Prime Minister's Office
English rendering of PM's reply to the Motion of Thanks to President's address in Rajya Sabha
09 FEB 2023 6:34PM by PIB Delhi
Honourable Chairman,
As I am participating in the discussion on the motion of thanks on the President's address, I extend my humble gratitude to the Honourable President and congratulate her. Honourable Chairman, while addressing both the Houses, she has presented a blueprint for a developed India and a road map for the resolutions of a developed India.
Honourable Chairman,
I also express my gratitude to all the members who participated in this discussion. They have tried to expand the discussion as per my imagination and therefore I thank all the respected members for participating in the House and the discussion.
Honourable Chairman, this House is the House of the States. In the past decades, several intellectuals have given direction to the country from this House; they have guided the nation. There are many friends in this House, who have made various achievements in their personal lives as well, have done great things in their personal lives; and therefore, whatever happens in this House, the country is very much concerned about that. The nation listens to it closely and takes it very seriously.
I would say this to the honourable members that some had mud while I had gulal (coloured powder), and some resorted to mud-slinging. However, it is good because the more you resort to mud-slinging, the more the Lotus will bloom. And that's why I express my gratitude to them for whatever contribution you have made in making the Lotus blossom, directly or indirectly.
Honourable chairman
Yesterday, our senior colleague from the opposition, respected Kharge ji, had said that "we have built a strong foundation in 60 years". His complaint was that they built the foundation and Modi was taking the credit. But honourable Chairman, after coming to power in 2014, when I tried to see things closely and to get hold of information myself, I could see that even though the Congress family might have intended to build a strong foundation for 60 years, I don't want to comment on that, but after 2014, I came and saw that they had only dug potholes. Their intention might have been to build the foundation, but they had only dug out pits. And honourable Chairman, while digging the pits, they had wasted 6 decades! At that time even smaller countries of the world were touching the heights of success and moving forward.
Honourable Chairman,
They had such a good atmosphere that year because they used to run governments from the Panchayat to Parliament. Even this country used to support them with many hopes and expectations. But they had developed such a working style and work culture, because of which they had never even thought of coming up with permanent solutions to a single challenge. They had never suggested it, nor did they ever try. When there was a lot of commotion, they used to touch upon things, or resort to totalism, and would go ahead. It was their responsibility to solve the problems. The people of the country were struggling with problems. The people of the country knew that the solution to the problem could bring huge benefits. But their priority was different, their intentions were different and because of that they did not try to find a permanent solution to anything.
Honourable Chairman,
The identity of our government has been made because of our efforts, due to the steps taken one after the other and today we are moving towards a permanent solution. We are not the people who run away just by touching each and every issue, but we are moving forward by emphasizing on permanent solutions to the basic needs of the country.
Honourable Chairman,
If I take the example of water, there was a time when after a hand pump was installed in a village, it was celebrated for a whole week and as a token, vehicles were run. Yesterday Gujarat was being referred to here. You would be surprised that a Chief Minister who was proud of winning the maximum number of seats had gone to inaugurate a water tank in a city. And that was the main news on the front page. So, the country has seen the culture of what 'tokenism of problems' is and how work is avoided. We also made ways to solve the water problem. We paid attention to every aspect of water conservation and water irrigation. We involved the public with the 'catch the rain' campaign. Moreover, since before independence till our government came into power, only 3 crore houses had tapped water supply.
Honourable Chairman,
But in the last 3-4 years, today, 11 crore houses are getting tapped water supply. The problem of water is the problem of every family. Life cannot go on without it and looking at the possibilities of the future, we have chosen ways to solve it.
Honourable Chairman,
I also want to touch upon another topic - Empowerment of Common People. Banks were nationalized with the excuse that the poor should get the right of banks. But more than half of the people of this country could not reach the doors of the banks. We found permanent solutions and launched a campaign for 'Jan Dhan accounts', motivated the banks and took them onboard. In the last 9 years alone, 48 crore Jan Dhan bank accounts were opened. Among these, 32 crore bank accounts have been opened in rural areas and towns. That is, an attempt has been made to take the example of progress to the villages of the country. Yesterday Kharge ji was complaining that Modi ji comes to my constituency again and again. He was saying – Modi ji comes to Kalburgi. I want to say to Kharge ji, before complaining about my visits, first look at the fact that 1 crore 70 lakh Jan Dhan bank accounts have been opened in Karnataka. Moreover, more than 8 lakh Jan Dhan accounts have been opened in Kalburgi, in his area.
Now Mr. Chairman, tell me, should so many bank accounts be opened, should there be so much empowerment and awareness but then the account gets shut down after so many years... I can understand their pain. Now their pain is visible time and again. I am surprised that sometimes they even say that a Dalit has been defeated! But we must understand that these are the people of the same area who have made another Dalit win. Today the public is rejecting you and removing you from power, closing down your account but you are shedding your tears here.
Honourable Chairman,
Jan Dhan, Aadhaar, Mobile is the trinity and it has transferred 27 lakh crore rupees in the bank accounts of the citizens of this country in the last few years under the Direct Benefit Transfer scheme and I am glad that due to the use of this Direct Benefit Transfer technology, more than 2 lakh crore rupees of this country's money which used to go into a wrong ecosystem, in the wrong hands has been saved. It has done a great service to the country. And I know that it is very natural for the followers of that wrong ecosystem who used to get similar benefits of Rs 2 lakh crore to feel sad about it.
Honourable Chairman,
Earlier in our country, stalling, delaying and diverting projects had become a part of their work culture; this was their way of working. The hard-earned money of the honest tax-payers was at a loss. We have prepared a technology platform, the 'PM Gatishakti master plan' and the work of speeding up these infrastructure projects is going on with the help of data in 1600 layers. The plans which used to take months to get ready are now being carried forward within weeks because we understand very well the importance of infrastructure for building a modern India as also the importance of scale. Honourable Chairman, we understand the importance of speed and we are trying to bring permanent solutions and address permanent aspiration through technology.
Honourable Chairman,
When anyone enters the government, he comes with promises of doing something for the country. He comes with promises of doing something good for the public. But just expressing feelings is not enough. One can say that 'we want this, we want that', like the slogan of 'Garibi Hatao' but 4 decades had passed and nothing happened. That's why what is the speed of development? What is the intention of development? What is the direction of development? What is the effort of development and what is its result? These matter a lot. So, merely claiming that you used to do something is not enough.
Honourable Chairman,
While we work hard towards the needs of the public on the basis of their priorities, the pressure also increases on us as such big needs are being taken care of. We have to work harder. But as Mahatma Gandhi used to say - 'shrey' (merit) and 'Priya' (dear). We have chosen the path of 'shrey' (merit). We have not chosen the path where resting is priority, but the one where we work tirelessly every day and night to fulfil the aspirations of the common people. We will continue to work so that the aspirations are converted into achievements and the country crosses the path of development. We are the people who carry all these dreams and we have done that.
Honourable Chairman,
Now you see, since the country became independent till the year 2014, there were only 14 crore LPG connections and there was a demand from the people as well. People used to go to MPs to get LPG connections and at that time there were 14 crore households, the demand was less, the pressure was also less. You did not have to pay for getting the gas, just arrangements to deliver the gas. The vehicle used to run but the work was not done. People kept waiting. But we decided from the front that we will give LPG connections to every household. We knew we were doing it, we had to work hard. We knew we would have to spend money. We knew we would have to bring gas from all over the world. Despite knowing the possibility of simultaneous pressure, our priority was the citizens of my country. Our priority was the common people of our country and that is why we provided gas connections to more than 32 crore families. New infrastructure had to be created and money had to be spent.
Honourable Chairman,
With this one example you can understand how hard we must have worked. But we worked hard with joy, with satisfaction, with pride and I am glad that the common man is satisfied. What could be a greater satisfaction for a government than this?
Honourable Chairman,
Even after several decades of independence, there were more than 18,000 villages in this country where electricity had not reached and these villages were mostly villages of our tribal settlements. There were villages of people living in our mountains. There were tribal villages. There were villages in the North East, but this did not fit into their election calculation. That's why these villages were not given priority. We knew that they had given up this difficult task. We said that we are ones who leave indelible marks and not delible ones. We will take up this challenge as well and also resolve to provide electricity to every village. Electricity was provided to 18,000 villages within the time limit and a new lease of life was experienced in the villages behind this challenging task. They not only tasted development but most importantly their confidence in the system of the country increased and trust is a great power. When the confidence of the citizens of the country is built, it turns into lakhs and crores times more powerful. We won that trust and we worked hard, we had to do it, but I am glad that after so many years of independence, a new ray of hope has been seen in those remote villages. There is a sense of satisfaction and we are getting their blessings today.
Honourable Chairman,
During the regime of earlier governments, electricity used to be there for only a few hours. It seemed like electricity had reached the place but just a pole was erected in the middle of the village, and its anniversary was celebrated every year. The pillar was installed on such and such date. But, there was no electricity. Not only has electricity reached today, but we have also been successful in our effort to provide electricity for 22 hours on an average in our country. We had to install new transmission lines for this work. We had to work for new energy production. We had to opt for solar energy. We had to find many areas of renewable energy. We did not leave people to their fate. We didn't think of political gains or losses. We chose the path to make the future of the country bright. We increased the pressure on ourselves. People's demand started increasing and pressure started increasing. We chose the path of hard work and today the country is seeing its results. The country is achieving heights of progress in the field of energy.
Honourable Chairman,
We took a very courageous step in the 'Azadi Ka Amritkaal'. I know it has not been easy, we have had to work very hard. And we have chosen that path of saturation. We have tried to ensure that the beneficiaries of every scheme get 100 percent benefits and the benefits reach them without any hindrance. And I say, if there is true secularism then this is it, and the government is walking on that path with great honesty. We have taken the resolution of Saturation in Amrit Kaal. This is the resolution of the BJP NDA government to take 100 percent benefits to the beneficiaries.
Honourable Chairman,
This topic of '100%' or 'saturation' is the solution to many problems of the country. It is not only the solution to the problems of a citizen, but also the solution to the problems of the country. We are coming up with such a new work culture, which is the way to end all these differences in the country.
Reaching Saturation means ending all scope for discrimination. When there is distinction, then corruption also gets a chance to creep in. If someone says - "give me fast", then the other would say -"I will give you only if you give me this much". But if he wants to go 100%, then he has confidence that even if it did not reach me this month, it will reach me after three months, but it will reach me for sure. The confidence increases. It ends the apprehensions of appeasement like a particular caste, family, village, community of sect will get and others won't. This puts an end to all appeasement apprehensions. It completely eradicates the tendency to give benefits on the basis of selfishness and protects the rights of the person last in line in the society. Mahatma Gandhi always advocated for that section of the society. And we are ensuring that the rights of that neglected section of the society are protected. And 'Sabka Saath-Sabka Vikas' means 100% delivery of their rights.
When the government machinery aims to reach every eligible person, then discrimination and favouritism cannot survive. That's why this '100% Seva Abhiyan' is a very powerful medium for social justice. This is the real guarantee of social justice. This is true secularism.
We are giving this model of development to the country, in which all the stakeholders get their rights. The country is with us, the country is repeatedly rejecting the Congress, but the Congress and its allies do not desist from their conspiracies and the public is watching this and has been punishing them at every step.
Honourable Chairman,
Pick any decade of the freedom struggle from 1857 to the independence of our country and pick any region of India, the contribution of the tribals of my country in the freedom struggle of my country is full of golden pages. The country is proud of the fact that my tribal brothers understood the greatness of freedom. But for decades my tribal brothers were deprived of development and the bridge of trust was never built. Rather a system full of apprehensions was created. And questions for the governments kept arising in the minds of those youths again and again. But if they had worked with the right intention, if they had worked with good intention, if they had worked with dedication towards the welfare of the tribals, then today in the third decade of 21st century, I would not have had to work so hard, but they did not. When Atal Bihari Vajpayee's government was formed, for the first time in this country, a separate ministry was formed for the development of tribals; for the first time a separate budget was arranged for the welfare of the tribals and their development.
Honourable Chairman,
We have identified 110 districts as aspirational districts, which have lagged behind in development. It is equally necessary to provide justice to those who have been left behind geographically. And that is why we have 110 aspirational districts and more than half of the 110 are areas where the majority of the population is tribal, where my tribal brothers and sisters reside. More than three crore tribal brothers have received direct benefit from this. There has been a change in their lives. In these areas, there has been an unprecedented improvement in education, health and infrastructure, because we have focused on 110 districts and are monitoring them regularly.
Here some of our honourable members had mentioned about the tribal sub-plan. I request such friends to spare some time and sit with the help of an educated person who can study the budget and explain a little more. And if you see, you will know that the 'scheduled tribe component funds' in the budget have increased five times more compared to pre-2014 period.
Honourable Chairman,
Before 2014, when their government was in power, the allocation used to be around 20-25 thousand crore rupees. This is not a very old incident. Today, they are throwing accusations. But we have come and made a provision of 1 lakh 20 thousand crores this year. We have sanctioned 500 new Eklavya Model Schools in the last 9 years for the bright future of our tribal brothers and sisters, for the bright future of those children and this is a four times increase. Moreover, this time we have made a provision for the recruitment of 38 thousand new people, teachers and staff in schools in this budget. Our government is dedicated to the welfare of tribals. I would like to take you a bit towards the matter of the Forest Rights Act.
Honourable Chairman,
Since the country became independent until before our regime, before 2014, 14 lakh land leases were given to the tribal families. In the last 7-8 years, we have given 60 lakh new leases. This is unprecedented work. Before our regime, 23 thousand community leases were given, while after our arrival more than 80 thousand community pattas or leases have been given. If they had done something fruitful instead of playing with the sentiments of the tribals naming it as 'deep sympathy', I would not have had to work so hard today and this work could have been done easily earlier. But this was not under their priority.
Honourable Chairman,
Their economic policies, social policies and politics continued on the basis of vote bank. And because of that, they always ignored the basic strength of the society, the ability to increase the economic activity of the country with self-employment. To them they seemed so small and scattered that those who were involved in small jobs had no value. They do value addition in the society without becoming a burden on the society with self-employment, but these crores of people engaged in small work were forgotten. I am proud that we have taken care of the convenience of the street vendors and people engaged in businesses on the footpath, whose lives were earlier destroyed in the pursuit of interest payment. They had to spend all their hard earned money on returning the loaned amount with interest to. the moneylenders. But we took care of those poor people; we took care of those street vendors. And honourable Chairman, not only this, our Vishwakarma community who play a role in the construction of the society, who keep creating something or the other with the help of their hand tools and fulfill the needs of the society in a major way. We have taken care of them as well, be it our Banjara community or our nomadic people. Be it PM Swanidhi Yojana or the PM Vishwakarma Yojana, we have worked through these schemes for the strength of these people of the society and have worked to increase their potential.
Honourable Chairman,
You yourself are the son of a farmer. What all have the farmers of this country been through? Some upper classes were taken care of and this is how they kept running their politics. This process continued. The true strength of this country's agriculture lies in the small farmers. Those who produce yield in one acre or two acres of land with a lot of difficulty for 80-85 percent of the population of the country. These small farmers were neglected; no one was going to listen to their voice. Our government focused on small farmers. We linked small farmers with formal banking. Today, funds from PM Kisan Samman Nidhi are directly deposited in the accounts of small farmers 3 times a year. Not only this, we also linked cattle rearers with banks; we linked fishermen with banks and increased their economic potential by giving them interest subvention, so that they could develop their business and change their crop-pattern. We worked in that direction so that the crops could be taken to the market after getting a fair price from the government.
Honourable Chairman,
We know that there are many farmers in our country who have to use rain water. The previous governments did not make any arrangements for irrigation. We have also seen that these small farmers are cultivating millets that can grow with rain water because there was hardly any water. We have given a special place to the farmers who cultivate these coarse grains/millets. We wrote to the UN to celebrate the millet year. There should be a branding of coarse grains of India in the world; marketing should be done and now that coarse grain should be given the glorious identity of 'Shri Anna'. Shri Anna should be recognised in the same way as 'Shrifal'. The small farmers who produce it should get reasonable prices for their crops and a global market. The crop-pattern should change in the country. Moreover, millet is a superfood, a great source of nutrition. These will also be useful in solving the problem of nutrition for the new generation of our country, which will also strengthen my small farmer. We have also developed several new options in terms of fertilizer and have also received benefits from that.
Honourable Chairman,
I believe with great conviction that when the participation of mothers and sisters in the decision making process increases, the results are good, quick and the goals set become achievable. Our government is working to ensure that the participation of mothers and sisters increases; and they join us in the decision-making processes. Our government has given priority to the development of women's leadership as well as women empowerment. One of our respected members in the House had questioned if there would be any development of women just by providing toilets to women? Probably his focus was only on the toilet, and that could be his problem but I just want to say that I feel proud of it because I have come from a state and I have lived in the village. I am proud that by constructing 11 crore toilets, I have honoured my mothers and sisters by giving them 'Izzat-Ghar'. I am proud of this. Take a look at the life cycle of our mothers, sisters and our daughters, I want to draw attention to how sensitive our government is towards the empowerment of mothers and sisters. And those whose thoughts are only confined to toilets should listen very clearly so that it will be convenient for them later. We started the Matru vandana Yojana to ensure that the child gets nutritious food during pregnancy and for this money goes directly to the woman's bank account during pregnancy, so that the nutrition benefits the health of the child in her womb. One way to get rid of this serious problem of maternal mortality rate and infant mortality rate in our country is institutional delivery. We have decided to spend money for the institutional delivery of the poorest of the poor mothers, so that the child is born in the hospital and so we have launched a massive campaign. And its results are also visible. We know that due to some sick mentality , the tendency to kill daughters in the mother's womb itself had increased. It was a stigma for society. We launched Beti Bachao Abhiyan and today I am glad that the number of daughters is increasing as compared to the number of sons being born. This is a matter of immense satisfaction for us. We have worked on protecting the daughters. Earlier when the daughter grew up and went to school, she would drop out of the school in fifth, sixth grade due to lack of toilets. We addressed that concern as well and made separate toilets for girls in schools, so that the girls do not have to drop out of schools. We thought about this aspect. To ensure continued education for daughters, we arranged for safe education of daughters by giving more interest under Sukanya Samriddhi Yojana, so that the family also encourages them to study. When the daughter grows up and is ready for the job market, she can independently work with loans without guarantee under the Mudra Yojana and I am glad that 70 percent of the beneficiaries of Mudra Yojana are our mothers and daughters. We have done this work.
In order to be able to continue working even after becoming a mother, we have increased the maternity leave, which is sometimes more than that of the developed country. We have done this work. Sainik schools have been opened for daughters.
Honourable Chairman,
You yourself have been a student of Sainik School. Daughters were not allowed to enter these schools. But we ensured that today my daughters are studying in Sainik Schools. Moreover, our daughters are not weak; they want to join the army; they want to become officers. The doors of the army have also been opened for our daughters. And today I feel proud that a daughter of my country is deployed in Siachen to protect Mother India.
To ensure that our daughters get earning opportunities in the villages, we made a value addition to the Women's Self Help Group and gave it a new power. We increased the amount she gets from banks a lot and that too for her progress. We provided gas connections through Ujjwala Yojana to ensure that the sisters did not have to face problems in life due to the smoke of wood. With tapped water supply, we ensured that our mothers, sisters and daughters do not have to struggle for drinking water; and they do not have to walk for 2-4 kilometers for water. To ensure that they don't have to live in the dark, we provided electricity to such poor families through Saubhagya Yojana. No matter how serious the illness of the daughter, mother or sister may be, she never reveals. She is worried that the children will be in debt, and the family will become burdened. So, she suffers, but does not tell her children about her illness. By providing Ayushman cards to those mothers and sisters, we have provided a major solution to get rid of any serious diseases with treatment in the hospitals.
Honourable Chairman,
We believe that the daughter should have the right over the property, so we fixed the right of the daughter over the houses provided by the government, and ensured that the property is under her name. Savings is the nature of our mothers and sisters. It is the nature of mothers and sisters to save despite facing difficulties. And they survive with the money they save and keep in their foodgrain boxes at home. To get them out of that trouble, we gave him Jan Dhan accounts so that they could deposit money in the banks.
And honourable Chairman,
It is a matter of great pride for this budget session as the budget session has been started by the woman President and the budget session has been formally started with the speech of a woman Finance Minister. Never before has such a coincidence happened in the country like today. And we would try to ensure such auspicious opportunities in future as well.
Honourable Chairman,
As the country has to modernize and fulfil new resolutions, then we cannot deny the power of science and technology. Our government understands the department of science and technology very well. But we don't think in pieces; we don't think in terms of tokenism. We are working in every direction to take the country forward in terms of science and technology; we are making concerted efforts and taking every initiative. And therefore, to develop Scientific Temperament in childhood, through Atal Tinkering Labs, we have given opportunities to the children at the school level to develop a scientific temper. If the child goes a little beyond that and starts doing something more, we have set up Atal Incubation Centers for that so that if there is good progress then it should get an atmosphere so that the idea and that innovation could be useful for getting converted into technology. We have changed the policies for this. We have fulfilled the dream of private participation in the field of space and I am glad that my youth of the country have the power to release private satellites, this is science and technology. Today, in the world of startups which are basically linked to science and technology, we have reached rank three in the world in terms of the number of unicorns.
Honourable Chairman,
Today this country will be proud of the fact that today the youth of my country are coming forward in registering a maximum number of patents.
Honourable Chairman,
Our government has shown what the power of Aadhaar is and the experts associated with Aadhaar have also said that the importance of Aadhaar and technology was understood after 2014 and because of that hard work is now paying off. We have seen that during Covid, the CoWIN platform received 200 crore vaccinations. The certificate of CoWIN was available on your mobile within a second. But the world was surprised especially when India had come up with its own vaccine against Covid-19. The people around the world used to pressurize in various ways to sell their vaccines here; articles used to be written, seminars were held and TV interviews used to take place. Moreover, several strong attempts were made to defame the scientists of my country, to humiliate them. But the scientists of my country have not only fulfilled the needs of my countrymen but also of the people of other countries with such a vaccine which has been approved in the world today. These people are against science and technology...
Honourable Chairman,
They are against science and technology, and they don't leave any chance to defame our scientists. Our country is emerging as a major power in the world of pharmacy, and turning into a hub of pharmacy in the world. Our youth are making new innovations. These people are looking for ways to defame that. They are not concerned about the country but their political ups and downs. And this is unfortunate for the country.
Honourable Chairman,
Today I was in Bali. The G20 countries used to fight to understand Digital India. The success has influenced the whole world. Today India has become the leader of the world in terms of digital transactions.
Honourable Chairman,
We are glad that today more than 100 crore mobile phones are in the hands of my countrymen.
Honourable Chairman,
There was a time when we used to import mobiles. Today we are proud that our country is exporting mobiles. Be it 5G, be it AI, be it IoT, today the country is adopting and expanding that technology at a very fast pace.
To ensure that drones are used in daily lives, for the welfare of the common citizens, we reformed the policies and today the work of delivering medicines to remote areas with drones is being done in my country. Through science and technology, my farmer is undertaking drone training in the field today. The use of drones in farming is visible in my villages today. We opened the doors in the Geo-spatial sector. We opened up opportunities for the drone sector to further evolve. Today, organisations like the UN discuss that people around the world do not have the ownership rights of their land and house. The UN's concern is the world. With the help of drones, India has done the work of giving maps as well as ownership rights to the houses in the villages through the Swamitva Yojana. They have a sense of security now. They don't have to run from one court to the other and don't have to worry about losing possession of their house. We have achieved success in making full use of technology for the common man.
Today, we understand the dream of a modern developed India in the field of technology; we understand its greatness and therefore human resource development, innovation hold immense importance and that is why the world's only 'Forensic Science University' is in our country. We have taken a new initiative in the world of infrastructure by creating 'Gati Shakti University'. Today, we have taken a new leap in the field of renewable energy by setting up an 'Energy University'. We are working towards preparing our youth from now on. In our country, Congress has left no stone unturned during its rule in hating technocrats, engineers, and science, whereas we have left no stone unturned in respecting science and technology during our tenure, this is our way.
Honourable Chairman,
Employment was also discussed here. I am surprised that those who claim to have led the longest public life do not know that there is a difference between job and employment. Those who do not understand the difference between job and employment are preaching to us!
Honourable Chairman,
Efforts are being made to create new narratives and to spread lies with half knowledge. With the expansion of the economies in the last 9 years, new possibilities of employment have increased in new sectors. Today, the way the country is moving forward in the green economy, huge possibilities of green jobs have arisen on the ground and more possibilities remain. With the expansion of Digital India, a new area of digital economy has also emerged. Today, Digital India is at a new height in the service sector. Five lakh common service centers are there. 2-5 people earn their livelihood in each common service center inside the village and even in small villages in remote forests. The common service center is necessary for our country today. Arrangements have been made to make the services available to the villagers at the click of a button. Digital economy has created many new job opportunities.
Honourable Chairman,
90 thousand registered startups have also opened new doors of employment. More than one crore people have been added to the EPFO pay-rolls during April to November, 2022, more than one crore people!
Honourable Chairman,
Through the Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana more than 60 lakh new employees have been benefitted. Under the Atmanirbhar Bharat Abhiyan, we have opened many sectors like space, defence, drone, mining, coal for our entrepreneurs, due to which there has been a new momentum in the possibilities of employment. And see, our youth have come forward and have grabbed the opportunities from all these initiatives; they have taken advantage of it.
Honourable Chairman,
It is imperative that this country becomes self-reliant in the field of defence. I am glad that we have undertaken the mission of self-reliance in the field of defence. Today more than 350 private companies have come forward in the field of defense and my country is exporting about one lakh crore rupees worth equipment in the field of defense and an unprecedented employment has been created in this field as well.
Honourable Chairman,
Every sector has expanded from retail to tourism. Khadi and village industries, the system which is associated with Mahatma Gandhi, had also drowned. After independence, the maximum record-breaking work in the Khadi village industry has happened in our period. Record investment is being made in infrastructure, be it for rail, road, port or airport, or Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. Employment opportunities have increased in all these infrastructure works, the material used for that etc. Everywhere in the construction work, there are possibilities of all kinds of employment, from the position of laborers to mechanics, from engineers to workers and because of that, today youth is rejecting the people who had taken anti-youth policies. And today the country is accepting the policies we have framed for the welfare of the youth.
Honourable Chairman,
Objections were also raised regarding the names of the schemes of the government. Some people also have trouble with the Sanskrit touch in certain names. Now, this is also a problem.
Respected Mr. Chairman,
I had read in some newspaper. Although I have not verified it, the report was saying that as many as 600 government schemes were named after the Gandhi-Nehru family.
Honourable Chairman,
If Nehru ji's name is not mentioned in any programme, some people get annoyed and their blood boils with rage.
Honourable Chairman,
Sometimes Nehru ji's name is left out by us by mistake. And if it is left out, we would correct it because he was the first Prime Minister of the country. But I do not understand why a person of his generation is afraid of using the Nehru surname? Is there any shame in using the Nehru surname? If such a great personality is not acceptable to you, or to the family, why do you keep asking us?
Honourable Chairman,
Some people have to understand that this centuries-old country has been a country built by the sweat and effort of common man, a country built by the tradition of generations of people. This country is not the property of any family. We have Khel Ratna awards named after Major Dhyan Chand, we have named islands in Andaman after Netaji Subhash, as Swaraj. We are proud of it. The country is proud of the contribution of Netaji Subhash Chandra Bose. We are proud of it.
Not only this, we have named these islands after the Paramveer Chakra awardees. There are people who never miss an opportunity to humiliate our country's army. For centuries to come, one Himalayan peak became Everest after a person called Everest. My island groups were named after my Paramveer Chakra winners, soldiers of my country. This is our devotion and we walk ahead with it. And this is troubling you and the pain is also being expressed. Everyone's way of expressing their grievances is different, but our way is positive.
Now this House holds, in a way, the greatness of the states. Sometimes we are also accused of troubling the states.
Honourable Chairman,
I have come to this position after remaining the Chief Minister of a state for a long time. I understand very well the importance of federalism. I have come here after living there. And that's why we have emphasized cooperative competitive federalism. We have moved in the direction of - "Let us compete, let us move forward, let us cooperate, let us move forward". We have also taken care of national progress in our policies and have also addressed regional aspirations. The perfect combination of 'national progress and regional aspiration' is reflected in our policies as we all together are moving forward to fulfil the dream of a developed India by 2047.
But the people who are sitting in the opposition today have torn apart the rights of the states. Let me reveal all the secrets today. Take a look at the history and see, which party was it, who were the people in power who misused Article 356 the most? Who had toppled elected governments 90 times? Who did this? Who did this? Who did this?
Honourable Chairman,
A Prime Minister used Article 356 fifty times, making half a century! And she is Mrs. Indira Gandhi. Governments were toppled 50 times. Those who are from Kerala today, just try to recall. Please put a mic there. Leftist government was elected in Kerala which Pandit Nehru did not like. The first elected government was toppled within a short span of time. Today you are standing there. Try to recall what had happened to you.
Honourable Chairman,
Let me tell the allies of DMK as well. The governments of stalwarts like MGR and Karunanidhi in Tamil Nadu, those governments were also dismissed by the same Congressmen. MGR's soul must be watching you. Sitting behind is the senior member of this House, whom I always consider a respected leader, Mr. Sharad Pawar. Sharad Pawar ji was 35-40 years old in 1980. A young Chief Minister had gone out to serve his mother, but his government was also toppled. Today he is there.
He had harassed every regional leader and what did he do with NTR? Some people here must have changed clothes, or name as per astrology. But they were with him. NTR had gone to America for his health-related issue, and you tried to topple the NTR government. This was the level of Congress politics.
Honourable Chairman,
Take out the newspapers and read; every newspaper used to write that the Raj Bhavans were converted into Congress offices and headquarters. In 2005, the NDA had more seats in Jharkhand but the Governor had invited the UPA for the oath. In Haryana in 1982, the BJP and Devi Lal had a pre-poll agreement with them, despite that the Governor had invited the Congress to form the government. This is Congress's past and today they are misleading the country.
Honourable Chairman,
I want to know one thing; and I also want to draw attention to a serious issue now. I have touched on important topics and today those who do not understand economic policies in the country, who do not think of anything other than politics 24 hours a day, who only see the work of public life in playing the games of power, have converted economics into a 'disaster-policy'.
I want to warn them and I want to ask them with the seriousness of this House to go to their respective states and prevent them from traversing the wrong path. Look at the condition of our neighbouring countries. What has happened there? How have the countries sunk by taking loans indiscriminately? Today, even in our country, if we are paying for some immediate benefits, then the future generation will have to pay for it later. We will take loans and the future will suffer. It's like the GPO game - 'Let the successor handle', which has been adopted by some states. They will not only destroy themselves but also will destroy the country.
Now these countries are getting buried under the burden of debt. Today no one in the world is ready to give them loans; they are going through troubles.
There may be political or ideological differences; parties may have some complaints against each other, but don't play with the economic health of the country. Do not commit such a sin that takes away the rights of your children for enjoying yourselves today. Don't run away leaving the fate of the children in ruins. Do not do that. Today you are politically ... I have seen that a Chief Minister had made a statement that - 'it is okay now, I am taking a decision now. The trouble might show up after 2030-32. Whoever comes will suffer'. Does any country think like this? But this strategy being developed is a matter of great concern.
Honourable Chairman,
For the economic health of the country, the states will also have to choose the path of discipline in relation to their economic health and only then the states will also be able to take advantage of this journey of development and we will also be able to work for the welfare of the citizens of their states, because we want to take the benefits to them.
Honourable Chairman,
In 2047, this country will become a developed India. This is the resolution of all of us, the resolution of 140 crore countrymen. Now the country is not ready to look back, the country is ready to take a long leap. You didn't address those who had the dream of two square meals a day but we have addressed them. You didn't address the one who expected social justice, but we have addressed their problems. We have taken several steps to provide those opportunities which we often used to search for and we should walk with determination to fulfil the dreams of an independent India.
And honourable Chairman,
The country is watching how one single person is overpowering so many! They have to double down even for raising slogans. Honourable Chairman, I walk with conviction; I live for the country; I have come out to do something for the country. And that's why these people playing political games don't have that courage. They are searching for a way to escape.
Honourable Chairman,
Congratulating and thanking the President's excellent, guiding and inspiring speech in this House, I conclude my speech by expressing gratitude to you too!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
09 FEB 2023 6:34PM by PIB Chandigarh
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਅਭਿਭਾਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ‘ਤੇ ਜੋ ਚਰਚਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰੀਕ ਹੋਕੇ ਮੈਂ ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਦੋਨਾਂ ਸਦਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਖਾਕਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡ ਮੈਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਆਪਣੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਆਦਰਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਇਹ ਸਦਨ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਸਦਨ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਸਦਨ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ ਐਸੇ ਹਨ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਸੁਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈਂਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇਹੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕੀਚੜ(ਚਿੱਕੜ) ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਸੀ, ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਗੁਲਾਲ, ਜੋ ਵੀ ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਉਛਾਲ। ਅਤੇ ਅੱਛਾ ਹੀ ਹੈ ਜਿਤਨਾ ਕੀਚੜ (ਚਿੱਕੜ)ਉਛਾਲੋਗੇ ਕਮਲ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਿਲੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਮਲ ਖਿਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜਾਂ ਪਰੋਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੋ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕੱਲ੍ਹ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਥੀ ਆਦਰਯੋਗ ਖੜਗੇ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 60 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦ ਬਣਾ ਰਹੇ ਐਸਾ ਕੱਲ੍ਹ ਤੁਸੀਂ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸੀ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੋਦੀ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ 2014 ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਦੇਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ, personal information ਲੈਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਆਇਆ ਕਿ 60 ਸਾਲ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਮੈਂ ਉਸ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ। ਲੇਕਿਨ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਆ ਕੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੱਡੇ ਹੀ ਖੱਡੇ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਨੀਂਹ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੱਡੇ ਹੀ ਖੱਡੇ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਜਦੋਂ ਉਹ ਖੱਡੇ ਖੋਦ ਰਹੇ ਸਨ, 6-6 ਦਹਾਕੇ ਬਰਬਾਦ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਸਨ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਸਿਖਰਾਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਹੇ ਸਨ, ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਸਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਉਸ ਸਾਲ ਇਤਨਾ ਅੱਛਾ ਮਾਹੌਲ ਸੀ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਚਲਦੀ ਸੀ। ਇਤਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਅਨੇਕ ਆਸ਼ਾ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦਾਂ) ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਖ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਕਲਚਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ Permanent Solution ਕਰਨ ਦਾ ਨਾ ਵੀ ਸੋਚਿਆ, ਨਾ ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁੱਝਿਆ, ਨਾ ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੋ-ਹੱਲਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੂ ਲੈਂਦੇ ਸਨ, totalism ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਸਨ, ਤਦ ਫਿਰ ਅੱਗੇ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇਖ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਲਾਭ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ priority ਅਲੱਗ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਅਲੱਗ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬਾਤ ਦੇ permanent solution ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਜੋ ਬਣੀ ਹੈ ਉਹ ਸਾਡੇ ਪੁਰੁਸ਼ਾਰਥ (ਮਿਹਨਤ) ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਣੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ permanent solution ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਛੂਹ ਕੇ ਭੱਜਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਨਹੀਂ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮੂਲਭੂਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ permanent solution ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਗਰ ਮੈਂ ਪਾਣੀ ਦਾ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਲਵਾਂ ਤਾਂ ਉਹ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ ਕਿ ਕਿਸੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੈਂਡਪੰਪ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਉਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ tokenism ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਗੱਡੀ ਚਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਹੈਰਾਨ ਹੋਵੋਗੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀਟਾਂ ਨਾਲ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਸੀ ਵੈਸੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੰਕੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਗਏ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਹ ਫ੍ਰੰਟ ਪੇਜ ‘ਤੇ ਹੈੱਡਲਾਈਨ ਨਿਊਜ਼ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ tokenism ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਵੇਂ ਟਾਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਕਲਚਰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤੇ ਬਣਾਏ। ਅਸੀਂ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼, ਜਲ ਸਿੰਚਨ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ catch the rain ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੱਕ 3 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਮਿਲਦਾ ਸੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਪਿਛਲੇ 3-4 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 11 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤਾਂ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੀਵਨ ਉਸ ਦੇ ਬਿਨਾ ਚਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਚੁਣੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ Empowerment of Common People. ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਇਸ ਬਾਤ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਸੀ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲੇ ਐਸੀ ਬਹਾਨੇਬਾਜੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਏ। ਅਸੀਂ permanent solutions ਕੱਢਿਆ ਅਤੇ ਜਨ ਧਨ ਅਕਾਊਂਟ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ, ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ motivate ਕੀਤਾ, onboard ਲਿਆ। ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ 48 ਕਰੋੜ ਜਨ ਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ। ਇਸ ਵਿੱਚ 32 ਕਰੋੜ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਖੜਗੇ ਜੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਚੁਣਾਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ- ਮੋਦੀ ਜੀ ਕਲਬੁਰਗੀ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਜਰਾ ਖੜਗੇ ਜੀ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਵੀ ਤਾਂ ਦੇਖੋ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ 70 ਲੱਖ ਜਨ ਧਨ ਬੈਂਕ ਅਕਾਉਂਟ ਖੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਲਬੁਰਗੀ ਵਿੱਚ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤੇ ਖੱਲ੍ਹੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਦੱਸੋ, ਇਤਨੇ ਬੈਂਕ ਦੇ ਖਾਤੇ ਖੁਲ ਜਾਣ, ਇਤਨਾ empowerment ਹੋ ਜਾਵੇ, ਲੋਕ ਇਤਨੇ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋ ਜਾਣ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਦਾ ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਖਾਤਾ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੀੜਾ, ਮੈਂ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਰਦ ਝਲਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ, ਕਦੇ-ਕਦੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਹਿ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇੱਕ ਦਲਿਤ ਨੂੰ ਹਰਾ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਭਾਈ ਉਸ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਹੈ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦਲਿਤ ਨੂੰ ਜਿਤਾ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਨਤਾ ਨਕਾਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਟਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਖਾਤਾ ਬੰਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਰੋਣਾ ਇੱਥੇ ਰੋ ਰਹੇ ਹੋ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਨ ਧਨ, ਆਧਾਰ, ਮੋਬਾਈਲ ਇਹ ਜੋ ਤ੍ਰਿਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਸਿੱਧਾ Direct Benefit Transfer ਉਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆ ਵਿੱਚ 27 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ Direct Benefit Transfer ਇਸ Technology ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸੇ ਜੋ ਕਿਸੇ Eco-system ਦੇ ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਉਹ ਬਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਜਿਸ Eco-system ਦੇ ਸ਼ਗਿਰਦਾਂ, ਚੇਲੇ-ਚਪਟਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਐਸੇ ਹੀ ਫਾਇਦੇ ਮਿਲਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਚਿੱਲਾਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਟਕਾਉਣਾ, ਲਟਕਾਉਣ, ਭਟਕਾਉਣ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਮਾਨਦਾਰ Tax-payer ਦੀ ਗਾੜ੍ਹੀ ਕਮਾਈ ਉਸ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ Technology ਦਾ Platform ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਅਤੇ 1600 ਲੇਅਰ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ Infrastructure ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਉਹ ਅੱਜ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ Infrastructure ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਅਸੀਂ ਭਲੀ ਭਾਂਤ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਸਕੇਲ ਦਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਸਪੀਡ ਦਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ permanent solution ਅਤੇ permanent aspiration ਨੂੰ address ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕੋਵੀ ਵੀ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੇ ਵਾਅਦੇ ਕਰਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਦਾ ਕੁਝ ਭਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਵਾਅਦੇ ਕਰਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਬਾਤ ਬਣਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਹਿ ਦਵੋ ਕਿ ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਦੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ 4-4 ਦਹਾਕੇ ਹੋ ਗਏ, ਹੋਇਆ ਕੁਝ ਨਹੀਂ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਕੀ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਅਤ ਕੀ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਕੀ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀ ਹੈ, ਪਰਿਣਾਮ ਕੀ ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਾਅਨੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਤੁਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਰਹੋ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵੀ ਕੁਝ ਕਰਦੇ ਸਾਂ, ਇਤਨੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਬਣਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਦੋ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਇਤਨੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਵੀ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਿਹਨਤ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਸਾਨੂੰ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ (ਮਿਹਨਤ) ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਨ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਜਿਵੇਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਸ਼੍ਰੇਯ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਯ। ਅਸੀਂ ਸ਼੍ਰੇਯ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਹੈ, ਪ੍ਰਿਯ ਲਗ ਜਾਵੇ ਅਰਾਮ ਕਰ ਲਈਏ, ਉਹ ਰਸਤਾ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਕਰਾਂਗੇ। ਦਿਨ ਰਾਤ ਖਪਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ ਤਾਂ ਖਪਾਵਾਂਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੀ aspiration ਨੂੰ ਚੋਟ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ aspiration ਸਿੱਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਹੋ ਜਾਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ ਤਦ ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ 14 ਕਰੋੜ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ ਸੀ। ਲੋਕ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲ ਜਾਣ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ 14 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਡਿਮਾਂਡ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ, ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਗੈਸ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਗੈਸ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਮੇਜ ਵਿੱਚ ਗੱਡੀ ਚਲਦੀ ਸੀ, ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੋਕ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਇਕੱਠੇ ਦਬਾਵ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਜਾਣਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਕਿਤਾ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਲੋਕ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ 32 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਾਏ। ਨਵਾਂ infrastructure ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਧਨ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਪਿਆ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਸ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕਿਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਆਨੰਦ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੰਤੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡ ਐਸੇ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਪਿੰਡ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਸਤੀ ਦੇ ਪਿੰਡ ਸਨ। ਸਾਡੇ ਪਹਾੜਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜਾਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡ ਸਨ। ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਪਿੰਡ ਸਨ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਪਿੰਡ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਬੈਠਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ priority ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਸਾਂ, ਇਹ ਕਠਿਨ ਕੰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਮੱਖਣ ‘ਤੇ ਲਕੀਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ, ਪੱਥਰ ‘ਤੇ ਲਕੀਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਠਾਵਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਠਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਉਠਾਇਆ।
ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਅਤੇ ਉਸ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਤਾਂ ਹੋਇਆ ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ ਹੋਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਦਾ ਹੈ ਤਦ ਉਹ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਗੁਣਾ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਸੀਂ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ, ਸਾਨੂੰ ਕਰਨੀ ਪਈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨਾ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਵੀਂ ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਕਿਰਨ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਸੰਤੋਸ਼ ਦਾ ਭਾਵ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਆਉਂਦੀ ਸੀ। ਕਹਿਣ ਨੂੰ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਸੀ ਬਿਜਲੀ ਆ ਗਈ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਖੰਭਾ ਗੱਡ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਹਰ ਸਾਲ ਉਸ ਦੀ anniversary ਮਨਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਫਲਾਣੀ ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਖੰਭਾ ਗੱਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਿਜਲੀ ਤਾਂ ਆਉਂਦੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚੀ ਇਤਨੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਔਸਤ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 22,22 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ transmission ਲਾਈਨਾਂ ਲਗਾਉਣੀਆਂ ਪਈਆਂ। ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਸਾਨੂੰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵੱਲ ਜਾਣਾ ਪਿਆ। ਸਾਨੂੰ renewable energy ਦੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰ ਖੋਜਣੇ ਪਏ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਖੁਦ ਦੇ ਲਈ ਦਬਾਅ ਵਧਾਏ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਣ ਲਗੀ, ਦਬਾਅ ਵਧਣ ਲਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਮਿਹਨਤ ਵਾਲਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹਿੰਮਤ ਭਰਿਆ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਰਸਤਾ ਅਸੀਂ ਚੁਣਿਆ ਹੈ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦਾ। ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜੋ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹਨ, ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚੇ, ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇ, ਬਿਨਾ ਰੋਕ ਟੋਕ ਕੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਗਰ ਸੱਚੀ ਪੰਥ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹੀ ਹੈ, ਸੱਚਾ secularism ਹੈ ਤਾਂ ਇਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਬੜੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਪਈ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Saturation ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਭਾਜਪਾ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਹ ਸੰਕਲਪ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਲੀ ਬਾਤ, ਇਹ Saturation ਵਾਲੀ ਬਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ। ਉਸ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ। ਇੱਕ ਐਸੀ ਨਵੀਂ ਕਾਰਜ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਆ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ-ਤੇਰਾ, ਆਪਣਾ-ਪਰਾਇਆ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਭੇਦਾਂ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਵਾਲਾ ਰਸਤਾ ਹੈ, Saturation ਵਾਲਾ ਅਸੀਂ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ।
Saturation ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਭੇਦਭਾਵ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ਾਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ। ਜਦੋਂ distinction ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤਦ ਕਰੱਪਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਕਹੇਗਾ ਮੈਨੂੰ ਜਲਦੀ ਦਵੋ, ਉਹ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਇਤਨਾ ਦੇਵੋਗੇ ਤਾਂ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਤ ਜਾਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਭਲੇ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਮੈਨੂੰ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹੁੰਚੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਪਹੁੰਚੇਗਾ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ(ਖੁਦਸ਼ਿਆਂ) ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਫਲਾਣੀ ਜਾਤੀ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਫਲਾਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਫਲਾਣੇ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਫਲਾਣੀ ਬਿਰਾਦਰੀ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਫਾਲਣੇ ਪੰਥ-ਸੰਪ੍ਰਦਾਏ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ; ਇਹ ਸਾਰੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ (ਖ਼ਦਸ਼ਿਆਂ)ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ, ਜੋ ਆਖਰੀ ਪੰਕਤੀ ਵਿੱਚ ਖੜਾ ਹੋਇਆ ਵਿਅਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜਿਸ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਇਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਮਾਹਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਹ ਮਤਲਬ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ।
ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਰ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਭੇਦਭਾਵ, ਪੱਖਪਾਤ ਟਿਕ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਇਹ 100 ਪਰਸੈਂਟ ਸੇਵਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸੋਸ਼ਲ ਜਸਟਿਸ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ, ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਅਸਲੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਸੱਚੀ ਪੰਥ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਸੱਚਾ secularism ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਭ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਕ ਮਿਲਣ। ਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਨਕਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਾਥੀ ਆਪਣੀ ਸਾਜਿਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਾਜ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਇਹ ਦੇਖ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਜਾ ਵੀ ਦਿੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਵਿੱਚ 1857 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਦਹਾਕਾ ਉਠਾ ਲਵੋ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਭੂ-ਭਾਗ ਉਠਾ ਲਵੋ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸਵਰਣਿਮ ਪ੍ਰਿਸ਼ਠ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਪਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਮਹਾਤਮ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਸੇਤੁ ਤਾਂ ਕਦੇ ਬਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾਏ, ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ(ਖ਼ਦਸ਼ਿਆਂ) ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣੀ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਵਾਲ ਉੱਠਦੇ ਚਲੇ ਗਏ।
ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹੀ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ, ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ (ਭਲਾਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਿਆ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ, ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਬਜਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਈ।
ਆਦਰੋਯਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ 110 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਆਕਾਂਖੀ (ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ) ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ identify ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਜੋ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆ ਦਿਵਾਉਣਾ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ 110 ਆਕਾਂਖੀ (ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ) ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ 110 ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਹ ਇਲਾਕੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਬਹੁਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਜਨਜਾਤੀਯ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ 110 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਰੈਗੂਲਰ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਕੁਝ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ tribal sub-plan ਦੀ ਬਾਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਐਸੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਰਾ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਕਿਸੇ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਮਦਦ ਲੈ ਕੇ ਬੈਠੋ ਜੋ ਬਜਟ ਨੂੰ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਥੋੜਾ ਸਮਝਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਕਿ ਬਜਟ ਵਿੱਚ scheduled tribe component funds ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
2014 ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਤਦ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ 20-25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ 20-25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਗੀਤ ਗਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆ ਕੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 1 ਲੱਖ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ, ਸਾਡੇ ਜਨਜਾਤੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ 500 ਨਵੇਂ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਚਰ, ਸਟਾਫ ਇਸ ਵਾਰ ਅਸੀਂ 38 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ recruitment ਦਾ, ਅਸੀਂ ਭਰਤੀ ਦਾ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਮੈਂ ਜਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ forest right act ਦੀ ਬਾਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, 2014 ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 14 ਲੱਖ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਪੱਟੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ 7-8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 60 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਪੱਟੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 23 ਹਜ਼ਾਰ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪੱਟੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, ਸਾਡੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪੱਟੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। Deep sympathy ਦੱਸ ਕੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅਗਰ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ priority ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਰਥਨੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜ ਨੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਚਲਦੀ ਰਹੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮਾਜ ਦੀ ਜੋ ਬੇਸਿਕ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਸ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਅੰਦਾਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਇਤਨੇ ਛੋਟੇ ਲਗਦੇ ਸਨ, ਇਤਨੇ ਬਿਖਰੇ ਹੋਏ ਲਗਦੇ ਸਨ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਮੁੱਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਜੋ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਉਹ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਸਮਾਜ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਬਣੇ ਬਿਨਾ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ value addition ਕਰਦੇ ਹਨ, ਛੋਟੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੇਹੜੀ ਵਾਲੇ, ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ, ਫੁਟਪਾਥ ‘ਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲ ਲੋਕ ਦੀ ਸਹੂਲੀਅਤ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਆਜ ਦੇ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤਬਾਹ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ।
ਦਿਨ ਭਰ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਵਿਆਜਖੋਰਾਂ ਦੇ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਚੁਕਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਅਸੀਂ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੇਹੜੀ, ਠੇਲੇ ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਅਸੀਂ ਕੀਤੀ। ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਅਸੀਂ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਮੁਦਾਇ (ਭਾਈਚਾਰੇ) ਜੋ ਸਮਾਜ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਭੂਮਿਕਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਔਜ਼ਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਸਿਰਜਣ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਚਾਹੇ ਸਾਡਾ ਬੰਜਾਰਾ ਸਮੁਦਾਇ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਸਾਡੇ ਘੁਮੰਤੂ ਜਾਤੀ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਹੋ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਬੀਤੀ ਹੈ। ਉੱਪਰ ਦੇ ਕੁਝ ਇੱਕ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਲੈਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਚਲਾਈ ਰੱਖਣਾ, ਇਹੀ ਸਿਲਸਿਲਾ ਚਲਿਆ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਦੀ ਸੱਚੀ ਤਾਕਤ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇੱਕ ਏਕੜ, ਦੋ ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਦੀ ਉਪਜ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ 80-85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਹ ਵਰਗ ਹੈ। ਇਹ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਉਪੇਖਿਅਤ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਕੋਈ ਸੁਣਨ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਰਮਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਅੱਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 3 ਵਾਰ ਸਿੱਧਾ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮਾਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਅਸੀਂ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ, ਅਸੀਂ ਮਛੁਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਜ ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਆਪਣਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਸਕਣ, ਆਪਣੇ ਕ੍ਰੌਪ-ਪੈਟਰਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਣ, ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਿਤ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਮਾਲ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਉਚਿਤ ਦਾਮ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾ ਸਕਣ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਐਸੇ ਹਨ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਰਸਾਤੀ ਪਾਣੀ ‘ਤੇ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਸਿੰਚਾਈ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕੀਤੀਆਂ ਨਹੀਂ। ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਬਰਸਾਤੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਜੀਉਣ ਵਾਲੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਪਾਣੀ ਹੁੰਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਥਾਂ ਦਿੱਤੀ। ਅਸੀਂ ਯੂਐੱਨ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ ਕਿ millet year ਮਨਾਓ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਬਣੇ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਬਣੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਉਸ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਸ਼੍ਰੀਫਲ ਦਾ ਮਹਾਤਮ ਹੈ, ਤਿਵੇਂ ਹੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦਾ ਮਹਾਤਮ ਬਣੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਜੋ ਪੈਦਾਵਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਦਾਮ ਮਿਲੇ, ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਮਿਲੇ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੌਪ-ਪੈਟਰਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਵੇ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇਹ millet superfood ਹੈ, ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਕੰਮ ਆਵੇ, ਜੋ ਮੇਰੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਫਰਲਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪ ਡਿਵੈਲਪ ਕੀਤੇ ਹਨ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਬੜੇ conviction ਦੇ ਨਾਲ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਨਿਰਣਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਛੇ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਜਲਦੀ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮਾਤਾ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੇ, ਉਹ ਨਿਰਣਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟਾਇਲਟ ਦੇਣ ਨਾਲ ਕੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਸਿਰਫ਼ ਟਾਇਲਟ ‘ਤੇ ਗਿਆ ਹੋਵੇ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਠਿਨਾਈ ਹੋਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਜਰਾ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜਾਰ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ ਕਿ 11 ਕਰੋੜ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਬਣਾ ਕੇ ਮੈਂ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇੱਜਤ ਘਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਰਾ ਨਜਰ ਕਰੋ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤਨੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਮੈਂ ਜਰਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਸਿਰਫ਼ ਟਾਇਲਟ ਹੀ ਸੋਚ ਗਈ ਸੀ, ਉਹ ਜਰਾ ਕੰਨ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਸੁਣਨ ਤਾਕਿ ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਣ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਗਰਭਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਿਸ਼ੁ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਖਾਣਾ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਾਤ੍ਰਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੈਗਨੈਂਸੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਪੈਸਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਗਰਭ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬੱਚਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇ।
institutional delivery ਸਾਡੀ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ ਦੀ institutional delivery ਹੋਵੇ, ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਦਾ ਜਨਮ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਧਨ ਵੀ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਚਲਾਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਦਿਖਾਈ ਵੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਂ ਦੀ ਕੁੱਖ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਾਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਵਧ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕਲੰਕ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬੇਟੇ ਜਨਮ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਉਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸੰਤੋਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੇਟੀ ਜਦੋਂ ਬੜੀ ਹੋ ਕੇ ਸਕੂਲ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਪੰਜਵੀਂ, ਛੇਵੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ-ਆਉਂਦੇ ਸਕੂਲ ਛੱਡ ਦੇਵੇ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਅਡ੍ਰੈਸ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਟਾਇਲਟ (ਸ਼ੌਚਾਲਯ) ਬਣੇ, ਤਾਕਿ ਮੇਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਛੱਡਣਾ ਨਾ ਪਵੇ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ। ਬੇਟੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਜਾਰੀ ਰਹੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸੁਕਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਵਿਆਜ ਦੇ ਕੇ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ, ਤਾਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਵੇ। ਬੇਟੀ ਬੜੀ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈ ਸਕੇ, ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ‘ਤੇ ਖੜੀ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਂ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਨੌਕਰੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਸਕੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਅਵਕਾਸ਼ (ਜਣੇਪਾ ਛੁੱਟੀ) ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਹ Developed Country ਤੋਂ ਵੀ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਹੇ ਹੋ। ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਐਂਟਰੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਉਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਪੜ੍ਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਅਬਲਾ ਨਹੀਂ ਸਬਲਾ ਹਨ ਉਹ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਫ਼ਸਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸੈਨਾ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸਿਆਚਿਨ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੋਈ ਬੇਟੀ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਮਾਈ ਦੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ Women’s Self Help Group ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ Value Edition ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਕਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਇਜ਼ਾਫਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਵੀ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ, ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਕੜੀ ਦੇ ਧੂੰਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮੁਸਬੀਤਾਂ ਝੱਲਣੀਆਂ ਨਾ ਪੈਣ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਗੈਸ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਜੂਝਣਾ ਨਾ ਪਵੇ 2-2, 4-4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਨਾ ਪਵੇ ਅਸੀਂ ਨਲ ਤੋਂ ਘਰ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਤਾਕਿ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ, ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਗੁਜਾਰਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸੌਭਾਗਯ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਐਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਈ। ਬੇਟੀ, ਮਾਂ, ਭੈਣ ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਵੇ ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ ਦੱਸਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਰਜ਼ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਪਰਿਵਾਰ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਉਹ ਪੀੜਾ ਸਹਿੰਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਦੱਸਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਦੇ ਕੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਸੀਂ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਬੇਟੀ ਦਾ ਸੰਪੱਤੀ (ਜਾਇਦਾਦ) ‘ਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਹੋਵੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਜੋ ਆਵਾਸ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀ ਦੇ ਰਾਈਟ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਪਰਟੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਵੀ ਛੋਟੀ-ਮੋਟੀ ਬੱਚਤ ਕਰ ਲਈਏ, ਮੁਸੀਬਤ ਝੱਲ ਕੇ ਬੱਚਤ ਕਰਨਾ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਘਰ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦੇ ਡਿੱਬੇ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਰੱਖ ਕੇ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਮੁਸੀਬਤ ਤੋਂ ਕੱਢ ਕੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਜਨਧਨ ਦੇ ਖਾਤੇ ਦੇ ਦਿੱਤੇ। ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰੋ, ਇਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਸ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਧੀਵਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਹਿਲਾ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਸੰਯੋਗ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਜੋ ਅੱਜ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਤਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਹੇਗਾ ਕਿ ਐਸੇ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ ਅੱਗੇ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਣਾ ਹੈ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਹਿਕਮੇ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਸਮਝਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੋਚਦੇ, ਅਸੀਂ tokenism ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੋਚਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਵ੍ਰਤ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਹਰ ਇੱਕ initiative ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ Scientific Temperament develop ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੋਚ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲ ਦੇ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਉਸ ਤੋਂ ਥੋੜਾ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਕੇ ਬੱਚਾ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਖੜ੍ਹੇ ਕੀਤੇ ਤਾਕਿ ਕੁਝ ਅਗਰ ਅੱਛੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਉਹ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਮਿਲੇ ਤਾਂਕਿ ਉਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਕਨਵਰਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਸੋਚ ਉਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੰਮ ਆ ਜਾਵੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅਸੀਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਦਲੀਆਂ, ਸਪੇਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਜ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਛੱਡਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਇਹ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਜੋ ਮੂਲ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅੱਜ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਸਰਵਅਧਿਕ (ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ) ਪੇਟੈਂਟ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਦਾ ਹੈ ਪੇਟੈਂਟ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੇਟੈਂਟ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਆਧਾਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆ ਕੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਜੋ ਵਿਦਵਾਨ ਲੋਕ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਧਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਮਝਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਮਿਹਨਤ ਹੁਣ ਰੰਗ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਨੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 200 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਵਿਨ ਦਾ ਤੁਹਾਡੇ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ within a second ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅਚੰਭਾ ਤਦ ਹੋਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਵੈਕਸੀਨ ਲੈ ਕੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕੋਵਿਡ ਵਿੱਚ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਵੈਕਸੀਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੋਂ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਰਕਿਟ ਸੀ ਵੇਚਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਆਰਟੀਕਲ ਲਿਖੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਟੀਵੀ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਸੈਮਾਨਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੀਚਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਕਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ਐਸੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੇਸ਼ਾਂ-ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਲੋਕ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ...
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਹਨ, ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਹਨ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦੇ। Pharmacy ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ Pharmacy ਦਾ ਹੱਬ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਸ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੋਜ ਰਹੇ ਹਨ ਇਹ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਉਠਾ-ਪਟਕ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਦੁਰਭਾਗ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੀ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੂਹ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੀਆ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਲੜਾਈ ਕਰਦੇ ਸਨ। Success ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਲੀਡਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਅੱਜ 100 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸਾਂ ਅੱਜ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਮੋਬਾਈਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 5ਜੀ ਹੋਵੇ, AI ਹੋਵੇ, IOT ਹੋਵੇ ਉਸ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡ੍ਰੋਨ, ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਭਲਾਈ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਉਹ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੂਰ ਤੋਂ ਦੂਰ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। Science ਅਤੇ Technology ਦੇ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਕਿਸਾਨ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਕੇ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਕੀ ਉਪਯੋਗ ਹੋਵੇ, ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੀਓ ਸਪੈਸ਼ਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦਰਵਾਜੇ ਖੋਲ ਦਿੱਤੇ। ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਨਵਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਅਸੀਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ UN ਜਿਹੇ ਲੋਕ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਆਪਣੇ ਪਾਸ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਨਹੀਂ ਹਨ। UN ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ ਦੁਨੀਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਅਤੇ ਮਾਲਿਕੀ ਹੱਕ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਰਟ ਕਚਹਿਰੀ ਦੇ ਚੱਕਰਾਂ ਤੋਂ ਅਤੇ ਕਦੇ ਘਰ ਬੰਦ ਹੋਵੇ, ਕੋਈ ਆ ਕੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਨਾ ਲਵੇ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ common man ਦੇ ਲਈ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪਾਈ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਮਹਾਤਮ ਹੈ ਅਸੀਂ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ human resource development, innovation, ਇਸ ਦਾ ਮਹਾਤਮਯ ਬਹੁਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇੱਕਮਾਤਰ forensic science university ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ university ਬਣਾ ਕੇ infrastructure ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ energy university ਬਣਾ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ renewable energy ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ jump ਲਗਾਵੇ, ਹੁਣ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਤਿਆਰ ਹੋਣ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Technocrat ਦੀ ਤਰਫ਼, engineers ਦੀ ਤਰਫ਼, science ਦੀ ਤਰਫ਼ ਨਫ਼ਰਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖੀ ਹੈ ਅਤੇ science and technology ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਰਸਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ, ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਮਾਲੂਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਨੌਕਰੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਫਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਫਰਕ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਉਪਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਨੈਰੇਟਿਵ ਘੜਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਧੀ ਅਧੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਕੜ ਕੇ ਝੂਠ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਜੋ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਧੀਆ ਹਨ। ਅੱਜ ਗ੍ਰੀਨ ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਜੌਬਸ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਉਤਾਰ ਕੇ ਦਿਖਾਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਇਕੌਨਮੀ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਖੇਤਰ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ‘ਤੇ ਹਨ। ਪੰਜ ਲੱਖ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਦੋ, ਪੰਜ-ਪੰਜ ਲੋਕ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਕਮਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੂਰ ਤੋਂ ਦੂਰ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਟਨ ‘ਤੇ ਉਪਲਪਧ ਹੋਣ, ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇਕੌਨੋਮੀ ਨੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
90 ਹਜ਼ਾਰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਟਾਰਟਅਪ, ਇਸ ਨੇ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੇ ਨਵੇਂ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਈਪੀਐੱਫਓ ਪੇ-ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਜੋੜੇ ਗਏ ਹਨ, ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 60 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਪੇਸ, ਡਿਫੈਂਸ, ਡ੍ਰੋਨ, ਮਾਈਨਿੰਗ, ਕੋਲ, ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਆਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਖੋ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਅਵਸਰ ਲਿਆ, ਉਠਾਇਆ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚਲੇ। ਅੱਜ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਰਿਟੇਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੱਕ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮਉਦਯੋਗ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਵਿਵਸਥਾ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਡੁਬੋ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ , ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ Infrastructure ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਚਾਹੇ ਰੋਯਲ ਦਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਰੋਡ ਦਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਪੋਰਟ ਦਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਦੀ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਰੇ Infrastructure ਦੇ ਕੰਮ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਮੈਟਰੀਅਲ ਲਗਦਾ ਹੈ,
ਉਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਧੀਆਂ ਹਨ। ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਜ਼ਦੂਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੈਕੇਨਿਕ ਤੱਕ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ, engineer ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਰਕਰ ਤੱਕ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦੇ ਕਾਰਨ youth ਵਿਰੋਧੀ ਨੀਤੀ ਲੈ ਕੇ ਚਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ youth ਨਕਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ youth ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ.....
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਪਤੀ(ਇਤਰਾਜ) ਉਠਾਇਆ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੈ ਕਿ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ touch ਹੈ। ਦੱਸੋ ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਿਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਕਈ ਵੇਰੀਫਾਈ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਰਿਪੋਰਟ ਕਹਿ ਰਹੀ ਸੀ 600 ਜਿਤਨੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਗਾਂਧੀ-ਨਹਿਰੂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਤੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕਿਸੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਨਹਿਰੂ ਦੀ ਦੇ ਨਾਮ ਦਾ ਉਲੇਖ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਹੂ ਇਕਦਮ ਗਰਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦਾ ਨਾਮ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੈਰਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਚਲੋ ਭਾਈ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਕਦੇ ਛੁਟ ਜਾਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਛੁਟ ਜਾਂਦਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਠੀਕ ਵੀ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਨਹਿਰੂ ਸਰਨੇਮ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਡਰਦਾ ਕਿਉਂ ਹੈ? ਕੀ ਸ਼ਰਮਿੰਦਗੀ ਹੈ ਨਹਿਰੂ ਸਰਨੇਮ ਰੱਖਣ ਤੋਂ? ਕੀ ਸ਼ਰਮਿੰਦਗੀ ਹੈ? ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਨਜੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਹਿਸਾਬ ਮੰਗਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਇਹ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਦੇਸ਼ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਅਤੇ ਪੁਰੁਸ਼ਾਰਥ (ਮਿਹਨਤ) ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਨ-ਜਨ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਸੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਜਾਗੀਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨਚੰਦ ਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਖੇਲ ਰਤਨ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਦਾ ਨਾਮਕਰਣ ਕੀਤਾ, ਸਾਨੂੰ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਜੋ ਲੋਕ ਆਏ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਨੀਚਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦੇ, ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਨੂੰ ਪਰਮਵੀਰ ਚੱਕਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਕੋਈ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਚੋਟੀ, ਇੱਕ ਐਵਰੈਸਟ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਐਵਰੇਸਟ ਬਣ ਗਈ, ਮੇਰੇ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਮੇਰੇ ਪਰਮਵੀਰ ਚੱਕਰ ਵਿਜੇਤਾ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸ਼ਰਧਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਭਗਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚਲਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਕਲੀਫ ਹੈ ਅਤੇ ਤਕਲੀਫ ਵਿਅਕਤ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਦੇ ਤਕਲੀਫ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਅਲੱਗ ਹੋਣਗੇ, ਸਾਡਾ ਰਸਤਾ ਹੈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ।
ਕਦੇ-ਕਦੇ- ਹੁਣ ਇਹ ਸਦਨ ਹੈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਮਹਾਤਮ ਹੈ। ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਐਸੇ ਵੀ ਆਰੋਪ ਲਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਸੀਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਰਾਜ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। Federalism ਦਾ ਕੀ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਭਲੀ ਭਾਂਤ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਉਸ ਨੂੰ ਜੀ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ cooperative competitive federalism ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਪਰਧਾ(ਮੁਕਾਬਲਾ) ਕਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ, ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੀਏ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਚਲੇ ਆਈਏ।
ਅਸੀਂ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ national progress ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ regional aspiration ਨੂੰ ਵੀ address ਕੀਤਾ ਹੈ। National progress and regional aspiration ਇਸ ਦਾ perfect combination ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਚਲ ਪਏ ਹਾਂ।
ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਲੋਕ ਅੱਜ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਧੱਜੀਆਂ ਉਡਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ। ਜ਼ਰਾ ਮੈਂ ਕੱਚਾ ਚਿੱਠਾ ਅੱਜ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਰਾ ਇਤਿਹਾਸ ਉਠਾ ਕੇ ਦੇਖ ਲਓ, ਉਹ ਕੌਣ ਪਾਰਟੀ ਸੀ, ਉਹ ਲੋਕ ਕੌਣ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰਟੀਕਲ 356 ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ। 90 ਵਾਰ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗਿਰਾ (ਡੇਗ)ਦਿੱਤਾ। ਕੌਣ ਹਨ ਉਹ, ਕੌਣ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਕੌਣ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਕੌਣ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਰਟੀਕਲ 356 ਦਾ 50 ਵਾਰ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ, ਅੱਧੀ ਸੈਂਚੁਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਉਹ ਨਾਮ ਹੈ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਦਾ। 50 ਵਾਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗਿਰਾ (ਡੇਗ) ਦਿੱਤਾ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜੋ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ ਜ਼ਰਾ ਯਾਦ ਕਰ ਲਓ ਥੋੜ੍ਹਾ ਉੱਥੇ ਮਾਈਕ ਲਗਾ ਦਿਓ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਵਾਮਪੰਥੀ ਸਰਕਾਰ ਚੁਣੀ ਗਈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਕੁਝ ਹੀ ਕਾਲਖੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਪਹਿਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਘਰ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਉੱਥੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਕੀ ਹੋਇਆ ਸੀ ਜਰਾ ਯਾਦ ਕਰੋ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜ਼ਰਾ ਡੀਐੱਮਕੇ ਦੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਜੀਆਰ ਅਤੇ ਕਰੁਣਾਨਿਧੀ ਜਿਹੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਬਰਖਾਸਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਐੱਮਜੀਆਰ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦੇਖਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਤੁਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ। ਇੱਥੇ ਪਿੱਛੇ ਬੈਠੇ ਹਨ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਆਦਰਯੋਗ ਨੇਤਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸ਼ਰਦ ਪਵਾਰ ਜੀ। 1980 ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਦ ਪਵਾਰ ਜੀ ਦੀ ਉਮਰ 35-40 ਸਾਲ ਦੀ ਸੀ। ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਲਿਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਗਿਰਾ (ਡੇਗ) ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਉੱਹ ਉੱਥੇ ਹਨ।
ਹਰ ਖੇਤਰੀ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਆਰ, ਐੱਨਟੀਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਕੀਤਾ। ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਅੱਜ ਕੱਪੜੇ ਬਦਲੇ ਹੋਣਗੇ, ਨਾਮ ਬਦਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋਤੀਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਾਮ ਬਦਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ ਉਹ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐੱਨਟੀਆਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਹ ਤਦ, ਉਹ ਤਬੀਅਤ ਦੇ ਲਈ ਅਮਰੀਕਾ ਗਏ ਸਨ, ਆਪਣੀ ਹੈਲਥ ਦੇ ਲਈ ਗਏ ਸਨ, ਤੁਸੀਂ ਐੱਨਟੀਆਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਗਿਰਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਸੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਖਬਾਰ ਕੱਢ ਕੇ ਦੇਖ ਲਓ, ਹਰ ਅਖਬਾਰ ਲਿਖਦਾ ਸੀ ਕਿ ਰਾਜਭਵਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਹੈੱਡ ਕੁਆਰਟਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। 2005 ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਏ ਦੇ ਪਾਸ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀਟਾਂ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਯੂਪੀਏ ਨੂੰ ਸਹੁੰ ਦੇ ਲਈ ਬੁਲਾ ਲਿਆ ਸੀ। 1982 ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਅਤੇ ਦੇਵੀਲਾਲ ਦੇ ਪਾਸ pre poll ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ past ਅਤੇ ਅੱਜ-ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਵਿਸ਼ੇ ਵੱਲ ਹੁਣ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਵੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸਪਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੋ 24 ਘੰਟੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਸਿਵਾਏ ਕੁਝ ਸੋਚਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਜੋ ਸੱਤਾ ਦੇ ਖੇਲ ਖੇਲਣਾ ਇਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਦਾ ਕੰਮ ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਰਥਨੀਤੀ ਨੂੰ ਅਨਰਥਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪਣੇ respective state ਨੂੰ ਜਾ ਕੇ ਸਮਝਾਂਓ ਕਿ ਇਹ ਗਲਤ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਨਾ ਚਲੇ ਜਾਣ। ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਹਾਲ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉੱਥੇ ਕੀ ਹਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਨਾਪ-ਸ਼ਨਾਪ ਕਰਜ਼ੇ ਲੈ ਕੇ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਡੁਬੋ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਤਕਾਲੀਨ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਅਗਰ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਕਰੇਗੀ, ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਕਰਜ਼ ਕਰੋ, ਜੀਪੀਓ ਵਾਲਾ ਖੇਲ, ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਦੇਖੇਗਾ, ਇਹ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦੇਣਗੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਬਰਬਾਦ ਕਰ ਦੇਣਗੇ।
ਹੁਣ ਦੇਸ਼, ਹੁਣ ਕਰਜ ਦੇ ਤਲੇ ਦਬਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰਜ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੈਂ ਰਾਜਨੀਤਕ, ਵਿਚਾਰਕ ਮਤਭੇਦ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਦਲਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਥੋੜ੍ਹੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਾਲ ਖਿਲਵਾੜ ਮਤ ਕਰੋ। ਆਪ ਐਸਾ ਕੋਈ ਪਾਪ ਮਤ ਕਰੋ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਹ ਲਵੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਮੌਜ ਕਰ ਲਓ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਬਰਬਾਦੀ ਛੱਡ ਕੇ ਚਲੇ ਜਾਓ, ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਨਾ ਜਾਓ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਾਲਿਟੀਕਲੀ... ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੇਖਿਆ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਈ ਹੁਣ ਠੀਕ ਹੈ ਮੈਂ ਨਿਰਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ, ਹੁਣ ਮੁਸੀਬਤ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਆਏਗੀ 2030-32 ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਏਗੀ, ਜੋ ਆਏਗਾ ਉਹ ਭੁਗਤੇਗਾ। ਕੀ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਐਸੇ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਜੋ ਯੁਕਤੀ (ਜੁਗਤੀ) ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ ਉਹ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਆਰਥਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ discipline ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਨਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਰਾਜ ਵੀ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਭਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
2047 ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਪਿੱਛੇ ਮੁੜ ਕੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਲੰਬੀ ਛਲਾਂਗ ਮਾਰਨ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੋ ਵਕਤ ਦੀ ਰੋਟੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ address ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ address ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਅਪੇਖਿਆ ਸੀ ਤੁਸੀਂ address ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ address ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅਕਸਰ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਦਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਉਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪਬੱਧ ਹੋ ਕੇ ਚਲੀਏ,
ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਇਕੱਲਾ ਕਿਤਨਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਰੇ ਨਾਅਰੇ ਬੋਲਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਬਲ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਮੈਂ conviction ਦੇ ਕਾਰਨ ਚਲਿਆ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੀਂਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਰਾਜਨੀਤਕ ਖੇਲ ਖੇਲਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਹ ਹੌਸਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਢੰਡ ਰਹੇ ਹਨ ਬਚਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੋਜ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਉਮਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਤੁਹਾਡਾ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।