ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੋਣਾਂ (ਵਿਕਲਪਾਂ) ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ: ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ (FSSAI) ਨੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ ਵੇਚੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉੱਚਿਤ ਵਰਗੀਕਰਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ
02 APR 2024 5:22PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ FSSAI) ਨੇ ਸਾਰੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਫੂਡ ਬਿਜਨਸ ਆਪਰੇਟਰਾਂ (ਐੱਫਬੀਓ) ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ ਵੇਚੇ ਜਾ ਰਹੇ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉੱਚਿਤ ਵਰਗੀਕਰਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਨੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ-ਡੇਅਰੀ ਅਧਾਰਿਤ ਬੇਵਰੇਜ ਮਿਕਸ ਜਾਂ ਸੀਰੀਅਲ (Cereal) ਬੇਸਡ ਬੇਵਰੇਜ ਮਿਕਸ ਜਾਂ ਮਾਲਟ ਬੇਸਡ ਬੇਵਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ 'ਗੈਰ-ਮਿਆਰੀ ਭੋਜਨ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ‘-‘ਹੈਲਥ ਡ੍ਰਿੰਕ’, ‘ਐਨਰਜ਼ੀ ਡ੍ਰਿੰਕ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ ਵੇਚੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਹੈਲਥ ਡ੍ਰਿੰਕ’ ਸ਼ਬਦ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸ ਕਾਨੂੰਨ 2006 ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ/ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿੱਥੇ ਵੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਜਾਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਨੇ ਸਾਰੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਐੱਫਬੀਓ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਡ੍ਰਿੰਕਸ ਜਾਂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ‘ਹੈਲਥ ਡ੍ਰਿੰਕਸ/ਐਨਰਜੀ ਡ੍ਰਿੰਕਸ’ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਹਟਾ ਕੇ ਜਾਂ ਡੀ-ਲਿੰਕ ਕਰਕੇ ਇਸ ਗਲਤ ਵਰਗੀਕਰਣ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸੁਧਾਰਣ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਗੈਰ- ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ ਉਹ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ ਹਨ ਜੋ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ (ਸਿਹਤ ਪੂਰਕ, ਨਿਊਟਰਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਹਾਰ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਭੋਜਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਨੌਂਵਲ ਫੂਡ) ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸ਼ਬਦ- ‘ਐਨਰਜੀ’ ਡ੍ਰਿੰਕਸ-ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਫੂਡ ਕੈਟਾਗਰੀ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਫਸੀਐੱਸ) 14.1.4.1 ਅਤੇ 14.1.4.2 (ਕਾਰਬੋਨੇਟਿਡ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਰਬੋਨੇਟਿਡ ਵਾਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਫਲੇਵਰਡ ਡਰਿੰਕਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੈ, ਜੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਅਤੇ ਫੂਡ ਐਡਿਟਿਵਜ਼ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ 2011 (ਕੈਫੀਨਡ ਬੇਵਰੇਜ) ਦੇ ਉਪ-ਨਿਯਮ 2.10.6 (2) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਤਮਕ ਗੁਣਾਂ ਬਾਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾ ਗੁਮਰਾਹਕੁੰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੂਚਿਤ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣ ਸਕਣ।

Ministry of Health and Family Welfare
Clarity in Choices: FSSAI advises E-Commerce Platforms to ensure appropriate categorization of food products sold on their websites
02 APR 2024 5:22PM by PIB Delhi
The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) has asked all e-commerce Food Business Operators (FBOs) to ensure appropriate categorization of food products being sold on their websites. FSSAI has noted instances of food products licensed under 'Proprietary Food' with the nearest category – Dairy Based Beverage Mix or Cereal Based Beverage Mix or Malt Based Beverage – being sold on e-commerce websites under the category ‘Health Drink’, ‘Energy Drink’ etc.
FSSAI has clarified that the term ‘Health Drink’ is not defined or standardized anywhere under the FSS Act 2006 or rules/regulations made thereunder. Therefore, FSSAI has advised all e-commerce FBOs to promptly rectify this misclassification by removing or de-linking such drinks or beverages from the category of ‘Health Drinks / Energy Drinks’ on their websites and place such products in the appropriate category as provided under the extant law.
Proprietary Foods are items of food that are not standardized in Food Safety and Standards (Food Product Standards and Food Additives) Regulations and Food Safety and Standards (Health Supplements, Nutraceuticals, Food for Special Dietary Use, Food for Special Medical Purpose, Functional Food, and Novel Food) Regulations but use standardised ingredients.
The term – ‘Energy’ Drinks – is permitted to be used only on the products licensed under Food Category System (FCS) 14.1.4.1 and 14.1.4.2 (Carbonated and Non-carbonated water based flavoured drinks), standardized under sub-regulation 2.10.6 (2) of Food Product Standards and Food Additives Regulations 2011 (Caffeinated Beverage).
This corrective action aims to enhance clarity and transparency regarding the nature and functional properties of the products, ensuring that consumers can make well-informed choices without encountering misleading information.