ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਾਈਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਆਈਓਐੱਸ (myCGHS iOS) ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਮਾਈਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ (myCGHS) ਐਪ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਛਾਲ ਹੈ, ਇਹ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਹਿਜ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ
03 APR 2024 6:20PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵਾ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਦੇ ਆਈਓਐੱਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਮਾਈਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ (myCGHS) ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਐਪ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ) ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਲਾਂਚ ਲਈ ਆਪਣਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਈਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ (myCGHS) ਐਪ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਚੱਸ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਛਾਲ ਹੈ। ਇਹ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਮਾਈਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ (myCGHS) ਆਈਓਐੱਸ ਐਪ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਆਈਸੀ) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਸੀ ਹੈਲਥ ਟੀਮ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਈਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ (myCGHS) ਐਪ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਅਪਾਇੰਟਮੈਂਟ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਅਤੇ ਰੱਦ ਕਰਨਾ, ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਇੰਡੈਕਸ ਕਾਰਡ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨਾ, ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲੈਬਸ ਤੋਂ ਲੈਬ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਦਵਾਈ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ, ਰੈਫਰਲ ਵੇਰਵੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਵੈਲਨੈਸ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਖਬਰਾਂ ਅਤੇ ਹਾਈਲਾਈਟਸ ਤੋਂ ਅਪੱਡੇਟ ਰਹਿਣਾ, ਨੇੜੇ ਦੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਲੈੱਬਸ ਅਤੇ ਡੈਂਟਲ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵੈਲਨੈਸ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵੇਰਵਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐਪ ਵਿੱਚ 2-ਫੈਕਟਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀਆਈਐੱਨ ਦੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਯੂਜ਼ਰਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਗੁਪਤਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਮਾਈਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਐਪ ਹੁਣ ਆਈਓਐੱਸ ਅਤੇ Android ਦੋਨਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਡਾਊਨਲੋਡ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾ ਅਨੁਭਵ ਲਈ ਇਸ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੋਲੀ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਮਨਸਵੀ ਕੁਮਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry launches myCGHS iOS app
myCGHS app is an essential leap for CGHS in the realm of healthcare services. It empowers CGHS beneficiaries with convenient access to essential healthcare features right at their fingertips: Union Health Secretary
03 APR 2024 6:20PM by PIB Delhi
Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare launched the myCGHS app for iOS ecosystem of devices, here today. The app is designed to enhance access to Electronic Health Records, information, and resources for Central Government Health Scheme (CGHS) beneficiaries.
Expressing his enthusiasm for the launch, the Union Health Secretary stated that, “The myCGHS app is an essential leap for CGHS in the realm of healthcare services. It empowers CGHS beneficiaries with convenient access to essential healthcare features right at their fingertips. This initiative aligns with the government's vision of leveraging technology to enhance the quality and accessibility of healthcare services.”
The myCGHS iOS app is developed by the technical teams of the National Informatics Centre (NIC) Himachal Pradesh and NIC Health Team. It is a convenient mobile application offering features aimed at enhancing information and accessibility for CGHS beneficiaries.
The myCGHS app facilitates a wide range of services, including booking and cancellation of online appointments, downloading CGHS card and index card, accessing lab reports from CGHS labs, checking medicine history, checking medical reimbursement claim status, accessing referral details, locating nearby wellness centers, staying updated with news and highlights, locating nearby empanelled hospitals, labs, and dental units and accessing contact details of wellness centers and offices.
The app features security features like 2-factor authentication and functionality of mPIN ensuring the confidentiality and integrity of users' data.
The event marks a significant milestone in digital healthcare service in the Department of CGHS. The myCGHS app will now be available for download on both iOS and Android platforms, free of charge. CGHS beneficiaries are encouraged to embrace this innovative solution for a seamless healthcare experience.
Smt. Roli Singh, Addl. Secretary, Union Health Ministry and Dr Manashvi Kumar, Joint Secretary, Union Health Ministry were also present on the occasion.