ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਮੈਟਾ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਫਰੰਟੀਅਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲੈਬਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ
06 MAR 2024 3:14PM by PIB Chandigarh
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਮੈਟਾ ਨੇ ਫਰੰਟੀਅਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਲੈਬਜ਼ (ਐੱਫਟੀਐੱਲ) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਟਾ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਤਾ ਵਾਲੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫਟੀਐੱਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਹੱਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਏਆਈਐੱਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 722 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਾਂ (ਏਟੀਐੱਲ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਏਟੀਐੱਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸੁਕਤਾ, ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ; ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮਾਨਸਿਕਤਾ, ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਸੋਚ, ਭੌਤਿਕ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਹੁਨਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਐੱਫਟੀਐੱਲ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਸੰਸਕਰਣ ਹੈ ਜੋ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਔਗਮੈਂਟਡ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਐਲਿਟੀ, ਬਲਾਕਚੈਨ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, 3ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਟ ਥਿੰਗਜ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਣ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੋਕਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਫਟੀਐੱਲ ਨੂੰ ਮੈਟਾ ਵਲੋਂ ਫੰਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਇਸਦਾ ਗਿਆਨ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਖਿੱਚਵੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦੁਆਰਾ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਏਆਈ ਟੂਲਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ, ਜਨਰੇਟਿਵ ਏਆਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਂਪਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਝਣ, ਏਆਰ ਅਤੇ ਵੀਆਰ ਦੀ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ, ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ, ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੈਟਾ ਤੋਂ ਐੱਲਐੱਲਏਐੱਮਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਆਈ ਟੂਲਸ ਵਰਗੇ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਨਵ, ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਏਆਈਐੱਮ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਏਆਈਐੱਮ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਮੈਟਾ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਇੱਕ ਪੂਲ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਇਹ ਲੈਬਾਂ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ।"
“ਅਸੀਂ ਫਰੰਟੀਅਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲੈਬਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਏਆਈਐੱਮ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਮਰਸਿਵ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਟਾ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਪਾਲਿਸੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮੁਖੀ ਸ਼ਿਵਨਾਥ ਠੁਕਰਾਲ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਰੇਟਿਵ ਏਆਈ, ਏਆਰ, ਵੀਆਰ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਨਵੀਨਤਾ, ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆ-ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।"
ਐੱਫਟੀਐੱਲ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੇਟਾ ਦੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਟੂ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੂਖਮ-ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ, ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੈਬਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਉਂਦੀਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਰਮਚਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੈਬਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੈਟਾ ਦੇ ਸਾਥੀ 1ਐੱਮ1ਬੀ (ਇੱਕ ਬਿਲੀਅਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਲੀਅਨ) ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

NITI Aayog
Atal Innovation Mission, NITI Aayog and Meta join hands to establish Frontier Technology Labs in schools to democratize access to future technologies and innovation
06 MAR 2024 3:14PM by PIB Delhi
In an effort to democratize future technologies and empower youth to innovate, Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog and Meta have announced the launch of Frontier Technology Labs (FTLs). Atal Innovation Mission and Meta will partner to set up FTLs in schools of strategic importance to ensure that students from diverse backgrounds across India will have equal opportunities to learn and engage with frontier technologies. Till date, AIM has established 10,000 Atal Tinkering Labs (ATLs) in schools across 722 districts in India. The objective of ATLs is to foster curiosity, creativity, and imagination in young minds; and inculcate skills such as design mindset, computational thinking, physical computing etc.
The FTL is an advanced version of Atal Tinkering Lab equipped with state-of-the-art infrastructure, including all components of the Tinkering Lab to empower students to innovate using technologies like Artificial Intelligence, Augmented & Virtual Reality, Blockchain, Cybersecurity, Robotics, 3D Printing, and Internet of Things. The labs support the Government’s focus on equipping youth with digital skills to succeed in the evolving landscape of technology and the global economy. The FTLs will be funded by Meta and Atal Innovation Mission will be the knowledge partner.
Through engaging workshops, interactive sessions, and project-based learning, students will be trained on using AI tools effectively, understanding generative AI & prompt engineering, exploring scientific concepts interactively using AR & VR, dealing with new age cyber security threats, amongst other things. Students will also be given access to tools and resources from Meta, like LLaMA and other AI tools, to build innovative solutions.
Dr. Chintan Vaishnav, Mission Director, AIM, NITI Aayog said, “The collaboration between AIM, NITI Aayog, and Meta is a testament to harnessing the potential of our youth towards creating a pool of future-ready talent capable of driving technological advancements of India. These Labs will serve as hubs for innovation, providing students with the necessary tools to explore and contribute to the cutting-edge fields that will shape the future.”
“We are thrilled to partner with AIM, NITI Aayog, in setting up Frontier Technology Labs, through which youth will be provided with access to immersive technologies in India. By enabling students to build solutions using generative AI, AR, VR, and other technologies that are reshaping our world, we are fostering an ecosystem of innovation, creativity and problem-solving,” remarked Shivnath Thukral, Director and Head of Public Policy India, Meta.
The FTLs are a part of Meta’s Education to Entrepreneurship initiative, launched in September 2023, to seamlessly connect students, youth, workforce, and micro-entrepreneurs with futuristic technologies, taking digital skilling to the grassroots. The initiative aims to advance the government’s agenda of digital inclusion, skilling and growth.
Establishing these labs aligns with the vision of the Atal Innovation Mission to create a culture of innovation and entrepreneurship in schools across India, marking a significant step forward in building a skilled workforce to meet the challenges and opportunities of the future. Meanwhile, these labs will be managed by Meta’s partner 1M1B (One Million for One Billion).