Vice President's Secretariat
Text of Vice-President's address at the 70th Founders' Day of IIPA
29 MAR 2024 7:28PM by PIB Delhi
This is indeed an important occasion, 70th Founders' Day.
Democracy has to be defined in several facets. Some facets of democracy are potent, essential, and inalienable, and that is embedded in our Constitution. Preamble of the Constitution, particularly fundamental rights in Part 3 of the Constitution, fundamental duties Part 4 of the Constitution. And if we go further, we will find a structure has been designed but to fructify on the ground, to realise on the ground is public administration.
You may have good policies, great vision, but if it is not converted into action around reality, then people do not get benefit. Thereby, I had the good fortune to see it closely when I was elected to Lok Sabha in 1989. I had the privilege to serve the nation as a union minister. I can therefore, vividly recollect the scene then on the point of public order, on the point of economy, on the point of our image globally, on the point of hope and aspiration of our people, their frustration. I had occasion to see it.
It was collision governance of more than 20 parties. I have better memories of that. Our economy was cause of concern. Our foreign exchange reserve was dwindling. It was swinging between 1 billion dollars or 2 billion dollars.
We had to suffer that pain, never to be remembered, that our physical gold was airlifted to be placed in two banks in Switzerland to sustain our credibility. I was witness to it.
Back then, I had occasion to go to Jammu and Kashmir. I was part of the delegation. I saw the situation there. We had several aspects that were cause of concern. The world did not regard us even as a developing Nation. Our economy was cause of concern for them. Global entities were working as our disciplinary authority. I was witness to this.
I am fortunate now, after 30 years, in 2019, when I became governor to West Bengal, to witness the big change. During the 30 years, we traversed our Political journey through collision governance. A single-party regime eluded till 2014. So, if you take that span, the coalition governance turned out to be highly debilitating for our functioning, for our delivery system, and also our image globally. 2014 brought a big change, a single party came to power.
Let me clarify, because there are people waiting in the wings to misunderstand you for a drop of a hat: I am not a stakeholder in politics, I am a stakeholder in governance, I am a stakeholder in nationalism.
In 2014, beyond political landscaping, it was alarmingly worrisome. If we come to the economic part of it, our country was one of the fragile 5. That was the big challenge. We were being questioned by Global entities IMF World Bank, as our neighbors are being questioned now. From fragile 5, we have traversed a difficult terrain, faced strong headwinds, but we are lucky because of the contribution of visionary policies, affirmative governance, highly productive executive, and contribution of the people. That this nation became one of the top 5 global economies in the process, overtaking our erstwhile colonial ruler, also other countries like Canada, France. It is a matter of time, and everyone in the world acknowledges it. In the next 2 years, Bharat will be the third-largest global economy ahead of Japan and Germany.
In 1989, I could not even dream of it. Look at where we are. Those who used to advise us are seeking our advice. The World Bank president comes, shares talks about our digital penetration and says India has achieved in the field of 6 years what is not achievable in more than 40 years, advocating to the entire world to learn lessons from India. India will be able to help you in digital infrastructure.
50% of global digital transactions take place in this land. Further, our people have adaptability to technology, but that is not sufficient. You have technology at your door; internet access is now available in every nook and corner.
If we go by our per capita data consumption, our consumption is more than USA and China taken together. That's a big change.
The world faced the pandemic COVID, and everyone was focusing on how India, then with 1.3 billion population, would face the challenge. They don't have a vaccine of their own. The country is highly diversified, and there could be chaos.
At that time, we had visionary leadership. People understand now what is meant by lighting a lamp, what is meant by people curfew, what is meant by clapping for COVID warriors.
Not only did we take care of our own population, we assisted 100 other countries with Covaxin. This generated a very powerful cutting-edge 2 hours of soft diplomacy.
When I meet world leaders, they say we are grateful to India for giving us Covaxin. It was given to them as a gift.
Article 370 is the only article in the Indian Constitution that is temporary. For reasons I can't figure out, it was taken as permanent. Those who took an oath under the constitution became members of parliament, contrary to their own assertion that you can't remove it.
Some silos that control economy power everything, and for their own benefit, have disappeared. A big achievement, but for me, the scene is different. I went there in 1990 as a member of the council of ministers. I see all around deadly silence. Now there is vibrancy. Go by statistics. What has happened to it?
Come to another aspect: women are the most important part of development. Your economy will take a Quantum jump if the due is given to them, and the first due is given when they become part of policymaking. For about three decades, sincere efforts were made, but for one reason or another, those efforts did not succeed. The efforts fructified, justice was done to half of humanity in this country. In September 2023, parliament passed enabling women participation to ⅓ in Lok Sabha and state legislature, and that has an inbuilt facet of social justice. If there is a reservation for scheduled caste and scheduled tribe, reservation here is horizontal and vertical, one-third of scheduled tribe represented from women category, same about scheduled caste. No one imagined this would happen.
Let's go further. We were suffering from legislation colonial rules. That was painful. The penal provisions were made by the rulers. These officers were very hard and harsh. They did not take into consideration the rights of citizens in a sovereign nation. Dand Vidhan became Nyaya Vidhan.
Look at the global image. It was at Bali the Prime Minister took the flame of G20, 2023 was our presidency. India gave it a qualitative angle, democratic angle, highly impactful angle. In about 60 locations, it's back to every Indian territory, every state. There was a G20 function, and what is gratifying is the cooperative federalism was in full play. All state governments enthusiastically participated. The occasion was successful in every state. And then we had G20 final summit. It was in Bharat Mandapam, one of the top 10 Global convention centres. India's Prime Minister Shri Narendra Modi received heads of States.
India believes in inclusivity in a world that is stable. So, G20 had inclusion of African Union as a member thanks to the visionary leadership of this country.
The Global South, a huge chunk in the world, was ignored, but India became the most prominent voice of the Global South. Everyone knows what is Global South today.
Further, Biofuels with took note of it when it came to trade. We had trade mechanisms earlier, thousands of years ago, but look at where India lands: Middle East and Europe. That opens enormous opportunities for all.
G20 marked to the world. Everyone applauded it, and trust me, everyone left with one impression: it will be difficult to reach the level at which India has reached in organising G20.
Along with G20, we had P20, and that was held where at Yashobhoomi. No one knows where it came up, and suddenly we find in our country we have a facility that matches best in the world.
Look at our highways, look at the connectivity we have generated on road, rail, and sky. The world acknowledges that India is a power to be at number 1.
We are not a sleeping giant; we are a country on the rise. The rise is unstoppable, the rise is incremental, and trust me, the rise will be vertical, just a matter of time.
In Amrit kaal, we have laid a firm foundation for Bharat @2047 to be a developed nation. I have no doubt. I may not be around, and some very distinguished people in the front row.
There is a marathon march to 2047. Now, my young friends are part of it. You are the warriors of this march. You will have the occasion to see Bharat @2047 at its peak.
If we talk about technology, even with respect to radio, television, we used to look at the West. When would we have radio of their model, a television of their model? We now no longer beat Quantum computing. We have a mission, a dedicated fund of 6000 crore rupees working in this country. In the world, there are countries not in double digits for it.
Our green hydrogen mission finds have been committed 9000 crore rupees. By 2030, it will be a game-changer in terms of employment and investment.
Disruptive Technologies, we are focusing on it. We are ahead of others. It is a challenge and opportunity called for a regulated regime. Working on it, we are ahead of others.
There are challenges, and challenges mostly come from within, supported from without. India's rise is not digestible in some quarters. By virtue of its civilization, economy size, population, democratic working, India has to be in the Global room. We have world organisation United Nation to name one. We need to be there. This institution, United Nation, cannot be as productive and effective unless you have representation of a country like India that has the unique position of being the only country in the world with a constitutionally structured democracy at all levels. Our constitution provides for democracy, elections in villages, in municipalities, in districts.
Democracy has no meaning unless there is a rule of law, a fundamental facet, equality before the law. If I do not have equal rights as compared to someone else, my energy will go down. I will not take the benefit of democracy. In democracy, ignoring your pedigree, all have to be equal. That was not the same. Privilege, pedigree, some people thought we are part of it, we are above the law, we are immune from the law. That has been demolished. Equality before the law is the new norm.
What is the justification for a person or an institution to take to the street when law is set in motion? Our judicial system should be accessed, and our judiciary has vindicated its spinal strength, its independence, understanding, people-centric approach.
Can people orchestrate in a campaign mode a pernicious tendency to get away from the rule of law? How can one engaging in transgression of law play the victim card? People are playing. We need to be extremely alive to it.
Corruption was the bane of our society for long. A young Prime Minister lamentedly reflected that we aimed intended people at large, only 15% reaches there. But now there is no leakage, no corruption in the process. A category has referred beneficiary of corruption. They invested every nook and corner of power corridors. They controlled power corridors. They extra-legally leveraged in decision-making. Construction was rewarding corruption. Corruption would gain you employment, a position, an opportunity, a job. The situation was so worrisome. If we go by tapes that came in the public domain 2 years ago, the system was so ravaged that appointment of ministers was being determined beyond the rule of law. That corruption has been challenged. Now, corruption is no longer rewarding. Corruption is not a passage to opportunities, employment, or a contract. It is a passage to jail.
Citizen Amendment Act (CAA) we have to understand is fitting in our civilization. We are home to those who are persecuted. We are to those who are kicked out from elsewhere: Parsis, Jews, Zoroastrians.
What was done by CAA, a reprieve I would say belated, a healing touch very late was given to those who were in this country in a difficult situation, driven out, persecuted for their religion, and they have been in this country for more than a decade because the cutoff date is 2014. It is not an invitation now; they are already there. And this can be that in our commitment at the time of the painful partition, and some people call it discriminatory.
How this can be discriminatory, no one is stopped from applying for citizenship of this country. Anyone from any country can apply for the citizenship of this country. It is available as before, no change. It will be considered on merit. Has anyone been deprived of citizenship under the Act?
These narratives are orchestrated in a design to taint, tarnish our image, our institution. We need to speak out our minds; our silence will resonate in our ears. There was an occasion, at the point of time in history when I could make my point, I kept quiet.
Recently, people are telling us about the rule of law. Our country in Europe, a developed democracy, they need to think within. They need to attend to their own affairs. India is a democratic nation with robust judicial systems. This cannot be compromised by any individual or any group. It is unique. It is that institution of judiciary that has met at midnight, met at holiday, imparted relief. Can we target our institution because they conduct them in a particular manner? The institution has a point of view on the issue.
A group of people without being registered or recognized party acts as a political party. What do we do? They are not accountable. They get traction. We must rise above it.
I firmly believe nationalism has no negotiation. It is not optional. Through you, I would also appeal that economic nationalism is deeply embedded in the concept of nationalism. Being vocal for local or "Sab Desi". If we practise it, we will save billions of dollars in foreign exchange. We will generate more works for our hands. We will find a situation where entrepreneurship will blossom.
Friends, India is immune now to any headwinds. Our rocket took off. It was difficult for India to rise like a rocket, but the rocket took off; the rocket caught out of the gravitational force.
I would say
आसमान के ऊपर जा चुके हैं|
हम हम तो चंद्रयान को चांद पर ले जा चुके हैं।
You know, the international aeronautical society has officially declared Shiv Shakti point. We have to be extremely careful and sensitive in neutralising the Anti-National narrative with respect to our robust first judicial system, our democratic fabric.
I conclude by saying we are proud Indians. We take pride in our historic exponential growth, and we will take this Bharat as a global leader because Bharat being a Global leader means we indicate Moto one Earth, one family, one future, and this means that we have not coined it in G20; it has been there duly demonstrated over centuries; it has been there for years.
Thank you so much for inviting me!

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಐಐಪಿಎ 70ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣ
29 MAR 2024 7:28PM by PIB Bengaluru
70 ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರ ದಿನ ನಿಜಕ್ಕೂ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಜಾತಂತ್ರವನ್ನು ಹಲವಾರು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಬೇಕು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಕೆಲವು ಅಂಶಗಳು ಪ್ರಬಲವಾದವುಗಳು, ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಬೇರ್ಪಡಿಸಲಾಗದವು ಮತ್ತು ಅದು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಹುದುಗಿಕೊಂಡಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನದ ಪೀಠಿಕೆ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಸಂವಿಧಾನ ಭಾಗ 3 ರ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳು, ಸಂವಿಧಾನ ಭಾಗ 4 ರ ಮೂಲಭೂತ ಕರ್ತವ್ಯಗಳು ಹಾಗೂ ನಾವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುನ್ನಡೆದರೆ ರಚನೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಫಲ ನೀಡುವುದು, ನೆಲದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಸಂವಿಧಾನ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ.
ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ನೀತಿಗಳಿದ್ದು, ಪರಮೋಚ್ಛ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಿದೆ, ಆದರೆ ಇದರ ವಾಸ್ತವಿಕೆತೆಯನ್ನು ನೆಲದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ ಜನರಿಗೆ ಲಾಭವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ 1989 ರ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ನೋಡುವ ಭಾಗ್ಯ ತಮಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ತಮಗೆ ಅವಕಾಶ ದೊರೆಕಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಜನರ ಭರವಸೆ, ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅವರ ಹತಾಶೆಯನ್ನು ನಾನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲೇ.
ಅದು 20 ಪಕ್ಷಗಳ ಸಮ್ಮಿಶ್ರ ಆಡಳಿತವಾಗಿತ್ತು. ಆ ಕುರಿತು ತಮಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನೆನಪಿದೆ. ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಕಳವಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಯಮ ಕ್ಷೀಣಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಆಗ ಇದು 1 ಶತಕೋಟಿ ಇಲ್ಲವೆ 2 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ನಡುವೆ ತೂಗುಯ್ಯಾಲೆಯಲ್ಲಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಭೌತಿಕ ಚಿನ್ನವನ್ನು ಸ್ವಿಜ್ಜರ್ ಲ್ಯಾಂಡ್ ನ ಎರಡು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲು ವಾಯು ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ಏಕೆಂದರೆ ಅದಕ್ಕೆ ನಾನು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೆ.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ತಮಗೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಸಂದರ್ಭ ಎದುರಾಗಿತ್ತು. ಅಲ್ಲಿನ ಪರಿಸ್ತಿತಿಯನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ಕಳವಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾದ ಹಲವಾರು ಅಂಶಗಳನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವು. ಜಗತ್ತು ನಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಿಲ್ಲ. ಆಗಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಕಳವಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿತ್ತು. ಜಾಗತಿಕ ಘಟಕಗಳು ನಮ್ಮ ಶಿಸ್ತಿನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಇದಕ್ಕೆ ನಾನೇ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೆ.
ನಾನೀಗ ಅದೃಷ್ಟವಂತ. 30ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ 2019 ರಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾಗಿ ಪದಗ್ರಹಣ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಕಂಡೆ. 30 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿ ಸಮ್ಮಿಶ್ರ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪಯಣವಾಗಿತ್ತು. 2014 ರ ವರೆಗೆ ಏಕ ಪಕ್ಷೀಯ ಆಡಳಿತವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ಈ ಅವಧಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ ಸಮ್ಮಿಶ್ರ ಆಡಳಿತ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ, ನಮ್ಮ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ನಮ್ಮ ವರ್ಚಸ್ಸಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲವಾಗಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದ್ದು, ಏಕ ಪಕ್ಷ ಆಡಳಿತ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂತು.
ನಾನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ ಒಂದು ಹನಿ ದ್ವೇಷಕ್ಕಾಗಿ ತಪ್ಪಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ರೆಕ್ಕೆ ಕಟ್ಟಿಕೊಂಡು ಜನ ಕಾಯುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ನಾನು ರಾಜಕೀಯದ ಪಾಲುದಾರನಲ್ಲ. ಆಡಳಿತದ ಭಾಗಿದಾರನೂ ಅಲ್ಲ, ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾದದ ಸಹಭಾಗಿ.ಕಳವಳಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ 2014 ರಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಭೂ ಸದೃಶ್ಯವನ್ನು ಮೀರಿದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಿಚಾರಕ್ಕೆ ಬರುವುದಾದರೆ ನಮ್ಮ ದೇಶ ದುರ್ಲವಾದ ೫ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿತ್ತು. ಇದು ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಿನಿಂದ ಕೂಡಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ನೆರೆ ಹೊರೆಯವನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಿರುವಂತೆ ಐಎಂಎಫ್ ಇದೀಗ ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರಶ್ನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ದುರ್ಬಲವಾದ 5 ರಿಂದ ನಾವು ಸಂಕಷ್ಟದಾಯಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹಾದು ಹೋಗುವಾಗ ಬಲಿಷ್ಠವಾದ ಬಿರುಗಾಳಿಯನ್ನು ಎದುರುಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ನಾವು ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿಗಳು, ಏಕೆಂದರೆ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನೀತಿಗಳ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಪರೆದಿದ್ದೇವೆ. ದೃಢವಾದ ಆಡಳಿತ, ಪರಮೋಚ್ಛ ಉತ್ಪಾದಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಜನರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ 5 ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದು, ಹೊಸಹತು ಆಡಳಿತವನ್ನು, ಕೆನಡಾ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಂತಹ ದೇಶಗಳನ್ನು ನಾವು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿದ್ದೇವೆ.
ಇದು ಸಮಯದ ವಿಷಯವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಇದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿಯನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿ ಭಾರತ ಜಗತ್ತಿನ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿದೆ.
1989 ರಲ್ಲಿ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಕನಸು ಕಾಣಲು ಸಾಧ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ.
ನೋಡಿ ನಾವೀಗ ಎಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು. ನಮಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದವರೇ ನಮ್ಮ ಸಲಹೆ ಕೇಳುವ ಕಾಲ ಬಂದಿದೆ. ವಿಶ್ವಬ್ಹಾಂಕ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಬಂದು ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಅನಿಸಿಕೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ 40 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆಗದ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದಿಂದ ಪಾಠ ಕಲಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿಗೆ ನೆರವಾಗಬಲ್ಲದು.
ಈ ನೆಲದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿನ 50% ರಷ್ಟು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟು ನಡೆದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಜನತೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಡಕಗೊಳಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರಾದರೂ, ಇದು ಸಾಲದು. ನಿಮ್ಮ ಬಾಗಿಲ ಬಳಿಯೇ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಿದೆ; ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಸೌಲಭ್ಯವಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಡೇಟಾ ಬಳಕೆ ಅಮೆರಿಕೆ ಮತ್ತು ಚೀನಾ ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಿದರೂ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ಇದು ಬಹುದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ.
ಜಗತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಎದುರಿಸಿತು ಮತ್ತು 1.3 ಶತಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತ ಹೇಗೆ ಇದನ್ನು ಎದುರಿಸಲಿದೆ ಎಂಬುದತ್ತರ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಚಿತ್ತ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತಗೊಂಡಿತ್ತು. ಅವರಲ್ಲಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಲಸಿಕೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ದೇಶ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಅವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವವಿತ್ತು. ದೀಪ ಬೆಳಗಿಸುವುದರ ಅರ್ಥವೇನು?. ಕರ್ಫ್ಯೂ ಎಂದರೇನು?. ಕೋವಿಡ್ ಯೋಧರಿಗೆ ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟುವಿಕೆಯ ಅರ್ಥವೇನು ಎಂಬುದರ ಅರಿವಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನರ ಆರೈಕೆ ಜೊತೆಗೆ ಇತರೆ 100 ದೇಶಗಳಿಗೆ ಕೋವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ ನೆರವು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿ ಶಾಲಿ, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ 2 ಗಂಟೆಗಳ ಮೃದು ತಾಂತ್ರಿಕತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರನ್ನು ತಾವು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ಭಾರತ ಕೋವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ ನೀಡಿದ್ದರಿಂದಾಗಿ ನಾವು ಕೃತಜ್ಞರಾಗಿರುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಅವರಿಗೆ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ 370 ನೇ ವಿಧಿ ಮಾತ್ರ ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾದದ್ದು. ತಾವು ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಇದನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾದದ್ದು ಎಂದು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನದಡಿ ಪ್ರಮಾಣವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದವರು ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಾದವರು ನೀವು ಇದನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದಿದ್ದರು.
ಎಲ್ಲರನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ತಮ್ಮದೇ ಅದ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗಿವೆ. ಇದು ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆ, ಆದರೆ ತಮಗೆ ಇದು ಒಂದು ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಾಗಿದೆ. 1990 ರಲ್ಲಿ ಮಂತ್ರಿಪರಿಷತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ಕೊಟ್ಟಿದ್ದೆ. ಆಸು ಪಾಸಿನಲ್ಲಿ ಭಯಾನಕ ಮೌನ ಆವರಿಸಿತ್ತು. ಇದೀಗ ಉಜ್ವಲವಾಗಿದೆ. ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳ ಮೂಲಕ ಏನಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಮತ್ತೊಂದು ಆಯಾಮಕ್ಕೆ ಬರೋಣ; ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗ. ಅವರಿಗೆ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಿದರೆ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತ ಕಾಣುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ನಾವು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. ಮೂರು ದಶಕಗಳಿಂದ ಪ್ರಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ್ಯೂ ಒಂದಲ್ಲಾ ಒಂದು ಕಾರಣದಿಂದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಫಲವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ನಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಫಲವಾಗಿದ್ದು, ಅರ್ದದಷ್ಟು ಮಾನವೀಯ ಜನರಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಅಂತರ್ಗತ ಮುಖವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾತಿ ಇದ್ದರೆ, ಇಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿಯು ಅಡ್ಡ ಮತ್ತು ಲಂಬವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡದ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗವು ಮಹಿಳಾ ವರ್ಗದಿಂದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ಇದೇ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗೂ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಯಾರೂ ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ.
ನಾವು ಮುಂದೆ ನೋಡೋಣ, ಹೊಸಹತು ಕಾನೂನುಗಳಿಂದ ನಾವು ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದೇವು. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ನೋವಿನ ಸಂಗತಿ. ದಂಡದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಆಡಳಿತಗಾರರು ಮಾಡಿದ್ದರು. ಈ ಆಡಳಿತಗಾರರು ದೃಢ ಮತ್ತು ಕಠಿಣವಾಗಿದ್ದರು. ಸಾರ್ವಭೌಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅವರು ನಾಗರಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ದಂಡ ನ್ಯಾಯ, ನ್ಯಾಯ ವಿಧಾನವಾಗಿತ್ತು.
ಜಾಗತಿಕ ವರ್ಚಸ್ಸು ನೋಡಿ. ಬಾಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 2023 ರ ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡರು. ಭಾರತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆಯಾಮವನ್ನು ನೀಡಿತು. ಪ್ರಜಾತಾಂತ್ರಿಕ ಆಯಾಮ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವದ ಆಯಾಮ ನೀಡಿತು. ಸುಮಾರು 60 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ನೆಲದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು. ಎಲ್ಲಿ ಜಿ20 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆಯೋ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಮಿತೋತ್ಸಾಹದಿಂದ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದವು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ನಾವು ಜಿ2೦ ಅಂತಿಮ ಶೃಂಭೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಹತ್ತು ಸಮ್ಮೇಳನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಭಾರತ ಮಂಟಪಂನಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಾದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಜಗತ್ತಿನ ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೊಳಗೊಂಡ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹೊಂದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತ ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿ ನಂಬಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಜಿ2೦ಗೆ ಆಫ್ರಿಕಾ ಒಕ್ಕೂಟದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ದೇಶದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಸದಸ್ಯರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ವಿಶ್ವದ ದೊಡ್ಡ ಭಾಗವಾದ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗ - ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಪ್ರಮುಖ ಧ್ವನಿಯಾಯಿತು. ಇಂದು ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ ಎಂದರೇನು ಎಂದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ.
ಮುಂದುವರೆದು ಇಂದು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವ ಪಡೆದಿದ್ದು, ಇದು ವ್ಯಾಪಾರ ವಲಯವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸಹಸ್ರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರ ವಲಯದಲ್ಲಿದ್ದು, ಭಾರತ ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ ಮತ್ತು ಐರೋಪ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಚಟುವಟಿಕೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಇದೀಗ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮುಕ್ತ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಜಿ2೦ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಗುರುತು ಮೂಡಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನನ್ನನ್ನು ನಂಬಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತನ್ನ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಮೂಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಜಿ2೦ ಶೃಂಗ ಸಭೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಆಯೋಜಿಸಿದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬೇರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ನಡೆಸುವುದು ಕಷ್ಟವಾಗಲಿದೆ.
ಜಿ೨೦ ಜೊತೆಗೆ ನಾವು ಪಿ2೦ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಯಶೋಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಯಾರಿಗೂ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ ಇದು ಎಲ್ಲಿಂದ ಬಂತು ಎಂದು ಮತ್ತು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
ನಮ್ಮ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನೋಡಿ, ರಸ್ತೆ, ರೈಲು ಮತ್ತು ಆಕಾಶ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ಸಂಪರ್ಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನೋಡಿ. ಭಾರತ ನಂಬರ್ ಒನ್ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಜಗತ್ತು ಇದನ್ನು ಮನಗಂಡಿದೆ.
ನಾವು ನಿದ್ರಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ದೈತ್ಯರಲ್ಲ; ನಾವು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ದೇಶ. ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲಾಗದು, ಪ್ರಗತಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ನನ್ನನ್ನು ನಂಬಿರಿ, ಏರಿಕೆಯು ಲಂಬವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಮಯದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಈ ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಾವು ಭಾರತ್@2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಲಿಷ್ಠ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಬೇಕಾಗಿದೆ. ತಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಪ ನಂಬಿಕೆ ಇಲ್ಲ, ನಾನು ಸುತ್ತಲೂ ಇಲ್ಲದಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಪ್ರತಿಷ್ಟಿತ ಜನರಿದ್ದಾರೆ.
2047 ರತ್ತ ನಾವು ಸಾಗಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದೀಗ ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗಿದಾರರಾಗಬೇಕು. ಈ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಸೇನಾನಿಗಳಾಗಬೇಕು. ಭಾರತ್@2047 ರತ್ತ ಸಾಗಲು ನಿಮಗೆ ಅವಕಾಶ ದೊರೆಯಲಿದೆ.
ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ರೇಡಿಯೋ, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಾಹಿನಿಗಳಿಗೆ ಗೌರವ ನೀಡುತ್ತಾ, ನಾವು ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾಗದತ್ತ ನೋಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾವು ಅವರ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ರೇಡಿಯೋ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆಯೇ, ನಾವು ಅವರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಾಹಿನಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆಯೇ? ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಶ್ನೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾವೀಗ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸೋಲಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವೀಗ ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದು, 6೦೦೦ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸಮರ್ಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಎರಡಂಕಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ನಿಗದಿಮಾಡಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಜಲಜನಕ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ನಾವು 9೦೦೦ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ನೀಡಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಬರುವ 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಇವು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇವು ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಯ ತಾಣಗಳಾಗಲಿವೆ.
ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೇಲೆ ನಾವು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಇತರರಿಗಿಂತ ಮುಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ನಿಯಂತ್ರಿತ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಕರೆಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸವಾಲು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಅದರ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ನಾವು ಇತರರಿಗಿಂತ ಮುಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಇಲ್ಲಿ ಸವಾಲುಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಸವಾಲುಗಳು ಬಹಶಃ ನಮ್ಮಲ್ಲಿಯೇ ಉದ್ಭವವಾಗಿವೆ. ಹೊರಗಿನಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿವೆ. ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕೆಲವು ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಅದರ ನಾಗರಿಕತೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಗಾತ್ರ, ಜನಸಂಖ್ಯೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಕೆಲಸದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮಹತ್ವ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಹೆಸರಿಸಲು ನಾವು ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
ನಾವು ಅಲ್ಲಿರಬೇಕು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಭಾರತದಂತಹ ದೇಶದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಅದು ಫಲಪ್ರದವಾಗದು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯಾಗದು. ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕವಾಗಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಏಕೈಕ ದೇಶ ಎಂಬ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಭಾರತ ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ, ಪುರಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ, ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ.
ನೆಲದ ಕಾನೂನು, ಮೂಲಭೂತ ಚಹರೆ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಾನೂನು ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಅರ್ಥವೇ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಬೇರೊಬ್ಬರಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನನಗೆ ಸಮಾನ ಹಕ್ಕುಗಳಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನನ್ನ ಶಕ್ತಿಯು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಲಾಭವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ವಂಶಾವಳಿಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿ, ಎಲ್ಲರೂ ಸಮಾನವಾಗಿರಬೇಕು. ಆದರೆ ಅದೇ ಆಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಸವಲತ್ತು, ವಂಶಾವಳಿ, ಕೆಲವರು ಅದರ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದರು. ನಾವು ಕಾನೂನಿಗಿಂತ ಮೇಲಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಕಾನೂನಿನಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಅದನ್ನು ಕೆಡವಲಾಗಿದೆ. ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ಸಮಾನತೆ ಹೊಸ ರೂಢಿಯಾಗಿದೆ.
ಕಾನೂನು ಜಾರಿಯಾದಾಗ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಥೆ ಬೀದಿಗಿಳಿಯಲು ಏನು ಸಮರ್ಥನೆ? ನಮ್ಮ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನ್ಯಾಯಾಂಗವು ಅದರ ಬೆನ್ನೆಲುಬಿನ ಶಕ್ತಿ, ಅದರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ತಿಳುವಳಿಕೆ, ಜನಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಜನರು ಪ್ರಚಾರ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮದಿಂದ ದೂರವಿರಲು ವಿನಾಶಕಾರಿ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಬಹುದೇ? ಕಾನೂನಿನ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಒಬ್ಬರು ಬಲಿಪಶು ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಆಡಬಹುದು?. ಇದೀಗ ಜನರೇ ಇದನ್ನು ಆಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಅದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಜೀವಂತವಾಗಿರಬೇಕು.
ನಮ್ಮ ಮಾಜದಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ನಿಷಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಉದ್ದೇಶಿತ ಜನರನ್ನು ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಗುರಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಕೇವಲ 15% ಮೊತ್ತ ಮಾತ್ರ ಜನರಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯುವ ಪ್ರಧಾನಿಯೊಬ್ಬರು ಆಗ ದುಃಖಿತರಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಈಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸೋರಿಕೆ ಇಲ್ಲ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಇಲ್ಲ. ಒಂದು ವರ್ಗವು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಫಲಾನುಭವಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. ಅವರು ಅಧಿಕಾರದ ಮೂಲೆ, ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದರು. ಅವರು ಅಧಿಕಾರದ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಾಧಿಸಿದ್ದರು. ಅವರು ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಬದ್ಧವಾಗಿ ಹತೋಟಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಿರ್ಮಾಣ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಫಲ ನೀಡುತ್ತಿತ್ತು. ಭಷ್ಟಾಚಾರ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಜಿಸುತ್ತದೆ, ಅಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಆತಂಕಕಾರಿಯಾದದ್ದು, ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸಚಿವರೊಬ್ಬರನ್ನು ನೆಲದ ಕಾನೂನಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನೇಮಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಅಂತಹ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಸವಾಲಿನಿಂದ ಕೂಡಿತ್ತು. ಅದರೆ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಫಲ ಕೊಡುವುದಿಲ್ಲ. ಉದ್ಯೋಗ ಅಥವಾ ಗುತ್ತಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಅವಕಾಶಗಳ ಹಾದಿಯಲ್ಲ, ಅದು ಜೈಲಿಗೆ ದಾರಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾಗರಿಕರ ಪೌರತ್ವ ತಿದ್ದುಪಡಿ [ಸಿಎಎ] ಇದು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆ ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ತ ಎಂದು ನಂಬಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಬೇರೆಡೆಯಿಂದ ಹೊರ ಹಾಕಲ್ಪಟ್ಟವರಿಗೆ, ಶೋಷಣೆಗೆ ಒಳಗಾದವರಿಗೆ, ಪಾರ್ಸಿಗಳು, ಯಹೂದಿಗಳು, ಝೋರಾಷ್ಟ್ರೀಯನ್ನರಿಗೆ ನಾವು ನೆಲಯಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಸಿಎಎ ಏನು ಮಾಡಿದೆ, ನಾನು ತಡವಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದವರಿಗೆ, ಹೊರಹಾಕಲ್ಪಟ್ಟವರಿಗೆ, ಅವರ ಧರ್ಮಕ್ಕಾಗಿ ಕಿರುಕುಳಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದವರಿಗೆ ಬಹಳ ತಡವಾಗಿ ಗುಣಪಡಿಸುವ ಸ್ಪರ್ಶವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಇದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ, ಇದಕ್ಕೆ ಕಡೆಯ ದಿನಾಂಕ 2014 ಆಗಿದೆ. ಇದು ಆಹ್ವಾನವಲ್ಲ. ಇವರು ಈಗಾಗಲೇ ಇದ್ದಾರೆ. ನೋವಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದವರಿಗೆ ಇದು ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದರೆ ಕೆಲವರು ಇದನ್ನು ತಾರತಮ್ಯ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ತಾರತಮ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಈ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಯಾವುದೇ ದೇಶದವರು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಹಿಂದೆಯೂ ಇದು ಇತ್ತು. ಇಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆ ಇಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ಅರ್ಹತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ಯಾರಿಗೆ ಆದರೂ ನಾಗರಿಕತ್ವವನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆಯೇ?.
ಈ ನಿರೂಪಣೆಗಳು ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಳಂಕಗೊಳಿಸಲು, ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಬೇಕು; ನಮ್ಮ ಮೌನ ನಮ್ಮ ಕಿವಿಯಲ್ಲಿ ಅನುರಣಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಸಂದರ್ಭವಿತ್ತು, ಇತಿಹಾಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ನನ್ನ ವಿಷಯವನ್ನು ಹೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು, ನಾನು ಮೌನವಾಗಿದ್ದೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜನರು ನೆಲದ ಕಾನೂನಿನ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಐರೋಪ್ಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಅವರು ಒಳಗೆ ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಹಾಜರಾಗಬೇಕು. ಭಾರತವು ದೃಢವಾದ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಗುಂಪು ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದು ಅನನ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಯೇ ಮಧ್ಯರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಸಭೆ ನಡೆಸಿ, ರಜೆಯಲ್ಲಿ ಸಭೆ ನಡೆಸಿ, ಪರಿಹಾರ ನೀಡಿತು. ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅವರು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವುದರಿಂದ ನಾವು ಗುರಿಯಾಗಬಹುದೇ? ಸಂಸ್ಥೆಯು ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ನೋಂದಣಿ ಅಥವಾ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪಕ್ಷವಿಲ್ಲದ ಜನರ ಗುಂಪು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಏನು ಮಾಡುವುದು? ಅವರು ಜವಾಬ್ದಾರರಲ್ಲ. ಅವರು ಎಳೆತವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ಇವೆಲ್ಲದರ ಮೇಲೆ ಏರಬೇಕು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರಾಜೀ ಇಲ್ಲ. ಇದು ಪರ್ಯಾಯವೂ ಅಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಮೂಲಕ, ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಹುದುಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ಥಳೀಯ ಅಥವಾ "ಸಬ್ ದೇಸಿ" ಗಾಗಿ ಧ್ವನಿಯಾಗಿರಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದರೆ ನಾವು ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸೃಜನೆಗೆ ಇದು ವರದಾನವಾಗಿ ಪರಿಣಿಸಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಭಾರತ ಇದೀಗ ಯಾವುದೇ ಬಿರುಗಾಳಿ ಎದುರಿಸುವ ಶಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ರಾಕೆಟ್ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ರಾಕೆಟ್ ನಂತೆ ಏರಲಿದೆ. ಆದರೆ ರಾಕೆಟ್ ಹಾರಿತು, ರಾಕೆಟ್ ಗುರುತ್ವಾಕಾರ್ಷಣೆಯಿಂದ ಹೊರ ಬಂದಿದೆ.
ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ
आसमान के ऊपर जा चुके हैं|
हम हम तो चंद्रयान को चांद पर ले जा चुके हैं।
ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಏರೋನಾಟಿಕಲ್ ಸೊಸೈಟಿ ಶಿವಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಅತ್ಯಂತ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೃಢವಾದ ಮೊದಲ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ರಚನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರ-ವಿರೋಧಿ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂವೇದನಾಶೀಲವಾಗಿದೆ.
ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾರತೀಯರು ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಗುರಿ ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದರರ್ಥ ನಾವು ಅದನ್ನು ಜಿ20 ನಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಿಲ್ಲ; ಶತಮಾನಗಳಿಂದಲೂ ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ; ಇದು ವರ್ಷಗಳಿಂದಲೂ ಇದೆ.
ನನ್ನನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!