પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વંચિત વર્ગોને ધિરાણ સહાય માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી પહોંચ દર્શાવતા કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી સામાજિક ઉત્થાન એવમ રોજગાર આધારિત જનકલ્યાણ (પીએમ-સુરજ) પોર્ટલનું લોકાર્પણ કર્યું
વંચિત વર્ગોના 1 લાખ ઉદ્યોગસાહસિકોને મંજૂરીઓ ધિરાણ સહાય
નમસ્તે યોજના હેઠળ સફાઈ મિત્રોને આયુષ્માન હેલ્થ કાર્ડ અને પીપીઈ કિટનું વિતરણ કર્યું
"આજનો પ્રસંગ વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની ઝલક પૂરી પાડે છે"
"વંચિતો સુધી પહોંચતા લાભો જોઈને હું ભાવુક થઈ જાઉં છું કારણ કે હું તેમનાથી અલગ નથી અને તમે મારો પરિવાર છો"
"વંચિત વર્ગના વિકાસ વિના વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ થઈ શકે નહીં"
"મોદી તમને બાંહેધરી આપે છે કે આગામી 5 વર્ષમાં વિકાસ અને વંચિત વર્ગના સન્માનનું આ અભિયાન વધુ તીવ્ર બનશે. તમારા વિકાસથી અમે વિકસિત ભારતનું સપનું પૂરું કરીશું"
13 MAR 2024 5:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે વંચિત વર્ગોને ધિરાણ સહાય માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી પહોંચ દર્શાવતા એક કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી સામાજિક ઉત્થાન ઇવામ રોજગાર આધારિત જનકલ્યાણ (પીએમ-સુરજ) રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ લોંચ કર્યું હતું અને દેશનાં વંચિત વર્ગોનાં એક લાખ ઉદ્યોગસાહસિકોને ધિરાણ સહાયને મંજૂરી આપી હતી. તેમણે અનુસૂચિત જાતિ, પછાત વર્ગો અને સફાઈ કામદારો સહિત વંચિત જૂથોની વિવિધ સરકારી યોજનાઓના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત પણ કરી હતી.
મધ્યપ્રદેશના ઇન્દોરથી શ્રીમાન નરેન્દ્ર સેન ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ સાથે સંકળાયેલી એક ઇન્ટરનેટ કંપનીના સ્થાપક છે. તેમણે સાયબર કેફેની માલિકીથી લઈને કોડિંગ શીખવાથી લઈને સ્થાપક બનવા સુધીની તેમની યાત્રા વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને જાણકારી આપી હતી કે, એમએસએમઇને ડિજિટલાઇઝ કરીને તેમને સશક્ત બનાવવાનું તેમનું લક્ષ્ય છે. અન્ય એક નરેન્દ્રની વાત જાણવા માટે પ્રધાનમંત્રીની હળવાશભરી વિનંતી પર શ્રી સેને પ્રધાનમંત્રી મોદીને જણાવ્યું હતું કે, તેઓ એક ગામમાંથી આવે છે, પણ તેમનો પરિવાર ઇન્દોર સ્થાયી થયો છે અને તેઓ વાણિજ્યમાં પૃષ્ઠભૂમિ ધરાવતા હોવા છતાં ટેકનોલોજીમાં ઊંડો રસ ધરાવે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે નાસકોમના એક કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધન અને ભારતમાં ક્લાઉડ ગોડાઉન માટેની તેમની માંગને કારણે તેમને ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ પર કામ શરૂ કરવા પ્રેરણા મળી હતી. શ્રી સેને જણાવ્યું હતું કે, "એક ગામમાં બેઠેલા એક નરેન્દ્રને બીજા નરેન્દ્ર મોદીથી પ્રેરણા મળી." સરકાર તરફથી મળેલા પડકારો અને સમર્થન અંગે પ્રધાનમંત્રીની પૂછપરછ પર શ્રી સેને જણાવ્યું હતું કે, સહાય માટેની તેમની વિનંતીને ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજીનાં તત્કાલીન સચિવે મંજૂરી આપી હતી, જેનાં પરિણામે ભારતનાં પ્રથમ ડેટા સેન્ટર પાર્કનો વિકાસ થયો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી સેન અને અન્ય યુવાનોને સ્ટાર્ટઅપ્સમાં રસ લેવા બદલ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો તથા તેમના અભિગમની પ્રશંસા કરી હતી. તેણે તેની સફળતા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
જમ્મુથી બુટિક ચલાવતા નીલમ કુમારીએ પ્રધાનમંત્રી સાથે વાતચીત કરી હતી. તેમણે રોગચાળાના લોકડાઉન દરમિયાન સહન કરેલી સમસ્યાઓને યાદ કરી. તેઓ ઉજ્જવલા, પ્રધાનમંત્રી આવાસ, આયુષ્માન અને સ્વચ્છ ભારત જેવી અનેક કલ્યાણકારી યોજનાઓનાં લાભાર્થી છે. તેણે વ્યવસાય શરૂ કરવા માટે સરકારી લોન લીધી. પ્રધાનમંત્રીએ નોકરીદાતા તરીકે તેમની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ તેમને જણાવ્યું હતું કે, દેશનાં દરેક ખૂણામાંથી આવેલા લોકો, જેમની અગાઉ અવગણના કરવામાં આવી હતી, તેઓ સરકારી યોજનાઓનો લાભ લઈ રહ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમની પ્રેરણાદાયી વાત શેર કરવા બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, જન ધન, મુદ્રા, પ્રધાનમંત્રી આવાસ અને ઉદ્યમ વિકાસ યોજના જેવી યોજનાઓએ અગાઉ જે લોકો પાછળ રહી ગયા હતા, તેમનાં જીવનમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યાં છે.
જલ જીવન એગ્રોટેકના સહ-સ્થાપક મહારાષ્ટ્રના અહમદનગરના શ્રી નરેશે પ્રધાનમંત્રીને જણાવ્યું હતું કે, તેમનું સ્ટાર્ટઅપ કૃષિના ગંદા પાણીને સંરક્ષિત કરવાનું કામ કરે છે. તેમણે આંબેડકર સોશિયલ ઇનોવેશન મિશન હેઠળ રૂ. ૩૦ લાખની લોનની રકમ મેળવવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેણે તેમને તેમની કંપની સ્થાપવા માટે મશીનરી ખરીદવામાં મદદ કરી હતી. તેમણે પ્રધાનમંત્રી અને ભારત સરકારનો આભાર માન્યો હતો. કૃષિ ક્ષેત્રોથી લઈને એક કંપનીના સ્થાપક બનવા સુધીની તેમની સફર વિશે પ્રધાનમંત્રીની પૂછપરછ પર શ્રી નરેશે જણાવ્યું હતું કે, તેઓ તેમનાં માતા-પિતા સાથે ખેતરોમાં કામ કરતા હતા, જેનાથી તેમને જરૂરી અનુભવ મળ્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને આયુષ્માન ભારત કાર્ડ અને રાષ્ટ્રીય રાશન યોજનાનો લાભ મેળવવા વિશે પણ જાણકારી આપી હતી. પોતાની કંપની મારફતે ખેડૂતોને સહાય કરવાના સંબંધમાં શ્રી નરેશે જણાવ્યું હતું કે, તેમની કંપની દ્વારા ઉત્પાદિત અને ડિઝાઇન કરવામાં આવેલી પ્રોડક્ટને ભારત સરકાર પાસેથી પેટન્ટ મળી છે અને તે કૃષિ દરમિયાન પાણીનો બગાડ અટકાવવામાં મદદ કરે છે. તેમણે કૃષિ ક્ષેત્રે છાપ બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહેલા નવા ઉદ્યોગોને સરકારી યોજનાઓનો લાભ લેવા વિનંતી કરી. વડાપ્રધાન મોદીએ તેમના ઉત્સાહની પ્રશંસા કરતા કહ્યું હતું કે, કૃષિ ક્ષેત્રમાં પ્રવેશ મેળવવા ઇચ્છતા યુવાનો માટે તેઓ પ્રેરણારૂપ છે.
ગુંટુરથી શ્રીમતી મુથમ્મા, એક સફાઈ કર્મચારી છે, તેમણે પ્રધાનમંત્રીને તેમના નામે સેપ્ટિક ટેન્ક ડિસસ્લજિંગ વ્હીકલની ફાળવણી કરવા બદલ ગર્વની વાત કરી હતી, જેણે તેમના જીવનમાં પરિવર્તન લાવ્યું હતું. તે પોતાની જર્નીને સંભળાવવા માટે ભાવુક થઈ ગઈ. "આ વાહને મને શક્તિ આપી છે અને સમાજે મને નવું સન્માન આપવાનું શરૂ કર્યું છે. આ બધું તમારી પહેલને કારણે થયું છે, "તેણીએ કહ્યું. પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પૂછવામાં આવતા, તેણીએ તેમને તેમના બાળકોના શિક્ષણ વિશે માહિતી આપી અને તેમણે કહ્યું કે તે ડ્રાઇવિંગ શીખીને તેમનું જીવન બદલી રહી છે. તેમણે વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓ માટે પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો, જેનો તેઓ અને તેમનો પરિવાર લાભ લઈ રહ્યો છે. વડાપ્રધાને પોતાના મનપસંદ ક્ષેત્ર એટલે કે સ્વચ્છતાને આગળ વધારવા બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, સરકાર છેલ્લા 10 વર્ષથી નાગરિકોના જીવનમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવા માટે કામ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મહિલાઓની ગરિમા અને સમૃદ્ધિ અમારા સંકલ્પનો મુખ્ય ભાગ છે."
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ 470 જિલ્લાઓનાં આશરે 3 લાખ લોકોની વર્ચ્યુઅલ હાજરીને બિરદાવી હતી અને આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશ દલિતો, પછાત અને વંચિત વર્ગોનાં કલ્યાણ માટે વધુ એક મોટો પ્રસંગ જોઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજનો આ પ્રસંગ વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપવાની સરકારની કટિબદ્ધતાની ઝાંખી કરાવે છે. તેમણે ભારતમાં વિવિધ 500 જિલ્લાઓમાંથી આવતા વંચિત વર્ગોના 1 લાખ લાભાર્થીઓના બેંક ખાતાઓમાં રૂ. 720 કરોડની નાણાકીય સહાય સીધી હસ્તાંતરિત કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, "અગાઉની સરકારો દરમિયાન ડીબીટીની આ પ્રકારની વ્યવસ્થા અકલ્પનીય હતી." તેમણે સુરજ પોર્ટલના શુભારંભનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે સમાજનાં વંચિત વર્ગોને નાણાકીય સહાયતાની સુવિધા આપશે, જેમ કે અન્ય સરકારી યોજનાઓમાંથી સીધા લાભ હસ્તાંતરણની જેમ અને વચેટિયાઓ, પંચો અને ભલામણોથી મુક્ત થશે. પ્રધાનમંત્રીએ ગટર અને સેપ્ટિક ટેન્ક શ્રમિક સાથે સંકળાયેલા સફાઈ મિત્રોને આયુષ્માન ભારત કાર્ડ અને પીપીઈ કિટના વિતરણ અંગે પણ વાત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સેવાઓનો વિસ્તાર વંચિત વર્ગોની સાથે એસસી, એસટી અને ઓબીસી માટે કલ્યાણકારી અભિયાનનો એક ભાગ છે અને તેમને આજની યોજનાઓ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
લાભાર્થીઓ સાથેની વાતચીતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ દલિતો, વંચિતો અને પછાત સમુદાયો સુધી કલ્યાણકારી યોજનાઓ કેવી રીતે પહોંચી રહી છે તેના પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે આનાથી તેઓ ભાવુક થઈ જાય છે કારણ કે તેઓ તેમનાથી અલગ નથી અને તેઓ તેમનામાં તેમનો પરિવાર જુએ છે.
2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યની વાત કરીએ તો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વંચિત વર્ગનાં વિકાસ વિના લક્ષ્યાંક હાંસલ ન થઈ શકે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેમણે ભૂતકાળની માનસિકતા તોડી છે અને એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહ્યું છે કે, દલિતો, પછાત, વંચિતો અને આદિવાસીઓને ગેસ કનેક્શન, બેંક ખાતાઓ, શૌચાલયો વગેરે જેવી અન્ય લોકોને ઉપલબ્ધ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ થાય.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, વંચિત વર્ગની ઘણી પેઢીઓ મૂળભૂત સુવિધાઓની વ્યવસ્થા કરવામાં જ વેડફાઈ ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વર્ષ 2014 પછી સરકાર કોઈ પણ પ્રકારની આશા વિનાના ક્ષેત્રોમાં પહોંચી ગઈ હતી અને તેમને દેશનાં વિકાસમાં ભાગીદાર બનાવ્યાં હતાં." તેમણે કહ્યું હતું કે, નિઃશુલ્ક રાશન, નિઃશુલ્ક તબીબી સારવાર, પાકા મકાનો, શૌચાલયો અને ઉજ્જવલા ગેસ કનેક્શન જેવી યોજનાઓનો સૌથી મોટો લાભ પરિઘ પર આવેલા લોકો, વંચિત વર્ગનાં લોકોનો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "હવે અમે આ યોજનાઓમાં સંતૃપ્તિનાં લક્ષ્યાંક સાથે કામ કરી રહ્યાં છીએ."
પ્રધાનમંત્રીએ વિચરતા અને અર્ધ-વિચરતા સમુદાયો માટેની યોજનાઓ તથા સફાઈ કર્મચારીઓ માટે નમસ્તે યોજનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. મેન્યુઅલ સ્કેવેંજિંગની અમાનવીય પ્રથાને નાબૂદ કરવા વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, 60,000 પીડિતોને નાણાકીય સહાય આપવામાં આવી છે, જેથી તેઓ ગૌરવપૂર્ણ જીવનનું પુનર્નિર્માણ કરી શકે.
પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "સરકાર એસસી, એસટી અને ઓબીસી સમુદાયોને સશક્ત બનાવવા માટે તમામ શક્ય પ્રયાસો કરી રહી છે." પીએમ મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વિવિધ સંસ્થાઓ દ્વારા તેમને આપવામાં આવતી સહાય છેલ્લા 10 વર્ષમાં બમણી કરવામાં આવી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે સરકારે આ વર્ષે જ એસસી સમુદાયના કલ્યાણ માટે લગભગ 1 લાખ 60 હજાર કરોડ રૂપિયા પૂરા પાડ્યા છે. અગાઉની સરકારો દરમિયાન લાખો-કરોડો રૂપિયા માત્ર કૌભાંડો સાથે સંકળાયેલા હોવાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ આ નાણાંનો ઉપયોગ દલિતો અને વંચિતોના કલ્યાણ માટે અને દેશના વિકાસ માટે કરવાની પુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે એસસી, એસટી અને ઓબીસી યુવાનો માટે શિષ્યવૃત્તિમાં વધારો, મેડિકલ બેઠકોના અખિલ ભારતીય ક્વોટામાં ઓબીસી માટે 27 ટકા બેઠકો અનામત, નીટની પરીક્ષામાં ઓબીસી વિદ્યાર્થીઓ માટે પ્રવેશ અને વંચિત સમુદાયોના વિદ્યાર્થીઓને વિદેશમાં માસ્ટર અને પીએચડી ડિગ્રી મેળવવા માટે નેશનલ ઓવરસીઝ સ્કોલરશિપમાંથી સહાયનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, વિદ્યાર્થીઓને વિજ્ઞાન સંબંધિત વિષયોમાં પીએચડી કરવામાં મદદરૂપ થવા માટે નેશનલ ફેલોશિપની રકમમાં પણ વધારો કરવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય પછાત વર્ગો માટેના પંચને બંધારણીય દરજ્જો મળ્યો છે એ બાબતે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે બાબાસાહેબ આંબેડકરનાં જીવન સાથે સંકળાયેલા પંચ તીર્થોને વિકસાવવાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ મુદ્રા યોજના પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું કે, "સરકાર વંચિત વર્ગોનાં યુવાનોને રોજગારી અને સ્વ-રોજગારને પણ પ્રાથમિકતા આપી રહી છે." તેમણે મુદ્રા યોજના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે એસસી, એસટી અને ઓબીસી સમુદાયો સહિત ગરીબોને આશરે રૂ. 30 લાખ કરોડની નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરી છે. તેમણે સ્ટેન્ડઅપ ઇન્ડિયા સ્કીમ અને વેન્ચર કેપિટલ ફંડ સ્કીમ પર પણ વાત કરી જે એસસી અને એસટી કેટેગરીમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. પીએમ મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "દલિતોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને ધ્યાનમાં રાખીને અમારી સરકારે આંબેડકર સોશિયલ ઇનોવેશન એન્ડ ઇન્ક્યુબેશન મિશન પણ શરૂ કર્યું છે."
દલિત અને વંચિત સમુદાયોના લાભ માટેની નીતિઓનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "આ વંચિતોને ગૌરવ અને ન્યાય પ્રદાન કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. મોદી તમને આપે છે આ ગેરંટી, વિકાસ અને વંચિત વર્ગ પ્રત્યે સન્માનનું આ અભિયાન આવનારા 5 વર્ષમાં તેજ થશે. તમારા વિકાસથી અમે વિકસિત ભારતનું સપનું સાકાર કરીશું."
પૃષ્ઠભૂમિ
વંચિત વર્ગોને ધિરાણ સહાય માટે પીએમ-સુરજ રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ, વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપવાની પ્રધાનમંત્રીની કટિબદ્ધતાને મૂર્તિમંત કરે છે (વંચિતોં કો વરિયતા). આ એક પરિવર્તનકારી પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ સમાજનાં સૌથી વધુ હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા વર્ગોને ઉત્થાન આપવાનો છે. આ ધિરાણ સહાય સમગ્ર દેશમાં લાયકાત ધરાવતી વ્યક્તિઓને પ્રદાન કરવામાં આવશે અને બેંકો, એનબીએફસી-એમએફઆઇ અને અન્ય સંસ્થાઓ મારફતે સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ નેશનલ એક્શન ફોર મિકેનાઇઝ્ડ સેનિટેશન ઇકોસિસ્ટમ (નમસ્તે) હેઠળ સફાઇ મિત્રો (ગટર અને સેપ્ટિક ટેન્ક કામદારો)ને આયુષ્માન હેલ્થ કાર્ડ અને પીપીઇ કિટનું વિતરણ પણ કર્યું હતું. આ પહેલ પડકારજનક પરિસ્થિતિઓમાં સેવા આપતા ફ્રન્ટલાઈન કામદારોના આરોગ્ય અને સલામતીની સુરક્ષા તરફના બીજા પગલાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં વંચિત જૂથોના વિવિધ સરકારી યોજનાઓના આશરે 3 લાખ લાભાર્થીઓ જોડાયા હતા, જેઓ દેશભરના 500થી વધુ જિલ્લાઓમાંથી આ કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા.

Prime Minister's Office
PM addresses program marking nationwide outreach for credit support to disadvantaged sections
Launches Pradhan Mantri Samajik Utthan evam Rozgar Adharit Jankalyan (PM-SURAJ) portal
Sanctions credit support to 1 lakh entrepreneurs of disadvantaged sections
Distributes Ayushman Health Cards and PPE kits to Safai Mitras under NAMASTE scheme
“Today’s occasion provides a glimpse of the government’s commitment to prioritize the underprivileged”
“Seeing the benefits reaching the deprived makes me emotional as I am not separate from them and you are my family”
“Goal of Viksit Bharat by 2047 can not be achieved without the development of the deprived segments”
“Modi gives you guarantee that this campaign of development and respect of the deprived class will intensify in the coming 5 years. With your development, we will fulfill the dream of Viksit Bharat”
13 MAR 2024 5:29PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed a program marking nationwide outreach for credit support to disadvantaged sections via video conferencing today. The Prime Minister launched the Pradhan Mantri Samajik Utthan evam Rozgar Adharit Jankalyan (PM-SURAJ) national portal and sanctioned credit support to one lakh entrepreneurs of disadvantaged sections of the country. He also interacted with beneficiaries of various government schemes from disadvantaged groups, including Scheduled Castes, Backward Classes and sanitation workers.
Shri Narendra Sen from Indore, Madhya Pradesh is the founder of an internet company dealing with cloud computing. He elaborated on his journey to the Prime Minister from owning a cybercafe to learning coding to becoming a founder. He informed the Prime Minister that he aims to empower the MSMEs by digitalizing them. Upon the Prime Minister’s light-hearted request to find out the story of another Narendra, Shri Sen informed Prime Minister Modi that he hailed from a village but his family moved to Indore and had a keen interest in technology even though he had a background in commerce. He further said that the Prime Minister’s address during one of Nasscom’s events and his demand for a cloud godown in India motivated him to start work on cloud computing. “One Narendra sitting in a village got inspired by another Narendra”, Shri Sen said. Upon the Prime Minister’s enquiry about the challenges and support from the government, Shri Sen said that his request for assistance was approved by the then Secretary of Information Technology which led to the development of India’s first data center park. The Prime Minister expressed delight at Shri Sen and other youth for taking an interest in startups and lauded their approach. He congratulated him for his success.
From Jammu, Neelam Kumari who runs a boutique, interacted with the Prime Minister. She recalled the problems suffered during the pandemic lockdown. She is a beneficiary of many welfare schemes like Ujjwala, PM Awas, Ayushman, and Swachh Bharat. She availed government loans to start a business. The Prime Minister praised her for being a job giver. The Prime Minister told her that people from every corner of the country, who were previously ignored, are availing the benefits of the government schemes. The Prime Minister thanked her for sharing her inspiring story. He said that schemes like Jan Dhan, Mudra, PM Awas and Udyamta Vikas yojana are changing the lives of those who were left behind earlier.
Shri Naresh from Ahmednagar in Maharashtra who is the co-founder of Jal Jeevan Agrotech informed the Prime Minister that his startup deals with preserving agricultural wastewater. He further mentioned receiving a loan amount of Rs 30 lakhs under Ambedkar Social Innovation Mission which helped him purchase machinery to set up his company. He thanked the Prime Minister and the Government of India. Upon the Prime Minister’s enquiry about his journey from agricultural fields to becoming the founder of a company, Shri Naresh said that he along with his parents worked in the farms which gave him the required experience. He also informed the Prime Minister about receiving the benefits of Ayushman Bharat Card and Rashtriya ration scheme. With regards to supporting farmers through his company, Shri Naresh said that the product manufactured and designed by his company received a patent from the Government of India and it helps prevent the wastage of water during agriculture. He also urged the new industries trying to make a mark in the agricultural sector to avail the benefits of government schemes. Prime Minister Modi lauded his enthusiasm and said that he is an inspiration to the youth who wish to enter the agricultural sector.
Smt Muthamma from Guntur, a Safai Karamchari, told the Prime Minister about her pride in getting the allotment of a septic tank desludging vehicle in her name that transformed her life. She got emotional about narrating her journey. “This vehicle has given me strength and society has started giving me new respect. All this is due to your initiatives”, she said. On being asked by the Prime Minister, she informed him about the education of her kids and she said she is changing their life by learning to drive. She thanked the Prime Minister for all the various welfare schemes which she and her family are availing. The Prime Minister thanked her for taking forward his favourite area i.e. swachhta and said that the government has been working for the last 10 years to bring about positive changes in the lives of citizens. “Dignity and prosperity of women are key parts of our resolution”, said the Prime Minister.
Addressing the occasion, the Prime Minister acknowledged the virtual presence of about 3 lakh people from 470 districts and expressed gratitude. Prime Minister Modi underlined that the nation is witnessing another huge occasion towards the welfare dalits, backward and deprived sections. He said that today’s occasion provides a glimpse of the government’s commitment to prioritize the underprivileged. He mentioned transferring financial assistance worth Rs 720 crores directly into the bank accounts of 1 lakh beneficiaries of the disadvantaged sections hailing from 500 different districts in India and said, “Such a system of DBT was unimaginable during the previous governments.” He mentioned launching SURAJ Portal which will facilitate financial assistance to the disadvantaged sections of society, similar to direct benefit transfers from other government schemes and free from middlemen, commissions and recommendations. The Prime Minister also touched upon the distribution of Ayushman Bharat Cards and PPE kits to Safai Mitras engaged in sewer and septic tank shramiks. He said that the expansion of services is part of the welfare campaign for SC, ST and OBC along with the deprived sections and congratulated them for the schemes of today.
Referring to his interaction with the beneficiaries, the Prime Minister expressed satisfaction with how the welfare schemes are reaching the dalits, deprived and backward communities. PM Modi said that this makes him emotional as he is not separate from them and he sees in them his family.
Talking about the goal of Viksit Bharat by 2047. The Prime Minister said that the goal can not be achieved without the development of the deprived segments. He said that he has broken the mindset of the past and it is being ensured that facilities available to others like gas connection, bank accounts, toilets etc. are available to dalits, backwards, deprived and tribals.
The Prime Minister pointed out that many generations of the deprived segments were wasted in just arranging for the basic amenities. “After 2014 the government reached the segments devoid of any hope and made them partners in the nation’s development”, said the Prime Minister. He said that the biggest beneficiaries of schemes like free ration, free medical treatment, pucca houses, toilets, and Ujjwala gas connection are the people on the periphery, the deprived segments. “Now we are working with the goal of saturation in these schemes”, the Prime Minister said.
The Prime Minister also mentioned schemes for nomadic and semi-nomadic communities and NAMASTE scheme for Safai Karamcharis. Talking about the elimination of the inhuman practice of manual scavenging, the Prime Minister pointed out that 60,000 sufferers have been given financial assistance so that they can rebuild a life of dignity.
“Government is making all possible efforts to empower the SC, ST and OBC communities”, PM Modi said, informing that the assistance provided to them by various institutions has been doubled in the last 10 years. He informed that the government has provided almost Rs 1 lakh 60 thousand crores for the welfare of the SC community this year alone. Pointing out that lakhs and crores of rupees were only associated with scams during the previous governments, the Prime Minister affirmed spending this money for the welfare of Dalits and the deprived and for the development of the country. He mentioned increasing scholarships for SC, ST and OBC youth, reservation of 27 percent seats for OBC in the all-India quota of Medical seats, making inroads for OBC students in NEET examination, and assistance from National Overseas Scholarship for students from underprivileged communities to pursue Master and PhD degrees abroad. He further added that the amount of National Fellowship has also been increased to help students pursue PhD in science-related subjects. The Prime Minister expressed satisfaction that the National Commission for Backward Classes has got constitutional status. He also mentioned developing the Panch Teerths associated with the life of Babasaheb Ambedkar.
“Government is also giving priority to employment and self-employment of youth from deprived sections”, the Prime Minister said, highlighting the Mudra Yojna which has provided financial assistance worth about Rs 30 lakh crores to the poor including SC, ST and OBC communities. He also touched upon the Standup India Scheme and Venture Capital Fund Scheme which promote entrepreneurship in SC and ST categories. “Keeping in mind the entrepreneurship among Dalits, our government has also launched the Ambedkar Social Innovation and Incubation Mission”, PM Modi added.
Referring to policies for the benefit of dalit and deprived communities, the Prime Minister concluded, “This is a testament to our commitment to provide dignity and justice to the underprivileged. Modi gives you this guarantee, this campaign of development and respect for the deprived class will intensify in the coming 5 years. With your development, we will fulfill the dream of Viksit Bharat.”
Background
PM-SURAJ national portal for credit support to disadvantaged sections embodies the Prime Minister’s commitment to prioritize the underprivileged (vanchiton ko variyata). It is a transformative initiative, aimed at uplifting the most marginalized segments of society. The credit support will be provided to eligible persons across the country and facilitated through banks, NBFC-MFIs and other organizations.
During the programme, the Prime Minister also distributed Ayushman Health Cards and PPE kits to Safai Mitras (Sewer and Septic tank workers) under the National Action for Mechanised Sanitation Ecosystem (NAMASTE). This initiative represents yet another step towards safeguarding the health and safety of frontline workers who serve in challenging conditions.
The program witnessed the participation of about 3 lakh beneficiaries of various government schemes from disadvantaged groups who joined the program from over 500 districts across the country.