વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતે વેપાર અને વાણિજ્ય પર ડોમિનિકન રિપબ્લિક સાથે પ્રથમ દ્વિપક્ષીય સંસ્થાકીય વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરવા માટે પ્રોટોકોલ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
13 MAR 2024 11:58AM by PIB Ahmedabad
ભારત અને ડોમિનિકન રિપબ્લિક વચ્ચે સંયુક્ત આર્થિક અને વેપાર સમિતિ (જેટકો) ની સ્થાપના માટેના પ્રોટોકોલ પર 12 માર્ચ, 2024ના રોજ સેન્ટો ડોમિંગો ખાતે ડોમિનિકન રિપબ્લિકના વિદેશ બાબતોના મંત્રાલય (એમઆઇઆરઇએક્સ)માં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રોટોકોલ પર ડોમિનિકન રિપબ્લિકના વિદેશ મંત્રી મહામહિમ શ્રી રોબર્ટો આલ્વારેઝ અને વાણિજ્ય વિભાગ વતી ડોમિનિકન રિપબ્લિકમાં ભારતના રાજદૂત શ્રી રામુ અબ્બાગાનીએ હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 24 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ જેટકોની સ્થાપના માટેના પ્રોટોકોલ પર હસ્તાક્ષર કરવાના પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી હતી. બંને દેશો વચ્ચે રાજદ્વારી સંબંધોની સ્થાપનાના 25 વર્ષમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવેલા આ કરાર હાલના આર્થિક અને વાણિજ્યિક સંબંધોને વધુ ઉન્નત બનાવવા માટેનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
આ પ્રોટોકોલમાં ટેકનિકલ સહાય, તાલીમ કાર્યક્રમો અને ક્ષમતા નિર્માણના માધ્યમથી વેપાર, સેવાઓ, ઔદ્યોગિક ટેકનોલોજી અને અન્ય વિવિધ ક્ષેત્રો પર સહકારને મજબૂત અને વિકસિત કરવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે. તે વેપાર અને ઉદ્યોગ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોને ઘટાડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે તથા બંને દેશો વચ્ચે જ્ઞાન અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાન-પ્રદાન માટે એક મંચ પ્રદાન કરશે. ભારત મુખ્યત્વે ડોમિનિકન રિપબ્લિકમાંથી સોનાની આયાત કરે છે અને તેમને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, દરિયાઇ ઉત્પાદનો, મોટર વાહનો, ટુ અને થ્રી વ્હીલર્સ વગેરેની નિકાસ કરે છે.
ભારત-ડોમિનિકન રિપબ્લિક જેટકોની પ્રથમ બેઠક ટૂંક સમયમાં યોજાવાની સંભાવના છે.

Ministry of Commerce & Industry
India signs protocol for establishment of its first bilateral institutional mechanism with Dominican Republic on trade and commerce
13 MAR 2024 11:58AM by PIB Delhi
The protocol for establishment of Joint Economic and Trade Committee (JETCO) between India and Dominican Republic was signed at the Ministry of Foreign Affairs (MIREX) of Dominican Republic at Santo Domingo on March 12, 2024. The protocol was signed by H.E. Mr. Roberto Álvarez, Minister of Foreign Affairs of Dominican Republic and Mr. Ramu Abbagani, Ambassador of India to the Dominican Republic on behalf of the Department of Commerce.
The Union Cabinet had approved the proposal for signing of the said protocol for establishment of JETCO on January 24, 2024. The agreement, signed in the 25 years of establishment of diplomatic relations between the two countries, is an important step to elevate the existing economic and commercial relations further.
The protocol envisages to strengthen and develop cooperation on trade, services, industrial technologies and various other sectors by means of technical assistance, training programmes and capacity building. It will be pivotal in mitigating challenges faced by the trade and industry and provide a platform for sharing of knowledge and best practices between the two countries. India primarily imports gold from the Dominican Republic and exports pharmaceuticals, marine products, motor vehicles, two and three wheelers etc. to them.
The first meeting of India-Dominican Republic JETCO is expected to be held soon.