ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ, 2024 ರ ಸಮಾರೋಪ ದಿನದಂದು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಹರಿಯಾಣದ ಯತಿನ್ ಭಾಸ್ಕರ್ ದುಗ್ಗಲ್ ಪ್ರಥಮ ಬಹುಮಾನ ಪಡೆದರು. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ವೈಷ್ಣಾ ಪಿಚೈ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕನಿಷ್ಕಾ ಶರ್ಮಾ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಎರಡು ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಬಹುಮಾನ ಪಡೆದರು
ಯುವಜನರ ಆಲೋಚನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಉತ್ಸಾಹವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್' ಮಾಡಲು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ
ಯುವಕರ ದೃಢ ಧ್ವನಿಯು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಭಾರತದ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್
06 MAR 2024 5:10PM by PIB Bengaluru
ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ, 2024 ರ ಸಮಾರೋಪ ದಿನದಂದು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಹರಿಯಾಣದ ಶ್ರೀ ಯತಿನ್ ಭಾಸ್ಕರ್ ದುಗ್ಗಲ್ (ಪ್ರಥಮ ಬಹುಮಾನ ವಿಜೇತ)
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಶ್ರೀಮತಿ ವೈಷ್ಣಾ ಪಿಚೈ (ದ್ವಿತೀಯ ಬಹುಮಾನ ವಿಜೇತರು)
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕನಿಷ್ಕಾ ಶರ್ಮಾ (ತೃತೀಯ ಬಹುಮಾನ ವಿಜೇತರು)
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ವಿಜೇತರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ಗೆ ಇತಿಹಾಸವಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಸಭಾಂಗಣವು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಯುವಜನರಿಂದ ಭಾರಿ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗುರಿಯಾದ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಹೇಳಿದರು. ಯುವಜನರ ಆಲೋಚನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಉತ್ಸಾಹವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್' ಮಾಡಲು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಇಂದು ಆಧುನೀಕರಣದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹಾಗೇ ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಯುವಕರ ದೃಢ ಧ್ವನಿಯು ಭಾರತವು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಭಾರತವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಐದರಿಂದ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಐದು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಅದರ ಚಲನೆಯನ್ನು ನೋಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ದುರ್ಬಲ ನಾಯಕತ್ವದಿಂದ ಬಲವಾದ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಮಾರು 250 ಮಿಲಿಯನ್ ಬಡವರನ್ನು ಬಹು ಆಯಾಮದ ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರತಂದಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಬದ್ಧತೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ನಿವ್ವಳ ಆಮದುದಾರರಿಂದ ನಿವ್ವಳ ರಫ್ತುದಾರನಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು; ಯುಪಿಐನಿಂದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಮೈ ಭಾರತ್ ನಿಂದ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ವರೆಗೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ನಂತಹ ವಿವಿಧ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ತಂಡದ ನೇತೃತ್ವದ ನಾಯಕತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಯುವಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಂದು ರಚಿಸಲಾದ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಿವ್ವಳ ಮೌಲ್ಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
'ಯುವ ಧ್ವನಿಗಳು: ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಈ ವರ್ಷ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ, 2024 ಅನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 9, 2024 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 6, 2024 ರವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯುವ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ದೇಶದ 785 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಜಿಲ್ಲಾ ಯುವ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 9, 2024 ರಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ 14, 2024 ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು -2024 ರ ವಿಜೇತರು 2024 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 19 ರಿಂದ 24 ರವರೆಗೆ ನಡೆದ ರಾಜ್ಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 5 ಮತ್ತು 6 ರಂದು ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು -2024 ರ ಫೈನಲ್ಗಾಗಿ 87 (87) ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ವಿಜೇತರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಲಿದ್ದಾರೆ. 87 ರಾಜ್ಯ ವಿಜೇತರು (1 ನೇ, 2 ನೇ ಮತ್ತು 3 ನೇ ಬಹುಮಾನ ವಿಜೇತರು) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 29 (ಪ್ರತಿ ಎಸ್ವೈಪಿಯ 1 ನೇ ಸ್ಥಾನ ಹೊಂದಿರುವವರು) ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಉಳಿದ ೫೮ ಮಂದಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಾಗಿ ಹಾಜರಾಗಲಿದ್ದಾರೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ನೆಹರು ಯುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಘಟನೆ (ಎನ್ವೈಕೆಎಸ್) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್) ಮೂಲಕ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು ವಿಜಿಐ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು, ರಾಜ್ಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು. ಈ ಯುವ ಸಂಸತ್ತುಗಳು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ; ಶಿಸ್ತು, ಇತರರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಯುವಕರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಿ. ಯುವ ಸಂಸತ್ತುಗಳು ಸಕ್ರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಯುವಕರಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಗುಣಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ (ಎನ್ವೈಪಿಎಫ್) 2017 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ತಮ್ಮ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು, 1 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ (ಎನ್ವೈಪಿಎಫ್) -2019 ಅನ್ನು 2019 ರ ಜನವರಿ 12 ರಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ 27 ರವರೆಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ 2021 ಅನ್ನು 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 23 ರಿಂದ 2021 ರ ಜನವರಿ 12 ರವರೆಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ಜಿಲ್ಲಾ, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜನವರಿ 1 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ನಲ್ಲಿ 2021. 2021 ರ ಜನವರಿ 12 ರಂದು ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ (ಐಸಿ) ಮೊಯಾಸ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
3 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ 2022 ಅನ್ನು 2022 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 14 ರಿಂದ 27 ರವರೆಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕವಾಗಿ 2022 ರ ಮಾರ್ಚ್ 10 ಮತ್ತು 1 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
4 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ 2022-2023 ಅನ್ನು 2023 ರ ಜನವರಿ 25 ರಿಂದ 29 ರವರೆಗೆ ಮತ್ತು 2023 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 3 ರಿಂದ 7 ರವರೆಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 2023 ರ ಮಾರ್ಚ್ 1 ರಿಂದ 2 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Speaker, Lok Sabha Shri Om Birla and Shri Anurag Singh Thakur address National Youth Parliament Festival, 2024 on concluding day
Yatin Bhaskar Duggal from Haryana wins the first prize; Vaishna Pitchai from Tamil Nadu and Kanishka Sharma from Rajasthan wins Second and Third prize respectively
Youth’s thinking capability, ability to innovate and the zeal to work will be instrumental in making India ‘Viksit Bharat’ by 2047: Shri Om Birla
The determined voice of Youth shows the determination of India as a nation: Shri Anurag Singh Thakur
06 MAR 2024 5:10PM by PIB Delhi
Speaker, Lok Sabha Shri Om Birla and Union Minister for Sports and Youth Affairs Shri Anurag Singh Thakur addressed the National Youth Parliament Festival, 2024 on its concluding day today in the Central Hall of the Parliament, New Delhi.
Shri Yatin Bhaskar Duggal from Haryana(First Prize Winner )
Ms Vaishna Pitchai from Tamil Nadu (Second Prize Winner)
Kanishka Sharma from Rajasthan(Third prize winner )
Addressing the gathering, Shri Om Birla congratulated all the participants and the winners. He said that the central hall has a history and this hall was central in making of the constitution after the independence. Shri Om Birla also said that the Prime Minister Shri Narendra Modi have huge expectations from the youth and in achieving nation’s goal of Viksit Bharat. He also said that Youth’s thinking capability, ability to innovate and the zeal to work will be instrumental in making India ‘Viksit Bharat’ by 2047.He further added that India will not only be a Viksit Bharat but will also show the path to the entire world. He added that India today is moving towards modernisation and at the same time is keeping its heritage intact.
Speaking on the occasion Shri Anurag Singh Thakur said that the determined voice of Youth shows the determination of India as a nation. He said that India has seen the positive use of technology and its movement from fragile five to top five economies of the world.
He also said that India has moved from weak leadership to strong leadership and can today walk shoulder to shoulder with the world leaders. He also highlighted the fact that in last 10 years government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has moved around 250 million poor out of multi-dimensional poverty. He also said that this is possible only with commitment, use of technology and by bringing transparency and accountability into the system. He also highlighted that India is moving from net importer to net exporter; from UPI to Artificial Intelligence and from MY Bharat to Viksit Bharat.
He also urged the participants to make use of various platforms like YouTube to take the government policies to the people preferably in vernacular language. He also urged youth to focus on team led leadership and said that that the network created today will be your Net Worth in life.
The National Youth Parliament is being organised this year based on the theme of 'Young Voices: Engage and Empower for Nation’s Transformation’.
The National Youth Parliament Festival, 2024 has been organised from 9th February 2024 to 6th March 2024 across the country. This Youth Parliament has been organised at three levels covering 785 Districts of the country.
The District Youth Parliament was organized from 9th February 2024 to 14th February 2024. The winners of the District Youth Parliament-2024 participated in the State Youth Parliament from 19th - 24th February 2024.
Eighty-seven (87) State-level winners will be assembling in New Delhi for the finals in the National Youth Parliament-2024 to be held in the Central Hall of the Parliament on 5th and 6th March 2024. Eighty-Seven State winners (1st, 2nd and 3rd prize winners) will participate in the National Youth Parliament, out of which 29 (1st Position holders of each SYP) will be speaking on given topics. The remaining 58 will be attending the National Youth Parliament as audience.
Background:
The Ministry of Youth Affairs and Sports through Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) and National Service Scheme (NSS) has been organizing Youth Parliament vzi. District Youth Parliament, State Youth Parliament and National Youth Parliament. These Youth Parliaments are aimed at strengthening the roots of democracy; inculcate healthy habits of discipline, tolerance of the view of others and to enable youths to know about practices and procedures of the Parliament. Youth Parliaments also helps in building awareness on the importance of an active citizenry and promote youth engagement and participation. It promotes leadership qualities among youth and enable them to realize their full potential and in the process, to contribute to the nation building.
The National Youth Parliament Festival (NYPF) is based on the idea given by the Prime Minister in his Mann Ki Baat Address on 31 December 2017. Taking inspiration from the idea of Prime Minister, 1st National Youth Parliament Festival (NYPF)-2019 was organised from 12th January to 27th February 2019 at District, State and National Level and the 2nd National Youth Parliament Festival 2021 was organized from 23rd December 2020 to 12th January 2021 through virtual mode at District, State level and physically at National Level on 11th-12th January, 2021 at Central Hall of Parliament, New Delhi. On 12th January, 2021 during the Valedictory Function, Prime Minister through virtual mode addressed the National Youth Parliament and youth of the country in the august presence of Speaker, Lok Sabha and Minister (IC), MOYAS, Minister of Education.
The 3rd National Youth Parliament Festival 2022 was organized from 14th to 27th February, 2022 through virtual mode at District &State level and physicaly at National Level on 10ht &1th March, 2022 at Central Hal of Parliament, New Delhi.
The 4th National Youth Parliament Festival 2022-2023 was organized from 25th to 29th January 2023 and 3rd to 7th February 2023 through virtual mode at District &State level and physically at National Level on 1st-2nd March, 2023 at Central Hall of Parliament, New Delhi.