Prime Minister's Office
English rendering of PM's reply to the Motion of Thanks to President's address in Rajya Sabha
09 FEB 2023 6:34PM by PIB Delhi
Honourable Chairman,
As I am participating in the discussion on the motion of thanks on the President's address, I extend my humble gratitude to the Honourable President and congratulate her. Honourable Chairman, while addressing both the Houses, she has presented a blueprint for a developed India and a road map for the resolutions of a developed India.
Honourable Chairman,
I also express my gratitude to all the members who participated in this discussion. They have tried to expand the discussion as per my imagination and therefore I thank all the respected members for participating in the House and the discussion.
Honourable Chairman, this House is the House of the States. In the past decades, several intellectuals have given direction to the country from this House; they have guided the nation. There are many friends in this House, who have made various achievements in their personal lives as well, have done great things in their personal lives; and therefore, whatever happens in this House, the country is very much concerned about that. The nation listens to it closely and takes it very seriously.
I would say this to the honourable members that some had mud while I had gulal (coloured powder), and some resorted to mud-slinging. However, it is good because the more you resort to mud-slinging, the more the Lotus will bloom. And that's why I express my gratitude to them for whatever contribution you have made in making the Lotus blossom, directly or indirectly.
Honourable chairman
Yesterday, our senior colleague from the opposition, respected Kharge ji, had said that "we have built a strong foundation in 60 years". His complaint was that they built the foundation and Modi was taking the credit. But honourable Chairman, after coming to power in 2014, when I tried to see things closely and to get hold of information myself, I could see that even though the Congress family might have intended to build a strong foundation for 60 years, I don't want to comment on that, but after 2014, I came and saw that they had only dug potholes. Their intention might have been to build the foundation, but they had only dug out pits. And honourable Chairman, while digging the pits, they had wasted 6 decades! At that time even smaller countries of the world were touching the heights of success and moving forward.
Honourable Chairman,
They had such a good atmosphere that year because they used to run governments from the Panchayat to Parliament. Even this country used to support them with many hopes and expectations. But they had developed such a working style and work culture, because of which they had never even thought of coming up with permanent solutions to a single challenge. They had never suggested it, nor did they ever try. When there was a lot of commotion, they used to touch upon things, or resort to totalism, and would go ahead. It was their responsibility to solve the problems. The people of the country were struggling with problems. The people of the country knew that the solution to the problem could bring huge benefits. But their priority was different, their intentions were different and because of that they did not try to find a permanent solution to anything.
Honourable Chairman,
The identity of our government has been made because of our efforts, due to the steps taken one after the other and today we are moving towards a permanent solution. We are not the people who run away just by touching each and every issue, but we are moving forward by emphasizing on permanent solutions to the basic needs of the country.
Honourable Chairman,
If I take the example of water, there was a time when after a hand pump was installed in a village, it was celebrated for a whole week and as a token, vehicles were run. Yesterday Gujarat was being referred to here. You would be surprised that a Chief Minister who was proud of winning the maximum number of seats had gone to inaugurate a water tank in a city. And that was the main news on the front page. So, the country has seen the culture of what 'tokenism of problems' is and how work is avoided. We also made ways to solve the water problem. We paid attention to every aspect of water conservation and water irrigation. We involved the public with the 'catch the rain' campaign. Moreover, since before independence till our government came into power, only 3 crore houses had tapped water supply.
Honourable Chairman,
But in the last 3-4 years, today, 11 crore houses are getting tapped water supply. The problem of water is the problem of every family. Life cannot go on without it and looking at the possibilities of the future, we have chosen ways to solve it.
Honourable Chairman,
I also want to touch upon another topic - Empowerment of Common People. Banks were nationalized with the excuse that the poor should get the right of banks. But more than half of the people of this country could not reach the doors of the banks. We found permanent solutions and launched a campaign for 'Jan Dhan accounts', motivated the banks and took them onboard. In the last 9 years alone, 48 crore Jan Dhan bank accounts were opened. Among these, 32 crore bank accounts have been opened in rural areas and towns. That is, an attempt has been made to take the example of progress to the villages of the country. Yesterday Kharge ji was complaining that Modi ji comes to my constituency again and again. He was saying – Modi ji comes to Kalburgi. I want to say to Kharge ji, before complaining about my visits, first look at the fact that 1 crore 70 lakh Jan Dhan bank accounts have been opened in Karnataka. Moreover, more than 8 lakh Jan Dhan accounts have been opened in Kalburgi, in his area.
Now Mr. Chairman, tell me, should so many bank accounts be opened, should there be so much empowerment and awareness but then the account gets shut down after so many years... I can understand their pain. Now their pain is visible time and again. I am surprised that sometimes they even say that a Dalit has been defeated! But we must understand that these are the people of the same area who have made another Dalit win. Today the public is rejecting you and removing you from power, closing down your account but you are shedding your tears here.
Honourable Chairman,
Jan Dhan, Aadhaar, Mobile is the trinity and it has transferred 27 lakh crore rupees in the bank accounts of the citizens of this country in the last few years under the Direct Benefit Transfer scheme and I am glad that due to the use of this Direct Benefit Transfer technology, more than 2 lakh crore rupees of this country's money which used to go into a wrong ecosystem, in the wrong hands has been saved. It has done a great service to the country. And I know that it is very natural for the followers of that wrong ecosystem who used to get similar benefits of Rs 2 lakh crore to feel sad about it.
Honourable Chairman,
Earlier in our country, stalling, delaying and diverting projects had become a part of their work culture; this was their way of working. The hard-earned money of the honest tax-payers was at a loss. We have prepared a technology platform, the 'PM Gatishakti master plan' and the work of speeding up these infrastructure projects is going on with the help of data in 1600 layers. The plans which used to take months to get ready are now being carried forward within weeks because we understand very well the importance of infrastructure for building a modern India as also the importance of scale. Honourable Chairman, we understand the importance of speed and we are trying to bring permanent solutions and address permanent aspiration through technology.
Honourable Chairman,
When anyone enters the government, he comes with promises of doing something for the country. He comes with promises of doing something good for the public. But just expressing feelings is not enough. One can say that 'we want this, we want that', like the slogan of 'Garibi Hatao' but 4 decades had passed and nothing happened. That's why what is the speed of development? What is the intention of development? What is the direction of development? What is the effort of development and what is its result? These matter a lot. So, merely claiming that you used to do something is not enough.
Honourable Chairman,
While we work hard towards the needs of the public on the basis of their priorities, the pressure also increases on us as such big needs are being taken care of. We have to work harder. But as Mahatma Gandhi used to say - 'shrey' (merit) and 'Priya' (dear). We have chosen the path of 'shrey' (merit). We have not chosen the path where resting is priority, but the one where we work tirelessly every day and night to fulfil the aspirations of the common people. We will continue to work so that the aspirations are converted into achievements and the country crosses the path of development. We are the people who carry all these dreams and we have done that.
Honourable Chairman,
Now you see, since the country became independent till the year 2014, there were only 14 crore LPG connections and there was a demand from the people as well. People used to go to MPs to get LPG connections and at that time there were 14 crore households, the demand was less, the pressure was also less. You did not have to pay for getting the gas, just arrangements to deliver the gas. The vehicle used to run but the work was not done. People kept waiting. But we decided from the front that we will give LPG connections to every household. We knew we were doing it, we had to work hard. We knew we would have to spend money. We knew we would have to bring gas from all over the world. Despite knowing the possibility of simultaneous pressure, our priority was the citizens of my country. Our priority was the common people of our country and that is why we provided gas connections to more than 32 crore families. New infrastructure had to be created and money had to be spent.
Honourable Chairman,
With this one example you can understand how hard we must have worked. But we worked hard with joy, with satisfaction, with pride and I am glad that the common man is satisfied. What could be a greater satisfaction for a government than this?
Honourable Chairman,
Even after several decades of independence, there were more than 18,000 villages in this country where electricity had not reached and these villages were mostly villages of our tribal settlements. There were villages of people living in our mountains. There were tribal villages. There were villages in the North East, but this did not fit into their election calculation. That's why these villages were not given priority. We knew that they had given up this difficult task. We said that we are ones who leave indelible marks and not delible ones. We will take up this challenge as well and also resolve to provide electricity to every village. Electricity was provided to 18,000 villages within the time limit and a new lease of life was experienced in the villages behind this challenging task. They not only tasted development but most importantly their confidence in the system of the country increased and trust is a great power. When the confidence of the citizens of the country is built, it turns into lakhs and crores times more powerful. We won that trust and we worked hard, we had to do it, but I am glad that after so many years of independence, a new ray of hope has been seen in those remote villages. There is a sense of satisfaction and we are getting their blessings today.
Honourable Chairman,
During the regime of earlier governments, electricity used to be there for only a few hours. It seemed like electricity had reached the place but just a pole was erected in the middle of the village, and its anniversary was celebrated every year. The pillar was installed on such and such date. But, there was no electricity. Not only has electricity reached today, but we have also been successful in our effort to provide electricity for 22 hours on an average in our country. We had to install new transmission lines for this work. We had to work for new energy production. We had to opt for solar energy. We had to find many areas of renewable energy. We did not leave people to their fate. We didn't think of political gains or losses. We chose the path to make the future of the country bright. We increased the pressure on ourselves. People's demand started increasing and pressure started increasing. We chose the path of hard work and today the country is seeing its results. The country is achieving heights of progress in the field of energy.
Honourable Chairman,
We took a very courageous step in the 'Azadi Ka Amritkaal'. I know it has not been easy, we have had to work very hard. And we have chosen that path of saturation. We have tried to ensure that the beneficiaries of every scheme get 100 percent benefits and the benefits reach them without any hindrance. And I say, if there is true secularism then this is it, and the government is walking on that path with great honesty. We have taken the resolution of Saturation in Amrit Kaal. This is the resolution of the BJP NDA government to take 100 percent benefits to the beneficiaries.
Honourable Chairman,
This topic of '100%' or 'saturation' is the solution to many problems of the country. It is not only the solution to the problems of a citizen, but also the solution to the problems of the country. We are coming up with such a new work culture, which is the way to end all these differences in the country.
Reaching Saturation means ending all scope for discrimination. When there is distinction, then corruption also gets a chance to creep in. If someone says - "give me fast", then the other would say -"I will give you only if you give me this much". But if he wants to go 100%, then he has confidence that even if it did not reach me this month, it will reach me after three months, but it will reach me for sure. The confidence increases. It ends the apprehensions of appeasement like a particular caste, family, village, community of sect will get and others won't. This puts an end to all appeasement apprehensions. It completely eradicates the tendency to give benefits on the basis of selfishness and protects the rights of the person last in line in the society. Mahatma Gandhi always advocated for that section of the society. And we are ensuring that the rights of that neglected section of the society are protected. And 'Sabka Saath-Sabka Vikas' means 100% delivery of their rights.
When the government machinery aims to reach every eligible person, then discrimination and favouritism cannot survive. That's why this '100% Seva Abhiyan' is a very powerful medium for social justice. This is the real guarantee of social justice. This is true secularism.
We are giving this model of development to the country, in which all the stakeholders get their rights. The country is with us, the country is repeatedly rejecting the Congress, but the Congress and its allies do not desist from their conspiracies and the public is watching this and has been punishing them at every step.
Honourable Chairman,
Pick any decade of the freedom struggle from 1857 to the independence of our country and pick any region of India, the contribution of the tribals of my country in the freedom struggle of my country is full of golden pages. The country is proud of the fact that my tribal brothers understood the greatness of freedom. But for decades my tribal brothers were deprived of development and the bridge of trust was never built. Rather a system full of apprehensions was created. And questions for the governments kept arising in the minds of those youths again and again. But if they had worked with the right intention, if they had worked with good intention, if they had worked with dedication towards the welfare of the tribals, then today in the third decade of 21st century, I would not have had to work so hard, but they did not. When Atal Bihari Vajpayee's government was formed, for the first time in this country, a separate ministry was formed for the development of tribals; for the first time a separate budget was arranged for the welfare of the tribals and their development.
Honourable Chairman,
We have identified 110 districts as aspirational districts, which have lagged behind in development. It is equally necessary to provide justice to those who have been left behind geographically. And that is why we have 110 aspirational districts and more than half of the 110 are areas where the majority of the population is tribal, where my tribal brothers and sisters reside. More than three crore tribal brothers have received direct benefit from this. There has been a change in their lives. In these areas, there has been an unprecedented improvement in education, health and infrastructure, because we have focused on 110 districts and are monitoring them regularly.
Here some of our honourable members had mentioned about the tribal sub-plan. I request such friends to spare some time and sit with the help of an educated person who can study the budget and explain a little more. And if you see, you will know that the 'scheduled tribe component funds' in the budget have increased five times more compared to pre-2014 period.
Honourable Chairman,
Before 2014, when their government was in power, the allocation used to be around 20-25 thousand crore rupees. This is not a very old incident. Today, they are throwing accusations. But we have come and made a provision of 1 lakh 20 thousand crores this year. We have sanctioned 500 new Eklavya Model Schools in the last 9 years for the bright future of our tribal brothers and sisters, for the bright future of those children and this is a four times increase. Moreover, this time we have made a provision for the recruitment of 38 thousand new people, teachers and staff in schools in this budget. Our government is dedicated to the welfare of tribals. I would like to take you a bit towards the matter of the Forest Rights Act.
Honourable Chairman,
Since the country became independent until before our regime, before 2014, 14 lakh land leases were given to the tribal families. In the last 7-8 years, we have given 60 lakh new leases. This is unprecedented work. Before our regime, 23 thousand community leases were given, while after our arrival more than 80 thousand community pattas or leases have been given. If they had done something fruitful instead of playing with the sentiments of the tribals naming it as 'deep sympathy', I would not have had to work so hard today and this work could have been done easily earlier. But this was not under their priority.
Honourable Chairman,
Their economic policies, social policies and politics continued on the basis of vote bank. And because of that, they always ignored the basic strength of the society, the ability to increase the economic activity of the country with self-employment. To them they seemed so small and scattered that those who were involved in small jobs had no value. They do value addition in the society without becoming a burden on the society with self-employment, but these crores of people engaged in small work were forgotten. I am proud that we have taken care of the convenience of the street vendors and people engaged in businesses on the footpath, whose lives were earlier destroyed in the pursuit of interest payment. They had to spend all their hard earned money on returning the loaned amount with interest to. the moneylenders. But we took care of those poor people; we took care of those street vendors. And honourable Chairman, not only this, our Vishwakarma community who play a role in the construction of the society, who keep creating something or the other with the help of their hand tools and fulfill the needs of the society in a major way. We have taken care of them as well, be it our Banjara community or our nomadic people. Be it PM Swanidhi Yojana or the PM Vishwakarma Yojana, we have worked through these schemes for the strength of these people of the society and have worked to increase their potential.
Honourable Chairman,
You yourself are the son of a farmer. What all have the farmers of this country been through? Some upper classes were taken care of and this is how they kept running their politics. This process continued. The true strength of this country's agriculture lies in the small farmers. Those who produce yield in one acre or two acres of land with a lot of difficulty for 80-85 percent of the population of the country. These small farmers were neglected; no one was going to listen to their voice. Our government focused on small farmers. We linked small farmers with formal banking. Today, funds from PM Kisan Samman Nidhi are directly deposited in the accounts of small farmers 3 times a year. Not only this, we also linked cattle rearers with banks; we linked fishermen with banks and increased their economic potential by giving them interest subvention, so that they could develop their business and change their crop-pattern. We worked in that direction so that the crops could be taken to the market after getting a fair price from the government.
Honourable Chairman,
We know that there are many farmers in our country who have to use rain water. The previous governments did not make any arrangements for irrigation. We have also seen that these small farmers are cultivating millets that can grow with rain water because there was hardly any water. We have given a special place to the farmers who cultivate these coarse grains/millets. We wrote to the UN to celebrate the millet year. There should be a branding of coarse grains of India in the world; marketing should be done and now that coarse grain should be given the glorious identity of 'Shri Anna'. Shri Anna should be recognised in the same way as 'Shrifal'. The small farmers who produce it should get reasonable prices for their crops and a global market. The crop-pattern should change in the country. Moreover, millet is a superfood, a great source of nutrition. These will also be useful in solving the problem of nutrition for the new generation of our country, which will also strengthen my small farmer. We have also developed several new options in terms of fertilizer and have also received benefits from that.
Honourable Chairman,
I believe with great conviction that when the participation of mothers and sisters in the decision making process increases, the results are good, quick and the goals set become achievable. Our government is working to ensure that the participation of mothers and sisters increases; and they join us in the decision-making processes. Our government has given priority to the development of women's leadership as well as women empowerment. One of our respected members in the House had questioned if there would be any development of women just by providing toilets to women? Probably his focus was only on the toilet, and that could be his problem but I just want to say that I feel proud of it because I have come from a state and I have lived in the village. I am proud that by constructing 11 crore toilets, I have honoured my mothers and sisters by giving them 'Izzat-Ghar'. I am proud of this. Take a look at the life cycle of our mothers, sisters and our daughters, I want to draw attention to how sensitive our government is towards the empowerment of mothers and sisters. And those whose thoughts are only confined to toilets should listen very clearly so that it will be convenient for them later. We started the Matru vandana Yojana to ensure that the child gets nutritious food during pregnancy and for this money goes directly to the woman's bank account during pregnancy, so that the nutrition benefits the health of the child in her womb. One way to get rid of this serious problem of maternal mortality rate and infant mortality rate in our country is institutional delivery. We have decided to spend money for the institutional delivery of the poorest of the poor mothers, so that the child is born in the hospital and so we have launched a massive campaign. And its results are also visible. We know that due to some sick mentality , the tendency to kill daughters in the mother's womb itself had increased. It was a stigma for society. We launched Beti Bachao Abhiyan and today I am glad that the number of daughters is increasing as compared to the number of sons being born. This is a matter of immense satisfaction for us. We have worked on protecting the daughters. Earlier when the daughter grew up and went to school, she would drop out of the school in fifth, sixth grade due to lack of toilets. We addressed that concern as well and made separate toilets for girls in schools, so that the girls do not have to drop out of schools. We thought about this aspect. To ensure continued education for daughters, we arranged for safe education of daughters by giving more interest under Sukanya Samriddhi Yojana, so that the family also encourages them to study. When the daughter grows up and is ready for the job market, she can independently work with loans without guarantee under the Mudra Yojana and I am glad that 70 percent of the beneficiaries of Mudra Yojana are our mothers and daughters. We have done this work.
In order to be able to continue working even after becoming a mother, we have increased the maternity leave, which is sometimes more than that of the developed country. We have done this work. Sainik schools have been opened for daughters.
Honourable Chairman,
You yourself have been a student of Sainik School. Daughters were not allowed to enter these schools. But we ensured that today my daughters are studying in Sainik Schools. Moreover, our daughters are not weak; they want to join the army; they want to become officers. The doors of the army have also been opened for our daughters. And today I feel proud that a daughter of my country is deployed in Siachen to protect Mother India.
To ensure that our daughters get earning opportunities in the villages, we made a value addition to the Women's Self Help Group and gave it a new power. We increased the amount she gets from banks a lot and that too for her progress. We provided gas connections through Ujjwala Yojana to ensure that the sisters did not have to face problems in life due to the smoke of wood. With tapped water supply, we ensured that our mothers, sisters and daughters do not have to struggle for drinking water; and they do not have to walk for 2-4 kilometers for water. To ensure that they don't have to live in the dark, we provided electricity to such poor families through Saubhagya Yojana. No matter how serious the illness of the daughter, mother or sister may be, she never reveals. She is worried that the children will be in debt, and the family will become burdened. So, she suffers, but does not tell her children about her illness. By providing Ayushman cards to those mothers and sisters, we have provided a major solution to get rid of any serious diseases with treatment in the hospitals.
Honourable Chairman,
We believe that the daughter should have the right over the property, so we fixed the right of the daughter over the houses provided by the government, and ensured that the property is under her name. Savings is the nature of our mothers and sisters. It is the nature of mothers and sisters to save despite facing difficulties. And they survive with the money they save and keep in their foodgrain boxes at home. To get them out of that trouble, we gave him Jan Dhan accounts so that they could deposit money in the banks.
And honourable Chairman,
It is a matter of great pride for this budget session as the budget session has been started by the woman President and the budget session has been formally started with the speech of a woman Finance Minister. Never before has such a coincidence happened in the country like today. And we would try to ensure such auspicious opportunities in future as well.
Honourable Chairman,
As the country has to modernize and fulfil new resolutions, then we cannot deny the power of science and technology. Our government understands the department of science and technology very well. But we don't think in pieces; we don't think in terms of tokenism. We are working in every direction to take the country forward in terms of science and technology; we are making concerted efforts and taking every initiative. And therefore, to develop Scientific Temperament in childhood, through Atal Tinkering Labs, we have given opportunities to the children at the school level to develop a scientific temper. If the child goes a little beyond that and starts doing something more, we have set up Atal Incubation Centers for that so that if there is good progress then it should get an atmosphere so that the idea and that innovation could be useful for getting converted into technology. We have changed the policies for this. We have fulfilled the dream of private participation in the field of space and I am glad that my youth of the country have the power to release private satellites, this is science and technology. Today, in the world of startups which are basically linked to science and technology, we have reached rank three in the world in terms of the number of unicorns.
Honourable Chairman,
Today this country will be proud of the fact that today the youth of my country are coming forward in registering a maximum number of patents.
Honourable Chairman,
Our government has shown what the power of Aadhaar is and the experts associated with Aadhaar have also said that the importance of Aadhaar and technology was understood after 2014 and because of that hard work is now paying off. We have seen that during Covid, the CoWIN platform received 200 crore vaccinations. The certificate of CoWIN was available on your mobile within a second. But the world was surprised especially when India had come up with its own vaccine against Covid-19. The people around the world used to pressurize in various ways to sell their vaccines here; articles used to be written, seminars were held and TV interviews used to take place. Moreover, several strong attempts were made to defame the scientists of my country, to humiliate them. But the scientists of my country have not only fulfilled the needs of my countrymen but also of the people of other countries with such a vaccine which has been approved in the world today. These people are against science and technology...
Honourable Chairman,
They are against science and technology, and they don't leave any chance to defame our scientists. Our country is emerging as a major power in the world of pharmacy, and turning into a hub of pharmacy in the world. Our youth are making new innovations. These people are looking for ways to defame that. They are not concerned about the country but their political ups and downs. And this is unfortunate for the country.
Honourable Chairman,
Today I was in Bali. The G20 countries used to fight to understand Digital India. The success has influenced the whole world. Today India has become the leader of the world in terms of digital transactions.
Honourable Chairman,
We are glad that today more than 100 crore mobile phones are in the hands of my countrymen.
Honourable Chairman,
There was a time when we used to import mobiles. Today we are proud that our country is exporting mobiles. Be it 5G, be it AI, be it IoT, today the country is adopting and expanding that technology at a very fast pace.
To ensure that drones are used in daily lives, for the welfare of the common citizens, we reformed the policies and today the work of delivering medicines to remote areas with drones is being done in my country. Through science and technology, my farmer is undertaking drone training in the field today. The use of drones in farming is visible in my villages today. We opened the doors in the Geo-spatial sector. We opened up opportunities for the drone sector to further evolve. Today, organisations like the UN discuss that people around the world do not have the ownership rights of their land and house. The UN's concern is the world. With the help of drones, India has done the work of giving maps as well as ownership rights to the houses in the villages through the Swamitva Yojana. They have a sense of security now. They don't have to run from one court to the other and don't have to worry about losing possession of their house. We have achieved success in making full use of technology for the common man.
Today, we understand the dream of a modern developed India in the field of technology; we understand its greatness and therefore human resource development, innovation hold immense importance and that is why the world's only 'Forensic Science University' is in our country. We have taken a new initiative in the world of infrastructure by creating 'Gati Shakti University'. Today, we have taken a new leap in the field of renewable energy by setting up an 'Energy University'. We are working towards preparing our youth from now on. In our country, Congress has left no stone unturned during its rule in hating technocrats, engineers, and science, whereas we have left no stone unturned in respecting science and technology during our tenure, this is our way.
Honourable Chairman,
Employment was also discussed here. I am surprised that those who claim to have led the longest public life do not know that there is a difference between job and employment. Those who do not understand the difference between job and employment are preaching to us!
Honourable Chairman,
Efforts are being made to create new narratives and to spread lies with half knowledge. With the expansion of the economies in the last 9 years, new possibilities of employment have increased in new sectors. Today, the way the country is moving forward in the green economy, huge possibilities of green jobs have arisen on the ground and more possibilities remain. With the expansion of Digital India, a new area of digital economy has also emerged. Today, Digital India is at a new height in the service sector. Five lakh common service centers are there. 2-5 people earn their livelihood in each common service center inside the village and even in small villages in remote forests. The common service center is necessary for our country today. Arrangements have been made to make the services available to the villagers at the click of a button. Digital economy has created many new job opportunities.
Honourable Chairman,
90 thousand registered startups have also opened new doors of employment. More than one crore people have been added to the EPFO pay-rolls during April to November, 2022, more than one crore people!
Honourable Chairman,
Through the Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana more than 60 lakh new employees have been benefitted. Under the Atmanirbhar Bharat Abhiyan, we have opened many sectors like space, defence, drone, mining, coal for our entrepreneurs, due to which there has been a new momentum in the possibilities of employment. And see, our youth have come forward and have grabbed the opportunities from all these initiatives; they have taken advantage of it.
Honourable Chairman,
It is imperative that this country becomes self-reliant in the field of defence. I am glad that we have undertaken the mission of self-reliance in the field of defence. Today more than 350 private companies have come forward in the field of defense and my country is exporting about one lakh crore rupees worth equipment in the field of defense and an unprecedented employment has been created in this field as well.
Honourable Chairman,
Every sector has expanded from retail to tourism. Khadi and village industries, the system which is associated with Mahatma Gandhi, had also drowned. After independence, the maximum record-breaking work in the Khadi village industry has happened in our period. Record investment is being made in infrastructure, be it for rail, road, port or airport, or Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. Employment opportunities have increased in all these infrastructure works, the material used for that etc. Everywhere in the construction work, there are possibilities of all kinds of employment, from the position of laborers to mechanics, from engineers to workers and because of that, today youth is rejecting the people who had taken anti-youth policies. And today the country is accepting the policies we have framed for the welfare of the youth.
Honourable Chairman,
Objections were also raised regarding the names of the schemes of the government. Some people also have trouble with the Sanskrit touch in certain names. Now, this is also a problem.
Respected Mr. Chairman,
I had read in some newspaper. Although I have not verified it, the report was saying that as many as 600 government schemes were named after the Gandhi-Nehru family.
Honourable Chairman,
If Nehru ji's name is not mentioned in any programme, some people get annoyed and their blood boils with rage.
Honourable Chairman,
Sometimes Nehru ji's name is left out by us by mistake. And if it is left out, we would correct it because he was the first Prime Minister of the country. But I do not understand why a person of his generation is afraid of using the Nehru surname? Is there any shame in using the Nehru surname? If such a great personality is not acceptable to you, or to the family, why do you keep asking us?
Honourable Chairman,
Some people have to understand that this centuries-old country has been a country built by the sweat and effort of common man, a country built by the tradition of generations of people. This country is not the property of any family. We have Khel Ratna awards named after Major Dhyan Chand, we have named islands in Andaman after Netaji Subhash, as Swaraj. We are proud of it. The country is proud of the contribution of Netaji Subhash Chandra Bose. We are proud of it.
Not only this, we have named these islands after the Paramveer Chakra awardees. There are people who never miss an opportunity to humiliate our country's army. For centuries to come, one Himalayan peak became Everest after a person called Everest. My island groups were named after my Paramveer Chakra winners, soldiers of my country. This is our devotion and we walk ahead with it. And this is troubling you and the pain is also being expressed. Everyone's way of expressing their grievances is different, but our way is positive.
Now this House holds, in a way, the greatness of the states. Sometimes we are also accused of troubling the states.
Honourable Chairman,
I have come to this position after remaining the Chief Minister of a state for a long time. I understand very well the importance of federalism. I have come here after living there. And that's why we have emphasized cooperative competitive federalism. We have moved in the direction of - "Let us compete, let us move forward, let us cooperate, let us move forward". We have also taken care of national progress in our policies and have also addressed regional aspirations. The perfect combination of 'national progress and regional aspiration' is reflected in our policies as we all together are moving forward to fulfil the dream of a developed India by 2047.
But the people who are sitting in the opposition today have torn apart the rights of the states. Let me reveal all the secrets today. Take a look at the history and see, which party was it, who were the people in power who misused Article 356 the most? Who had toppled elected governments 90 times? Who did this? Who did this? Who did this?
Honourable Chairman,
A Prime Minister used Article 356 fifty times, making half a century! And she is Mrs. Indira Gandhi. Governments were toppled 50 times. Those who are from Kerala today, just try to recall. Please put a mic there. Leftist government was elected in Kerala which Pandit Nehru did not like. The first elected government was toppled within a short span of time. Today you are standing there. Try to recall what had happened to you.
Honourable Chairman,
Let me tell the allies of DMK as well. The governments of stalwarts like MGR and Karunanidhi in Tamil Nadu, those governments were also dismissed by the same Congressmen. MGR's soul must be watching you. Sitting behind is the senior member of this House, whom I always consider a respected leader, Mr. Sharad Pawar. Sharad Pawar ji was 35-40 years old in 1980. A young Chief Minister had gone out to serve his mother, but his government was also toppled. Today he is there.
He had harassed every regional leader and what did he do with NTR? Some people here must have changed clothes, or name as per astrology. But they were with him. NTR had gone to America for his health-related issue, and you tried to topple the NTR government. This was the level of Congress politics.
Honourable Chairman,
Take out the newspapers and read; every newspaper used to write that the Raj Bhavans were converted into Congress offices and headquarters. In 2005, the NDA had more seats in Jharkhand but the Governor had invited the UPA for the oath. In Haryana in 1982, the BJP and Devi Lal had a pre-poll agreement with them, despite that the Governor had invited the Congress to form the government. This is Congress's past and today they are misleading the country.
Honourable Chairman,
I want to know one thing; and I also want to draw attention to a serious issue now. I have touched on important topics and today those who do not understand economic policies in the country, who do not think of anything other than politics 24 hours a day, who only see the work of public life in playing the games of power, have converted economics into a 'disaster-policy'.
I want to warn them and I want to ask them with the seriousness of this House to go to their respective states and prevent them from traversing the wrong path. Look at the condition of our neighbouring countries. What has happened there? How have the countries sunk by taking loans indiscriminately? Today, even in our country, if we are paying for some immediate benefits, then the future generation will have to pay for it later. We will take loans and the future will suffer. It's like the GPO game - 'Let the successor handle', which has been adopted by some states. They will not only destroy themselves but also will destroy the country.
Now these countries are getting buried under the burden of debt. Today no one in the world is ready to give them loans; they are going through troubles.
There may be political or ideological differences; parties may have some complaints against each other, but don't play with the economic health of the country. Do not commit such a sin that takes away the rights of your children for enjoying yourselves today. Don't run away leaving the fate of the children in ruins. Do not do that. Today you are politically ... I have seen that a Chief Minister had made a statement that - 'it is okay now, I am taking a decision now. The trouble might show up after 2030-32. Whoever comes will suffer'. Does any country think like this? But this strategy being developed is a matter of great concern.
Honourable Chairman,
For the economic health of the country, the states will also have to choose the path of discipline in relation to their economic health and only then the states will also be able to take advantage of this journey of development and we will also be able to work for the welfare of the citizens of their states, because we want to take the benefits to them.
Honourable Chairman,
In 2047, this country will become a developed India. This is the resolution of all of us, the resolution of 140 crore countrymen. Now the country is not ready to look back, the country is ready to take a long leap. You didn't address those who had the dream of two square meals a day but we have addressed them. You didn't address the one who expected social justice, but we have addressed their problems. We have taken several steps to provide those opportunities which we often used to search for and we should walk with determination to fulfil the dreams of an independent India.
And honourable Chairman,
The country is watching how one single person is overpowering so many! They have to double down even for raising slogans. Honourable Chairman, I walk with conviction; I live for the country; I have come out to do something for the country. And that's why these people playing political games don't have that courage. They are searching for a way to escape.
Honourable Chairman,
Congratulating and thanking the President's excellent, guiding and inspiring speech in this House, I conclude my speech by expressing gratitude to you too!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणावरील आभारदर्शक प्रस्तावाला पंतप्रधानांनी राज्यसभेत दिलेले उत्तर
09 FEB 2023 6:34PM by PIB Mumbai
आदरणीय सभापती जी,
राष्ट्रपतीजींच्या अभिभाषणावरील आभारदर्शक प्रस्तावावर सुरु असलेल्या चर्चेत सहभागी होऊन मी आदरणीय राष्ट्रपतीजींचे आदरपूर्वक आभार मानतो. आदरणीय राष्ट्रपतीजींचे अभिनंदन करतो. आदरणीय सभापतीजी, दोन्ही सदनांना संबोधित करत त्यांनी विकसित भारताची रुपरेषा आणि विकसित भारताच्या संकल्पासाठी एक पथदर्शक आराखडा सादर केला आहे.
आदरणीय सभापतीजी,
या चर्चेत सहभागी झालेल्या सर्व सदस्यांचेही मी आभार मानतो. आपल्या कल्पनेनुसार चर्चेचा विस्तार करण्याचा प्रयत्न केला आणि म्हणूनच सभागृहात उपस्थित राहून चर्चेत भाग घेतल्याबद्दल मी सर्व आदरणीय सदस्यांचे आभार मानतो.
आदरणीय सभापती,
हे सभागृह राज्यांचे सभागृह आहे. गेल्या दशकात अनेक विचारवंतांनी या सभागृहातून देशाला दिशा दिली आहे, देशाला मार्गदर्शन केले आहे. या सदनात असे अनेक सहकारी आहेत, ज्यांनी आपल्या वैयक्तिक आयुष्यातही कर्तृत्व गाजवले आहे, वैयक्तिक आयुष्यात मोठी कामगिरी केली आहे आणि त्यामुळे या सदनात जी काही चर्चा होते, देश ते खूप गांभीर्याने ऐकतो आणि देश त्याला खूप गांभीर्याने घेतो.
मी माननीय सदस्यांना हेच म्हणेन, त्याच्याकडे चिखल होता, माझ्याकडे गुलाल होता, ज्याच्याकडे जे होते, त्यांनी ते उधळले. आणि एकाअर्थी चांगलेच आहे. आणि तुम्ही जितका चिखल उडवाल तितके कमळ फुलतील. आणि म्हणूनच कमळ फुलवण्यात प्रत्यक्ष किंवा अप्रत्यक्षपणे जे काही योगदान दिले त्याबद्दल मी त्यांचे आभार मानतो.
आदरणीय सभापतीजी
विरोधी पक्षातील आमचे ज्येष्ठ सहकारी आदरणीय खर्गेजी काल म्हणाले की आम्ही 60 वर्षात मजबूत पाया बांधला आहे, काल तुम्ही असे म्हणालात आणि त्यांची तक्रार होती की आम्ही पाया रचला आणि त्याचे श्रेय मोदी घेत आहेत. पण आदरणीय सभापती महोदय, 2014 मध्ये सत्तेत आल्यानंतर जेव्हा मी गोष्टी बारकाईने पाहण्याचा प्रयत्न केला, वैयक्तिक माहिती घेण्याचा प्रयत्न केला, तेव्हा मला असे दिसून आले की 60 वर्षांपासून काँग्रेस घराण्याचा भक्कम पाया रचण्याचा मानस असेल, यावर मी भाष्य करू इच्छित नाही त्यावर. पण 2014 नंतर मी आलो आणि पाहिले की त्यांनी फक्त खड्डेच खड्डे केले आहेत. त्यांचा हेतू पायाभरणीचा असेल, पण त्यांनी खड्डेच केले होते. आणि आदरणीय सभापती महोदय, ते खड्डे खणत असताना त्यांनी 6-6 दशके वाया घालवली होती, त्या काळात जगातील छोटे छोटे देश सुद्धा यशाची शिखरे गाठत होते, पुढे जात होते.
आदरणीय सभापतीजी,
त्या वर्षी इतकं चांगलं वातावरण होतं की पंचायतीपासून संसदेपर्यंत त्यांचीच चलती होती. इतकी की देशही अनेक आशा-अपेक्षेने त्यांच्या पाठीशी डोळे बंद करुन उभा होता. पण त्यांनी अशी कार्यशैली विकसित केली, अशी संस्कृती विकसित केली, ज्याच्यामुळे एकाही आव्हानावर कायमस्वरूपी तोडगा काढण्याचा विचारही त्यांनी कधी केला नाही, कधी त्यांना सूचला नाही, त्यांनी प्रयत्नही केले नाहीत. खूप गदारोळ झाला की ते त्याबाबतीत हात घालायचे, सामान्यीकरण करायचे, मग पुढे निघून जायचे. समस्या सोडवण्याची जबाबदारी त्यांच्यावर होती. देशातील जनता समस्यांशी झुंजत होती. समस्येवर तोडगा काढल्यास मोठा फायदा होऊ शकतो हे देशातील जनतेला दिसत होते. पण त्यांचे प्राधान्य वेगळे होते, त्यांचे हेतू वेगळे होते आणि त्यामुळे त्यांनी कोणत्याही समस्येवर कायमस्वरूपी तोडगा काढण्याचा प्रयत्न केला नाही.
आदरणीय सभापती महोदय,
आमच्या सरकारची ओळख आमच्या प्रयत्नांमुळे, एकामागून एक उचललेल्या पावलांमुळे निर्माण झाली आहे आणि आज आम्ही कायमस्वरूपी तोडगा काढण्याच्या दिशेने वाटचाल करत आहोत. एकेका विषयाला नुसताच स्पर्श करुन पळून जाणारे आम्ही नाही, तर देशाच्या मूलभूत गरजांवर कायमस्वरूपी तोडगा काढण्यावर भर देत आम्ही पुढे जात आहोत.
आदरणीय सभापतीजी,
मी पाण्याचेच उदाहरण घेतले तर एक काळ असा होता की गावात हँडपंप बसवला गेला की आठवडाभर त्याचा उत्सव साजरा केला जायचा आणि त्या दिखावेगिरीच्या जोरावर, पाण्याचा वापर करून रेटून नेले जात असे. काल इथे गुजरातचा संदर्भ देत होते, तुम्हाला आश्चर्य वाटेल की, सर्वात जास्त जागा जिंकल्याचा अभिमान असलेला मुख्यमंत्री एका शहरात पाण्याच्या टाकीचे उद्घाटन करायला गेला होता. आणि पहिल्या पानावर हीच बातमी होती. म्हणजेच समस्यांची दिखावेगिरी म्हणजे काय आणि ते कसे टाळायचे याची संस्कृती देशाने पाहिली आहे. आम्ही पाण्याचा प्रश्न सोडवण्यासाठी मार्ग काढले. जलसंधारण, जलसिंचन या प्रत्येक बाबीकडे आम्ही लक्ष दिले. कॅच द रेन मोहिमेशी आम्ही जनतेला जोडले. एवढेच नाही तर स्वातंत्र्यापूर्वीपासून आजपर्यंत आमचे सरकार सत्तेवर येईपर्यंत 3 कोटी घरांना नळाद्वारे पाणी मिळत होते.
माननीय सभापतीजी,
गेल्या 3-4 वर्षात, आज 11 कोटी घरांना नळाद्वारे पाणी मिळत आहे. पाण्याची समस्या तर प्रत्येक कुटुंबाची समस्या असते, आपलं जीवन पाण्याविना अशक्य आहे आणि या संदर्भात भविष्यातील सर्व शक्यतांचा विचार करून आम्ही त्यावर उपाय शोधले आहेत.
माननीय सभापतीजी,
मी आणखी एका विषयाकडे सुद्धा वळू इच्छितो, सामान्य माणसाचं सक्षमीकरण! बँकांचं राष्ट्रीयीकरण झालं होतं, गरिबांना बँकिंगचे अधिकार मिळतील असं सांगत हे राष्ट्रीयकरण झालं होतं, मात्र त्या निव्वळ पोकळ सबबीच ठरल्या. कारण या देशातील निम्म्याहून जास्त लोक बँकेच्या दरवाजापर्यंतही पोहोचू शकले नाहीत. आम्ही यावर कायमस्वरूपी उपाय शोधला आणि जनधन खात्यांची मोहीम चालवली, बँकांना त्यासाठी उद्युक्त केलं, त्यांच्या मार्फत योजना राबवल्या. गेल्या 9 वर्षातच 48 कोटी जनधन बँक खाती उघडण्यात आली. यातील 32 कोटी खाती गाव खेड्यांमधील आहेत. म्हणजेच प्रगती काय असू शकते याचा एक नमुना देशातील खेड्यापाड्यापर्यंत नेण्याचा प्रयत्न झाला आहे. मल्लिकार्जुन खर्गेजी काल तक्रार करत होते की मोदीजी सारखे सारखे माझ्या मतदारसंघात येतात. ते सांगत होते मोदीजी कलबुर्गी ला येतात. मला जरा खर्गेजींना सांगावसं वाटतं की माझ्या येण्याबाबत तक्रार करायच्या आधी हे तर पहा की कर्नाटक मध्ये 1 कोटी 70 लाख जनधन बँक खाती उघडण्यात आली आहेत. इतकच नाही त्यांच्याच भागात कलबुर्गी मध्ये 8 लाखाहून जास्त जनधन बँक खाती उघडण्यात आली आहेत. आता सभापतीजी मला सांगा, बँकेची इतकी खाती उघडली जातात, सर्वसामान्य लोकांचं इतकं सक्षमीकरण होतं, लोक एवढे जागृत होतात आणि त्यामुळे कितीतरी वर्षानंतर एखाद्याचं खातं बंद होत असेल, तर हे दु:ख मी समजू शकतो. आता त्यांची ही वेदना वारंवार ठसठसत राहते आणि मला तर आश्चर्य वाटतं कधी कधी तर यांची मजल इथपर्यंत जाते की आम्ही एका दलिताला हरवलं असं बोलून दाखवतात. अरे बाबांनो, त्याच भागातल्या जनता जनार्दनाचा हा निर्णय आहे आणि त्यांनी एकाच्या जागी दुसऱ्या दलिताला जिंकून दिलं. आता जनताच तुम्हाला नाकारत आहे, तुम्हाला बाजूला सारत आहे, तुमचं खातं बंद करत आहे आणि तुम्ही मात्र तुमचं रडगाणं इथे गाऊन दाखवत आहात.
माननीय सभापती जी,
जनधन, आधार आणि मोबाईल ही एक त्रिशक्ती आहे आणि या त्रिशक्तीनं गेल्या काही वर्षात 27 लाख कोटी रुपये या देशातील नागरिकांच्या बँक खात्यांमध्ये थेट लाभ हस्तांतरण योजनेअंतर्गत जमा केले आहेत, लाभार्थ्यांच्या खात्यामध्ये जमा केले आहेत आणि मला आनंद वाटतोय की थेट लाभ हस्तांतरण या तंत्रज्ञानाचा, या प्रणालीचा उपयोग केल्यामुळे या देशातील दोन लाख कोटी रुपयांहून जास्त पैसे जे एरवी संबंधित व्यवस्थेच्या भ्रष्टाचारी हातांच्या तावडीत सापडत होते, ते आता वाचले आहेत आणि त्यामुळे देशाची खूप मोठी सेवा झाली आहे.आणि मला माहीत आहे की या अशा भ्रष्टाचारी व्यवस्थेतील गुरु आणि चेलेचपाट्यांना 2 लाख कोटी रुपयांचे समान फायदे मिळत होते, ते आता बंद झाल्यामुळेच त्यांनी आता आरडाओरड करणे खूपच स्वाभाविक आहे.
माननीय सभापतीजी,
पूर्वी आपल्या देशात प्रकल्प अडकवून ठेवणे, रखडवणे, भरकटवणे हा त्यांच्या कार्यसंस्कृतीचा भाग बनला होता, हीच त्यांची काम करण्याची पद्धत होती. प्रामाणिक करदात्याच्या कष्टाच्या पैशाचं नुकसान होत होतं. आम्ही तंत्रज्ञानाची सुविधा उपलब्ध करुन दिली, प्रधानमंत्री गतिशक्ती मास्टर प्लॅन हा एक वेगवान कृती आराखडा घेऊन आलो आणि 1600 स्तरांमधील माहितीच्या मदतीनं या पायाभूत सुविधा प्रकल्पांना गती देण्याचं काम सुरू आहे. ज्या योजना तयार व्हायला काही महिने लागायचे त्या आता आठवडाभरात पुढे सरकत आहेत, वेगाने पूर्ण होत आहेत. कारण आधुनिक भारताच्या उभारणीसाठी पायाभूत सुविधांचे महत्त्व आम्ही चांगलच जाणतो. दर्जा आणि प्रमाणबद्धतेचं महत्त्वही आम्हाला कळतं. आम्हाला विकासाच्या वेगाचं महत्त्व समजलं आहे आणि माननीय सभापतीजी आम्ही तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून कायमस्वरूपी उपाय शोधण्याचा आणि आकांक्षांची कायमस्वरूपी पूर्तता करण्याचा प्रयत्न करत आहोत.
माननीय सभापतीजी,
सत्तेवर येणारा कुणीही देशासाठी काहीतरी करण्याची आश्वासनं देऊन येत असतो, जनतेचं भलं करण्याचे वायदे करुन येतो. मात्र नुसत्या भावना व्यक्त केल्यानं काही होत नाही. तुम्ही म्हणता की आम्हाला हे हवे आहे, आम्हाला ते हवे आहे, जसं पूर्वी म्हटलं जायचं, गरिबी हटवा, 4-4 दशकं उलटली, पण काहीच झालं नाही. म्हणूनच विकासाचा वेग कसा आहे, विकासाचा हेतू काय आहे, विकासाची दिशा काय आहे, विकासाचे प्रयत्न कसे आहेत, फलित काय आहे, या बाबी खूप महत्त्वाच्या ठरतात. तुम्ही आजवर फक्त बोलत आलात की आम्ही देखील काहीतरी करायचो, पण नुसत्या बोलण्यानं काही फरक पडत नाही.
माननीय सभापतीजी,
आम्ही जनतेच्या गरजा भागविण्यासाठी साठी, त्यांच्या प्राधान्यक्रमानुसार कठोर परिश्रम करत असतो, तेव्हा आमच्यावरचा दबाव देखील वाढतो. त्यामुळे आम्हाला अधिक कष्ट करावे लागतात, अपार मेहनत घ्यावी लागते. पण आम्ही,जसं महात्मा गांधी म्हणायचे, श्रेय(श्रमसाफल्याचा मानसिक आनंद) आणि प्रेय(शारिरीक विसाव्यातून आसक्तीतूनमिळणारा आनंद), तर आम्ही श्रेयाचा मार्ग निवडला आहे, प्रेय प्रिय वाटत असेल तर विश्रांती घ्या, आम्ही मात्र तो मार्ग निवडलेला नाही. कष्ट करावे लागले तर ते करु, रात्रंदिवस झटावं लागलं तर झटू , पण जनता जनार्दनाच्या आकांक्षांना मुरड घालू देणार नाही आणि त्यांच्या आशाआकांक्षांची परिपूर्तता होऊन देशाला विकासाच्या वाटेवर नेण्यासाठी आम्ही काम करत राहू. ही सर्व स्वप्नं उराशी बाळगून वाटचाल करणारे आम्ही लोक आहोत आणि आम्ही ती स्वप्नं पूर्ण देखील करुन दाखवली आहेत.
आदरणीय सभापती जी,
आता तुम्ही पहा, देश स्वतंत्र झाला, तेव्हापासून 2014 पर्यंत 14 कोटी एलपीजी जोडण्या देण्यात आल्या होत्या आणि लोकांची मागणी देखील होती. एलपीजी जोडणी घेण्यासाठी लोक खासदारांकडे जायचे आणि त्यावेळी 14 कोटी घरांमध्ये ( एलपीजी जोडणी ) होती, मागणी देखील कमी होती, दबावही कमी होता, गॅस आणण्यासाठी खर्च देखील करावा लागत नव्हता, गॅस पोहोचवण्याची व्यवस्था , गाडी आरामात चालायची. काम होत नसे. लोक प्रतीक्षा करत राहायचे. मात्र आम्ही स्वतःहून ठरवले की प्रत्येक घरात एलपीजी जोडणी द्यायची. आम्हाला माहित होते की आम्ही करत आहोत, आम्हाला मेहनत करावी लागेल. आम्हाला माहित होते , आम्हाला पैसे खर्च करावे लागतील, आम्हाला माहित होते आम्हाला जगभरातून गॅस आणावा लागेल. एकाचवेळी दबाव येण्याची शक्यता ओळखूनही आमचे प्राधान्य माझ्या देशाच्या नागरिकाला होते. देशातील सामान्य लोक हेच आमचे प्राधान्य होतं. आणि म्हणूनच आम्ही 32 कोटींहून अधिक कुटुंबांपर्यंत गॅस जोडण्या पोहचवल्या . नवीन पायाभूत सुविधा उभाराव्या लागल्या , पैसे खर्च करावे लागले.
आदरणीय सभापती जी,
या एका उदाहरणावरून तुम्हाला कल्पना येईल की आम्हाला किती मेहनत घ्यावी लागली असेल. मात्र आम्ही आनंदाने , समाधानाने , अभिमानाने ही मेहनत केली,आणि मला आनंद आहे की सामान्य माणसाला त्याचा आनंद मिळाला. एखाद्या सरकारसाठी याहून मोठा आनंद काय असेल.
आदरणीय सभापती जी,
स्वातंत्र्य मिळून अनेक दशके उलटूनही या देशात 18 हजारांहून अधिक गावे अशी होती , जिथे वीज पोहचली नव्हती, आणि ही गावे बहुतांश आपल्या आदिवासी वस्त्यांमधील गावे होती. डोंगरावर आयुष्य व्यतीत करणाऱ्या आपल्या लोकांची ती गावे होती. आदिवासींची गावे होती. ईशान्य भारतातील गावे होती, मात्र हे त्यांच्या निवडणुकांच्या हिशेबात बसत नव्हते.
त्यामुळे त्यांचे प्राधान्य नव्हते. त्यांनी हे अवघड काम सोडून दिले होते हे आम्हाला माहीत होते. आम्ही म्हणालो की आम्ही लोण्यावर रेषा ओढणारे नाही, तर दगडावर रेषा काढणारे लोक आहोत. हे आव्हानही आम्ही स्वीकारू. आणि आम्ही प्रत्येक गावात वीज पोहोचवण्याचा संकल्प केला. निर्धारित वेळेत 18,000 गावांना वीज पुरवठा करण्यात आला आणि या आव्हानात्मक कामामुळे गावांमध्ये नवसंजीवनी अनुभवायला मिळाली. त्यांचा विकास तर झालाच , मात्र सर्वात मोठी गोष्ट अशी झाली की देशाच्या व्यवस्थेवरचा त्यांचा विश्वास वाढला आणि विश्वास ही मोठी ताकद असते. जेव्हा देशातील नागरिकांचा विश्वास वाढतो , तेव्हा त्याचे लाखो-कोटी पटीने एका सामर्थ्यात रूपांतर होते. तो विश्वास आम्ही जिंकला आहे, आणि आम्ही मेहनत केली, आम्हाला करावी लागली, मात्र मला आनंद आहे की त्या दुर्गम गावांना स्वातंत्र्यानंतर इतक्या वर्षांनंतर नवा आशेचा किरण दिसला, आनंदाची भावना निर्माण झाली, आणि तो आशिर्वाद आज आम्हाला मिळत आहे.
आदरणीय सभापती जी,
पूर्वीच्या सरकारांमध्ये वीज काही तासांसाठी यायची. म्हणायला वीज आली होती . गावाच्या मध्यभागी एक खांब उभारण्यात आला आणि दरवर्षी त्याचा वर्धापन दिन साजरा केला जात असे. अमुक तारखेला हा खांब टाकण्यात आला. वीज तर येत नव्हती. आज वीज पोहोचली , एवढेच नाही, तर आपल्या देशात सरासरी 22 तास वीज देण्याच्या प्रयत्नात आम्ही यशस्वी झालो आहोत. या कामासाठी आम्हाला नवीन पारेषण लाईन टाकाव्या लागल्या. नवीन ऊर्जा निर्मितीसाठी काम करावे लागले. सौरऊर्जेकडे आम्हाला वळावे लागले. आम्हाला नवीकरणीय ऊर्जेची अनेक क्षेत्रे शोधावी लागली. आम्ही लोकांना त्यांच्या नशिबावर सोडले नाही. राजकीय फायदा-तोट्याचा विचार केला नाही. देशाचे भविष्य उज्ज्वल करण्याचा मार्ग आम्ही निवडला. आदरणीय अध्यक्ष महोदय, आम्ही स्वतःवर दबाव वाढवला. लोकांची मागणी वाढू लागली, दबाव वाढू लागला. आम्ही कठोर परिश्रमाचा मार्ग निवडला आणि आज देश त्याचे परिणाम पाहत आहे. ऊर्जा क्षेत्रात देश प्रगतीची शिखरे गाठत आहे.
आदरणीय सभापतीजी,
स्वातंत्र्याच्या अमृत काळात आम्ही एक खूप धाडसी पाऊल उचलले. मला माहित आहे की हे सोपे नाही, आम्हाला खूप मेहनत करावी लागली . आणि सर्वांपर्यंत पोहचण्याचा संपृक्ततेचा मार्ग आम्ही निवडला आहे. प्रत्येक योजनेचे जे लाभार्थी आहेत, त्यांना 100 टक्के लाभ कसा पोहचेल , 100 टक्के लाभार्थ्यांपर्यंत लाभ पोहचावा , कोणत्याही अडथळ्याशिवाय लाभ पोहोचावा आणि मी म्हणतो, खरी धर्मनिरपेक्षता असेल तर हीच आहे, आणि सरकार त्या मार्गावर अतिशय प्रामाणिकपणे वाटचाल करत आहे. अमृत काळात आम्ही संपृक्ततेचा संकल्प केला आहे. शंभर टक्के लाभार्थ्यांपर्यंत पोहचण्याचा भाजपा रालोआ सरकारचा हा संकल्प आहे.
आदरणीय सभापती जी,
ही 100% वाली चर्चा, संपृक्ततेची ही चर्चा देशाच्या अनेक समस्यांवर उपाय आहे. त्या नागरिकाच्या समस्यांवर उपाय एवढेच नाही, तर देशाच्या समस्यांवर तो उपाय आहे. अशी नवी कार्यसंस्कृती घेऊन आम्ही येत आहोत, जो देशातील माझे-तुझे, आपले-परके असे सर्व मतभेद संपवण्याचा मार्ग आहे; संपृक्ततेचा , जो आम्ही घेऊन आलो आहोत.
संपृक्ततेपर्यंत पोहोचणे म्हणजे भेदभावाच्या सर्व शक्यता संपवणे आहे . जेव्हा भेदभाव असतो, तेव्हा भ्रष्टाचारालाही संधी मिळते. कोणी म्हणतो मला लवकर हवे, एखादा म्हणतो, एवढं दिले तर देईन, मात्र जर शंभर टक्के करतो, तेव्हा त्याला विश्वास असतो , भले या महिन्यात जरी माझ्यापर्यंत पोहोचले नाही, तरी तीन महिन्यांनी पोहोचेल, पण पोहोचेल, विश्वास वाढतो. त्यामुळे तुष्टीकरणाची भीती संपते. अमुक जातीला मिळेल, तमुक कुटुंबाला मिळेल, तमुक समुदायाला मिळेल , अमुक समाजाला मिळेल, अमुक पंथाच्या लोकांना मिळेल, यामुळे सर्व तुष्टीकरण आशंका संपुष्टात येतात.
स्वार्थाच्या आधारावर लाभ पोहचवण्याची प्रवृत्ती पूर्णपणे नष्ट करते आणि समाजातील शेवटच्या व्यक्तीच्या, जो शेवटच्या रांगेत उभा आहे, आणि ज्याचे महात्मा याचा अर्थ हाच आहे की त्यांचे हक्क शंभर टक्के पोहचवणे.
जेव्हा सरकारी यंत्रणा प्रत्येक पात्र व्यक्तीपर्यंत पोहोचण्याचे उद्दिष्ट ठेवते, तेव्हा भेदभाव आणि पक्षपातीपणा टिकू शकत नाही. म्हणूनच आमचे हे 100% सेवा अभियान सामाजिक न्यायाचे एक अतिशय सशक्त माध्यम आहे. हीच सामाजिक न्यायाची खरी हमी आहे. हीच खरी धर्मनिरपेक्षता आहे.
आम्ही देशाला विकासाचे हे मॉडेल देत आहोत,ज्यामध्ये सर्व हितधारकांना त्यांचा हक्क मिळेल. देश आमच्या समवेत आहे, देश काँग्रेसला वारंवार नाकारत आहे तरीही काँग्रेस आणि त्यांचे मित्र आपला अपप्रचार सुरूच ठेवत आहेत हे सुद्धा जनता पाहत आहे आणि त्यांना प्रत्येक वेळी सजाही देत आहे.
आदरणीय सभापति जी,
आपल्या देशाच्या स्वातंत्र्य लढ्यात 1857 पासूनचे कोणतेही दशक घ्या, हिंदुस्तानचा कोणताही भाग घ्या,माझ्या देशाच्या स्वातंत्र्य लढ्यात माझ्या देशाच्या आदिवासींच्या योगदानाची सोनेरी गाथा आपल्याला पाहायला मिळते.माझ्या आदिवासी बांधवानी स्वातंत्र्याचे मोल जाणले होते याचा देशाला अभिमान आहे. मात्र दशकानुदशके माझे आदिवासी बांधव विकासापासून वंचित राहिले आणि विश्वासाचा बंध तर कधी तर निर्माणच झाला नव्हता,शंकेचा दृष्टीकोन बाळगणारी व्यवस्था निर्माण झाली.त्या युवकांच्या मनात सरकार, व्यवस्थेविषयी वारंवार प्रश्न निर्माण होत राहिले. मात्र त्या सरकारांनी प्रामाणिक दृष्टीकोनातून, मनापासून आदिवासींच्या कल्याणाप्रती समर्पित भावनेने काम केले असते तर आज 21 व्या शतकाच्या तिसऱ्या दशकात मला इतके परिश्रम घ्यावे लागले नसते, मात्र त्यांनी हे केले नाही. अटल बिहारी वाजपेयी यांचे सरकार होते तेव्हा देशात प्रथमच आदिवासी कल्याणासाठी स्वतंत्र मंत्रालय स्थापन झाले, प्रथमच आदिवासी कल्याणासाठी, या समाजाच्या भल्यासाठी, विकासासाठी स्वतंत्र आर्थिक व्यवस्था झाली.
आदरणीय सभापति जी,
विकासाच्या दृष्टीने मागास राहिलेल्या 110 जिल्ह्यांना आम्ही आकांक्षी जिल्हे म्हणून ओळख दिली आहे. सामाजिक न्याय यासारख्या महत्वाच्या आणि भौगोलिक दृष्ट्या मागास भागांना न्याय देणे तितकेच आवश्यक आहे. म्हणूनच 110 आकांक्षी जिल्हे आणि या 110 मधल्या निम्या भागात आदिवासी लोकसंख्येचे प्राबल्य आहे, माझ्या आदिवासी बंधू-भगिनी इथे राहतात.तीन कोटी आदिवासी बांधवाना याचा थेट लाभ मिळाला आहे. त्यांच्या जीवनात परिवर्तन घडले आहे. या भागांमध्ये शिक्षण,आरोग्य,पायाभूत सुविधा यामध्ये अभूतपूर्व परिवर्तन झाले आहे कारण आम्ही 110 जिल्ह्यांकडे विशेष लक्ष पुरवले आहे. त्यांच्यावर नियमित देखरेख ठेवली जात आहे. इथे काही माननीय सदस्यांनी आदिवासी उप योजनेचा उल्लेख केला होता.अशा माझ्या सहकाऱ्याना माझी विनंती आहे की त्यांनी थोडा वेळ काढून अर्थसंकल्प जाणणाऱ्या,तो समजणाऱ्या सुशिक्षित व्यक्तीची मदत घ्यावी.आपण पाहाल तर लक्षात येईल की अर्थसंकल्पात अनुसूचित जमाती कॉम्पोनंट फंडस अंतर्गत 2014 पूर्वीच्या तुलनेत पाच पट वाढ झाली आहे.
आदरणीय सभापति जी,
2014 पूर्वी जेव्हा त्यांचे सरकार होते तेव्हा तरतूद साधारणपणे 20-25 हजार कोटी रुपयांच्या जवळपास राहत असे.फार जुनी गोष्ट नाही केवळ 20-25 हजार कोटी रुपये.आज इथे येऊन रडगाणे सुरु आहे.आम्ही या वर्षी 1 लाख 20 हजार कोटी रुपयांची तरतूद केली आहे.आम्ही गेल्या 9 वर्षात आमच्या आदिवासी बंधू- भगिनींच्या उज्वल भविष्यासाठी 500 नव्या एकलव्य आदर्श शाळांना मंजुरी दिली आणि ही चौपट वाढ आहे. इतकेच नव्हे तर शाळांमधले शिक्षक,कर्मचारी, या वेळी आम्ही 38 हजार नव्या लोकांच्या भर्तीची तरतूद या अर्थसंकल्पात आम्ही केली आहे. आदिवासी कल्याणासाठी समर्पित आमच्या सरकारने, मी जरा आपल्याला वन हक्क कायद्याच्या दिशेने नेऊ इच्छितो.
आदरणीय सभापति जी,
देश स्वतंत्र झाल्यापासून आम्ही येईपर्यंत, 2014 च्या पूर्वी आदिवासी कुटुंबाना 14 लाख जमीन पट्टे देण्यात आले होते.गेल्या 7-8 वर्षात आम्ही 60 लाख नवे पट्टे दिले आहेत. हे अभूतपूर्व काम झाले आहे. आमच्या येण्यापूर्वी 23 हजार सामुदायिक पट्टे दिले गेले, आम्ही आल्यानंतर 80 हजारपेक्षा अधिक सामुदायिक पट्टे दिले गेले. फार सहानुभूतीचा आव आणत आदिवासींच्या भावनांशी खेळण्यापेक्षा त्यांच्या कल्याणासाठी काही कृती केली असती तर आज मला इतकी मेहनत घ्यावी लागली नसती आणि हे काम पूर्वीच सहजपणे झाले असते. मात्र या कामाला त्यांचे प्राधान्यच नव्हते.
आदरणीय सभापति जी,
त्यांचे अर्थ धोरण, समाजकारण, राजकारण व्होट बँकेच्या आधारावरच चालत राहिले. म्हणूनच समाजाची जी मुलभूत ताकद असते, स्वयं रोजगारातून देशाच्या आर्थिक घडामोडी वाढवणारे जे सामर्थ्य असते त्यांनी त्याकडे नेहमीच दुर्लक्ष केले. छोटी-छोटी कामे करणारे हे लोक त्यांना इतके क्षुल्लक वाटत होते,इतके विखुरलेले वाटत होते की त्यांच्या दृष्टीकोनातून त्यांचे मोलच नव्हते. स्वयं रोजगाराच्या माध्यमातून समाजावर आपले ओझे होऊ न देता हे लोक समाजात अल्प मूल्य वर्धन करतात.छोटी-मोठी कामे करणाऱ्या या करोडो लोकांचा त्यांना विसर पडला होता. फेरीवाले,ठेलेवाले, फुटपाथ वर वस्तू विकणाऱ्या या वर्गाचे जीवन व्याजाच्या फेऱ्यात अस्ताव्यस्त होत असे. दिवसभराची मेहनत व्याजापोटी घालवावी लागत असे.मला अभिमान आहे की आम्ही या गरिबांची चिंता केली. या फेरीवाले,ठेलेवाल्यांची चिंता आम्ही केली.आदरणीय सभापती जी, इतकेच नव्हे तर आपला विश्वकर्मा समुदाय, सृजन निर्मितीमध्ये जो समाज आपले योगदान देतो,आपल्या हातांनी, अवजारांच्या मदतीने सृजनाची निर्मिती करतात,समाजाच्या गरजांची मोठ्या प्रमाणात पूर्तता करतात.आपला बंजारा समुदाय असो,आपले भटक्या समाजातले लोक असोत त्यांची चिंता आम्ही केली आहे.पीएम स्वनिधी योजना असो,पीएम विश्वकर्मा योजना असो,याद्वारे समाजातल्या या वर्गाच्या कल्याणासाठी,त्यांचे सामर्थ्य वाढवण्यासाठीचे कार्य आम्ही केले आहे.
माननीय सभापती महोदय,
तुम्ही स्वतःच शेतकरी पुत्र आहात. या देशात शेतकऱ्यांवर काय परिस्थिती ओढवली आहे हे तर तुम्हांला माहिती आहेच. समाजाच्या वरच्या स्तरातील काही वर्गांना सांभाळून आपापले राजकारण खेळायचे असेच सुरु होते. या देशाच्या कृषी क्षेत्राची खरी शक्ती लहान शेतकऱ्यांमध्ये आहे. एक किंवा दोन एकर जमिनीवर लागवड करणारा देशातील हा 80-85% वर्ग आहे. हे लहान शेतकरी उपेक्षित होते,त्यांचे म्हणणे ऐकून घेणारे कोणीच नव्हते. आमच्या सरकारने या लहान शेतकऱ्यांवर लक्ष केंद्रित केले. या शेतकऱ्यांना औपचारिक बँकिंग प्रणालीशी जोडून घेतले. आजघडीला वर्षातून तीनदा शेतकरी सन्मान निधीयोजनेतून थेट शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यात रक्कम जमा होते. एवढेच नव्हे तर आम्ही पशुपालन करणाऱ्यांना देखील बँकांशी जोडले, मच्छिमार बांधवांना देखील बँकांशी जोडले आणि त्यांना क्रजावरील व्याजात सवलत देऊन त्यांच्या आर्थिक सामर्थ्यात वाढ केली जेणेकरून ते त्यांचा व्यवसाय अधिक वाढवू शकतील, शेतकरी त्यांच्या शेतीच्या पद्धतीत बदल घडवून आणु शकतील, तसेच पिकवलेला माल साठवून ठेवून योग्य भाव मिळू शकेल अशाच वेळी बाजारात उतरवता येईल या साठी आम्ही काम केले आहे.
माननीय सभापती महोदय,
आम्हाला माहित आहे की आपल्या देशातील खूप शेतकरी असे आहेत ज्यांना पावसाच्या पाण्यावर शेती करावी लागते. पूर्वीच्या सरकारांनी सिंचनाची व्यवस्था केलीच नाही. आमच्या असे लक्षात आले आहे की हे लहान शेतकरी पावसाच्या पाण्यावर वाढू शकणाऱ्या भरड धान्यांची लागवड करतात, त्यासाठी त्यांच्याकडे वेगळी सिंचन व्यवस्था नसते. भरड धान्यांची शेती करणाऱ्या शेतकऱ्यांना आम्ही विशेष महत्त्व दिले आहे. आम्ही संयुक्त राष्ट्रांना पत्र लिहून भरड धान्य वर्ष साजरे करण्याची मागणी केली. जगभरात, भारतातील भरड धान्यांचा एक ब्रँड प्रस्थापित व्हावा, या धान्यांचे विपणन व्हावे, आणि या धान्यांना श्रीफळाप्रमाणे श्रीअन्नाच्या रुपात महत्त्व प्राप्त व्हावे या हेतूने आम्ही हा आग्रह धरला. लहान शेतकरी जे उत्पादन करतात त्यांना योग्य भाव मिळावा, जागतिक बाजारात प्रवेश करता यावा, पिकांच्या पद्धतीत परिवर्तन व्हावे अशा उद्देशाने आम्ही प्रयत्न केले. ही भरडधान्ये म्हणजे सुपरफुड्स आहेत, पोषणाच्या दृष्टीने त्यांच्यात फार गुणवत्ता भरली आहे. ही धान्ये आपल्या देशाच्या नव्या पिढीच्या पोषणाची समस्या सोडविण्यात उपयुक्त ठरतानाच देशातील लहान शेतकऱ्यांना अधिक सक्षम करतील.आम्ही खतांच्या क्षेत्रात देखील अनेक नवे पर्याय विकसित केले आहेत आणि त्याचा लाभ देखील मिळू लागला आहे.
माननीय सभापती महोदय,
मोठ्या खात्रीने मी हे म्हणू शकतो की जेव्हा निर्णय प्रकियेत माता-भगिनींचा सहभाग वाढतो तेव्हा त्याचे उत्तम परिणाम मिळतात, लवकर मिळतात आणि ते निर्धारित उद्दिष्ट्ये गाठणारे असतात. आणि म्हणूनच, माता-भगिनींचा सहभाग वाढावा, निर्णय प्रक्रियेत त्या आपल्यासोबत असाव्यात यासाठी महिला सक्षमीकरणाच्या संदर्भात महिलांच्या नेतृत्व विकासाला आमच्या सरकारने प्राधान्य दिले आहे. आमच्या एका सन्माननीय संसद सदस्याने विचारले की महिलांना शौचालय उपलब्ध करून देण्यामुळे महिलांचा विकास होणार आहे की काय? या सदस्याचे लक्ष केवळ शौचालयाकडे गेले असेल, तो त्यांचा प्रश्न आहे.पण मी असे सांगू इच्छितो की मला मात्र या गोष्टीचा अभिमान आहे. आणि मला याबाबत अभिमान वाटतो कारण मी राज्यांमध्ये राहून आलो आहे. मी गावांमध्ये माझ्या जीवनाचा काही काळ व्यतीत केला आहे. देशात सुमारे 11 कोटी शौचालयांची उभारणी करुन, मी माझ्या माता-भगिनींना इज्जतघर उपलब्ध करून दिले आहे. मला याचा अभिमान आहे. आपल्या माता-भगिनी तसेच कन्यांच्या जीवनचक्राकडे जरा लक्ष देऊन बघा. आपले सरकार माता-भगिनींच्या सशक्तीकरणाप्रती किती संवेदनशील आहे याकडे मी तुमचे लक्ष वेधू इच्छितो. आणि ज्यांची विचारशक्ती केवळ शौचालयांपर्यंतच आहे त्यांनी देखील कान टवकारून ऐकावे, जेणेकरुन पुढे जाऊन त्यांना हे सांगताना सोपे जावे. गर्भावस्थेच्या काळात पोटातील बाळाला पौष्टिक अन्न मिळावे यासाठी आम्ही मातृवंदना योजना सुरु केली. आणि यासाठी गर्भारपणात महिलेच्या खात्यात थेट रक्कम जमा केली जाते आणि त्या पैशातून घेतलेल्या पोषक अन्नाने तिच्या गर्भातील शिशुलादेखील आरोग्याचा लाभ व्हावा ही अपेक्षा आहे. आपल्याकडे माता मृत्यू दर, अर्भक मृत्यू दर या गंभीर समस्या असून संस्थात्मक बाळंतपण हा त्यांच्यापासून मुक्ती मिळण्याचा उपाय आहे आणि म्हणून आम्ही गरीबात गरीब घरातील गर्भार महिलेचे संस्थात्मक बाळंतपण व्हावे, बाळाचा जन्म रुग्णालयातच व्हावा म्हणून आम्ही निधी खर्च करण्याचा निर्णय घेतला आणि यासाठी व्यापक प्रमाणात मोहीम देखील सुरू केली. आम्हाला माहित आहे की, कोणत्या न कोणत्या मानसिक विकृतीमुळे मुलींना आईच्या गर्भातच मारून टाकण्याची प्रवृत्ती वाढीस लागली होती. समाजासाठी हा फार मोठा कलंक होता. आम्ही ‘बेटी बचाओ, बेटी पढाओ’ म्हणजेच ‘मुलगी वाचवा, मुलीला शिकवा’ अभियान सुरु केले आणि आज मला हे सांगायला फार आनंद वाटतो की मुलांच्या तुलनेत आता मुलींची संख्या वाढत आहे. आपल्यासाठी ही अत्यंत समाधानाची बाब आहे. आम्ही मुलींचे संरक्षण केले आहे. मुलगी जेव्हा मोठी होऊन शाळेत जाऊ लागते, आणि पाचवी सहावीत आल्यावर शौचालय उपलब्ध नसल्यामुळे शाळा सोडून देते तेव्हा हे चिंताजनक होते. आम्ही या समस्येवर देखील उपाय शोधला. या प्रश्नामुळे आपल्या मुलींना शाळा सोडावी लागू नये यासाठी शाळांमध्ये मुलींसाठी स्वतंत्र शौचालयांची व्यवस्था केली जाईल याची व्यवस्था आम्ही केली. मुलींचे शिक्षण सुरु राहावे या उद्देशाने आम्ही सुकन्या समृद्धी योजनेची सुरुवात केली. या योजनेत जास्त व्याजदर देऊन मुलींच्या शिक्षणाला संरक्षण मिळेल अशी व्यवस्था केली जेणेकरून कुटुंबाकडून देखील मुलींना शिक्षणासाठी प्रोत्साहन मिळेल. तसेच मुलगी मोठी होऊन आपल्या आवडीचे काम करू लागल्यावर विना-तारण मुद्रा योजनेतून त्यांना त्यासाठी कर्ज मिळू शकेल. मला हे सांगताना अत्यंत आनंद होतो आहे की मुद्रा योजनेच्या लाभार्थ्यांपैकी 70% लाभार्थी आपल्या माता भगिनी आहेत.आम्ही हे काम करून दाखवले आहे.
महिलांना आई झाल्यावर देखील नोकरी करता यावी या उद्देशाने आम्ही बाळंतपणाच्या रजेत केलेली वाढ अनेक विकसित देशांमध्ये दिल्या जाणाऱ्या बाळंतपणाच्या रजेपेक्षा जास्त आहे. आम्ही मुलींसाठी लष्करी शाळांची स्थापना केली आहे.
आदरणीय सभापती महोदय,
तुम्ही स्वतः सैनिकी शाळेचे विद्यार्थी आहात.मुलींना तिथे प्रवेश दिला जात नव्हता, आम्ही ते कामही केले, आज माझ्या मुली सैनिकी शाळेत शिकत आहेत.इतकेच नाही तर आपल्या मुली अबला नाहीत सबला आहेत. , त्यांना सैन्यात भरती व्हायचे आहे, त्यांना अधिकारी व्हायचे आहे.आम्ही आमच्या मुलींसाठी लष्कराचे दरवाजेही उघडले आहेत. आणि आज माझ्या देशाची मुलगी भारतमातेच्या रक्षणासाठी सियाचीनमध्ये तैनात आहे ही अभिमानाची गोष्ट आहे.
मुलीला गावात कमाईची संधी मिळाली आणि त्यासाठी आम्ही महिला बचत गटाच्या माध्यमातून तिला एक नवीन बळ दिले आणि मूल्यवर्धन केले आणि बँकांकडून प्राप्त होणाऱ्या रकमेत मोठी वाढ केली आणि आणि ती देखील तिच्या प्रगतीसाठी, लाकडाच्या धुरामुळे आपल्या माता, मुली, भगिनींना जीवनात अडचणींना सामोरे जावे लागू नये, यासाठीच उज्ज्वला योजनेतून गॅस जोडणी दिली आहे.आपल्या माता, भगिनी आणि मुलींना पिण्याच्या पाण्यासाठी संघर्ष करावा लागू नये, पाण्यासाठी त्यांना 2-2, 4-4 किलोमीटर पर्यंत चालावे लागू नये यासाठी आम्ही नळापासून घरापर्यंत पाणी आणण्याची मोहीम सुरू केली. तर माझ्या माता-मुली, भगिनी, मुलींना अंधारात राहावे लागू नये, यासाठीच अशा गरीब कुटुंबांना सौभाग्य योजनेतून वीज पोहोचवली. मुलीचा, आईचा, बहिणीचा आजार कितीही गंभीर असला तरी ती कधीच सांगत नाही, मुले कर्जबाजारी होतील, कुटुंबावर भार पडेल याची तिला काळजी असते, ती सहन करते, पण तिच्या आजाराविषयी ती मुलांना सांगत नाही. .त्या माता-भगिनींना आयुष्मान कार्ड देऊन, रुग्णालयात उपचार घेऊन मोठ्यातल्या मोठ्या आजारापासून मुक्ती मिळवण्याचा मार्ग आम्ही खुला केला आहे.
आदरणीय सभापती महोदय,
संपत्तीवर मुलीचा हक्क असायला हवा, म्हणून सरकारद्वारे जी घरे दिली जातात त्या घरात मुलीचा हक्क आम्ही सुनिश्चित केला, आणि संपत्ती तिच्या नावावर करण्याचे काम केले.आम्ही महिला सक्षमीकरणासाठी, आपल्या माता-भगिनींनी जी काही छोटी मोठी छोटी बचत करत असतात , अडचणींचा सामना करून बचत करणे हा माता-भगिनींचा स्वभाव आहे आणि ते पैसे घरात धान्याच्या पेटीत ठेवून जगतात., त्यांना या अडचणींमधून बाहेर काढण्यासाठी आम्ही त्यांना जनधन खाती दिली. बँकेत पैसे जमा करा, असे आवाहन केले.
आदरणीय सभापती महोदय,
या अर्थसंकल्पीय अधिवेशनासाठी अभिमानाची बाब म्हणजे अर्थसंकल्पीय अधिवेशनाची सुरुवात महिला राष्ट्रपतींनी केली आणि अर्थसंकल्पीय अधिवेशनाची औपचारिक सुरुवात महिला अर्थमंत्र्यांच्या भाषणाने झाली. देशात असा योगायोग कधीच घडला नव्हता आणि आमचा प्रयत्न आहे की, भविष्यातही असे शुभ प्रसंग पाहायला मिळावेत.
आदरणीय सभापती महोदय,
जेव्हा देशाला आधुनिक बनायचे असते आणि नवीन संकल्प साकार करायचे असतात तेव्हा विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाची ताकद आपण नाकारू शकत नाही.आपले सरकार विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाचे महत्व चांगले जाणते . पण आम्ही तुकड्यांमध्ये विचार करत नाही, आम्ही टोकेनिझमचा विचार करत नाही. देशाला विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रात पुढे नेण्यासाठी आम्ही सर्व दिशेने काम करत आहोत, सार्वत्रिक प्रयत्न करत आहोत, प्रत्येक पुढाकार घेत आहोत. आणि म्हणूनच, बालपणात वैज्ञानिक वृत्ती विकसित करण्यासाठी, अटल टिंकरिंग लॅब, आम्ही शालेय स्तरावर मुलांना वैज्ञानिक वृत्ती विकसित करण्याची संधी दिली आहे. त्याहून थोडे पुढे जाऊन मुलाने काही करायला सुरुवात केली तेव्हा आम्ही अटल इनक्युबेशन सेंटर्स उभारली. तर एखाद्या गोष्टीत चांगली प्रगती झाली असेल, तर त्याला ते वातावरण मिळावे, जेणेकरून तो विचार आणि नवोन्मेष तंत्रज्ञानात रूपांतरित करण्यासाठी ते उपयुक्त ठरू शकेल, त्यासाठी विज्ञानाच्या प्रगतीच्या परिणामी आम्ही धोरणे बदलली, अंतराळ क्षेत्रात खासगी सहभागाचे स्वप्न आम्ही पूर्ण केले. आणि मला आनंद आहे की आज माझ्या देशातील तरुणांमध्ये खाजगी उपग्रह अवकाशात सोडण्याची ताकद आहे, हे विज्ञान आणि तंत्रज्ञान आहे. मुळात विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाशी जोडलेल्या स्टार्टअप्सच्या जगात आज आपली युनिकॉर्नची संख्या जगात तिसऱ्या क्रमांकावर पोहोचली आहे.
आदरणीय सभापती महोदय,
आज या देशाला अभिमान वाटेल की जास्तीत जास्त पेटंट, नवोन्मेष आणि पेटंट जागतिक बाजारपेठेत टिकतात, आज माझ्या देशातील तरुण जास्तीत जास्त पेटंटची नोंदणी करण्यासाठी पुढे येत आहेत.
आदरणीय सभापती महोदय,
आमच्या सरकारने येऊन आधारची ताकद काय आहे हे दाखवून दिले आहे आणि आधारशी संबंधित जाणकारांनीही सांगितले आहे की, आधारचे महत्त्व, तंत्रज्ञानाचे महत्त्व 2014 नंतर समजले आणि त्या मेहनतीचे आता फळ मिळत आहे.आम्ही पाहिले आहे की कोविडच्या काळात, कोविन मंचावर 200 कोटी लसीकरण आणि कोविनचे प्रमाणपत्र काही क्षणात तुमच्या मोबाइलवर प्राप्त होते.पण जगाला तेव्हा आश्चर्य वाटले जेव्हा भारत स्वतःची कोविडची लस घेऊन आला, जगभरातील लोक आपल्या इथे मोठी बाजारपेठ असल्यामुळे स्वतःची लस विकण्यासाठी विविध प्रकारे दबाव टाकत होते. लेख लिहिले गेले, टीव्हीवर मुलाखती दिल्या गेल्या, चर्चासत्रे झाली.इतकेच नाही तर माझ्या देशाच्या वैज्ञानिकांची बदनामी करण्याचा, त्यांचा अपमान करण्याचा आटोकाट प्रयत्न करण्यात आला. आणि माझ्याच देशाच्या शास्त्रज्ञांनी केवळ माझ्या देशवासीयांच्याच नव्हे तर इतर देशांतील लोकांच्याही जिला जगात मान्यता मिळाली आहे अशा लसीच्या गरजा पूर्ण केल्या आहेत, हे विज्ञान विरोधी लोक तंत्रज्ञान विरोधी
आदरणीय सभापती महोदय,
ते विज्ञानाच्या विरोधात आहेत, ते तंत्रज्ञानाच्या विरोधात आहेत, ते आपल्या वैज्ञानिकांना बदनाम करण्याची एकही संधी सोडत नाहीत. आपला देश औषध उत्पादनाच्या जगात एक शक्ती म्हणून उदयास येत आहे, जगातील औषध उत्पादनाचे केंद्र बनत आहे.आपले तरुण नवनवीन शोध घेत आहेत. हे लोक त्यांची बदनामी करण्याचे मार्ग शोधत आहेत, त्यांना देशाची चिंता नाही, त्यांना त्यांच्या राजकीय अस्तित्वाची चिंता आहे, हे देशाचे दुर्दैव आहे
आदरणीय सभापती जी,
आज मी बालीमध्ये होतो, जी- 20 देशांचा समूह डिजिटल इंडियाविषयी यांना समजविण्यासाठी संघर्ष करत होते. यशाने संपूर्ण विश्वाला प्रभावित केले आहे. डिजिटल व्यवहारांमध्ये आज हिंदुस्तान अवघ्या जगाचा नेता बनला आहे.
आदरणीय सभापती जी,
आम्हाला आनंद आहे की आज 100 कोटींहून जास्त मोबाईल आज माझ्या देशवासियांच्या हातात आहेत.
आदरणीय सभापती जी,
एक काळ असा होता की, आम्ही मोबाईल आयात करत होतो. आज अभिमान वाटतो की, माझा देश मोबाइल निर्यात करीत आहे. 5 जी असो, एआय असो, आयओटी असो, हे सर्व तंत्रज्ञान आज देश अतिशय वेगाने स्वीकारत आहे, त्याचा विस्तार करीत आहे.
ड्रोनचा वापर सामान्य जीवनामध्ये होत आहे. सामान्य नागरिकांच्या भल्यासाठी होत आहे. आम्ही धोरणनिश्चितीमध्ये परिवर्तन केले आणि औषधे दूर-दुर्गम भागांमध्ये ड्रोनच्या माध्यमातून पोहोचविण्याचे काम आज माझ्या देशात होत आहे. विज्ञान आणि तंत्रज्ञान यांच्या माध्यमातून आज शेतीमध्ये माझा शेतकरी बंधू ड्रोनचे प्रशिक्षण घेवून त्याचा वापर करीत आहे, हे आज माझ्या गावांत दिसत आहे. जियो स्पेशल क्षेत्रात आम्ही व्दारे मुक्त केली. ड्रोनसाठी एक पूर्ण नवीन क्षेत्राचा विकासाचा विस्तार करण्याची संधी आम्ही निर्माण केली. आज देशामध्ये यूएन सारखी चर्चा केली जात आहे. दुनियेमध्ये लोकांजवळ, आपल्याजवळ जमिनीचे, घरांचे मालकी हक्काचे दस्तावेज नाहीत. यूएनची चिंता दुनिया आहे. भारताने ड्रोनच्या मदतीने स्वामित्व योजनेतून गावांमध्ये, घरांमध्ये त्यांचा नकाशा आणि मालकी हक्काचे दस्तावेज देण्याचे काम केले आहे. त्यांची न्यायालयात चकरा मारण्यापासून मुक्तता केली. आणि कधी घर बंद आहे, कोणी येवून घराचा ताबा घेणार नाही ना, या चिंतेतून मुक्त करून त्यांना सुरक्षिततेचा भावना दिली. आम्ही तंत्रज्ञानाचा भरपूर वापर करून सर्वसामान्य माणसासाठी काम करण्याच्या दिशेने यश मिळवले आहे.
आज देशात तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रामध्ये आधुनिक विकसित भारताच्या स्वप्नामध्ये त्याचे महात्म्य आहे, आणि हे आम्ही जाणून आहे, म्हणूनच मनुष्य बळ विकास, नवोन्मेषी संकल्पना, त्यांचे महत्व खूप आहे, म्हणूनच दुनियामध्ये एकमेव ‘फोरन्सिक सायन्स’ म्हणजेच न्यायवैद्यक विज्ञान विद्यापीठ आमच्या देशामध्ये आहे. आम्ही गतिशक्ती विद्यापीठ निर्माण करून पायाभूत सुविधांच्या जगामध्ये एक नवीन उपक्रम सुरू केला आहे. आम्ही ऊर्जा विद्यापीठ बनवून आज देशामध्ये नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्रामध्ये एक नवीन भरारी घेतली आहे. आत्तापासूनच आमचे नवयुवक तयार आहेत, त्या दिशेने आम्ही कार्य करीत आहोत. आपल्या देशामध्ये टेक्नोक्रॅटविषयी, अभियांत्रिकीविषयी, विज्ञानाविषयी व्देष करण्यामध्ये कॉंग्रेसने आपल्या शासनकाळामध्ये कोणतीही कमतरता ठेवली नाही. आणि विज्ञान आणि तंत्रज्ञान यांना सन्मान देण्यामध्ये आमच्या कार्यकाळामध्ये कोणत्याही प्रकारे कमतरता ठेवण्यात आली नाही. हा आमचा मार्ग आहे.
आदरणीय सभापती जी,
इथे रोजगाराचीही चर्चा झाली. मी हैराण झालो आहे, ज्यांनी स्वतःविषयी सर्वात दीर्घ काळापर्यंत सार्वजनिक जीवन जगण्याचा दावा केला आहे, त्यांना ही गोष्ट माहिती नाही की, नोकरी आणि रोजगार यांच्यामध्ये फरक असतो. ज्यांना नोकरी आणि रोजगार यांच्यामधील अंतर समजत नाही, ते आम्हाला उपदेश देत आहेत.
आदरणीय सभापती जी,
नवीन नवीन ‘नॅरेटिव्ह’ तयार करण्यामध्ये अर्ध्या- मूर्ध्या गोष्टी जाणून त्याच पकडून ठेवून खोटी माहिती प्रसारित करण्याचा प्रयत्न केला जात आहे. गेल्या 9 वर्षांमध्ये अर्थव्यवस्थेचा जो विस्तार झाला आहे, नव्या क्षेत्रांमध्ये रोजगार निर्माण होण्याच्या नवनवीन शक्यता वाढल्या आहेत. आज हरित अर्थव्यवस्थेमध्ये देश ज्या प्रकारे पुढे वाटचाल करीत आहे, त्यामुळे हरित नोक-यांची शक्यता मोठ्या प्रमाणात निर्माण झाली असल्याचे दिसून येत आहे. आणि यापेक्षाही अधिक शक्यता डिजिटल भारताच्या विस्तारामुळे निर्माण झाल्या आहेत. डिजिटल अर्थव्यवस्था, यामध्ये एक नवीन सेवा क्षेत्र तयार झाले आहे. यामध्ये डिजिटल सेंटरमध्ये दोन-दोन, पाच-पाच लोक आपली रोजी-रोटी कमावतात. दूरदुर्गम भागात अगदी जंगलामधील लहान-लहान गावांमध्ये कॉमन सवि्र्हस सेंटरमध्ये आज आपल्या देशात आवश्यक रोज असणा-या सेवा दिल्या जातात. गावांतल्या लोकांना एका बटनावर या सेवा उपलब्ध होतील, अशी व्यवस्था झाली आहे. डिजिटल इकॉनॉमीने अनेक नवीन रोजगाराच्या शक्यता निर्माण झाल्या आहेत.
आदरणीय सभापती जी,
90 हजार नोंदणीकृत स्टार्टअप आहेत, यांच्यामुळे रोजगाराच्या नवीन संधींची व्दारे मुक्त झाली आहेत. एप्रिल ते नोव्हेंबर, 2022 या दरम्यान ईपीएफओ पे-रोलमध्ये एक कोटींपेक्षा अधिक लोक जोडले गेले आहेत. एक कोटींपेक्षा जास्त लोक!
आदरणीय सभापती जी,
आत्मनिर्भर भारत रोजगार योजनेच्या माध्यमातून 60 लाखांपेक्षा अधिक नवीन कर्मचा-यांना लाभ झाला आहे. आत्मनिर्भर भारत अभियानातून आम्ही आपल्या उद्योजकांसाठी अंतराळ, संरक्षण, ड्रोन, खनिज-खाण काम, कोळसा, अशा अनेक क्षेत्रांना मुक्त केले आहे. यामुळे रोजगार वाढीच्या शक्यतांना नवीन गती आली आहे. आणि पहा, आमचे नवयुवक या सर्व नवीन क्षेत्रांमध्ये असलेल्या संधींचा लाभ उठवत आहेत. त्यांना या क्षेत्रांचा लाभ मिळत आहे.
आदरणीय सभापती जी,
सरंक्षण क्षेत्रामध्ये हा देश आत्मनिर्भर बनावा, हे देशासाठी अतिशय आवश्यक आहे. मला आनंद आहे की, संरक्षण क्षेत्रामध्ये आत्मनिर्भर मिशन घेवून आम्ही पुढे जात आहोत. आज साडेतीनशेंपेक्षा ही जास्त खाजगी कंपन्या संरक्षण क्षेत्रामध्ये आल्या आहेत आणि जवळ-जवळ एक लाख कोटी रूपयांची निर्यात संरक्षण क्षेत्रामध्ये माझा देश करीत आहे. आणि अभूतपूर्व रोजगार या क्षेत्रामध्ये निर्माण झाला आहे.
आदरणीय सभापती जी,
किरकोळ व्यापारापासून ते पर्यटनापर्यंत प्रत्येक क्षेत्राचा विस्तार झाला आहे. खादी आणि ग्रामोद्योग, महात्मा गांधींच्या बरोबर जी व्यवस्था जोडली गेली आहे, त्या खादी ग्रामोद्योगालाही पूर्णपणे बुडवून, नष्ट करून टाकले होते. स्वातंत्र्यानंतर सर्वाधिक विक्री करून खादी ग्रामोद्योगाने विक्रम मोडण्याचे काम आमच्या कालखंडामध्ये झाले आहे. पायाभूत सुविधा क्षेत्रामध्ये होत असलेली विक्रमी गुंतवणूक असो, रस्ते, महामार्गांचे काम असो, अथवा बंदरांचे काम असो, विमानतळांचे काम असो, प्रधानमंत्री ग्राम सडक योजनेतून रस्ते बनत आहेत. या सर्व पायाभूत सुविधांचे काम असो, त्यांच्यासाठी साहित्य, सामुग्री लागते, त्यामुळे या उद्योगांमध्येही रोजगाराच्या शक्यता वाढल्या आहेत. प्रत्येक ठिकाणी कोणते ना कोणते निर्माण कार्य सुरू आहे, आणि त्यासाठी मजूरांपासून ते मॅकेनिकपर्यंत सर्व प्रकारच्या रोजगाराच्या शक्यता वाढल्या आहेत. अभियंत्यांपासून ते श्रमिकांपर्यंत सर्व प्रकारच्या रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण होत आहेत. आणि याचमुळे युवकांच्या विरोधात धोरणे घेवून वाटचाल करणा-या लोकांना आज युवकांनी नाकारले आहे. आणि त्याच युवकांच्या भल्यासाठी आम्ही ज्या धोरणदिशेने वाटचाल करीत आहोत, त्याचा स्वीकार आज या संपूर्ण देशाकडून केला जात आहे.
आदरणीय सभापती जी,
इथे असेही म्हटले गेले....
आदरणीय सभापती जी ,
इथे असेही म्हटले गेले की, सरकारच्या योजनांना त्यांच्या नावांविषयी आपत्ती व्यक्त करण्यात आली. काही लोकांना याचाही त्रास आहे की, नावांमध्ये थोडा संस्कृतचा स्पर्श आहे. आता सांगा, याचाही त्रास होत आहे.
आदरणीय सभापती जी,
मी कोणत्या तरी वर्तमानपत्रामध्ये वाचले होते, यामध्ये मी काहीही बदल केलेला नाही. आणि या अहवालात म्हटले आहे की, 600 सरकारी योजना फक्त गांधी-नेहरू परिवाराच्या नावांनी आहेत.
आदरणीय सभापती जी,
कोणत्या कार्यक्रमामध्ये जर नेहरूजींच्या नावाचा उल्लेख नाही झाला तर काही लोकांचे केस जणू उभे राहतात. त्यांचे रक्त एकदम गरम होते, कारण नेहरूजींचे नाव का नाही घेतले, असे त्यांचे म्हणणे असते.
आदरणीय सभापती जी,
मला खूप आश्चर्य वाटते की, चला, मंडळींनो नेहरूजींचे नाव घेणे आमच्याकडून कधीतरी राहून जात असेल आणि जर राहिले असेल तर, आम्ही त्यामध्ये दुरूस्तीही करू. कारण ते देशाचे पहिले पंतप्रधान होते. परंतु मला एक गोष्ट समजत नाही की, त्यांच्या पिढीतील कोणीही व्यक्ती नेहरू अडनाव लावताना इतके घाबरतात कशासाठी? नेहरू हे अडनाव लावण्यात कसली लाज वाटते? कसली लाज वाटते? इतके महान व्यक्तित्व जर तुम्हाला मंजूर नाही, परिवाराला मंजूर नाही आणि आम्हाचा हिशेब मागत राहता.
आदरणीय सभापती जी,
काही लोकांचे असे म्हणणे असेल की, हा अनेक युगांपासूनचा प्राचीन देश सामान्य मानवाच्या श्रमातून, घामातून आणि पुरूषार्थातून बनला आहे. लोक-लोकांच्या पिढ्यां-पिढ्यांच्या परंपरेतून बनला आहे. हा देश कोणत्याही परिवाराची जहागिरी नाही. आम्ही मेजर ध्यानचंद जी यांच्या नावे खेलरत्न पुरस्कार सुरू केला आहे. अंदमानमध्ये नेताजी सुभाषचंद्रांच्या नावे, स्वराजच्या नावे आम्ही व्दीपांचे नामकरण केले आहे. आम्हाला त्याचा अभिमान वाटतो. नेताजी सुभाष चंद्र बोस यांनी दिलेल्या योगदानासाठी देशाला त्यांचा अभिमान वाटतो, आम्हाला अभिमान वाटतो.
एवढंच नाही, हे लोक तर, सततच आपल्या देशाच्या सैन्यदलांना हीन दाखवण्याची एकही संधीही सोडत नाहीत. आम्ही मात्र, अंदमानच्या छोट्या बेटांवर परमवीर चक्र विजेत्या शूर सैनिकांची नावे दिली. पुढची कित्येक शतके, हिमालयाचे एक शिखर, एका एव्हरेस्ट नावाच्या व्यक्तीच्या नावाने, एव्हरेस्ट शिखर म्हणून बनून गेले. माझ्या देशातील हे बेटसमूह माझे परमवीर चक्र विजेते, माझ्या देशातील सैनिकांच्या नावे करणे ही आमची श्रद्धा आहे, ही आमची भक्ती आहे, आणि हीच भावना घेऊन आम्ही पुढे वाटचाल करतो आहोत. आणि याचाच तुम्हाला त्रास होतो, आणि तो त्रास तुम्ही व्यक्तही करता. प्रत्येक व्यक्तीचे आपले त्रास व्यक्त करण्याचे मार्ग वेगवेगळे असतात. आमचा मार्ग सकारात्मक आहे.
कधी कधी- आता हे सभागृह, एकप्रकारे पाहिले तर, राज्यांमुळेच हे सभागृह आहे. आमच्यावर असेही आरोप लावले जातात, की आम्ही राज्यांना त्रास देतो.
आदरणीय सभापती महोदय,
मी दीर्घकाळ एका राज्याचा मुख्यमंत्री होतो. संघराज्य व्यवस्थेचे महत्त्व काय आहे, हे मला अत्यंत चांगल्या प्रकारे माहीत आहे. मी ते सगळे जगलो आहे, अनुभव घेतला आहे. आणि म्हणूनच आम्ही सहकार्यात्मक आणि स्पर्धात्मक संघराज्य व्यवस्थेवर भर दिला आहे. चला, आपण स्पर्धा करुया. आपण पुढे जाऊया. आपण सहकार्य करुया आणि पुढे जाऊया. आपण या दिशेने पुढची वाटचाल करु. आमच्या धोरणात आम्ही राष्ट्रीय प्रगतीकडे लक्ष दिले आहे, त्याचवेळी प्रादेशिक आशा-आकांक्षांचाही विचार केला आहे. राष्ट्रीय प्रगती आणि प्रादेशिक आकांक्षा यांचा योग्य संगम आमच्या धोरणात दिसला आहे. कारण आता आम्ही सगळे मिळून, 2047 पर्यंत एका विकसित भारताचे स्वप्न पूर्ण करण्यासाठी वाटचाल करतो आहोत.
मात्र आज जे विरोधी पक्षात बसले आहेत, त्यांनी तर राज्यांच्या अधिकारांची पूर्ण पायमल्ली केली होती. त्याचा जरा हिशोब आज मी इथे सांगू इच्छितो. जरा इतिहासाची पाने चाळून बघा. तो कोणता पक्ष होता, कोण लोक सत्तेत होते ज्यांनी राज्यघटनेच्या कलम 356 चा सर्वाधिक दुरुपयोग केला. त्यांनी तर, 90 वेळा, लोकनियुक्त सरकारे पाडली आहेत. कोण आहेत ते लोक, ज्यांनी हे केले होते?
माननीय सभापती महोदय,
एका पंतप्रधानांनी कलम 356 चा वापर 50 वेळा केला, चक्क अर्धशतक पूर्ण केले. त्या पंतप्रधान होत्या श्रीमती इंदिरा गांधी. 50 वेळा त्यांनी सरकारे पाडली. केरळमध्ये आज जे लोक यांच्यासोबत उभे आहेत, जरा काही गोष्टींचे स्मरण करा, थोडा माईक त्यांच्याकडे लावा. केरळमध्ये डाव्या विचारसरणीचे सरकार निवडून आले होते, जे पंडित नेहरूंना आवडत नव्हते. त्यामुळे, काही काळातच, त्यांनी या पहिल्या लोकनियुक्त सरकारला घरी बसवले. आज तुम्ही तिथे उभे आहात, आपल्या सोबत कधीकाळी काय झाले होते, हे आठवा.
आदरणीय सभापती महोदय,
जरा द्रमुकच्या मित्रांनाही सांगतो. तामिळनाडू इथे एमजीआर आणि करुणानिधी यांच्यासारख्या दिग्गजांची सरकारे होती. ती सरकारे देखील याच कॉँग्रेसवाल्यांनी उद्ध्वस्त केली होती. आज एमजीआर यांचा आत्मा बघत असेल तुम्ही कोणासोबत उभे आहात ते. इथे मागे, सभागृहाचे वरिष्ठ खासदार आणि ज्यांना मी नेहमीच आदरणीय नेता मानत आलो आहे, ते श्री शरद पवार इथे बसले आहेत.1980 साली शरद पवार यांचे वय, 35-40 इतके असेल. एक तरुण मुख्यमंत्री राज्याची सेवा करण्याच्या मार्गाने निघाला होता, त्यांचे सरकारही पाडून टाकले. आज ते मात्र, त्या लोकांसोबत उभे आहेत.
देशातल्या प्रत्येक प्रादेशिक नेत्याला यांनी त्रास दिला आहे. आणि एनटीआर, एनटीआर यांच्यासोबत यांनी काय केले? इथे काही लोक आज कपडे बदलून आले आहेत, काहींनी नाव बदलले आहे. कदाचित ज्योतिष्यांच्या सल्ल्यानुसार नाव बदलले असेल. मात्र पूर्वी हे लोकही त्यांच्यासोबत होते. त्यावेळी एनटीआर यांचे सरकार, आणि ज्यावेळी एनटीआर आपल्या प्रकृतीच्या कारणास्तव उपचारांसाठी अमेरिकेला गेले होते, त्यावेळी एनटीआर यांचे सरकार पाडण्याचे प्रयत्न केले होते,ही कॉँग्रेसच्या राजकारणाची पातळी होती.
आदरणीय सभापती महोदय,
जुनी वर्तमानपत्रे काढून बघा. प्रत्येक वर्तमानपत्रात लिहिले असे की राजभवन कॉँग्रेसची कार्यालये बनवण्यात आली आहेत. कॉंग्रेसची मुख्यालये बनवण्यात आली आहेत. 2002 साली झारखंड इथे रालोआकडे अधिक जागा होत्या. मात्र, राज्यपालांनी संपूआला शपथ घेण्यासाठी पाचारण केले होते. 1982 साली, हरियाणात भाजपा आणि देवीलाल यांची निवडणूकपूर्व युती होती. मात्र असे असूनही, राज्यपालांनी कॉँग्रेसला सरकार बनवण्यासाठी आमंत्रण दिले होते. हा सगळा कॉँग्रेसचा भूतकाळ आहे, आणि आज हे आरोप करुन देशाची दिशाभूल करत आहेत.
आदरणीय सभापती महोदय,
आणखी एक गोष्ट मला जाणून घायची आहे. एका गंभीर विषयाकडे मला सभागृहाचे लक्ष वेधायचे आहे. अतिशय महत्वाच्या विषयाला मी आज स्पर्श केला आहे. आणि ज्यांना देशाच्या आर्थिक धोरणांची काहीही समज नाही, जे 24 तास राजकारणाशिवाय इतर कुठलाही विचार करत नाही, सत्तेचे खेल खेळणे हेच ज्यांना सार्वजनिक हिताचे काम वाटते, अशांनी अर्थनीतीला अनर्थनीतीत परावर्तीत केले आहे.
मी त्यांना इशारा देऊ इच्छितो आणि या सभागृहाचे गांभीर्य लक्षात घेऊन, त्यांना सांगू इच्छितो, की आपल्या संबंधित राज्य सरकारांना जाऊन सांगा, की चुकीच्या मार्गांवर जाऊ नका. आपल्या शेजारच्या देशांचे हाल काय झाले, ते आपण बघतो आहोत. वाटेल तसे कर्ज घेण्याच्या सवयीमुळे, कशाप्रकारे देशांच्या अर्थव्यवस्था बुडाल्या, ते आपण बघतो आहोत. आज आपल्या देशातही, तात्कालिक लाभांसाठी जे केले जात आहे, त्याची परतफेड आमच्या येणाऱ्या पिढीला करावी लागणार आहे. आपण तर कर्ज करा, जीपीओचाच खेळ, नंतर येणारा बघेल काय ते, असे प्रकार काही राज्यांनी अवलंबले आहेत. ते स्वतःच्या हातातले तर गमावून बसतीलच, पण देशाचेही नुकसान करतील.
आता काही देश कर्जाच्या डोंगराखाली बुडले आहेत, हे देश अशा स्थितीत आहेत, की जगातील कोणताही देश त्यांना कर्ज देण्यासाठी तयार नाही, ते अडचणींचा सामना करत आहेत.
राजकीय, वैचारिक मतभेद मी समजू शकतो. पक्षांच्या विचारधारा, विषय याबद्दल एकमेकांना काही तक्रारी असू शकतात. मात्र, देशाच्या आर्थिक आरोग्याचा खेळखंडोबा करु नका. आपण असे कुठलेही पाप करु नका, ज्यामुळे आपल्या मुलांचे अधिकार हिरावून घेतले जातील. आपण आज मौज मजा कराल, मात्र मुलांच्या नशिबी बरबादी आणि संकटे सोडून जाल. असे करू नका. आज आपल्याला राजकीयदृष्ट्या कदाचित—मी तर पाहिले होते, एका मुख्यमंत्र्यांनी वक्तव्य केले होते, की ठीक आहे, मी तर निर्णय घेतो आहे, आता मला तर त्याचा काही त्रास होणार नाही. ज्या काय अडचणी येतील, त्या 2030-32 नंतर येतील, तेव्हा जो कोणी असेल, तो बघेल. कोणी अशाप्रकारे देश चालवतो का? मात्र, अशी जी प्रवृत्ती बनत चालली आहे, ती अतिशय चिंताजनक आहे.
आदरणीय सभापती महोदय,
देशाच्या आर्थिक सुदृढतेसाठी, राज्यांनाही आपल्या आर्थिक आरोग्याबाबत शिस्त आणण्याचा मार्ग निवडावा लागेल. आणि तेव्हाच, राज्यांना देखी या विकास यात्रेचा लाभ मिळू शकेल. आणि त्या राज्यांतील नागरिकांचे कल्याण करण्यात आम्हालाही सोयीचे होईल. म्हणजे आम्ही त्यांच्यापर्यंत योजनांचे लाभ पोहोचवू शकू.
आदरणीय सभापती महोदय,
2047 पर्यंत भारत एक विकसित देश असावा हा आपल्या सर्वांचा संकल्प आहे. 140 कोटी देशबांधवांचा संकल्प आहे. आता देश मागे वळून बघायला तयार नाही, आता एक उंच उडी मारायला तयार आहे. ज्यांचे दोन वेळचे अन्न मिळावे, असे स्वप्न होते, त्यांच्या गरजांकडे तर तुम्ही कधी लक्ष दिले नाही. ज्यांना सामाजिक न्यायाची अपेक्षा होती, त्यांच्याकडे तुम्ही लक्ष दिले नाही, आम्ही त्यांच्यासाठी काम केले आहे. ज्यांना कायम संधी मिळण्याची आस होती, त्यांना संधि मिळाव्या यासाठी आम्ही पावले उचलली आहेत. आणि स्वतंत्र भारताचे जे स्वप्न होते, ते स्वप्न पूर्ण करण्याचा संकल्प घेऊन आम्ही वाटचाल करतो आहोत.
आणि आदरणीय सभापती महोदय,
देश बघतो आहे, एक एकटा किती लोकांना पुरून उरला आहे. त्यांना तर घोषणा देण्यासाठी सुद्धा दुहेरी मदत लागते.
आदरणीय सभापती महोदय,
मी दृढनिश्चयाणे वाटचाल करतो आहे. देशासाठी जगतो आहे, देशासाठी काहीतरी करण्यासाठी निघालो आहे. आणि म्हणूनच, हे राजकीय खेल खेळणारे लोक, ज्यांच्या अंगात काहीही बळ नाही, ते स्वतःला वाचवण्याचे मार्ग शोधत आहेत.
आदरणीय सभापती महोदय,
राष्ट्रपती महोदयांच्या अत्यंत उमद्या भाषणाला, मार्गदर्शक भाषणाला,राष्ट्रपतींच्या प्रेरक भाषणाबद्दल, या सभागृहात त्यांचे अभिनंदन करत, त्यांना धन्यवाद देत आणि आपलेही आभार व्यक्त करत मी माझे भाषण संपवतो.