ऊर्जा मंत्रालय
एनटीपीसी समूहाने वर्ष 2023-24 मध्ये 400 अब्ज युनिट्स वीज निर्मितीचा टप्पा ओलांडला, मागील वर्षातील वीज निर्मिती टाकले मागे
14 MAR 2024 3:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 मार्च 2024
एनटीपीसी समूहाने चालू आर्थिक वर्षात 13 मार्च 2024 रोजी आपल्या एकूण वीज निर्मितीचा 400 अब्ज युनिट्सचा टप्पा ओलांडला आहे. आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये कंपनीने 399.3 अब्ज युनिट्स एवढी वीज निर्मिती केली होती.
चालू आर्थिक वर्षात 13 मार्च 2024 पर्यंत, एनटीपीसीच्या कोळसा केंद्रात वीज निर्मितीसाठी होणारा सरासरी कोळशाचा वापर (प्लांट लोडिंग फॅक्टर ) 77.06% वर आणून एनटीपीसी समूहाने हा टप्पा गाठला.
चालू वर्षाच्या सुरुवातीला, कंपनीने 1 सप्टेंबर 2023 रोजी 1,428 दशलक्ष युनिट्स एवढी एका दिवसातली वीज निर्मिती करून आतापर्यंतची सर्वाधिक एक दिवसीय वीज निर्मितीची नोंद केली आहे. एनटीपीसी युनिटची ही उत्कृष्ट कामगिरी एनटीपीसीच्या अभियंत्यांच्या कौशल्याची आणि त्यांच्या देखभाल दुरुस्ती पद्धती आणि कार्यप्रणालीचा दाखला आहे.
त्याचबरोबर, कंपनीच्या या कामगिरीमुळे राष्ट्राला विश्वासार्ह आणि परवडणारी वीज देण्याच्या एनटीपीसीच्या वचनबद्धतेला बळकटी मिळते.
एनटीपीसी कंपनीची सध्याची स्थापित उर्जा क्षमता ही 75.4 गिगावॅट (जीडब्ल्यू ) आहे, तर 18 गिगावॅट क्षमता असलेला, ज्यामध्ये 5 गिगावॅट नवीकरणीय ऊर्जेचा समावेश असलेल्या प्रकल्पाचे बांधकाम प्रगतीपथावर आहे. कंपनी वर्ष 2032 पर्यंत 60 गिगावॅट नवीकरणीय ऊर्जा क्षमता साध्य करण्यासाठी वचनबद्ध आहे.
वीजनिर्मितीसोबतच, एनटीपीसी समूहाने ई-मोबिलिटी, वेस्ट-टू-एनर्जी (टाकाऊ वस्तु पासून ऊर्जा निर्मिती), हरित हायड्रोजन पर्यायांसह विविध नवीन व्यवसाय क्षेत्रातही पाऊल टाकले आहे आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या वीज वितरणासाठी झालेल्या बोली प्रक्रियेतही आपला सहभाग नोंदवला आहे.
एनटीपीसी लिमिटेड ही भारतातील सर्वात मोठी एकात्मिक वीज निर्मिती करणारी कंपनी आहे, जी देशाच्या एकूण विजेच्या गरजेपैकी 1/4 भाग वीज पुरवते. औष्णिक, जलविद्युत, सौर आणि पवन ऊर्जा अशा विविध ऊर्जा निर्मिती प्रकल्पांच्या माध्यमातून एनटीपीसी कंपनी देशाला विश्वासार्ह, परवडणारी आणि शाश्वत वीज पुरवण्यासाठी समर्पित आहे. कंपनी सर्वोत्तम पद्धतींचा अवलंब करण्यासाठी, नवनिर्मितीला चालना देण्यासाठी आणि हरित भविष्यासाठी स्वच्छ ऊर्जा तंत्रज्ञान स्वीकारण्यासाठी वचनबद्ध आहे.
एनटीपीसी समूहाने आतापर्यंतची सर्वात जलद 300 अब्ज युनिट वीज निर्मिती साध्य केली आहे.

Ministry of Power
NTPC Group crosses 400 Billion Units (BU) of power generation in 2023-24, surpassing electricity generated in previous year
14 MAR 2024 12:11PM by PIB Delhi
NTPC Group has crossed the mark of 400 Billion Units (BU) of total electricity generation in the current financial year, on 13th March, 2024. During FY 2022-23, the company had generated 399.3 BU.
This milestone has been achieved with an average Plant Loading Factor (PLF) of 77.06% for NTPC’s coal stations, till 13th March, 2024 in the current financial year.
Earlier during the year, the company recorded highest ever single-day power generation of 1,428 Million Units on 1st September, 2023. The stellar performance of NTPC units is a testimony to the expertise of NTPC engineers, and its Operation & Maintenance practices and systems.
Further, this accomplishment reinforces NTPC's commitment to delivering reliable and affordable power to the Nation.
While the installed power capacity of NTPC is 75.4 GW, 18 GW capacity which includes 5 GW of renewables is under construction. The company is committed to achieve 60 GW of Renewable Energy capacity by the year 2032.
Along with power generation, NTPC has also ventured into various new business areas including e-mobility, Waste-to-Energy, Green Hydrogen solutions and has participated in the bidding process for power distribution of Union Territories.
NTPC Limited is India's largest integrated power utility, contributing 1/4th of the electricity requirement of the country. With a diverse portfolio of thermal, hydro, solar, and wind power plants, NTPC is dedicated to delivering reliable, affordable, and sustainable electricity to the nation. The company is committed to adopting best practices, fostering innovation, and embracing clean energy technologies for a greener future.
Also read: NTPC Group achieves its fastest-ever 300 Billion Units Electricity Generation