ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాజ్యసభలో రాష్ర్ర్టపతి ప్రసంగానికి ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానంపై ప్రధానమంత్రి ఆంగ్ల సమాధానం
09 FEB 2023 6:34PM by PIB Hyderabad
గౌర‌వ అధ్య‌క్షా,
రాష్ట్ర‌ప‌తి ప్ర‌సంగానికి ధ‌న్య‌వాదాలు తెలిపే తీర్మానంపై చ‌ర్చ‌లో నేను పాల్గొంటున్న సంద‌ర్భంగా తొలుత‌ గౌర‌వ రాష్ర్ట‌ప‌తికి ధ‌న్య‌వాదాలు, అభినంద‌న‌లు తెలియ‌చేస్తున్నాను. గౌర‌వ అధ్య‌క్షా పార్ల‌మెంటు ఉభ‌య స‌భ‌ల స‌మావేశంలో ప్ర‌సంగించిన సంద‌ర్భంగా ఆమె అభివృద్ధి చెందిన భార‌త్ కు బ్లూప్రింట్ ఆవిష్క‌రించ‌డంతో పాటు అభివృద్ధి చెందిన భార‌త సంక‌ల్పాల సాధ‌న‌కు ప్ర‌ణాళిక కూడా ఆవిష్క‌రించారు.
గౌర‌వ అధ్య‌క్షా,
చ‌ర్చ‌లో పాల్గొన్న స‌భ్యులంద‌రికీ నేను ధ‌న్య‌వాదాలు తెలియ‌చేస్తున్నాను. వారు నా ఆలోచ‌న‌ల‌కు దీటుగానే చ‌ర్చ న‌డిపించ‌డానికి ప్ర‌య‌త్నించారు. స‌భ‌లోను, చ‌ర్చ‌లోను పాల్గొన్నందుకు గౌర‌వ స‌భ్యులంద‌రికీ నా ధ‌న్న‌య‌వాదాలు తెలుపుతున్నాను.
గౌరవ అధ్యక్షా,
ఇది రాష్ర్టాలకు సంబంధించిన సభ. గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా ఎందరో మేథావులు ఈ సభ నుంచి దేశానికి దిశానిర్దేశం, మార్గదర్శకం చేశారు. తమ వ్యక్తిగత జీవితాల్లో ఎన్నో విజయాలు సాధించిన, ఎన్నో గొప్ప పనులుచేసిన మిత్రులెందరో ఈ సభలో ఉన్నారు. అందుకే ఈ సభలో ఏం జరిగినా దేశం యావత్తు దాని గురించి ఆవేదన చెందుతుంది. జాతి ఇక్కడ జరిగే విషయాలన్నీ నిశితంగా పరిశీలించి వాటి గురించి ఆలోచిస్తుంది.
కొందరు సభ్యులు కేవలం బురద చల్లడానికి ప్రయత్నిస్తారు, కాని నా దగ్గర గులాల్ పౌడర్ ఉంది. మీరందరూ ఎంత బురద చల్లితే అంత మంచిది. కమలం అంతగా వికసిస్తుంది. అందుకే కమలం వికసించడానికి ప్రత్యక్షంగా గాని, పరోక్షంగా గాని మీలో ఎవరు ఎలాంటి ప్రయత్నం చేసినా వారందరికీ నేను ధన్యవాదాలు తెలుపుతూనే ఉంటాను.
గౌరవ అధ్యక్షా,
నిన్న ప్రతిపక్షానికి సంబంధించిన గౌరవ సభ్యుడు శ్రీ ఖర్గేజీ ‘‘మేం 60 సంవత్సరాలుగా బలమైన పునాది నిర్మించాం’’ అన్నారు. మేం పునాది నిర్మిస్తే ఆ ఘనత అంతా మోదీ కొట్టేస్తున్నాడు అనే ఆయన బాధ. కాని గౌరవ అధ్యక్షా, 2014 సంవత్సరంలో అధికారంలోకి వచ్చిన అనంతరం నేను అన్ని విషయాలను నిశితంగా పరిశీలించాను. నా అంతట నేను చాలా సమాచారం సేకరించాను. 60 సంవత్సరాలుగా కాంగ్రెస్ కుటుంబం బలమైన పునాది నిర్మించేందుకు ప్రయత్నించిందన్న విషయంలో నేనేమీ వ్యాఖ్యానించదలచుకోలేదు. వారి ఉద్దేశం బలమైన పునాది నిర్మించడమే కావచ్చు, కాని వారు గోతులు మాత్రమే తవ్వగలిగారు. గౌరవ అధ్యక్షా, వారు గోతులు తవ్వడానికే 6 దశాబ్దాలు వ్యర్ధం చేశారు. అదే కాలంలో ప్రపంచంలోని చిన్న దేశాలు కూడా విజయంలో కొత్త శిఖరాలు అధిరోహించి పురోగమించాయి.
గౌరవ అధ్యక్షా,
పంచాయత్ నుంచి పార్లమెంట్ వరకు ప్రభుత్వం నడిపేందుకు అనుకూలమైన వాతావరణం వారికి ఉంది. ఎన్నో ఆశలు, అంచనాలతో దేశం కూడా వారికి మద్దతు ఇచ్చింది. కాని ఒక్క సవాలుకు కూడా శాశ్వత పరిష్కారం కనుగొనలేని విధంగా వారి పని తీరు మలుచుకున్నారు. ఏదైనా గందరగోళం ఏర్పడితే వారు దాని పరిష్కారానికి, పరిపూర్ణత సాధనకు ప్రయత్నిస్తున్నట్టు కనిపించే వారు గాని ఎన్నడూ గట్టి ప్రయత్నం చేయలేదు. సమస్యలను పరిష్కరించడం వారి బాధ్యత. దేశ ప్రజలు ఎన్నో సమస్యలతో పోరాడుతున్నారు. ఆ సమస్యలు పరిష్కారం అయితే ఎంతో ప్రయోజనం ఉంటుందని వారికి తెలుసు. కాని వారి ప్రాధాన్యతలు వేరు, వారి ఉద్దేశాలు వేరు. అందుకే వారు ఏ ఒక్క దానికి శాశ్వత పరిష్కారం కోసం ప్రయత్నించలేదు.
గౌరవ అధ్యక్షా,
మేం చేస్తున్న కృషి, ఒక దాని వెంట ఒకటిగా మేం తీసుకుంటున్న చర్యలే మా ప్రభుత్వానికి గుర్తింపు తెచ్చిపెట్టాయి. నేడు మేం శాశ్వత పరిష్కారాలు కనుగొనే దిశగా కదులుతున్నాం. ప్రతీ ఒక్క సమస్యను స్పృశించి పారిపోయే మనస్తత్వం మాది కాదు. దేశానికి చెందిన మౌలిక అవసరాలన్నింటికీ శాశ్వత పరిష్కారాలు సాధిస్తూ ముందుకు సాగడమే మా వైఖరి.
గౌరవ అధ్యక్షా,
నీటినే ఉదాహరణగా తీసుకుందాం. ఒక గ్రామంలో ఒక చేతి పంపు ఏర్పాటు చేసినట్టయితే వారం రోజుల పాటు వాహనాల రాకపోకల హడావిడి, వేడుకలు నిర్వహించిన సందర్భాలున్నాయి. సభలో అత్యధిక స్థానాలు సంపాదించి పెట్టిన ముఖ్యమంత్రి ఒక నగరంలో ఒక వాటర్ టాంక్ ప్రారంభించడానికి వెళ్తే పత్రికల్లో మొదటి పేజీలో పతాక శీర్షికలో వార్త వచ్చేది. ఆ రకంగా సమస్యలను పరిష్కరిస్తున్నట్టుగా హడావిడి చేయడం తప్పితే పనిని తప్పించుకునే సంస్కృతి వారు అనుసరించారు. మేం కూడా నీటి సమస్య పరిష్కరించే ప్రయత్నం చేశాం. అందులో భాగంగా జల సంరక్షణ, నీటి పారుదల వంటి అన్ని అంశాల పైన దృష్టి సారించాం. ‘‘వాన నీటిని పట్టండి’’ అంటూ ప్రజల భాగస్వామ్యంతో ప్రచారం నిర్వహించాం. ఇంకో విషయం ఏమిటంటే దేశానికి స్వాతంత్ర్యం సిద్ధించిన నాటి నుంచి మా ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చే వరకు కేవలం 3 కోట్ల ఇళ్లకు కుళాయిల ద్వారా నీటి సౌకర్యం ఏర్పడింది.
గౌరవ అధ్యక్షా,
కాని గత 3-4 సంవత్సరాలుగా 11 కోట్ల ఇళ్ళకు కుళాయల ద్వారా నీటి సరఫరా సౌకర్యం ఏర్పడింది. నీరు అనేది ప్రతీ కుటుంబానికి ఒక సమస్యే. నీరు లేకుండా జీవితం సాగదు. భవిష్యత్తును పరిగణనలోకి తీసుకుని ఆ సమస్య పరిష్కారానికి మేం ప్రయత్నిస్తున్నాం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
మరో అంశం నేను ప్రస్తావించాలనుకుంటున్నాను. అదే సగటు ప్రజల సాధికారత. పేదలకు బ్యాంకింగ్ హక్కు కల్పించే సాకుతో బ్యాంకులను జాతీయం చేశారు. కాని దేశ జనాభాలో సగం మందికి పైగా ప్రజలు బ్యాంకు ముంగిటికే చేరలేకపోయారు. ఆ సమస్యకు శాశ్వత పరిష్కారం మేం కనుగొని ‘‘జన్ ధన్ ఖాతాల’’ ప్రచారం ప్రారంభించాం. బ్యాంకులను చైతన్యపరిచి వారిని మాతో నడిపించాం. ఈ కారణంగా కేవలం గల 9 సంవత్సరాల కాలంలో 48 కోట్ల జన్ ధన్ ఖాతాలు ప్రారంభమయ్యాయి. వాటిలో 32 కోట్ల ఖాతాలు గ్రామీణ, పట్టణ ప్రాంతాల్లోనే తెరిచారు. పురోగతి అనేది దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాలకు చేరాలనేందుకు ఇది ఉదాహరణ. మోదీజీ పదే పదే నా నియోజకవర్గానికి వస్తున్నారు అని ఖర్గేజీ నిన్న ఫిర్యాదు చేశారు. మోదీజీ కల్బుర్గి వస్తున్నాను అన్నారు. నా పర్యటన గురించి ఫిర్యాదు చేసే ముందు కర్ణాటకలో 1 కోటి 70 లక్షల జన్ ధన్ బ్యాంక్ ఖాతాలు తెరిచిన విషయం గుర్తించాలని ఖర్గేజీకి చెప్పాలనుకుంటున్నాను. 8 లక్షలకు పైగా ఖాతాలు ఖర్గేజీ నియోజకవర్గం అయిన కల్బుర్గిలోనే తెరిచారు.
అధ్యక్షా,
లెక్కకు మించి ఖాతాలు తెరవడం ప్రధానమా లేక సాధికారత, చైతన్యం కల్పించడం ప్రధానమా...చెప్పండి. ఖాతాలు తెరిచిన పలు సంవత్సరాల తర్వాత అవి మూతపడుతున్నాయి. నేను వారి బాధను గుర్తించాను. దళితులను ఓడిస్తున్నారని కొన్ని సందర్భాల్లో వారు అనడం విని నేను ఆశ్చర్యపడ్డాను. కాని అదే ప్రాంత ప్రజలు మరో దళితుని గెలిపిస్తున్నారు. నేడు ప్రజలు మిమ్మల్ని తిరస్కరిస్తున్నారు, మిమ్మల్ని అధికారం నుంచి తొలగిస్తున్నారు, మీ ఖాతాలు మూసేస్తున్నారు. అందుకు మీరు కన్నీరు కారుస్తున్నారు.
గౌరవ అధ్యక్షా,
గత కొద్ది సంవత్సరాల కాలంలో జన్ ధన్, ఆధార్, మొబైల్ త్రయంతో రూ.27 లక్షల కోట్లు ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ విధానంలో పౌరుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి బదిలీ అయ్యాయి. ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ టెక్నాలజీతో మధ్యదళారుల చేతుల్లోకి వెళ్లే రూ.2 లక్షల కోట్లు ఆదా అయ్యాయని తెలియచేయడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. అది దేశానికి పెద్ద సేవ చేసింది. కాని తప్పుడు విధానాల ద్వారా రూ.2 లక్షల కోట్లు ప్రయోజనం కొల్లగొట్టిన వారు మాత్రం ఇందుకు బాధ పడడం సహజమని నాకు తెలుసు.
గౌరవ అధ్యక్షా,
గతంలో ప్రాజెక్టులను నిలిపివేయడం, జాప్యం చేయడం, దారి మళ్లించడం వారి పని సంస్కృతిలో భాగం. వారి పనితీరు అది. ఫలితంగా పన్ను చెల్లింపుదారులు ఎంతో శ్రమించి సంపాదించిన సొమ్ముకు నష్టం జరిగేది. నేడు మేం ‘‘పిఎం గతిశక్తి మాస్టర్ ప్లాన్’’ పేరిట ఒక టెక్నాలజీ వేదికను తయారుచేశాం. మౌలిక వసతుల ప్రాజెక్టులకు సంబంధించిన సమాచారం 1600 అంచెల ద్వారా లభించడంతో పనులు వేగవంతం అయ్యాయి. ఆధునిక భారత నిర్మాణానికి భారీ ఎత్తున మౌలిక వసతుల ప్రాజెక్టులు అత్యంత కీలకం అని మాకు తెలుసు గనుక గతంలో నెలల వ్యవధి పట్టే ప్రణాళికలు నేడు వారాల వ్యవధిలోనే పూర్తి చేయగలుగుతున్నారు. అలాగే వేగం ప్రాధాన్యం కూడా మాకు తెలుసు గనుక టెక్నాలజీతో శాశ్వత ఆకాంక్షలకు పరిష్కారాలు సాధించేందుకు మేం ప్రయత్నిస్తున్నాం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
ఎవరైనా ప్రభుత్వంలోకి వస్తే దేశం కోసం, ప్రజల కోసం ఏదైనా చేయాలనే హామీతోనే వస్తారు. కాని భావ ప్రకటన ఒక్కటే చాలదు. ‘‘గరీబీ హటావో’’ నినాదం వలెనే ‘‘మేం అది చేస్తాం, ఇది చేస్తాం’’ అనడం మామూలే. కాని 4 దశాబ్దాలు గడిచిపోయినా ఏమీ జరగలేదు. అందుకే అభివృద్ధిలో ఎంత వేగం ఉండాలి, అభివృద్ధి లక్ష్యం ఏమిటి, అభివృద్ధి దిశ ఏమిటి, అభివృద్ధి ఫలితం ఏమిటి అనేదే ప్రధానం. మేం ఇది చేయాలనుకుంటున్నాం అని చెప్పడంతోనే సరిపోదు.
గౌరవ అధ్యక్షా,
ప్రజల ప్రాధాన్యతలు పరిగణనలోకి తీసుకుని వాటికి అనుగుణంగా మే కష్టించి పని చేస్తున్నాం. అందుకే పెద్ద పెద్ద పనుల కోసం మాపై ఒత్తిడి పెరుగుతోంది. మేం మరింత కష్టపడి పని చేయాల్సి వస్తోంది. మహాత్మా గాంధీ ‘‘శ్రే’’ (ప్రతిభ), ‘‘ప్రియ’’ (సన్నిహితత్వం) అని చెప్పేవారు. కాని మేం ‘‘శ్రే’’ను (ప్రతిభ) మాత్రమే నమ్ముకున్నాం. సగటు ప్రజల ఆకాంక్షలు నెరవేర్చడానికి రేయింబవళ్లు శ్రమించాల్సిన బాటనే ఎన్నుకున్నాం. ఆకాంక్షలను విజయాలుగా మార్చేందుకు...తద్వారా అభివృద్ధి సాధనకు మేం శ్రమించి పని చేయడాన్ని కొనసాగిస్తాం. అన్ని కలలను ముందుకు నడిపించడం మా ప్రత్యేకత.
గౌరవ అధ్యక్షా,
దేశానికి స్వాతంత్ర్యం సిద్దించిన నాటి నుంచి 2014 సంవత్సరం వరకు కేవలం 14 కోట్ల ఎల్ పిజి కనెక్షన్లు మాత్రమే ఉండేవి. ఎల్ పిజి కోసం డిమాండు కూడా చాలా ఎక్కువగా ఉండేది. ఎల్ పిజి కనెక్షన్లు పొందడానికి ప్రజలు ఎంపిల వద్దకు వెళ్లాల్సివచ్చేది. ప్రజలు అలాగే వేచి ఉండాల్సివచ్చేది. కాని ప్రతీ ఇంటికీ ఎల్ పిజి కనెక్షన్ ఇవ్వాలని మేం నిర్ణయించాం. మేం కష్టించి పని చేయాలని, చాలా డబ్బు ఖర్చు చేయాలని, ప్రపంచం అంతటి నుంచి గ్యాస్ తీసుకురావాలని మాకు తెలుసు. సమాంతరంగా ఒత్తిడి ఉంటుందని మాకు తెలిసినా నా దేశ పౌరుల ప్రయోజనమే మా ప్రాధాన్యత. అందుకే మేం 32 కోట్లకు పైగా కుటుంబాలకు గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఇచ్చాం. కొత్త మౌలిక వసతులు కల్పించాలి, అందుకు భారీగా ఖర్చు చేయాలి.
గౌరవ అధ్యక్షా,
మేం ఎంత కష్టించి పని చేయాలో తెలుసుకోవడానికి ఈ ఒక్క ఉదాహరణ చాలు. అయినా మేం ఆనందంగా, సంతృప్తిగా, గర్వంగా పని చేశాం. సగటు జీవి సంతృప్తిగా ఉన్నాడు, మాకదే సంతోషం. ఒక ప్రభుత్వానికి ఇంతకన్నా పెద్ద సంతృప్తి ఏముంటుంది.
గౌరవ అధ్యక్షా,
స్వాతంత్ర్యం సాధించిన ఎన్నో దశాబ్దాల తర్వాత కూడా దేశంలో 18,000 పైగా విద్యుత్ సదుపాయం లేని గ్రామాలున్నాయి. వీటిలో ఎక్కువ గిరిజన గ్రామాలే. ప్రజలు నివశిస్తున్న కొండ ప్రాంతాలు, గిరిజన గ్రామాలు కూడా ఎన్నో ఉన్నాయి. ఈశాన్య రాష్ర్టాలున్నాయి. కాని ఇవేవీ వారి ఎన్నికల గణాంకాల్లోకి రావు. అందుకే ఈ గ్రామాలకు వారు ప్రాధాన్యం ఇవ్వలేదు. ఈ కష్టమైన పని వారు అందుకే వదిలివేశారు. మే చెరగని ముద్ర వేసే తరహా మనుషులం. చెరిగిపోయే ముద్రలు కాదు. మేం ఈ సవాలును స్వీకరించి ప్రతీ ఒక్క గ్రామానికి విద్యుత్ అందించాలని సంకల్పం తీసుకున్నాం. 18,000 గ్రామాలకు నిర్దేశిత కాలపరిమితి లోగా విద్యుత్ సదుపాయం అందుబాటులోకి తెచ్చాం. ప్రజలు ఈ సవాలును దాటి కొత్త జీవితాన్ని పొందగలిగారు. వారు అభివృద్ధి రుచి చూడడమే కాదు, ప్రధానంగా వారిలో వ్యవస్థ పట్ల విశ్వాసం, నమ్మకం పెరిగాయి. పౌరుల్లో విశ్వాసం నిర్మాణం అయినప్పుడు దేశం లక్షలు, కోట్ల రెట్ల శక్తివంతం అవుతుంది. మేం కష్టించి పని చేసి విశ్వాసం సాధించగలిగాం. అందుకే దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన చాలా సంవత్సరాల తర్వాత మారుమూల గ్రామాల ప్రజల్లో ఒక కొత్త ఆశ చిగురించింది. వారిలో ఒక రకమైన సంతృప్తి ఏర్పడింది. మేం వారి ఆశీస్సులు పొందగలుగుతున్నాం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
గత ప్రభుత్వాల హయాంలో కొద్ది గంటలు మాత్రమే విద్యుత్ ఉండేది. వాస్తవంలో విద్యుత్ అందినట్టుగానే ఉండేది. గ్రామం మధ్యలో ఒక పోల్ మాత్రం వేసే వారు. దాని వార్షికోత్సవం ప్రతీ సంవత్సరం నిర్వహించే వారు. నేడు విద్యుత్ ప్రతీ గ్రామానికి చేరడం మాత్రమే కాదు, 22 గంటలు విద్యుత్ సరఫరా అందించడంలో కూడా విజయం సాధించాం. ఇందుకోసం కొత్త ట్రాన్స్ మిషన్ లైన్లు ఏర్పాటు చేయాల్సివచ్చింది. కొత్తగా విద్యుత్ ఉత్పత్తి చేయాల్సి వచ్చింది. అందుకు సోలార్ ఎనర్జీని మేం అనుసరించాం. కొత్త పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల కోసం అన్వేషించాం. మేం ప్రజలను విధిలిఖితం అంటూ వదిలేయలేదు. రాజకీయ లాభనష్టాలు మేం ఆలోచించలేదు. దేశ భవిష్యత్తును ఉజ్వలంగా నిలిపే బాటను మాత్రమే ఎంచుకున్నాం. మాపై మేం ఒత్తిడి పెంచుకున్నాం. ప్రజల డిమాండు పెరిగిన కొద్ది ఒత్తిడి కూడా పెరిగింది. మేం ఎంచుకున్న కష్టపడి పని చేసే విధానం ఫలితాలు నేడు కనిపిస్తున్నాయి. ఇంధన రంగం పురోగతిలో కొత్త శిఖరాలు మేం చేరుకుంటున్నాం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
‘‘ఆజాదీ కా అమృత్’’ కాలంలో మేం ఎంతో సాహసోపేతమైన అడుగు వేశాం. అది సాధించడం అంత తేలిక కాదని మాకు తెలుసు. మేం ప్రతీ దానిలో సంతృప్త స్థాయినే ఎంచుకున్నాం. ప్రతీ పథకం లబ్ధిదారులు నూరు శాతం ప్రయోజనాలు పొందాలని, ఎలాంటి దాపరికం లేకుండా ఆ ప్రయోజనాలు వారికి చేరాలని మేం ఆశించాం. వాస్తవమైన లౌకికవాదం అంటే ఇదే. ప్రభుత్వం నిజాయతీతో ఆ బాటలో పయనిస్తోంది. అమృత కాలంలో మేం సంతృప్తతను ఎంచుకున్నాం. లబ్ధిదారులకు 100 శాతం ప్రయోజనాలు అందేలా చూడడమే బిజెపి ఎన్ డిఏ ప్రభుత్వ తీర్మానం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
100 శాతం సంతృప్తత అనేది దేశంలోని పలు సమస్యలకు పరిష్కారం. ఇది దేశంలోని పౌరుల సమస్యలకు మాత్రమే పరిష్కారం కాదు, దేశ సమస్యలకు కూడా పరిష్కారం అది. మేం అదే పని సంస్కృతితో ముందుకు వచ్చాం. దేశంలో అన్ని విభేదాలను అంతం చేసే మార్గం ఇదే.
సంతృప్తత సాధించడం అంటే అన్ని రకాల వివక్షలను అంతం చేయడమే. తేడాలెక్కడ ఉంటాయో అక్కడ అవినీతి వ్యాప్తికి ఆస్కారం ఉంటుంది. ఎవరైనా ‘‘నాకు అది తొందరగా ఇవ్వండి’’ అని అడిగితే ‘‘మీరు ఇంత ఇస్తే మాత్రమే నేను అది ఇస్తాను’’ అంటారు. కాని నూరు శాతం లభించాలని కోరుకుంటే మాత్రం ఈ నెలలో కాకపోయినా మూడు సంవత్సరాల తర్వాత అయినా కచ్చితంగా అందుతుందన్న నమ్మకం ఏర్పడుతుంది. విశ్వాసం పెరుగుతుంది. కులం, కుటుంబం, గ్రామం, వర్గం వంటి అన్ని రకాల బుజ్జగింపు ధోరణులు అంతం అయిపోతాయి. స్వార్ధపూరిత ప్రయోజనాలన్నింటినీ నిర్మూలించి సమాజంలో చివరి వ్యక్తి ప్రయోజనాలు పరిరక్షించగలుగుతాం. మహాత్మాగాంధీ సమాజంలోని ఆ వర్గం గురించే వాదించే వారు. సమాజంలోని ఆ వర్గం హక్కులు నిర్లక్ష్యం కాకుండా మేం భరోసా ఇస్తున్నాం. ‘‘సబ్ కా సాత్-సబ్ కా వకాస్’’ అంటే హక్కులకు 100 శాతం రక్షణ కల్పించడమే.
ప్రభుత్వ యంత్రాంగం అర్హత కలిగిన ప్రతీ ఒక్క వ్యక్తిని చేరేందుకు ప్రయత్నించినప్పుడు వివక్ష లేదా ఆశ్రిత పక్షపాతానికి తావుండదు. అందుకే ‘‘100% సేవా అభియాన్’’ సామాజిక న్యాయానికి శక్తివంతమైన వారధిగా నిలుస్తుంది. ఇదే అసలైన లౌకిక వాదం.
మేం ఈ తరహా అభివృద్ధి నమూనా దేశానికి అందించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాం. అందులో భాగస్వాములైన వారందరూ హక్కులు పొందుతారు. దేశం మాతో ఉంది. దేశం పదే పదే కాంగ్రెస్ ను నిరాకరిస్తోంది. అయినప్పటికీ కాంగ్రెస్, దాని మిత్ర పక్షాలు తమ కుట్రలు విరమించుకోవడంలేదు. ప్రజలు ఇవన్నీ గమనిస్తూ ప్రతీ దశలోనూ వారిని శిక్షిస్తూనే ఉన్నారు.
గౌరవ అధ్యక్షా,
1857 నుంచి స్వాతంత్ర్య పోరాటం సాగిన ఏ దశాబ్దం అయినా, ఏ ప్రాంతం అయినా తీసుకుని పరిశీలించవచ్చు...స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి గిరిజనులందించిన సేవలు సువర్ణాక్షరాలతో లిఖించి ఉంటాయి. నా గిరిజన సోదరుల స్వాతంత్ర్య కాంక్షకు దేశం గర్విస్తుంది. అయినప్పటికీ దశాబ్దాల పాటు నా గిరిజన సోదరులు అభివృద్ధి నిరాకరణకు గురవుతూనే ఉన్నారు. విశ్వాస వారధి ఎన్నడూ నిర్మించలేదు. పైగా పూర్తి అనుమానాలతో కూడిన వ్యవస్థను సృష్టించారు. ప్రభుత్వాల పట్ల యువతలో ప్రశ్నలు పదే పదే మెదులుతూనే ఉన్నాయి. వారే గనుక మంచి ఉద్దేశంలో, గిరిజనుల సంక్షేమం కోసం, మంచి ఆలోచనలతో పని చేసి ఉంటే 21వ శతాబ్దిలోని ఈ మూడో దశాబ్దిలో నేను ఇంత కష్టపడి పని చేయాల్సివచ్చేది కాదు. అది వారు చేయలేకపోయారు. అటల్ బిహారీ వాజ్ పేయి ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత తొలిసారిగా గిరిజనుల అభివృద్ధికి ఒక మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేశారు. గిరిజనుల సంక్షేమం, అభివృద్ధికి ప్రత్యేకంగా బడ్జెట్ కేటాయింపులు చేశారు.
గౌరవ అధ్యక్షా,
మేం అభివృద్ధిలో వెనుకబడిపోయిన 110 జిల్లాలను ఆకాంక్షాపూరిత జిల్లాలుగా గుర్తించాం. భౌగోళికంగా వెనుకబడిన వారికి న్యాయం చేయడం కూడా అంతే ప్రధానం. అందుకే మేం 110 ఆకాంక్షాపూరిత జిల్లాలు గుర్తించాం. ఆ జిల్లాల జనాభాలో అధిక శాతం నా గిరిజన సోదర సోదరీమణులే. దీని ద్వారా మూడు కోట్ల మందికి పైగా గిరిజన సోదరులు ప్రత్యక్ష ప్రయోజనం పొందారు. వారి జీవితాల్లో మార్పు వచ్చింది. మేం ఈ 110 జిల్లాల పైన నిరంతరం ఫోకస్ పెట్టి నిరంతరం పర్యవేక్షించినందు వల్ల ఈ ప్రాంతాల్లో విద్య, ఆరోగ్యం, మౌలిక వసతుల రంగాల్లో కనివిని ఎరుగని మెరుగుదల కనిపించింది.
ఇక్కడ కొందరు గౌరవ సభ్యులు గిరిజన ఉప-ప్రణాళిక గురించి మాట్లాడారు. అలాంటి మిత్రులు ఎవరైనా బడ్జెట్ అవగాహన చేసుకుని వివరించగల ఒక విద్యావంతుని సహాయం తీసుకోవాలని నేను సూచిస్తున్నాను. మీరు పరిశీలించినట్టయితే 2014 సంవత్సరం ముందు కాలంతో పోల్చితే ఆ తర్వాత బడ్జెట్లో షెడ్యూల్డ్ తెగల విభాగం నిధులు ఐదు రెట్లు పెరిగనట్టు గమనించగలుగుతారు.
గౌరవ అధ్యక్షా,
2014 సంవత్సరంలో వారి ప్రభుత్వం అధికారంలో ఉన్నప్పుడు కేటాయింపులు 20-25 వేల కోట్ల స్థాయిలోనే ఉండేవి. ఇది ఎప్పుడో పాత కాలం నాటి మాట కాదు. అయినా వారు ఆరోపణలు చేస్తూనే ఉన్నారు. ఈ ఏడాది మేం రూ.1.20 లక్షల కోట్ల కేటాయింపులు చేశాం. గత 9 సంవత్సరాల కాలంలో గిరిజన సోదర సోదరీమణులు, వారి సంతానానికి ఉజ్వల భవిష్యత్తు అందించడం లక్ష్యంగా మేం 500 కొత్త ఏకలవ్య పాఠశాలలు ఏర్పాటు చేశాం. గతంతో పోల్చితే ఇది నాలుగు రెట్లు అధికం. పైగా ఈ పాఠశాలల్లో 38 వేల ఉపాధ్యాయులు, సిబ్బందిని నియమించేందుకు మేం నిర్ణయించాం. మా ప్రభుత్వం గిరిజనుల సంక్షేమానికి కట్టుబడి ఉంది. అటవీ హక్కుల చట్టం గురించి కూడా మీకు వివరించాలనుకుంటున్నాను.
గౌరవ అధ్యక్షా,
దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన నాటి నుంచి 2014 సంవత్సరంలో మా ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చే ముందు వరకు గిరిజన కుటుంబాలకు 14 లక్షల భూమి లీజులు మాత్రమే ఇచ్చారు. కాని గత 7-8 సంవత్సరాలుగా మేం 60 లక్షల కొత్త లీజులు మంజూరు చేశాం. ఇది అసాధారణమైన పని. మా ప్రభుత్వం రావడానికి ముందు 23 వేల కమ్యూనిటీ పట్టాలు మాత్రమే మంజూరయ్యాయి. కాని మేం వచ్చిన తర్వాత 80 వేల కమ్యూనిటీ పట్టాలు మంజూరు చేశాం. వారే గనుక ‘‘లోతైన సానుభూతి’’ ముసుగులో గిరిజనుల మనోభావాలతో ఆడుకునే బదులు ఫలవంతమైన పని ఏదైనా చేసి ఉంటే ఈ రోజు నేను ఇంత కష్టపడాల్సి వచ్చేది కాదు. ఎంతో తేలిగ్గా చేయగల ఈ పని కూడా వారు ప్రాధాన్యతా క్రమంలో చేయలేకపోయారు.
గౌరవ అధ్యక్షా,
ఆర్థిక విధానాలు, సామాజిక విధానాలు, రాజకీయాలు ఏవైనా ఓటు బ్యాంక్ ఆధారంగానే సాగాయి. అందుకే వారు ఎల్లప్పుడూ సామాజిక బలాన్ని నిర్లక్ష్యం చేస్తూ వచ్చారు. స్వయం-ఉపాధితో ఆర్థిక కార్యకలాపాలను పెంచడానికి ప్రయత్నించలేదు. వారికి సంబంధించినంత వరకు ఇలాంటి వారందరూ చెల్లాచెదరుగా విస్తరించి ఉన్న ఎలాంటి విలువ లేని చిన్న, చిన్న ఉద్యోగాలు చేసుకునే తక్కువ స్థాయి వారే. వాస్తవానికి వారు స్వయం-ఉపాధి ద్వారా సమాజానికి భారం కాకుండా జీవితాలను వెళ్లబుచ్చడంతో పాటు విలువను జోడించే వ్యక్తులు. అయినా ఇలాంటి చిన్న పనులు చేసుకునే కోట్లాది మందిని పట్టించుకున్న పాపాన పోలేదు. వీధి వ్యాపారులు, ఫుట్ పాత్ లపై వ్యాపారాలు చేసుకునే వారి గురించి మేం జాగ్రత్త తీసుకున్నాం అని చెప్పేందుకు నేను గర్విస్తున్నాను. గతంలో వడ్డీలు చెల్లించడంలోనే జీవితాలు ఛిద్రం అయిపోయాయి. కష్టించి సంపాదించిన సొమ్మంతా వడ్డీవ్యాపారుల పాలయ్యేది. కాని మేం వారిని గురించి, ఆ వీధి వ్యాపారుల గురించి పట్టించుకున్నాం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
మన విశ్వకర్మ వర్గం సమాజ నిర్మాణంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తూ ఉంటారు. వారంతా తమ హస్త నైపుణ్యంతో సమాజ అవసరాలు తీర్చేందుకు ఎంతో ప్రయత్నిస్తూ ఉంటారు. మేం వారిని గురించి కూడా పట్టించుకున్నాం. వారే మన బంజారా తెగ లేదా సంచార జాతి ప్రజలు. సమాజంలోని ఈ వర్గాల ప్రజలను శక్తివంతం చేయడానికి పిఎం స్వనిధి యోజన లేదా పిఎం విశ్వకర్మ యోజన ద్వారా మేం కృషి చేస్తున్నాం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
మీరు కూడా స్వయంగా ఒక రైతు బిడ్డ. ఈ దేశంలో రైతులందరూ ఎదుర్కొన్నదేమిటి? కేవలం కొంత మంది ఉన్నత వర్గాల వారి గురించి మాత్రమే పట్టించుకుని వారు రాజకీయాలు చేశారు. మన దేశ వాస్తవ బలం చిన్న రైతుల్లోనే ఉంది. దేశంలోని 80-85 శాతం జనాభా కోసం వారు తమకున్న ఎకరా, రెండెకరాల భూమిలో పంటలు పండిస్తూ శ్రమిస్తున్నారు. అలాంటి చిన్న రైతుల గోడు ఎన్నడూ వినలేదు. వారిని నిరంతరం నిర్లక్ష్యం చేస్తూనే వచ్చారు. మేం చిన్న రైతులపై దృష్టి పెట్టాం. చిన్న రైతులను వ్యవస్థాత్మక బ్యాంకింగ్ తో అనుసంధానం చేశాం. నేడు పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధికి చెందిన సొమ్ము ఏడాదికి మూడు విడతలుగా నేరుగా చిన్న రైతుల ఖాతాల్లోనే జమ అవుతోంది. అంతే కాదు, మేం పశువుల పెంపకందారులు, మత్స్యకారులను కూడా బ్యాంకులతో అనుసంధానం చేశాం. వారికి వడ్డీ రాయితీలు కల్పించడం ద్వారా వారి ఆర్థిక సామర్థ్యం పెంచేందుకు ప్రయత్నించాం. దీని వల్ల వారు తమ వ్యాపారాలు అభివృద్ధి చేసుకోవడం లేదా పంట విధానాలు మార్చుకోవడం చేయగలిగారు. ప్రభుత్వం నుంచి గిట్టుబాటు ధరలు పొందిన తర్వాత మాత్రమే మార్కెట్ కు పంటలు తరలించగల విధంగా మేం ఏర్పాట్లు చేశాం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
మన దేశంలో చాలా మంది రైతులు వాన నీటి పైనే ఆధారపడతారని మాకు తెలుసు. గత ప్రభుత్వాలు నీటి పారుదల కోసం ఎలాంటి ప్రయత్నాలు చేయలేదు. నీటి వసతి లేని కారణంగా ఇలాంటి చిన్న రైతులు వాన నీటిని ఉపయోగించి చిరుధాన్యాలు పండించే వారు. అలాంటి చిరు ధాన్యాలు పండించే రైతులకు ప్రత్యేక స్థానం కల్పించేందుకు మేం ప్రయత్నించాం. చిరుధాన్యాల సంవత్సరం పాటించాలని ఐక్యరాజ్య సమితికి లేఖ రాశాం. ప్రపంచంలో వీటికి భారతదేశ చిరుధాన్యాలు అనే బ్రాండింగ్ ఏర్పడాల్సిన అవసరం ఉంది. అందుకు అవసరమైన మార్కెటింగ్ చేయాలి. అందుకే చిరుధాన్యాలకు ‘‘శ్రీ అన్న’’ పేరిట ప్రత్యేక గుర్తింపు కల్పించాం. ‘‘శ్రీ ఫాల్’’ వలెనే శ్రీ అన్నకు కూడా ప్రత్యేక గుర్తింపు ఏర్పడాల్సి ఉంది. వాటిని ఉత్పత్తి చేసే రైతులు హేతుబద్ధమైన ధర పొందడంతో పాటు ప్రపంచ మార్కెట్ కూడా సాధించాలి. దేశంలో పంట విధానం మారాలి. పైగా చిరుధాన్యాలు పోషక విలువలు పుష్కలంగా ఉండే అద్భుత ఆహారం. మన దేశంలో కొత్త తరంలో పోషకాహార లోపాన్ని తొలగించేందుకు కూడా ఇవి ఉపయోగపడతాయి. తద్వారా చిన్న రైతులు శక్తివంతులవుతారు. అదే విధంగా ఎరువుల విషయంలోకూడా కొత్త విధానాలను మేం అభివృద్ధి చేశాం. దాని వల్ల ప్రయోజనం కూడా లభించింది.
గౌరవ అధ్యక్షా,
విధాన నిర్ణయాల్లో మన తల్లులు, సోదరీమణుల పాత్ర పెరిగితో ఫలితాలు మెరుగ్గా, వేగవంతంగా ఉంటాయని నేను నమ్ముతాను. లక్ష్యసాధన కూడా తేలికవుతుంది. అందుకే మన తల్లులు, సోదరీమణుల భాగస్వామ్యం పెంచేందుకు, తద్వారా వారు విధాన నిర్ణయాల్లో భాగస్వాములయ్యేలా చేసేందుకు మా ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. మహిళల సాధికారతకు, మహిళా నాయకత్వ అభివృద్ధికి మా ప్రభుత్వం అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇచ్చింది. మహిళలకు మరుగుదొడ్లు ఏర్పాటు చేసినంత మాత్రాన మహిళల అభివృద్ధి సాధ్యమా అని గౌరవ సభ్యుడొకరు ప్రశ్నించారు. బహుశ ఆయన దృష్టి అంతా మరుగుదొడ్డి పైనే ఉండి ఉండవచ్చు, అదే ఆయన సమస్య కావచ్చు. కాని నేను ఒక గ్రామం నుంచి వచ్చానని తెలియచేయడానికి గర్వపడుతున్నాను. నా సోదర సోదరీమణులు, తల్లులకు 11 కోట్ల ‘‘ఇజ్జత్-ఘర్’’ లేదా మరుగుదొడ్లు అందించడం ద్వారా వారి గౌరవాన్ని కాపాడానని గర్వపడుతున్నాను. మన తల్లులు, సోదరీమణులు, పుత్రికల జీవన చక్రం చూడండి. తల్లులు, సోదరీమణుల సాధికారత మాకు ఎంత ముఖ్యమో తెలియచేయాలనుకుంటున్నాను. కేవలం మరుగుదొడ్లకు మాత్రమే పరిమితం అయిన వారు చెవులు పెట్టుకుని వినండి. ఇది వారికి మరింత సౌకర్యవంతం కావచ్చు. గర్భస్థ శిశువుకు పోషకాహారం అందించడం లక్ష్యంగా మేం మాతృ వందన యోజన ప్రారంభించాం. గర్భంలోని శిశువుకు పోషకాహార ప్రయోజనాలు కల్పించేందుకు దీని కింద గర్భిణీల బ్యాంకు ఖాతాల్లో నేరుగా సొమ్ము జమ అవుతోంది. మన దేశంలో బాలింత, శిశు మరణాల సంఖ్య తగ్గించడానికి ఉత్తమ మార్గం వ్యవస్థాత్మక జననాలు. అందుకే మేం నిరుపేదలైన మహిళలు ఆస్పత్రుల్లోనే పురుడు పోసుకునేలా ప్రోత్సహించడం కోసం సొమ్ము ఖర్చు చేయాలని నిర్ణయించాం. దీని వల్ల శిశువు ఆస్పత్రిలోనే జన్మిస్తుంది. దాని ఫలితాలు కూడా కళ్ల ముందు స్పష్టంగా కనిపిస్తున్నాయి. కొన్ని రకాలైన అపప్రథల కారణంగా ఆడపిల్లలను కన్నతల్లి గర్భంలో ఉండగానే నిర్మూలించే ధోరణులు పెరిగాయని మేం గుర్తించాం. అందుకే బేటీ బచావో ప్రచారం ప్రారంభించాం. దీని వల్ల మగ శిశువులతో పోల్చితే ఆడ శిశువుల జననాలు పెరిగాయని తెలియచేయడానికి సంతోషిస్తున్నాను. ఇది మాకు అత్యంత సంతృప్తిని కలిగించే అంశం. మేం కుమార్తెల రక్షణకు పాటు పడ్డాం. గతంలో అమ్మాయి పెద్దదై పాఠశాలకు వెళ్లినా సరైన మరుగుదొడ్డి వసతి లేని కారణంగా ఐదో తరగతలోనో లేదా ఆరో తరగతిలోనో డ్రాపౌట్ గా మిగిలిపోయేదు. అందుకే బాలికలకు ప్రత్యేక మరుగుదొడ్లు నిర్మించి మేం ఆ సమస్యను పరిష్కరించాం. ఆ రకంగా బాలికలు పాఠశాల డ్రాపౌట్లు కాకూడదని నిర్ణయించాం. కుమార్తెల నిరంతరాయ విద్యాభ్యాసం కోసం సుకన్య సమృద్ధి యోజన ప్రారంభించాం. దీని వల్ల కుటుంబం కూడా బాలికల విద్యను ప్రోత్సహిస్తుంది. కుమార్తె ఎదిగి ఉద్యోగానికి సిద్ధం అయినప్పుడు ముద్ర యోజన ద్వారా ఎలాంటి హామీ అవసరం లేకుండానే రుణం పొంది సొంత వ్యాపారాలు ప్రారంభించుకునే అవకాశం అందుబాటులో ఉంది. ముద్ర యోజన లబ్ధిదారుల్లో 70 శాతం మంది మన తల్లులు, కుమార్తెలే అని తెలియచేయడానికి నేను ఆనందిస్తున్నాను.
తల్లి అయిన తర్వాత కూడా పని చేసుకునేందుకు వీలుగా మాతృత్వ సెలవు దినాల సంఖ్య పెంచాం. ఈ సెలవులు అభివృద్ధి చెందిన దేశాల కన్నా మన దేశంలో ఎక్కువగా ఉన్నాయి. కుమార్తెల కోసం సైనిక పాఠశాలలు కూడా తెరిపించాం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
మీరు స్వయంగా ఒక సైనిక్ పాఠశాల విద్యార్థి. ఈ పాఠశాలల్లో బాలికలకు ప్రవేశం లేదు. కాని నేడు బాలికలకు సైనిక పాఠశాలల ప్రవేశానికి మేంద అవకాశం కల్పించాం. మన కుమార్తెలు బలహీనులు కాదు. వారు సైన్యంలో చేరాలనుకోవచ్చు లేదా సైనికాధికారులు కావాలనుకోవచ్చు. అందుకే సైన్యం తలుపులు కూడా కుమార్తెల కోసం తెరిచాం. నేడు మన పుత్రికలు మాతృ భూమిని కాపాడే ప్రయత్నంలో సియాచిన్ లో నియమితులయ్యారని తెలియచేసేందుకు నేను గర్విస్తున్నాను.
గ్రామాల్లోని మన కుమార్తెలకు సంపాదన అవకాశాలు పెంచడానికి వీలుగా మహిళా స్వయం సహాయక గ్రూప్ లకు విలువ జోడించి వారికి కొత్త శక్తి అందించేందుకు మేం ప్రయత్నించాం. ఈ గ్రూప్ లలో సభ్యురాలైన మహిళ ఎవరైనా బ్యాంకుల నుంచి అధికంగా ధనం పొందేందుకు, తద్వారా పురోగతి సాధించేందుకు మేం అవకాశం కల్పించాం. కట్టెల నుంచి వచ్చే పొగ ద్వారా తల్లులు, సోదరీమణులు సమస్యల బారిన పడకుండా కాపాడేందుకు ఉజ్వల యోజన ద్వారా మేం గ్యాస్ కనెక్షన్లు అందించాం. ఇంటింటికీ కుళాయిల ద్వారా నీటి సరఫరా చేయడం ద్వారా సోదరీమణులు, తల్లులు, కుమార్తెలు మంచి నీటి కోసం 2-4 కిలోమీటర్లు నడవాల్సిన అవస్థ తప్పించాం. వారు అంధకారంలోనే ఉండిపోకూడదని భావించి సౌభాగ్య యోజన ద్వారా పేద కుటుంబాలకు విద్యుత్ వసతి అందుబాటులోకి తెచ్చాం. కుమార్తెలు, తల్లులు లేదా సోదరీమణులు ఎంత తీవ్ర అనారోగ్యం బారిన పడ్డారన్న దాని కన్నా పిల్లలు రుణగ్రస్తులవుతారని, కుటుంబంపై భారం పడుతుందనే వారు బాధ పడతారు. అందుకే ఆమె బాధ పడుతుంది తప్పితే తన అనారోగ్యం గురించి కుటుంబ సభ్యులకు చెప్పదు. ఆయుష్మాన్ కార్డుల ద్వారా ఆ తల్లులు, సోదరీమణులు తీవ్ర వ్యాధులకు ఆస్పత్రుల్లో చికిత్స పొందే ఏర్పాటు చేశాం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
బాలికలకు ఆస్తిపై హక్కులుండాలని మేం నమ్మాం. అందుకే ప్రభుత్వం నిర్మించి ఇచ్చే ఇళ్లకు వారికే యాజమాన్య హక్కులు కల్పించి ఆస్తి వారి పేరు మీదనే ఉండేలా చేశాం. ఎన్ని కష్టాలు ఎదురైనా పొదుపు చేయడం మన తల్లులు, సోదరీమణులకు అలవాటు. అలా పొదుపు చేసిన సొమ్ముతో తమ జీవనం సాగించాలనే ఉద్దేశంతో డబ్బుని ఆహార ధాన్యాలు ఉండా డబ్బాల్లో దాస్తూ ఉంటారు. అలాంటి సమస్యను పరిష్కరించేందుకు మేం వారికి జన్ ధన్ ఖాతాలు అందించాం. తద్వారా వారు బ్యాంకుల్లోనే తమ సొమ్ము డిపాజిట్ చేసుకోగలుగుతారు.
గౌరవ అధ్యక్షా,
పార్లమెంట్ బడ్జెట్ కార్యక్రమాలు మహిళా రాష్ర్టపతి చేతుల మీదుగా ప్రారంభం కావడం, పార్లమెంట్ కార్యకలాపాలు మహిళా ఆర్థిక మంత్రి ప్రసంగంతో లాంఛనంగా ప్రారంభం కావడం గర్వకారణం. గతంలో ఎన్నడూ ఇలాంటి సంఘటన ఏర్పడలేదు. మేం భవిష్యత్తులో కూడా ఇలాంటి పవిత్ర అవకాశాలు కల్పించేందుకు మేం భరోసా ఇస్తున్నాం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
దేశం ఆధునికం కావడానికి, నూతన సంకల్పాలు సాకారం చేసుకోవడానికి శాస్ర్త, సాంకేతిక శక్తిని ఉపయోగించుకోవడాన్ని మేం నిరాకరించలేం. సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ శాఖ ప్రాధాన్యాన్ని మేం బాగా గుర్తించాం. శాస్ర్త, సాంకేతిక పరంగా మేం దేశాన్ని అన్ని దిశల్లోనూ ముందుకు నడిపేందుకు గట్టిగా ప్రయత్నిస్తున్నాం. అందుకే అటల్ టింకరింగ్ లాబ్ ల ద్వారా బాల్య దశ నుంచే శాస్ర్తీయ దృక్పథాన్ని పెంచడానికి అవకాశాలు కల్పించాం. పిల్లలు మరో అడుగు ముందుకేసి ఇంకా ఏదైనా ప్రారంభించాలనుకుంటే మద్దతు ఇచ్చేందుకు అటల్ ఇంకుబేషన్ సెంటర్లు ఏర్పాటు చేశాం. ఇంకా మంచి పురోగతి ఉంటే దాన్ని టెక్నాలజీగా మార్చేందుకు అనుకూలమైన వాతావరణం కూడా అందుబాటులో ఉంటుంది. ఇందుకు అనుగుణంగా పాలసీల్లో కూడా మేం మార్పులు చేశాం. అంతరిక్ష రంగంలో ప్రైవేటు భాగస్వామ్యానికి అవకాశం కల్పించాం. ఈ దేశంలోని యువతకు ప్రైవేటు ఉపగ్రహాలు పంపే శక్తి కూడా ఉందని తెలియచేయడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. అదే సైన్స్, టెక్నాలజీ శక్తి. ఇక స్టార్టప్ ల విషయానికి వస్తే యునికార్న్ ల సంఖ్యపరంగా మనం ప్రపంచంలోనే మూడో స్థానంలో ఉన్నాం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
నేడు దేశంలో యువత పేటెంట్లను అధిక సంఖ్యలో దాఖలు చేసేందుకు ముందుకు వస్తూ ఉండడం గర్వకారణం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
ఆధార్ శక్తి ఏమిటో కూడా మా ప్రభుత్వం చూపించింది. 2014 తర్వాత ఆధార్, టెక్నాలజీ ప్రాధాన్యత ఏమిటో తెలిసిందని ఆ రంగానికి చెందిన నిపుణులంటున్నారు. కోవిడ్ సమయంలో కోవిన్ యాప్ ద్వారా 200 కోట్ల వ్యాక్సిన్లు ఇవ్వడమే కాదు, కేవలం సెకండ్ల వ్యవధిలో కోవిన్ సర్టిఫికెట్ మొబైల్ లో వచ్చేది. కోవిడ్-19 నివారణకు భారతదేశం సొంత వ్యాక్సిన్ తయారుచేసుకోవడం చూసి ప్రపంచం యావత్తు ఆశ్చర్యపోయింది. ప్రపంచంలోని వారందరూ తమ వ్యాక్సిన్లు ఇక్కడ విక్రయించడానికి ఒత్తిడి చేసే వారు. పలు వ్యాసాలు రాయించారు. సెమినార్లు నిర్వహించారు. టివి ఇంటర్వ్యూలు ఇచ్చారు. నా దేశానికి చెందిన శాస్ర్తవేత్తలను అప్రతిష్ఠ పాలు చేసేందుకు, అవమానపరిచేందుకు బలమైన ప్రయత్నాలు చేశారు. కాని నా దేశానికి చెందిన శాస్ర్తవేత్తలు నా దేశ ప్రజల అవసరాలు తీర్చడమే కాదు, ప్రపంచంలో మన వ్యాక్సిన్ కు గుర్తింపు ఇచ్చిన ఇతర దేశాల ప్రజల అవసరాలు తీర్చేందుకు కూడా ప్రయత్నించారు. కాని ఈ ప్రజలు సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీని వ్యతిరేకించారు.
గౌరవ అధ్యక్షా,
వారు సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీకి వ్యతిరేకం. శాస్ర్తవేత్తల ప్రతిష్ఠను దిగజార్చే ఎలాంటి అవకాశాన్ని వదులుకోరు. మన దేశం ప్రపంచంలో ప్రధాన ఫార్మాశక్తిగా అవతరిస్తోంది. ప్రపంచ ఫార్మసీ కేంద్రంగా మారుతోంది. మన యువత కొత్త అన్వేషణలు చేస్తున్నారు. దాన్ని కూడా అప్రతిష్ఠ పాలు చేసేందుకు వారు ప్రయత్నిస్తున్నారు. వారికి దేశం గురించిన ఆలోచన ఏ మాత్రం లేదు. రాజకీయ ఎగుడుదిగుడులే వారికి ముఖ్యం. ఇది నిజంగా దురదృష్టకరం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
నేడు నేను బాలిలో ఉన్నాను. డిజిటల్ ఇండియాను అర్ధం చేసుకోవడానికి జి-20 దేశాలు శ్రమిస్తున్నాయి. యావత్ ప్రపంచాన్ని ఆ విజయం ప్రభావితం చేసింది. డిజిటల్ లావాదేవీల విషయంలో భారతదేశం ప్రపంచ నాయకత్వ దేశంగా మారింది.
గౌరవ అధ్యక్షా,
నేడు 100 కోట్లకు పైబడిన మొబైల్ ఫోన్లు నా దేశ పౌరుల చేతుల్లో ఉండడం మనందరికీ ఆనందదాయకం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
మనం ఒకప్పుడు మొబైల్ ఫోన్లు దిగుమతి చేసుకున్న రోజులున్నాయి. కాని నేడు మన దేశం మొబైల్ ఫోన్లు ఎగుమతి చేయడం మనందరికీ గర్వకారణం. 5జి కావచ్చు, ఎఐ కావచ్చు, ఐఓటి కావచ్చు మనం దేశం వేగంగా టెక్నాలజీని విస్తరిస్తోంది.
సామాన్య ప్రజల సంక్షేమం కోసం రోజువారీ జీవితంలో డ్రోన్లను వినియోగించేందుకు వీలుగా విధానాలను సంస్కరించాం. నేడు దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు డ్రోన్ల ద్వారా ఔషధాల డెలివరీ జరుగుతోంది. నా రైతులు వ్యవసాయ క్షేత్రాల్లో డ్రోన్ల వినియోగంపై శిక్షణ పొందుతున్నారు. నేడు వ్యవసాయంలో డ్రోన్ల వినియోగం దేశంలో కనిపిస్తూనే ఉంది. జియో-స్పేషియల్ రంగం ద్వారాలు కూడా మేం తెరిచాం. డ్రోన్ల రంగంలో అవకాశాలు మరింతగా విస్తరించేందుకు అవకాశాలు కల్పించాం. నేడు ఐక్యరాజ్య సమితి వంటి సంస్థలు ప్రపంచంలోని పలు దేశాల ప్రజలకు భూమి, ఇంటిపై యాజమాన్య హక్కులు లేకపోవడం గురించి చర్చిస్తున్నాయి. కాని భారతదేశం స్వమిత్వ యోజన ద్వారా గ్రామాల మ్యాప్ లు తయారుచేయడంతో పాటు యాజమాన్య హక్కులు కూడా కల్పించింది. తద్వారా ప్రజల్లో ఒక రకమైన భద్రతా భావం ఏర్పడింది. వారు హక్కు కోసం ఒక కోర్టు నుంచి మరో కోర్టుకు పరుగులు తీయాల్సిన అవసరం లేదు. ఇంటిని కోల్పోతామనే భయం కూడా అవసరం లేదు. సగటు మనిషి కోసం టెక్నాలజీ వినియోగంలో మనం విజయం సాధించాం.
టెక్నాలజీ రంగంలో ఆధునిక, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కలను, ప్రాధాన్యతను మేం అర్ధం చేసుకున్నాం. అందుకే మానవ వనరుల అభివృద్ధి, ఇన్నోవేషన్లకు అధిక ప్రాధాన్యం ఉంది. ఈ కారణంగానే ప్రపంచంలోనే ఏకైక ‘‘ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ విశ్వవిద్యాలయం’’ మన దేశంలోనే ఉంది. ‘‘గతిశక్తి విశ్వవిద్యాలయం’’ ఏర్పాటు ద్వారా మౌలిక వసతుల ప్రపంచంలో కూడా కొత్త చొరవ తీసుకున్నాం. అలాగే ‘‘ఎనర్జీ విశ్వవిద్యాలయం’’ ఏర్పాటు ద్వారా పునరుత్పాదక ఇంధన విభాగంలో కూడా పెద్ద అడుగు వేశాం. ఇప్పటి నుంచే దేశ యువతను సంసిద్ధం చేసే దిశగా పని చేస్తున్నాం. కాంగ్రెస్ పార్టీ తన పాలనా కాలంలో టెక్నోక్రాట్లు, ఇంజనీర్లు, సైన్స్ పట్ల అసహనం వ్యక్తం చేయడంలో కాంగ్రెస్ పార్టీ ఎన్నడూ వెనుకాడలేదు. కాని సైన్స్, టెక్నాలజీలను గౌరవించడం మా విధానం. అందుకే వాటికి చెందాల్సిన గౌరవం అందించే విషయంలో మేం వెనుకడుగేయడంలేదు.
గౌరవ అధ్యక్షా,
ఉపాధి గురించి కూడా ఇక్కడ చర్చ జరిగింది. సుదీర్ఘకాలం పాటు ప్రజాజీవనంలో ఉన్న వారికి ఉపాధి, ఉద్యోగం అంటే తేడా తెలియకపోవడం నాకు ఆశ్చర్యం కలిగించింది. ఉద్యోగం, ఉపాధి గురించి తేడా తెలియని వారు మాకు బోధలు చేస్తున్నారు.
గౌరవ అధ్యక్షా,
అరకొర జ్ఞానంతో కొత్త భాష్యాలు చెప్పే ప్రయత్నం కూడా జరుగుతోంది. గత 9 సంవత్సరాల కాలంలో ఆర్థిక వ్యవస్థల విస్తరణతో కొత్త రంగాల్లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. నేడు దేశం హరిత ఆర్థిక వ్యవస్థ దిశగా కదులుతున్న వాతావరణంలో హరిత ఉద్యోగావకాశాలు పెరిగాయి. డిజిటల్ ఇండియా విస్తరణతో డిజిటల్ ఎకానమీ కూడా విస్తరించింది. నేడు సేవల రంగంలో డిజిటల్ ఇండియా కొత్త శిఖరాలు చేరుతోంది. ఐదు లక్షలకు పైగా కామన్ సర్వీస్ కేంద్రాలున్నాయి. ప్రతీ ఒక్క గ్రామంలోను, చివరికి మారుమూల అడవుల్లోని చిన్న గ్రామాల్లో కూడా ఉన్న కామన్ సర్వీస్ కేంద్రంలో 2 నుంచి 5 మంది జీవనోపాధి పొందుతున్నారు. నేడు మన దేశానికి కామన్ సర్వీస్ సెంటర్ అనేది అత్యంత అవసరం. ఆ కేంద్రాల్లో ఒకే ఒక బటన్ నొక్కడం ద్వారా గ్రామస్థులకు సేవలు అందుబాటులో ఉంచే ఏర్పాట్లు జరిగాయి. డిజిటల్ ఎకానమీ పలు కొత్త ఉద్యోగావకాశాలు కల్పించింది.
గౌరవ అధ్యక్షా,
90 వేల రిజిస్టర్డ్ స్టార్టప్ లు కూడా ఉపాధికి కొత్త ద్వారాలు తెరిచాయి. 2022 ఏప్రిల్-నవంబరు నెలల మధ్య కాలంలో కోటి మందికి పైగా ఇపిఎఫ్ఓ పేరోల్స్ లో జోడయ్యారు.
గౌరవ అధ్యక్షా,
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ రోజ్ గార్ యోజన ద్వారా 60 లక్షల మందికి పైగా కొత్త ఉద్యోగులు లబ్ధి పొందారు. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద అంతరిక్షం, రక్షణ, డ్రోన్లు, మైనింగ్, బొగ్గు రంగాల్లోకి కొత్త ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ల ప్రవేశానికి అవకాశం కల్పించాం. ఇది కూడా ఉపాధిలో కొత్త ఉత్తేజం కల్పించింది. మన యువత ముందుకు వచ్చి ఈ విభాగాలన్నింటిలోనూ అవకాశాలు అంది పుచ్చుకుంటున్నారు, లాభం పొందుతున్నారు.
గౌరవ అధ్యక్షా,
రక్షణ రంగంలో దేశం స్వయం-సమృద్ధం కావడం చాలా అవసరం. ఈ దిశగా మేం అడుగేశాం అని చెప్పడానికి నేను ఆనందిస్తున్నాను. నేడు 350కి పైగా ప్రైవేటు కంపెనీలు రక్షణ రంగంలో ప్రవేశానికి ముందుకు వచ్చాయి. నేడు నా దేశం రూ.లక్ష కోట్ల విలువ గల రక్షణ పరికరాలు ఎగుమతి చేస్తోంది. ఈ రంగంలో కూడా అసాధారణ ఉద్యోగావకాశాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి.
గౌరవ అధ్యక్షా,
రిటైల్ నుంచి టూరిజం వరకు ప్రతీ రంగం విస్తరించింది. మహాత్మాగాంధీకి ఎంతో సన్నిహితం అయిన ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల రంగం కూడా ఒకప్పుడు మునిగిపోయింది. దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత మా పాలనా కాలంలో మాత్రమే ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల రంగంలో రికార్డు స్థాయిలో పనులు జరిగాయి. రైలు, రోడ్లు, పోర్టులు, విమానాశ్రయాలు...ఇలా విభిన్న రంగాలు; ప్రధానమంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన వంటి వివిధ మౌలిక వసతులపై రికార్డు స్థాయిలో పెట్టుబడులు పెట్టాం. ఈ మౌలిక వసతుల పనులన్నింటిలోనూ రికార్డు స్థాయిలో ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడ్డాయి. నిర్మాణ పనులు జరిగే ప్రతీ చోటా కూలీల నుంచి మెకానిక్ ల వరకు, ఇంజనీర్ల నుంచి కార్మికుల వరకు పలు ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడతాయి. అందుకే నేడు యువత యువజన వ్యతిరేక విధానాలు అనుసరించే వారిని తిరస్కరించారు. నేడు యువజన సంక్షేమం కోసం రూపొందించే విధానాలన్నింటినీ దేశం ఆమోదిస్తోంది.
గౌరవ అధ్యక్షా,
ప్రభుత్వ పథకాల పేర్ల విషయంలో కూడా అభ్యంతరాలు వ్యక్తం అవుతున్నాయి. కొన్ని పేర్లలో సంస్కృతం ఉపయోగించడం పట్ల కూడా కొందరికి సమస్య ఉంది.
గౌరవ అధ్యక్షా,
నేను ఒక వార్తాపత్రిక చదివాను. దానిలో నిజానిజాలు నేను పరీక్షించలేదు గాని, సుమారు 600 వరకు ప్రభుత్వ పథకాలు గాంధీ-నెహ్రూ కుటుంబం పేరు మీద ఉన్నాయి.
గౌరవ అధ్యక్షా,
ఏ కార్యక్రమంలో అయినా నెహ్రూ పేరు ఉపయోగించకపోతే కొందరికి కోసం వస్తుంది, వారి రక్తం ఆగ్రహంతో మరుగుతుంది.
గౌరవ అధ్యక్షా,
కొన్ని సందర్భాల్లో పొరపాటున నెహ్రూజీ పేరును మేం వదిలివేస్తూ ఉంటాం. అలా వదిలివేసినా ఆ తర్వాత మేం సవరించుకుంటాం, ఎందుకంటే ఆయన మన దేశానికి తొలి ప్రధానమంత్రి కాబట్టి. కాని ఆయన తరానికి చెందిన వ్యక్తి ఎందుకు నెహ్రూ ఇంటిపేరు ఉపయోగించడానికి భయపడతారో నాకు అర్ధం కాదు. నెహ్రూ ఇంటిపేరు ఉపయోగించడం ఏమైనా సిగ్గుచేటా? అలాంటి గొప్ప వ్యక్తిత్వం మీకు, మీ కుటుంబానికి ఆమోదయోగ్యం కానప్పుడు మరి మమ్మల్నెందుకు అడుగుతారు?
గౌరవ అధ్యక్షా,
శతాబ్దాల చరిత్ర కలిగిన ఈ దేశం శ్రమజీవి స్వేదం చిందించి నిర్మించినది. కొన్ని తరాల సాంప్రదాయాలతో నిర్మాణం అయిన దేశం. ఇది ఏ ఒక్క కుటుంబ సంపద కాదు. మేం ఖేల్ రత్న అవార్డుకు మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ పేరు పెట్టాం. అండమాన్ లోని దీవులకు నేతాజీ సుభాష్ పేరు మీద స్వరాజ్ గా పేరు పెట్టాం. దానికి మేం గర్వపడుతున్నాం. నేతాజీ సుభాష్ చంద్ర బోస్ సేవలకు మేం గర్వపడుతున్నాం.
మేం ఈ దీవులన్నింటికీ పరమ్ వీర్ చక్ర అవార్డు గ్రహీతల పేర్లు పెట్టాం. మన దేశ సైన్యాన్ని అవమానపరిచేందుకు వచ్చే అవకాశం ఏదీ వదులుకోని వారున్నారు. కొన్ని శతాబ్దాలుగా హిమాలయాల్లోని ఒక శిఖరాన్ని ఎవరెస్ట్ అనే వ్యక్తి పేరు మీద ఎవరెస్ట్ గా వ్యవహరిస్తున్నారు. కాని మన దీవుల సముదాయాలన్నింటికీ నా దేశాన్ని కాపాడడంలో తమ ప్రాణాలు పణంగా పెట్టిన పరమ్ వీర్ చక్ర అవార్డు గ్రహీతల పేర్లు పెట్టాం. ఇదే మా అంకిత భావం, మేం అదే బాటలో ముందుకు నడుస్తాం. కాని ఇది మీకు అభ్యంతరకరంగా ఉంది. ఆ బాధ కూడా వ్యక్తమవుతోంది. ప్రతీ ఒక్కరూ తమ బాధను భిన్నమైన మార్గంలో వ్యక్తం చేస్తూ ఉంటారు. కాని మా భావం సానుకూలంగా ఉంది.
ఇప్పుడు ఒక రకంగా ఈ సభ రాష్ర్టాల గొప్పతనాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. కొన్ని సందర్భాల్లో మేం రాష్ర్టాలను ఇబ్బందులు పెడుతున్నామని ఆరోపణలు వస్తూ ఉంటాయి.
గౌరవ అధ్యక్షా,
నేను సుదీర్ఘ కాలం పాటు ఒక రాష్ర్టానికి ముఖ్యమంత్రిగా పని చేసిన తర్వాత ఈ స్థానానికి వచ్చాను. ఫెడరలిజం ప్రాధాన్యం ఏమిటో నాకు బాగా అర్ధం అయింది. అక్కడ జీవించిన తర్వాతే నేను ఇక్కడకు వచ్చాను. అందుకే మేం సహకార పోటీ ఫెడరలిజం గురించి నొక్కి చెబుతున్నాం. ‘‘మనం పోటీ పడదాం, మనం పురోగమిద్దాం, మనం సహకరించుకుందాం, మనం ముందుకు సాగుదాం’’ అనే దిశలోనే ముందుకు సాగుతున్నాం. మా విధానాల్లో జాతీయ పురోగతిని, ప్రాంతీయ ఆకాంక్షలను మా విధానాల్లో ఒక భాగంగా చేసుకున్నాం. 2047 నాటికి అభివృద్ది చెందిన భారత్ అనే కల సాకారం చేసుకునే దిశగా జాతీయ పురోగతి, ప్రాంతీయ ఆకాంక్షల సమ్మేళనంగా మా విధానాలు రూపొందించాం.
కాని నేడు ప్రతిపక్షంలో కూచున్న వారు రాష్ర్టాల హక్కులను కాలరాశారు. ఆ రహస్యాలన్నీ కూడా నేను వెల్లడిస్తాను. ఒక్కసారి చరిత్ర చూడండి. రాజ్యాంగంలోని 356వ అధికరణాన్ని అధికంగా దుర్వినియోగం చేసింది ఎవరు, ఏ పార్టీ అన్నది వెంటనే తెలుస్తుంది. 90 సార్లు ఎన్నికైన ప్రభుత్వాలను కూలదోసిందెవరు? ఈ పని చేసిందెవరు, చేసిందెవరు, చేసిందెవరు?
గౌరవ అధ్యక్షా,
ఒక ప్రధానమంత్రి 356వ అధికరణాన్ని 50 సార్లు ఉపయోగించి అర్ధసెంచరీ చేశారు. అది శ్రీమతి ఇందిరా గాంధీ. 50 సార్లు ప్రభుత్వాలను కూలదోశారు. నేడు కేరళ నుంచి ఇక్కడ ఉన్న వారు దాన్ని ఒక సారి గుర్తు చేసుకోంది. కేరళలో ఎన్నికైన వామపక్ష ప్రభుత్వాలను పండిట్ నెహ్రూ ఇష్టపడలేదు. ఎన్నికైన తొలి ప్రజాప్రభుత్వాన్ని అతి తక్కువ కాలంలోనే కూలదోశారు. మీకేం జరిగిందో ఒక్కసారి గుర్తు చేసుకోండి.
గౌరవ అధ్యక్షా,
డిఎంకె మిత్రపక్షాలకు కూడా నేను ఒక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. తమిళనాడులో ఎంజిఆర్, కరుణానిధి వంటి దిగ్గజాల ప్రభుత్వాలను బర్తరఫ్ చేసింది కూడా అదే కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం. ఎంజిఆర్ ఆత్మ మిమ్మల్ని చూస్తూనే ఉంటుంది. నేను గౌరవనీయుడైన నాయకుడుగా పరిగణించే శ్రీ శరద్ పవార్ కూడా ఇక్కడే ఉన్నారు. 1980 నాటికి శ్రీ శరద్ పవార్ జీ వయసు 35-40 సంవత్సరాలుంటుంది. ఒక యువ ముఖ్యమంత్రి తన తల్లికి సేవ చేయడానికి వెళ్లారు. కాని ఆయన ప్రభుత్వాన్ని బర్తరఫ్ చేశారు. ఆయన కూడా నేడు ఇక్కడ ఉన్నారు.
ఆయన ప్రతీ ప్రాంతీయ నాయకుని వేధించారు. ఆయన శ్రీ ఎన్టీఆర్ కు ఏం చేశాడు? ఇక్కడ ఉన్న వారిలో కొందరు జాతకాల ప్రకారం తమ పేర్లు, దుస్తులు మార్చుకుని ఉండవచ్చు. కాని వారంతా ఆయనతో ఉన్నారు. శ్రీ ఎన్టీఆర్ ఆరోగ్య సంబంధిత సమస్యలతో అమెరికా వెళ్లారు. అదే అదనుగా చూసుకుని శ్రీ ఎన్టీఆర్ ప్రభుత్వాన్ని కూలదోసేందుకు మీరు ప్రయత్నించారు. ఇదీ కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వాల స్థాయి.
గౌరవ అధ్యక్షా,
ఒక్కసారి నాటి వార్తాపత్రికలు తెరిచి చదవండి. రాజ్ భవన్లు కాంగ్రెస్ కార్యాలయాలు, ప్రధాన కార్యాలయాలుగా మారాయని ప్రతీ పత్రిక రాసింది. 2005 సంవత్సరంలో జార్ఖండ్ లో ఎన్ డిఏకి అధిక సంఖ్యలో స్థానాలున్నాయి. అయినా ప్రమాణ స్వీకారం చేయాలని గవర్నర్ యుపిఏని ఆహ్వానించారు. 1982లో హర్యానాలో బిజెపి, దేవీలాల్ మధ్య ప్రీ పోల్ ఒప్పందం ఉంది. అయినా ప్రభుత్వం ఏర్పాటుకు కాంగ్రెస్ ను గవర్నర్ ఆహ్వానించారు. ఇదీ కాంగ్రెస్ గతం. వారు దేశాన్ని తప్పుదారి పట్టించిన చరిత్ర.
గౌరవ అధ్యక్షా,
నేను ఒక విషయం తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నాను. ఒక సీరియస్ అంశం వైపు మీ దృష్టి ఆకర్షించాలనుకుంటున్నాను. నేను చాలా కీలకమైన అంశాలు ప్రస్తావించాను. దేశ ఆర్థిక విధానాలు అర్ధం చేసుకోలేని వారు, 24 గంటలూ రాజకీయాలు తప్ప మరే మీ ఆలోచించని వారు, కేవలం అధికార క్రీడ కోసం ప్రజా జీవనాన్ని ఉపయోగించుకున్న వారు ఆర్థిక విధానాలను ‘‘విచ్ఛిన్నకర విధానాలు’’గా మార్చారు.
అలాంటి వారందరినీ తిరిగి సొంత రాష్ర్టాలకు పోయి తప్పుడు దోవ విడనాడాలని హెచ్చరిస్తున్నాను. మన పొరుగు దేశాల పరిస్థితి ఏమిటో చూడండి. అక్కడ ఏం జరిగింది? విచక్షణారహితంగా అప్పులు చేసిన దేశాలు ఏ విధంగా మునిగిపోయాయి? నేడు మన దేశం కూడా కొన్ని తక్షణ ప్రయోజనాల కోసం చెల్లింపులు చేసినట్టయితే భవిష్యత్ తరాలు దానికి మూల్యం చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. మనం రుణాలు తీసుకుంటే భవిష్యత్తు నాశనం అవుతుంది. ఇది జిపిఓ గేమ్ వంటిదే. ‘‘తదుపరి వచ్చే వాడు చూసుకుంటాడు’’ అనే విధానం కొన్ని రాష్ర్టాలు అనుసరిస్తున్నాయి. వారు తమను తాము నాశనం చేసుకోవడం కాదు, దేశాన్ని కూడా నాశనం చేస్తారు.
నేడు అలాంటి దేశాలన్నీ రుణాల ఊబిలో కూరుకుపోయి అల్లాడుతున్నాయి. నేడు ప్రపంచంలో ఎవరూ వారికి రుణాలిచ్చేందుకు ముందుకు రావడంలేదు. వారు అనేక ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటున్నారు.
రాజకీయ, సైద్ధాంతిక విభేదాలుండవచ్చు. పార్టీల మధ్య ఒకరిపై ఒకరికి ఫిర్యాదులుండవచ్చు. కాని దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ స్వస్థతతో ఆటలాడవద్దు. మీ ఆనందం కోసం మీ పిల్లల హక్కులను కాలరాసే పాపాలకు పాల్పడవద్దు. మీ పిల్లల జీవితాలను శిథిలం చేసి పారిపోవద్దు. ఒక ముఖ్యమంత్రి చేసిన ప్రకటన చూడండి. ‘‘ఇప్పటికిది ఓకె. నేను ఈ నిర్ణయం తీసుకుంటున్నాను. 2030-32 తర్వాత సమస్య ప్రారంభం అవుతుంది. తర్వాత ఎవరు వస్తే వారే ఇబ్బంది పడతారు’’ అన్నాడాయన. ఏ దేశం అయినా ఇలా ఆలోచిస్తుందా?
గౌరవ అధ్యక్షా,
దేశ ఆర్థిక స్వస్థత కోసం రాష్ర్టాలు కూడా క్రమశిక్షణ బాట ఎంచుకోవాలి. అప్పుడే రాష్ర్టాలు ఈ అభివృద్ధి యానం నుంచి లాభం పొందగలుగుతాయి. ఆ రాష్ర్టాల ప్రజలకు లబ్ధి చేకూర్చాలని మేం భావిస్తున్నందు వలల వారి సంక్షేమం కోసం మేం కూడా పని చేయగలుగుతాం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
2047 నాటికి దేశం అభివృద్ధి చెందిన భారత్ గా మారుతుంది. ఇది మా అందరి సంకల్పం. 140 కోట్ల మంది దేశవాసుల సంకల్పం. నేడు దేశం వెనక్కి తిరిగి చూడాలనుకోవడంలేదు. భవిష్యత్తు దిశగా ఒక భారీ అంగ వేయాలనుకుంటోంది. రోజు కనీసం రెండు పూటలా నోటికి భోజనం అందించేందుకు మీరు ప్రయత్నించలేదు, కాని మేం వారి బాధలు పట్టించుకున్నాం. సామాజిక న్యాయం కోరే వారి గురించి మీరు పట్టించుకోలేదు, కాని వారి సమస్యలు మేం తీర్చాం. అవకాశాల కోసం ఎదురు చూసే వారికి అవకాశాలు కల్పించేందుకు పలు చర్యలు తీసుకున్నాం. స్వతంత్ర భారత కలలు సాకారం చేసేందుకు మనం కట్టుబాటుతో నడవాలి.
గౌరవ అధ్యక్షా,
ఒకే ఒక వ్యక్తి ఎంత మందిపై ఆధిపత్యం చెలాయిస్తున్నది దేశం వీక్షిస్తోంది. నినాదాలు చేయడాన్ని కూడా వారు రెండింతలు తగ్గించుకోవాలి.
గౌరవ అధ్యక్షా,
నేను దృఢ సంకల్పంతో ముందడుగు వేస్తూనే ఉంటాను. నేను దేశం కోసమే జీవిస్తాను. దేశం కోసం ఏదైనా చేయడానికే నేను వచ్చాను. అందుకే ఈ రాజకీయాలు చేసే వారెవరూ ధైర్యం చేయలేకపోతున్నారు. వారు తప్పించుకునే మార్గాల కోసం అన్వేషిస్తున్నారు.
గౌరవ అధ్యక్షా,
ఈ సభలో స్ఫూర్తిదాయకంగా ప్రసంగించి అద్భుతమైన మార్గదర్శకం చేసినందుకు రాష్ర్టపతిని అభినందించి ధన్యవాదాలు తెలియచేస్తూ అదే సమయంలో మీ అందరికీ కూడా ధన్యవాదాలు తెలుపుతూ ప్రసంగం ముగిస్తున్నాను.
గమనిక : ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's reply to the Motion of Thanks to President's address in Rajya Sabha
09 FEB 2023 6:34PM by PIB Delhi
Honourable Chairman,
As I am participating in the discussion on the motion of thanks on the President's address, I extend my humble gratitude to the Honourable President and congratulate her. Honourable Chairman, while addressing both the Houses, she has presented a blueprint for a developed India and a road map for the resolutions of a developed India.
Honourable Chairman,
I also express my gratitude to all the members who participated in this discussion. They have tried to expand the discussion as per my imagination and therefore I thank all the respected members for participating in the House and the discussion.
Honourable Chairman, this House is the House of the States. In the past decades, several intellectuals have given direction to the country from this House; they have guided the nation. There are many friends in this House, who have made various achievements in their personal lives as well, have done great things in their personal lives; and therefore, whatever happens in this House, the country is very much concerned about that. The nation listens to it closely and takes it very seriously.
I would say this to the honourable members that some had mud while I had gulal (coloured powder), and some resorted to mud-slinging. However, it is good because the more you resort to mud-slinging, the more the Lotus will bloom. And that's why I express my gratitude to them for whatever contribution you have made in making the Lotus blossom, directly or indirectly.
Honourable chairman
Yesterday, our senior colleague from the opposition, respected Kharge ji, had said that "we have built a strong foundation in 60 years". His complaint was that they built the foundation and Modi was taking the credit. But honourable Chairman, after coming to power in 2014, when I tried to see things closely and to get hold of information myself, I could see that even though the Congress family might have intended to build a strong foundation for 60 years, I don't want to comment on that, but after 2014, I came and saw that they had only dug potholes. Their intention might have been to build the foundation, but they had only dug out pits. And honourable Chairman, while digging the pits, they had wasted 6 decades! At that time even smaller countries of the world were touching the heights of success and moving forward.
Honourable Chairman,
They had such a good atmosphere that year because they used to run governments from the Panchayat to Parliament. Even this country used to support them with many hopes and expectations. But they had developed such a working style and work culture, because of which they had never even thought of coming up with permanent solutions to a single challenge. They had never suggested it, nor did they ever try. When there was a lot of commotion, they used to touch upon things, or resort to totalism, and would go ahead. It was their responsibility to solve the problems. The people of the country were struggling with problems. The people of the country knew that the solution to the problem could bring huge benefits. But their priority was different, their intentions were different and because of that they did not try to find a permanent solution to anything.
Honourable Chairman,
The identity of our government has been made because of our efforts, due to the steps taken one after the other and today we are moving towards a permanent solution. We are not the people who run away just by touching each and every issue, but we are moving forward by emphasizing on permanent solutions to the basic needs of the country.
Honourable Chairman,
If I take the example of water, there was a time when after a hand pump was installed in a village, it was celebrated for a whole week and as a token, vehicles were run. Yesterday Gujarat was being referred to here. You would be surprised that a Chief Minister who was proud of winning the maximum number of seats had gone to inaugurate a water tank in a city. And that was the main news on the front page. So, the country has seen the culture of what 'tokenism of problems' is and how work is avoided. We also made ways to solve the water problem. We paid attention to every aspect of water conservation and water irrigation. We involved the public with the 'catch the rain' campaign. Moreover, since before independence till our government came into power, only 3 crore houses had tapped water supply.
Honourable Chairman,
But in the last 3-4 years, today, 11 crore houses are getting tapped water supply. The problem of water is the problem of every family. Life cannot go on without it and looking at the possibilities of the future, we have chosen ways to solve it.
Honourable Chairman,
I also want to touch upon another topic - Empowerment of Common People. Banks were nationalized with the excuse that the poor should get the right of banks. But more than half of the people of this country could not reach the doors of the banks. We found permanent solutions and launched a campaign for 'Jan Dhan accounts', motivated the banks and took them onboard. In the last 9 years alone, 48 crore Jan Dhan bank accounts were opened. Among these, 32 crore bank accounts have been opened in rural areas and towns. That is, an attempt has been made to take the example of progress to the villages of the country. Yesterday Kharge ji was complaining that Modi ji comes to my constituency again and again. He was saying – Modi ji comes to Kalburgi. I want to say to Kharge ji, before complaining about my visits, first look at the fact that 1 crore 70 lakh Jan Dhan bank accounts have been opened in Karnataka. Moreover, more than 8 lakh Jan Dhan accounts have been opened in Kalburgi, in his area.
Now Mr. Chairman, tell me, should so many bank accounts be opened, should there be so much empowerment and awareness but then the account gets shut down after so many years... I can understand their pain. Now their pain is visible time and again. I am surprised that sometimes they even say that a Dalit has been defeated! But we must understand that these are the people of the same area who have made another Dalit win. Today the public is rejecting you and removing you from power, closing down your account but you are shedding your tears here.
Honourable Chairman,
Jan Dhan, Aadhaar, Mobile is the trinity and it has transferred 27 lakh crore rupees in the bank accounts of the citizens of this country in the last few years under the Direct Benefit Transfer scheme and I am glad that due to the use of this Direct Benefit Transfer technology, more than 2 lakh crore rupees of this country's money which used to go into a wrong ecosystem, in the wrong hands has been saved. It has done a great service to the country. And I know that it is very natural for the followers of that wrong ecosystem who used to get similar benefits of Rs 2 lakh crore to feel sad about it.
Honourable Chairman,
Earlier in our country, stalling, delaying and diverting projects had become a part of their work culture; this was their way of working. The hard-earned money of the honest tax-payers was at a loss. We have prepared a technology platform, the 'PM Gatishakti master plan' and the work of speeding up these infrastructure projects is going on with the help of data in 1600 layers. The plans which used to take months to get ready are now being carried forward within weeks because we understand very well the importance of infrastructure for building a modern India as also the importance of scale. Honourable Chairman, we understand the importance of speed and we are trying to bring permanent solutions and address permanent aspiration through technology.
Honourable Chairman,
When anyone enters the government, he comes with promises of doing something for the country. He comes with promises of doing something good for the public. But just expressing feelings is not enough. One can say that 'we want this, we want that', like the slogan of 'Garibi Hatao' but 4 decades had passed and nothing happened. That's why what is the speed of development? What is the intention of development? What is the direction of development? What is the effort of development and what is its result? These matter a lot. So, merely claiming that you used to do something is not enough.
Honourable Chairman,
While we work hard towards the needs of the public on the basis of their priorities, the pressure also increases on us as such big needs are being taken care of. We have to work harder. But as Mahatma Gandhi used to say - 'shrey' (merit) and 'Priya' (dear). We have chosen the path of 'shrey' (merit). We have not chosen the path where resting is priority, but the one where we work tirelessly every day and night to fulfil the aspirations of the common people. We will continue to work so that the aspirations are converted into achievements and the country crosses the path of development. We are the people who carry all these dreams and we have done that.
Honourable Chairman,
Now you see, since the country became independent till the year 2014, there were only 14 crore LPG connections and there was a demand from the people as well. People used to go to MPs to get LPG connections and at that time there were 14 crore households, the demand was less, the pressure was also less. You did not have to pay for getting the gas, just arrangements to deliver the gas. The vehicle used to run but the work was not done. People kept waiting. But we decided from the front that we will give LPG connections to every household. We knew we were doing it, we had to work hard. We knew we would have to spend money. We knew we would have to bring gas from all over the world. Despite knowing the possibility of simultaneous pressure, our priority was the citizens of my country. Our priority was the common people of our country and that is why we provided gas connections to more than 32 crore families. New infrastructure had to be created and money had to be spent.
Honourable Chairman,
With this one example you can understand how hard we must have worked. But we worked hard with joy, with satisfaction, with pride and I am glad that the common man is satisfied. What could be a greater satisfaction for a government than this?
Honourable Chairman,
Even after several decades of independence, there were more than 18,000 villages in this country where electricity had not reached and these villages were mostly villages of our tribal settlements. There were villages of people living in our mountains. There were tribal villages. There were villages in the North East, but this did not fit into their election calculation. That's why these villages were not given priority. We knew that they had given up this difficult task. We said that we are ones who leave indelible marks and not delible ones. We will take up this challenge as well and also resolve to provide electricity to every village. Electricity was provided to 18,000 villages within the time limit and a new lease of life was experienced in the villages behind this challenging task. They not only tasted development but most importantly their confidence in the system of the country increased and trust is a great power. When the confidence of the citizens of the country is built, it turns into lakhs and crores times more powerful. We won that trust and we worked hard, we had to do it, but I am glad that after so many years of independence, a new ray of hope has been seen in those remote villages. There is a sense of satisfaction and we are getting their blessings today.
Honourable Chairman,
During the regime of earlier governments, electricity used to be there for only a few hours. It seemed like electricity had reached the place but just a pole was erected in the middle of the village, and its anniversary was celebrated every year. The pillar was installed on such and such date. But, there was no electricity. Not only has electricity reached today, but we have also been successful in our effort to provide electricity for 22 hours on an average in our country. We had to install new transmission lines for this work. We had to work for new energy production. We had to opt for solar energy. We had to find many areas of renewable energy. We did not leave people to their fate. We didn't think of political gains or losses. We chose the path to make the future of the country bright. We increased the pressure on ourselves. People's demand started increasing and pressure started increasing. We chose the path of hard work and today the country is seeing its results. The country is achieving heights of progress in the field of energy.
Honourable Chairman,
We took a very courageous step in the 'Azadi Ka Amritkaal'. I know it has not been easy, we have had to work very hard. And we have chosen that path of saturation. We have tried to ensure that the beneficiaries of every scheme get 100 percent benefits and the benefits reach them without any hindrance. And I say, if there is true secularism then this is it, and the government is walking on that path with great honesty. We have taken the resolution of Saturation in Amrit Kaal. This is the resolution of the BJP NDA government to take 100 percent benefits to the beneficiaries.
Honourable Chairman,
This topic of '100%' or 'saturation' is the solution to many problems of the country. It is not only the solution to the problems of a citizen, but also the solution to the problems of the country. We are coming up with such a new work culture, which is the way to end all these differences in the country.
Reaching Saturation means ending all scope for discrimination. When there is distinction, then corruption also gets a chance to creep in. If someone says - "give me fast", then the other would say -"I will give you only if you give me this much". But if he wants to go 100%, then he has confidence that even if it did not reach me this month, it will reach me after three months, but it will reach me for sure. The confidence increases. It ends the apprehensions of appeasement like a particular caste, family, village, community of sect will get and others won't. This puts an end to all appeasement apprehensions. It completely eradicates the tendency to give benefits on the basis of selfishness and protects the rights of the person last in line in the society. Mahatma Gandhi always advocated for that section of the society. And we are ensuring that the rights of that neglected section of the society are protected. And 'Sabka Saath-Sabka Vikas' means 100% delivery of their rights.
When the government machinery aims to reach every eligible person, then discrimination and favouritism cannot survive. That's why this '100% Seva Abhiyan' is a very powerful medium for social justice. This is the real guarantee of social justice. This is true secularism.
We are giving this model of development to the country, in which all the stakeholders get their rights. The country is with us, the country is repeatedly rejecting the Congress, but the Congress and its allies do not desist from their conspiracies and the public is watching this and has been punishing them at every step.
Honourable Chairman,
Pick any decade of the freedom struggle from 1857 to the independence of our country and pick any region of India, the contribution of the tribals of my country in the freedom struggle of my country is full of golden pages. The country is proud of the fact that my tribal brothers understood the greatness of freedom. But for decades my tribal brothers were deprived of development and the bridge of trust was never built. Rather a system full of apprehensions was created. And questions for the governments kept arising in the minds of those youths again and again. But if they had worked with the right intention, if they had worked with good intention, if they had worked with dedication towards the welfare of the tribals, then today in the third decade of 21st century, I would not have had to work so hard, but they did not. When Atal Bihari Vajpayee's government was formed, for the first time in this country, a separate ministry was formed for the development of tribals; for the first time a separate budget was arranged for the welfare of the tribals and their development.
Honourable Chairman,
We have identified 110 districts as aspirational districts, which have lagged behind in development. It is equally necessary to provide justice to those who have been left behind geographically. And that is why we have 110 aspirational districts and more than half of the 110 are areas where the majority of the population is tribal, where my tribal brothers and sisters reside. More than three crore tribal brothers have received direct benefit from this. There has been a change in their lives. In these areas, there has been an unprecedented improvement in education, health and infrastructure, because we have focused on 110 districts and are monitoring them regularly.
Here some of our honourable members had mentioned about the tribal sub-plan. I request such friends to spare some time and sit with the help of an educated person who can study the budget and explain a little more. And if you see, you will know that the 'scheduled tribe component funds' in the budget have increased five times more compared to pre-2014 period.
Honourable Chairman,
Before 2014, when their government was in power, the allocation used to be around 20-25 thousand crore rupees. This is not a very old incident. Today, they are throwing accusations. But we have come and made a provision of 1 lakh 20 thousand crores this year. We have sanctioned 500 new Eklavya Model Schools in the last 9 years for the bright future of our tribal brothers and sisters, for the bright future of those children and this is a four times increase. Moreover, this time we have made a provision for the recruitment of 38 thousand new people, teachers and staff in schools in this budget. Our government is dedicated to the welfare of tribals. I would like to take you a bit towards the matter of the Forest Rights Act.
Honourable Chairman,
Since the country became independent until before our regime, before 2014, 14 lakh land leases were given to the tribal families. In the last 7-8 years, we have given 60 lakh new leases. This is unprecedented work. Before our regime, 23 thousand community leases were given, while after our arrival more than 80 thousand community pattas or leases have been given. If they had done something fruitful instead of playing with the sentiments of the tribals naming it as 'deep sympathy', I would not have had to work so hard today and this work could have been done easily earlier. But this was not under their priority.
Honourable Chairman,
Their economic policies, social policies and politics continued on the basis of vote bank. And because of that, they always ignored the basic strength of the society, the ability to increase the economic activity of the country with self-employment. To them they seemed so small and scattered that those who were involved in small jobs had no value. They do value addition in the society without becoming a burden on the society with self-employment, but these crores of people engaged in small work were forgotten. I am proud that we have taken care of the convenience of the street vendors and people engaged in businesses on the footpath, whose lives were earlier destroyed in the pursuit of interest payment. They had to spend all their hard earned money on returning the loaned amount with interest to. the moneylenders. But we took care of those poor people; we took care of those street vendors. And honourable Chairman, not only this, our Vishwakarma community who play a role in the construction of the society, who keep creating something or the other with the help of their hand tools and fulfill the needs of the society in a major way. We have taken care of them as well, be it our Banjara community or our nomadic people. Be it PM Swanidhi Yojana or the PM Vishwakarma Yojana, we have worked through these schemes for the strength of these people of the society and have worked to increase their potential.
Honourable Chairman,
You yourself are the son of a farmer. What all have the farmers of this country been through? Some upper classes were taken care of and this is how they kept running their politics. This process continued. The true strength of this country's agriculture lies in the small farmers. Those who produce yield in one acre or two acres of land with a lot of difficulty for 80-85 percent of the population of the country. These small farmers were neglected; no one was going to listen to their voice. Our government focused on small farmers. We linked small farmers with formal banking. Today, funds from PM Kisan Samman Nidhi are directly deposited in the accounts of small farmers 3 times a year. Not only this, we also linked cattle rearers with banks; we linked fishermen with banks and increased their economic potential by giving them interest subvention, so that they could develop their business and change their crop-pattern. We worked in that direction so that the crops could be taken to the market after getting a fair price from the government.
Honourable Chairman,
We know that there are many farmers in our country who have to use rain water. The previous governments did not make any arrangements for irrigation. We have also seen that these small farmers are cultivating millets that can grow with rain water because there was hardly any water. We have given a special place to the farmers who cultivate these coarse grains/millets. We wrote to the UN to celebrate the millet year. There should be a branding of coarse grains of India in the world; marketing should be done and now that coarse grain should be given the glorious identity of 'Shri Anna'. Shri Anna should be recognised in the same way as 'Shrifal'. The small farmers who produce it should get reasonable prices for their crops and a global market. The crop-pattern should change in the country. Moreover, millet is a superfood, a great source of nutrition. These will also be useful in solving the problem of nutrition for the new generation of our country, which will also strengthen my small farmer. We have also developed several new options in terms of fertilizer and have also received benefits from that.
Honourable Chairman,
I believe with great conviction that when the participation of mothers and sisters in the decision making process increases, the results are good, quick and the goals set become achievable. Our government is working to ensure that the participation of mothers and sisters increases; and they join us in the decision-making processes. Our government has given priority to the development of women's leadership as well as women empowerment. One of our respected members in the House had questioned if there would be any development of women just by providing toilets to women? Probably his focus was only on the toilet, and that could be his problem but I just want to say that I feel proud of it because I have come from a state and I have lived in the village. I am proud that by constructing 11 crore toilets, I have honoured my mothers and sisters by giving them 'Izzat-Ghar'. I am proud of this. Take a look at the life cycle of our mothers, sisters and our daughters, I want to draw attention to how sensitive our government is towards the empowerment of mothers and sisters. And those whose thoughts are only confined to toilets should listen very clearly so that it will be convenient for them later. We started the Matru vandana Yojana to ensure that the child gets nutritious food during pregnancy and for this money goes directly to the woman's bank account during pregnancy, so that the nutrition benefits the health of the child in her womb. One way to get rid of this serious problem of maternal mortality rate and infant mortality rate in our country is institutional delivery. We have decided to spend money for the institutional delivery of the poorest of the poor mothers, so that the child is born in the hospital and so we have launched a massive campaign. And its results are also visible. We know that due to some sick mentality , the tendency to kill daughters in the mother's womb itself had increased. It was a stigma for society. We launched Beti Bachao Abhiyan and today I am glad that the number of daughters is increasing as compared to the number of sons being born. This is a matter of immense satisfaction for us. We have worked on protecting the daughters. Earlier when the daughter grew up and went to school, she would drop out of the school in fifth, sixth grade due to lack of toilets. We addressed that concern as well and made separate toilets for girls in schools, so that the girls do not have to drop out of schools. We thought about this aspect. To ensure continued education for daughters, we arranged for safe education of daughters by giving more interest under Sukanya Samriddhi Yojana, so that the family also encourages them to study. When the daughter grows up and is ready for the job market, she can independently work with loans without guarantee under the Mudra Yojana and I am glad that 70 percent of the beneficiaries of Mudra Yojana are our mothers and daughters. We have done this work.
In order to be able to continue working even after becoming a mother, we have increased the maternity leave, which is sometimes more than that of the developed country. We have done this work. Sainik schools have been opened for daughters.
Honourable Chairman,
You yourself have been a student of Sainik School. Daughters were not allowed to enter these schools. But we ensured that today my daughters are studying in Sainik Schools. Moreover, our daughters are not weak; they want to join the army; they want to become officers. The doors of the army have also been opened for our daughters. And today I feel proud that a daughter of my country is deployed in Siachen to protect Mother India.
To ensure that our daughters get earning opportunities in the villages, we made a value addition to the Women's Self Help Group and gave it a new power. We increased the amount she gets from banks a lot and that too for her progress. We provided gas connections through Ujjwala Yojana to ensure that the sisters did not have to face problems in life due to the smoke of wood. With tapped water supply, we ensured that our mothers, sisters and daughters do not have to struggle for drinking water; and they do not have to walk for 2-4 kilometers for water. To ensure that they don't have to live in the dark, we provided electricity to such poor families through Saubhagya Yojana. No matter how serious the illness of the daughter, mother or sister may be, she never reveals. She is worried that the children will be in debt, and the family will become burdened. So, she suffers, but does not tell her children about her illness. By providing Ayushman cards to those mothers and sisters, we have provided a major solution to get rid of any serious diseases with treatment in the hospitals.
Honourable Chairman,
We believe that the daughter should have the right over the property, so we fixed the right of the daughter over the houses provided by the government, and ensured that the property is under her name. Savings is the nature of our mothers and sisters. It is the nature of mothers and sisters to save despite facing difficulties. And they survive with the money they save and keep in their foodgrain boxes at home. To get them out of that trouble, we gave him Jan Dhan accounts so that they could deposit money in the banks.
And honourable Chairman,
It is a matter of great pride for this budget session as the budget session has been started by the woman President and the budget session has been formally started with the speech of a woman Finance Minister. Never before has such a coincidence happened in the country like today. And we would try to ensure such auspicious opportunities in future as well.
Honourable Chairman,
As the country has to modernize and fulfil new resolutions, then we cannot deny the power of science and technology. Our government understands the department of science and technology very well. But we don't think in pieces; we don't think in terms of tokenism. We are working in every direction to take the country forward in terms of science and technology; we are making concerted efforts and taking every initiative. And therefore, to develop Scientific Temperament in childhood, through Atal Tinkering Labs, we have given opportunities to the children at the school level to develop a scientific temper. If the child goes a little beyond that and starts doing something more, we have set up Atal Incubation Centers for that so that if there is good progress then it should get an atmosphere so that the idea and that innovation could be useful for getting converted into technology. We have changed the policies for this. We have fulfilled the dream of private participation in the field of space and I am glad that my youth of the country have the power to release private satellites, this is science and technology. Today, in the world of startups which are basically linked to science and technology, we have reached rank three in the world in terms of the number of unicorns.
Honourable Chairman,
Today this country will be proud of the fact that today the youth of my country are coming forward in registering a maximum number of patents.
Honourable Chairman,
Our government has shown what the power of Aadhaar is and the experts associated with Aadhaar have also said that the importance of Aadhaar and technology was understood after 2014 and because of that hard work is now paying off. We have seen that during Covid, the CoWIN platform received 200 crore vaccinations. The certificate of CoWIN was available on your mobile within a second. But the world was surprised especially when India had come up with its own vaccine against Covid-19. The people around the world used to pressurize in various ways to sell their vaccines here; articles used to be written, seminars were held and TV interviews used to take place. Moreover, several strong attempts were made to defame the scientists of my country, to humiliate them. But the scientists of my country have not only fulfilled the needs of my countrymen but also of the people of other countries with such a vaccine which has been approved in the world today. These people are against science and technology...
Honourable Chairman,
They are against science and technology, and they don't leave any chance to defame our scientists. Our country is emerging as a major power in the world of pharmacy, and turning into a hub of pharmacy in the world. Our youth are making new innovations. These people are looking for ways to defame that. They are not concerned about the country but their political ups and downs. And this is unfortunate for the country.
Honourable Chairman,
Today I was in Bali. The G20 countries used to fight to understand Digital India. The success has influenced the whole world. Today India has become the leader of the world in terms of digital transactions.
Honourable Chairman,
We are glad that today more than 100 crore mobile phones are in the hands of my countrymen.
Honourable Chairman,
There was a time when we used to import mobiles. Today we are proud that our country is exporting mobiles. Be it 5G, be it AI, be it IoT, today the country is adopting and expanding that technology at a very fast pace.
To ensure that drones are used in daily lives, for the welfare of the common citizens, we reformed the policies and today the work of delivering medicines to remote areas with drones is being done in my country. Through science and technology, my farmer is undertaking drone training in the field today. The use of drones in farming is visible in my villages today. We opened the doors in the Geo-spatial sector. We opened up opportunities for the drone sector to further evolve. Today, organisations like the UN discuss that people around the world do not have the ownership rights of their land and house. The UN's concern is the world. With the help of drones, India has done the work of giving maps as well as ownership rights to the houses in the villages through the Swamitva Yojana. They have a sense of security now. They don't have to run from one court to the other and don't have to worry about losing possession of their house. We have achieved success in making full use of technology for the common man.
Today, we understand the dream of a modern developed India in the field of technology; we understand its greatness and therefore human resource development, innovation hold immense importance and that is why the world's only 'Forensic Science University' is in our country. We have taken a new initiative in the world of infrastructure by creating 'Gati Shakti University'. Today, we have taken a new leap in the field of renewable energy by setting up an 'Energy University'. We are working towards preparing our youth from now on. In our country, Congress has left no stone unturned during its rule in hating technocrats, engineers, and science, whereas we have left no stone unturned in respecting science and technology during our tenure, this is our way.
Honourable Chairman,
Employment was also discussed here. I am surprised that those who claim to have led the longest public life do not know that there is a difference between job and employment. Those who do not understand the difference between job and employment are preaching to us!
Honourable Chairman,
Efforts are being made to create new narratives and to spread lies with half knowledge. With the expansion of the economies in the last 9 years, new possibilities of employment have increased in new sectors. Today, the way the country is moving forward in the green economy, huge possibilities of green jobs have arisen on the ground and more possibilities remain. With the expansion of Digital India, a new area of digital economy has also emerged. Today, Digital India is at a new height in the service sector. Five lakh common service centers are there. 2-5 people earn their livelihood in each common service center inside the village and even in small villages in remote forests. The common service center is necessary for our country today. Arrangements have been made to make the services available to the villagers at the click of a button. Digital economy has created many new job opportunities.
Honourable Chairman,
90 thousand registered startups have also opened new doors of employment. More than one crore people have been added to the EPFO pay-rolls during April to November, 2022, more than one crore people!
Honourable Chairman,
Through the Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana more than 60 lakh new employees have been benefitted. Under the Atmanirbhar Bharat Abhiyan, we have opened many sectors like space, defence, drone, mining, coal for our entrepreneurs, due to which there has been a new momentum in the possibilities of employment. And see, our youth have come forward and have grabbed the opportunities from all these initiatives; they have taken advantage of it.
Honourable Chairman,
It is imperative that this country becomes self-reliant in the field of defence. I am glad that we have undertaken the mission of self-reliance in the field of defence. Today more than 350 private companies have come forward in the field of defense and my country is exporting about one lakh crore rupees worth equipment in the field of defense and an unprecedented employment has been created in this field as well.
Honourable Chairman,
Every sector has expanded from retail to tourism. Khadi and village industries, the system which is associated with Mahatma Gandhi, had also drowned. After independence, the maximum record-breaking work in the Khadi village industry has happened in our period. Record investment is being made in infrastructure, be it for rail, road, port or airport, or Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. Employment opportunities have increased in all these infrastructure works, the material used for that etc. Everywhere in the construction work, there are possibilities of all kinds of employment, from the position of laborers to mechanics, from engineers to workers and because of that, today youth is rejecting the people who had taken anti-youth policies. And today the country is accepting the policies we have framed for the welfare of the youth.
Honourable Chairman,
Objections were also raised regarding the names of the schemes of the government. Some people also have trouble with the Sanskrit touch in certain names. Now, this is also a problem.
Respected Mr. Chairman,
I had read in some newspaper. Although I have not verified it, the report was saying that as many as 600 government schemes were named after the Gandhi-Nehru family.
Honourable Chairman,
If Nehru ji's name is not mentioned in any programme, some people get annoyed and their blood boils with rage.
Honourable Chairman,
Sometimes Nehru ji's name is left out by us by mistake. And if it is left out, we would correct it because he was the first Prime Minister of the country. But I do not understand why a person of his generation is afraid of using the Nehru surname? Is there any shame in using the Nehru surname? If such a great personality is not acceptable to you, or to the family, why do you keep asking us?
Honourable Chairman,
Some people have to understand that this centuries-old country has been a country built by the sweat and effort of common man, a country built by the tradition of generations of people. This country is not the property of any family. We have Khel Ratna awards named after Major Dhyan Chand, we have named islands in Andaman after Netaji Subhash, as Swaraj. We are proud of it. The country is proud of the contribution of Netaji Subhash Chandra Bose. We are proud of it.
Not only this, we have named these islands after the Paramveer Chakra awardees. There are people who never miss an opportunity to humiliate our country's army. For centuries to come, one Himalayan peak became Everest after a person called Everest. My island groups were named after my Paramveer Chakra winners, soldiers of my country. This is our devotion and we walk ahead with it. And this is troubling you and the pain is also being expressed. Everyone's way of expressing their grievances is different, but our way is positive.
Now this House holds, in a way, the greatness of the states. Sometimes we are also accused of troubling the states.
Honourable Chairman,
I have come to this position after remaining the Chief Minister of a state for a long time. I understand very well the importance of federalism. I have come here after living there. And that's why we have emphasized cooperative competitive federalism. We have moved in the direction of - "Let us compete, let us move forward, let us cooperate, let us move forward". We have also taken care of national progress in our policies and have also addressed regional aspirations. The perfect combination of 'national progress and regional aspiration' is reflected in our policies as we all together are moving forward to fulfil the dream of a developed India by 2047.
But the people who are sitting in the opposition today have torn apart the rights of the states. Let me reveal all the secrets today. Take a look at the history and see, which party was it, who were the people in power who misused Article 356 the most? Who had toppled elected governments 90 times? Who did this? Who did this? Who did this?
Honourable Chairman,
A Prime Minister used Article 356 fifty times, making half a century! And she is Mrs. Indira Gandhi. Governments were toppled 50 times. Those who are from Kerala today, just try to recall. Please put a mic there. Leftist government was elected in Kerala which Pandit Nehru did not like. The first elected government was toppled within a short span of time. Today you are standing there. Try to recall what had happened to you.
Honourable Chairman,
Let me tell the allies of DMK as well. The governments of stalwarts like MGR and Karunanidhi in Tamil Nadu, those governments were also dismissed by the same Congressmen. MGR's soul must be watching you. Sitting behind is the senior member of this House, whom I always consider a respected leader, Mr. Sharad Pawar. Sharad Pawar ji was 35-40 years old in 1980. A young Chief Minister had gone out to serve his mother, but his government was also toppled. Today he is there.
He had harassed every regional leader and what did he do with NTR? Some people here must have changed clothes, or name as per astrology. But they were with him. NTR had gone to America for his health-related issue, and you tried to topple the NTR government. This was the level of Congress politics.
Honourable Chairman,
Take out the newspapers and read; every newspaper used to write that the Raj Bhavans were converted into Congress offices and headquarters. In 2005, the NDA had more seats in Jharkhand but the Governor had invited the UPA for the oath. In Haryana in 1982, the BJP and Devi Lal had a pre-poll agreement with them, despite that the Governor had invited the Congress to form the government. This is Congress's past and today they are misleading the country.
Honourable Chairman,
I want to know one thing; and I also want to draw attention to a serious issue now. I have touched on important topics and today those who do not understand economic policies in the country, who do not think of anything other than politics 24 hours a day, who only see the work of public life in playing the games of power, have converted economics into a 'disaster-policy'.
I want to warn them and I want to ask them with the seriousness of this House to go to their respective states and prevent them from traversing the wrong path. Look at the condition of our neighbouring countries. What has happened there? How have the countries sunk by taking loans indiscriminately? Today, even in our country, if we are paying for some immediate benefits, then the future generation will have to pay for it later. We will take loans and the future will suffer. It's like the GPO game - 'Let the successor handle', which has been adopted by some states. They will not only destroy themselves but also will destroy the country.
Now these countries are getting buried under the burden of debt. Today no one in the world is ready to give them loans; they are going through troubles.
There may be political or ideological differences; parties may have some complaints against each other, but don't play with the economic health of the country. Do not commit such a sin that takes away the rights of your children for enjoying yourselves today. Don't run away leaving the fate of the children in ruins. Do not do that. Today you are politically ... I have seen that a Chief Minister had made a statement that - 'it is okay now, I am taking a decision now. The trouble might show up after 2030-32. Whoever comes will suffer'. Does any country think like this? But this strategy being developed is a matter of great concern.
Honourable Chairman,
For the economic health of the country, the states will also have to choose the path of discipline in relation to their economic health and only then the states will also be able to take advantage of this journey of development and we will also be able to work for the welfare of the citizens of their states, because we want to take the benefits to them.
Honourable Chairman,
In 2047, this country will become a developed India. This is the resolution of all of us, the resolution of 140 crore countrymen. Now the country is not ready to look back, the country is ready to take a long leap. You didn't address those who had the dream of two square meals a day but we have addressed them. You didn't address the one who expected social justice, but we have addressed their problems. We have taken several steps to provide those opportunities which we often used to search for and we should walk with determination to fulfil the dreams of an independent India.
And honourable Chairman,
The country is watching how one single person is overpowering so many! They have to double down even for raising slogans. Honourable Chairman, I walk with conviction; I live for the country; I have come out to do something for the country. And that's why these people playing political games don't have that courage. They are searching for a way to escape.
Honourable Chairman,
Congratulating and thanking the President's excellent, guiding and inspiring speech in this House, I conclude my speech by expressing gratitude to you too!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.