પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હીમાં સ્વનિધિ લાભાર્થીઓને સંબોધન કર્યું
આ યોજના હેઠળ 1 લાખ સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સને લોનનું વિતરણ કર્યુ
દિલ્હી મેટ્રોના ચોથા તબક્કાના બે વધારાના કોરિડોરનો શિલાન્યાસ કર્યો
"પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ યોજના શેરી વિક્રેતાઓ માટે જીવાદોરી સમાન સાબિત થઈ છે."
"ભલે વેન્ડિંગ ગાડાં અને શેરી વિક્રેતાઓની દુકાનો નાની હોય, પણ તેમનાં સ્વપ્નો મોટાં છે."
"પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ યોજના લાખો શેરી વિક્રેતાઓનાં પરિવારો માટે સહાયક પ્રણાલી બની ગઈ છે."
"મોદી ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગના જીવનને સુધારવા માટે સતત કામ કરી રહ્યા છે. મોદીની વિચારસરણી 'જનતાના કલ્યાણ દ્વારા રાષ્ટ્રનું કલ્યાણ' છે
"સામાન્ય નાગરિકોના સપનાની ભાગીદારી અને મોદીનો સંકલ્પ ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ગેરંટી છે"
14 MAR 2024 6:31PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દિલ્હીનાં જેએલએન સ્ટેડિયમમાં પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ યોજનાનાં લાભાર્થીઓને સંબોધન કર્યું હતું અને આ યોજનાનાં ભાગરૂપે દિલ્હીનાં 5,000 એસવી સહિત 1 લાખ સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સ (એસવી)ને લોનનું વિતરણ કર્યું હતું. તેમણે પાંચ લાભાર્થીઓને પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ લોનનાં ચેક સુપરત કર્યા હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હી મેટ્રોના ચોથા તબક્કાના બે વધારાના કોરિડોરનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ 100 શહેરોના વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે આ કાર્યક્રમ સાથે સંકળાયેલા લાખો શેરી વિક્રેતાઓની હાજરીનો સ્વીકાર કર્યો હતો. રોગચાળા દરમિયાન શેરી વિક્રેતાઓની શક્તિને યાદ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ રોજિંદા જીવનમાં તેમના મહત્વને દોર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશમાં 1 લાખ શેરી વિક્રેતાઓનાં ખાતામાં નાણાં સીધા હસ્તાંતરિત કરવામાં આવ્યાં છે અને આ તમામ બાબતોનું મુખ્ય કારણ એ છે કે, દિલ્હી મેટ્રોનાં બે વધારાનાં કોરિડોરઃ લાજપત નગર સાકેત-જી બ્લોક અને ઇન્દ્રલોક ઇન્દ્રપ્રસ્થનો પણ આજે શુભારંભ કરવામાં આવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં લાખો શેરી વિક્રેતાઓનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જેઓ પોતાની મહેનત અને આત્મસન્માન સાથે પોતાનાં પરિવારની જરૂરિયાતોનું ધ્યાન રાખે છે. પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની વેન્ડિંગ લારી અને દુકાનો ભલે નાની હોય, પરંતુ તેમના સપના મોટા છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે ભૂતકાળની સરકારોએ શેરી વિક્રેતાઓના કલ્યાણમાં કોઈ રસ લીધો ન હતો જેના કારણે તેમને અનાદર અને મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. તેમણે નિરીક્ષણ કર્યું હતું કે તેમની ભંડોળની જરૂરિયાત ઊંચા વ્યાજની લોન દ્વારા પૂરી કરવામાં આવી હતી જ્યારે અકાળે ચુકવણીને કારણે વધુ અનાદર થયો હતો અને વ્યાજના દરો પણ ઊંચા હતા. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે તેમની પાસે બેંકોમાં પ્રવેશ નથી કારણ કે તેમની પાસે કોઈ લોનની બાંયધરી નથી. આવા કિસ્સાઓમાં, બેંક ખાતાઓ ન હોવાને કારણે અને વ્યવસાયિક રેકોર્ડ્સની ગેરહાજરીને કારણે બેંક લોન લેવી અશક્ય બની ગઈ હતી. પીએમ મોદીએ કહ્યું, "અગાઉની સરકારોએ શેરી વિક્રેતાઓની જરૂરિયાતો પર કોઈ ધ્યાન આપ્યું ન હતું, ન તો તેઓએ તેમના મુદ્દાઓને હલ કરવા માટે કોઈ પ્રયાસ કર્યા હતા."
"તમારો આ નોકર ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યો છે. હું ગરીબીમાં જીવ્યો છું. આ જ કારણ છે કે, જેમની કોઈની સંભાળ લેવામાં આવી નથી, તેમની માત્ર કાળજી લેવામાં આવી નથી, પરંતુ મોદી દ્વારા તેમની પૂજા કરવામાં આવી છે." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, જેમની પાસે કોલેટરલ તરીકે ગેરંટી આપવા માટે કશું જ નહોતું તેમને મોદીની ગેરંટીની ખાતરી આપવામાં આવી હતી. તેમણે શેરી વિક્રેતાઓની પ્રામાણિકતાની પણ પ્રશંસા કરી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, શેરી વિક્રેતાઓને તેમના રેકોર્ડ અને ડિજિટલ વ્યવહારોના ઉપયોગના આધારે 10,20 અને 50,50,000ની લોન આપવામાં આવે છે. અત્યાર સુધીમાં 62 લાખ લાભાર્થીઓને 11,000 કરોડ રૂપિયાની સહાય મળી છે. તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, લાભાર્થીઓમાં અડધોઅડધ મહિલાઓ છે.
કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ યોજનાના પ્રારંભને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરના એક અભ્યાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો જેમાં જણાવાયું છે કે શેરી વિક્રેતાઓની આવકમાં અનેકગણો વધારો થયો છે અને ખરીદીના ડિજિટલ રેકોર્ડ્સ પણ તેમને બેંકમાંથી લાભ મેળવવામાં મદદ કરી રહ્યા છે. તેમણે એમ પણ માહિતી આપી હતી કે દર વર્ષે ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન સાથે ૧૨૦૦ રૂપિયાનું કેશબેક રિડીમ કરી શકાય છે.
શેરી વિક્રેતાઓને તેમના રોજિંદા જીવનમાં પડતી મુશ્કેલીઓ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેમાંથી ઘણાં શેરી વિક્રેતાઓ આજીવિકા માટે ગામડાંઓમાંથી શહેરો તરફ સ્થળાંતર કરે છે. પીએમ મોદીએ નિ:શુલ્ક રાશન, મફત સારવાર અને મફત ગેસ કનેક્શનના ઉદાહરણો આપતા કહ્યું કે, "પીએમ સ્વનિધિ માત્ર લાભાર્થીઓને બેંકો સાથે જોડે છે, પરંતુ અન્ય સરકારી લાભો માટેના દરવાજા પણ ખોલે છે." તેમણે વન નેશન વન રેશનકાર્ડ યોજનાના પરિવર્તનશીલ અભિગમ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો જે દેશભરમાં ક્યાંય પણ મફત રાશન મેળવવાની મંજૂરી આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 4 કરોડ પાકા મકાનોમાંથી 1 કરોડ મકાનો શહેરી ગરીબોને ફાળવવામાં આવ્યાં છે. ઝુગ્ગીઓના સ્થાને પાકા મકાનો પ્રદાન કરવા માટે વ્યાપક અભિયાનનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દિલ્હીમાં 3000 મકાનોનું નિર્માણ પૂર્ણ થઈ ચૂક્યું છે અને 3500 મકાનોનું નિર્માણ પૂર્ણ થવાની તૈયારીમાં છે. તેમણે અનધિકૃત કોલોનીઓને ઝડપથી નિયમિત કરવા અને રૂ. 75,000ની ફાળવણી સાથે પ્રધાનમંત્રી સૂર્યઘર મુફ્ત બિજલી યોજનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "દિલ્હીમાં ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગના લોકોના જીવનને સરળ બનાવવા માટે કેન્દ્ર સરકાર દિવસ-રાત કામ કરી રહી છે." તેમણે મધ્યમ વર્ગ તેમજ શહેરી ગરીબો માટે પાકા મકાનો બનાવવાનું ઉદાહરણ આપીને માહિતી આપી હતી કે, મકાનોના નિર્માણ માટે 50,000 કરોડ રૂપિયાની સબસિડી આપવામાં આવી છે. તેમણે ડઝનેક શહેરોમાં મેટ્રો સેવાઓ પર ઝડપથી ચાલી રહેલી કામગીરી અને પ્રદૂષણ અને ટ્રાફિકની ગીચતાની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા ઇલેક્ટ્રિક બસો દોડાવવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દિલ્હી મેટ્રો નેટવર્કનું બે વખત વિસ્તરણ થયું છે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દિલ્હીનું મેટ્રોનું વિસ્તૃત નેટવર્ક દુનિયામાં પસંદ કરવામાં આવેલાં કેટલાંક શહેરોમાં સામેલ છે. તેમણે દિલ્હી એનસીઆર ક્ષેત્ર માટે નમો ભારત રેપિડ રેલ કનેક્ટિવિટીનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પીએમ મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "કેન્દ્ર સરકાર શહેરમાં પ્રદૂષણને રોકવા માટે દિલ્હીમાં 1000થી વધુ ઇલેક્ટ્રિક બસો ચલાવી રહી છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પ્રદૂષણ અને ટ્રાફિકની ગીચતા ઘટાડવા માટે દિલ્હીની આસપાસ અસંખ્ય એક્સપ્રેસવેનું નિર્માણ થયું છે, કારણ કે તેમણે અઠવાડિયાની શરૂઆતમાં દ્વારકા એક્સપ્રેસવેનાં ઉદઘાટનને યાદ કર્યું હતું.
યુવાનોમાં રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની પહેલ વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ખેલો ઇન્ડિયા સામાન્ય પરિવારોનાં યુવાનોને અભૂતપૂર્વ તકો પ્રદાન કરે છે, કારણ કે સુલભ સુવિધાઓ આવી રહી છે અને રમતવીરો માટે ગુણવત્તાયુક્ત તાલીમ માટે મદદ પ્રદાન કરવામાં આવી રહી છે.
"મોદી ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગના જીવનને સુધારવા માટે સતત કામ કરી રહ્યા છે. મોદીની વિચારસરણી 'લોકોના કલ્યાણ દ્વારા રાષ્ટ્રનું કલ્યાણ' છે, ભ્રષ્ટાચાર અને તુષ્ટિકરણને મૂળમાંથી દૂર કરે છે અને ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવે છે, એમ પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કરતાં કહ્યું હતું કે, "સામાન્ય નાગરિકોનાં સ્વપ્નોની ભાગીદારી અને મોદીનો સંકલ્પ ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ખાતરી છે."
આ પ્રસંગે દિલ્હીનાં લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનયકુમાર સક્સેના, કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોનાં મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી અને કેન્દ્રીય નાણાં રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભાગવત કિશનરાવ કરાડ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પૃષ્ઠભૂમિ
હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા વર્ગોને આર્થિક સહાય પ્રદાન કરવાના પ્રધાનમંત્રીના દ્રષ્ટિકોણથી પ્રેરિત થઈને, પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિની શરૂઆત 1 જૂન, 2020ના રોજ રોગચાળાને કારણે વૈશ્વિક આર્થિક કટોકટી વચ્ચે કરવામાં આવી હતી. તે શેરી વિક્રેતાઓના હાંસિયામાં ધકેલાયેલા સમુદાયો માટે પરિવર્તનશીલ સાબિત થયું છે. અત્યાર સુધીમાં, દેશભરમાં 62 લાખથી વધુ સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સને રૂ. 10,978 કરોડથી વધુની લોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. એકલા દિલ્હીમાં જ આશરે 2 લાખ લોનનું વિતરણ થયું છે, જેની કુલ રકમ રૂ. 232 કરોડ છે. આ યોજના એતિહાસિક રીતે ઓછી સેવા આપવામાં આવેલા લોકો માટે નાણાકીય સમાવેશ અને સાકલ્યવાદી કલ્યાણની દીવાદાંડી બની રહી છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હી મેટ્રોના બે વધારાના કોરિડોર લાજપત નગર સાકેત-જી બ્લોક અને ઇન્દ્રલોક ઇન્દ્રપ્રસ્થ માટે શિલારોપણ પણ કર્યું હતું. આ બંને કોરિડોરની સંયુક્ત લંબાઈ ૨૦ કિ.મી.થી વધુ હશે અને કનેક્ટિવિટી સુધારવામાં અને ટ્રાફિકની ભીડને વધુ ઘટાડવામાં મદદ કરશે.
લાજપત નગરથી સાકેત જી-બ્લોક કોરિડોર પરના સ્ટેશનોમાં લાજપત નગર, એન્ડ્રુઝ ગંજ, ગ્રેટર કૈલાશ – 1, ચિરાગ દિલ્હી, પુષ્પા ભવન, સાકેત જિલ્લા કેન્દ્ર, પુષ્પ વિહાર, સાકેત જી - બ્લોકનો સમાવેશ થાય છે. ઇન્દ્રલોક - ઇન્દ્રપ્રસ્થ કોરિડોર પરના સ્ટેશનોમાં ઇન્દ્રલોક, દયા બસ્તી, સરાય રોહિલ્લા, અજમલ ખાન પાર્ક, નબી કરીમ, નવી દિલ્હી, એલએનજેપી હોસ્પિટલ, દિલ્હી ગેટ, દિલ્હી સચીવાલય, ઇન્દ્રપ્રસ્થનો સમાવેશ થાય છે.

Prime Minister's Office
PM addresses PM SVANidhi Beneficiaries in Delhi
Distributes loans to 1 lakh street vendors under the scheme
Lays foundation stone for two additional corridors of Delhi Metro’s Phase 4
“PM SVANidhi Yojna has proved to be a lifeline for street vendors”
“Even though the vending carts and shops of street vendors might be small, their dreams are huge”
“PM SVANidhi Yojana has become the support system for lakhs of street vendors families”
“Modi is relentlessly working to improve the lives of the poor and the middle classes. Modi’s thinking is ‘welfare of nation by the welfare of public’”
“Partnership of dreams of common citizens and Modi’s resolve is the guarantee of a bright future”
14 MAR 2024 6:31PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the beneficiaries of PM SVANidhi scheme at JLN Stadium in Delhi today and distributed loans to 1 lakh street vendors (SVs) including 5,000 SVs from Delhi as part of the scheme. He handed over PM SVANidhi loan cheques to five beneficiaries. The Prime Minister also laid the foundation stone of two additional corridors of Delhi Metro’s Phase 4.
Addressing the gathering, the Prime Minister acknowledged the presence of lakhs of street vendors linked to the event through video conferencing from 100s of cities. Remembering the strength of street vendors during the pandemic, the Prime Minister underlined their importance in everyday life. The Prime Minister said that money has been transferred directly to the account of 1 lakh street vendors all over the country and to top it all, two additional corridors of Delhi Metro: Lajpat Nagar – Saket-G Block and Inderlok – Indraprastha were also launched today.
The Prime Minister acknowledged the lakhs of street vendors in the country who take care of the needs of their families with their hard work and self-respect. PM Modi underlined that even though their vending carts and shops might be small, their dreams are huge. He pointed out that the governments of the past did not take any interest in the welfare of street vendors which led to them facing disrespect and hardships. He observed that their need for funds was fulfilled by high-interest loans while untimely payments caused further disrespect and even higher interest rates. He also noted that they had no access to banks as they did not hold any loan guarantees. In such cases, availing bank loans had become impossible due to no bank accounts and the absence of business records. “Previous governments did not pay any heed to the needs of street vendors, nor did they make any effort to tackle their issues”, PM Modi said.
“This servant of yours has come out of poverty. I have lived in poverty. That is why those who have not been cared for by anyone, they were not only cared for but have been worshiped by Modi”, said the Prime Minister. He further said, those who did not have anything to give guarantee as collateral were assured of Modi’s Guarantee. He also praised the integrity of street vendors. He said that loans worth 10,20 and 50 thousand are being provided to street vendors depending upon their records and use of digital transactions. Up till now, 62 lakh beneficiaries have received assistance worth Rs 11,000 crores. He expressed delight that more than half of the beneficiaries are women.
Recalling the launch of PM SVANidhi Yojna during the covid pandemic, the Prime Minister threw light on a recent study which states that the income of street vendors has grown manifold and the digital records of purchases are also helping them avail benefits from the bank. He also informed that a cashback of Rs 1200 can be redeemed with digital transactions every year.
Highlighting the hardships faced by street vendors in their daily lives, the Prime Minister noted that many of them migrate from villages to cities to make a living. “PM SVANidi not only connects the beneficiaries to banks but also opens the doors to other government benefits”, PM Modi said, giving examples of free ration, free treatment and free gas connections. He also highlighted the transformative approach of One Nation One Ration Card scheme which allows availing free ration from anywhere across the country.
The Prime Minister said that out of 4 crore pucca houses, 1 crore have been allotted to the urban poor. Referring to the massive drive to provide pucca houses in place of jhuggis, the Prime Minister said that 3000 houses have already been completed in Delhi and 3500 houses are about to be completed. He also mentioned the rapid regularization of unauthorized colonies and PM Suryaghar Muft Bijli Yojana with an allocation of Rs 75,000.
“Central Government is working day and night to make the lives of the poor and the middle class easier in Delhi”, PM Modi said. He gave the example of building pucca houses for the middle class as well as the urban poor and informed that a subsidy of Rs 50,000 crores has been handed out for the construction of houses. He mentioned fast-paced work on metro services in dozens of cities and running electric buses to tackle the problems of pollution and traffic congestion. “Delhi Metro Network has expanded two times in the last 10 years”, the Prime Minister said highlighting that Delhi’s metro’s extensive network is among the select few cities in the world. He also mentioned NaMo Bharat rapid rail connectivity for Delhi NCR region. “Central Government is running more than 1000 electric buses in Delhi to curb pollution in the city”, PM Modi added. He also noted that numerous expressways have been built around Delhi to reduce pollution and traffic congestion as he recalled the inauguration of Dwarka Expressway earlier in the week.
Talking about the initiative for promoting sports among the youth, the Prime Minister mentioned Khelo India giving unprecedented opportunities to the youth from ordinary families as accessible facilities are coming and help is being provided for quality training for the athletes.
“Modi is relentlessly working to improve the lives of the poor and the middle classes. Modi’s thinking is ‘welfare of nation by the welfare of public’, eliminating corruption and appeasement from the roots and making India the world’s third-largest economy”, PM Modi emphasized.
The Prime Minister concluded, “Partnership of dreams of common citizens and Modi’s resolve is the guarantee of a bright future”.
Lieutenant Governor of Delhi, Shri Vinay Kumar Saxena, Union Minister for Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri and Union Minister of State for Finance, Shri Bhagwat Kishanrao Karad were present on the occasion.
Background
Guided by the Prime Minister’s vision to provide economic support to the marginalized sections, PM SVANidhi was launched on 1st June 2020 amidst the global economic crisis caused by the pandemic. It has proven to be transformative for the marginalized communities of street vendors. Till now, more than 82 lakh loans amounting to over Rs 10,978 crores have been disbursed to more than 62 lakh street vendors across the country. Delhi alone has witnessed the distribution of nearly 2 lakh loans, amounting to Rs. 232 crores. The scheme continues to be a beacon of financial inclusion and holistic welfare for those who have been historically underserved.
During the programme, the Prime Minister also laid the foundation stone for two additional corridors of Delhi Metro: Lajpat Nagar – Saket-G Block and Inderlok – Indraprastha. The combined length of these two corridors will be more than 20 km and will help improve connectivity and further reduce traffic congestion.
The stations on the Lajpat Nagar to Saket G- Block corridor will include Lajpat Nagar, Andrews Ganj, Greater Kailash – 1, Chirag Delhi, Pushpa Bhawan, Saket District Centre, Pushp Vihar, Saket G – Block. The stations on the Inderlok – Indraprastha corridor will include Inderlok, Daya Basti, Sarai Rohilla, Ajmal Khan Park, Nabi Karim, New Delhi, LNJP Hospital, Delhi Gate, Delhi Sachivalaya, Indraprastha.