ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਵਿੱਚ ਕੋਚਰਬ ਆਸ਼ਰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਗਾਂਧੀ ਆਸ਼ਰਮ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
"ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਨੇ ਬਾਪੂ ਦੇ ਸੱਚ ਅਤੇ ਅਹਿੰਸਾ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਈਸ਼ਵਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇਖਣ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਿਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ"
"ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਬਣਾਇਆ"
“ਜਿਹੜਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਉਹ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਭੀ ਗੁਆ ਬੈਠਦਾ ਹੈ। ਬਾਪੂ ਦਾ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ”
"ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦਾ ਰਾਹ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ"
"ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦਾ ਇਹ ਅਸਥਾਨ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ"
12 MAR 2024 12:14PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੋਚਰਬ ਆਸ਼ਰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀ ਆਸ਼ਰਮ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ‘ਤੇ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਹਿਰਦੇ ਕੁੰਜ (Hriday Kunj) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੌਦਾ ਭੀ ਲਗਾਇਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਹੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਬਾਪੂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ "ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਨੇ ਬਾਪੂ ਦੇ ਸੱਚ ਅਤੇ ਅਹਿੰਸਾ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੀਆਂ ਕਰਦਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਿਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਚਰਬ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਸਾਬਰਮਤੀ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਠਹਿਰੇ ਸਨ। ਪੁਨਰ-ਵਿਕਸਿਤ ਕੋਚਰਬ ਆਸ਼ਰਮ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੂਜਯ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਅੱਜ ਦੀ 12 ਮਾਰਚ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਦੋਂ ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਨੇ ਦਾਂਡੀ ਮਾਰਚ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਨ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ 12 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਇਸ ਭੂਮੀ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਬਣਾਇਆ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਘੇਰੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਾਂਚ ਪ੍ਰਣ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਵਾਟਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਜਿੱਥੇ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ 70,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ, ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਮੁਹਿੰਮ ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਬਣ ਗਈ, ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਜਿੱਥੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ, ਬਾਰੇ ਭੀ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਤੀਰਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਿਹੜਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖ ਪਾਉਂਦਾ ਉਹ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਭੀ ਗੁਆ ਬੈਠਦਾ ਹੈ। ਬਾਪੂ ਦਾ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਇਸ ਅਨਮੋਲ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਲੰਬੀ ਅਣਦੇਖੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ਼ਰਮ ਦਾ ਰਕਬਾ 120 ਏਕੜ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 5 ਏਕੜ ਹੋਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 63 ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ 36 ਇਮਾਰਤਾਂ ਹੀ ਰਹਿ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ 3 ਇਮਾਰਤਾਂ ਹੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਸ਼ਰਮ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣਾ ਸਾਰੇ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ਼ਰਮ ਦੀ 55 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਰਮ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਰਮ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਲੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਲੰਬੀ ਅਣਦੇਖੀ ਲਈ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਕਮੀ, ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਠਹਿਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ 12 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਉਪਲਬਧ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 12 ਕਰੋੜ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਆਏ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ 200 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਖਾਲੀ ਕਰਵਾਈ ਗਈ। ਉੱਥੇ ਭੀ ਪਿਛਲੇ 50 ਦਿਨਾਂ 'ਚ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਦੀ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਘਟਨਾ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣਾਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਜੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੰਪਾਨੇਰ ਅਤੇ ਧੋਲਾਵੀਰਾ, ਲੋਥਲ, ਗਿਰਨਾਰ, ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ, ਮੋਢੇਰਾ ਅਤੇ ਅੰਬਾਜੀ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਜਪਥ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਬੀਆਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ 'ਪੰਚ ਤੀਰਥ' ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ, ਏਕਤਾਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਦਾਂਡੀ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
“ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਚਰਖੇ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਣ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਬਾਪੂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਕੌਮ ਵਿੱਚ ਆਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰਿਆ ਸੀ ਜੋ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਕਾਰਨ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਸੀ।” ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਬਾਪੂ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਦਿਸ਼ਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 9 ਲੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਕਾਰਨ 3 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਛੱਡੇ ਗਏ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਿਊਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਪੂ ਦਾ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਜ਼ਿੰਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਹੋਣ, 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਹੋਣ, ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਰਬ ਸੰਮਲਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਵੀ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦਾ ਇਹ ਅਸਥਾਨ ਸਾਡੇ ਸਭਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਅਤੇ ਕੋਚਰਬ ਆਸ਼ਰਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੇਵਲ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਭੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਬਾਪੂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਅਸਥਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮਿਉਂਸਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗਾਇਡਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਇੱਕ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 1000 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਬਜਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਪਲਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰ-ਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਵੇਗਾ।" ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁਨਰ-ਵਿਕਸਿਤ ਕੋਚਰਬ ਆਸ਼ਰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ 1915 ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ ਆਸ਼ਰਮ ਸੀ। ਇਹ ਅਜੇ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਦਿਆਪੀਠ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਆਸ਼ਰਮ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਜੋਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਰਾਹ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਿੱਚ, ਗਾਂਧੀ ਆਸ਼ਰਮ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਫਲਸਫੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਸ਼ਰਮ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੰਜ ਏਕੜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ 55 ਏਕੜ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 36 ਮੌਜੂਦਾ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 20 ਇਮਾਰਤਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 'ਹਰਿਦਯ ਕੁੰਜ' ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, 13 ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ 3 ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਵਿਜ਼ਟਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਓਰਿਐਂਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਚਰਖਾ ਕਤਾਈ 'ਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਕਾਗਜ਼, ਸੂਤੀ ਬੁਣਾਈ ਅਤੇ ਚਮੜੇ ਦਾ ਕੰਮ ਅਤੇ ਜਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਸ਼ਰਮ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਅਤੇ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੀ ਵੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਆਸ਼ਰਮ ਦੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਅਤੇ ਆਰਕਾਇਵਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਭੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਵਿਆਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ਟਰਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਅਤੇ ਭਰਪੂਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਯਾਦਗਾਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ, ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਟਰੱਸਟੀਸ਼ਿਪ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ, ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਤੱਤ ਨੂੰ ਜੀਵਤ ਕਰੇਗੀ।

Prime Minister's Office
PM inaugurates Kochrab Ashram in Sabarmati, Gujarat
Launches Master Plan of Gandhi Ashram Memorial
“Sabarmati Ashram has kept alive Bapu’s values of truth and nonviolence, rashtra seva and seeing god’s service in the service of the deprived”
“Amrit Mahotsav created a gateway for India to enter into Amrit Kaal”
“A nation that is not able to preserve its heritage, loses its future too. Bapu's Sabarmati Ashram is the heritage of humanity not just the country”
“Gujarat showed the way of preservation of heritage to the entire nation”
“Today, when India is moving forward with the determination to develop, this shrine of Mahatma Gandhi is a great inspiration for all of us”
12 MAR 2024 12:14PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi visited Sabarmati Ashram and inaugurated Kochrab Ashram and launched the Master plan of Gandhi Ashram Memorial today. The Prime Minister paid floral tributes to Mahatma Gandhi’s statue and visited Hriday Kunj. He also took a walkthrough of the exhibition and planted a sapling.
Addressing the occasion, the Prime Minister said that the Sabarmati Ashram has always been a vibrant center of incomparable energy and we feel the inspiration of Bapu in ourselves. “Sabarmati Ashram has kept alive Bapu’s values of truth and nonviolence, rashtra seva and seeing God's service in the service of the deprived”, he added. The Prime Minister recounted Gandhi Ji’s time in the Kochrab Ashram where Gandhiji stayed before shifting to Sabarmati. Redeveloped Kocharab Ashram was dedicated to the nation today. The Prime Minister paid tributes to pujya Mahatma Gandhi and congratulated the citizens for the significant and inspirational projects of today.
Noting today’s date of 12th March when pujya Bapu initiated the Dandi March and crafted the date in India’s freedom struggle in golden letters, the Prime Minister said that this historic day is a witness to the initiation of a new era in independent India. Underlining that the nation initiated the Azadi Ka Amrit Mahotsav from Sabarmati Ashram on 12th March itself, PM Modi said that the event played a crucial role in remembering the sacrifices of the land. “Amrit Mahotsav created a gateway for India to enter into Amrit Kaal”, the Prime Minister said, observing that it created an atmosphere of togetherness among the citizens similar to what was witnessed during India’s independence. He highlighted the influence of Mahatma Gandhi’s ideals and beliefs and the scope of Amrit Mahotsav. “More than 3 crore people took the oath of Panch Pran during the Azadi Ka Amrit Kaal program”, PM Modi said. He also informed about the development of more than 2 lakh Amrit Vatikas where more than 2 crore saplings were planted, the creation of more than 70,000 Amrit Sarovars towards water conservation, Har Ghar Tiranga campaign which became an expression of national devotion, and Meri Mati Mera Desh campaign where citizens paid tributes to freedom fighters. The Prime Minister also mentioned the foundation stone laying of more than 2 lakh projects during Amrit Kaal making Sabarmati Ashram a pilgrimage of the resolutions of Viksit Bharat.
The Prime Minister said, “A nation that is not able to preserve its heritage loses its future too. Bapu's Sabarmati Ashram is the heritage of humanity, not just the country”. Recalling the long neglect of this priceless heritage, the Prime Minister mentioned the shrinking of the area of the Ashram from 120 acres to 5 Acres and said that out of 63 buildings, only 36 buildings remained with only 3 buildings open for the visitors. He emphasized that it is the responsibility of all 140 crore Indians to keep the Ashram preserved given its significance in the freedom struggle.
The Prime Minister acknowledged the cooperation of the Ashram dwellers in getting back the 55-acre land of the Ashram. He stated the intention of preserving all the buildings of the Ashram in their original form.
The Prime Minister blamed the lack of willpower, colonial mindset and appeasement for the long neglect of such monuments. He gave an example of Kashi Vishwanath Dham where people cooperated and 12 acre land came out for the project for creating facilities for the devotees which resulted in the arrival of 12 crore pilgrims after the redevelopment of Kashi Vishwanath Dham. Similarly, 200 acre land was freed for the expansion of Shri Ram Janambhoomi in Ayodhya. There too more than 1 crore devotees have gone for Darshan in just the last 50 days.
PM Modi said that Gujarat showed the way to the preservation of heritage for the entire nation. He mentioned the rejuvenation of Somnath under the leadership of Sardar Patel as a historic event. Other preservation examples are the city of Ahmedabad as a World Heritage City along with Champaner and Dholavira, Lothal, Girnar, Pavagadh, Modhera and Ambaji, he said.
Referring to the development campaign for the restoration of heritage related to India’s freedom struggle, the Prime Minister mentioned the redevelopment of Rajpath in the form of Kartavya Path and establishment of Netaji Subhash Chandra Bose’s statue, development of places related to independence on Andaman and Nicobar Islands, development of places related to B R Ambedkar in the form of ‘Panch Teerth’, unveiling of Statue of Unity in Ektanagar and transformation of Dandi. PM Modi emphasized that the restoration of Sabarmati Ashram is a crucial step in this direction.
“Future generations and those visiting the Sabarmati Ashram will find inspiration from the power of charkha and its ability to give rise to a revolution. “Bapu had filled hope and faith in a nation that was suffering from despair due to centuries of slavery”, he said. Noting that Bapu’s vision shows a clear direction for India’s bright future, the Prime Minister said that the government is giving priority to the welfare of the rural poor and is running aatmanirbhar Bharat campaign by following the ideals of Aatmanirbharta and Swadeshi provided by Mahatma Gandhi. The Prime Minister also touched upon natural farming and informed that 9 lakh agricultural families in Gujarat have adopted natural farming which led to a reduction in usage of 3 lakh metric tons of urea. The Prime Minister stressed living through the ideals left behind by ancestors in the modern form and touched upon boosting Khadi usage to prioritize the livelihood of rural poor and aatmanirbhar campaign.
Referring to the empowerment of villages, the Prime Minister said that Bapu’s vision of Gram Swaraj is coming alive. He mentioned the growing role of women and said, “Be it self-help groups, more than 1 crore lakhpati didis, women ready to become drone pilots, this change is an example of a strong India and also a picture of an all-inclusive India.”
The Prime Minister also referred to 25 crore people coming out of poverty in the last 10 years due to the government’s efforts. He also touched upon India’s recent achievement in the Space sector. “Today, when India is moving forward with the determination to develop, this shrine of Mahatma Gandhi is a great inspiration for all of us. Therefore, the development of Sabarmati Ashram and Kochrab Ashram is not just the development of historical places. It also strengthens our faith in the resolve and inspiration of a Viksit Bharat”, the Prime Minister said. He expressed confidence that Bapu's ideals and the inspirational places associated with him will continue to guide us in our journey of nation-building.
The Prime Minister called upon the Government of Gujarat and Ahmedabad Municipal Corporation to create a competition for guides as Ahmedabad is a heritage city and also urged the schools to take at least 1000 children every day to Sabarmati Ashram and spend time. “This will allow us to relive the moments without the need for any extra budget”. Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that providing a new perspective will give strength to the nation’s development journey.
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat and Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister inaugurated the redeveloped Kochrab Ashram. It was the first Ashram established by Mahatma Gandhi after coming to India from South Africa in 1915. It is still preserved as a memorial and tourist space by Gujarat Vidyapeeth. The Prime Minister also launched the Master Plan of the Gandhi Ashram Memorial.
It has been the constant endeavor of the Prime Minister to uphold and cherish the ideals that Mahatma Gandhi stood for and also develop avenues which showcase his ideals and bring him closer to the people. In yet another effort in this endeavor, the Gandhi Ashram Memorial Project will help revitalize Mahatma Gandhi’s teachings and philosophy for present and future generations. Under this master plan, the existing five-acre area of the Ashram will be expanded to 55 acres. 36 existing buildings shall undergo restoration, out of which, 20 buildings including ‘Hriday Kunj’, which served as Gandhi's residence, will be conserved, 13 will undergo restoration, and 3 will be reproduced.
The masterplan includes new buildings to house administration facilities, visitor facilities like orientation center, interactive workshops on charkha spinning, handmade paper, cotton weaving and leatherwork and public utilities. The buildings will house interactive exhibits and activities to showcase aspects of Gandhiji’s life as well as the legacy of the Ashram. The Masterplan also envisages the creation of a library and archives building to preserve, protect and disseminate Gandhiji’s ideas. It will also create facilities for visiting scholars to use the Ashram’s library and archives. The project will also enable the creation of an interpretation center that can guide visitors with different expectations and in multiple languages, making their experience culturally and intellectually more stimulating and enriching.
The Memorial will serve as an inspiration for future generations, fostering Gandhian thoughts and will enliven the essence of Gandhian values, through a process informed by principles of Trusteeship.