ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਡੋਮਿਨਿਕਨ ਰੀਪਬਲਿਕ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਦੁਵੱਲੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ 'ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
13 MAR 2024 11:58AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਡੋਮਿਨਿਕਨ ਰੀਪਬਲਿਕ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਯੁਕਤ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਕਮੇਟੀ (ਜੇਟਕੋ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਉੱਤੇ ਸੈਂਟੋ ਡੋਮਿੰਗੋ ਵਿੱਚ ਡੋਮਿਨਿਕਨ ਰੀਪਬਲਿਕ (ਐੱਮਆਈਆਰਈਐਕਸ) ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ 12 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ 'ਤੇ ਡੋਮਿਨਿਕਨ ਰੀਪਬਲਿਕ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਬਰਟੋ ਅਲਵਾਰੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਡੋਮਿਨਿਕਨ ਰੀਪਬਲਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੂ ਅਬਾਗਾਨੀ ਨੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 24 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਜੇਟਕੋ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਇਸ ਅਖੌਤੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 25 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਮੌਜੂਦਾ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਪਾਰ, ਸੇਵਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡੋਮਿਨਿਕਨ ਰੀਪਬਲਿਕ ਤੋਂ ਸੋਨਾ ਦਰਾਮਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ, ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ, ਦੋ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ-ਡੋਮਿਨਿਕਨ ਰੀਪਬਲਿਕ ਜੇਟਕੋ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Commerce & Industry
India signs protocol for establishment of its first bilateral institutional mechanism with Dominican Republic on trade and commerce
13 MAR 2024 11:58AM by PIB Delhi
The protocol for establishment of Joint Economic and Trade Committee (JETCO) between India and Dominican Republic was signed at the Ministry of Foreign Affairs (MIREX) of Dominican Republic at Santo Domingo on March 12, 2024. The protocol was signed by H.E. Mr. Roberto Álvarez, Minister of Foreign Affairs of Dominican Republic and Mr. Ramu Abbagani, Ambassador of India to the Dominican Republic on behalf of the Department of Commerce.
The Union Cabinet had approved the proposal for signing of the said protocol for establishment of JETCO on January 24, 2024. The agreement, signed in the 25 years of establishment of diplomatic relations between the two countries, is an important step to elevate the existing economic and commercial relations further.
The protocol envisages to strengthen and develop cooperation on trade, services, industrial technologies and various other sectors by means of technical assistance, training programmes and capacity building. It will be pivotal in mitigating challenges faced by the trade and industry and provide a platform for sharing of knowledge and best practices between the two countries. India primarily imports gold from the Dominican Republic and exports pharmaceuticals, marine products, motor vehicles, two and three wheelers etc. to them.
The first meeting of India-Dominican Republic JETCO is expected to be held soon.