संरक्षण मंत्रालय
अणुऊर्जेच्या शांततामय वापराबद्दल विविध कार्यक्रमांच्या माध्यमातून देशभरात जनजागृती करण्यासाठी राष्ट्रीय छात्र सेना आणि भारतीय अणुऊर्जा महामंडळ यांच्यात सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी
21 MAR 2024 6:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 21 मार्च 2024
राष्ट्रीय छात्र सेना ( एनसीसी ) आणि भारतीय अणुऊर्जा महामंडळ लि. (एनपीसीआयएल ) यांनी 21 मार्च 2024 रोजी नवी दिल्ली येथे अणुऊर्जेच्या शांततापूर्ण वापराबाबत जनजागृती करण्याच्या तसेच याबाबत वैज्ञानिक आणि सत्य माहिती पोहोचवण्याच्या उद्देशाने देशभर विविध जागृतीपर कार्यक्रम राबवण्यासाठी सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली.
या उपक्रमासाठी प्रत्यक्ष कार्यस्थळी शिबिरांचे आयोजन करण्यासह इतर उपक्रमांसाठी एनपीसीआयएल, एनसीसीच्या सहकार्याने छात्र सैनिकांना प्रशिक्षण प्रदान करेल. त्याचप्रमाणे या सामंजस्य करारामुळे त्यांना एन पी सी आय एल च्या देशभरातील कार्यालयांना भेट देण्याची अनोखी संधी उपलब्ध होईल आणि अणुऊर्जेच्या शांततामय वापराबद्दल तसेच तांत्रिक आणि तंत्रज्ञान विषयक बाबींचा प्रत्यक्ष अनुभव मिळेल.
छात्र सैनिकांच्या क्षितीजाच्या विस्तार करून एक अधिक जागरूक आणि जबाबदार युवावर्ग घडवण्याच्या दृष्टीने हा सामंजस्य करार महत्वपूर्ण असल्याचे एन सी सीच्या महासंचालकांनी सांगितले. 1.5 दशलक्ष एनसीसी कॅडेट्समध्ये जगभरातील तरुणांच्या विचारांवर प्रभाव टाकण्याची क्षमता आहे, असे प्रतिपादन त्यांनी केले. अणुऊर्जेच्या शांततामय वापराबद्दल हे जनजागृती अभियान यशस्वी करण्यात छात्र मोलाची भूमिका बजावतील, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.

Ministry of Defence
NCC & NPCIL ink MoU to raise awareness on peaceful use of nuclear power through various programmes pan India
21 MAR 2024 4:49PM by PIB Delhi
National Cadet Corps (NCC) and Nuclear Power Corporation of India Limited (NPCIL) signed a Memorandum of Understanding (MoU) in New Delhi on March 21, 2024 to conduct various awareness programmes throughout the country to enhance public perceptions on peaceful use of nuclear power and disseminate scientific & authentic information. The MoU was signed between DG NCC Lt Gen Gurbirpal Singh and Executive Director (Corporate Communication & Corporate Planning), NPCIL Shri BVS Shekhar.
The NPCIL will be providing resource persons in this initiative for field engagements with the NCC during the camps and various activities by educating the cadets. The MoU also facilitates a unique opportunity to the cadets to visit various facilities of NPCIL across the country, thereby giving a first-hand experience on peaceful use of nuclear energy, its technical and technological aspects.
The DG NCC described the MoU as one of the initiatives by the NCC to broaden the horizon of cadets, which will lead to a more aware and responsible youth. He asserted that 1.5 million NCC cadets have the ability to influence the thinking of youth across the world. He exuded confidence that the cadets will be instrumental in making the awareness drive on peaceful use of nuclear energy a successful initiative. He also thanked the NPCIL for extending its support to the initiative, terming it as a collective responsibility to guide the youth to be more aware and responsible citizens.