Ministry of Labour & Employment
India at G20 2nd Employment Working Group Meeting at Brasilia
27 MAR 2024 8:36PM by PIB Delhi
The two day 2nd Employment Working Group (EWG) meeting under the Brazilian Presidency commenced today in Brasilia. The G20 EWG’s mandate is to address labour, employment and social issues for strong, sustainable, balanced and job-rich growth for all. As India is a member of the G20 Troika, represented by Ms. Sumita Dawra, Secretary, Labour & Employment, India is co-chairing the 2nd EWG meeting, along with Brazil and South Africa. The Indian delegation also comprises Mr. Rupesh Kumar Thakur, Joint Secretary, and Mr. Rakesh Gaur, Deputy Director from the Ministry of Labour & Employment.
The opening session began with speech of the Brazilian Minister of State for Labour and Employment, Mr Luiz Marinho. Following this, in her opening remarks, Ms Sumita Dawra, noted that the priority areas of the 2nd EWG at Brasilia align with the priority areas and outcomes of previous G20 presidencies including Indian presidency, and commended the continuity in the multi-year agenda to creating lasting positive change in the world of work. This not only sustains but also elevates the work initiated by the EWG during the Indian Presidency.
The focus areas for the 2nd EWG meeting is on (i) creating quality employment and promoting decent labor; (ii) addressing a just transition amidst digital and energy transformations; (iii) leveraging technologies to enhance the quality of life for all; (iv) the emphasis on gender equity and promoting diversity in the world of employment for inclusivity, driving innovation and growth.
On the first day of the meeting, deliberations were held on the over-arching theme of promotion of gender equality and promoting diversity in the workplace. The Indian delegation emphasized the need for creating inclusive environments by ensuring equal representation and empowerment for all, irrespective of race, gender, ethnicity, or socio-economic background.
In this context, Indian delegation elucidated significant strides taken by India in promotion of (i) gender equality in the workplace and beyond; (ii) steps taken for migrant workers; (iii) promoting reemployment of senior citizens, (iv) participation in work force of the differently abled and the marginalised. Some of these achievements showcased at day 1 of the 2nd EWG are the following:
1. To increase female labour force participation, India has enacted Occupational Safety Health and Working Conditions Code, 2020 which entitles women to be employed in all establishments for all types of work with their consent at night time. This provision has already been implemented in underground mines.
2. In 2017, the Government amended the Maternity Benefit Act of 1961, which increased the ‘maternity leave with pay protection’ from 12 weeks to 26 weeks for all women working in establishments employing 10 or more workers. This is expected to reduce the motherhood pay gap among the working mothers.
3. To aid migrant workers, India’s innovative policy 'One Nation, One Ration Card' allows migrants to access their entitled food grains from anywhere in the Public Distribution System network in the country. We have also implemented multiple schemes to provide social security and welfare benefits while ensuring portability across states. These schemes provide for affordable housing, enhanced employability through skill development and old-age pension to such workers.
4. A landmark step in fostering inclusion in the workforce is the e-Shram portal, launched to create a national database of unorganized workers, especially migrant and construction workers. This initiative, providing the e-Shram card, enables access to benefits under various social security schemes. The portal allows an unorganised worker to register himself or herself on the portal on self-declaration basis, under 400 occupations in 30 broad occupation sectors. More than 290 million unorganised workers have been registered on this portal so far.
5. India has also taken several steps to promote the participation of aged persons in the labour market; for the rehabilitation of persons with disabilities, including vocational training, skill development, and job placement services; & for traditionally marginalized and vulnerable groups.
On Day 2, the 2nd EWG will carry forward the agenda for discussions.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
బ్రసిలియాలో జరిగిన జీ20 2వ ఉపాధి వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశంలో పాల్గొన్న భారతదేశం
27 MAR 2024 8:36PM by PIB Hyderabad
బ్రెజిలియన్ ప్రెసిడెన్సీ ఆధ్వర్యంలో రెండు రోజుల 2వ ఎంప్లాయిమెంట్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఈడబ్ల్యూజీ) సమావేశం ఈరోజు బ్రెసిలియాలో ప్రారంభమైంది. జీ20 ఈడబ్ల్యూజీ లక్ష్యం అందరికీ బలమైన, స్థిరమైన, సమతుల్య మరియు ఉద్యోగ సంపన్నమైన వృద్ధి కోసం కార్మిక, ఉపాధి మరియు సామాజిక సమస్యలను పరిష్కరించడం. భారతదేశం జీ20 ట్రోయైకాలో సభ్యదేశంగా ఉన్నందున లేబర్ అండ్‌ ఎంప్లాయ్‌మెంట్ కార్యదర్శి శ్రీమతి సుమితా దావ్రా ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారు. బ్రెజిల్ మరియు దక్షిణాఫ్రికాతో పాటుగా 2వ ఈడబ్ల్యూజీ సమావేశానికి భారతదేశం సహ అధ్యక్షదేశంగా వ్యవహరిస్తోంది. భారత ప్రతినిధి బృందంలో జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ రూపేష్ కుమార్ ఠాకూర్ మరియు మినిస్ట్రీ ఆఫ్ లేబర్ & ఎంప్లాయ్‌మెంట్ నుండి డిప్యూటీ డైరెక్టర్ శ్రీ రాకేష్ గౌర్ కూడా ఉన్నారు.
బ్రెజిల్ లేబర్ అండ్ ఎంప్లాయ్‌మెంట్ సహాయ మంత్రి మిస్టర్ లూయిజ్ మారిన్హో ప్రసంగంతో తొలి సెషన్ ప్రారంభమైంది. అనంతరం శ్రీమతి సుమితా దావ్రా తన ప్రారంభ వ్యాఖ్యలలో బ్రెసిలియాలోని 2వ ఈడబ్ల్యూజీ ప్రాధాన్యతా ప్రాంతాలు భారత అధ్యక్ష పదవితో సహా మునుపటి జీ20 ప్రెసిడెన్సీల ప్రాధాన్యతా అంశాలు మరియు ఫలితాలకు అనుగుణంగా ఉన్నాయని పేర్కొన్నారు. అలాగే బహుళసంవత్సరాల ఎజెండాలో కొనసాగింపును ప్రశంసించారు. భారత ప్రెసిడెన్సీ సమయంలో ఈడబ్ల్యూజీ ప్రారంభించిన పనిని నిలబెట్టడమే కాకుండా దాన్ని ఉన్నత స్థాయికి చేర్చింది.
2వ ఈడబ్ల్యూజీ సమావేశానికి సంబంధించిన ఫోకస్ ఏరియాలు (i) నాణ్యమైన ఉపాధిని సృష్టించడం మరియు నాణ్యమైన కార్మికులను ప్రోత్సహించడం; (ii) డిజిటల్ మరియు శక్తి పరివర్తనల మధ్య పరివర్తనను పరిష్కరించడం; (iii) అందరి జీవన నాణ్యతను పెంపొందించడానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం; (iv) లింగ సమానత్వానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం మరియు ఆవిష్కరణ మరియు వృద్ధిని ప్రోత్సహించడం కోసం ఉపాధి ప్రపంచంలో వైవిధ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం.
సమావేశం మొదటి రోజున లింగ సమానత్వాన్ని ప్రోత్సహించడం మరియు కార్యాలయంలో వైవిధ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం అనే ఆర్చింగ్ థీమ్‌పై చర్చలు జరిగాయి. జాతి, లింగం, జాతి లేదా సామాజిక-ఆర్థిక నేపథ్యంతో సంబంధం లేకుండా అందరికీ సమాన ప్రాతినిధ్యం మరియు సాధికారత కల్పించడం ద్వారా సమ్మిళిత వాతావరణాలను సృష్టించాల్సిన అవసరాన్ని భారత ప్రతినిధి బృందం నొక్కి చెప్పింది.
ఈ సందర్భంలో భారతీయ ప్రతినిధి బృందం (i) కార్యాలయంలో మరియు వెలుపల లింగ సమానత్వాన్ని ప్రోత్సహించడంలో భారతదేశం సాధించిన ముఖ్యమైన పురోగతిని విశదీకరించింది; (ii) వలస కార్మికుల కోసం తీసుకున్న చర్యలు; (iii) సీనియర్ సిటిజన్ల పునర్వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడం, (iv) వికలాంగులు మరియు అట్టడుగున ఉన్నవారి పనిలో భాగస్వాములను చేయడం వంటి అంశాలు ఉన్నాయి.
2వ ఈడబ్ల్యూజీ మొదటి రోజు ప్రదర్శించబడిన విజయాలలో కొన్ని క్రిందివి:
1. మహిళా శ్రామిక శక్తి భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడానికి భారతదేశం ఆక్యుపేషనల్ సేఫ్టీ హెల్త్ అండ్ వర్కింగ్ కండిషన్స్ కోడ్, 2020ని అమలులోకి తెచ్చింది. ఇది రాత్రి సమయంలో వారి సమ్మతితో అన్ని రకాల పనుల కోసం అన్ని సంస్థల్లో మహిళలను నియమించుకునే హక్కును కల్పిస్తుంది. ఇప్పటికే భూగర్భ గనుల్లో ఈ నిబంధన అమల్లోకి వచ్చింది.
2. 2017లో ప్రభుత్వం 1961లోని ప్రసూతి ప్రయోజన చట్టాన్ని సవరించింది. ఇది 10 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ మంది కార్మికులు పనిచేసే సంస్థల్లో పనిచేసే మహిళలందరికీ 'వేతన రక్షణతో కూడిన ప్రసూతి సెలవు'ను 12 వారాల నుండి 26 వారాలకు పెంచింది. ఇది పని చేసే తల్లులలో మాతృత్వ వేతన వ్యత్యాసాన్ని తగ్గిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
3. వలస కార్మికులకు సహాయం చేయడానికి భారతదేశం చేపట్టిన వినూత్న విధానం 'వన్ నేషన్, వన్ రేషన్ కార్డ్'. వలసకార్మికులు దేశంలోని పబ్లిక్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సిస్టమ్ నెట్‌వర్క్‌లో ఎక్కడి నుండైనా ఆహార ధాన్యాలను పొందడానికి ఈ విధానం ఉపయోగపడుతుంది. దేశవ్యాప్తంగా పోర్టబిలిటీని నిర్ధారించేటప్పుడు సామాజిక భద్రత మరియు సంక్షేమ ప్రయోజనాలను అందించడానికి అనేక పథకాలను కూడా అమలు చేసినట్టు వివరించారు. ఈ పథకాలు సరసమైన గృహనిర్మాణం, నైపుణ్యాభివృద్ధి ద్వారా మెరుగైన ఉపాధి మరియు అటువంటి కార్మికులకు వృద్ధాప్య పెన్షన్‌ను అందిస్తాయి.
4. శ్రామికశక్తిలో చేరికను పెంపొందించడంలో ఒక మైలురాయి దశ ఇ-శ్రమ్ పోర్టల్. ఇది అసంఘటిత కార్మికులు ముఖ్యంగా వలస మరియు నిర్మాణ కార్మికుల జాతీయ డేటాబేస్‌ను రూపొందించడానికి ప్రారంభించబడింది. ఈ కార్యక్రమం ఇ-శ్రామ్ కార్డ్‌ని అందించడం, వివిధ సామాజిక భద్రతా పథకాల కింద ప్రయోజనాలను పొందేందుకు వీలు కల్పిస్తుంది. పోర్టల్ ఒక అసంఘటిత కార్మికుడు 30 విస్తృత వృత్తి రంగాలలో 400 వృత్తుల క్రింద స్వీయ-డిక్లరేషన్ ఆధారంగా పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకోవడానికి అనుమతిస్తుంది. ఈ పోర్టల్‌లో ఇప్పటివరకు 290 మిలియన్లకు పైగా అసంఘటిత కార్మికులు నమోదు చేసుకున్నారు.
5. లేబర్ మార్కెట్‌లో వృద్ధుల భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి భారతదేశం అనేక చర్యలు తీసుకుంది; వృత్తిపరమైన శిక్షణ, నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు ఉద్యోగ నియామక సేవలతో సహా వైకల్యాలున్న వ్యక్తుల పునరావాసం మరియు సాంప్రదాయకంగా అట్టడుగు మరియు బలహీన సమూహాల కోసం చర్యలు తీసుకోబడ్డాయి.
2వ రోజు 2వ ఈడబ్ల్యూజీ చర్చల కోసం ఎజెండాను ముందుకు తీసుకువెళుతుంది.