ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
లోక్ సభలో అవిశ్వాస తీర్మానానికి ప్రధానమంత్రి సమాధానం
“ప్రభుత్వంపై తమకున్న నమ్మకాన్ని పదేపదే చాటుకున్నందుకు భారత పౌరులందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలిపేందుకు వచ్చాను”
“ప్రతిపక్షాలు రాజకీయాలకు పెద్దపీట వేయడంతో అనేక కీలక బిల్లులు చర్చకు రాలేదు.”
'21వ శతాబ్దపు ఈ కాలం రాబోయే వెయ్యి సంవత్సరాల పాటు దేశాన్ని ప్రభావితం చేస్తుంది. మనమందరం ఒకే దృష్టి పెట్టాలి”
“భారత యువతకు కుంభకోణాలు (స్కాం లు) లేని ప్రభుత్వాన్ని ఇచ్చాం”
“నేడు పేదల గుండెల్లో తమ కలల సాకారం పై ఒక నమ్మకం పుట్టింది”
“అవిశ్వాసంలో కూరుకుపోయిన ప్రతిపక్షాలు ప్రజల నమ్మకాన్ని చూడలేకపోతున్నాయి”
“2028లో మీరు అవిశ్వాస తీర్మానం ప్రవేశపెడితే భారత్ టాప్ 3లో ఉంటుంది”
“ప్రతిపక్షాలు పేర్లు మార్చడాన్ని నమ్ముతాయి, కానీ అవి తమ పని సంస్కృతిని మార్చుకోలేవు”
"స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు , దేశ నిర్మాతలు ఎల్లప్పుడూ వారసత్వ రాజకీయాలను వ్యతిరేకించారు"
“మహిళలపై అఘాయిత్యాలు ఆమోదయోగ్యం కాదు, దోషులకు శిక్ష పడేలా కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కృషి చేస్తాయి”
“మణిపూర్ లో శాంతి నెలకొంటుంది, అభివృద్ధి పథంలో పయనిస్తుంది”
“మణిపూర్ ప్రజలకు, మణిపూర్ మాతృమూర్తులు, కుమార్తెలకు ఈ దేశం, ఈ సభ
10 AUG 2023 8:24PM by PIB Hyderabad
సభనుద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి, ప్రభుత్వంపై తమకున్న నమ్మకాన్ని పదేపదే చూపిస్తున్నందుకు భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరుడికి ఎనలేని కృతజ్ఞతలు తెలియజేయడానికి వచ్చానని అన్నారు. “ఇది ప్రభుత్వానికి బలపరీక్ష కాదని, సభలో ప్రవేశపెట్టిన వారికే అని 2018లో ప్రతిపక్షాలు అవిశ్వాస తీర్మానం ప్రవేశపెట్టినప్పుడు తాను వ్యాఖ్యానించడాన్ని” గుర్తు చేశారు. "2019 లో మేము ఎన్నికలకు వెళ్ళినప్పుడు, ప్రజలు వారిపై అవిశ్వాసాన్ని అత్యంత బలంతో ప్రకటించారు" అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు, అప్పుడు ఎన్ డి ఎ , బిజెపి రెండూ ఎక్కువ స్థానాలను గెలుచుకున్నాయని ఆయన ప్రస్తావించారు. అదేవిధంగా ఒకరకంగా చెప్పాలంటే ఇప్పుడు ప్రతిపక్షాలు ప్రవేశపెట్టిన అవిశ్వాస తీర్మానం ప్రభుత్వానికి అదృష్టమని ప్రధాని అన్నారు. ప్రజల ఆశీస్సులతో 2024లో ఎన్డీయే, బీజేపీ అన్ని రికార్డులను బద్దలు కొట్టి విజయం సాధిస్తాయని ధీమా వ్యక్తం చేశారు.
సమావేశాలు ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి ప్రతిపక్షాలు తగిన శ్రద్ధతో పాల్గొని ఉంటే బాగుండేదని ప్రధాని అన్నారు. గత కొన్ని రోజులుగా ముఖ్యమైన బిల్లులు ఆమోదం పొందాయని, ఈ కీలక చట్టాల కంటే రాజకీయాలకు ప్రాధాన్యమిచ్చిన ప్రతిపక్షాలు వాటిపై చర్చించి ఉండాల్సిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. మత్స్యకారులు, పేదలు, నిరుపేదలు, గిరిజనులతో ముడిపడిన అనేక బిల్లులు ఉన్నాయని, కానీ ప్రతిపక్షాలకు వాటిపై ఆసక్తి లేదన్నారు. ఇది ప్రజల ఆకాంక్షలకు ద్రోహం చేయడమేనన్నారు. “వారు తమకు దేశం కంటే పార్టీ గొప్పదని వారు నిరూపించారు" అని ఆయన అన్నారు. ప్రతిపక్షాలను దేశం గమనిస్తోందని, వారు ఎప్పుడూ ప్రజలను నిరాశపరుస్తూనే ఉన్నారని ప్రధాని అన్నారు.
ఒక జాతి జీవితంలో పాత సంకెళ్ల నుంచి బయటపడి కొత్త శక్తి, దృఢ సంకల్పంతో ముందుకు సాగే సమయం ఆసన్నమైందని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. '21వ శతాబ్దపు ఈ కాలం మన ఆకాంక్షలన్నీ నెరవేర్చే సమయం. ఈ కాలంలో ఏది రూపుదిద్దుకున్నా అది వచ్చే వేయి సంవత్సరాల పాటు దేశాన్ని ప్రభావితం చేస్తుంది. అందువల్ల, మనపై పెద్ద బాధ్యత ఉంది. దేశ అభివృద్ధిపై దృష్టి పెట్టాలి. దేశ ప్రజల కలలను సాకారం చేయడానికి పూర్తి అంకితభావం ఉండాలి" అని ఆయన స్పష్టం చేశారు. మన ప్రజలు, యువత బలాలు మనల్ని గమ్యస్థానానికి తీసుకెళ్లగలవని ఆయన అన్నారు.
2014 లోనూ, ఆ తర్వాత ట్రాక్ రికార్డ్ కారణంగా దేశం పూర్తి మెజారిటీ ప్రభుత్వాన్ని ఎన్నుకుందని, తమ కలలను సాకారం చేసుకునే సామర్థ్యం ఎక్కడుందో ప్రజలకు తెలుసని ఆయన అన్నారు. భారత యువతకు కుంభకోణాలు లేని ప్రభుత్వాన్ని ఇచ్చాం. వారికి ధైర్యాన్ని, ఆకాశంలో ఎగిరే అవకాశాన్ని కల్పించాం. మేము ప్రపంచంలో భారతదేశ స్థానాన్ని మెరుగుపరిచాము. వాటిని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లాము", అని ఆయన చెప్పారు. అవిశ్వాస తీర్మానం ముసుగులో ప్రజల విశ్వాసాన్ని దెబ్బతీసేందుకు ప్రతిపక్షాలు విఫలయత్నం చేశాయన్నారు. స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ వృద్ధి, రికార్డు స్థాయిలో విదేశీ పెట్టుబడులు, ఎగుమతుల్లో కొత్త శిఖరాలను ప్రస్తావిస్తూ, నేడు పేదల గుండెల్లో వారి కలలను సాకారం చేసుకునేందుకు ఒక విశ్వాసం ఏర్పడిందన్నారు. 13.5 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయట పడుతున్నారని అంటూ నీతి అయోగ్ నివేదిక గురించి ప్రస్తావించారు.
భారతదేశం కటిక పేదరికాన్ని దాదాపు నిర్మూలించిందని ఐఎంఎఫ్ వర్కింగ్ పేపర్ ను ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావించారు. ఐఎంఎఫ్ ను ఉటంకిస్తూ, ఇండియన్ డిబిటి స్కీమ్, ఇతర సామాజిక సంక్షేమ పథకాలు ఒక 'లాజిస్టిక్ అద్భుతం' అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. జల్ జీవన్ మిషన్ దేశంలో నాలుగు లక్షల మంది ప్రాణాలను కాపాడటానికి సహాయపడుతుందని, స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ మూడు లక్షల మంది ప్రాణాలను కాపాడటానికి సహాయపడుతుందని డబ్ల్యూహెచ్ఒ పేర్కొన్న విషయాన్ని ఆయన ఉటంకించారు. స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ పై యునిసెఫ్ ను ఉటంకిస్తూ, దేశంలోని పేద కుటుంబాలకు సంవత్సరానికి రూ.50,000 ఆదా చేయడానికి ఇది సహాయపడుతోందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
ప్రతిపక్షాల వైఖరిని విమర్శించిన ప్రధాని.. వారు అపనమ్మకంలో కూరుకుపోవడంతో ప్రజల నమ్మకాన్ని చూడలేకపోతున్నారని అన్నారు. ప్రతిపక్షాల చెడు భాష, నిరంతరం తిట్టడం 'కాలా టికా' లా (చెడు శకునాన్ని తరిమికొట్టడానికి) పనిచేస్తుందని ప్రధాని అన్నారు.
ప్రతిపక్షాల విమర్శల లక్ష్య సంస్థలన్నీ నిరంతరం ప్రకాశిస్తూనే ఉంటాయని, ఇది ప్రతిపక్షాల రహస్య వరం అని ప్రధాని అన్నారు. "వారు ఎవరికి చెడు చేయాలనుకుంటే, వారు మంచి చేస్తారు", అని ఆయన అన్నారు.
బ్యాంకింగ్ రంగంలో పరిణామాలపై ప్రతిపక్షాల వైఖరిని గుర్తు చేసిన ప్రధాని, తప్పుడు సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి, ప్రజలను గందరగోళానికి గురిచేయడానికి వారు తమ వంతు ప్రయత్నం చేశారని అన్నారు. అయితే, ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల నికర లాభం రెండు రెట్లు పెరిగిందని ప్రధాని అన్నారు. దేశాన్ని ఎన్ పి ఎ సంక్షోభంలోకి నెట్టిన ఫోన్ బ్యాంకింగ్ కుంభకోణాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు.దేశం దీని నుంచి కోలుకుని ఇప్పుడు ముందుకు సాగుతోందని అన్నారు. ప్రతిపక్షాలు తీవ్రంగా విమర్శించిన హెచ్ ఏఎల్ ను కూడా మోదీ ఉదాహరణగా చెప్పారు. హెచ్ఏఎల్ కొత్త విజయాల శిఖరాలను అధిరోహిస్తోందని, గతంలో ఎన్నడూ లేనంత అత్యధిక ఆదాయాన్ని నమోదు చేసిందని ఆయన అన్నారు. ఎల్ఐసీ గురించి ప్రతిపక్షాల విమర్శలను ప్రస్తావిస్తూ, ఎల్ఐసీ రోజురోజుకూ బలపడుతోందన్నారు.
"దేశ సామర్థ్యాలు, అంకితభావంపై ప్రతిపక్షాలకు నమ్మకం లేదు" అని ప్రధాన మంత్రి కొన్ని రోజుల క్రితం తన మూడవ పదవీకాలంలో భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరిస్తుందని చెప్పిన విషయాన్ని గుర్తు చేసుకుంటూ పేర్కొన్నారు. ఒక బాధ్యతాయుతమైన ప్రతిపక్షంగా, ఈ లక్ష్యసాధనకు తమ రోడ్ మ్యాప్ పై ప్రభుత్వాన్ని ప్రశ్నించాలని లేదా కనీసం సలహాలు ఇవ్వాల్సిందని , కానీ అది జరగలేదని ప్రధాని అన్నారు, ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఎదగడానికి ఏమీ చేయాల్సిన అవసరం లేదని చెబుతున్న ప్రతిపక్షాల అలసత్వాన్ని ఆయన తప్పుపట్టారు. విధానాలు, ఉద్దేశాలు, దార్శనికత, ప్రపంచ ఆర్థిక శాస్త్ర పరిజ్ఞానం, భారతదేశ సామర్థ్యాలపై ప్రతిపక్షాలకు అవగాహన లేకపోవడాన్ని సూచిస్తున్నాయని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
1991లో భారతదేశం పేదరికంలో కూరుకుపోయి దివాళా అంచున ఉందని ప్రధాన మంత్రి చెప్పారు. అయితే 2014 తర్వాత ప్రపంచంలోని టాప్ 5 ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో భారత్ చోటు దక్కించుకుంది. కచ్చితమైన ప్రణాళిక, కృషితో 'సంస్కరణ, పనితీరు, పరివర్తన' అనే మంత్రం ద్వారా ఇది సాధ్యమైందని ఆయన అన్నారు. ఇది కొనసాగుతుందని, అవసరమైన సంస్కరణలు చేపడతామని తెలిపారు. “2028లో మీరు అవిశ్వాస తీర్మానం ప్రవేశపెడితే భారత్ టాప్ 3లో ఉంటుందని” ఆయన సభకు తెలిపారు.
స్వచ్ఛభారత్, జన్ ధన్ ఖాతా, యోగా, ఆయుర్వేదం, స్టార్టప్ ఇండియా, డిజిటల్ ఇండియా, మేక్ ఇన్ ఇండియా వంటి కార్యక్రమాలపై ప్రతిపక్షాలకు విశ్వాసం కొరవడిందని ప్రధాని అన్నారు.
కాంగ్రెస్ హయాంలో కశ్మీర్ లో మిలిటెంట్ల చొరబాట్లను ప్రధాని ప్రస్తావించారు. అప్పటి ప్రభుత్వం పాకిస్థాన్ తో ఏకీభవించి శాంతి చర్చలను కొనసాగించిందని అన్నారు. కశ్మీరీ ప్రజలతో కాకుండా హురియత్ తో వారికున్న అనుబంధాన్ని కూడా ప్రధాని ప్రస్తావించారు. సర్జికల్ స్ట్రైక్ గురించి ప్రస్తావిస్తూ, ప్రతిపక్షాలు ఈ విషయంలో ప్రభుత్వాన్ని నమ్మకుండా శత్రువులు చెప్పే కథనాలను ఎలా విశ్వసించాయో ప్రధాని ప్రస్తావించారు.
దేశం గురించి చెడుగా మాట్లాడేవారిని ప్రతిపక్షాలు వెంటనే నమ్ముతాయని, ఆహార అభద్రతతో వ్యవహరించే దేశం కొన్ని అంశాల్లో భారత్ కంటే ముందుందని ఒక విదేశీ సంస్థ తప్పుడు సమాచారం ఇచ్చిన నివేదికను ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావించారు. ప్రతిపక్షాలు ఇలాంటి తప్పుడు కథనాలను ప్రచారం చేస్తూ అవకాశం దొరికినప్పుడల్లా దేశాన్ని అప్రతిష్టపాలు చేసేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాయని ఆయన అన్నారు. మేడిన్ ఇండియా కరోనా వ్యాక్సిన్ ను ఉదాహరణగా చూపుతూ, ప్రతిపక్షాలు దాన్ని నమ్మలేదని, బదులుగా విదేశీ తయారీ వ్యాక్సిన్ల వైపు చూసాయని అన్నారు. భారత్, దాని ప్రజల సామర్థ్యాలపై ప్రతిపక్షాలకు నమ్మకం లేదని, అదే విధంగా ప్రజల దృష్టిలో ప్రతిపక్షాలకు ఆత్మవిశ్వాస స్థాయి చాలా తక్కువగా ఉందన్నారు.
కూటమి నిర్మాణంలో కాస్మోటిక్ మార్పులు దేశ ప్రజలను మభ్యపెట్టలేవని, నామమాత్రపు పేరు మార్పు ప్రతిపక్ష కూటమి అదృష్టాన్ని మార్చదని ప్రధాని అన్నారు. మనుగడ కోసం ఎన్ డి ఎ సాయం తీసుకున్నారని, కానీ అహంకారం తో కూడిన రెండు -ఐ-లు ‘మొదటిది 26 పార్టీల అహంకారం, రెండోది ఒక కుటుంబం అహం కోసం' అని పేర్కొన్నారు. జోడించారు. వారు భారతదేశాన్ని ఐ.ఎన్.డి.ఐ.ఎ.గా కూడా విడగొట్టారని ఆయన అన్నారు. "ప్రతిపక్షాలు పేర్లను మార్చడాన్ని నమ్ముతాయి, కానీ వారు తమ పని సంస్కృతిని మార్చుకోరు " అని ఆయన అన్నారు. తమిళనాడు ప్రభుత్వానికి చెందిన ఒక మంత్రి చేసిన విభజన వ్యాఖ్యలను ప్రస్తావిస్తూ, దేశభక్తి ప్రవాహం నిరంతరం ప్రవహించే రాష్ట్రం తమిళనాడు అని ఆ రాష్ట్రంపై తనకున్న నమ్మకాన్ని ప్రధాని పునరుద్ఘాటించారు.
ప్రతి పథకానికి, కీలక గుర్తుకు ఒకే కుటుంబానికి చెందిన వారి పేర్లను పెట్టడంపై ప్రధాని మాట్లాడుతూ, ఐ.ఎన్.డి.ఐ.ఎ. ను 'ఘమ్ండియా' సంకీర్ణం (అహంకార సంకీర్ణం) అని పిలిచారు. భాగస్వాముల మధ్య వైరుధ్యాలను ప్రస్తావించారు.
స్వాతంత్ర సమరయోధులు, దేశ నిర్మాతలు వంశపారంపర్య రాజకీయాలను ఎప్పుడూ వ్యతిరేకించారని శ్రీ మోదీ ఉద్ఘాటించారు. వంశపారంపర్య వ్యవస్థ సామాన్య పౌరుడిని దెబ్బ తీసిందని, వారసత్వ రాజకీయాల వల్ల కీలక నేతలు నష్టపోయారని అన్నారు. కాంగ్రెసేతర ప్రభుత్వాల తర్వాతి కాలంలో ఈ తరహా రాజకీయాలకు బలైపోయిన ఎందరో మహానుభావుల చిత్రపటాలకు పార్లమెంటులో స్థానం లభించిందన్నారు. స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ, ప్రధాన మంత్రి సంగ్రహాలయ గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. ఈ మ్యూజియం పార్టీ రాజకీయాలకు అతీతంగా ప్రధానమంత్రులందరికీ అంకితం చేయబడిందని చెప్పారు.
30 ఏళ్ల తర్వాత భారత ప్రజలు రెండుసార్లు పూర్తి మెజారిటీ ప్రభుత్వాన్ని ఎన్నుకున్నప్పటికీ ప్రధాని కుర్చీలో కూర్చున్న 'గరీబ్ కా బేటా' ప్రతిపక్షాలను కలవరపెడుతోందని ప్రధాని పునరుద్ఘాటించారు. వ్యాక్సిన్ల రవాణా, విదేశాల్లో చిక్కుకున్న వారిని స్వదేశానికి తీసుకురావడానికి గతంలో ప్రతిపక్షాలు దుర్వినియోగం చేసిన విమానాలు, నౌకాదళ నౌకలను ఇప్పుడు సరిదిద్దినట్టు తెలిపారు. ఉచితాల రాజకీయాలకు వ్యతిరేకంగా ప్రధాని హెచ్చరించారు. పొరుగు దేశాల పరిస్థితిని అటువంటి రాజకీయాలు తీసుకువచ్చే వినాశనానికి ఉదాహరణగా పేర్కొన్నారు. నిర్లక్ష్యపు హామీలతో ఎన్నికల్లో గెలిచే ధోరణి కనిపిస్తోందని, అభివృద్ధి పథకాలను పక్కన పెట్టడంతో ప్రజలు తీవ్ర ఒత్తిడికి గురవుతున్నారని ఆవేదన వ్యక్తం చేశారు.
మణిపూర్ పరిస్థితిపై చర్చించడానికి ప్రతిపక్షాలు ఎప్పుడూ ఆసక్తి చూపలేదని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. రాజకీయాలకు తావులేకుండా ఓపికతో హోంమంత్రి సమస్యలను సవివరంగా వివరించారని చెప్పారు. “హోం మంత్రి వివరణ దేశం , దేశ ఆందోళనను తెలియజేసే ప్రయత్నం, ఇది మణిపూర్ కు సభ విశ్వాసాన్ని తెలియజేసే ప్రయత్నం. చర్చించి, మార్గాలను కనుగొనడానికి నిజాయితీగా చేసిన ప్రయత్నమిది” అన్నారు.
మణిపూర్ సమస్య గురించి ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, మణిపూర్ లో జరిగిన హింస విచారం కలిగిస్తోందన్నారు. మహిళలపై అఘాయిత్యాలు ఆమోదయోగ్యం కాదని, దోషులకు శిక్ష పడేలా కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కృషి చేస్తాయన్నారు. రాబోయే కాలంలో మణిపూర్ లో శాంతి నెలకొంటుందని మేము చేస్తున్న ప్రయత్నాల ఆధారంగా నేను భారత ప్రజలకు హామీ ఇస్తున్నాను" అని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు. మణిపూర్ ప్రజలకు, మణిపూర్ తల్లులు, కుమార్తెలకు దేశం అండగా ఉంటుందని, సభ కూడా వారికి అండగా ఉంటుందని ఆయన భరోసా ఇచ్చారు. మణిపూర్ ను తిరిగి అభివృద్ధి పథంలో నడిపేందుకు ప్రభుత్వం అన్ని విధాలా సహకరిస్తుందని ఆయన హామీ ఇచ్చారు.
సభలో తల్లి భారతి పట్ల అభ్యంతరకరమైన భాషను ఉపయోగించడంపై ప్రధాని తీవ్ర నిరసన వ్యక్తం చేశారు.విభజనకు కారకులైన వారు వీరేనని, వందేమాతరాన్ని కూడా కించపరిచారని అన్నారు. ప్రతిపక్షాల వైఫల్యానికి ఉదాహరణగా కచ్చతీవు అంశాన్ని కూడా మోదీ ప్రస్తావించారు.
ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు సంబంధించి జరిగిన మూడు సంఘటనలను ప్రధాని ప్రస్తావించారు. మొదటిది, 1966 మార్చి 5 న, మిజోరంలో ప్రజలపై దాడి చేయడానికి వైమానిక దళాన్ని ఉపయోగించారు. రెండవది, 1962లో చైనా దురాక్రమణ సమయంలో ఈశాన్య ప్రాంత ప్రజలు తమను తాము రక్షించుకోలేని స్థితిలో ఉన్నప్పుడు అప్పటి ప్రధాని నెహ్రూ రేడియో ప్రసారం. ఈ ప్రాంతాన్ని నిర్లక్ష్యం చేశారంటూ రామ్ మనోహర్ లోహియా చేసిన ఆరోపణను ఆయన ఉదహరించారు. ప్రస్తుత ప్రభుత్వంలో ఈశాన్యంలోని వివిధ జిల్లా కేంద్రాల్లో మంత్రులు 400 రాత్రి బస చేశారని, తాము స్వయంగా 50 సార్లు సందర్శించామని ప్రధాని తెలిపారు. 'ఈశాన్య రాష్ట్రాలతో నాకు భావోద్వేగ అనుబంధం ఉంది. ప్రధాని కాకముందు కూడా నేను ఈ ప్రాంతం అంతటా పర్యటించాను" అని శ్రీ మోదీ అన్నారు.
మణిపూర్ లో నెలకొన్న పరిస్థితులను ఈ మధ్యనే తలెత్తిన సంఘర్షణగా చిత్రీకరిస్తున్నామని, అయితే మణిపూర్ లో అన్ని సమస్యలకు మూలకారణం కాంగ్రెస్, దాని రాజకీయాలేనని ప్రధాన మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు. మణిపూర్ గొప్ప భారతీయ సంస్కృతి, వారసత్వంతో నిండి ఉంది. మణిపూర్ అసంఖ్యాక త్యాగాల భూమి అని ఆయన అన్నారు. రాష్ట్రంలో కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వ హయాంలో ప్రతి సంస్థ తీవ్రవాద సంస్థల పిలుపు మేరకు పనిచేసిందని, ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో మహాత్మాగాంధీ చిత్రపటాన్ని ఉంచడం నిషిద్ధమని గుర్తు చేశారు. మొయిరాంగ్ లోని ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ మ్యూజియంలో నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ విగ్రహానికి బాంబు దాడి జరిగిన విషయాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు. మణిపూర్ లోని పాఠశాలల్లో జాతీయ గీతం ఆలపించడాన్ని నిషేధించారని, లైబ్రరీల నుంచి పుస్తకాలను తగలబెట్టాలని ప్రచారం ప్రారంభించారని ఆయన గుర్తు చేశారు. కాంగ్రెస్ పాలనలో ఈ ప్రాంతంలో తీవ్రవాద కార్యకలాపాలకు అనేక ఉదాహరణలు ఇచ్చిన ప్రధాని, సాయంత్రం 4 గంటలకు ఆలయాల తలుపులు మూసివేయడం, ఇంఫాల్ లోని ఇస్కాన్ ఆలయంపై బాంబు దాడి, తీవ్రవాదులకు ప్రభుత్వ అధికారులు చెల్లించిన రక్షణ డబ్బులను ప్రస్తావించారు.
రానున్న రోజుల్లో ఈశాన్య రాష్ట్రాలు అభివృద్ధి కేంద్రంగా మారబోతున్నాయని ప్రధాని అన్నారు. ప్రపంచ వ్యవస్థలో కదలికలు ఆగ్నేయాసియా, ఆసియాన్ దేశాల్లో మార్పు తెస్తాయని, దాని ప్రభావం ఈశాన్య రాష్ట్రాలపై ఎలా ఉంటుందో తనకు తెలుసని ఆయన అన్నారు. అందుకే తమ ప్రభుత్వం ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధికి తొలి ప్రాధాన్యం ఇచ్చిందని ప్రధాని చెప్పారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో పెట్టుబడుల గురించి ప్రస్తావిస్తూ, ఆధునిక రహదారులు, రైల్వేలు, విమానాశ్రయాలు ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు ఎలా గుర్తింపుగా మారుతున్నాయో వివరించారు. “అగర్తలా తొలిసారిగా రైలు కనెక్టివిటీతో అనుసంధానమైంది, గూడ్స్ రైలు మొదటిసారి మణిపూర్ కు చేరుకుంది, ఈ ప్రాంతంలో తొలిసారి వందే భారత్ వంటి ఆధునిక రైలు నడిచింది, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లో మొదటి గ్రీన్ ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాన్ని నిర్మించారు, సిక్కిం విమాన ప్రయాణానికి అనుసంధానించబడింది, ఈశాన్యంలో తొలిసారి ఎయిమ్స్ ను ప్రారంభించారు, మణిపూర్ లో నేషనల్ స్పోర్ట్స్ యూనివర్శిటీని, మిజోరంలో ఇండియన్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మాస్ కమ్యూనికేషన్ ను ప్రారంభించారు. మంత్రిమండలిలో భాగస్వామ్యం పెరిగింది, మొదటిసారిగా ఒక మహిళ రాజ్యసభలో నాగాలాండ్ కు ప్రాతినిధ్యం వహించింది. తొలిసారిగా ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు చెందిన ఎంతోమందికి పద్మ అవార్డులు వచ్చాయి. రిపబ్లిక్ డే రోజున లచిత్ బుర్ఫుకాన్ లాంటి హీరోను సెలబ్రేట్ చేశాం. రాణి గైడిన్లియూ పేరుతో మ్యూజియంను ఏర్పాటు చేశాం” అని తెలిపారు.
"మాకు సబ్ కా సాత్ సబ్ కా విశ్వాస్ అనేది ఒక నినాదం కాదు, విశ్వాసం, నిబద్ధతకు సంబంధించిన అంశం" అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు, "నేను శరీరంలోని ప్రతి కణాన్ని , ప్రతి క్షణాన్ని దేశ ప్రజల సేవకు అంకితం చేస్తానని హామీ ఇస్తున్నాను" అన్నారు.
పార్లమెంటు ఒక పార్టీకి వేదిక కాదని ప్రధాని ఉద్ఘాటించారు. “పార్లమెంట్ దేశ అత్యున్నత సంస్థ. కాబట్టి, పార్లమెంటు సభ్యులు దీనిపై కొంత నిబద్ధత కలిగి ఉండటం తప్పనిసరి. ఇక్కడ చాలా వనరులు కేటాయిస్తున్నారు. ఇక్కడి ప్రతి సెకనును దేశం కోసం వినియోగించాలి. నిబద్ధత లేకపోతే రాజకీయాలు చేయవచ్చు కానీ దేశాన్ని నడప లేరు “ అని ఆయన అన్నారు.
గత తొమ్మిది సంవత్సరాల్లో సామాన్య ప్రజల విశ్వాసం కొత్త పుంతలు తొక్కుతోందని, ప్రతి ఒక్క భారతీయుడి లోనూ ఆత్మవిశ్వాసం నింపుతుందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. 'నేటి భారత దేశం ఒత్తిడికి తలొగ్గదు. నేటి భారతదేశం వంగదు, అలసిపోదు, ఆగదు" అని శ్రీ మోదీ అన్నారు. విశ్వాసం, సంకల్పంతో ముందుకు సాగాలని, సామాన్య ప్రజల నమ్మకమే భారత్ ను విశ్వసించేలా ప్రపంచాన్ని ప్రేరేపిస్తోందని అన్నారు. భారత్ పై ప్రపంచానికి పెరుగుతున్న నమ్మకమే సామాన్య పౌరుల్లో విశ్వాసం పెరగడానికి కారణమని ఆయన పేర్కొన్నారు.
గత కొన్నేళ్లుగా వికసిత్ భారత్ కు బలమైన పునాదులు వేయడంలో ప్రభుత్వం విజయం సాధించిందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఈ ఫౌండేషన్ 2047 నాటికి భారత్ ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తీర్చిదిద్దుతుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. దేశం అధ్వాన్న పరిస్థితుల నుంచి బయటపడిందని, చిల్లర రాజకీయాల కోసం మణిపూర్ భూమిని దుర్వినియోగం చేయవద్దని రాజకీయ పార్టీలను కోరారు. "మనం నొప్పి , బాధను సహానుభూతి చెందాలి. కోలుకోవడానికి మన వంతు కృషి చేయాలి. ఇదే ముందున్న మార్గం'' అని ప్రధాన మంత్రి విజ్ఞప్తి చేశారు.

Prime Minister's Office
PM replies to Motion of No Confidence in Lok Sabha
“I have come to express immense gratitude towards each and every citizen of India for repeatedly showing their trust in the government”
“Many key legislations did not get the discussion they deserved as the opposition put politics above them”
“This time period of the 21st century will impact the country for the next thousand years. We all should have a single focus”
“We have given the youth of India a government free of scams”
“Today a trust has arisen in the heart of the poor to fulfill his dreams”
“Opposition is not able to see the trust of people as they are so steeped in distrust”
“In 2028, when you will bring a No Confidence Motion, the Country will be among the top 3”
“Opposition believes in changing names but they can’t change their work culture”
“Freedom fighters and founding fathers of the country always opposed dynasty politics”
“Crimes against women are unacceptable and the Central Government and the State Government will work to ensure that the guilty are punished”
“There will be peace in Manipur and it will march on the path of development”
“I assure the people of Manipur, the mothers and daughters of Manipur that the nation stands by them and the House stands with them”
“Government will leave no stone unturned so that Manipur gets back on the track of development”
“Our government has given first priority to the development of the Northeast”
“For us, Sabka Saath Sabka Vishwas is not a slogan but is an article of faith, a commitment”
“Parliament is not a platform for a Party. Parliament is the revered highest body for the country. Every second here should be utilized for the country”
“The India of today does not crumble under pressure. The India of today does not bend, does not tire and does not stop”
10 AUG 2023 8:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi replied to the Motion of No Confidence in Lok Sabha today.
Addressing the House, the Prime Minister said that he has come to express immense gratitude towards each and every citizen of India for repeatedly showing their trust in the government. He recalled commenting that it is not a floor test for the government but for those who introduced it in the house in 2018 when the opposition brought a no-confidence motion. “When we went to polls in 2019, the people had declared no confidence in them with utmost strength”, the Prime Minister said as he underlined that both NDA and the BJP won more seats. In a way, the Prime Minister said, the no-confidence motion introduced by the opposition is lucky for the government. He also expressed confidence that the NDA and the BJP will break all records and come out victorious in 2024 with the blessings of the people.
The Prime Minister said it would have been better if the opposition had participated with due seriousness since the beginning of the session. He mentioned that important legislations were passed in the past few days and they should have been discussed by the opposition who gave preference to politics over these key legislations. “There were many bills that were linked with the fishermen, data, poor, deprived and tribals but the opposition has no interest in them. This was a betrayal of the expectations of the people. They have proven that for them, the party is above the country”, he said. The Prime Minister said that the country is watching the opposition and they have always disappointed the people.
The Prime Minister pointed out that a time comes in the life of a nation when it breaks free from the old shackles and moves forward with new energy and determination. “This time period of the 21st century is a time of fulfilling all our aspirations. Whatever is shaped during this time period will impact the country for the next thousand years. Therefore, we have a huge responsibility and we should have a single focus- development of the country and full dedication to realize the dreams of the countrymen”, he emphasized. He said that the strengths of our people and youth can take us to our destination.
He continued, that in 2014 and later, due to the track record the country chose a full majority government as they knew where lies the capability of realizing their dreams. “We have given the youth of India a government free of scams. We have given them courage and the opportunity to fly in the open sky. We have repaired India's standing in the world and have taken them to new heights”, he stressed. “Opposition have made an unsuccessful attempt to break the confidence of the people in the garb of No Confidence Motion”, he said. Shri Modi mentioned the growth in the startup ecosystem, record foreign investment, and new peaks of exports and said, “Today a trust has arisen in the heart of the poor to fulfill their dreams.” He also talked about the NITI report about 13.5 crore people coming out of poverty.
The Prime Minister mentioned an IMF working paper which states that India has almost eradicated extreme poverty. Quoting the IMF, the Prime Minister said that the Indian DBT Scheme and other social welfare schemes are a ‘logistical marvel’. He also quoted the WHO which states that the Jal Jeevan Mission is helping save 4 lakh lives in the country and the Swacch Bharat Abhiyan helping save 3 lakh lives. “These are the poor people of the country who reside in urban slums”, he added. Quoting UNICEF on the Swachh Bharat Abhiyan, the Prime Minister said that it is helping the poor families of the country save Rs 50,000 per year.
Criticizing the ostrich approach of the opposition the Prime Minister said that they are not able to see the trust of people as they are so steeped in distrust. The Prime Minister said that the opposition's bad language and constant nitpicking works like a ‘Kala Tika (to ward off bad omen).
The Prime Minister said that all the target institutions of the opposition’s criticism invariably shine and called it the ‘opposition’s secret boon’. “Whoever they wish bad for, ends up doing well”, he said.
The Prime Minister recalled the attitude of the opposition towards the developments in the banking sector and said that they tried their best to spread misinformation and confuse the people. However, the Prime Minister interjected, the net profit of the public sector banks increased twofold. He also touched upon the phone banking scam which pushed the country towards an NPA crisis and said that the country has revived itself from this and is now moving forward. Shri Modi also gave an example of HAL which was severely attacked by the opposition. He said HAL is touching new heights of success and has registered the highest-ever revenue. Throwing light on the ills spoken by the opposition about LIC, the Prime Minister said that LIC is growing stronger with each passing day.
“The opposition does not believe in the capabilities and dedication of the nation”, the Prime Minister remarked as he recalled saying a few days ago that in his third term, India will become the third largest economy in the world. As a responsible opposition, the Prime Minister said that they should have questioned the government on their roadmap to achieve this goal or at least provided suggestions but that was not the case. He called out the laxity of the opposition which claims that nothing needed to be done to become the third-largest economy in the world. The Prime Minister said that such an approach by the opposition indicates the lack of policies, intentions, vision, the know-how of world economics and the understanding of the capabilities of India.
The Prime Minister underlined how India sank into poverty and was on the verge of bankruptcy in 1991. However, after 2014 India found a place in the top 5 economies of the world. He said that this was achieved through the mantra of ‘Reform, Perform and Transform’ with definite planning and hard work. This will continue and necessary reforms will be done, he added. “In 2028, when you will bring a No Confidence Motion, the Country will be among the top 3”, he told the House.
Continuing the distrusting approach of the opposition, the Prime Minister talked about their lack of faith in the campaigns like Swachh Bharat, Jan Dhan Account, Yoga, Ayurveda, Startup India, Digital India and Make in India.
The Prime Minister highlighted the infiltration of militants in Kashmir during the Congress rule and that the then government would agree with Pakistan and continue peace talks simultaneously. He also touched upon their association with Hurriyat instead of the Kashmiri populace. Speaking about the Surgical Strike, the Prime Minister mentioned how the opposition chose to believe the narrative spun by the enemy instead of trusting the government on the issue.
“The opposition is quick to trust those who speak ill of the country”, the Prime Minister said and mentioned a misinformed report by a foreign agency that touted a nation dealing with food insecurity ahead of India in certain parameters. He said that the opposition latches on to such misinformed reports and tries to defame the country at every opportunity it gets. He also gave the example of the Made-in-India Corona vaccine and said that the opposition did not trust it but instead looked towards foreign-made vaccines. He underlined that the opposition does not trust the capabilities of India and its people and similarly, the level of confidence for the opposition in the eyes of the people is at an extreme low.
The Prime Minister also said that cosmetic changes of alliance building cannot fool the people of the country and a simple change of name will not change the fortune of the opposition alliance. “They have taken the help of NDA to survive but added two ‘I's of arrogance, first for the ego of 26 parties and second ‘I’ for the ego of one family. They even splintered India into I.N.D.I.A.”, he said. “Opposition believes in changing names but they can’t change their work culture”, he emphasized. Referring to the divisive comment of a Minister from the Tamil Nadu Government, the Prime Minister reiterated his faith in the state and said that Tamil Nadu is a state where a stream of patriotism flows continuously. The Prime Minister dwelled on the fascination of the opposition with names and mentioned how every scheme and key marker was named after the members of the one family. The Prime Minister called I.N.D.I.A, a ‘Ghamndia’ coalition (arrogant coalition) and underlined the contradictions among the partners.
Shri Modi emphasized that the freedom fighters and founding fathers of the country always opposed dynasty politics. Dynasty system damages the common citizen. Key leaders suffered due to the dynasty politics, he said. He said many portraits of stalwarts who were victims of this type of politics found a place in the Parliament only in the later years of non-Congress governments. He also mentioned the Statue of Unity and Pradhanmantri Sangrahalaya. The Museum is dedicated to all Prime Ministers and rises above party politics.
The Prime Minister reiterated that even though the people of India elected a full majority government twice after 30 years, the opposition is perturbed by a ‘Garib ka Beta’ who is sitting on the Prime Minister’s chair. He pointed out that the misuse of aircrafts and naval vessels in the past by the opposition is now rectified for the transportation of vaccines and bringing back those stuck in foreign lands.
The Prime Minister warned against the politics of freebies and cited the situation in the neighboring countries as an example of the havoc that such politics can bring. He lamented the tendency of winning elections through reckless assurances and people are being put under tremendous pressure as development projects are being shelved.
The Prime Minister said that the opposition was never interested in discussing the Manipur situation. He said that the Home Minister explained the issues in great detail with patience and without any politics. The explanation by the Home Minister was an effort to convey the concern of the country and the nation, it was an attempt to convey the House’s confidence to Manipur. It was an honest effort to discuss and find ways.
Speaking about the Manipur issue, the Prime Minister said that the violence in Manipur is saddening. “Crimes against women are unacceptable and the Central Government and the State Government will work to ensure that the guilty are punished. I assure the people of India on the basis of our effort we are making that there will be peace in Manipur in the coming times”, the Prime Minister said. He assured the people of Manipur, the mothers and daughters of Manipur that the nation stands by them and the House stands by them. He also assured that the Government will leave no stone unturned so that Manipur gets back on the track of development.
The Prime Minister registered a strong protest against the use of objectionable language for Maa Bharati in the House and said that these are the people responsible for the Partition and who even berated Vande Mataram. Shri Modi also mentioned the Kachchatheevu issue as an example of the failure of the opposition.
The Prime Minister mentioned three incidents regarding the Northeast. First, on 5th March 1966, when the Airforce was used to attack people in Mizoram. Second, a radio transmission by then Prime Minister Nehru in 1962 when the people of Northeast were left to fend for themselves during the Chinese invasion. He also cited Ram Manohar Lohia’s allegation about the neglect of the region. The Prime Minister informed that in the current government, the Ministers have done 400 night stays in various district headquarters of the Northeast and the Prime Minister himself has visited 50 times. “I have an emotional attachment with the Northeast. Even before becoming PM, I have traveled across the region”, Shri Modi said.
The Prime Minister reiterated that the situation in Manipur is being presented in a way that the conflict arose only recently but the root cause of all issues in Manipur is Congress and its politics. “Manipur is filled with rich Indian culture and heritage. Manipur is the land of innumerable sacrifices”, he said. He recalled the time of Congress government in the state when every institution operated at the beck and call of extremist organizations and putting up a photograph of Mahatma Gandhi in government offices was forbidden. He also mentioned the bombing of the statue of Netaji Subhas Chandra Bose at the Museum of Azad Hind Fauj in Moirang. He further recalled when singing the National Anthem was forbidden in the schools of Manipur and a campaign was initiated to burn the books from libraries. The Prime Minister gave several examples of extremist activities in the region during the Congress rule and mentioned temples shutting their doors at 4 in the evening, the bombing of the Iskcon temple in Imphal that led to loss of lives, and protection money paid to the extremists by government officers.
The Prime Minister said that in the coming days, the Northeast is going to be a center of development. He said he is aware of the fact that movements in the global system will bring change in South-East Asia and ASEAN countries and what impact will that have on the Northeast. That is why, the Prime Minister said, “Our government has given first priority to the development of the Northeast.” Shri Modi talked about the investment in the infrastructure in the Northeast and mentioned how modern highways, railways and airports are becoming the identity of the Northeast. “Agartala got connected with rail connectivity for the first time, Goods train reached Manipur for the first time, for the first time modern train like Vande Bharat ran in the region, first greenfield airport was constructed in Arunachal Pradesh, Sikkim got connected with air travel, for the first time AIIMS opened in the Northeast, National Sports University is being opened in Manipur and Indian Institute of Mass Communication in Mizoram for the first time Northeast’s participation increased in the Council of Ministers, and for the first time, a woman represented Nagaland in the Rajya Sabha. For the first time so many people from the Northeast were honoured with Padma Awards and a hero like Lachit Burfukan was celebrated on Republic Day and a Museum with the name of Rani Gaidinliu was established”, he said.
“For us, Sabka Saath Sabka Vishwas is not a slogan but is an article of faith, a commitment”, said the Prime Minister adding “I assure the people of the country that I will devote every particle of the body and every moment to the service of the countrymen.”
The Prime Minister emphasized, “Parliament is not a platform for a Party. Parliament is the revered highest body for the country. Therefore, it is imperative that Parliamentarians have certain seriousness for this. So much of resources are being devoted here. Every second here should be utilized for the country.” He added that with a lack of seriousness, one can do politics but the country can not be run.
In the last 9 years, the Prime Minister said that the trust of the common citizens is soaring to new heights and every Indian is filled with confidence. “The India of today does not crumble under pressure. The India of today does not bend, does not tire and does not stop”, Shri Modi said. He urged the citizens to move forward with trust and resolution and said that it is the trust of the common people that inspires the world to believe in India. He credited the growing trust of the world in India to the growth of confidence in the common citizens.
In the past few years, the Prime Minister said that the government has succeeded in laying strong foundations for Viksit Bharat. He expressed confidence that it is this foundation which will lead India to become a developed nation by the year 2047. He underlined that the nation has come out of worse situations together and urged the political parties to not misuse the land of Manipur for petty politics. “We must empathize with the pain and suffering and do our best for recovery. This is the way forward”, the Prime Minister appealed.