ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಜನವರಿ, 2024 ರಲ್ಲಿ 5.9% ರಷ್ಟು ಬೆಳೆವಣಗೆ ಕಂಡಿದೆ
20 MAR 2024 12:21PM by PIB Bengaluru
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲುಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸೂಚ್ಯಂಕವು 2024 ರ ಜನವರಿ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ (ಮೂಲ: 2011-12 = 100) 144.1 ರಷ್ಟಿದ್ದು, 2023 ರ ಜನವರಿ ತಿಂಗಳ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 5.9% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇಂಡಿಯನ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಮೈನ್ಸ್ (ಐಬಿಎಂ) ನ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ,2023-24ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಜನವರಿ ಅವಧಿಯ ಸಂಚಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇಕಡಾ 8.3 ರಷ್ಟಿದೆ.
ಜನವರಿ, 2024 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಟ್ಟ: ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು 998 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ಲಿಗ್ನೈಟ್ 41 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ (ಬಳಕೆ) 3073 ಮಿಲಿಯನ್ ಕ್ಯೂಬಿಕ್, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ (ಕಚ್ಚಾ) 25 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ಬಾಕ್ಸೈಟ್ 2426 ಸಾವಿರ ಟನ್, ಕ್ರೋಮೈಟ್ 251 ಸಾವಿರ ಟನ್, ತಾಮ್ರ 12.6 ಸಾವಿರ ಟನ್, ಚಿನ್ನ 134 ಕೆಜಿ, ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು 252 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ಸೀಸ 3 ಸಾವಿರ ಟನ್, ಸೀಸ 3 ಸಾವಿರ ಟನ್. ಸತು 152 ಸಾವಿರ ಟನ್, ಸುಣ್ಣದ ಕಲ್ಲು 394 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ಫಾಸ್ಫರೈಟ್ 109 ಸಾವಿರ ಟನ್ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಗ್ನಸೈಟ್ 13 ಸಾವಿರ ಟನ್.
ಜನವರಿ, 2023 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2024 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳೆಂದರೆ: ಮ್ಯಾಗ್ನಸೈಟ್ (90.1%), ತಾಮ್ರದ ಕಾಂಕ್ (34.2%), ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು (10.3%), ಸುಣ್ಣದ ಕಲ್ಲು (10%), ಬಾಕ್ಸೈಟ್ (9.8%), ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ ಅದಿರು (7.8%), ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ (ಯು) (5.5 %), ಸೀಸ (5.2%), ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು (5.2%). ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನ (-23.4%), ಕ್ರೋಮೈಟ್ (-35.2%) ಮತ್ತು ಫಾಸ್ಫರೈಟ್ (-44.4%) ಸೇರಿವೆ.

Ministry of Mines
Mineral Production in the Country Grows by 5.9% During January 2024
20 MAR 2024 12:21PM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of JANUARY, 2024 (Base: 2011-12=100) at 144.1 is 5.9 % higher as compared to the level in the month of JANUARY, 2023. As per the provisional statistics of Indian Bureau of Mines (IBM), the cumulative growth for the period APRIL- JANUARY, 2023-24 over the corresponding period of previous year is 8.3 %percent.
Production level of important minerals in JANUARY, 2024 were: Coal 998 lakh tonne, Lignite 41 lakh tonne, Natural gas (utilized) 3073 million cu. m., Petroleum (crude) 25 lakh tonne, Bauxite 2426 thousand tonne, Chromite 251 thousand tonne, Copper conc. 12.6 thousand tonne , Gold 134 kg, Iron ore 252 lakh tonne, Lead conc. 34 thousand tonne, Manganese ore 304 thousand tonne, Zinc conc. 152 thousand tonne, Limestone 394 lakh tonne, Phosphorite 109 thousand tonne, and Magnesite 13 thousand tonne.
Important minerals showing positive growth during JANUARY, 2024 over JANUARY, 2023 include: Magnesite (90.1%), Copper Conc.(34.2%), Coal (10.3%), Limestone(10%), Bauxite (9.8%), Manganese Ore (7.8%), Natural gas (U) (5.5%), Lead Conc.(5.2%), Iron Ore (4.3%), Lignite(3.6%), Zinc Conc.(1.3%), and Petroleum(crude) (0.7%). Other important minerals showing negative growth include Gold (-23.4%), Chromite (-35.2%) and Phosphorite (-44.4%).