પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા છત્તીસગઢમાં મહતારી વંદન યોજનાના લોકાર્પણ સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
10 MAR 2024 4:16PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર જી,
છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈજી, રાજ્ય સરકારના તમામ મંત્રીઓ, ધારાસભ્યો, ઉપસ્થિત અન્ય મહાનુભાવો, જય-જોહાર.
હું મા દંતેશ્વરી, મા બમ્લેશ્વરી અને મા મહામાયાને આદરપૂર્વક પ્રણામ કરું છું. છત્તીસગઢની માતાઓ અને બહેનોને પણ મારા પ્રણામ. બે અઠવાડિયા પહેલા મેં છત્તીસગઢમાં 35 હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. અને આજે મને મહિલા શક્તિના સશક્તીકરણ માટે મહતારી વંદન યોજના સમર્પિત કરવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું છે. મહતારી વંદન યોજના હેઠળ, છત્તીસગઢની 70 લાખથી વધુ માતાઓ અને બહેનોને દર મહિને 1,000 રૂપિયા આપવાનું વચન આપવામાં આવ્યું હતું. ભાજપ સરકારે પોતાનું વચન પાળ્યું છે. આજે, મહતારી વંદન યોજના હેઠળ રૂ. 655 કરોડનો પ્રથમ હપ્તો જારી કરવામાં આવ્યો છે. અને હું સ્ક્રીન પર જોઈ રહ્યો છું, લાખો-લાખો બહેનો જોવા મળી રહી છે, આપ સૌ બહેનોને આટલી મોટી સંખ્યામાં અલગ-અલગ સ્થળોએ એકસાથે જોવી, આપના આશીર્વાદ લેવા એ અમારું સૌભાગ્ય છે. હકીકતમાં આ કાર્યક્રમ આજે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. કે મારે છત્તીસગઢમાં તમારી વચ્ચે પહોંચવું જોઈતું હતું. પરંતુ હું અહીં અલગ-અલગ કાર્યક્રમોના કારણે ઉત્તર પ્રદેશમાં છું. અને માતાઓ અને બહેનો, હું અત્યારે કાશીથી બોલી રહ્યો છું. અને છેલ્લી રાત્રે તેઓ બાબા વિશ્વનાથને પ્રણામ કરીને તેમની પૂજા કરતા હતા અને તમામ દેશવાસીઓની સુખાકારી માટે પ્રાર્થના કરતા હતા. અને જુઓ, આજે મને બાબા વિશ્વનાથની ભૂમિથી, કાશીની પવિત્ર નગરીમાંથી તમારી સાથે વાત કરવાનો મોકો મળ્યો છે અને તેથી જ હું તમને માત્ર અભિનંદન જ નથી આપું, પણ બાબા વિશ્વનાથ પણ તમને અને મને શિવરાત્રિના આશીર્વાદ આપી રહ્યા છે. ગઈ કાલ પહેલાનો દિવસ હતો.આથી શિવરાત્રિના કારણે 8મી માર્ચ મહિલા દિવસે આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવું શક્ય નહોતું. તો એક રીતે જોઈએ તો, 8મી માર્ચ મહિલા દિવસ છે, શિવરાત્રિનો દિવસ છે અને આજે બાબા ભોલેના 1000 રૂપિયાના આશીર્વાદ પણ બાબા ભોલેના શહેરમાંથી પહોંચી રહ્યા છે, તેનાથી પણ વધુ શક્તિશાળી આશીર્વાદ બાબા ભોલે સુધી પહોંચી રહ્યા છે. અને હું દરેક મહતારીને કહીશ...આ પૈસા હવે દર મહિને તમારા ખાતામાં કોઈ પણ મુશ્કેલી વિના આવતા રહેશે. અને છત્તીસગઢની ભાજપ સરકાર પર આ મારો વિશ્વાસ છે અને તેથી જ હું આ ગેરંટી આપી રહ્યો છું.
માતાઓ બહેનો,
જ્યારે માતાઓ અને બહેનો સશક્ત થાય છે, ત્યારે સમગ્ર પરિવાર સશક્ત બને છે. તેથી ડબલ એન્જિનવાળી સરકારની પ્રાથમિકતા આપણી માતાઓ અને બહેનોનું કલ્યાણ છે. આજે પરિવારને કાયમી ઘર મળી રહ્યું છે - અને તે પણ મહિલાઓના નામે! ઉજ્જવલાના સસ્તા ગેસ સિલિન્ડર મળે છે - તે પણ મહિલાઓના નામે! 50 ટકાથી વધુ જન ધન ખાતા - તે પણ આપણી માતાઓ અને બહેનોના નામે!
જે મુદ્રા લોન મળી રહી છે તેમાં, આપણી 65 ટકાથી વધુ મહિલાઓ અને બહેનો, માતાઓ અને બહેનો, ખાસ કરીને યુવાન પુત્રીઓએ પગલાં લીધા અને આગળ વધ્યા. અને આ લોન લઈને પોતાનું કામ શરૂ કરી દીધું છે! છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમારી સરકારે સ્વ-સહાય જૂથોની 10 કરોડથી વધુ મહિલાઓનું જીવન બદલી નાખ્યું છે. અમારી સરકારના પ્રયાસોને કારણે અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં 1 કરોડથી વધુ લાખપતિ દીદીઓ બની છે. એક કરોડથી વધુ કરોડપતિ દીદી બની ગયા છે અને દરેક ગામમાં તે કેટલી મોટી આર્થિક શક્તિ બની ગઈ છે. અને આ સફળતા જોઈને અમે જોરદાર છલાંગ મારવાનું નક્કી કર્યું છે. અમે સંકલ્પ કર્યો છે કે દેશની 3 કરોડ બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવાનું લક્ષ્ય હાંસલ કરીશું. નમો ડ્રોન દીદી યોજનાએ પણ મહિલાઓના સશક્તીકરણ માટે નવા રસ્તા ખોલ્યા છે. અને માતાઓ અને બહેનો, હું આવતીકાલે જ નમો ડ્રોન દીદીનો એક મોટો કાર્યક્રમ યોજવાનો છું. તમારે સવારે 10-11 વાગ્યે ટીવીમાં જોડાવું પડશે. જુઓ નમો ડ્રોન દીદી શું અદ્ભુત કામ કરી રહી છે. તમને તે જોવા પણ મળશે અને ભવિષ્યમાં તમે પણ ઉત્સાહપૂર્વક તેમાં જોડાઈ જશો. અને આ યોજના ‘નમો ડ્રોન દીદી’ અંતર્ગત ભાજપ સરકાર બહેનોને ડ્રોન આપશે અને ડ્રોન પાઇલોટને તાલીમ પણ આપશે. અને મેં એક બહેનનો ઇન્ટરવ્યુ જોયો હતો. તેણીએ કહ્યું કે મને સાઇકલ ચલાવવાનું પણ આવડતું ન હતું અને આજે હું ડ્રોન દીદી પાઇલટ બની ગઇ છું. જુઓ આનાથી ખેતીનું આધુનિકરણ થશે અને બહેનોને વધારાની આવક પણ થશે. હું આવતીકાલે દિલ્હીથી જ આ યોજના શરૂ કરવા જઈ રહ્યો છું. અને તેથી જ હું આપ સૌને ફરી એકવાર મારી સાથે જોડાવા વિનંતી કરું છું.
માતાઓ બહેનો,
કુટુંબ સ્વસ્થ હોય ત્યારે કુટુંબ સમૃદ્ધ બને છે. અને ઘરની સ્ત્રીઓ સ્વસ્થ હોય ત્યારે જ પરિવાર સ્વસ્થ હોય છે. અગાઉ સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન માતા અને બાળકનું મૃત્યુ ચિંતાજનક બાબત હતી. અમે સગર્ભા સ્ત્રીઓને સગર્ભા સમયે મફત રસીકરણ અને 5,000 રૂપિયાની સહાય આપવાનું આયોજન કર્યું છે. આશા અને આંગણવાડી કાર્યકરોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારની સુવિધા આપવામાં આવી છે. અગાઉ ઘરમાં શૌચાલયના અભાવે બહેન-દીકરીઓને પીડા અને અપમાન સહન કરવું પડતું હતું. આજે દરેક ઘરમાં માતાઓ અને બહેનોનું સન્માનનું સ્થાન છે. આનાથી તેમની સમસ્યાઓમાં ઘટાડો થયો છે અને રોગોથી પણ રાહત મળી છે.
માતાઓ બહેનો,
ચૂંટણી પહેલા ઘણી પાર્ટીઓ મોટા વચનો આપે છે. તે આકાશમાંથી બધા તારાઓ લાવવા અને તમારા પગ પર મૂકવાની વાત કરે છે. પરંતુ, ભાજપ જેવી સ્પષ્ટ ઈરાદા ધરાવતી પાર્ટી જ તેના વચનો પૂરા કરે છે. તેથી જ ભાજપની સરકાર રચાયાના આટલા ઓછા સમયમાં મહતારી વંદન યોજનાનું આ વચન પાળ્યું છે. અને તેથી જ હું આપણા મુખ્યમંત્રી વિષ્ણુદેવજી, તેમની આખી ટીમ અને છત્તીસગઢ સરકારને અભિનંદન આપી શકતો નથી. અને આ જ કારણ છે કે લોકો કહે છે – મોદીની ગેરંટી એટલે ગેરંટી પૂરી કરવાની ગેરંટી! ચૂંટણી સમયે છત્તીસગઢની સમૃદ્ધિ માટે અમે જે ગેરંટી આપી હતી તેને પૂર્ણ કરવા ભાજપ સરકાર સતત કામ કરી રહી છે. મેં ખાતરી આપી હતી કે છત્તીસગઢમાં અમે 18 લાખ છીએ, આંકડો ઘણો મોટો છે, 18 લાખ પાક્કા મકાનો અને કાયમી રહેઠાણોનું નિર્માણ કરશે. સરકારની રચનાના બીજા જ દિવસે આપણા વિષ્ણુદેવ સાંઈજી, તેમની કેબિનેટ અને છત્તીસગઢ સરકારે આ અંગે નિર્ણય લીધો અને કામ શરૂ કરી દીધું. મેં ખાતરી આપી હતી કે છત્તીસગઢના ડાંગર ખેડૂતોને 2 વર્ષનું બાકી બોનસ ચૂકવવામાં આવશે. છત્તીસગઢ સરકારે અટલજીના જન્મદિવસ પર ખેડૂતોના ખાતામાં 3,700 કરોડ રૂપિયાનું બોનસ જમા કરાવ્યું. મેં બાંહેધરી આપી હતી કે અમારી સરકાર અહીં 3100 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલના ભાવે ડાંગર ખરીદશે. મને ખુશી છે કે અમારી સરકારે તેનું વચન પૂરું કર્યું અને 145 લાખ ટન ડાંગર ખરીદીને નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો. આ ઉપરાંત કૃષક ઉન્નતિ યોજના પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ યોજના હેઠળ આ વર્ષે ખરીદેલા ડાંગરની તફાવતની રકમ ટૂંક સમયમાં ખેડૂત ભાઈઓને ચૂકવવામાં આવશે. આગામી 5 વર્ષમાં લોકકલ્યાણના આ કાર્યોને નિર્ણાયક રીતે આગળ ધપાવવામાં આવશે. આમાં આપ સૌ માતાઓ અને બહેનોની મોટી ભાગીદારી હશે. મને વિશ્વાસ છે કે છત્તીસગઢની ડબલ એન્જિન સરકાર આ જ રીતે તમારી સેવા કરતી રહેશે અને તેની તમામ ગેરંટી પૂરી કરતી રહેશે. અને ફરી એકવાર ઉનાળો શરૂ થયો છે. મને મારી સામે લાખો બહેનો દેખાય છે. આ દ્રશ્ય અભૂતપૂર્વ છે, યાદગાર દ્રશ્ય છે. કાશ આજે હું તમારી વચ્ચે હોત. પણ તમે બધા મને માફ કરો, પણ હું બાબા વિશ્વનાથના ધામમાંથી બોલી રહ્યો છું, હું કાશીથી બોલી રહ્યો છું. તેથી હું મારી સાથે બાબાના આશીર્વાદ પાઠવી રહ્યો છું. મારા તરફથી, હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર અને તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Mahtari Vandan Yojana in Chhattisgarh via video conferencing
10 MAR 2024 4:16PM by PIB Delhi
Namaskar ji!
Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai ji, all the ministers of the state government, MLAs, other dignitaries present here, Jai-Johar (Greetings)!
I respectfully bow down to Maa Danteshwari, Maa Bamleshwari, and Maa Mahamaya. My heartfelt salutations to the mothers and sisters of Chhattisgarh. Two weeks ago, I laid the foundation stones and inaugurated projects worth Rs 35,000 crore in Chhattisgarh. Today, I have the privilege of launching the Mahtari Vandan Yojana to empower women. Under the Mahtari Vandan Yojana, a pledge was made to provide Rs 1,000 per month to over 70 lakh mothers and sisters of Chhattisgarh. The BJP government has fulfilled this promise. Today, the first installment of Rs 655 crore has been disbursed under the Mahtari Vandan Yojana. I am witnessing numerous sisters on the screen! it is indeed our fortune to witness all of you sisters gathered in such large numbers at various locations, showering your blessings. The importance of today's event is substantial, and ideally, I should have been present amidst you in Chhattisgarh. However, I am currently in Uttar Pradesh due to prior commitments. Mothers and sisters, I am addressing you from Kashi at the moment. Last night, I surrendered myself at Baba Vishwanath's feet, prayed for the well-being of all my countrymen, and worshipped him. Today, I have the opportunity to converse with you all from the land of Baba Vishwanath, from the sacred city of Kashi. Hence, not only am I extending my congratulations but also sending you all the blessings of Baba Vishwanath. It was Shivratri two days ago, and due to Shivratri, it was not feasible to organize this programme on 8th March, Women's Day. Therefore, in a way, on 8th March, Women's Day coincided with Shivratri, and today, you are being blessed by Rs 1000, and at the same time you are also receiving something more powerful i.e. the blessings from Baba Bhole from the city of Baba Bhole. I assure every Mahtari (Mother) that this money will now be credited to your accounts every month without any inconvenience. I trust the BJP government of Chhattisgarh, hence I offer this guarantee.
Mothers and sisters,
When mothers and sisters are empowered, the entire family gains strength. Therefore, the top priority of the double engine government is the welfare of our mothers and sisters. Today, families are receiving pucca houses – and that too registered under the names of women! Affordable Ujjwala gas cylinders are available – also under the names of women! More than 50 percent of Jan Dhan accounts – also under the names of our mothers and sisters!
Among the Mudra loans being disbursed, more than 65 percent are availed by our women – our sisters, mothers, and especially the young daughters – who have taken decisive steps forward and commenced their ventures with these loans! Over the past decade, our government has transformed the lives of more than 10 crore women of the Self-Help Groups. Thanks to our government's initiatives, over 1 crore "lakhpati didis" have emerged across the nation, representing a significant economic force in every village. Encouraged by this success, we have set an ambitious goal to empower 3 crore women of the country to become "lakhpati didis." The Namo Drone Didi Scheme has paved new pathways for women's empowerment. Tomorrow, I am organizing a major event for Namo Drone Didi. I urge you to tune in to your TVs at 10-11 am to witness the remarkable work Namo Drone Didi is undertaking. You will witness it firsthand and be inspired to participate enthusiastically in the future. Under this scheme, the BJP government will provide drones to women and offer training to help them become drone pilots. I recall an interview with a woman who stated, "I didn't even know how to ride a bicycle, and today I am a drone didi pilot." This initiative will modernize farming and generate additional income for women. I am launching this scheme tomorrow from Delhi, and I invite you all to join me once again.
Mothers and sisters,
A family becomes prosperous when its members are healthy, and the well-being of the household hinges on the health of its women. Previously, maternal and infant mortality rates during pregnancy were alarming concerns. To address this, we implemented free vaccination programmes and provided Rs 5,000 assistance to pregnant women. Additionally, ASHA and Anganwadi workers now have access to free medical treatment up to Rs 5 lakh. Previously, the absence of toilets in households caused great distress and humiliation for our sisters and daughters. Today, every household has an 'izzatghar' or a toilet for women, significantly reducing their hardships and mitigating health issues.
Mothers and sisters,
Many parties make grand promises before elections, claiming they will bring stars from the sky and place them at your feet. However, only a party with clear intentions like the BJP fulfils its promises. That's why, in such a short time since the formation of the BJP government, the promise of Mahtari Vandan Yojana has been fulfilled. I extend my congratulations to our Chief Minister Vishnu Deo ji, his entire team, and the Chhattisgarh government for this accomplishment. This is why people say – "Modi's guarantee means a guarantee of fulfillment." The BJP government is diligently working to fulfill the commitments made for the development of Chhattisgarh during elections. I pledged or gave you a guarantee to construct 18 lakh pucca houses in Chhattisgarh. On the very next day after the government's formation, Vishnu Deo Sai ji, his cabinet, and the Chhattisgarh government took action and commenced this project. I guaranteed that the outstanding bonus of two years would be paid to paddy farmers in Chhattisgarh. The Chhattisgarh government deposited a bonus of Rs 3,700 crore into farmers' accounts on Atal ji's birthday. I promised that our government would purchase paddy at Rs 3100 per quintal here. I am pleased that our government kept this promise and set a new record by procuring 145 lakh tonnes of paddy. Additionally, the Krishak Unnati Yojana has been launched, and the differential amount for paddy purchased this year will soon be disbursed to farmer brothers. These welfare initiatives will be carried forward decisively over the next five years, with significant participation from all mothers and sisters. I am confident that the double-engine government of Chhattisgarh will continue to serve you in this manner and fulfil all its commitments (guarantees). I see lakhs of sisters before me. This sight is unprecedented and unforgettable. I wish I could be with you today, but please forgive me. As I speak from Baba Vishwanath's place, from Kashi, I convey Baba's blessings to you all. Thank you very much, and I wish you all the best.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.