್ಯಾಚ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ
08 APR 2024 7:08PM by PIB Bengaluru
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಇಐಟಿವೈ) 'ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷಿತ ಭಾರತ್' ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಮಾಹಿತಿ ಭದ್ರತಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (ಸಿಐಎಸ್ಒಗಳು) ಮತ್ತು ಮುಂಚೂಣಿ ಐಟಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ವಿಭಾಗ (ಎನ್ಇಜಿಡಿ) ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಯೋಜನೆಯಡಿ 43 ನೇ ಸಿಐಎಸ್ಒ ಡೀಪ್-ಡೈವ್ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು 2024 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 8 ರಿಂದ 12 ರವರೆಗೆ ಅಸ್ಸಾಂ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಗುಜರಾತ್, ಕೇರಳ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶದ ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಷನ್ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಎಂಇಐಟಿವೈ, ಎನ್ಇಜಿಡಿ ಮತ್ತು ಐಐಪಿಎಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಾದ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಇ-ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಭಾಷಾಂತರಿಸಲು ಸಿಐಎಸ್ಒಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಳವಾದ ಡೈವ್ ತರಬೇತಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ತರಬೇತಿಯು ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿತು, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಸೈಬರ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಿಐಎಸ್ಒಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು.
ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಓರಿಯಂಟ್ ಮಾಡುವುದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳ ಸಮಗ್ರ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ತಮ್ಮ ಸೈಬರ್ ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಗ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
2018 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಸಿಐಎಸ್ಒ ತರಬೇತಿಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ (ಪಿಪಿಪಿ) ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಒಕ್ಕೂಟದ ನಡುವಿನ ಮೊದಲ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಜೂನ್ 2018 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 2024 ರವರೆಗೆ, ಎನ್ಇಜಿಡಿ 1,604 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಿಐಎಸ್ಒಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂಚೂಣಿ ಐಟಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಿಐಎಸ್ಒ ಡೀಪ್-ಡೈವ್ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ 43 ಬ್ಯಾಚ್ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ.

Ministry of Electronics & IT
NeGD, MeitY organises 43rd Batch of Chief Information Security Officers’ Deep Dive Training Programme from today under Cyber Surakshit Bharat Initiative
08 APR 2024 7:08PM by PIB Delhi
‘Cyber Surakshit Bharat’ initiative of Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) was conceptualised with the mission to spread awareness about cyber-crime and build capacities of Chief Information Security Officers (CISOs) and frontline IT officials, across all government departments, for ensuring adequate safety measures to combat the growing menace of cyber crime and enable organisations to defend their digital infrastructures and become future-ready in tackling cyber-attacks.
The National e-Governance Division (NeGD), under its Capacity Building scheme, organised the 43rd CISO Deep-Dive training programme from April 8-12, 2024 with participants from Assam, Jammu & Kashmir, Gujarat, Kerala, Karnataka, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra and National Capital Territory of Delhi at Indian Institute of Public Administration in New Delhi.
The inaugural session of the programme was attended by senior officials from MeitY, NeGD & IIPA. The deep-dive training specifically aimed at educating and enabling CISOs to understand cyber-attacks comprehensively and thoroughly, get necessary exposure in latest technologies of safeguard and translate the benefits of a resilient e-infrastructure to individual organizations and citizens at large. The training also focussed on providing a holistic view of legal provisions, enabling CISOs to formulate policies in the domain of cyber security and build concrete cyber crisis management plans.
The aim of the program is to spread awareness, build capacities as well as enable Government departments to take steps to create a cyber resilient eco system. The endeavour of the programme is to sensitise and orient participants on cyber safety and security, thus facilitating the Digital India programme for integrated delivery of various Government services to citizens. The programme also imparts holistic information and knowledge about cyber security to enable government departments to look after their cyber hygiene, safety and security.
Launched in 2018, the CISO training is the first-of-its-kind of partnership between the Government and industry consortium under Public Private Partnership (PPP) model. Since June 2018 until April 2024, the NeGD has conducted 43 batches of CISO deep-dive training programmes for over 1,604 CISOs and frontline IT officials.