નાણા મંત્રાલય
નવી કર વ્યવસ્થા અને જૂની કર પ્રણાલી લાગુ કરવા અંગેની સ્પષ્ટતા
31 MAR 2024 11:20PM by PIB Ahmedabad
ધ્યાનમાં આવ્યું છે કે કેટલાંક સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ પર નવી કર વ્યવસ્થાને લઈને કેટલીક ભ્રામક માહિતીઓ ફેલાવવામાં આવી રહી છે. તેથી સ્પષ્ટતા કરવામાં આવે છે કે કલમ 115BAC(1A) હેઠળ નવી વ્યવસ્થા ફાઇનાન્સ એક્ટ 2023માં રજૂ કરવામાં આવી હતી જે હાલની જૂની વ્યવસ્થા (મુક્તિ વિના)ની સરખામણીમાં નીચે મુજબ હતી:
નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે નવી વ્યવસ્થા
115BAC (1A) રજૂ કરવામાં આવ્યું
હાલની જૂની વ્યવસ્થા
0-3 લાખ
0%
0-2.5 લાખ
0%
3-6 લાખ
5%
2.5 -5 લાખ
5%
6-9 લાખ
10%
5-10 લાખ
20%
9-12 લાખ
15%
10 લાખથી વધુ
30%
12-15 લાખ
20%
15 લાખથી વધુ
30%
આ વ્યવસ્થા કંપનીઓ અને ફર્મ ઉપરાંત અન્ય વ્યક્તિઓ માટે નાણાકીય વર્ષ 2023-24થી ડિફૉલ્ટ વ્યવસ્થાના રુપમાં લાગુ છે અને તેના અનુરુપ મૂલ્યાંકન વર્ષ AY 2024-25 છે.
નવી કર વ્યવસ્થા હેઠળ, કર દરો નોંધપાત્ર રીતે નીચા છે, જોકે જૂની વ્યવસ્થાની જેમ વિભિન્ન છૂટ અને કપાતનો લાભ (પગારમાંથી રૂ. 50,000 અને રૂ. 15,000 કુટુંબ પેન્શનમાંથી પ્રમાણભૂત કપાત સિવાય) ઉપલબ્ધ નથી.
જો કે, નવી કર વ્યવસ્થા એ ડિફોલ્ટ કર વ્યવસ્થા છે, કરદાતાઓ તેમના માટે લાભદાયી લાગે તે કર વ્યવસ્થા પસંદ કરી શકે છે. નવી કર વ્યવસ્થા નાપસંદ કરવાનો વિકલ્પ AY 2024-25 માટે રિટર્ન ફાઇલ કરવા સુધી ઉપલબ્ધ છે. કોઈપણ વ્યવસાયિક આવક વિના પાત્ર વ્યક્તિઓ પાસે દરેક નાણાકીય વર્ષ માટે વ્યવસ્થા પસંદ કરવાનો વિકલ્પ હશે. તેથી, તેઓ એક નાણાકીય વર્ષમાં નવી કર વ્યવસ્થા અને બીજા વર્ષમાં જૂની કર વ્યવસ્થા પસંદ કરી શકે છે અને તેનાથી વિપરીત પણ.
01.04.2024થી કોઈ નવા પરિવર્તન નથી આવી રહ્યાં.

Ministry of Finance
Clarification regarding applicability of new tax regime and old tax regime
31 MAR 2024 11:20PM by PIB Delhi
It has come to notice that misleading information related to new tax regime is being spread on some social media platforms. It is therefore clarified that the new regime under section 115BAC(1A) was introduced in the Finance Act 2023 which was as under as compared to the existing old regime (without exemptions):
New Regime 115BAC (1A) introduced for FY 2023-24
Existing old Regime
0-3 lacs
0%
0-2.5 lacs
0%
3-6 lacs
5%
2.5 -5 lacs
5%
6-9 lacs
10%
5-10 lacs
20%
9-12 lacs
15%
Above 10 lacs
30%
12-15 lacs
20%
Above 15 lacs
30%
This regime is applicable for persons other than companies and firms, as a default regime from the financial year 2023-24 and the assessment year corresponding to this is AY 2024-25.
Under the new tax regime, the tax rates are significantly lower, though the benefit of various exemptions and deductions (other than standard deduction of Rs. 50,000 from salary and Rs. 15,000 from family pension) is not available, as in the old regime.
Although, new tax regime is the default tax regime, tax payers can choose the tax regime that they think is beneficial to them. The option for opting out from the new tax regime is available till filing of return for the AY 2024-25. Eligible persons without any business income will have the option to choose the regime for each financial year. So, they can choose new tax regime in one financial year and old tax regime in another year and vice versa.
There is no new change which is coming in from 01.04.2024.