ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਮਹਤਾਰੀ ਵੰਦਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 MAR 2024 4:16PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਜੀ,
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਵਿਸ਼ਣੂ ਦੇਵ ਸਾਯ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ, ਹੋਰ ਉਪਸਥਿਤ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਜੈ-ਜੋਹਾਰ।
ਮੈਂ ਮਾਂ ਦੰਤੇਸ਼ਵਰੀ, ਮਾਂ ਬਮਲੇਸ਼ਵਰੀ ਅਤੇ ਮਾਂ ਮਹਾਮਾਯਾ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ। ਦੋ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਮਹਤਾਰੀ ਵੰਦਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮਹਤਾਰੀ ਵੰਦਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀਆਂ 70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੇਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣਾ ਵਾਅਦਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਹਤਾਰੀ ਵੰਦਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੇ ਸੌ ਪਚਵੰਜਾ (655) ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਕ੍ਰੀਨ ‘ਤੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਲੱਖਾਂ-ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ(ਇਕੱਠਿਆਂ) ਦੇਖਣਾ, ਆਪਕਾ (ਤੁਹਾਡਾ) ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਭੀ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ ਤਾਂ ਅੱਜ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਇਤਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਆਪਕੇ (ਤੁਹਾਡੇ) ਦਰਮਿਆਨ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਥੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ, ਮੈਂ ਅਜੇ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਤ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਸਾਂ।
ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਖੋ ਮੈਨੂੰ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ, ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਨਗਰੀ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਭੀ ਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤਾਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੀ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਭੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੈਂ, ਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ ਸੀ ਪਰਸੋਂ ਤਾਂ ਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ 8 ਮਾਰਚ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ 8 ਮਾਰਚ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ, ਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ ਦਾ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਅੱਜ ਬਾਬਾ ਭੋਲੇ ਦੀ ਨਗਰੀ ਤੋਂ ਬਾਬਾ ਭੋਲੇ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਭੀ 1000 ਰੁਪਇਆ ਤਾਂ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਬਾਬਾ ਭੋਲੇ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਭੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਰ ਮਹਤਾਰੀ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ....ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੇ ਇਹ ਪੈਸਾ ਆਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਮਾਤਾਓ ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਹੈ । ਅੱਜ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਅਤੇ ਉਹ ਭੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ! ਉੱਜਵਲਾ ਦਾ ਸਸਤਾ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਉਹ ਭੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ! 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨਧਨ ਖਾਤੇ- ਉਹ ਭੀ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ!
ਜੋ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ- ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ, ਅੱਗੇ ਵਧੀਆਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਨ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ! ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੈਲਫ਼ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ (ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ) ਦੀਆਂ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 3 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਭੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹਾਂ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਬ੍ਹਾ 10-11 ਵਜੇ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਜੁੜ ਜਾਇਓ। ਦੇਖੋ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਕੀ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪਕੋ (ਤੁਹਾਨੂੰ) ਭੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਓਂਗੇ। ਅਤੇ ਇਹ ‘ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ’ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਭੀ ਦੇਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਭੀ ਦੇਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਭੈਣ ਦੀ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦੇਖੀ ਸੀ।ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਸਾਇਕਲ ਭੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਪਾਇਲਟ ਬਣ ਗਈ ਹਾਂ। ਦੇਖੋ ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕਮਾਈ ਭੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਮੈਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸ਼ੁਭਅਰੰਭ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਹੈ ਕਿ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜ਼ਰੂਰ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੋ।
ਮਾਤਾਓ ਭੈਣੋਂ,
ਪਰਿਵਾਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਤਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪਰਿਵਾਰ ਸਵਸਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਸਵਸਥ ਤਦੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਘਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਵਸਥ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਗਰਭ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਦੀ ਮੌਤ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚਿੰਤਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਗਰਭ ਦੇ ਸਮੇਂ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ। ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ(ਟਾਇਲਟ) ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀੜਾ ਅਤੇ ਅਪਮਾਨ ਸਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਲਈ ਇੱਜ਼ਤਘਰ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਭੀ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਭੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਮਾਤਾਓ ਭੈਣੋਂ ,
ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਕਈ ਪਾਰਟੀਆਂ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਵਾਅਦੇ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਸਮਾਨ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਸਿਤਾਰੇ ਆਪਕੇ(ਤੁਹਾਡੇ) ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਕੇ ਰੱਖ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ, ਭਾਜਪਾ ਜਿਹੀ ਸਾਫ ਨੀਅਤ ਵਾਲੀ ਪਾਰਟੀ ਹੀ ਆਪਣੇ ਵਾਅਦੇ ਪੂਰੇ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਹਤਾਰੀ ਵੰਦਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇਹ ਵਾਅਦਾ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਣੁਦੇਵ ਜੀ ਨੂੰ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜਿਤਨੀ ਵਧਾਈ ਦਿਆਂ ਉਤਨੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ- ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਗਰੰਟੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ! ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਜੋ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 18 ਲੱਖ, ਅੰਕੜਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹੈ, 18 ਲੱਖ ਪੱਕੇ ਘਰ, ਪੱਕੇ ਆਵਾਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਾਂਗੇ। ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹੀ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਣੁਦੇਵ ਸਾਯ ਜੀ ਨੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਧਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 2 ਸਾਲ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਬੋਨਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮਦਿਵਸ ‘ਤੇ 3 ਹਜ਼ਾਰ 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੋਨਸ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਥੇ 3100 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦੇ ਭਾਅ ਨਾਲ ਧਾਨ ਦੀ ਖਰੀਦੀ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣਾ ਵਾਅਦਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 145 ਲੱਖ ਟਨ ਧਾਨ ਖਰੀਦ ਕੇ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਭੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਕ ਉੱਨਤੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਧਾਨ ਦੀ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਣਾਇਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਬੜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਕੀ (ਤੁਹਾਡੀ) ਸੇਵਾ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ, ਆਪਣੀ ਹਰ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰੀ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਗਰਮੀ ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ, ਯਾਦਗਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਹੈ। ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਾਸ਼ ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪਕੇ (ਤੁਹਾਡੇ) ਦਰਮਿਆਨ ਹੁੰਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਆਪ ਸਭ ਮੈਨੂੰ ਖਿਮਾ ਕਰਨਾ, ਲੇਕਿਨ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੇ ਧਾਮ ਤੋਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਬਾਬਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਭੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਤਰਫੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Mahtari Vandan Yojana in Chhattisgarh via video conferencing
10 MAR 2024 4:16PM by PIB Delhi
Namaskar ji!
Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai ji, all the ministers of the state government, MLAs, other dignitaries present here, Jai-Johar (Greetings)!
I respectfully bow down to Maa Danteshwari, Maa Bamleshwari, and Maa Mahamaya. My heartfelt salutations to the mothers and sisters of Chhattisgarh. Two weeks ago, I laid the foundation stones and inaugurated projects worth Rs 35,000 crore in Chhattisgarh. Today, I have the privilege of launching the Mahtari Vandan Yojana to empower women. Under the Mahtari Vandan Yojana, a pledge was made to provide Rs 1,000 per month to over 70 lakh mothers and sisters of Chhattisgarh. The BJP government has fulfilled this promise. Today, the first installment of Rs 655 crore has been disbursed under the Mahtari Vandan Yojana. I am witnessing numerous sisters on the screen! it is indeed our fortune to witness all of you sisters gathered in such large numbers at various locations, showering your blessings. The importance of today's event is substantial, and ideally, I should have been present amidst you in Chhattisgarh. However, I am currently in Uttar Pradesh due to prior commitments. Mothers and sisters, I am addressing you from Kashi at the moment. Last night, I surrendered myself at Baba Vishwanath's feet, prayed for the well-being of all my countrymen, and worshipped him. Today, I have the opportunity to converse with you all from the land of Baba Vishwanath, from the sacred city of Kashi. Hence, not only am I extending my congratulations but also sending you all the blessings of Baba Vishwanath. It was Shivratri two days ago, and due to Shivratri, it was not feasible to organize this programme on 8th March, Women's Day. Therefore, in a way, on 8th March, Women's Day coincided with Shivratri, and today, you are being blessed by Rs 1000, and at the same time you are also receiving something more powerful i.e. the blessings from Baba Bhole from the city of Baba Bhole. I assure every Mahtari (Mother) that this money will now be credited to your accounts every month without any inconvenience. I trust the BJP government of Chhattisgarh, hence I offer this guarantee.
Mothers and sisters,
When mothers and sisters are empowered, the entire family gains strength. Therefore, the top priority of the double engine government is the welfare of our mothers and sisters. Today, families are receiving pucca houses – and that too registered under the names of women! Affordable Ujjwala gas cylinders are available – also under the names of women! More than 50 percent of Jan Dhan accounts – also under the names of our mothers and sisters!
Among the Mudra loans being disbursed, more than 65 percent are availed by our women – our sisters, mothers, and especially the young daughters – who have taken decisive steps forward and commenced their ventures with these loans! Over the past decade, our government has transformed the lives of more than 10 crore women of the Self-Help Groups. Thanks to our government's initiatives, over 1 crore "lakhpati didis" have emerged across the nation, representing a significant economic force in every village. Encouraged by this success, we have set an ambitious goal to empower 3 crore women of the country to become "lakhpati didis." The Namo Drone Didi Scheme has paved new pathways for women's empowerment. Tomorrow, I am organizing a major event for Namo Drone Didi. I urge you to tune in to your TVs at 10-11 am to witness the remarkable work Namo Drone Didi is undertaking. You will witness it firsthand and be inspired to participate enthusiastically in the future. Under this scheme, the BJP government will provide drones to women and offer training to help them become drone pilots. I recall an interview with a woman who stated, "I didn't even know how to ride a bicycle, and today I am a drone didi pilot." This initiative will modernize farming and generate additional income for women. I am launching this scheme tomorrow from Delhi, and I invite you all to join me once again.
Mothers and sisters,
A family becomes prosperous when its members are healthy, and the well-being of the household hinges on the health of its women. Previously, maternal and infant mortality rates during pregnancy were alarming concerns. To address this, we implemented free vaccination programmes and provided Rs 5,000 assistance to pregnant women. Additionally, ASHA and Anganwadi workers now have access to free medical treatment up to Rs 5 lakh. Previously, the absence of toilets in households caused great distress and humiliation for our sisters and daughters. Today, every household has an 'izzatghar' or a toilet for women, significantly reducing their hardships and mitigating health issues.
Mothers and sisters,
Many parties make grand promises before elections, claiming they will bring stars from the sky and place them at your feet. However, only a party with clear intentions like the BJP fulfils its promises. That's why, in such a short time since the formation of the BJP government, the promise of Mahtari Vandan Yojana has been fulfilled. I extend my congratulations to our Chief Minister Vishnu Deo ji, his entire team, and the Chhattisgarh government for this accomplishment. This is why people say – "Modi's guarantee means a guarantee of fulfillment." The BJP government is diligently working to fulfill the commitments made for the development of Chhattisgarh during elections. I pledged or gave you a guarantee to construct 18 lakh pucca houses in Chhattisgarh. On the very next day after the government's formation, Vishnu Deo Sai ji, his cabinet, and the Chhattisgarh government took action and commenced this project. I guaranteed that the outstanding bonus of two years would be paid to paddy farmers in Chhattisgarh. The Chhattisgarh government deposited a bonus of Rs 3,700 crore into farmers' accounts on Atal ji's birthday. I promised that our government would purchase paddy at Rs 3100 per quintal here. I am pleased that our government kept this promise and set a new record by procuring 145 lakh tonnes of paddy. Additionally, the Krishak Unnati Yojana has been launched, and the differential amount for paddy purchased this year will soon be disbursed to farmer brothers. These welfare initiatives will be carried forward decisively over the next five years, with significant participation from all mothers and sisters. I am confident that the double-engine government of Chhattisgarh will continue to serve you in this manner and fulfil all its commitments (guarantees). I see lakhs of sisters before me. This sight is unprecedented and unforgettable. I wish I could be with you today, but please forgive me. As I speak from Baba Vishwanath's place, from Kashi, I convey Baba's blessings to you all. Thank you very much, and I wish you all the best.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.