ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਣਿਜਾਂ ਅਤੇ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਮੈਟਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ
03 APR 2024 7:42PM by PIB Chandigarh
ਫਰਵਰੀ 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕਾਂਕ 139.6 ਸੀ, ਜੋ ਫਰਵਰੀ 2023 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 8.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਫਰਵਰੀ ਦੇ 11 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਇਸ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਾ ਸੰਚਿਤ ਵਾਧਾ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਫਰਵਰੀ 2024 ਦੌਰਾਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਗੈਰ-ਈਂਧਣ ਖਣਿਜ ਹਨ-ਬਾਕਸਾਈਟ, ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ, ਕਾਪਰ ਸੰਘਣਤਾ, ਸੋਨਾ, ਜ਼ਿੰਕ ਸੰਘਣਤਾ, ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਓਰ, ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ, ਹੀਰਾ, ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ (ਆਰ.ਓ.ਐੱਮ), ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ, ਮੈਗਨੇਸਾਈਟ, ਆਦਿ।
ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ ਐੱਮਸੀਡੀਆਰ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਓਰ ਅਤੇ ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ ਦੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲਗਭਗ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਆਰਜ਼ੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੌਰਾਨ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਫਰਵਰੀ ਦੀ 11 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਆਇਰਨ ਓਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 230 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 24 ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 9.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 252 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 24 ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਓਰ ਦਾ ਪੂਰੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 23 ਦੇ 258 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਦੇ ਉਤਾਪਾਦਨ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੌਰਾਨ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਫਰਵਰੀ ਦੀ 11 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 366 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 24 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਲਈ 11.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 407 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 23 ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਗਏ 406.5 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਨੌਨ-ਫੈਰਸ ਮੈਟਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਮੈਟਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਫਰਵਰੀ ਦੇ 11 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 37.11 ਲੱਖ ਟਨ (ਐੱਲਟੀ) ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜੋ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 24 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 2.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 38.02 ਐੱਲਟੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਦਾ ਪੂਰੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2013 ਦੇ 40.73 ਐੱਲਟੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦੇਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਉਤਪਾਦਕ, ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਆਇਰਨ ਓਰ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਆਇਰਨ ਓਰ ਅਤੇ ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥੀ ਵਾਧਾ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਉਦਯੋਗਾਂ-ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਸੀਮਿੰਟ-ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੰਗ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਰੁਝਾਨ ਊਰਜਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਨਿਰਮਾਣ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਜਿਹੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Mines
Mining Sector sees Record Production in FY24
Significant Growth in the Production of Key Minerals and Aluminium Metal
03 APR 2024 7:42PM by PIB Delhi
The index of mineral production for the month of Feb 2024 was 139.6, which is 8.0% higher as compared to the level in the month of Feb 2023. The cumulative growth of this index for the 11-month period of April–Feb of FY24 over the corresponding period of the previous year was higher by 8.2%. Some of the non-fuel minerals showing positive growth during the month of Feb 2024 as compared to the corresponding month of the previous year are Bauxite, Chromite, Copper Concentrate, Gold, Zinc Concentrate, Manganese Ore, Phosphorite, Diamond, Graphite (R.O.M.), Limestone, Magnesite, etc.
Iron ore and Limestone together account for about 80% of the total MCDR mineral production by value. Production of these key minerals in the country has exhibited high growth in FY24 as per provisional figures. Iron ore production has increased from 230 million metric ton (MMT) during the 11-month period April-Feb of FY23 to 252 MMT during the corresponding period of FY24, at 9.6% growth. The full year production of iron ore in FY24 is likely to break the production record of 258 MMT achieved in FY23. Showing a similar trend, limestone production has increased from 366 MMT during the 11-month period April-Feb of FY23 to 407 MMT during the corresponding period of FY24, at 11.2% growth, and has already surpassed the full year production record of 406.5 MMT achieved in FY23.
In the non-ferrous metal sector, production of primary Aluminium metal has increased from 37.11 lakh ton (LT) during the 11-month period April-Feb of FY23 to 38.02 LT during the corresponding period of FY24, at 2.5% growth. The full year production of primary Aluminium in FY24 is likely to break the production record of 40.73 LT achieved in FY23.
India is the 2nd largest Aluminium producer, 3rd largest lime producer and 4th largest iron ore producer in the world. Healthy growth in production of iron ore and limestone reflect the robust demand conditions in the user industries viz. steel and cement. Coupled with the high growth in Aluminium, these growth trends point towards strong economic activity in user sectors such as energy, infrastructure, construction, automotive and machinery.