శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
మొహాలీలోని నేషనల్ అగ్రి ఫుడ్ బయోటెక్నాలజీ ఇన్ స్టిట్యూట్ (ఎన్ ఎ బి టి) లో తొలిసారిగా 'నేషనల్ స్పీడ్ బ్రీడింగ్ క్రాప్ ఫెసిలిటీ', ' డి బి టి స్పీడ్ సీడ్స్ 'ను ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
రైతుల ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేయడం, వారికి ఆర్థిక సాధికారతను కల్పించడం, అగ్రి-స్టార్టప్ లను ప్రోత్సహించడం వంటి ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీ ప్రాధాన్యతలకు అనుగుణంగా ఈ చొరవ ఉంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
రైతులు తమ పంటను గుణాత్మకంగా, పరిమాణాత్మకంగా మెరుగుపరుచుకునే అవకాశం ఉంటుంది: డాక్టర్ సింగ్
2014లో 10 బిలియన్ డాలర్లుగా ఉన్న భారత బయో ఎకానమీ గత పదేళ్లలో 13 రెట్లు పెరిగి 2024 నాటికి 130 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
బయో మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్, బయో ఫౌండ్రీలు భారతదేశ భవిష్యత్తు జీవ ఆర్థిక వ్యవస్థను ముందుకు నడిపిస్తాయి; హరిత వృద్ధిని పెంపొందిస్తాయి; కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
11 MAR 2024 5:56PM by PIB Hyderabad
ఈ కార్యక్రమానికి ముఖ్యఅతిథిగా హాజరైన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, రైతుల ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేయడం, వారికి ఆర్థిక సాధికారతను కల్పించడం, అగ్రి స్టార్టప్ లను ప్రోత్సహించడం వంటి ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ప్రాధాన్యాలకు అనుగుణంగా ఈ కార్యక్రమం చేపట్టినట్లు తెలిపారు. దీనివల్ల రైతులు తమ పంటను గుణాత్మకంగా, పరిమాణాత్మకంగా మెరుగుపరుచుకునే అవకాశం ఉంటుందన్నారు.
బయోటెక్నాలజీ వేగవంతమైన విత్తన సదుపాయం భారతదేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలకు ఉపయోగపడుతుంది. ముఖ్యంగా ఉత్తర భారత రాష్ట్రాలైన పంజాబ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, హర్యానా, జమ్ముకశ్మీర్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది” అని జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. "వేగవంతమైన సంతానోత్పత్తి పంట పద్ధతులను అమలు చేయడం ద్వారా వాతావరణ మార్పులను తట్టుకోగల అధునాతన పంట రకాల అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడం ద్వారా పంట అభివృద్ధి కార్యక్రమాలలో పరివర్తనాత్మక మార్పులను ఈ సదుపాయం పెంచుతుంది" అని ఆయన అన్నారు.“డి బి టి ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఎన్ ఎ బి ఐ 'క్లైమేట్ రెసిస్టెంట్ క్రాప్స్ ' టెక్నాలజీని అభివృద్ధి చేసింది. ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించుకోవడం ద్వారా రైతులు ఒక నిర్దిష్ట సీజన్ లో పంటను పండించడాన్ని నిరోధించలేరు. వాతావరణ అనుకూలత తో సంబంధం లేకుండా వ్యవసాయం చేసే స్వేచ్ఛ వారికి ఉంటుంది” అని మంత్రి అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని సంస్థలు ఇటీవల సాధించిన విజయాలను వివరిస్తూ, " మన సంస్థలు ఆధునిక జన్యు పద్ధతుల ద్వారా పండ్లు, పువ్వులు పంటల సాగులో ప్రత్యేక సాంకేతికతలను కలిగి ఉన్నాయి" అని అన్నారు. సిఎస్ఐఆర్ పాలంపూర్ 'తులిప్' సాగు విజయాన్ని ఆయన ప్రస్తావిస్తూ, కె బి సి టీవీ సిరీస్ లో అవార్డు గెలుచుకున్న సిఎస్ఐఆర్ లక్నో '108-రేకుల కమలం'ను అభివృద్ధి చేసిన విషయాన్ని ఆయన గుర్తు చేశారు. వ్యవసాయ రంగంలో అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం ద్వారా భారతదేశంలో వ్యవసాయ సంప్రదాయ వృత్తికి ఆధునిక శాస్త్ర సాంకేతిక సాధనాలను జోడించడం ద్వారా దేశ ఆర్థికాభివృద్ధికి దోహదపడుతుందని ఆయన చెప్పారు.
"బయో-మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్, బయో-ఫౌండ్రీ భారతదేశ భవిష్యత్తు బయో-ఎకానమీని నడిపిస్తాయి. హరిత వృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తాయి" అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు అనుబంధంగా శాస్త్ర, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని సంప్రదాయ పరిజ్ఞానంతో మిళితం చేయడంపై ప్రధాని మోదీ ఇచ్చిన ప్రాధాన్యతను దృష్టిలో ఉంచుకుని మంత్రిత్వ శాఖ సమన్వయ, సమీకృత విధానంతో పనిచేస్తోందని తెలిపారు.
2014లో 10 బిలియన్ డాలర్లుగా ఉన్న భారత బయో ఎకానమీ గత పదేళ్లలో 13 రెట్లు పెరిగి 2024 నాటికి 130 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకుందని జితేంద్ర సింగ్ తెలియచేశారు.
ఈ సందర్భంగా జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ.. “ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ వరుసగా మూడోసారి ప్రధానిగా బాధ్యతలు చేపట్టిన తర్వాత భారత్ ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరిస్తుంది. రానున్న సంవత్సరాల్లో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఎదుగుతుంది. అందువల్ల భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు వ్యవసాయ రంగం సహకారం కీలకం" అన్నారు.
బయో ఎకానమీ ప్రాముఖ్యతను మోదీ ప్రభుత్వం గుర్తించిందని, అందువల్ల ఇటీవలి 'ఓట్ ఆఫ్ అకౌంట్-బడ్జెట్'లో బయో మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ కోసం ప్రత్యేక పథకానికి కేటాయింపు ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
వ్యవసాయ రంగ ఉత్పాదకతలో పరివర్తనాత్మక పురోగతి, విలువ జోడింపుకు వీలు కల్పించడంలో నబీ వంటి సంస్థలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు.
ఈ సదుపాయం ఎ) వ్యవసాయ, బయోటెక్నాలజీ పరిశోధన, మెరుగైన పంట రకాలు, ఉత్పత్తుల అభివృద్ధిలో నిమగ్నమైన భారతదేశంలోని ప్రభుత్వ సంస్థలు, ప్రైవేట్ సంస్థలు, ప్రముఖ పరిశ్రమలకు చెందిన శాస్త్రవేత్తలు పరిశోధకులకు, బి) పంట అభివృద్ధికి కృషి చేస్తున్న మొక్కల పెంపకందారులకు, సి) అధిక దిగుబడి, పోషక లక్షణాలతో కొత్త వంగడాలను స్వీకరించడానికి దోహదం చేస్తున్న అభ్యుదయ రైతులకు ప్రత్యక్షంగా సహాయపడుతుంది.
ఖచ్చితమైన నియంత్రిత వాతావరణాన్ని (కాంతి, తేమ, ఉష్ణోగ్రత) ఉపయోగించి సంవత్సరానికి నాలుగు పైగా పంటలను సాధించడానికి గోధుమలు, వరి, సోయాబీన్, బఠానీ, టమోటా వంటి కొత్త వంగడాలను అభివృద్ధి చేయడానికి వేగవంతమైన సంతానోత్పత్తి పంట సదుపాయాన్ని ఉపయోగిస్తారని, ఖచ్చితమైన నియంత్రిత వాతావరణాన్ని (కాంతి, తేమ, ఉష్ణోగ్రత) ఉపయోగించి సంవత్సరానికి నాలుగు తరాలకు పైగా పంటను సాధించవచ్చని నబీ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ అశ్వనీ పరీక్ తన ప్రసంగంలో తెలిపారు.
ఎన్ ఎ బి ఐ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ అశ్వని పరీక్ మాట్లాడుతూ, ఖచ్చితమైన నియంత్రిత వాతావరణాన్ని (కాంతి, తేమ, ఉష్ణోగ్రత) ఉపయోగించి గోధుమ, వరి, సోయాబీన్, బఠానీ, టమోటా మొదలైన కొత్త రకాలను అభివృద్ధి చేయడానికి, సంవత్సరానికి నాలుగు తరాల కంటే ఎక్కువ పంటలను సాధించడానికి.స్పీడ్ బ్రీడింగ్ క్రాప్ సదుపాయం ఉపయోగించబడుతుందని చెప్పారు.
'అటల్ జై అను సంధాన్ బయోటెక్ (ఉనాతి) మిషన్ (పోషణ్ అభియాన్), జమ్మూకశ్మీర్, లడఖ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, పంజాబ్, హర్యానా తదితర ప్రాంతాలకు బయోటెక్ కిసాన్ హబ్ లకు నబీ సంస్థ గణనీయంగా దోహదపడింది.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh inaugurates first of its kind ‘National Speed Breeding Crop Facility, "DBT SPEEDY SEEDS” at National Agri-Food Biotechnology Institute (NABI), Mohali
"This initiative is in line with Prime Minister Narendra Modi’s priority of doubling the farmer`s Income, ensuring their economic empowerment and promoting Agri-StartUps”, says Dr Jitendra Singh
Farmers will now have the opportunity to improve their crop qualitatively as well as quantitatively: Dr. Singh
“India's bio-economy has grown 13 folds in the last 10 years from $10 billion in 2014 to over $130 billion in 2024”: Dr. Jitendra Singh
Bio-manufacturing and Bio-foundry will drive India’s future bioeconomy and promote "Green Growth”, says Union Minister Dr. Jitendra Singh
11 MAR 2024 5:56PM by PIB Delhi
Union Minister of Science & Technology, Dr. Jitendra Singh today inaugurated the first-of- its-kind "National Speed Breeding Crop Facility" at the premier National Agri-Food Biotechnology Institute (NABI) in Mohali.
Speaking on the occasion as chief guest, Dr. Jitendra Singh said, “this initiative is in line with Prime Minister Narendra Modi’s priority of doubling the farmer`s Income, ensuring their economic empowerment and promoting Agri-StartUps”. He said, farmers will now have the opportunity to improve their crop qualitatively as well as quantitatively.
Dr. Jitendra Singh said, “Biotechnology speedy seeds facility will cater to all the States of India but it will especially be useful for the North Indian States like Punjab, Himachal Pradesh, Haryana and the UT of J&K. Adding further he said, “this facility will augment transformational changes in crop improvement programmes by accelerating the development of advanced crop varieties that could sustain climate change and contribute to the food and nutritional demand of the population with implementation of speed breeding cropping methods”.
The Minister said, “DBT institute of NABI has developed technology of ‘Climate- resistant crops’, by harnessing these technologies the farmers will not be restrained to cultivate a crop in a particular season rather they will have the liberty to practise farming irrespective of climate conduciveness”.
Dr. Jitendra Singh, while highlighting the recent achievements of institutes under the Ministry of Science & Technology, said, “Our institutes have specialised technologies in fruit, flowers and crop cultivation through modern genetic means”. He recalled the success of ‘Tulip’ Cultivation by CSIR Palampur, he also recalled the development of ‘108-petal lotus’ by CSIR Lucknow which won an award in the TV series KBC. He further emphasised that application of latest technology in the farming sector will add to the economic growth of the country by supplementing modern Science and Technology tools to the traditional vocation of farming in India.
“Bio-manufacturing and Bio-foundry will drive India’s future bio-economy and promote Green Growth”, said Dr. Jitendra Singh. According to him, the Ministry is working with a synergy and integrative approach keeping in view the emphasis of PM Modi on combining Science and Technology with traditional knowledge to supplement India’s economy.
Dr. Jitendra Singh also highlighted the fact that under PM Modi “India's bio-economy has grown 13 folds in the last 10 years from $10 billion in 2014 to over $130 billion in 2024”.
Addressing the inauguration Dr. Jitendra Singh said, “In the 3rd consecutive term of Prime Minister Narendra Modi, India has been projected to emerge as the 3rd largest economy of the world and rise to be the largest in coming years. Contribution of the agriculture sector will therefore be crucial for the Indian economy”.
Dr. Jitendra Singh informed that the Modi Government is conscious of the importance of Bio-economy and thus the recent ‘Vote of Account-Budget’ had a provision for a special scheme for Bio-manufacturing.
According to Dr. Jitendra Singh, institutes like NABI will have an important role to enable the transformational progress and value addition in farming sector productivity.
The facility will directly help a) Scientists and Researchers from government institutions, private institutions and leading industries in India engaged in agricultural and biotechnology research and development of improved crop varieties and products, b) Plant Breeders working for crop development and c) Progressive farmers who are contributing to adoption of new varieties with superior yield and nutritional traits.
In his address, Prof. Ashwani Pareek, Executive Director, NABI, said the speed breeding crop facility will be used to develop new varieties such as wheat, rice, soybean, pea, tomato, etc., by using a precisely controlled environment (light, humidity, temperature) to achieve more than four generations of a crop per year.
The NABI institute has significantly contributed to ‘Atal Jai Anusandhan Biotech (UNaTI) Mission (Poshan Abhiyan), and Biotech Kisan Hubs for Jammu & Kashmir, Ladakh, Himachal Pradesh, Punjab, Haryana etc, he said.