ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి అర్థ భాగం కోసం ప్రభుత్వ రుణ ప్రణాళిక
27 MAR 2024 5:40PM by PIB Hyderabad
కేంద్రప్రభుత్వం, భారతీయ రిజర్వ్ బ్యాంక్‌తో సంప్రదింపులు జరిపి, 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి అర్ధభాగం (హెచ్1) కోసం రుణాలు తీసుకునే కార్యక్రమాన్ని ఖరారు చేసింది.
కేంద్ర బడ్జెట్‌లో 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరానికి అంచనా వేసిన రూ.14.13 లక్షల కోట్ల స్థూల మార్కెట్ రుణాలలో, రూ.7.50 లక్షల కోట్లు (53.08%) మొదటి అర్ధభాగంలో (హెచ్1) డేటెడ్ సెక్యూరిటీల ద్వారా రూ.12,000 కోట్లతో సహా రుణంగా తీసుకోవాలని ప్రణాళిక చేసింది. సావరిన్ గ్రీన్ బాండ్స్ (ఎస్జిఆర్బీ లు) జారీ మార్కెట్ ఫీడ్‌బ్యాక్ ఆధారంగా, గ్లోబల్ మార్కెట్ పద్ధతులకు అనుగుణంగా, 15-సంవత్సరాల గడువు ఉండేలా కొత్త డేటెడ్ సెక్యూరిటీని ప్రవేశపెట్టాలని నిర్ణయించింది.
రూ.7.50 లక్షల కోట్ల స్థూల మార్కెట్ రుణం 26 వారపు వేలం ద్వారా పూర్తి చేస్తారు. మార్కెట్ రుణం 3, 5, 7, 10, 15, 30, 40 మరియు 50 సంవత్సరాల సెక్యూరిటీలలో విస్తరించి ఉంటుంది. వివిధ మెచ్యూరిటీల కింద రుణం తీసుకునే వాటా ( ఎస్జిఆర్బీలతో సహా): 3-సంవత్సరాలు (4.80 శాతం), 5-సంవత్సరాలు (9.60 శాతం), 7-సంవత్సరాలు (8.80 శాతం), 10-సంవత్సరాలు (25.60 శాతం), 15-సంవత్సరాలు ( 13.87 శాతం), 30 ఏళ్ళు(8.93 శాతం), 40 ఏళ్ళు (19.47 శాతం), 50 ఏళ్ళు (8.93 శాతం).
రెడెంప్షన్ ప్రొఫైల్‌ను సులభతరం చేయడానికి ప్రభుత్వం సెక్యూరిటీల మార్పిడిని కొనసాగిస్తుంది.
వేలం నోటిఫికేషన్‌లలో సూచించిన ప్రతి సెక్యూరిటీకి వ్యతిరేకంగా రూ.2,000 కోట్ల వరకు అదనపు సబ్‌స్క్రిప్షన్‌ను నిలుపుకోవడానికి గ్రీన్‌షూ ఎంపికను వినియోగించుకునే హక్కును ప్రభుత్వం కొనసాగిస్తుంది.
2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి త్రైమాసికంలో (క్యూ1) ట్రెజరీ బిల్లుల జారీ ద్వారా వారంవారీ రుణం మొదటి ఏడు వేలం కోసం రూ.27,000 కోట్లు, తదుపరి ఆరు వేలం కోసం రూ.22,000 కోట్లు నికర రుణం రూ.(-)3,000 కోట్లు. త్రైమాసికంలో. మొదటి ఏడు వేలంలో 91 డీటీబీల క్రింద రూ.12,000 కోట్లు, 182 డీటీబీల క్రింద రూ.7,000 కోట్లు, 364 డీటీబీల క్రింద రూ.8,000 కోట్లు, 91 డీటీబీల కింద రూ.10,000 కోట్లు, రూ..5,000 కోట్ల కింద రూ.5,000 కోట్ల చొప్పున వారంవారీ జారీ చేస్తారు. త్రైమాసికంలో నిర్వహించే తదుపరి ఆరు వేలంలో 364 డీటీబీల క్రింద రూ.7,000 కోట్లుకి వేలం ఉంటుంది.
బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరం హెచ్1 కోసం వేస్ అండ్ మీన్ అడ్వాన్సెస్ (డబ్ల్యూఎంఏ) పరిమితిని రూ.1.50 లక్షల కోట్లుగా నిర్ణయించింది. ఆర్థిక మంత్రి, ప్రెస్ ఇన్ఫర్మేషన్ బ్యూరో, రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా, వెబ్‌సైట్‌లలో అందుబాటులో ఉన్న వివరణాత్మక పత్రిక ప్రకటనలో మరిన్ని వివరాలను చూడవచ్చు.
http://https//www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2016489

Ministry of Finance
Government’s Borrowing plan for first half of FY 2024-25
27 MAR 2024 5:40PM by PIB Delhi
The Government of India, in consultation with the Reserve Bank of India, has finalized its borrowing programme for the first half (H1) of FY 2024-25.
Out of Gross Market borrowing of 14.13 lakh crore projected for FY 2024-25 in the Union budget, 7.50 lakh crore (53.08%) is planned to be borrowed in the first half (H1) through dated securities, including ₹12,000 crore through issuance of Sovereign Green Bonds (SGrBs). Based on market feedback and in line with global market practices, it has been decided to introduce a new dated security of 15-year tenor.
The gross market borrowing of ₹7.50 lakh crore shall be completed through 26 weekly auctions. The market borrowing will be spread over 3, 5, 7, 10, 15, 30, 40 and 50 year securities. The share of borrowing (including SGrBs) under different maturities will be: 3-year (4.80%), 5-year (9.60%), 7-year (8.80%), 10-year (25.60%), 15-year (13.87%), 30-year (8.93%), 40-year (19.47%) and 50-year (8.93%).
The Government will continue to carry out switching of securities to smoothen the redemption profile.
The Government will continue to reserve the right to exercise greenshoe option to retain an additional subscription of up to ₹2,000 crore against each of the securities indicated in the auction notifications.
Weekly borrowing through issuance of Treasury Bills in the first quarter (Q1) of FY 2024-25 is expected to be ₹27,000 crore for the first seven auctions and ₹22,000 crore for the subsequent six auctions with net borrowing of ₹(-)3,000 crore during the quarter. There will be weekly issuance of ₹12,000 crore under 91 DTBs, ₹7,000 crore under 182 DTBs and ₹8,000 crore under 364 DTBs in the first seven auctions and weekly issuance of ₹10,000 crore under 91 DTBs, ₹5,000 crore under 182 DTBs and ₹7,000 crore under 364 DTBs in subsequent six auctions to be conducted during the quarter.
To take care of temporary mismatches in Government accounts, the Reserve Bank of India has fixed the Ways and Mean Advances (WMA) limit for H1 of FY 2024-25 at ₹1.50 lakh crore.
More details may be seen in the detailed Press Release available on the Websites of Press Information Bureau, the Minister of Finance, and the Reserve Bank of India.
CLICk HERE TO ACCESS THe RELEASE: http://https//www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2016489