ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
​​​​​​​ನೈತಿಕ ನಾಯಕತ್ವವು ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗದು ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು
ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವ ಸಮಾಜದ ಹರಿಕಾರರು ಮತ್ತು ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗಲು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ-ವಿ.ಪಿ.
ದೇಶದ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವಕ್ಕೆ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ ಅನಿವಾರ್ಯ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಧನ್ಕರ್
'ಸ್ವದೇಶಿ' ಮತ್ತು 'ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್' ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಕರೆ
ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು 'ಚಿನ್ನದ ಗಣಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು' ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು; ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ
ನಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಚಿತ್ರಣದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತವಾಗಿದೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಬೋಧ್ ಗಯಾದ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ ಮೆಂಟ್ ನ 6ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭಾಷಣ
07 APR 2024 4:46PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ಕರ್ ಅವರು ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಲೋಭನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನೈತಿಕ ಕಿರುಹಾದಿಗಳಿಗೆ ಬಲಿಯಾಗದಂತೆ ಯುವಕರಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು. "ನೈತಿಕ ನಾಯಕತ್ವವು ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗದು; ನೈತಿಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಜಗತ್ತು ವಂದಿಸುವಂತಹ ವಿಜೇತರಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬೋಧ್ ಗಯಾದ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ (ಐಐಎಂ) ನ 6ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೋಧಕವರ್ಗದ ಸದಸ್ಯರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, 'ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ದಾರಿದೀಪಗಳಾಗಿ' ಅವರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. "ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುವ ಸಮಾಜದ ಹರಿಕಾರರು ಮತ್ತು ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವಕ್ಕೆ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, 'ಸ್ವದೇಶಿ' ಮತ್ತು 'ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್' ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಹಾಗೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ "ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು, ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಪೋಷಣೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕೊಡುಗೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಧನ್ಕರ್ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಪಥದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಧನ್ಕರ್, "ನಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಚಿತ್ರಣದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಅವರು, "ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಬರೆಯಲು ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು" ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್, ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ, 6 ಜಿ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನಂತಹ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಿವಿಧ ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಇವು ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ "ಚಿನ್ನದ ಗಣಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು" ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿರಲು ಮತ್ತು ಹೊರಗಿನಿಂದ ಯೋಚಿಸಲು ಅವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧನ್ಕರ್, "ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅಂತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದರಿಂದ ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ರಾಜೇಂದ್ರ ಅರ್ಲೇಕರ್, ಬಿಹಾರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು; ಶ್ರೀ ಉದಯ್ ಕೋಟಕ್, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಐಐಎಂ ಬೋಧ್ ಗಯಾ; ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಭ್ ಕಾಂತ್, ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಷರ್ಪಾ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಮಾಜಿ ಸಿಇಒ; ಐಐಎಂ ಬೋಧ್ ಗಯಾದ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಡಾ.ವಿನಿತಾ ಎಸ್.ಸಹಾಯ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Vice President's Secretariat
Ethical leadership is non-negotiable, states the Vice-President
Urge you to be harbingers and ambassadors of a society where there is scrupulous adherence to rule of law-VP
Economic nationalism is imperative for nation’s prosperity and sovereignty, underlines Vice-President Dhankhar
Vice-President calls upon youth to make ‘Swadeshi’ and ‘Vocal for Local’ a national habit
Disruptive technologies present ‘gold mine opportunities’, says the VP; encourages citizens to embrace technology and innovation
National mood is upbeat with our surging global image, highlights the Vice-President
Vice-President addresses the 6th Convocation of Indian Institute of Management, Bodh Gaya
07 APR 2024 4:46PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar underscored the importance of core values in leadership, and cautioned the youth against succumbing to temptations and unethical shortcuts. “Ethical leadership is non-negotiable; compromising ethics cannot make you a winner of the kind that the world will salute,” he stated.
Addressing students and faculty members at the 6th Convocation Ceremony of the Indian Institute of Management (IIM) Bodh Gaya, the Vice-President highlighted their role as ‘torchbearers of India's future’. “I urge you to be harbingers and ambassadors of a society where there is scrupulous and meticulous adherence to rule of law,” he further emphasised.
Underlining the significance of economic nationalism for the nation’s prosperity and sovereignty, the Vice-President appealed to citizens to make ‘Swadeshi’ and ‘Vocal for Local’ a national habit. Doing so would result in “significant positive contribution to our foreign exchange reserves, generation of employment opportunities and nurturing of entrepreneurship,” Shri Dhankhar elaborated.
Drawing attention to India’s rising economic trajectory in the face of global headwinds, Vice-President Dhankhar noted that the “national mood is upbeat with our surging global image.” Stressing on the presence of an enabling ecosystem and new vistas, he encouraged students “to harness talent and skills to script new chapters in India’s growth story”.
Highlighting India’s position as a frontrunner across various frontiers of cutting-edge technology such as quantum computing, machine learning, 6G and green hydrogen, the Vice-President underscored the “gold mine opportunities” that these present for young minds. Urging them to be unconventional and to think out-of-the-box, Shri Dhankhar said, “Be assured that you will never be starved of ideas as the startup ecosystem offers endless opportunities.”
Shri Rajendra Arlekar, Governor of Bihar; Shri Uday Kotak, Chairperson, IIM Bodh Gaya; Shri Amitabh Kant, India's G20 Sherpa, and former CEO, NITI Aayog; Dr. Vinita S. Sahay, Director, IIM Bodh Gaya, and other dignitaries were also present on the occasion.