महिला आणि बालविकास मंत्रालय
नारी शक्तीची भरारी
लैंगिक असमानता निर्देशांक 2022 मध्ये भारताची 14 क्रमांकांनी झेप
14 MAR 2024 3:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 मार्च 2024
13 मार्च 2024 रोजी युएनडीपी अर्थात संयुक्त राष्ट्र विकास कार्यक्रमाने आपल्या 2023/2024 या वर्षासाठीच्या मानव विकास अहवालामध्ये लैंगिक असमानता निर्देशांक 2022 जारी केला आहे.
लैंगिक असमानता निर्देशांक (जीआयआय) 2022 मध्ये भारत 0.437 गुणांसह 193 देशांमध्ये 108 व्या क्रमांकावर आहे. लैंगिक असमानता निर्देशांक 2021 मध्ये भारत 0.490 गुणांसह 191 देशांमध्ये 122 व्या क्रमांकावर होता.
यातून लैंगिक असमानता निर्देशांक (जीआयआय) 2021च्या तुलनेत लैंगिक असमानता निर्देशांक 2022 मध्ये 14 अंकांची लक्षणीय वृद्धी दिसून येते.
गेल्या 10 वर्षांमध्ये, लैंगिक असमानता निर्देशांक (जीआयआय) मध्ये भारताची कामगिरी सातत्याने चांगली राहिलेली आहे, जी देशातील लैंगिक समानता साध्य करण्यासाठी प्रगतीशील सुधारणा दर्शवते . 2014 मध्ये भारताचा क्रमांक 127 वा होता, जो आता 108 वर पोहोचला आहे.
आपल्या दीर्घकालीन सामाजिक-आर्थिक आणि राजकीय विकासाच्या उद्देशाने धोरणात्मक उपक्रमांद्वारे महिलांचे सक्षमीकरण सुनिश्चित करण्यासाठी सरकारने निश्चित केलेल्या निर्णायक भूमिकेचा हा परिणाम आहे. मुलींचे शिक्षण, कौशल्य विकास, उद्योजकता सुलभीकरण आणि कामाच्या ठिकाणी सुरक्षितता यासारख्या सरकारी उपक्रमांमुळे महिलांच्या जीवनमानात मोठ्या प्रमाणावर लाभ झालेला आहे.

Ministry of Women and Child Development
Nari Shakti strides forward
India Jumps 14 ranks on Gender Inequality Index 2022
14 MAR 2024 1:26PM by PIB Delhi
The Gender Inequality Index 2022 has been released on the 13th March 2024 by UNDP in their Human Development Report 2023/2024.
On the Gender Inequality Index (GII) 2022, India stands at rank 108 out of 193 countries with a score of 0.437. India stood at rank 122 out of 191 countries with a score of 0.490 in the Gender Inequality Index 2021.
This shows a significant jump of 14 ranks on GII 2022 vis-à-vis GII 2021.
Over the last 10 years, India’s rank in GII has become consistently better, indicating progressive improvement in achieving gender equality in the country. In 2014, this rank was 127, which now has become 108.
This is an outcome of the decisive agenda set by the Government for ensuring women’s empowerment through policy initiatives aimed at their long-term socio-economic and political development. Government’s initiatives have spanned across women’s lifecycle including large scale initiatives for girls’ education, skill development, entrepreneurship facilitation and safety in the workplace. Policies and legislations in these areas have been driving the Government's ‘women-led development’ agenda.