ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਇਸਤਰੀ-ਪੁਰਸ਼ ਅਸਮਾਨਤਾ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 14 ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਲਗਾਈ ਛਾਲ਼
14 MAR 2024 1:26PM by PIB Chandigarh
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ) ਵੱਲੋਂ 13 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਰਿਪੋਰਟ 2023-2024 ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸਤਰੀ-ਪੁਰਸ਼ ਅਸਮਾਨਤਾ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ 2022 ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸਤਰੀ-ਪੁਰਸ਼ ਅਸਮਾਨਤਾ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ (ਜੀਆਈਆਈ) 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਕੋਰ 0.437 ਹੈ ਅਤੇ 193 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤ 108ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਲਿੰਗ ਅਸਮਾਨਤਾ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 0.490 ਦੇ ਸਕੋਰ ਨਾਲ 191 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 122ਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਸੀ।
ਇਹ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ ਵਿੱਚ 2021 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2022 ਵਿੱਚ 14 ਰੈਂਕ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਆਈਆਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਰਜਾ ਲਗਾਤਾਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸਤਰੀ-ਪੁਰਸ਼ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਰਜਾ 127 ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ 108 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫ਼ੈਸਲਾਕੁਨ ਏਜੰਡੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 'ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ' ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Women and Child Development
Nari Shakti strides forward
India Jumps 14 ranks on Gender Inequality Index 2022
14 MAR 2024 1:26PM by PIB Delhi
The Gender Inequality Index 2022 has been released on the 13th March 2024 by UNDP in their Human Development Report 2023/2024.
On the Gender Inequality Index (GII) 2022, India stands at rank 108 out of 193 countries with a score of 0.437. India stood at rank 122 out of 191 countries with a score of 0.490 in the Gender Inequality Index 2021.
This shows a significant jump of 14 ranks on GII 2022 vis-à-vis GII 2021.
Over the last 10 years, India’s rank in GII has become consistently better, indicating progressive improvement in achieving gender equality in the country. In 2014, this rank was 127, which now has become 108.
This is an outcome of the decisive agenda set by the Government for ensuring women’s empowerment through policy initiatives aimed at their long-term socio-economic and political development. Government’s initiatives have spanned across women’s lifecycle including large scale initiatives for girls’ education, skill development, entrepreneurship facilitation and safety in the workplace. Policies and legislations in these areas have been driving the Government's ‘women-led development’ agenda.