Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh inaugurates first of its kind ‘National Speed Breeding Crop Facility, "DBT SPEEDY SEEDS” at National Agri-Food Biotechnology Institute (NABI), Mohali
"This initiative is in line with Prime Minister Narendra Modi’s priority of doubling the farmer`s Income, ensuring their economic empowerment and promoting Agri-StartUps”, says Dr Jitendra Singh
Farmers will now have the opportunity to improve their crop qualitatively as well as quantitatively: Dr. Singh
“India's bio-economy has grown 13 folds in the last 10 years from $10 billion in 2014 to over $130 billion in 2024”: Dr. Jitendra Singh
Bio-manufacturing and Bio-foundry will drive India’s future bioeconomy and promote "Green Growth”, says Union Minister Dr. Jitendra Singh
11 MAR 2024 5:56PM by PIB Delhi
Union Minister of Science & Technology, Dr. Jitendra Singh today inaugurated the first-of- its-kind "National Speed Breeding Crop Facility" at the premier National Agri-Food Biotechnology Institute (NABI) in Mohali.
Speaking on the occasion as chief guest, Dr. Jitendra Singh said, “this initiative is in line with Prime Minister Narendra Modi’s priority of doubling the farmer`s Income, ensuring their economic empowerment and promoting Agri-StartUps”. He said, farmers will now have the opportunity to improve their crop qualitatively as well as quantitatively.
Dr. Jitendra Singh said, “Biotechnology speedy seeds facility will cater to all the States of India but it will especially be useful for the North Indian States like Punjab, Himachal Pradesh, Haryana and the UT of J&K. Adding further he said, “this facility will augment transformational changes in crop improvement programmes by accelerating the development of advanced crop varieties that could sustain climate change and contribute to the food and nutritional demand of the population with implementation of speed breeding cropping methods”.
The Minister said, “DBT institute of NABI has developed technology of ‘Climate- resistant crops’, by harnessing these technologies the farmers will not be restrained to cultivate a crop in a particular season rather they will have the liberty to practise farming irrespective of climate conduciveness”.
Dr. Jitendra Singh, while highlighting the recent achievements of institutes under the Ministry of Science & Technology, said, “Our institutes have specialised technologies in fruit, flowers and crop cultivation through modern genetic means”. He recalled the success of ‘Tulip’ Cultivation by CSIR Palampur, he also recalled the development of ‘108-petal lotus’ by CSIR Lucknow which won an award in the TV series KBC. He further emphasised that application of latest technology in the farming sector will add to the economic growth of the country by supplementing modern Science and Technology tools to the traditional vocation of farming in India.
“Bio-manufacturing and Bio-foundry will drive India’s future bio-economy and promote Green Growth”, said Dr. Jitendra Singh. According to him, the Ministry is working with a synergy and integrative approach keeping in view the emphasis of PM Modi on combining Science and Technology with traditional knowledge to supplement India’s economy.
Dr. Jitendra Singh also highlighted the fact that under PM Modi “India's bio-economy has grown 13 folds in the last 10 years from $10 billion in 2014 to over $130 billion in 2024”.
Addressing the inauguration Dr. Jitendra Singh said, “In the 3rd consecutive term of Prime Minister Narendra Modi, India has been projected to emerge as the 3rd largest economy of the world and rise to be the largest in coming years. Contribution of the agriculture sector will therefore be crucial for the Indian economy”.
Dr. Jitendra Singh informed that the Modi Government is conscious of the importance of Bio-economy and thus the recent ‘Vote of Account-Budget’ had a provision for a special scheme for Bio-manufacturing.
According to Dr. Jitendra Singh, institutes like NABI will have an important role to enable the transformational progress and value addition in farming sector productivity.
The facility will directly help a) Scientists and Researchers from government institutions, private institutions and leading industries in India engaged in agricultural and biotechnology research and development of improved crop varieties and products, b) Plant Breeders working for crop development and c) Progressive farmers who are contributing to adoption of new varieties with superior yield and nutritional traits.
In his address, Prof. Ashwani Pareek, Executive Director, NABI, said the speed breeding crop facility will be used to develop new varieties such as wheat, rice, soybean, pea, tomato, etc., by using a precisely controlled environment (light, humidity, temperature) to achieve more than four generations of a crop per year.
The NABI institute has significantly contributed to ‘Atal Jai Anusandhan Biotech (UNaTI) Mission (Poshan Abhiyan), and Biotech Kisan Hubs for Jammu & Kashmir, Ladakh, Himachal Pradesh, Punjab, Haryana etc, he said.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਏਬੀਆਈ), ਮੋਹਾਲੀ ਵਿਖੇ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੀਡ ਬ੍ਰੀਡਿੰਗ ਕ੍ਰੌਪ ਫੈਸਿਲਿਟੀ’, “ਡੀਬੀਟੀ ਸਪੀਡੀ ਸੀਡਜ਼” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
“ਇਹ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਐਗਰੀ-ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ”: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਪਣੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਾਤਮਕ ਅਤੇ ਗਿਣਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਧਾਰਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ: ਡਾ. ਸਿੰਘ
“ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੈਵ-ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 13 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ 2014 ਵਿੱਚ 10 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ 130 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ”: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਬਾਇਓ-ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਫਾਊਂਡਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਜੈਵ-ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ "ਗ੍ਰੀਨ ਵਿਕਾਸ" ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ
11 MAR 2024 5:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਮੋਹਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਏਬੀਆਈ) ਵਿਖੇ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ "ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਪੀਡ ਬ੍ਰੀਡਿੰਗ ਕ੍ਰੌਪ ਫੈਸਿਲਿਟੀ" ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਐਗਰੀ-ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਪਣੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਾਤਮਕ ਅਤੇ ਗਿਣਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਧਾਰਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਪੀਡੀ ਸੀਡਜ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ ਪਰ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੰਜਾਬ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਉੱਨਤ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਕੇ ਫਸਲ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਪੀਡ ਬ੍ਰੀਡਿੰਗ ਫਸਲੀ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਐੱਨਏਬੀਆਈ ਦੇ ਡੀਬੀਟੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੇ ‘ਜਲਵਾਯੂ-ਰੋਧਕ ਫਸਲਾਂ’ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਸਮ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਹੋਵੇਗੀ।"
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕੋਲ ਆਧੁਨਿਕ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸਾਧਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫਲਾਂ, ਫੁੱਲਾਂ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਪਾਲਮਪੁਰ ਦੁਆਰਾ 'ਟਿਊਲਿਪ' ਕਾਸ਼ਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲਖਨਊ ਦੁਆਰਾ '108-ਪੰਖੜੀਆਂ ਵਾਲੇ ਕਮਲ' ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਟੀਵੀ ਸੀਰੀਜ਼ ਕੇਬੀਸੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਕਿੱਤੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਬਾਇਓ-ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਫਾਊਂਡਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਜੈਵ-ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਧੀਨ "ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੈਵ-ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 13 ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ, ਜੋ 2014 ਵਿੱਚ 10 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ 130 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।”
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਗਮ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਾਇਓ-ਇਕੋਨੋਮੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਚੇਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 'ਵੋਟ ਆਵੑ ਅਕਾਊਂਟ-ਬਜਟ' ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਏਬੀਆਈ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ (ੳ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਧਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, (ਅ) ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟ ਬ੍ਰੀਡਰਜ਼ ਅਤੇ (ੲ) ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਬਿਹਤਰ ਉਪਜ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਗੁਣਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੋ. ਅਸ਼ਵਨੀ ਪਾਰਿਕ, ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨਏਬੀਆਈ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਪੀਡ ਬ੍ਰੀਡਿੰਗ ਕ੍ਰੌਪ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਣਕ, ਚਾਵਲ, ਸੋਇਆਬੀਨ, ਮਟਰ, ਟਮਾਟਰ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਇੱਕ ਫਸਲ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ (ਰੌਸ਼ਨੀ, ਨਮੀ, ਤਾਪਮਾਨ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਏਬੀਆਈ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਆਦਿ ਲਈ 'ਅਟਲ ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਬਾਇਓਟੈਕ (UNaTI) ਮਿਸ਼ਨ (ਪੋਸ਼ਨ ਅਭਿਆਨ) [Atal Jai Anusandhan Biotech (UNaTI) Mission (Poshan Abhiyan)], ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕ ਕਿਸਾਨ ਹੱਬਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।