आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
निवडींमध्ये स्पष्टता: भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरणने ई-कॉमर्स प्लॅटफॉर्मना त्यांच्या संकेतस्थळांवर विकल्या जाणाऱ्या खाद्य पदार्थांचे योग्य वर्गीकरण करण्याची केली सूचना
02 APR 2024 5:22PM by PIB Mumbai
भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरणने (एफएसएसएआय) सर्व ई-कॉमर्स फूड बिझनेस ऑपरेटर्सना त्यांच्या संकेतस्थळांवर विकल्या जाणाऱ्या खाद्य पदार्थांचे योग्य वर्गीकरण करण्याची सूचना केली आहे. एफएसएसएआयला असे आढळून आले आहे की 'प्रोप्रायटरी फूड' अंतर्गत परवाना असलेले त्याच श्रेणीच्या जवळपास असलेले खाद्यपदार्थ उदा. डेअरी बेस्ड बेव्हरेज मिक्स किंवा सीरियल (तृणधान्य ) बेस्ड बेव्हरेज मिक्स किंवा माल्ट बेस्ड बेव्हरेज हे, 'हेल्थ ड्रिंक', 'एनर्जी ड्रिंक' या श्रेणी अंतर्गत ई-कॉमर्स संकेतस्थळावर विकले जात आहेत.
एफएसएसएआयने स्पष्ट केले आहे की 'हेल्थ ड्रिंक' हा शब्द एफएसएस कायदा 2006 किंवा त्याअंतर्गत बनवलेल्या नियम/नियमांनुसार कुठेही परिभाषित किंवा प्रमाणित केलेला नाही. त्यामुळे एफएसएसएआयने सर्व ई-कॉमर्स एफबीओ ना त्यांच्या संकेतस्थळावरील 'हेल्थ ड्रिंक्स/ एनर्जी ड्रिंक्स' या श्रेणीतून अशी पेये वगळून किंवा डी-लिंक करून हे गैर-वर्गीकरण त्वरित दुरुस्त करण्याची सूचना केली आहे आणि अशी उत्पादने विद्यमान कायदा अंतर्गत योग्य श्रेणीत ठेवायला सांगितले आहे.
प्रोप्रायटरी फूड्स म्हणजे अन्न सुरक्षा आणि मानके (अन्न उत्पादन मानके आणि अन्न मिश्रित पदार्थ) नियम आणि अन्न सुरक्षा आणि मानके (आरोग्य पूरक, न्यूट्रास्युटिकल्स, विशेष आहारातील वापरासाठी अन्न, विशेष वैद्यकीय उद्देशासाठी अन्न, आरोग्यदायी पदार्थ आणि नवीन अन्नपदार्थ ) नियमनानुसार प्रमाणित नसलेले खाद्यपदार्थ मात्र ज्यात प्रमाणित घटक वापरले जातात.
'एनर्जी' ड्रिंक्स - हा शब्द केवळ फूड कॅटेगरी सिस्टीम (FCS) 14.1.4.1 आणि 14.1.4.2 (कार्बोनेटेड आणि नॉन-कार्बोनेटेड वॉटर बेस्ड फ्लेवर्ड ड्रिंक्स) , उप-नियम 2.10 .6 (2) अंतर्गत प्रमाणित फूड प्रॉडक्ट स्टँडर्ड्स आणि फूड ॲडिटीव्ह रेग्युलेशन 2011 (कॅफिनेटेड पेय) अंतर्गत परवानाकृत उत्पादनांवर वापरण्यास परवानगी आहे.
या सुधारात्मक कृतीचा उद्देश उत्पादनांचे स्वरूप आणि कार्यात्मक गुणधर्मांबाबत स्पष्टता आणि पारदर्शकता वाढवणे, दिशाभूल करणाऱ्या माहितीला न भुलता ग्राहकांना योग्य निवड करायला मदत करणे हा आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Clarity in Choices: FSSAI advises E-Commerce Platforms to ensure appropriate categorization of food products sold on their websites
02 APR 2024 5:22PM by PIB Delhi
The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) has asked all e-commerce Food Business Operators (FBOs) to ensure appropriate categorization of food products being sold on their websites. FSSAI has noted instances of food products licensed under 'Proprietary Food' with the nearest category – Dairy Based Beverage Mix or Cereal Based Beverage Mix or Malt Based Beverage – being sold on e-commerce websites under the category ‘Health Drink’, ‘Energy Drink’ etc.
FSSAI has clarified that the term ‘Health Drink’ is not defined or standardized anywhere under the FSS Act 2006 or rules/regulations made thereunder. Therefore, FSSAI has advised all e-commerce FBOs to promptly rectify this misclassification by removing or de-linking such drinks or beverages from the category of ‘Health Drinks / Energy Drinks’ on their websites and place such products in the appropriate category as provided under the extant law.
Proprietary Foods are items of food that are not standardized in Food Safety and Standards (Food Product Standards and Food Additives) Regulations and Food Safety and Standards (Health Supplements, Nutraceuticals, Food for Special Dietary Use, Food for Special Medical Purpose, Functional Food, and Novel Food) Regulations but use standardised ingredients.
The term – ‘Energy’ Drinks – is permitted to be used only on the products licensed under Food Category System (FCS) 14.1.4.1 and 14.1.4.2 (Carbonated and Non-carbonated water based flavoured drinks), standardized under sub-regulation 2.10.6 (2) of Food Product Standards and Food Additives Regulations 2011 (Caffeinated Beverage).
This corrective action aims to enhance clarity and transparency regarding the nature and functional properties of the products, ensuring that consumers can make well-informed choices without encountering misleading information.