Ministry of Electronics & IT
NeGD, MeitY organises 43rd Batch of Chief Information Security Officers’ Deep Dive Training Programme from today under Cyber Surakshit Bharat Initiative
08 APR 2024 7:08PM by PIB Delhi
‘Cyber Surakshit Bharat’ initiative of Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) was conceptualised with the mission to spread awareness about cyber-crime and build capacities of Chief Information Security Officers (CISOs) and frontline IT officials, across all government departments, for ensuring adequate safety measures to combat the growing menace of cyber crime and enable organisations to defend their digital infrastructures and become future-ready in tackling cyber-attacks.
The National e-Governance Division (NeGD), under its Capacity Building scheme, organised the 43rd CISO Deep-Dive training programme from April 8-12, 2024 with participants from Assam, Jammu & Kashmir, Gujarat, Kerala, Karnataka, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra and National Capital Territory of Delhi at Indian Institute of Public Administration in New Delhi.
The inaugural session of the programme was attended by senior officials from MeitY, NeGD & IIPA. The deep-dive training specifically aimed at educating and enabling CISOs to understand cyber-attacks comprehensively and thoroughly, get necessary exposure in latest technologies of safeguard and translate the benefits of a resilient e-infrastructure to individual organizations and citizens at large. The training also focussed on providing a holistic view of legal provisions, enabling CISOs to formulate policies in the domain of cyber security and build concrete cyber crisis management plans.
The aim of the program is to spread awareness, build capacities as well as enable Government departments to take steps to create a cyber resilient eco system. The endeavour of the programme is to sensitise and orient participants on cyber safety and security, thus facilitating the Digital India programme for integrated delivery of various Government services to citizens. The programme also imparts holistic information and knowledge about cyber security to enable government departments to look after their cyber hygiene, safety and security.
Launched in 2018, the CISO training is the first-of-its-kind of partnership between the Government and industry consortium under Public Private Partnership (PPP) model. Since June 2018 until April 2024, the NeGD has conducted 43 batches of CISO deep-dive training programmes for over 1,604 CISOs and frontline IT officials.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
એનઇજીડી, એમઇઆઇટીવાય દ્વારા સાયબર સુરક્ષિત ભારત પહેલ હેઠળ આજથી મુખ્ય માહિતી સુરક્ષા અધિકારીઓનાં ડીપ ડાઇવ ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામની 43મી બેચનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
08 APR 2024 7:08PM by PIB Ahmedabad
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલય (MeitY)ની 'સાયબર સિક્યોર ઈન્ડિયા' પહેલને સાયબર ક્રાઈમ પહેલની પરિકલ્પના સાયબર-અપરાધ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા અને તમામ સરકારી વિભાગોમાં મુખ્ય માહિતી સુરક્ષા અધિકારીઓ (સીઆઇએસઓ) અને ફ્રન્ટલાઇન આઇટી અધિકારીઓની ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવાના મિશન સાથે કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ સાયબર અપરાધના વધતા જતા દૂષણનો સામનો કરવા માટે પર્યાપ્ત સલામતીનાં પગલાં સુનિશ્ચિત કરવા અને સંસ્થાઓને તેમના ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો બચાવ કરવા અને સાયબર હુમલાઓને પહોંચી વળવા ભવિષ્ય માટે તૈયાર થવા સક્ષમ બનાવવાનો હતો.
નેશનલ ઇ-ગવર્નન્સ ડિવિઝન (એનઇજીડી) એ તેની ક્ષમતા નિર્માણ યોજના હેઠળ 8થી 12 એપ્રિલ, 2024 દરમિયાન 43માં સીઆઈએસઓ ડીપ-ડાઇવ તાલીમ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં આસામ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, ગુજરાત, કેરળ, કર્ણાટક, ઉત્તર પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર અને દિલ્હીના રાષ્ટ્રીય રાજધાની પ્રદેશના સહભાગીઓ સાથે નવી દિલ્હીમાં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પબ્લિક એડમિનિસ્ટ્રેશન ખાતે ભાગ લેશે.
કાર્યક્રમના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં એમઈઆઈટીવાય, એનઈજીડી અને આઈઆઈપીએના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ખાસ કરીને સીઆઈએસઓને સાયબર-હુમલાઓને વ્યાપકપણે અને સંપૂર્ણપણે સમજવા માટે શિક્ષિત કરવા અને સક્ષમ બનાવવા, સુરક્ષાની નવીનતમ ટેકનોલોજીમાં જરૂરી એક્સપોઝર મેળવવા અને સ્થિતિસ્થાપક ઇ-ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના લાભોને વ્યક્તિગત સંસ્થાઓ અને નાગરિકોને અનુવાદિત કરવાના હેતુથી ડીપ-ડાઇવ તાલીમનો હેતુ છે. આ તાલીમમાં કાનૂની જોગવાઈઓનો સંપૂર્ણ દ્રષ્ટિકોણ પ્રદાન કરવા, સીઆઈએસઓને સાયબર સુરક્ષાનાં ક્ષેત્રમાં નીતિઓ ઘડવા અને નક્કર સાયબર કટોકટી વ્યવસ્થાપન યોજનાઓનું નિર્માણ કરવા સક્ષમ બનાવવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ જાગૃતિ ફેલાવવાનો, ક્ષમતા નિર્માણ કરવાનો તેમજ સરકારી વિભાગોને સાયબર સ્થિતિ સ્થાપક ઇકો સિસ્ટમ ઊભી કરવા પગલાં લેવા સક્ષમ બનાવવાનો છે. આ કાર્યક્રમનો પ્રયાસ સહભાગીઓને સાયબર સુરક્ષા અને સુરક્ષા અંગે સંવેદનશીલ બનાવવાનો અને તેને વેગ આપવાનો છે, જેથી નાગરિકોને વિવિધ સરકારી સેવાઓની સંકલિત ડિલિવરી માટે ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમની સુવિધા મળશે. આ કાર્યક્રમ સાયબર સુરક્ષા વિશે સંપૂર્ણ માહિતી અને જ્ઞાન પણ પ્રદાન કરે છે, જેથી સરકારી વિભાગો તેમની સાયબર સ્વચ્છતા, સલામતી અને સુરક્ષાની દેખરેખ રાખી શકે.
વર્ષ 2018માં શરૂ થયેલી આ સીઆઈએસઓ તાલીમ સરકારી અને ઔદ્યોગિક સંઘ વચ્ચે પબ્લિક-પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ (પીપીપી) મોડલ હેઠળ આ પ્રકારની પ્રથમ ભાગીદારી છે. જૂન 2018થી એપ્રિલ 2024 સુધી, એનઇજીડીએ 1,604થી વધુ સીઆઈએસઓ અને ફ્રન્ટલાઈન આઇટી અધિકારીઓ માટે સીઆઈએસઓ ડીપ-ડાઇવ તાલીમ કાર્યક્રમોની 43 બેચનું આયોજન કર્યું છે.