સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
પસંદગીઓમાં સ્પષ્ટતા: FSSAIએ ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મને તેમની વેબસાઈટ પર વેચાતા ખાદ્ય ઉત્પાદનોનું યોગ્ય વર્ગીકરણ સુનિશ્ચિત કરવાની સલાહ આપી
02 APR 2024 5:22PM by PIB Ahmedabad
ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (FSSAI)એ તમામ ઇ-કોમર્સ ફૂડ બિઝનેસ ઓપરેટર્સ (એફબીઓ)ને તેમની વેબસાઇટ પર વેચાતા ખાદ્ય ઉત્પાદનોનું યોગ્ય વર્ગીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા જણાવ્યું છે. એફએસએસએઆઈએ 'પ્રોપરાઇટરી ફૂડ' હેઠળ લાઇસન્સ પ્રાપ્ત ખાદ્ય ઉત્પાદનોની નજીકની કેટેગરી ડેરી આધારિત બેવરેજ મિક્સ અથવા અનાજ આધારિત બેવરેજ મિક્સ અથવા માલ્ટ આધારિત બેવરેજીસ ને 'હેલ્થ ડ્રિન્ક', 'એનર્જી ડ્રિન્ક' વગેરે કેટેગરી હેઠળ ઇ-કોમર્સ વેબસાઇટ્સ પર વેચવાના કિસ્સાઓ નોંધ્યા છે.
FSSAI એ સ્પષ્ટતા કરી છે કે ' હેલ્થ ડ્રિન્ક' શબ્દ એફએસએસ એક્ટ 2006 અથવા તેના હેઠળ બનાવેલા નિયમો /નિયમો હેઠળ ક્યાંય પણ વ્યાખ્યાયિત અથવા પ્રમાણિત નથી. તેથી, એફએસએસએઆઈએ તમામ ઇ-કોમર્સ એફબીઓને સલાહ આપી છે કે તેઓ તેમની વેબસાઇટ પર આવા પીણાં અથવા પીણાને 'હેલ્થ ડ્રિંક્સ / એનર્જી ડ્રિંક્સ' ની કેટેગરીમાંથી દૂર કરીને અથવા ડિ-લિંક કરીને આ ખોટા વર્ગીકરણને તાત્કાલિક સુધારે અને આવા ઉત્પાદનોને હાલના કાયદા હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવેલા યોગ્ય કેટેગરીમાં મૂકે.
પ્રોપરાઇટરી ફૂડ એ આહારની એવી ચીજવસ્તુઓ છે, જેને ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ (ફૂડ પ્રોડક્ટ સ્ટાન્ડર્ડ્સ એન્ડ ફૂડ એડિટિવ્સ) રેગ્યુલેશન્સ અને ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ (હેલ્થ સપ્લિમેન્ટ્સ, ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ, સ્પેશ્યલ ડાયેટરી યુઝ માટે ફૂડ, ફૂડ ફોર સ્પેશ્યલ મેડિકલ પર્પઝ, ફંક્શનલ ફૂડ અને નોવેલ ફૂડ) રેગ્યુલેશન્સમાં સ્ટાન્ડર્ડાઇઝ્ડ ન હોય પરંતુ સ્ટાન્ડર્ડાઇઝ્ડ ઇન્ગ્રેડિયન્ટ્સનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
'એનર્જી' ડ્રિંક્સ શબ્દનો ઉપયોગ ફૂડ કેટેગરી સિસ્ટમ (એફસીએસ) 14.1.4.1 અને 14.1.4.2 (કાર્બોનેટેડ અને નોન-કાર્બોનેટેડ વોટર આધારિત ફ્લેવર્ડ ડ્રિંક્સ) હેઠળ લાઇસન્સ પ્રાપ્ત ઉત્પાદનો પર જ કરવાની મંજૂરી છે, જે ફૂડ પ્રોડક્ટ સ્ટાન્ડર્ડ્સ એન્ડ ફૂડ એડિટિવ્સ રેગ્યુલેશન્સ 2011 (કેફિનેટેડ બેવરેજ)ના પેટા-નિયમન 2.10.6 (2) હેઠળ પ્રમાણિત છે.
આ સુધારાત્મક પગલાંનો હેતુ ઉત્પાદનોની પ્રકૃતિ અને કાર્યાત્મક ગુણધર્મો અંગે સ્પષ્ટતા અને પારદર્શકતા વધારવાનો છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ગ્રાહકો ગેરમાર્ગે દોરતી માહિતીનો સામનો કર્યા વિના સારી રીતે માહિતગાર પસંદગીઓ કરી શકે છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Clarity in Choices: FSSAI advises E-Commerce Platforms to ensure appropriate categorization of food products sold on their websites
02 APR 2024 5:22PM by PIB Delhi
The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) has asked all e-commerce Food Business Operators (FBOs) to ensure appropriate categorization of food products being sold on their websites. FSSAI has noted instances of food products licensed under 'Proprietary Food' with the nearest category – Dairy Based Beverage Mix or Cereal Based Beverage Mix or Malt Based Beverage – being sold on e-commerce websites under the category ‘Health Drink’, ‘Energy Drink’ etc.
FSSAI has clarified that the term ‘Health Drink’ is not defined or standardized anywhere under the FSS Act 2006 or rules/regulations made thereunder. Therefore, FSSAI has advised all e-commerce FBOs to promptly rectify this misclassification by removing or de-linking such drinks or beverages from the category of ‘Health Drinks / Energy Drinks’ on their websites and place such products in the appropriate category as provided under the extant law.
Proprietary Foods are items of food that are not standardized in Food Safety and Standards (Food Product Standards and Food Additives) Regulations and Food Safety and Standards (Health Supplements, Nutraceuticals, Food for Special Dietary Use, Food for Special Medical Purpose, Functional Food, and Novel Food) Regulations but use standardised ingredients.
The term – ‘Energy’ Drinks – is permitted to be used only on the products licensed under Food Category System (FCS) 14.1.4.1 and 14.1.4.2 (Carbonated and Non-carbonated water based flavoured drinks), standardized under sub-regulation 2.10.6 (2) of Food Product Standards and Food Additives Regulations 2011 (Caffeinated Beverage).
This corrective action aims to enhance clarity and transparency regarding the nature and functional properties of the products, ensuring that consumers can make well-informed choices without encountering misleading information.