പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രാജ്യസഭയിൽ രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിനുള്ള നന്ദി പ്രമേയത്തിനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ മറുപടി
09 FEB 2023 6:34PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്മേലുള്ള നന്ദി പ്രമേയ ചർച്ചയിൽ ഞാൻ പങ്കെടുക്കുമ്പോൾ, ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിക്ക് എന്റെ വിനീതമായ നന്ദി അറിയിക്കുകയും അവരെ അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ, ഇരുസഭകളെയും അഭിസംബോധന ചെയ്യുമ്പോൾ, അവർ ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ഒരു രൂപരേഖയും വികസിത ഇന്ത്യയുടെ പ്രമേയങ്ങൾക്കായുള്ള ഒരു റോഡ് മാപ്പും അവതരിപ്പിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ഈ ചർച്ചയിൽ പങ്കെടുത്ത എല്ലാ അംഗങ്ങൾക്കും ഞാൻ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. എന്റെ ഭാവനയ്ക്കനുസരിച്ച് അവർ ചർച്ച വിപുലീകരിക്കാൻ ശ്രമിച്ചു, അതിനാൽ സഭയിലും ചർച്ചയിലും പങ്കെടുത്തതിന് ബഹുമാനപ്പെട്ട എല്ലാ അംഗങ്ങൾക്കും ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ, ഈ സഭ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ സഭയാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകങ്ങളിൽ, നിരവധി ബുദ്ധിജീവികൾ ഈ സഭയിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തിന് ദിശാബോധം നൽകിയിട്ടുണ്ട്; അവർ രാജ്യത്തെ നയിച്ചു. വ്യക്തിജീവിതത്തിലും വിവിധ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിച്ച, വ്യക്തിജീവിതത്തിൽ മഹത്തായ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിച്ച നിരവധി സുഹൃത്തുക്കൾ ഈ സഭയിലുണ്ട്; അതിനാൽ, ഈ സഭയിൽ എന്ത് സംഭവിച്ചാലും രാജ്യം അതിനെക്കുറിച്ച് വളരെയധികം ആശങ്കാകുലരാണ്. രാഷ്ട്രം അത് ശ്രദ്ധയോടെ കേൾക്കുകയും അത് വളരെ ഗൗരവമായി എടുക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട അംഗങ്ങളോട് ഞാൻ ഇത് പറയും, എനിക്ക് ഗുലാൽ (നിറമുള്ള പൊടി) ഉള്ളപ്പോൾ ചിലർക്ക് ചെളി ഉണ്ടായിരുന്നു, ചിലർ ചെളിവാരിയെറിയുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഇത് നല്ലതാണ്, കാരണം നിങ്ങൾ എത്രത്തോളം ചെളിവാരിയെറിയുന്നുവോ അത്രയധികം താമര പൂക്കും. അതുകൊണ്ടാണ് നേരിട്ടോ അല്ലാതെയോ താമര വിരിയാൻ നിങ്ങൾ നൽകിയ സംഭാവനകൾക്ക് ഞാൻ അവരോട് എന്റെ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ
,
ഇന്നലെ, പ്രതിപക്ഷത്തെ നമ്മുടെ മുതിർന്ന സഹപ്രവർത്തകൻ, ബഹുമാനപെട്ട ഖാർഗെ ജി , "ഞങ്ങൾ 60 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ശക്തമായ അടിത്തറ കെട്ടിപ്പടുത്തു" എന്ന് പറഞ്ഞിരുന്നു. തങ്ങൾ അടിത്തറ കെട്ടിയെന്നും അതിന്റെ ക്രെഡിറ്റ് മോദി ഏറ്റെടുക്കുന്നുവെന്നുമായിരുന്നു അദ്ദേഹത്തിന്റെ പരാതി. എന്നാൽ ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ , 2014-ൽ അധികാരത്തിൽ വന്നശേഷം, കാര്യങ്ങൾ സൂക്ഷ്മമായി കാണാനും സ്വയം വിവരങ്ങൾ അറിയാനും ശ്രമിച്ചപ്പോൾ, 60 വർഷമായി കോൺഗ്രസ് കുടുംബം ശക്തമായ അടിത്തറ പണിയാൻ ഉദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിലും, എനിക്ക് മനസ്സിലായില്ല. അതിനെക്കുറിച്ച് അഭിപ്രായം പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല, പക്ഷേ 2014 ന് ശേഷം ഞാൻ വന്നപ്പോൾ അവർ കുഴികൾ കുഴിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് കണ്ടു. അടിത്തറ പണിയുക എന്നതായിരിക്കാം അവരുടെ ഉദ്ദേശ്യം, പക്ഷേ അവർ കുഴികൾ കുഴിക്കുക മാത്രമാണ് ചെയ്തത്. ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാനേ, കുഴിയെടുക്കുമ്പോൾ അവർ 6 പതിറ്റാണ്ടുകൾ പാഴാക്കി! അക്കാലത്ത് ലോകത്തിലെ ചെറിയ രാജ്യങ്ങൾ പോലും വിജയത്തിന്റെ കൊടുമുടികൾ തൊട്ട് മുന്നേറുകയായിരുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
പഞ്ചായത്ത് മുതൽ പാർലമെന്റ് വരെ ഭരണം നടത്തിയിരുന്നതുകൊണ്ടാണ് ആ വർഷം അവർക്ക് ഇത്രയും നല്ല അന്തരീക്ഷമുണ്ടായത്. ഈ രാജ്യം പോലും ഒരുപാട് പ്രതീക്ഷകളോടും പ്രതീക്ഷകളോടും കൂടിയാണ് അവരെ പിന്തുണച്ചിരുന്നത്. എന്നാൽ അവർ അത്തരമൊരു പ്രവർത്തന ശൈലിയും തൊഴിൽ സംസ്കാരവും വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിരുന്നു, അത് കാരണം ഒരു വെല്ലുവിളിക്ക് ശാശ്വതമായ പരിഹാരങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുമെന്ന് അവർ ഒരിക്കലും ചിന്തിച്ചിരുന്നില്ല. അവർ ഒരിക്കലും അത് നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടില്ല, ഒരിക്കലും ശ്രമിച്ചിട്ടില്ല. ഒരുപാട് ബഹളങ്ങൾ ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, അവർ കാര്യങ്ങളെ സ്പർശിക്കുകയോ അല്ലെങ്കിൽ സമഗ്രതയെ അവലംബിക്കുകയോ ചെയ്തു, മുന്നോട്ട് പോകുമായിരുന്നു. പ്രശ്‌നങ്ങൾ പരിഹരിക്കേണ്ടത് അവരുടെ ഉത്തരവാദിത്തമായിരുന്നു. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ പ്രശ്നങ്ങളുമായി പൊരുതുകയായിരുന്നു. പ്രശ്‌നപരിഹാരം വലിയ നേട്ടമുണ്ടാക്കുമെന്ന് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് അറിയാമായിരുന്നു. പക്ഷെ അവരുടെ മുൻഗണന വേറെ ആയിരുന്നു, അവരുടെ ഉദ്ദേശം വേറെ ആയിരുന്നു അത് കൊണ്ട് ഒന്നിനും ശാശ്വതമായ പരിഹാരം കാണാൻ അവർ ശ്രമിച്ചില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി സ്വീകരിച്ച നടപടികൾ കൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ സ്വത്വം ഉണ്ടായത്, ഇന്ന് നമ്മൾ ശാശ്വത പരിഹാരത്തിലേക്ക് നീങ്ങുകയാണ്. ഓരോ വിഷയവും തൊട്ടറിഞ്ഞ് ഓടിപ്പോകുന്നവരല്ല നമ്മൾ, മറിച്ച് നാടിന്റെ അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങൾക്കുള്ള ശാശ്വത പരിഹാരങ്ങളിൽ ഊന്നിയാണ് നമ്മൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
വെള്ളത്തിന്റെ ഉദാഹരണമെടുത്താൽ, ഒരു ഗ്രാമത്തിൽ ഒരു കൈ പമ്പ് സ്ഥാപിച്ച ശേഷം, അത് ഒരാഴ്ച മുഴുവൻ ആഘോഷിക്കുകയും അടയാളമായി വാഹനങ്ങൾ ഓടിക്കുകയും ചെയ്ത ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്നലെ ഗുജറാത്ത് ഇവിടെ പരാമർശിക്കുകയായിരുന്നു. ഏറ്റവുമധികം സീറ്റുകൾ നേടിയെന്ന് അഭിമാനിക്കുന്ന മുഖ്യമന്ത്രി ഒരു നഗരത്തിലെ വാട്ടർ ടാങ്ക് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാൻ പോയത് നിങ്ങൾ അത്ഭുതപ്പെടുത്തും. അതായിരുന്നു ഒന്നാം പേജിലെ പ്രധാന വാർത്ത. അപ്പോൾ, എന്താണ് 'പ്രശ്നങ്ങളുടെ ടോക്കണിസം', എങ്ങനെ ജോലി ഒഴിവാക്കുന്നു എന്നതിന്റെ സംസ്കാരം രാജ്യം കണ്ടുകഴിഞ്ഞു. ജലപ്രശ്നം പരിഹരിക്കാനുള്ള വഴികളും ഞങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കി. ജലസംരക്ഷണത്തിന്റെയും ജലസേചനത്തിന്റെയും എല്ലാ വശങ്ങളിലും ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തി. 'മഴ പിടിക്കുക' എന്ന കാമ്പെയ്‌നിൽ ഞങ്ങൾ പൊതുജനങ്ങളെ ഉൾപ്പെടുത്തി. മാത്രമല്ല, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുമുമ്പ് നമ്മുടെ സർക്കാർ അധികാരത്തിൽ വരുന്നതുവരെ 3 കോടി വീടുകളിൽ മാത്രമാണ് ജലവിതരണം നടത്തിയിരുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ 3-4 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ന് 11 കോടി വീടുകളിൽ ടാപ്പ് ജലവിതരണം നടക്കുന്നുണ്ട്. വെള്ളത്തിന്റെ പ്രശ്നം എല്ലാ കുടുംബങ്ങളുടെയും പ്രശ്നമാണ്. അതില്ലാതെ ജീവിതം മുന്നോട്ട് പോകില്ല, ഭാവിയുടെ സാധ്യതകൾ നോക്കി, അത് പരിഹരിക്കാനുള്ള വഴികൾ ഞങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുത്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ഞാൻ മറ്റൊരു വിഷയത്തിൽ സ്പർശിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു - സാധാരണ ജനങ്ങളുടെ ശാക്തീകരണം. പാവപ്പെട്ടവർക്കും ബാങ്കുകളുടെ അവകാശം ലഭിക്കണം എന്ന ന്യായം പറഞ്ഞാണ് ബാങ്കുകൾ ദേശസാൽക്കരിച്ചത്. എന്നാൽ ഈ രാജ്യത്തെ പകുതിയിലധികം ആളുകൾക്കും ബാങ്കുകളുടെ വാതിലുകളിൽ എത്താൻ കഴിഞ്ഞില്ല. ഞങ്ങൾ ശാശ്വതമായ പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്തി, 'ജൻ ധൻ അക്കൗണ്ടുകൾ'ക്കായി ഒരു കാമ്പെയ്‌ൻ ആരംഭിച്ചു, ബാങ്കുകളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും അവ പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കുകയും ചെയ്തു. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ മാത്രം 48 കോടി ജൻധൻ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ തുറന്നു. ഇതിൽ 32 കോടി ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ ഗ്രാമങ്ങളിലും നഗരങ്ങളിലുമായി തുറന്നിട്ടുണ്ട്. അതായത് പുരോഗതിയുടെ മാതൃക രാജ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കെത്തിക്കാനാണ് ശ്രമം. മോദിജി എന്റെ മണ്ഡലത്തിൽ വീണ്ടും വീണ്ടും വരുന്നുവെന്ന് ഇന്നലെ ഖാർഗെ ജി പരാതിപ്പെട്ടിരുന്നു. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു - മോദി ജി കൽബുർഗിയിലേക്ക് വരുന്നു. ഖാർഗെ ജിയോട് എനിക്ക് പറയാനുള്ളത്, എന്റെ സന്ദർശനത്തെക്കുറിച്ച് പരാതിപ്പെടുന്നതിന് മുമ്പ്, കർണാടകയിൽ 1 കോടി 70 ലക്ഷം ജൻധൻ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ തുറന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് ആദ്യം നോക്കൂ. മാത്രമല്ല, കൽബുർഗിയിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രദേശത്ത് 8 ലക്ഷത്തിലധികം ജൻധൻ അക്കൗണ്ടുകൾ തുറന്നിട്ടുണ്ട്.
മിസ്റ്റർ ചെയർമാനേ, എന്നോട് പറയൂ, ഇത്രയധികം ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ തുറക്കണോ, ഇത്രയധികം ശാക്തീകരണവും ബോധവൽക്കരണവും ഉണ്ടാകണമോ, എന്നാൽ വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം അക്കൗണ്ട് പൂട്ടിപ്പോകുമോ... അവരുടെ വേദന എനിക്ക് മനസ്സിലാകും. ഇപ്പോൾ അവരുടെ വേദന വീണ്ടും വീണ്ടും ദൃശ്യമാണ്. ചിലപ്പോഴൊക്കെ ഒരു ദലിതൻ തോറ്റുപോയി എന്നുപോലും പറയുന്നതിൽ ഞാൻ അത്ഭുതപ്പെടുന്നു! പക്ഷേ, മറ്റൊരു ദളിതനെ വിജയിപ്പിച്ചത് ഇതേ പ്രദേശത്തെ ജനങ്ങളാണെന്ന് നാം മനസ്സിലാക്കണം. ഇന്ന് പൊതുസമൂഹം നിങ്ങളെ തിരസ്കരിക്കുകയും അധികാരത്തിൽ നിന്ന് പുറത്താക്കുകയും നിങ്ങളുടെ അക്കൗണ്ട് അടച്ചുപൂട്ടുകയും ചെയ്യുന്നു, പക്ഷേ നിങ്ങൾ ഇവിടെ കണ്ണീരൊഴുക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ജൻധൻ, ആധാർ, മൊബൈൽ എന്നിവയാണ് ത്രിമൂർത്തികൾ, ഡയറക്ട് ബെനിഫിറ്റ് ട്രാൻസ്ഫർ സ്കീമിന് കീഴിൽ കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി ഇത് ഈ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് 27 ലക്ഷം കോടി രൂപ ട്രാൻസ്ഫർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, ഈ ഡയറക്ട് ഉപയോഗം കാരണം എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ബെനിഫിറ്റ് ട്രാൻസ്ഫർ ടെക്നോളജി, തെറ്റായ ആവാസവ്യവസ്ഥയിലേക്ക് പോയിക്കൊണ്ടിരുന്ന ഈ രാജ്യത്തിന്റെ രണ്ട് ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം പണം തെറ്റായ കൈകളിൽ സംരക്ഷിക്കപ്പെട്ടു. അത് രാജ്യത്തിന് വലിയ സേവനമാണ് ചെയ്തത്. രണ്ട് ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ സമാന ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിച്ചിരുന്ന തെറ്റായ ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ അനുയായികൾക്ക് അതിൽ സങ്കടം തോന്നുന്നത് വളരെ സ്വാഭാവികമാണെന്ന് എനിക്കറിയാം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നേരത്തെ, പദ്ധതികൾ മുടങ്ങുകയും വൈകിപ്പിക്കുകയും വഴിതിരിച്ചുവിടുകയും ചെയ്യുന്നത് അവരുടെ തൊഴിൽ സംസ്കാരത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറിയിരുന്നു; ഇതായിരുന്നു അവരുടെ പ്രവർത്തന രീതി. സത്യസന്ധരായ നികുതിദായകർ കഷ്ടപ്പെട്ട് സമ്പാദിച്ച പണം നഷ്ടത്തിലായി. ഞങ്ങൾ ഒരു ടെക്‌നോളജി പ്ലാറ്റ്‌ഫോം തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്, 'പിഎം ഗതിശക്തി മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ', 1600 ലെയറുകളിലെ ഡാറ്റയുടെ സഹായത്തോടെ ഈ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ പ്രോജക്ടുകൾ വേഗത്തിലാക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നു. ഒരു ആധുനിക ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യവും സ്കെയിലിന്റെ പ്രാധാന്യവും ഞങ്ങൾ നന്നായി മനസ്സിലാക്കിയതിനാൽ തയ്യാറാക്കാൻ മാസങ്ങൾ എടുത്തിരുന്ന പദ്ധതികൾ ഇപ്പോൾ ആഴ്ചകൾക്കുള്ളിൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ, വേഗതയുടെ പ്രാധാന്യം ഞങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുന്നു, ശാശ്വതമായ പരിഹാരങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാനും സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ സ്ഥിരമായ അഭിലാഷങ്ങൾ പരിഹരിക്കാനും ഞങ്ങൾ ശ്രമിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ആരെങ്കിലും സർക്കാരിൽ വരുമ്പോൾ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി എന്തെങ്കിലും ചെയ്യുമെന്ന വാഗ്ദാനവുമായാണ് വരുന്നത്. പൊതുജനങ്ങൾക്ക് എന്തെങ്കിലും നല്ലത് ചെയ്യുമെന്ന വാഗ്ദാനവുമായാണ് അദ്ദേഹം വരുന്നത്. എന്നാൽ വികാരങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിക്കുന്നത് മാത്രം പോരാ. ഗരീബി ഹഠാവോ എന്ന മുദ്രാവാക്യം പോലെ 'ഞങ്ങൾക്ക് ഇത് വേണം, ഞങ്ങൾക്ക് അത് വേണം' എന്ന് ഒരാൾക്ക് പറയാം, പക്ഷേ 4 പതിറ്റാണ്ട് പിന്നിട്ടിട്ടും ഒന്നും സംഭവിച്ചില്ല. അതുകൊണ്ടാണ് വികസനത്തിന്റെ വേഗത എന്താണ്? വികസനത്തിന്റെ ഉദ്ദേശം എന്താണ്? വികസനത്തിന്റെ ദിശ എന്താണ്? വികസനത്തിന്റെ പരിശ്രമം എന്താണ്, അതിന്റെ ഫലം എന്താണ്? ഇവ വളരെ പ്രധാനമാണ്. അതിനാൽ, നിങ്ങൾ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാറുണ്ടെന്ന് അവകാശപ്പെട്ടാൽ മാത്രം പോരാ.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
പൊതുജനങ്ങളുടെ മുൻഗണനകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഞങ്ങൾ അവരുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുമ്പോൾ, അത്തരം വലിയ ആവശ്യങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കപ്പെടുന്നതിനാൽ ഞങ്ങളുടെ മേൽ സമ്മർദ്ദവും വർദ്ധിക്കുന്നു. നമ്മൾ കൂടുതൽ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യണം. എന്നാൽ മഹാത്മാഗാന്ധി പറഞ്ഞതുപോലെ - 'ശ്രേ' (അർഹത) 'പ്രിയ' (പ്രിയ). ഞങ്ങൾ 'ശ്രേ' (മെറിറ്റ്) എന്ന പാത തിരഞ്ഞെടുത്തു. വിശ്രമത്തിന് മുൻഗണന നൽകുന്ന പാതയല്ല ഞങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുത്തത്, മറിച്ച് സാധാരണക്കാരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി രാവും പകലും അശ്രാന്തമായി പരിശ്രമിക്കുന്ന പാതയാണ് ഞങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുത്തത്. അഭിലാഷങ്ങളെ നേട്ടങ്ങളാക്കി മാറ്റുന്നതിനും രാജ്യം വികസനത്തിന്റെ പാതയിലൂടെ കടന്നുപോകുന്നതിനുമായി ഞങ്ങൾ തുടർന്നും പ്രവർത്തിക്കും. ഈ സ്വപ്‌നങ്ങളെല്ലാം ചുമക്കുന്ന ആളുകളാണ് ഞങ്ങൾ, അത് ഞങ്ങൾ ചെയ്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ഇപ്പോൾ നോക്കൂ, രാജ്യം സ്വതന്ത്രമായത് മുതൽ 2014 വരെ 14 കോടി എൽപിജി കണക്ഷനുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, ജനങ്ങളുടെ ആവശ്യവും ഉണ്ടായിരുന്നു. എൽപിജി കണക്ഷൻ എടുക്കാൻ ആളുകൾ എംപിമാരുടെ അടുത്ത് പോകാറുണ്ടായിരുന്നു, അക്കാലത്ത് 14 കോടി കുടുംബങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു, ഡിമാൻഡ് കുറവായിരുന്നു, സമ്മർദ്ദവും കുറവായിരുന്നു. ഗ്യാസ് ലഭിക്കുന്നതിന് നിങ്ങൾ പണം നൽകേണ്ടതില്ല, ഗ്യാസ് വിതരണം ചെയ്യാനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ മാത്രം. വാഹനം ഓടിയിരുന്നെങ്കിലും പണി നടന്നില്ല. ആളുകൾ കാത്തിരുന്നു. എന്നാൽ എല്ലാ വീടുകളിലും എൽപിജി കണക്ഷൻ നൽകുമെന്ന് ഞങ്ങൾ മുന്നിൽ നിന്ന് തീരുമാനിച്ചു. ഞങ്ങൾ അത് ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങൾക്കറിയാമായിരുന്നു, ഞങ്ങൾക്ക് കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യേണ്ടിവന്നു. പണം ചെലവഴിക്കേണ്ടിവരുമെന്ന് ഞങ്ങൾക്കറിയാമായിരുന്നു. ലോകമെമ്പാടും നിന്ന് ഗ്യാസ് കൊണ്ടുവരേണ്ടിവരുമെന്ന് ഞങ്ങൾക്കറിയാമായിരുന്നു. ഒരേസമയം സമ്മർദ്ദം ഉണ്ടാകാനുള്ള സാധ്യത അറിയാമായിരുന്നിട്ടും, ഞങ്ങളുടെ മുൻഗണന എന്റെ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർക്കായിരുന്നു. ഞങ്ങളുടെ മുൻഗണന നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാരായിരുന്നു, അതുകൊണ്ടാണ് 32 കോടിയിലധികം കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ നൽകിയത്. പുതിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും പണം ചെലവഴിക്കുകയും വേണം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ഈ ഒരു ഉദാഹരണത്തിലൂടെ നമ്മൾ എത്രമാത്രം കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് മനസ്സിലാകും. എന്നാൽ ഞങ്ങൾ സന്തോഷത്തോടെ, സംതൃപ്തിയോടെ, അഭിമാനത്തോടെ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തു, സാധാരണക്കാരൻ സംതൃപ്തനായതിൽ ഞാൻ സന്തോഷിക്കുന്നു. ഒരു സർക്കാരിന് ഇതിലും വലിയ സംതൃപ്തി മറ്റെന്തുണ്ട്?
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് പതിറ്റാണ്ടുകൾ കഴിഞ്ഞിട്ടും വൈദ്യുതി എത്തിയിട്ടില്ലാത്ത 18,000 ഗ്രാമങ്ങൾ ഈ രാജ്യത്തുണ്ടായിരുന്നു, ഈ ഗ്രാമങ്ങൾ കൂടുതലും നമ്മുടെ ആദിവാസി സെറ്റിൽമെന്റുകളിലെ ഗ്രാമങ്ങളായിരുന്നു. ഞങ്ങളുടെ മലകളിൽ താമസിക്കുന്നവരുടെ ഗ്രാമങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ആദിവാസി ഊരുകളുണ്ടായിരുന്നു. നോർത്ത് ഈസ്റ്റിൽ ഗ്രാമങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, എന്നാൽ ഇത് അവരുടെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കണക്കുകൂട്ടലുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നില്ല. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ ഗ്രാമങ്ങൾക്ക് മുൻഗണന നൽകാത്തത്. അവർ ഈ പ്രയാസകരമായ ജോലി ഉപേക്ഷിച്ചുവെന്ന് ഞങ്ങൾക്കറിയാമായിരുന്നു. മായാത്ത അടയാളങ്ങൾ അവശേഷിപ്പിക്കുന്നവരാണെന്നും മായാത്ത അടയാളങ്ങളല്ലെന്നും ഞങ്ങൾ പറഞ്ഞു. ഞങ്ങൾ ഈ വെല്ലുവിളിയും ഏറ്റെടുക്കുകയും എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും വൈദ്യുതി എത്തിക്കാൻ തീരുമാനിക്കുകയും ചെയ്യും. സമയപരിധിക്കുള്ളിൽ 18,000 ഗ്രാമങ്ങളിൽ വൈദ്യുതി എത്തിക്കുകയും ഈ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ ദൗത്യത്തിന് പിന്നിൽ ഗ്രാമങ്ങളിൽ പുതിയൊരു ജീവിതം അനുഭവിക്കുകയും ചെയ്തു. അവർ വികസനത്തിന്റെ രുചി മാത്രമല്ല, ഏറ്റവും പ്രധാനമായി രാജ്യത്തിന്റെ വ്യവസ്ഥിതിയിൽ അവരുടെ ആത്മവിശ്വാസം വർദ്ധിച്ചു, വിശ്വാസം ഒരു വലിയ ശക്തിയാണ്. രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരുടെ ആത്മവിശ്വാസം കെട്ടിപ്പടുക്കുമ്പോൾ അത് ലക്ഷങ്ങളുടെയും കോടികളുടെയും ഇരട്ടി ശക്തിയായി മാറുന്നു. ഞങ്ങൾ ആ വിശ്വാസം നേടി, ഞങ്ങൾ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തു, ഞങ്ങൾക്ക് അത് ചെയ്യേണ്ടിവന്നു, പക്ഷേ സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് ഇത്രയും വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം ആ വിദൂര ഗ്രാമങ്ങളിൽ പ്രതീക്ഷയുടെ ഒരു പുതിയ കിരണം കണ്ടതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഒരു സംതൃപ്തിയുണ്ട്, അവരുടെ അനുഗ്രഹം ഇന്ന് നമുക്ക് ലഭിക്കുന്നു.
ഇവിടെ നമ്മുടെ ബഹുമാന്യരായ ചില അംഗങ്ങൾ ആദിവാസി ഉപപദ്ധതിയെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ചിരുന്നു. അത്തരം സുഹൃത്തുക്കളെ കുറച്ചു സമയം മാറ്റിവച്ച് ബജറ്റ് പഠിക്കാനും കുറച്ചുകൂടി വിശദീകരിക്കാനും കഴിയുന്ന ഒരു വിദ്യാസമ്പന്നന്റെ സഹായത്തോടെ ഇരിക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. 2014-ന് മുമ്പുള്ള കാലയളവിനെ അപേക്ഷിച്ച് ബജറ്റിലെ 'പട്ടികവർഗ ഘടക ഫണ്ടുകൾ' അഞ്ചിരട്ടി വർദ്ധിച്ചതായി നിങ്ങൾ കണ്ടാൽ അറിയാം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
2014-ന് മുമ്പ് അവരുടെ സർക്കാർ അധികാരത്തിലിരുന്നപ്പോൾ 20-25 ആയിരം കോടി രൂപയായിരുന്നു അനുവദിച്ചിരുന്നത്. ഇത് വളരെ പഴയ സംഭവമല്ല. ഇന്ന് അവർ ആരോപണങ്ങൾ ഉന്നയിക്കുന്നു. എന്നാൽ ഞങ്ങൾ വന്ന് ഈ വർഷം ഒരു ലക്ഷത്തി ഇരുപതിനായിരം കോടി രൂപ വകയിരുത്തി. നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കായി, ആ കുട്ടികളുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കായി, കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങൾ 500 പുതിയ ഏകലവ്യ മോഡൽ സ്കൂളുകൾ അനുവദിച്ചു, ഇത് നാലിരട്ടി വർദ്ധനവാണ്. മാത്രമല്ല, ഇത്തവണത്തെ ബജറ്റിൽ സ്കൂളുകളിൽ 38,000 പുതിയ ആളുകളെയും അധ്യാപകരെയും സ്റ്റാഫിനെയും റിക്രൂട്ട് ചെയ്യുന്നതിന് ഞങ്ങൾ വ്യവസ്ഥ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ ആദിവാസികളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി സമർപ്പിക്കുന്നു. വനാവകാശ നിയമത്തിന്റെ കാര്യത്തിലേക്ക് നിങ്ങളെ അൽപ്പം കൊണ്ടുപോകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
നമ്മുടെ ഭരണത്തിന് മുമ്പ് വരെ രാജ്യം സ്വതന്ത്രമായതിന് ശേഷം 2014-ന് മുമ്പ് ആദിവാസി കുടുംബങ്ങൾക്ക് 14 ലക്ഷം ഭൂമി പട്ടയം നൽകിയിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ 7-8 വർഷത്തിനിടെ ഞങ്ങൾ 60 ലക്ഷം പുതിയ പാട്ടങ്ങൾ നൽകി. ഇത് അഭൂതപൂർവമായ പ്രവൃത്തിയാണ്. നമ്മുടെ ഭരണത്തിന് മുമ്പ് 23,000 കമ്മ്യൂണിറ്റി പട്ടയങ്ങൾ നൽകിയിരുന്നു, ഞങ്ങൾ വന്നതിന് ശേഷം 80,000 ത്തിലധികം കമ്മ്യൂണിറ്റി പട്ടയങ്ങളോ പാട്ടങ്ങളോ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. 'അഗാധമായ സഹതാപം' എന്ന് പേരിട്ട് ആദിവാസികളുടെ വികാരം കൊണ്ട് കളിക്കുന്നതിന് പകരം അവർ എന്തെങ്കിലും ഫലമുണ്ടാക്കിയിരുന്നെങ്കിൽ, എനിക്ക് ഇന്ന് ഇത്ര കഷ്ടപ്പെടേണ്ടി വരില്ലായിരുന്നു, ഈ ജോലി നേരത്തെ തന്നെ എളുപ്പത്തിൽ ചെയ്യാമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇത് അവരുടെ മുൻഗണനയിൽ ആയിരുന്നില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
അവരുടെ സാമ്പത്തിക നയങ്ങളും സാമൂഹിക നയങ്ങളും രാഷ്ട്രീയവും വോട്ട് ബാങ്കിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ തുടർന്നു. അതു കൊണ്ട് തന്നെ, സമൂഹത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന ശക്തിയായ സ്വയം തൊഴിലിലൂടെ രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനം വർദ്ധിപ്പിക്കാനുള്ള കഴിവിനെ അവർ എപ്പോഴും അവഗണിച്ചു. അവർക്ക് അവ വളരെ ചെറുതും ചിതറിക്കിടക്കുന്നതുമായി തോന്നി, ചെറിയ ജോലികളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരുന്നവർക്ക് ഒരു വിലയുമില്ല. സ്വയം തൊഴിൽ ചെയ്ത് സമൂഹത്തിന് ഭാരമാകാതെ സമൂഹത്തിൽ മൂല്യവർദ്ധനവ് നടത്തുന്നു, എന്നാൽ ചെറിയ ജോലിയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഈ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾ മറന്നുപോയി. നേരത്തെ പലിശയ്‌ക്ക് വേണ്ടി ജീവിതം നശിപ്പിച്ച വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാരുടെയും ഫുട്‌പാത്തിൽ കച്ചവടം നടത്തുന്നവരുടെയും സൗകര്യം ഞങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തതിൽ അഭിമാനമുണ്ട്. അവർ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്ത പണം മുഴുവൻ പലിശ സഹിതം കടം കൊടുത്ത തുക തിരികെ നൽകേണ്ടി വന്നു. പണമിടപാടുകാർ. പക്ഷേ ഞങ്ങൾ ആ പാവങ്ങളെ പരിപാലിച്ചു; ഞങ്ങൾ ആ വഴിയോര കച്ചവടക്കാരെ പരിപാലിച്ചു. ബഹുമാന്യനായ ചെയർമാനേ, ഇത് മാത്രമല്ല, സമൂഹത്തിന്റെ നിർമ്മാണത്തിൽ പങ്കുവഹിക്കുന്ന, തങ്ങളുടെ കൈപ്പത്തികളുടെ സഹായത്തോടെ എന്തെങ്കിലും അല്ലെങ്കിൽ മറ്റെന്തെങ്കിലും സൃഷ്ടിച്ച് സമൂഹത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ പ്രധാനമായി നിറവേറ്റുന്ന നമ്മുടെ വിശ്വകർമ സമൂഹം. നമ്മുടെ ബഞ്ചാര സമുദായമോ നാടോടികളോ ആകട്ടെ, അവരെയും ഞങ്ങൾ പരിപാലിച്ചു. അത് പ്രധാനമന്ത്രി സ്വാനിധി യോജന ആയാലും PM വിശ്വകർമ യോജന ആയാലും, സമൂഹത്തിലെ ഈ ആളുകളുടെ ശക്തിക്കായി ഈ പദ്ധതികളിലൂടെ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുകയും അവരുടെ കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
നിങ്ങൾ സ്വയം ഒരു കർഷകന്റെ മകനാണ്. എന്താണ് ഈ രാജ്യത്തെ കർഷകർ അനുഭവിച്ചത്? ചില സവർണ്ണ വിഭാഗങ്ങളെ പരിപാലിക്കുകയും അങ്ങനെയാണ് അവർ തങ്ങളുടെ രാഷ്ട്രീയം നടത്തിക്കൊണ്ടിരുന്നത്. ഈ പ്രക്രിയ തുടർന്നു. ഈ രാജ്യത്തെ കാർഷികമേഖലയുടെ യഥാർത്ഥ ശക്തി ചെറുകിട കർഷകരിലാണ്. രാജ്യത്തെ 80-85 ശതമാനം ജനങ്ങളും വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടി ഒരേക്കറോ രണ്ടോ ഏക്കർ സ്ഥലത്ത് വിളവ് ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നവർ. ഈ ചെറുകിട കർഷകർ അവഗണിക്കപ്പെട്ടു; ആരും അവരുടെ ശബ്ദം കേൾക്കാൻ പോകുന്നില്ല. നമ്മുടെ സർക്കാർ ചെറുകിട കർഷകർക്ക് ഊന്നൽ നൽകി. ചെറുകിട കർഷകരെ ഞങ്ങൾ ഔപചാരിക ബാങ്കിംഗുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു. ഇന്ന്, പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയിൽ നിന്നുള്ള ഫണ്ട് ചെറുകിട കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് വർഷത്തിൽ 3 തവണ നേരിട്ട് നിക്ഷേപിക്കുന്നു. ഇതുമാത്രമല്ല, കന്നുകാലികളെ വളർത്തുന്നവരെ ഞങ്ങൾ ബാങ്കുകളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു; മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളെ ഞങ്ങൾ ബാങ്കുകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും അവർക്ക് പലിശയിളവ് നൽകിക്കൊണ്ട് അവരുടെ സാമ്പത്തിക ശേഷി വർധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു, അതുവഴി അവർക്ക് അവരുടെ ബിസിനസ്സ് വികസിപ്പിക്കാനും അവരുടെ വിള രീതി മാറ്റാനും കഴിയും. ആ ദിശയിലാണ് ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചത്, സർക്കാരിൽ നിന്ന് ന്യായവില ലഭിച്ചതിനുശേഷം വിളകൾ വിപണിയിലെത്തിക്കാൻ കഴിയും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
മഴവെള്ളം ഉപയോഗിക്കേണ്ട നിരവധി കർഷകർ നമ്മുടെ നാട്ടിൽ ഉണ്ടെന്ന് നമുക്കറിയാം. കഴിഞ്ഞ സർക്കാരുകൾ ജലസേചനത്തിന് ഒരു സംവിധാനവും ചെയ്തിരുന്നില്ല. ഈ ചെറുകിട കർഷകർ വെള്ളം കുറവായതിനാൽ മഴവെള്ളം ഉപയോഗിച്ച് വിളയുന്ന തിനകൾ കൃഷി ചെയ്യുന്നതും നാം കണ്ടു. ഈ നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ / തിനകൾ കൃഷി ചെയ്യുന്ന കർഷകർക്ക് ഞങ്ങൾ ഒരു പ്രത്യേക സ്ഥാനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. മില്ലറ്റ് വർഷം ആഘോഷിക്കാൻ ഞങ്ങൾ യുഎന്നിന് കത്തെഴുതി. ലോകത്ത് ഇന്ത്യയുടെ നാടൻ ധാന്യങ്ങളുടെ ഒരു ബ്രാൻഡിംഗ് ഉണ്ടാകണം; വിപണനം നടത്തണം, ഇപ്പോൾ ആ നാടൻ ധാന്യത്തിന് 'ശ്രീ അന്ന' എന്ന മഹത്തായ വ്യക്തിത്വം നൽകണം. ശ്രീ അന്നയെ 'ശ്രീഫലിനെ' പോലെ തന്നെ അംഗീകരിക്കണം. ഇത് ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന ചെറുകിട കർഷകർക്ക് അവരുടെ വിളകൾക്ക് ന്യായമായ വിലയും ആഗോള വിപണിയും ലഭിക്കണം. രാജ്യത്ത് വിളകളുടെ രീതി മാറണം. മാത്രമല്ല, മില്ലറ്റ് ഒരു സൂപ്പർഫുഡ് ആണ്, പോഷകാഹാരത്തിന്റെ മികച്ച ഉറവിടം. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ പുതിയ തലമുറയുടെ പോഷകാഹാര പ്രശ്നം പരിഹരിക്കുന്നതിനും ഇവ ഉപയോഗപ്രദമാകും, ഇത് എന്റെ ചെറുകിട കർഷകനെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. വളത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ ഞങ്ങൾ നിരവധി പുതിയ ഓപ്ഷനുകൾ വികസിപ്പിച്ചെടുക്കുകയും അതിൽ നിന്ന് നേട്ടങ്ങൾ നേടുകയും ചെയ്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
തീരുമാനമെടുക്കൽ പ്രക്രിയയിൽ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിക്കുമ്പോൾ, ഫലങ്ങൾ നല്ലതും വേഗമേറിയതും ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാവുന്നതുമാകുമെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ച ബോധ്യത്തോടെ വിശ്വസിക്കുന്നു. അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും പങ്കാളിത്തം വർധിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ പ്രവർത്തിക്കുന്നു; തീരുമാനമെടുക്കൽ പ്രക്രിയകളിൽ അവർ ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേരുന്നു. സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിനൊപ്പം സ്ത്രീ നേതൃത്വത്തിന്റെ വികസനത്തിനും നമ്മുടെ സർക്കാർ മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. സ്ത്രീകൾക്ക് ടോയ്‌ലറ്റ് നൽകിയാൽ മാത്രം സ്ത്രീകളുടെ വികസനം ഉണ്ടാകുമോ എന്ന് സഭയിലെ നമ്മുടെ ബഹുമാന്യനായ ഒരു അംഗം ചോദിച്ചിരുന്നു. ഒരുപക്ഷേ അവന്റെ ശ്രദ്ധ ടോയ്‌ലറ്റിൽ മാത്രമായിരുന്നു, അത് അവന്റെ പ്രശ്‌നമാകാം, പക്ഷേ ഞാൻ ഒരു സംസ്ഥാനത്ത് നിന്ന് വന്നതിനാലും ഗ്രാമത്തിൽ താമസിക്കുന്നതിനാലും അതിൽ അഭിമാനിക്കുന്നു എന്ന് പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. 11 കോടി ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ച് എന്റെ അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും 'ഇസത്ത്-ഘർ' നൽകി ആദരിച്ചതിൽ ഞാൻ അഭിമാനിക്കുന്നു. ഇതിൽ ഞാൻ അഭിമാനിക്കുന്നു. നമ്മുടെ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും ജീവിത ചക്രം നോക്കൂ, അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും ശാക്തീകരണത്തോട് നമ്മുടെ സർക്കാർ എത്രമാത്രം സെൻസിറ്റീവ് ആണെന്നതിലേക്ക് ശ്രദ്ധ ആകർഷിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പിന്നെ ചിന്തകൾ കക്കൂസിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നവർ വളരെ വ്യക്തമായി കേൾക്കണം, അത് പിന്നീട് അവർക്ക് സൗകര്യപ്രദമാകും. ഗർഭാവസ്ഥയിൽ കുട്ടിക്ക് പോഷകസമൃദ്ധമായ ഭക്ഷണം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ മാതൃ വന്ദന യോജന ആരംഭിച്ചു, ഈ പണം ഗർഭകാലത്ത് സ്ത്രീയുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലേക്ക് നേരിട്ട് പോകുന്നു, അങ്ങനെ പോഷകാഹാരം അവളുടെ ഗർഭപാത്രത്തിലെ കുട്ടിയുടെ ആരോഗ്യത്തിന് ഗുണം ചെയ്യും. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ മാതൃമരണനിരക്കിന്റെയും ശിശുമരണ നിരക്കിന്റെയും ഗുരുതരമായ ഈ പ്രശ്‌നത്തിൽ നിന്ന് മുക്തി നേടാനുള്ള ഒരു മാർഗ്ഗം സ്ഥാപനപരമായ പ്രസവമാണ്. ദരിദ്രരായ അമ്മമാരുടെ സ്ഥാപനപരമായ പ്രസവത്തിനായി പണം ചെലവഴിക്കാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു, അതിനാൽ കുട്ടി ആശുപത്രിയിൽ ജനിക്കുന്നു, അതിനാൽ ഞങ്ങൾ ഒരു വലിയ പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചു. കൂടാതെ അതിന്റെ ഫലങ്ങളും ദൃശ്യമാണ്. ചില രോഗാതുരമായ മാനസികാവസ്ഥ കാരണം പെൺമക്കളെ അമ്മയുടെ ഉദരത്തിൽവച്ചുതന്നെ കൊല്ലുന്ന പ്രവണത വർധിച്ചതായി നമുക്കറിയാം. അത് സമൂഹത്തിന് കളങ്കമായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ ബേട്ടി ബച്ചാവോ അഭിയാൻ ആരംഭിച്ചു, ജനിക്കുന്ന ആൺമക്കളുടെ എണ്ണവുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ പെൺമക്കളുടെ എണ്ണം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതിൽ ഞാൻ ഇന്ന് സന്തോഷിക്കുന്നു. ഇത് ഞങ്ങൾക്ക് വലിയ സംതൃപ്തി നൽകുന്ന കാര്യമാണ്. പെൺമക്കളെ സംരക്ഷിക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. നേരത്തെ മകൾ വളർന്ന് സ്‌കൂളിൽ പോകുമ്പോൾ ടോയ്‌ലറ്റില്ലാത്തതിനാൽ അഞ്ചിലും ആറാം ക്ലാസിലും സ്‌കൂളിൽ നിന്ന് പഠനം നിർത്തുമായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ ആ ആശങ്കയും പരിഹരിച്ചു, പെൺകുട്ടികൾ സ്കൂളിൽ നിന്ന് കൊഴിഞ്ഞു പോകാതിരിക്കാൻ സ്കൂളുകളിൽ പെൺകുട്ടികൾക്കായി പ്രത്യേക ടോയ്‌ലറ്റുകൾ ഉണ്ടാക്കി. ഈ വശത്തെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ ചിന്തിച്ചു. പെൺമക്കളുടെ തുടർവിദ്യാഭ്യാസം ഉറപ്പാക്കാൻ, സുകന്യ സമൃദ്ധി യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ കൂടുതൽ താൽപ്പര്യം നൽകി പെൺകുട്ടികളുടെ സുരക്ഷിതമായ വിദ്യാഭ്യാസം ഞങ്ങൾ ക്രമീകരിച്ചു, അതുവഴി കുടുംബവും അവരെ പഠിക്കാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. മകൾ വളർന്ന് തൊഴിൽ വിപണിക്ക് തയ്യാറാകുമ്പോൾ, അവൾക്ക് മുദ്ര യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ ഗ്യാരന്റി കൂടാതെ ലോണുകൾ ഉപയോഗിച്ച് സ്വതന്ത്രമായി പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിയും, കൂടാതെ മുദ്ര യോജനയുടെ ഗുണഭോക്താക്കളിൽ 70 ശതമാനവും ഞങ്ങളുടെ അമ്മമാരും പെൺമക്കളുമാണ് എന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഞങ്ങൾ ഈ ജോലി ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
അമ്മയായതിന് ശേഷവും ജോലിയിൽ തുടരാൻ, ഞങ്ങൾ പ്രസവാവധി വർദ്ധിപ്പിച്ചു, അത് ചിലപ്പോൾ വികസിത രാജ്യത്തേക്കാൾ കൂടുതലാണ്. ഞങ്ങൾ ഈ ജോലി ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. പെൺമക്കൾക്കായി സൈനിക് സ്‌കൂളുകൾ തുറന്നിട്ടുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
നിങ്ങൾ സ്വയം സൈനിക് സ്കൂളിലെ വിദ്യാർത്ഥിയാണ്. പെൺമക്കളെ ഈ സ്കൂളുകളിൽ പ്രവേശിപ്പിക്കാൻ അനുവദിച്ചിരുന്നില്ല. എന്നാൽ ഇന്ന് എന്റെ പെൺമക്കൾ സൈനിക് സ്‌കൂളിലാണ് പഠിക്കുന്നതെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കി. മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ പെൺമക്കൾ ദുർബലരല്ല; അവർ സൈന്യത്തിൽ ചേരാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു; അവർ ഉദ്യോഗസ്ഥരാകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നമ്മുടെ പെൺമക്കൾക്കായി സൈന്യത്തിന്റെ വാതിലുകളും തുറന്നിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യാ മാതാവിനെ സംരക്ഷിക്കാൻ എന്റെ രാജ്യത്തിന്റെ മകൾ സിയാച്ചിനിൽ വിന്യസിക്കപ്പെട്ടതിൽ ഇന്ന് ഞാൻ അഭിമാനിക്കുന്നു.
നമ്മുടെ പെൺമക്കൾക്ക് ഗ്രാമങ്ങളിൽ സമ്പാദിക്കാനുള്ള അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, ഞങ്ങൾ വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘത്തിന് ഒരു മൂല്യവർദ്ധന വരുത്തി പുതിയ ശക്തി നൽകി. അവൾക്ക് ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്ന തുക ഞങ്ങൾ ഒരുപാട് വർദ്ധിപ്പിച്ചു, അതും അവളുടെ പുരോഗതിക്ക്. വിറകിന്റെ പുക കാരണം സഹോദരിമാർക്ക് ജീവിതത്തിൽ പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഉണ്ടാകാതിരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ഉജ്ജ്വല യോജന വഴി ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ നൽകി. ടാപ്പുചെയ്‌ത ജലവിതരണത്തിലൂടെ, ഞങ്ങളുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും കുടിവെള്ളത്തിനായി കഷ്ടപ്പെടേണ്ടതില്ലെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കി; വെള്ളത്തിനായി 2-4 കിലോമീറ്റർ നടക്കേണ്ടിവരില്ല. അവർക്ക് ഇരുട്ടിൽ കഴിയേണ്ടിവരില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, സൗഭാഗ്യ യോജനയിലൂടെ അത്തരം പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ വൈദ്യുതി എത്തിച്ചു. മകളുടെയോ അമ്മയുടെയോ സഹോദരിയുടെയോ അസുഖം എത്ര ഗുരുതരമാണെങ്കിലും അവൾ ഒരിക്കലും വെളിപ്പെടുത്തില്ല. മക്കൾ കടക്കെണിയിലാകുമെന്നും കുടുംബം ഭാരമാകുമെന്നും അവൾ ആശങ്കപ്പെടുന്നു. അതിനാൽ, അവൾ കഷ്ടപ്പെടുന്നു, പക്ഷേ അവളുടെ രോഗത്തെക്കുറിച്ച് കുട്ടികളോട് പറയുന്നില്ല. ആ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകൾ നൽകുന്നതിലൂടെ, ആശുപത്രികളിലെ ചികിത്സകൊണ്ട് ഗുരുതരമായ രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് മുക്തി നേടാനുള്ള ഒരു പ്രധാന പരിഹാരം ഞങ്ങൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
മകൾക്ക് സ്വത്തിന്മേൽ അവകാശം ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു, അതിനാൽ ഞങ്ങൾ സർക്കാർ നൽകുന്ന വീടുകളുടെ മകളുടെ അവകാശം നിശ്ചയിച്ചു, സ്വത്ത് അവളുടെ പേരിൽ തന്നെയാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കി. സമ്പാദ്യം നമ്മുടെ അമ്മയുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും സ്വഭാവമാണ്. ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിട്ടാലും രക്ഷിക്കുക എന്നത് അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും സ്വഭാവമാണ്. കൂടാതെ അവർ സ്വരുക്കൂട്ടി വീട്ടിലെ ഭക്ഷ്യധാന്യ പെട്ടികളിൽ സൂക്ഷിക്കുന്ന പണം കൊണ്ടാണ് ജീവിക്കുന്നത്. അവരെ ആ പ്രശ്‌നത്തിൽ നിന്ന് കരകയറ്റാൻ, ഞങ്ങൾ അദ്ദേഹത്തിന് ജൻധൻ അക്കൗണ്ടുകൾ നൽകി, അങ്ങനെ അവർക്ക് ബാങ്കുകളിൽ പണം നിക്ഷേപിക്കാം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ബജറ്റ് സമ്മേളനം വനിതാ പ്രസിഡന്റ് ആരംഭിച്ചതും ഒരു വനിതാ ധനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തോടെ ബജറ്റ് സമ്മേളനം ഔപചാരികമായി ആരംഭിച്ചതും ഈ ബജറ്റ് സമ്മേളനത്തിന് അഭിമാനകരമാണ്. ഇന്നത്തേത് പോലെ രാജ്യത്ത് ഇത്തരമൊരു യാദൃശ്ചികത മുമ്പൊരിക്കലും ഉണ്ടായിട്ടില്ല. ഭാവിയിലും അത്തരം ശുഭകരമായ അവസരങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിക്കും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
രാജ്യം നവീകരിക്കുകയും പുതിയ പ്രമേയങ്ങൾ നിറവേറ്റുകയും ചെയ്യേണ്ടതിനാൽ, ശാസ്ത്രത്തിന്റെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും ശക്തി നമുക്ക് നിഷേധിക്കാനാവില്ല. നമ്മുടെ സർക്കാരിന് ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വകുപ്പിനെ നന്നായി അറിയാം. എന്നാൽ ഞങ്ങൾ കഷണങ്ങളായി ചിന്തിക്കുന്നില്ല; ടോക്കണിസത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഞങ്ങൾ ചിന്തിക്കുന്നില്ല. ശാസ്ത്രത്തിന്റെയും സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെയും കാര്യത്തിൽ രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ ഞങ്ങൾ എല്ലാ ദിശയിലും പ്രവർത്തിക്കുന്നു; ഞങ്ങൾ യോജിച്ച ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുകയും എല്ലാ മുൻകൈയും എടുക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതിനാൽ, കുട്ടിക്കാലത്ത് ശാസ്ത്രീയ സ്വഭാവം വളർത്തിയെടുക്കാൻ, അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ വഴി, സ്കൂൾ തലത്തിൽ കുട്ടികൾക്ക് ശാസ്ത്രീയ മനോഭാവം വളർത്തിയെടുക്കാൻ ഞങ്ങൾ അവസരങ്ങൾ നൽകി. കുട്ടി അതിനപ്പുറത്തേക്ക് പോയി കൂടുതൽ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാൻ തുടങ്ങിയാൽ, അതിനായി ഞങ്ങൾ അടൽ ഇൻകുബേഷൻ സെന്ററുകൾ സ്ഥാപിച്ചു, അങ്ങനെ നല്ല പുരോഗതി ഉണ്ടായാൽ അതിന് ഒരു അന്തരീക്ഷം ലഭിക്കണം, അങ്ങനെ പരിവർത്തനം ചെയ്യാൻ ആശയവും നൂതനത്വവും ഉപയോഗപ്രദമാകും. സാങ്കേതികവിദ്യ. ഇതിനായി ഞങ്ങൾ നയങ്ങൾ മാറ്റി. ബഹിരാകാശ മേഖലയിൽ സ്വകാര്യ പങ്കാളിത്തം എന്ന സ്വപ്നം ഞങ്ങൾ പൂർത്തീകരിച്ചു, സ്വകാര്യ ഉപഗ്രഹങ്ങൾ പുറത്തിറക്കാൻ രാജ്യത്തെ എന്റെ യുവാക്കൾക്ക് അധികാരമുണ്ടെന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്, ഇതാണ് ശാസ്ത്രവും സാങ്കേതികവിദ്യയും. ഇന്ന്, അടിസ്ഥാനപരമായി ശാസ്ത്രവും സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ ലോകത്ത്, യുണികോണുകളുടെ എണ്ണത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ നാം ലോകത്തിലെ മൂന്നാം റാങ്കിലെത്തി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ഇന്ന് എന്റെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ പരമാവധി പേറ്റന്റുകൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുന്നതിൽ മുന്നോട്ട് വരുന്നതിൽ ഈ രാജ്യം ഇന്ന് അഭിമാനിക്കും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ആധാറിന്റെ ശക്തി എന്താണെന്ന് നമ്മുടെ സർക്കാർ കാണിച്ചുതന്നു, ആധാറിന്റെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും പ്രാധാന്യം 2014 ന് ശേഷമാണ് മനസ്സിലായതെന്നും അതിന്റെ കഠിനാധ്വാനം കാരണം ഇപ്പോൾ ഫലം കാണുന്നുവെന്നും ആധാറുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിദഗ്ധരും പറഞ്ഞു. കോവിഡ് കാലത്ത് CoWIN പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിന് 200 കോടി വാക്‌സിനേഷനുകൾ ലഭിച്ചതായി നാം കണ്ടു. CoWIN-ന്റെ സർട്ടിഫിക്കറ്റ് ഒരു സെക്കൻഡിനുള്ളിൽ നിങ്ങളുടെ മൊബൈലിൽ ലഭ്യമായി. എന്നാൽ, കൊവിഡ്-19നെതിരെ ഇന്ത്യ സ്വന്തമായി വാക്സിൻ കണ്ടുപിടിച്ചപ്പോൾ ലോകം അമ്പരന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ തങ്ങളുടെ വാക്സിനുകൾ ഇവിടെ വിൽക്കാൻ പലവിധത്തിൽ സമ്മർദ്ദം ചെലുത്തിയിരുന്നു; ലേഖനങ്ങൾ എഴുതുകയും സെമിനാറുകൾ നടത്തുകയും ടിവി അഭിമുഖങ്ങൾ നടത്തുകയും ചെയ്തിരുന്നു. മാത്രമല്ല, എന്റെ രാജ്യത്തെ ശാസ്ത്രജ്ഞരെ അപകീർത്തിപ്പെടുത്താനും അവരെ അപമാനിക്കാനും നിരവധി ശക്തമായ ശ്രമങ്ങൾ നടന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട അത്തരമൊരു വാക്സിൻ ഉപയോഗിച്ച് എന്റെ രാജ്യത്തെ ശാസ്ത്രജ്ഞർ എന്റെ നാട്ടുകാരുടെ മാത്രമല്ല, മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലെ ജനങ്ങളുടെയും ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റി. ഈ ആളുകൾ ശാസ്ത്രത്തിനും സാങ്കേതിക വിദ്യയ്ക്കും എതിരാണ്...
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
അവർ ശാസ്ത്രത്തിനും സാങ്കേതികവിദ്യയ്ക്കും എതിരാണ്, നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരെ അപകീർത്തിപ്പെടുത്താനുള്ള ഒരു അവസരവും അവർ അവശേഷിപ്പിക്കുന്നില്ല. നമ്മുടെ രാജ്യം ഫാർമസി ലോകത്ത് ഒരു പ്രധാന ശക്തിയായി ഉയർന്നുവരുന്നു, കൂടാതെ ലോകത്തെ ഫാർമസിയുടെ ഒരു കേന്ദ്രമായി മാറുകയാണ്. നമ്മുടെ യുവാക്കൾ പുതിയ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്നു. ഇതിനെ അപകീർത്തിപ്പെടുത്താനുള്ള വഴികൾ തേടുകയാണ് ഇക്കൂട്ടർ. രാജ്യത്തെ കുറിച്ചല്ല, രാഷ്ട്രീയമായ ഉയർച്ച താഴ്ചകളെക്കുറിച്ചാണ് അവർക്ക് ആശങ്ക. ഇത് രാജ്യത്തിന്റെ ദൗർഭാഗ്യകരവുമാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ഇന്ന് ഞാൻ ബാലിയിൽ ആയിരുന്നു. ജി20 രാജ്യങ്ങൾ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയെ മനസ്സിലാക്കാൻ പോരാടിയിരുന്നു. വിജയം ലോകത്തെ മുഴുവൻ സ്വാധീനിച്ചു. ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളുടെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യ ഇന്ന് ലോകത്തിന്റെ നേതൃസ്ഥാനത്ത് എത്തിയിരിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ഇന്ന് 100 കോടിയിലധികം മൊബൈൽ ഫോണുകൾ എന്റെ നാട്ടുകാരുടെ കൈകളിൽ ഉണ്ടെന്നതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
മൊബൈൽ ഇറക്കുമതി ചെയ്തിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യം മൊബൈൽ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതിൽ അഭിമാനിക്കുന്നു. അത് 5G ആകട്ടെ, അത് AI ആകട്ടെ, IoT ആകട്ടെ, ഇന്ന് രാജ്യം ആ സാങ്കേതികവിദ്യ വളരെ വേഗത്തിൽ സ്വീകരിക്കുകയും വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ദൈനംദിന ജീവിതത്തിൽ ഡ്രോണുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, സാധാരണ പൗരന്മാരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി, ഞങ്ങൾ നയങ്ങൾ പരിഷ്കരിച്ചു, ഇന്ന് ഡ്രോണുകൾ ഉപയോഗിച്ച് വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിലേക്ക് മരുന്നുകൾ എത്തിക്കുന്ന ജോലി എന്റെ രാജ്യത്ത് നടക്കുന്നു. ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യയിലൂടെ എന്റെ കർഷകൻ ഇന്ന് ഈ മേഖലയിൽ ഡ്രോൺ പരിശീലനം നടത്തുകയാണ്. കൃഷിയിൽ ഡ്രോണുകളുടെ ഉപയോഗം ഇന്ന് എന്റെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ ദൃശ്യമാണ്. ജിയോ സ്പേഷ്യൽ മേഖലയിൽ ഞങ്ങൾ വാതിലുകൾ തുറന്നു. ഡ്രോൺ മേഖല കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കാനുള്ള അവസരങ്ങൾ ഞങ്ങൾ തുറന്നു. ഇന്ന്, യുഎൻ പോലുള്ള സംഘടനകൾ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾക്ക് അവരുടെ ഭൂമിയുടെയും വീടിന്റെയും ഉടമസ്ഥാവകാശം ഇല്ലെന്ന് ചർച്ച ചെയ്യുന്നു. ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ ആശങ്ക ലോകമാണ്. സ്വാമിത്വ യോജനയിലൂടെ ഗ്രാമങ്ങളിലെ വീടുകൾക്ക് ഭൂപടങ്ങളും ഉടമസ്ഥാവകാശവും നൽകുന്ന ജോലി ഡ്രോണുകളുടെ സഹായത്തോടെ ഇന്ത്യ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അവർക്ക് ഇപ്പോൾ സുരക്ഷിതത്വബോധം ഉണ്ട്. അവർക്ക് ഒരു കോടതിയിൽ നിന്ന് മറ്റൊന്നിലേക്ക് ഓടേണ്ടതില്ല, അവരുടെ വീടിന്റെ ഉടമസ്ഥാവകാശം നഷ്ടപ്പെടുമെന്ന ആശങ്കയും ഇല്ല. സാധാരണക്കാർക്കായി സാങ്കേതികവിദ്യ പൂർണമായും ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിൽ നാം വിജയം കൈവരിച്ചു.
ഇന്ന്, സാങ്കേതിക മേഖലയിൽ ഒരു ആധുനിക വികസിത ഇന്ത്യയുടെ സ്വപ്നം നാം മനസ്സിലാക്കുന്നു; അതിന്റെ മഹത്വം ഞങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുന്നു, അതിനാൽ മാനവ വിഭവശേഷി വികസനത്തിനും നവീകരണത്തിനും വളരെയധികം പ്രാധാന്യമുണ്ട്, അതുകൊണ്ടാണ് ലോകത്തിലെ ഏക 'ഫോറൻസിക് സയൻസ് യൂണിവേഴ്സിറ്റി' നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഉള്ളത്. 'ഗതി ശക്തി സർവ്വകലാശാല' സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ ലോകത്ത് ഞങ്ങൾ ഒരു പുതിയ സംരംഭം ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന്, ഒരു 'ഊർജ്ജ സർവ്വകലാശാല' സ്ഥാപിച്ച് പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ മേഖലയിൽ നാം ഒരു പുതിയ കുതിച്ചുചാട്ടം നടത്തിയിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ മുതൽ നമ്മുടെ യുവാക്കളെ ഒരുക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, സാങ്കേതിക വിദഗ്ധരെയും എഞ്ചിനീയർമാരെയും ശാസ്ത്രത്തെയും വെറുക്കുന്നതിൽ കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത് ഒരു കല്ലും ഉപേക്ഷിച്ചിട്ടില്ല, എന്നാൽ ഞങ്ങളുടെ ഭരണകാലത്ത് ശാസ്ത്രത്തെയും സാങ്കേതികവിദ്യയെയും ബഹുമാനിക്കുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ ഒരു മാർഗ്ഗവും ഉപേക്ഷിച്ചിട്ടില്ല, ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ വഴി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
തൊഴിലവസരങ്ങളും ഇവിടെ ചർച്ച ചെയ്തു. ഏറ്റവും ദൈർഘ്യമേറിയ പൊതുജീവിതം നയിച്ചുവെന്ന് അവകാശപ്പെടുന്നവർക്ക് ജോലിയും തൊഴിലും തമ്മിൽ വ്യത്യാസമുണ്ടെന്ന് അറിയാത്തതിൽ ഞാൻ അത്ഭുതപ്പെടുന്നു. ജോലിയും തൊഴിലും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം മനസ്സിലാക്കാത്തവരാണ് ഞങ്ങളോട് പ്രസംഗിക്കുന്നത്!
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
പുതിയ ആഖ്യാനങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാനും പകുതി അറിവോടെ നുണകൾ പ്രചരിപ്പിക്കാനുമുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വികാസത്തോടെ, പുതിയ മേഖലകളിൽ പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർദ്ധിച്ചു. ഇന്ന്, ഹരിത സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകുന്ന വഴി, ഗ്രീൻ തൊഴിലുകളുടെ വലിയ സാധ്യതകൾ ഭൂമിയിൽ ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്, കൂടുതൽ സാധ്യതകൾ അവശേഷിക്കുന്നു. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയുടെ വിപുലീകരണത്തോടെ, ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ഒരു പുതിയ മേഖലയും ഉയർന്നുവന്നു. സേവനമേഖലയിൽ ഇന്ന് ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ പുതിയ ഉയരത്തിലാണ്. അഞ്ച് ലക്ഷം പൊതു സേവന കേന്ദ്രങ്ങളുണ്ട്. ഗ്രാമത്തിനുള്ളിലെ ഓരോ പൊതു സേവന കേന്ദ്രത്തിലും വിദൂര വനങ്ങളിലെ ചെറിയ ഗ്രാമങ്ങളിലും പോലും 2-5 ആളുകൾ ഉപജീവനമാർഗം കണ്ടെത്തുന്നു. പൊതു സേവന കേന്ദ്രം ഇന്ന് നമ്മുടെ നാടിന് ആവശ്യമാണ്. ഒരു ബട്ടണിൽ ക്ലിക്കുചെയ്താൽ ഗ്രാമീണർക്ക് സേവനങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ നിരവധി പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത 90,000 സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും തൊഴിലിന്റെ പുതിയ വാതിലുകൾ തുറന്നിട്ടുണ്ട്. 2022 ഏപ്രിൽ മുതൽ നവംബർ വരെയുള്ള കാലയളവിൽ ഒരു കോടിയിലധികം ആളുകൾ EPFO പേ-റോളിലേക്ക് ചേർത്തു, ഒരു കോടിയിലധികം ആളുകൾ!
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ആത്മനിർഭർ ഭാരത് റോജ്ഗർ യോജനയിലൂടെ 60 ലക്ഷത്തിലധികം പുതിയ ജീവനക്കാർക്ക് പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. ആത്മനിർഭർ ഭാരത് അഭിയാൻ കീഴിൽ, ബഹിരാകാശം, പ്രതിരോധം, ഡ്രോൺ, ഖനനം, കൽക്കരി തുടങ്ങി നിരവധി മേഖലകൾ ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ സംരംഭകർക്കായി തുറന്നുകൊടുത്തു, അതുവഴി തൊഴിൽ സാധ്യതകളിൽ പുതിയ ആക്കം ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. നോക്കൂ, ഈ സംരംഭങ്ങളിൽ നിന്നെല്ലാം നമ്മുടെ യുവാക്കൾ മുന്നോട്ട് വന്ന് അവസരങ്ങൾ മുതലെടുത്തിരിക്കുന്നു; അവർ അത് മുതലെടുത്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ ഈ രാജ്യം സ്വയം പര്യാപ്തമാകേണ്ടത് അനിവാര്യമാണ്. പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ നാം സ്വാശ്രയത്വം എന്ന ദൗത്യം ഏറ്റെടുത്തതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ന് പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ 350-ലധികം സ്വകാര്യ കമ്പനികൾ മുന്നോട്ട് വന്നിട്ടുണ്ട്, എന്റെ രാജ്യം പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ ഏകദേശം ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഉപകരണങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു, ഈ മേഖലയിലും അഭൂതപൂർവമായ തൊഴിലവസരം സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
റീട്ടെയിൽ മുതൽ ടൂറിസം വരെ എല്ലാ മേഖലയും വികസിച്ചു. മഹാത്മാഗാന്ധിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടുകിടക്കുന്ന ഖാദി, ഗ്രാമവ്യവസായങ്ങളും മുങ്ങിമരിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം, ഖാദി ഗ്രാമവ്യവസായത്തിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ റെക്കോർഡ് ഭേദിച്ച പ്രവർത്തനങ്ങൾ നമ്മുടെ കാലഘട്ടത്തിലാണ് നടന്നത്. റെയിൽ, റോഡ്, തുറമുഖം അല്ലെങ്കിൽ വിമാനത്താവളം, അല്ലെങ്കിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ഗ്രാം സഡക് യോജന എന്നിങ്ങനെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ റെക്കോർഡ് നിക്ഷേപം നടക്കുന്നു. ഈ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, അതിനുള്ള സാമഗ്രികൾ തുടങ്ങി എല്ലാ മേഖലകളിലും തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർധിച്ചിട്ടുണ്ട്. നിർമ്മാണ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ എല്ലായിടത്തും, തൊഴിലാളികളുടെ സ്ഥാനം മുതൽ മെക്കാനിക്കുകൾ വരെ, എഞ്ചിനീയർമാർ മുതൽ തൊഴിലാളികൾ വരെ, അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് എല്ലാത്തരം തൊഴിലുകളുടെയും സാധ്യതകൾ. യുവജന വിരുദ്ധ നയങ്ങൾ സ്വീകരിച്ച ജനങ്ങളെ യുവാക്കൾ നിരാകരിക്കുകയാണ്. യുവാക്കളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി നാം രൂപപ്പെടുത്തിയ നയങ്ങൾ ഇന്ന് രാജ്യം അംഗീകരിക്കുകയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
സർക്കാരിന്റെ പദ്ധതികളുടെ പേരുകൾ സംബന്ധിച്ചും എതിർപ്പുകൾ ഉയർന്നു. ചില പേരുകളിൽ സംസ്‌കൃതം സ്പർശിക്കുന്നതിലും ചിലർക്ക് പ്രശ്‌നങ്ങളുണ്ട്. ഇപ്പോൾ ഇതും ഒരു പ്രശ്നമാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ ചെയർമാൻ,
ഏതോ പത്രത്തിൽ വായിച്ചിരുന്നു. ഞാൻ അത് പരിശോധിച്ചിട്ടില്ലെങ്കിലും, 600 ഓളം സർക്കാർ പദ്ധതികൾക്ക് ഗാന്ധി-നെഹ്‌റു കുടുംബത്തിന്റെ പേരിട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് റിപ്പോർട്ടിൽ പറയുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ഒരു പരിപാടിയിലും നെഹ്‌റുജിയുടെ പേര് പറഞ്ഞില്ലെങ്കിൽ ചിലർക്ക് ദേഷ്യം വരും, രോഷം കൊണ്ട് ചോര തിളയ്ക്കും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ചിലപ്പോൾ നെഹ്‌റുജിയുടെ പേര് നമ്മൾ അബദ്ധത്തിൽ വിട്ടുപോകും. അത് ഒഴിവാക്കിയാൽ, ഞങ്ങൾ അത് തിരുത്തും, കാരണം അദ്ദേഹം രാജ്യത്തിന്റെ ആദ്യ പ്രധാനമന്ത്രിയായിരുന്നു. പക്ഷേ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ തലമുറയിലെ ഒരാൾ നെഹ്‌റു കുടുംബപ്പേര് ഉപയോഗിക്കുന്നതിൽ ഭയക്കുന്നത് എന്തുകൊണ്ടാണെന്ന് എനിക്ക് മനസ്സിലാകുന്നില്ല? നെഹ്‌റു എന്ന കുടുംബപ്പേര് ഉപയോഗിക്കുന്നതിൽ നാണക്കേടുണ്ടോ? അത്തരമൊരു മഹത്തായ വ്യക്തിത്വം നിങ്ങൾക്കോ കുടുംബത്തിനോ സ്വീകാര്യമല്ലെങ്കിൽ, നിങ്ങൾ എന്തിനാണ് ഞങ്ങളോട് ചോദിക്കുന്നത്?
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള ഈ രാജ്യം സാധാരണക്കാരന്റെ വിയർപ്പും പ്രയത്നവും കൊണ്ട് കെട്ടിപ്പടുത്ത നാടാണെന്നും തലമുറകളുടെ പാരമ്പര്യത്താൽ കെട്ടിപ്പടുത്ത നാടാണെന്നും ചിലർ മനസ്സിലാക്കണം. ഈ രാജ്യം ഒരു കുടുംബത്തിന്റെയും സ്വത്തല്ല. മേജർ ധ്യാൻചന്ദിന്റെ പേരിലുള്ള ഖേൽരത്‌ന അവാർഡുകൾ ഞങ്ങൾക്കുണ്ട്, നേതാജി സുഭാഷിന്റെ പേരിലുള്ള ആൻഡമാനിലെ ദ്വീപുകൾക്ക് ഞങ്ങൾ സ്വരാജ് എന്ന് പേരിട്ടു. അതിൽ ഞങ്ങൾ അഭിമാനിക്കുന്നു. നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ സംഭാവനയിൽ രാജ്യം അഭിമാനിക്കുന്നു. അതിൽ ഞങ്ങൾ അഭിമാനിക്കുന്നു.
ഇത് മാത്രമല്ല, പരംവീര ചക്ര അവാർഡ് ജേതാക്കളുടെ പേരിലാണ് ഞങ്ങൾ ഈ ദ്വീപുകൾക്ക് പേരിട്ടിരിക്കുന്നത്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ സൈന്യത്തെ അപമാനിക്കാനുള്ള അവസരങ്ങൾ ഒരിക്കലും പാഴാക്കാത്തവരുണ്ട്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി, എവറസ്റ്റ് എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്ന ഒരു വ്യക്തിക്ക് ശേഷം ഒരു ഹിമാലയൻ കൊടുമുടി എവറസ്റ്റായി മാറി. എന്റെ പരമവീര ചക്ര ജേതാക്കളായ എന്റെ രാജ്യത്തിന്റെ സൈനികരുടെ പേരിലാണ് എന്റെ ദ്വീപ് ഗ്രൂപ്പുകൾക്ക് പേര് നൽകിയിരിക്കുന്നത്. ഇതാണ് നമ്മുടെ സമർപ്പണം, അതിലൂടെ ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നു. ഇത് നിങ്ങളെ വിഷമിപ്പിക്കുകയും വേദന പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഓരോരുത്തരുടെയും ആവലാതികൾ പ്രകടിപ്പിക്കുന്ന രീതി വ്യത്യസ്തമാണെങ്കിലും നമ്മുടെ രീതി പോസിറ്റീവാണ്.
ഇപ്പോൾ ഈ സഭ ഒരു തരത്തിൽ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ മഹത്വം നിലനിർത്തുന്നു. ചിലപ്പോഴൊക്കെ നമ്മൾ സംസ്ഥാനങ്ങളെ കുഴപ്പത്തിലാക്കുന്നതായും ആക്ഷേപമുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ദീര് ഘകാലം ഒരു സംസ്ഥാനത്തിന്റെ മുഖ്യമന്ത്രിയായി തുടര് ന്ന ശേഷമാണ് ഞാന് ഈ പദവിയിലെത്തിയത്. ഫെഡറലിസത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഞാൻ നന്നായി മനസ്സിലാക്കുന്നു. അവിടെ താമസിച്ചതിന് ശേഷമാണ് ഞാൻ ഇവിടെ വന്നത്. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ സഹകരണ മത്സര ഫെഡറലിസത്തിന് ഊന്നൽ നൽകിയത്. "നമുക്ക് മത്സരിക്കാം, മുന്നോട്ട് പോകാം, സഹകരിക്കാം, മുന്നോട്ട് പോകാം" എന്ന ദിശയിലേക്കാണ് നമ്മൾ നീങ്ങിയത്. ഞങ്ങളുടെ നയങ്ങളിൽ ദേശീയ പുരോഗതിക്കായി ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കുകയും പ്രാദേശിക അഭിലാഷങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. 2047-ഓടെ വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ നാമെല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് മുന്നേറുമ്പോൾ 'ദേശീയ പുരോഗതിയുടെയും പ്രാദേശിക അഭിലാഷത്തിന്റെയും' തികഞ്ഞ സംയോജനമാണ് ഞങ്ങളുടെ നയങ്ങളിൽ പ്രതിഫലിക്കുന്നത്.
പക്ഷേ, ഇന്ന് പ്രതിപക്ഷത്തിരിക്കുന്നവർ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ അവകാശങ്ങളെ കീറിമുറിച്ചു. ഇന്ന് ഞാൻ എല്ലാ രഹസ്യങ്ങളും വെളിപ്പെടുത്തട്ടെ. ചരിത്രം പരിശോധിച്ച് നോക്കൂ, ഏത് പാർട്ടിയാണ് ആർട്ടിക്കിൾ 356 ഏറ്റവും കൂടുതൽ ദുരുപയോഗം ചെയ്തത്? 90 തവണ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട സർക്കാരുകളെ അട്ടിമറിച്ചത് ആരാണ്? ആരാണ് ഇത് ചെയ്തത്? ആരാണ് ഇത് ചെയ്തത്? ആരാണ് ഇത് ചെയ്തത്?
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ഒരു പ്രധാനമന്ത്രി ആർട്ടിക്കിൾ 356 അൻപത് തവണ ഉപയോഗിച്ചു, അരനൂറ്റാണ്ട്! അവൾ ശ്രീമതി ഇന്ദിരാഗാന്ധിയാണ്. സർക്കാരുകൾ 50 തവണ താഴെയിട്ടു. ഇന്ന് കേരളത്തിൽ നിന്നുള്ളവർ ഓർക്കാൻ ശ്രമിക്കൂ. ദയവായി അവിടെ മൈക്ക് ഇടുക. പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്‌റുവിന് ഇഷ്ടപ്പെടാത്ത ഇടതുപക്ഷ സർക്കാർ കേരളത്തിൽ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടു. തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ആദ്യത്തെ സർക്കാർ ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ താഴെയിട്ടു. ഇന്ന് നിങ്ങൾ അവിടെ നിൽക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്ന് ഓർക്കാൻ ശ്രമിക്കുക.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ഡിഎംകെയുടെ സഖ്യകക്ഷികളോടും പറയട്ടെ. തമിഴ്‌നാട്ടിൽ എംജിആർ, കരുണാനിധി തുടങ്ങിയ മഹാരഥൻമാരുടെ സർക്കാരുകളും അതേ കോൺഗ്രസുകാരാണ് പിരിച്ചുവിട്ടത്. എംജിആറിന്റെ ആത്മാവ് നിങ്ങളെ നിരീക്ഷിക്കുന്നുണ്ടാവും. പിന്നിൽ ഇരിക്കുന്നത് ഈ സഭയിലെ മുതിർന്ന അംഗമാണ്, ഞാൻ എപ്പോഴും ബഹുമാന്യനായ നേതാവായി കരുതുന്ന ശ്രീ. ശരദ് പവാർ. 1980-ൽ ശരദ് പവാർജിക്ക് 35-40 വയസ്സായിരുന്നു. ഒരു യുവ മുഖ്യമന്ത്രി അമ്മയെ സേവിക്കാൻ പുറപ്പെട്ടു, പക്ഷേ അദ്ദേഹത്തിന്റെ സർക്കാരും താഴെയിട്ടു. ഇന്ന് അവൻ അവിടെയുണ്ട്.
അദ്ദേഹം എല്ലാ പ്രാദേശിക നേതാക്കളെയും ഉപദ്രവിച്ചു, എൻടിആറുമായി അദ്ദേഹം എന്താണ് ചെയ്തത്? ഇവിടെ ചിലർ വസ്ത്രം മാറിയിട്ടുണ്ടാകണം, അല്ലെങ്കിൽ ജ്യോതിഷ പ്രകാരം പേര്. എന്നാൽ അവർ അവനോടൊപ്പമുണ്ടായിരുന്നു. എൻടിആർ തന്റെ ആരോഗ്യ പ്രശ്‌നത്തിന് അമേരിക്കയിലേക്ക് പോയിരുന്നു, നിങ്ങൾ എൻടിആർ സർക്കാരിനെ അട്ടിമറിക്കാൻ ശ്രമിച്ചു. ഇതായിരുന്നു കോൺഗ്രസ് രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ തലം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
പത്രങ്ങൾ എടുത്ത് വായിക്കുക; രാജ്ഭവനുകൾ കോൺഗ്രസ് ഓഫീസുകളും ആസ്ഥാനങ്ങളുമാക്കി മാറ്റിയെന്നാണ് എല്ലാ പത്രങ്ങളും എഴുതുന്നത്. 2005ൽ ജാർഖണ്ഡിൽ എൻഡിഎയ്ക്ക് കൂടുതൽ സീറ്റുകളുണ്ടായിരുന്നെങ്കിലും ഗവർണർ യുപിഎയെ സത്യപ്രതിജ്ഞയ്ക്ക് ക്ഷണിച്ചിരുന്നു. 1982ൽ ഹരിയാനയിൽ ബിജെപിയും ദേവി ലാലും തമ്മിൽ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന് മുമ്പ് ധാരണയുണ്ടാക്കിയെങ്കിലും ഗവർണർ കോൺഗ്രസിനെ സർക്കാർ രൂപീകരിക്കാൻ ക്ഷണിച്ചിരുന്നു. ഇത് കോൺഗ്രസിന്റെ ഭൂതകാലമാണ്, ഇന്ന് അവർ രാജ്യത്തെ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുകയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
എനിക്കൊരു കാര്യം അറിയണം; ഒരു ഗൗരവമേറിയ വിഷയത്തിലേക്ക് ഇപ്പോൾ ശ്രദ്ധ ക്ഷണിക്കാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞാൻ പ്രധാനപ്പെട്ട വിഷയങ്ങൾ സ്പർശിച്ചു, ഇന്ന് രാജ്യത്തെ സാമ്പത്തിക നയങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കാത്തവരും 24 മണിക്കൂറും രാഷ്ട്രീയമല്ലാതെ മറ്റൊന്നും ചിന്തിക്കാത്തവരും അധികാരത്തിന്റെ കളികളിൽ മാത്രം പൊതുജീവിതം കാണുന്നവരും മതം മാറി. സാമ്പത്തിക ശാസ്ത്രം ഒരു 'ദുരന്തനയം' ആയി.
ഒരു വ്യക്തി എങ്ങനെയാണ് പലരെയും കീഴടക്കുന്നതെന്ന് രാജ്യം ഉറ്റുനോക്കുകയാണ്! മുദ്രാവാക്യം വിളിക്കാൻ പോലും അവർ ഇരട്ടത്താപ്പാണ്. ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ, ഞാൻ ഉറച്ച ബോധ്യത്തോടെയാണ് നടക്കുന്നത്; ഞാൻ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടിയാണ് ജീവിക്കുന്നത്; രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനാണ് ഞാൻ വന്നത്. അതുകൊണ്ടാണ് രാഷ്ട്രീയ കളികൾ കളിക്കുന്ന ഇവർക്കൊന്നും ആ ധൈര്യമില്ല. രക്ഷപ്പെടാനുള്ള വഴി തേടുകയാണ് അവർ.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ഈ സഭയിൽ രാഷ്ട്രപതിയുടെ മികച്ച, മാർഗനിർദേശക, പ്രചോദനാത്മകമായ പ്രസംഗത്തിന് അഭിനന്ദനങ്ങളും നന്ദിയും അറിയിച്ചുകൊണ്ട്, നിങ്ങളോടും നന്ദി പറഞ്ഞുകൊണ്ട് ഞാൻ എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നു!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's reply to the Motion of Thanks to President's address in Rajya Sabha
09 FEB 2023 6:34PM by PIB Delhi
Honourable Chairman,
As I am participating in the discussion on the motion of thanks on the President's address, I extend my humble gratitude to the Honourable President and congratulate her. Honourable Chairman, while addressing both the Houses, she has presented a blueprint for a developed India and a road map for the resolutions of a developed India.
Honourable Chairman,
I also express my gratitude to all the members who participated in this discussion. They have tried to expand the discussion as per my imagination and therefore I thank all the respected members for participating in the House and the discussion.
Honourable Chairman, this House is the House of the States. In the past decades, several intellectuals have given direction to the country from this House; they have guided the nation. There are many friends in this House, who have made various achievements in their personal lives as well, have done great things in their personal lives; and therefore, whatever happens in this House, the country is very much concerned about that. The nation listens to it closely and takes it very seriously.
I would say this to the honourable members that some had mud while I had gulal (coloured powder), and some resorted to mud-slinging. However, it is good because the more you resort to mud-slinging, the more the Lotus will bloom. And that's why I express my gratitude to them for whatever contribution you have made in making the Lotus blossom, directly or indirectly.
Honourable chairman
Yesterday, our senior colleague from the opposition, respected Kharge ji, had said that "we have built a strong foundation in 60 years". His complaint was that they built the foundation and Modi was taking the credit. But honourable Chairman, after coming to power in 2014, when I tried to see things closely and to get hold of information myself, I could see that even though the Congress family might have intended to build a strong foundation for 60 years, I don't want to comment on that, but after 2014, I came and saw that they had only dug potholes. Their intention might have been to build the foundation, but they had only dug out pits. And honourable Chairman, while digging the pits, they had wasted 6 decades! At that time even smaller countries of the world were touching the heights of success and moving forward.
Honourable Chairman,
They had such a good atmosphere that year because they used to run governments from the Panchayat to Parliament. Even this country used to support them with many hopes and expectations. But they had developed such a working style and work culture, because of which they had never even thought of coming up with permanent solutions to a single challenge. They had never suggested it, nor did they ever try. When there was a lot of commotion, they used to touch upon things, or resort to totalism, and would go ahead. It was their responsibility to solve the problems. The people of the country were struggling with problems. The people of the country knew that the solution to the problem could bring huge benefits. But their priority was different, their intentions were different and because of that they did not try to find a permanent solution to anything.
Honourable Chairman,
The identity of our government has been made because of our efforts, due to the steps taken one after the other and today we are moving towards a permanent solution. We are not the people who run away just by touching each and every issue, but we are moving forward by emphasizing on permanent solutions to the basic needs of the country.
Honourable Chairman,
If I take the example of water, there was a time when after a hand pump was installed in a village, it was celebrated for a whole week and as a token, vehicles were run. Yesterday Gujarat was being referred to here. You would be surprised that a Chief Minister who was proud of winning the maximum number of seats had gone to inaugurate a water tank in a city. And that was the main news on the front page. So, the country has seen the culture of what 'tokenism of problems' is and how work is avoided. We also made ways to solve the water problem. We paid attention to every aspect of water conservation and water irrigation. We involved the public with the 'catch the rain' campaign. Moreover, since before independence till our government came into power, only 3 crore houses had tapped water supply.
Honourable Chairman,
But in the last 3-4 years, today, 11 crore houses are getting tapped water supply. The problem of water is the problem of every family. Life cannot go on without it and looking at the possibilities of the future, we have chosen ways to solve it.
Honourable Chairman,
I also want to touch upon another topic - Empowerment of Common People. Banks were nationalized with the excuse that the poor should get the right of banks. But more than half of the people of this country could not reach the doors of the banks. We found permanent solutions and launched a campaign for 'Jan Dhan accounts', motivated the banks and took them onboard. In the last 9 years alone, 48 crore Jan Dhan bank accounts were opened. Among these, 32 crore bank accounts have been opened in rural areas and towns. That is, an attempt has been made to take the example of progress to the villages of the country. Yesterday Kharge ji was complaining that Modi ji comes to my constituency again and again. He was saying – Modi ji comes to Kalburgi. I want to say to Kharge ji, before complaining about my visits, first look at the fact that 1 crore 70 lakh Jan Dhan bank accounts have been opened in Karnataka. Moreover, more than 8 lakh Jan Dhan accounts have been opened in Kalburgi, in his area.
Now Mr. Chairman, tell me, should so many bank accounts be opened, should there be so much empowerment and awareness but then the account gets shut down after so many years... I can understand their pain. Now their pain is visible time and again. I am surprised that sometimes they even say that a Dalit has been defeated! But we must understand that these are the people of the same area who have made another Dalit win. Today the public is rejecting you and removing you from power, closing down your account but you are shedding your tears here.
Honourable Chairman,
Jan Dhan, Aadhaar, Mobile is the trinity and it has transferred 27 lakh crore rupees in the bank accounts of the citizens of this country in the last few years under the Direct Benefit Transfer scheme and I am glad that due to the use of this Direct Benefit Transfer technology, more than 2 lakh crore rupees of this country's money which used to go into a wrong ecosystem, in the wrong hands has been saved. It has done a great service to the country. And I know that it is very natural for the followers of that wrong ecosystem who used to get similar benefits of Rs 2 lakh crore to feel sad about it.
Honourable Chairman,
Earlier in our country, stalling, delaying and diverting projects had become a part of their work culture; this was their way of working. The hard-earned money of the honest tax-payers was at a loss. We have prepared a technology platform, the 'PM Gatishakti master plan' and the work of speeding up these infrastructure projects is going on with the help of data in 1600 layers. The plans which used to take months to get ready are now being carried forward within weeks because we understand very well the importance of infrastructure for building a modern India as also the importance of scale. Honourable Chairman, we understand the importance of speed and we are trying to bring permanent solutions and address permanent aspiration through technology.
Honourable Chairman,
When anyone enters the government, he comes with promises of doing something for the country. He comes with promises of doing something good for the public. But just expressing feelings is not enough. One can say that 'we want this, we want that', like the slogan of 'Garibi Hatao' but 4 decades had passed and nothing happened. That's why what is the speed of development? What is the intention of development? What is the direction of development? What is the effort of development and what is its result? These matter a lot. So, merely claiming that you used to do something is not enough.
Honourable Chairman,
While we work hard towards the needs of the public on the basis of their priorities, the pressure also increases on us as such big needs are being taken care of. We have to work harder. But as Mahatma Gandhi used to say - 'shrey' (merit) and 'Priya' (dear). We have chosen the path of 'shrey' (merit). We have not chosen the path where resting is priority, but the one where we work tirelessly every day and night to fulfil the aspirations of the common people. We will continue to work so that the aspirations are converted into achievements and the country crosses the path of development. We are the people who carry all these dreams and we have done that.
Honourable Chairman,
Now you see, since the country became independent till the year 2014, there were only 14 crore LPG connections and there was a demand from the people as well. People used to go to MPs to get LPG connections and at that time there were 14 crore households, the demand was less, the pressure was also less. You did not have to pay for getting the gas, just arrangements to deliver the gas. The vehicle used to run but the work was not done. People kept waiting. But we decided from the front that we will give LPG connections to every household. We knew we were doing it, we had to work hard. We knew we would have to spend money. We knew we would have to bring gas from all over the world. Despite knowing the possibility of simultaneous pressure, our priority was the citizens of my country. Our priority was the common people of our country and that is why we provided gas connections to more than 32 crore families. New infrastructure had to be created and money had to be spent.
Honourable Chairman,
With this one example you can understand how hard we must have worked. But we worked hard with joy, with satisfaction, with pride and I am glad that the common man is satisfied. What could be a greater satisfaction for a government than this?
Honourable Chairman,
Even after several decades of independence, there were more than 18,000 villages in this country where electricity had not reached and these villages were mostly villages of our tribal settlements. There were villages of people living in our mountains. There were tribal villages. There were villages in the North East, but this did not fit into their election calculation. That's why these villages were not given priority. We knew that they had given up this difficult task. We said that we are ones who leave indelible marks and not delible ones. We will take up this challenge as well and also resolve to provide electricity to every village. Electricity was provided to 18,000 villages within the time limit and a new lease of life was experienced in the villages behind this challenging task. They not only tasted development but most importantly their confidence in the system of the country increased and trust is a great power. When the confidence of the citizens of the country is built, it turns into lakhs and crores times more powerful. We won that trust and we worked hard, we had to do it, but I am glad that after so many years of independence, a new ray of hope has been seen in those remote villages. There is a sense of satisfaction and we are getting their blessings today.
Honourable Chairman,
During the regime of earlier governments, electricity used to be there for only a few hours. It seemed like electricity had reached the place but just a pole was erected in the middle of the village, and its anniversary was celebrated every year. The pillar was installed on such and such date. But, there was no electricity. Not only has electricity reached today, but we have also been successful in our effort to provide electricity for 22 hours on an average in our country. We had to install new transmission lines for this work. We had to work for new energy production. We had to opt for solar energy. We had to find many areas of renewable energy. We did not leave people to their fate. We didn't think of political gains or losses. We chose the path to make the future of the country bright. We increased the pressure on ourselves. People's demand started increasing and pressure started increasing. We chose the path of hard work and today the country is seeing its results. The country is achieving heights of progress in the field of energy.
Honourable Chairman,
We took a very courageous step in the 'Azadi Ka Amritkaal'. I know it has not been easy, we have had to work very hard. And we have chosen that path of saturation. We have tried to ensure that the beneficiaries of every scheme get 100 percent benefits and the benefits reach them without any hindrance. And I say, if there is true secularism then this is it, and the government is walking on that path with great honesty. We have taken the resolution of Saturation in Amrit Kaal. This is the resolution of the BJP NDA government to take 100 percent benefits to the beneficiaries.
Honourable Chairman,
This topic of '100%' or 'saturation' is the solution to many problems of the country. It is not only the solution to the problems of a citizen, but also the solution to the problems of the country. We are coming up with such a new work culture, which is the way to end all these differences in the country.
Reaching Saturation means ending all scope for discrimination. When there is distinction, then corruption also gets a chance to creep in. If someone says - "give me fast", then the other would say -"I will give you only if you give me this much". But if he wants to go 100%, then he has confidence that even if it did not reach me this month, it will reach me after three months, but it will reach me for sure. The confidence increases. It ends the apprehensions of appeasement like a particular caste, family, village, community of sect will get and others won't. This puts an end to all appeasement apprehensions. It completely eradicates the tendency to give benefits on the basis of selfishness and protects the rights of the person last in line in the society. Mahatma Gandhi always advocated for that section of the society. And we are ensuring that the rights of that neglected section of the society are protected. And 'Sabka Saath-Sabka Vikas' means 100% delivery of their rights.
When the government machinery aims to reach every eligible person, then discrimination and favouritism cannot survive. That's why this '100% Seva Abhiyan' is a very powerful medium for social justice. This is the real guarantee of social justice. This is true secularism.
We are giving this model of development to the country, in which all the stakeholders get their rights. The country is with us, the country is repeatedly rejecting the Congress, but the Congress and its allies do not desist from their conspiracies and the public is watching this and has been punishing them at every step.
Honourable Chairman,
Pick any decade of the freedom struggle from 1857 to the independence of our country and pick any region of India, the contribution of the tribals of my country in the freedom struggle of my country is full of golden pages. The country is proud of the fact that my tribal brothers understood the greatness of freedom. But for decades my tribal brothers were deprived of development and the bridge of trust was never built. Rather a system full of apprehensions was created. And questions for the governments kept arising in the minds of those youths again and again. But if they had worked with the right intention, if they had worked with good intention, if they had worked with dedication towards the welfare of the tribals, then today in the third decade of 21st century, I would not have had to work so hard, but they did not. When Atal Bihari Vajpayee's government was formed, for the first time in this country, a separate ministry was formed for the development of tribals; for the first time a separate budget was arranged for the welfare of the tribals and their development.
Honourable Chairman,
We have identified 110 districts as aspirational districts, which have lagged behind in development. It is equally necessary to provide justice to those who have been left behind geographically. And that is why we have 110 aspirational districts and more than half of the 110 are areas where the majority of the population is tribal, where my tribal brothers and sisters reside. More than three crore tribal brothers have received direct benefit from this. There has been a change in their lives. In these areas, there has been an unprecedented improvement in education, health and infrastructure, because we have focused on 110 districts and are monitoring them regularly.
Here some of our honourable members had mentioned about the tribal sub-plan. I request such friends to spare some time and sit with the help of an educated person who can study the budget and explain a little more. And if you see, you will know that the 'scheduled tribe component funds' in the budget have increased five times more compared to pre-2014 period.
Honourable Chairman,
Before 2014, when their government was in power, the allocation used to be around 20-25 thousand crore rupees. This is not a very old incident. Today, they are throwing accusations. But we have come and made a provision of 1 lakh 20 thousand crores this year. We have sanctioned 500 new Eklavya Model Schools in the last 9 years for the bright future of our tribal brothers and sisters, for the bright future of those children and this is a four times increase. Moreover, this time we have made a provision for the recruitment of 38 thousand new people, teachers and staff in schools in this budget. Our government is dedicated to the welfare of tribals. I would like to take you a bit towards the matter of the Forest Rights Act.
Honourable Chairman,
Since the country became independent until before our regime, before 2014, 14 lakh land leases were given to the tribal families. In the last 7-8 years, we have given 60 lakh new leases. This is unprecedented work. Before our regime, 23 thousand community leases were given, while after our arrival more than 80 thousand community pattas or leases have been given. If they had done something fruitful instead of playing with the sentiments of the tribals naming it as 'deep sympathy', I would not have had to work so hard today and this work could have been done easily earlier. But this was not under their priority.
Honourable Chairman,
Their economic policies, social policies and politics continued on the basis of vote bank. And because of that, they always ignored the basic strength of the society, the ability to increase the economic activity of the country with self-employment. To them they seemed so small and scattered that those who were involved in small jobs had no value. They do value addition in the society without becoming a burden on the society with self-employment, but these crores of people engaged in small work were forgotten. I am proud that we have taken care of the convenience of the street vendors and people engaged in businesses on the footpath, whose lives were earlier destroyed in the pursuit of interest payment. They had to spend all their hard earned money on returning the loaned amount with interest to. the moneylenders. But we took care of those poor people; we took care of those street vendors. And honourable Chairman, not only this, our Vishwakarma community who play a role in the construction of the society, who keep creating something or the other with the help of their hand tools and fulfill the needs of the society in a major way. We have taken care of them as well, be it our Banjara community or our nomadic people. Be it PM Swanidhi Yojana or the PM Vishwakarma Yojana, we have worked through these schemes for the strength of these people of the society and have worked to increase their potential.
Honourable Chairman,
You yourself are the son of a farmer. What all have the farmers of this country been through? Some upper classes were taken care of and this is how they kept running their politics. This process continued. The true strength of this country's agriculture lies in the small farmers. Those who produce yield in one acre or two acres of land with a lot of difficulty for 80-85 percent of the population of the country. These small farmers were neglected; no one was going to listen to their voice. Our government focused on small farmers. We linked small farmers with formal banking. Today, funds from PM Kisan Samman Nidhi are directly deposited in the accounts of small farmers 3 times a year. Not only this, we also linked cattle rearers with banks; we linked fishermen with banks and increased their economic potential by giving them interest subvention, so that they could develop their business and change their crop-pattern. We worked in that direction so that the crops could be taken to the market after getting a fair price from the government.
Honourable Chairman,
We know that there are many farmers in our country who have to use rain water. The previous governments did not make any arrangements for irrigation. We have also seen that these small farmers are cultivating millets that can grow with rain water because there was hardly any water. We have given a special place to the farmers who cultivate these coarse grains/millets. We wrote to the UN to celebrate the millet year. There should be a branding of coarse grains of India in the world; marketing should be done and now that coarse grain should be given the glorious identity of 'Shri Anna'. Shri Anna should be recognised in the same way as 'Shrifal'. The small farmers who produce it should get reasonable prices for their crops and a global market. The crop-pattern should change in the country. Moreover, millet is a superfood, a great source of nutrition. These will also be useful in solving the problem of nutrition for the new generation of our country, which will also strengthen my small farmer. We have also developed several new options in terms of fertilizer and have also received benefits from that.
Honourable Chairman,
I believe with great conviction that when the participation of mothers and sisters in the decision making process increases, the results are good, quick and the goals set become achievable. Our government is working to ensure that the participation of mothers and sisters increases; and they join us in the decision-making processes. Our government has given priority to the development of women's leadership as well as women empowerment. One of our respected members in the House had questioned if there would be any development of women just by providing toilets to women? Probably his focus was only on the toilet, and that could be his problem but I just want to say that I feel proud of it because I have come from a state and I have lived in the village. I am proud that by constructing 11 crore toilets, I have honoured my mothers and sisters by giving them 'Izzat-Ghar'. I am proud of this. Take a look at the life cycle of our mothers, sisters and our daughters, I want to draw attention to how sensitive our government is towards the empowerment of mothers and sisters. And those whose thoughts are only confined to toilets should listen very clearly so that it will be convenient for them later. We started the Matru vandana Yojana to ensure that the child gets nutritious food during pregnancy and for this money goes directly to the woman's bank account during pregnancy, so that the nutrition benefits the health of the child in her womb. One way to get rid of this serious problem of maternal mortality rate and infant mortality rate in our country is institutional delivery. We have decided to spend money for the institutional delivery of the poorest of the poor mothers, so that the child is born in the hospital and so we have launched a massive campaign. And its results are also visible. We know that due to some sick mentality , the tendency to kill daughters in the mother's womb itself had increased. It was a stigma for society. We launched Beti Bachao Abhiyan and today I am glad that the number of daughters is increasing as compared to the number of sons being born. This is a matter of immense satisfaction for us. We have worked on protecting the daughters. Earlier when the daughter grew up and went to school, she would drop out of the school in fifth, sixth grade due to lack of toilets. We addressed that concern as well and made separate toilets for girls in schools, so that the girls do not have to drop out of schools. We thought about this aspect. To ensure continued education for daughters, we arranged for safe education of daughters by giving more interest under Sukanya Samriddhi Yojana, so that the family also encourages them to study. When the daughter grows up and is ready for the job market, she can independently work with loans without guarantee under the Mudra Yojana and I am glad that 70 percent of the beneficiaries of Mudra Yojana are our mothers and daughters. We have done this work.
In order to be able to continue working even after becoming a mother, we have increased the maternity leave, which is sometimes more than that of the developed country. We have done this work. Sainik schools have been opened for daughters.
Honourable Chairman,
You yourself have been a student of Sainik School. Daughters were not allowed to enter these schools. But we ensured that today my daughters are studying in Sainik Schools. Moreover, our daughters are not weak; they want to join the army; they want to become officers. The doors of the army have also been opened for our daughters. And today I feel proud that a daughter of my country is deployed in Siachen to protect Mother India.
To ensure that our daughters get earning opportunities in the villages, we made a value addition to the Women's Self Help Group and gave it a new power. We increased the amount she gets from banks a lot and that too for her progress. We provided gas connections through Ujjwala Yojana to ensure that the sisters did not have to face problems in life due to the smoke of wood. With tapped water supply, we ensured that our mothers, sisters and daughters do not have to struggle for drinking water; and they do not have to walk for 2-4 kilometers for water. To ensure that they don't have to live in the dark, we provided electricity to such poor families through Saubhagya Yojana. No matter how serious the illness of the daughter, mother or sister may be, she never reveals. She is worried that the children will be in debt, and the family will become burdened. So, she suffers, but does not tell her children about her illness. By providing Ayushman cards to those mothers and sisters, we have provided a major solution to get rid of any serious diseases with treatment in the hospitals.
Honourable Chairman,
We believe that the daughter should have the right over the property, so we fixed the right of the daughter over the houses provided by the government, and ensured that the property is under her name. Savings is the nature of our mothers and sisters. It is the nature of mothers and sisters to save despite facing difficulties. And they survive with the money they save and keep in their foodgrain boxes at home. To get them out of that trouble, we gave him Jan Dhan accounts so that they could deposit money in the banks.
And honourable Chairman,
It is a matter of great pride for this budget session as the budget session has been started by the woman President and the budget session has been formally started with the speech of a woman Finance Minister. Never before has such a coincidence happened in the country like today. And we would try to ensure such auspicious opportunities in future as well.
Honourable Chairman,
As the country has to modernize and fulfil new resolutions, then we cannot deny the power of science and technology. Our government understands the department of science and technology very well. But we don't think in pieces; we don't think in terms of tokenism. We are working in every direction to take the country forward in terms of science and technology; we are making concerted efforts and taking every initiative. And therefore, to develop Scientific Temperament in childhood, through Atal Tinkering Labs, we have given opportunities to the children at the school level to develop a scientific temper. If the child goes a little beyond that and starts doing something more, we have set up Atal Incubation Centers for that so that if there is good progress then it should get an atmosphere so that the idea and that innovation could be useful for getting converted into technology. We have changed the policies for this. We have fulfilled the dream of private participation in the field of space and I am glad that my youth of the country have the power to release private satellites, this is science and technology. Today, in the world of startups which are basically linked to science and technology, we have reached rank three in the world in terms of the number of unicorns.
Honourable Chairman,
Today this country will be proud of the fact that today the youth of my country are coming forward in registering a maximum number of patents.
Honourable Chairman,
Our government has shown what the power of Aadhaar is and the experts associated with Aadhaar have also said that the importance of Aadhaar and technology was understood after 2014 and because of that hard work is now paying off. We have seen that during Covid, the CoWIN platform received 200 crore vaccinations. The certificate of CoWIN was available on your mobile within a second. But the world was surprised especially when India had come up with its own vaccine against Covid-19. The people around the world used to pressurize in various ways to sell their vaccines here; articles used to be written, seminars were held and TV interviews used to take place. Moreover, several strong attempts were made to defame the scientists of my country, to humiliate them. But the scientists of my country have not only fulfilled the needs of my countrymen but also of the people of other countries with such a vaccine which has been approved in the world today. These people are against science and technology...
Honourable Chairman,
They are against science and technology, and they don't leave any chance to defame our scientists. Our country is emerging as a major power in the world of pharmacy, and turning into a hub of pharmacy in the world. Our youth are making new innovations. These people are looking for ways to defame that. They are not concerned about the country but their political ups and downs. And this is unfortunate for the country.
Honourable Chairman,
Today I was in Bali. The G20 countries used to fight to understand Digital India. The success has influenced the whole world. Today India has become the leader of the world in terms of digital transactions.
Honourable Chairman,
We are glad that today more than 100 crore mobile phones are in the hands of my countrymen.
Honourable Chairman,
There was a time when we used to import mobiles. Today we are proud that our country is exporting mobiles. Be it 5G, be it AI, be it IoT, today the country is adopting and expanding that technology at a very fast pace.
To ensure that drones are used in daily lives, for the welfare of the common citizens, we reformed the policies and today the work of delivering medicines to remote areas with drones is being done in my country. Through science and technology, my farmer is undertaking drone training in the field today. The use of drones in farming is visible in my villages today. We opened the doors in the Geo-spatial sector. We opened up opportunities for the drone sector to further evolve. Today, organisations like the UN discuss that people around the world do not have the ownership rights of their land and house. The UN's concern is the world. With the help of drones, India has done the work of giving maps as well as ownership rights to the houses in the villages through the Swamitva Yojana. They have a sense of security now. They don't have to run from one court to the other and don't have to worry about losing possession of their house. We have achieved success in making full use of technology for the common man.
Today, we understand the dream of a modern developed India in the field of technology; we understand its greatness and therefore human resource development, innovation hold immense importance and that is why the world's only 'Forensic Science University' is in our country. We have taken a new initiative in the world of infrastructure by creating 'Gati Shakti University'. Today, we have taken a new leap in the field of renewable energy by setting up an 'Energy University'. We are working towards preparing our youth from now on. In our country, Congress has left no stone unturned during its rule in hating technocrats, engineers, and science, whereas we have left no stone unturned in respecting science and technology during our tenure, this is our way.
Honourable Chairman,
Employment was also discussed here. I am surprised that those who claim to have led the longest public life do not know that there is a difference between job and employment. Those who do not understand the difference between job and employment are preaching to us!
Honourable Chairman,
Efforts are being made to create new narratives and to spread lies with half knowledge. With the expansion of the economies in the last 9 years, new possibilities of employment have increased in new sectors. Today, the way the country is moving forward in the green economy, huge possibilities of green jobs have arisen on the ground and more possibilities remain. With the expansion of Digital India, a new area of digital economy has also emerged. Today, Digital India is at a new height in the service sector. Five lakh common service centers are there. 2-5 people earn their livelihood in each common service center inside the village and even in small villages in remote forests. The common service center is necessary for our country today. Arrangements have been made to make the services available to the villagers at the click of a button. Digital economy has created many new job opportunities.
Honourable Chairman,
90 thousand registered startups have also opened new doors of employment. More than one crore people have been added to the EPFO pay-rolls during April to November, 2022, more than one crore people!
Honourable Chairman,
Through the Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana more than 60 lakh new employees have been benefitted. Under the Atmanirbhar Bharat Abhiyan, we have opened many sectors like space, defence, drone, mining, coal for our entrepreneurs, due to which there has been a new momentum in the possibilities of employment. And see, our youth have come forward and have grabbed the opportunities from all these initiatives; they have taken advantage of it.
Honourable Chairman,
It is imperative that this country becomes self-reliant in the field of defence. I am glad that we have undertaken the mission of self-reliance in the field of defence. Today more than 350 private companies have come forward in the field of defense and my country is exporting about one lakh crore rupees worth equipment in the field of defense and an unprecedented employment has been created in this field as well.
Honourable Chairman,
Every sector has expanded from retail to tourism. Khadi and village industries, the system which is associated with Mahatma Gandhi, had also drowned. After independence, the maximum record-breaking work in the Khadi village industry has happened in our period. Record investment is being made in infrastructure, be it for rail, road, port or airport, or Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. Employment opportunities have increased in all these infrastructure works, the material used for that etc. Everywhere in the construction work, there are possibilities of all kinds of employment, from the position of laborers to mechanics, from engineers to workers and because of that, today youth is rejecting the people who had taken anti-youth policies. And today the country is accepting the policies we have framed for the welfare of the youth.
Honourable Chairman,
Objections were also raised regarding the names of the schemes of the government. Some people also have trouble with the Sanskrit touch in certain names. Now, this is also a problem.
Respected Mr. Chairman,
I had read in some newspaper. Although I have not verified it, the report was saying that as many as 600 government schemes were named after the Gandhi-Nehru family.
Honourable Chairman,
If Nehru ji's name is not mentioned in any programme, some people get annoyed and their blood boils with rage.
Honourable Chairman,
Sometimes Nehru ji's name is left out by us by mistake. And if it is left out, we would correct it because he was the first Prime Minister of the country. But I do not understand why a person of his generation is afraid of using the Nehru surname? Is there any shame in using the Nehru surname? If such a great personality is not acceptable to you, or to the family, why do you keep asking us?
Honourable Chairman,
Some people have to understand that this centuries-old country has been a country built by the sweat and effort of common man, a country built by the tradition of generations of people. This country is not the property of any family. We have Khel Ratna awards named after Major Dhyan Chand, we have named islands in Andaman after Netaji Subhash, as Swaraj. We are proud of it. The country is proud of the contribution of Netaji Subhash Chandra Bose. We are proud of it.
Not only this, we have named these islands after the Paramveer Chakra awardees. There are people who never miss an opportunity to humiliate our country's army. For centuries to come, one Himalayan peak became Everest after a person called Everest. My island groups were named after my Paramveer Chakra winners, soldiers of my country. This is our devotion and we walk ahead with it. And this is troubling you and the pain is also being expressed. Everyone's way of expressing their grievances is different, but our way is positive.
Now this House holds, in a way, the greatness of the states. Sometimes we are also accused of troubling the states.
Honourable Chairman,
I have come to this position after remaining the Chief Minister of a state for a long time. I understand very well the importance of federalism. I have come here after living there. And that's why we have emphasized cooperative competitive federalism. We have moved in the direction of - "Let us compete, let us move forward, let us cooperate, let us move forward". We have also taken care of national progress in our policies and have also addressed regional aspirations. The perfect combination of 'national progress and regional aspiration' is reflected in our policies as we all together are moving forward to fulfil the dream of a developed India by 2047.
But the people who are sitting in the opposition today have torn apart the rights of the states. Let me reveal all the secrets today. Take a look at the history and see, which party was it, who were the people in power who misused Article 356 the most? Who had toppled elected governments 90 times? Who did this? Who did this? Who did this?
Honourable Chairman,
A Prime Minister used Article 356 fifty times, making half a century! And she is Mrs. Indira Gandhi. Governments were toppled 50 times. Those who are from Kerala today, just try to recall. Please put a mic there. Leftist government was elected in Kerala which Pandit Nehru did not like. The first elected government was toppled within a short span of time. Today you are standing there. Try to recall what had happened to you.
Honourable Chairman,
Let me tell the allies of DMK as well. The governments of stalwarts like MGR and Karunanidhi in Tamil Nadu, those governments were also dismissed by the same Congressmen. MGR's soul must be watching you. Sitting behind is the senior member of this House, whom I always consider a respected leader, Mr. Sharad Pawar. Sharad Pawar ji was 35-40 years old in 1980. A young Chief Minister had gone out to serve his mother, but his government was also toppled. Today he is there.
He had harassed every regional leader and what did he do with NTR? Some people here must have changed clothes, or name as per astrology. But they were with him. NTR had gone to America for his health-related issue, and you tried to topple the NTR government. This was the level of Congress politics.
Honourable Chairman,
Take out the newspapers and read; every newspaper used to write that the Raj Bhavans were converted into Congress offices and headquarters. In 2005, the NDA had more seats in Jharkhand but the Governor had invited the UPA for the oath. In Haryana in 1982, the BJP and Devi Lal had a pre-poll agreement with them, despite that the Governor had invited the Congress to form the government. This is Congress's past and today they are misleading the country.
Honourable Chairman,
I want to know one thing; and I also want to draw attention to a serious issue now. I have touched on important topics and today those who do not understand economic policies in the country, who do not think of anything other than politics 24 hours a day, who only see the work of public life in playing the games of power, have converted economics into a 'disaster-policy'.
I want to warn them and I want to ask them with the seriousness of this House to go to their respective states and prevent them from traversing the wrong path. Look at the condition of our neighbouring countries. What has happened there? How have the countries sunk by taking loans indiscriminately? Today, even in our country, if we are paying for some immediate benefits, then the future generation will have to pay for it later. We will take loans and the future will suffer. It's like the GPO game - 'Let the successor handle', which has been adopted by some states. They will not only destroy themselves but also will destroy the country.
Now these countries are getting buried under the burden of debt. Today no one in the world is ready to give them loans; they are going through troubles.
There may be political or ideological differences; parties may have some complaints against each other, but don't play with the economic health of the country. Do not commit such a sin that takes away the rights of your children for enjoying yourselves today. Don't run away leaving the fate of the children in ruins. Do not do that. Today you are politically ... I have seen that a Chief Minister had made a statement that - 'it is okay now, I am taking a decision now. The trouble might show up after 2030-32. Whoever comes will suffer'. Does any country think like this? But this strategy being developed is a matter of great concern.
Honourable Chairman,
For the economic health of the country, the states will also have to choose the path of discipline in relation to their economic health and only then the states will also be able to take advantage of this journey of development and we will also be able to work for the welfare of the citizens of their states, because we want to take the benefits to them.
Honourable Chairman,
In 2047, this country will become a developed India. This is the resolution of all of us, the resolution of 140 crore countrymen. Now the country is not ready to look back, the country is ready to take a long leap. You didn't address those who had the dream of two square meals a day but we have addressed them. You didn't address the one who expected social justice, but we have addressed their problems. We have taken several steps to provide those opportunities which we often used to search for and we should walk with determination to fulfil the dreams of an independent India.
And honourable Chairman,
The country is watching how one single person is overpowering so many! They have to double down even for raising slogans. Honourable Chairman, I walk with conviction; I live for the country; I have come out to do something for the country. And that's why these people playing political games don't have that courage. They are searching for a way to escape.
Honourable Chairman,
Congratulating and thanking the President's excellent, guiding and inspiring speech in this House, I conclude my speech by expressing gratitude to you too!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.